13/12/2016

* Linh mục Nguyễn Đình Thục (Nghệ An) đang nối gót Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 13/12/2016 | 13.12.16

Chiềng Chạ

“- …Sự cảm kích trào dâng trong lòng tôi khi được các quan chức Đài Loan, từ chủ tịch quốc hội đến các vị thuộc bộ ngoại giao, bộ kinh tế, các dân biểu, các luật sư và các tổ chức xã hội dân sự quan tâm đến vấn đề ô nhiễm biển Việt Nam và thực tâm lo cho các nạn nhân. Điều nầy thể hiện trách nhiệm, nhân bản, nhưng trên hết là lòng trắc ẩn, là tình người. Đây có lẽ là điều cần nhất nhưng lại là điều thiếu nhất đối với đa số quan chức Việt Nam!

– Tôi khao khát đến một ngày chính quyền Việt Nam dành cho người dân của mình sự tôn trọng mà họ phải được. Vì người dân là chủ của đất nước. Tôi khao khát chính phủ Việt Nam thực tâm lắng nghe và thấu hiểu chúng ta bằng tình thương và sự tôn trọng, như chính phủ Đài Loan đã dành cho chúng tôi. Tôi khao khát ngày càng có thêm nhiều người Việt Nam ý thức các quyền chính đáng của mình, vượt lên nỗi sợ hãi để dành cho được các quyền đó…

– Tôi hy vọng chính phủ Đài Loan sẽ có những hành động cụ thể để giúp các nạn nhân Formosa, những hành động đủ mạnh để vượt qua ngăn trở từ nhiều phía, cả về phía Việt Nam! Tôi hy vọng qua các tổ chức xã hội dân sự, liên hiệp quốc sẽ quan tâm đến vấn đề của chúng ta và có những tác động tích cực để giải quyết vấn đề. Vì môi trường là vấn đề chung của con người; quả đất là ngôi nhà chung của nhân loại…

– Qua chuyến đi nầy, tôi tin vào lòng tốt của con con người. Tôi tin người tốt sẽ không mãi im lặng trước cái xấu, và sự thiện rồi ra sẽ thắng sự ác. Tôi tin ngày càng có thêm nhiều người quan tâm đến vấn đề của chúng ta. Dĩ nhiên tôi tin trong chính phủ Việt Nam có nhiều người tốt, biết đặt vận mệnh của dân tộc và lợi ích của người dân lên trên lợi ích của riêng mình…”. 

Linh mục Nguyễn Đình Thục, Quản xứ Song Ngọc (Nghệ An) đã nói như thế khi phát biểu trước Đài truyền hình http://www.sbtn.tv sau khi kết thúc chuyến thăm, làm việc tại Đài Loan để gửi thỉnh nguyện thư cho quốc hội Đài Loan (bản thỉnh nguyện thư do 46 tổ chức xã hội dân sự độc lập tại Việt Nam cũng như các tổ chức quốc tế soạn thảo) với 5 yêu cầu cụ thể: (1.) Công khai kết quả điều tra những dữ liệu là những chất thải được thải ra; (2.) yêu cầu chính phủ đài Loan hỗ trợ điều tra một cách khoa học, độc lập và thiết lập giám sát kết luận môi trường và xã hội minh bạch; (3.) Nhờ chính phủ Đài Loan giám sát việc đền bù của chính phủ Việt Nam cho nạn nhân Formosa; (4.) Kêu gọi Formosa công bố nội dung bản thỏa thuận giữa chính phủ Việt Nam và Formosa; (5.) Kêu gọi chính phủ Đài Loan sửa đổi và điều chỉnh luật đầu tư quốc tế đối với những quốc gia còn hạn chế về quy định và luật bảo vệ môi trường. 

