15/12/2016

* Mikhail Gorbachev đã "đốt cả ngôi nhà chỉ để châm một điếu thuốc"

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 15/12/2016 | 15.12.16

Mẹ Đốp
Nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô Mikhail Gorbachev (Nguồn: Internet).

Giải thích việc Liên Xô nhanh chóng giải thể để hình thành Cộng đồng các quốc gia độc lập sau sự biến 21/12/1991 (Sự kiện đánh dấu sự thất thể của Đảng Cộng sản Liên Xô). Nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô Mikhail Gorbachev đã nói với BBC nhân dịp đánh dấu 25 năm ngày Liên Xô sụp đổ (1991 - 2016) như sau: 
"Những gì xảy ra cho Liên Xô là tấn kịch đời tôi. Và là tấn kịch cho mọi người sống ở Liên Xô."
Ngày 21/12/1991, bản tin chiều của truyền hình Nga bắt đầu: "Liên Xô không còn nữa…"
Vài ngày trước đó, các lãnh đạo Nga, Belorussia và Ukraina đã gặp nhau để giải thể Liên Xô, thành lập Cộng đồng các quốc gia độc lập. Nay, tám nước cộng hòa trong Liên Xô quyết định gia nhập.
Họ chống lại Mikhail Gorbachev, người cố gắng duy trì các nước trong cùng một quốc gia.
"Phản bội ngay sau lưng tôi," Gorbachev nói với phóng viên BBC.
"Họ đốt cả ngôi nhà chỉ để châm điếu thuốc. Chỉ để có quyền lực."
"Họ không thể làm thông qua biện pháp dân chủ. Thế là họ phạm tội. Đó là đảo chính."


Sau 25 năm, Mikhail Gorbachev đã ân hận về lỗi lầm của mình và ông đã nhận thức đúng khi gọi đó là "tấn kịch đời tôi". Tuy nhiên, xem chừng nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô này dường như đang cố tình đổ lỗi nguyên nhân Liên Xô tan rã cho người khác hơn là tự nhận lấy về mình. 

Theo đó, Gorbachev cho rằng, sau khi đích thân ông tuyên bố Liên Xô không tồn tại vai trò của Đảng Cộng sản và gạt bỏ mọi vai trò, ảnh hưởng của  Đảng Cộng sản ra đời sống xã hội tại đây, ông đã cố gắng duy trì các nước trong cùng một quốc gia, không để các nước tách ra thành lập Cộng đồng các quốc gia độc lập. Nhưng theo Gorbachev mọi thứ đã xảy ra theo lộ trình đó vì đã có những kẻ "Phản bội ngay sau lưng" và ông nói ví von rằng: "Họ đốt cả ngôi nhà chỉ để châm điếu thuốc. Chỉ để có quyền lực." 

Nghĩa là trong suy nghĩ của Gorbachev, Liên Xô chỉ thực sự tan rã từ khi các bộ phận thành tuyên bố tách khỏi Liên Xô để thành lập quốc gia độc lập chứ không phải thời điểm ông ta (Gorbachev) giải thể Đảng Cộng sản và đẩy Đảng Cộng sản ra khỏi sân chơi chính trị tại đây. 

Ông đổ lỗi cho việc tách ra đó là do tham vọng về quyền lực mà những kẻ phản bội ông đã rắp tâm thực hiện mà không hề hay biết rằng, đó là một bước chuyển có tính tất yếu khi sự thống nhất không còn nữa. Hay nói cách khác, câu chuyện tan rã của Liên Xô (để hình thành các quốc gia độc lập) đã được báo hiệu trước đó mà không còn một phương cách nào chế ngự. Bởi chế độ chính trị của Liên Xô sau khi Đảng Cộng sản bị giải thể không còn bất cứ nhân tố có tính kết dính, liên quan nào giữa các bộ phận trực thuộc. Xu hướng và cơ chế tự chủ, tự trị ở các vùng miền, địa phương tự thân nó đẻ ra tham vọng quyền lực của những người đứng đầu. Và quan trọng hơn, đó là hệ quả của việc họ đã mất lòng tin nơi Gorbachev và những kẻ cùng chiến tuyến với ông ta khi đó đa phần là những kẻ có khuynh hướng lật lọng và thích áp dụng quyền lực tuyệt đối hơn là cơ chế dân chủ... 