Về nội dung 5 kiến nghị này, Mõ hoàn toàn đồng tình với ý kiến của blog Việt Nam mới khi nói rằng đó là bản thỉnh nguyện thư ảo tưởng và phi thực tế bởi những lí do được nêu tại đây

Quay trở lại với phát biểu của Linh mục Thục được SBTN dẫn lại. Mõ không quá bất ngờ về những điều được Linh mục Thục nói ra bởi nó suy cho cùng chỉ là tái hiện lại, nói lại những điều đã được nói trong bản Thỉnh nguyện thư. Mõ chỉ thực sự ấn tượng với lời cuối trong đoạn phát biểu đó của Linh mục Thục. Rằng: "Qua chuyến đi nầy, tôi tin vào lòng tốt của con con người. Tôi tin người tốt sẽ không mãi im lặng trước cái xấu, và sự thiện rồi ra sẽ thắng sự ác. Tôi tin ngày càng có thêm nhiều người quan tâm đến vấn đề của chúng ta. Dĩ nhiên tôi tin trong chính phủ Việt Nam có nhiều người tốt, biết đặt vận mệnh của dân tộc và lợi ích của người dân lên trên lợi ích của riêng mình…”. 

Có thể hiểu trước chuyến đi Đài Loan vừa qua, Linh mục Thục chưa thực sự tin vào lòng tốt của con người. Ông ta chỉ thực sự có lòng tin sau chuyến đi và biết, tin thêm rằng: "Tôi tin người tốt sẽ không mãi im lặng trước cái xấu, và sự thiện rồi ra sẽ thắng sự ác"

Đã có lúc Mõ tự đặt câu hỏi tại sao những đấng chủ chăn như Linh mục Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục (Nghệ An), Trần Đình Lai (Hà Tĩnh) và Hoàng Anh Ngợi (Quảng Bình)... luôn có một não trạng đối nghịch với chính quyền. Họ chỉ chờ Chính quyền có sơ hở để tấn công và thóa mạ. Có người nói rằng, do họ chịu sự sai khiến của bề trên nên dù bất cứ giá nào thì họ đều phải thực hiện. Tuy nhiên, xem chừng ý kiến này không phải là tất cả. Bởi chính ngay trong họ niềm tin về lòng tốt, người tốt và chân lý "cái thiện thắng cái ác" quá ít và quá mong manh. Đây cũng chính là căn nguyên khiến họ không thể thoát ra khỏi những định kiến đời thường, không thể chấp nhận bất cứ lòng tốt nào từ giới cầm quyền trong nước để đến nỗi phải thực hiện cái hành động "rước voi về dày mả tổ" nhục nhã này! 

Cho nên, với một con người, để sống tốt, sống có ích bên cạnh những nhân tố khác thì nên chăng họ nên có lấy cho mình một ít niềm tin nếu không muốn sự thiếu hụt đó sẽ đẩy họ đến một giới hạn khác! Phát biểu này vì thế đã giúp cho những ai quan tâm hiểu vì sao Linh mục Thục lại sang Đài Loan để kiến nghị, trao thỉnh nguyện thư dù sau đó ông lại nói: "Dĩ nhiên tôi tin trong chính phủ Việt Nam có nhiều người tốt, biết đặt vận mệnh của dân tộc và lợi ích của người dân lên trên lợi ích của riêng mình…". Bởi nếu có niềm tin vào chế độ thì họ phải chờ đợi sự trả lời của chế độ chứ không đến nỗi phải vội vàng sang nhờ một chủ thể khác để can thiệp. 

Cũng xin được thông tin thêm: Trong quãng thời gian ngắn ở Đài Loan, Linh mục Thục cũng có các cuộc gặp gỡ, làm việc với tổ chức "Văn phòng pháp lý cô dâu Đài Loan" do Linh mục, LS Nguyễn Văn Hùng làm Trưởng văn phòng. Câu chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như tổ chức này chỉ hoạt đơn thuần để đòi quyền lợi cho người lao động Việt đang làm ăn trên đất Đài Loan. Nhưng đằng này "Văn phòng pháp lý cô dâu Đài Loan" từ lâu được biết đến là một tổ chức ngoại vi của Việt Tân như VOICE và gần đây nhất là trường hợp của Đài SBTN; cá nhân Linh mục Nguyễn Văn Hùng cũng biết đến là nhân sự chủ chốt của Việt tân đóng chân trên Đài Loan. Và nên nhớ rằng, với Việt Nam, Việt Tân được xác định là một tổ chức khủng bố. Hành động của Linh mục Thục vừa qua tại Đài Loan vì thế không đơn thuần là để tranh đấu cho môi trường! 

20 nhận xét

10:44 13 tháng 12, 2016 Reply

Một con người đã từng hoài nghi về lòng tốt của con người liệu có đủ khả năng phát hiện "lòng tốt" trong con người mình và đem cái "lòng tốt" đó sử dụng cho có hiệu quả? Và Linh mục Nguyễn Đình Thục nói tin trong chính quyền Việt Nam vẫn còn người tốt, thế tại sao ông ta không đặt niềm tin vào những người tốt đó mà lại quay sang nhờ vả những kẻ khác dòng máu, khác dân tộc, khác dã tâm? Lại còn "Nhờ chính phủ Đài Loan giám sát việc đền bù của chính phủ Việt Nam cho nạn nhân Formosa", một đất nước hoàn toàn có độc lập, chủ quyền không cần nhờ chính phủ nào giám sát nhé mục Thục

14:11 13 tháng 12, 2016 Reply

Với một con người, để sống tốt, sống có ích bên cạnh những nhân tố khác thì nên chăng họ nên có lấy cho mình một ít niềm tin nếu không muốn sự thiếu hụt đó sẽ đẩy họ đến một giới hạn khác! Phát biểu này vì thế đã giúp cho những ai quan tâm hiểu vì sao Linh mục Thục lại sang Đài Loan để kiến nghị, trao thỉnh nguyện thư dù sau đó ông lại nói: "Dĩ nhiên tôi tin trong chính phủ Việt Nam có nhiều người tốt, biết đặt vận mệnh của dân tộc và lợi ích của người dân lên trên lợi ích của riêng mình…". Bởi nếu có niềm tin vào chế độ thì họ phải chờ đợi sự trả lời của chế độ chứ không đến nỗi phải vội vàng sang nhờ một chủ thể khác để can thiệp.

14:14 13 tháng 12, 2016 Reply

Trong quãng thời gian ngắn ở Đài Loan, Linh mục Thục cũng có các cuộc gặp gỡ, làm việc với tổ chức "Văn phòng pháp lý cô dâu Đài Loan" do Linh mục, LS Nguyễn Văn Hùng làm Trưởng văn phòng. Câu chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như tổ chức này chỉ hoạt đơn thuần để đòi quyền lợi cho người lao động Việt đang làm ăn trên đất Đài Loan. Nhưng đằng này "Văn phòng pháp lý cô dâu Đài Loan" từ lâu được biết đến là một tổ chức ngoại vi của Việt Tân như VOICE và gần đây nhất là trường hợp của Đài SBTN; cá nhân Linh mục Nguyễn Văn Hùng cũng biết đến là nhân sự chủ chốt của Việt tân đóng chân trên Đài Loan. Và nên nhớ rằng, với Việt Nam, Việt Tân được xác định là một tổ chức khủng bố. Hành động của Linh mục Thục vừa qua tại Đài Loan vì thế không đơn thuần là để tranh đấu cho môi trường!

19:21 13 tháng 12, 2016 Reply

https://www.youtube.com/watch?v=gf-xJ7bD4GY

19:27 13 tháng 12, 2016 Reply

Trong quãng thời gian ngắn ở Đài Loan, Linh mục Thục cũng có các cuộc gặp gỡ, làm việc với tổ chức "Văn phòng pháp lý cô dâu Đài Loan" do Linh mục, LS Nguyễn Văn Hùng làm Trưởng văn phòng. Nhưng đằng này "Văn phòng pháp lý cô dâu Đài Loan" từ lâu được biết đến là một tổ chức ngoại vi của Việt Tân như VOICE và gần đây nhất là trường hợp của Đài SBTN rồi

19:38 13 tháng 12, 2016 Reply

Với một con người, để sống tốt, sống có ích bên cạnh những nhân tố khác thì nên chăng họ nên có lấy cho mình một ít niềm tin nếu không muốn sự thiếu hụt đó sẽ đẩy họ đến một giới hạn khác!Linh mục Nguyễn Đình Thục nói tin trong chính quyền Việt Nam vẫn còn người tốt, thế tại sao ông ta không đặt niềm tin vào những người tốt đó mà lại quay sang nhờ vả những kẻ khác dòng máu, khác dân tộc, khác dã tâm?

Nặc danh
20:45 13 tháng 12, 2016 Reply

những cái việc làm sau lưng của những người miệng thì nói những điều tốt đẹp những điều hoa mĩ ấy thế mà lại làm những cái chuyện ở đằng sau như thế liệu có đáng làm như thế không những con người này và điều đấy chỉ mang lại cái lợi ích cá nhân của những con người này mà thôi

21:16 13 tháng 12, 2016 Reply

Thật thất vọng khi 1 bộ phận những chức sắc trong các tôn giáo đã và đang có những biểu hiện tiêu cực, không đúng với chức năng và nhiệm vụ mà một chức sắc tôn giáo nên làm. Đã đến lúc cơ quan chức năng cần phải có những biện pháp mạnh mẽ không để những tên chức sắc biến chất này làm ảnh hưởng đến hình ảnh của người theo công giáo.

21:21 13 tháng 12, 2016 Reply

Lại thêm một tên linh mục nữa biến chất. Chính những tên linh mục biến chất này đang làm cho những hình ảnh của những người theo công giáo trở nên xấu hơn trong con mắt của người dân, nhiều người đã mất lòng tin vào những người có chức sắc trong công giáo. Đã đến lúc hội đồng giám mục Việt Nam cần phải có biện pháp mạnh mẽ, chấn chỉnh những tên linh mục biến chất như thế này.

22:07 13 tháng 12, 2016 Reply

Đằng này "Văn phòng pháp lý cô dâu Đài Loan" từ lâu được biết đến là một tổ chức ngoại vi của Việt Tân như VOICE và gần đây nhất là trường hợp của Đài SBTN; cá nhân Linh mục Nguyễn Văn Hùng cũng biết đến là nhân sự chủ chốt của Việt tân đóng chân trên Đài Loan. Đúng là chỉ được cái vỏ.

22:19 13 tháng 12, 2016 Reply

Đúng là một tổ chức sinh ra để làm ăn thôi mà. Nghe cái tên cũng kêu đấy nhưng ruột thì còn đen và đục lắm. với Việt Nam, Việt Tân được xác định là một tổ chức khủng bố. Hành động của Linh mục Thục vừa qua tại Đài Loan vì thế không đơn thuần là để tranh đấu cho môi trường.

22:50 13 tháng 12, 2016 Reply

Linh mục Nguyễn Đình Thục quả thực đang bước trên con đường sai lầm như những Nguyễn Văn Lý , Đặng Hữu Nam . Chỉ trong thời gian ngắn tại Đài Loan , linh mục Thục không những đã có những hành động phi thực tế như gửi bản kiến nghị vô lý đến Quốc hội Đài Loan , đưa ra những yêu sách ảo tưởng , yêu cầu phi thực tế. Không những vậy , linh mục Thục còn có những tiếp xúc với tổ chức "Văn phòng pháp lý cô dâu Đài Loan" vốn là một tổ chức ngoại vi của Việt Tân trên đất Đài Loan . Những phát ngôn , hành động của linh mục Thục đang cho thấy rõ ràng tư tưởng chống đối đang âm ỉ trong tiềm thức của y . Bên ngoài thì vẫn phát biểu tin vào chính quyền nhưng hành động thì lại đi ngược hoàn toàn những lời nói đó

15:59 14 tháng 12, 2016 Reply

sang Đài Loan để làm màu là chính chứ mục đích chính của Linh mục Nguyễn Đình Thục là gì thì không ai có thể chắc chắn. Khi mà linh mục thục lại có cuộc làm việc với loại tay chân của tổ chức khủng bố Việt Tân. Hành động này có ý nghĩa gì với người lao động Việt Nam hay không???

16:11 14 tháng 12, 2016 Reply

hợp tác quốc tế để các quốc gia, tổ chức cùng nhau phát triển là một điều vô cùng tốt đẹp. Thế nhưng với hành động liện quan tới vấn đề quốc tế như vậy, tôi không hề thấy nó có ý nghĩa chút nào. Thậm chí các yêu cầu như (3.) Nhờ chính phủ Đài Loan giám sát việc đền bù của chính phủ Việt Nam cho nạn nhân Formosa, còn làm mất vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế

16:26 14 tháng 12, 2016 Reply

thật sự thì mình không thấy chuyến đi sang Đài loan của Linh mục Nguyễn Đình Thục có ý nghĩa gì. lấy đâu ra 5 cái yêu cầu bất khả thi với chính quyền Đài Loan, rồi đi làm việc tiếp xúc với một tổ chức ngoại vi của Việt Tân. Một Linh mục đi làm chính trị hay đi làm khủng bố đây. thật chẳng ra sao

23:16 29 tháng 12, 2016 Reply

tại sao những đấng chủ chăn như Linh mục Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục (Nghệ An), Trần Đình Lai (Hà Tĩnh) và Hoàng Anh Ngợi (Quảng Bình)... luôn có một não trạng đối nghịch với chính quyền. Họ chỉ chờ Chính quyền có sơ hở để tấn công và thóa mạ. Có người nói rằng, do họ chịu sự sai khiến của bề trên nên dù bất cứ giá nào thì họ đều phải thực hiện. Tuy nhiên, xem chừng ý kiến này không phải là tất cả.

23:16 29 tháng 12, 2016 Reply

Bởi chính ngay trong họ niềm tin về lòng tốt, người tốt và chân lý "cái thiện thắng cái ác" quá ít và quá mong manh. Đây cũng chính là căn nguyên khiến họ không thể thoát ra khỏi những định kiến đời thường, không thể chấp nhận bất cứ lòng tốt nào từ giới cầm quyền trong nước để đến nỗi phải thực hiện cái hành động "rước voi về dày mả tổ" nhục nhã này!

23:17 29 tháng 12, 2016 Reply

Một con người đã từng hoài nghi về lòng tốt của con người liệu có đủ khả năng phát hiện "lòng tốt" trong con người mình và đem cái "lòng tốt" đó sử dụng cho có hiệu quả? Và Linh mục Nguyễn Đình Thục nói tin trong chính quyền Việt Nam vẫn còn người tốt, thế tại sao ông ta không đặt niềm tin vào những người tốt đó mà lại quay sang nhờ vả những kẻ khác dòng máu, khác dân tộc, khác dã tâm? Lại còn "Nhờ chính phủ Đài Loan giám sát việc đền bù của chính phủ Việt Nam cho nạn nhân Formosa", một đất nước hoàn toàn có độc lập, chủ quyền không cần nhờ chính phủ nào giám sát nhé mục Thục

22:23 31 tháng 12, 2016 Reply

Có người nói rằng, do họ chịu sự sai khiến của bề trên nên dù bất cứ giá nào thì họ đều phải thực hiện. Tuy nhiên, xem chừng ý kiến này không phải là tất cả. Bởi chính ngay trong họ niềm tin về lòng tốt, người tốt và chân lý "cái thiện thắng cái ác" quá ít và quá mong manh. Đây cũng chính là căn nguyên khiến họ không thể thoát ra khỏi những định kiến đời thường, không thể chấp nhận bất cứ lòng tốt nào từ giới cầm quyền trong nước để đến nỗi phải thực hiện cái hành động "rước voi về dày mả tổ" nhục nhã này!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!