Hiểu được điều này sẽ dễ hiểu tại sao sau đó, Gorbachev đã nhìn nhận về sự tự do tại Nga, chỉ trích nước Nga hiện đại như sau: "Quá trình chưa hoàn tất. Chúng ta cần nói thật về điều này. Bọn quan lại ăn cắp của cải đất nước, tạo ra các công ty." và ông cũng không quên phê phán Tổng thống Nga Vladimir Putin khi nói rằng: "Ông ấy biết hết mà. Mọi người thích làm theo ý mình. Đời là thế". 

Như thế, sau 25 năm, chúng ta ghi nhận phần nào sự thành thật của Gorbachev. Nhưng xem chừng ông chưa thể nào giải thoát được, thỏa mãn được một khi vẫn cố tình bao biện cho nguyên nhân khiến Liên Xô tan rã. Và đó có thể là một tấn bi kịch khác mà ông sẽ mang theo khi về với thế giới bên kia! 

16 nhận xét

21:50 15 tháng 12, 2016 Reply

Sự sụp đổ của hệ thống chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô và Đông Âu là sự tổng hợp của rất nhiều những nguyên nhân, trong đó có cả những nguyên nhân về phía những người lãnh đạo Đảng cộng sản Liên Xô thời đó. Lịch sử đã lùi sâu nhưng những bài học về Liên Xô vẫn còn nguyên giá trị đối với sự tồn vong của chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

23:49 15 tháng 12, 2016 Reply

nói chung phần để liên xô sụp đổ là do nhiều yếu tố.nhưng yếu tố chủ quan của đám lãnh đạo liên xô thời đấy là chính và gorbachev ko thể chối bỏ trách nhiệm được.việc cải tổ của ông sai lầm cộng với nhận thức ko đúng đắn về sự phá hoại của mỹ và phương tây,chủ quan duy ý chỉ trong cải tổ chính trị và kinh tế.để đảng cộng sản mất vai trò thì coi như mất sạch chả còn cái gì đâu.VN nên nhìn đó mà học tập giữ chế độ

08:34 16 tháng 12, 2016 Reply

dựa vào trách nhiệm của một nhà cầm quyền không để đổ lỗi: "Quá trình chưa hoàn tất. Chúng ta cần nói thật về điều này. Bọn quan lại ăn cắp của cải đất nước, tạo ra các công ty." người đứng đầu phải chịu trách nhiệm về những tiêu cực như vậy

08:56 16 tháng 12, 2016 Reply

Liên Xô sụ đổ đánh dấu một bước ngoặt lớn của cán cân thế giới, nó bắt nguồn từ nhiều yếu tố, cả bên trong lẫn bên ngoài tác động vào. Tuy nhiên mà nói thì cái "công lao" không nhỏ giúp cho Liên Xô tan rã là phải nói đến cái công của Gorbachev.

11:18 16 tháng 12, 2016 Reply
13:42 16 tháng 12, 2016 Reply

thật buồn cười khi mà người đứng đầu lại không chịu trách nhiệm vì những sai lầm nghiệm trọng do bản thân gây ra. Gorbachev đổ lỗi cho việc tách ra đó là do tham vọng về quyền lực mà những kẻ phản bội ông đã rắp tâm thực hiện. thật là chuyện hoang đường

13:48 16 tháng 12, 2016 Reply

sự thật hiển nhiên nguyên nhân sụp đổ của Liên Xô mà ai cũng thấy, vậy mà Mikhail Gorbachev lại nói những điều như vậy, đổ lỗi cho người khác hay sao???
thật chẳng khác nào ăn cắp còn đi là làng

20:15 16 tháng 12, 2016 Reply

Liên Xô tan rã một cách nhanh chóng, phải chăng không có chút dính dáng nào đến Gorbachev sao ? Có lẽ ông vẫn còn ngộ nhận sự tan rã đó là khách quan sao ? Một Liên Xô đoàn kết, hùng mạnh trong gang tấc sụp đổ chỉ vì những âm mưu chính trị của một số cá nhân như ông. Nếu ngày đó ông không lên nắm quyền, không làm rối ren nội bộ Đảng Cộng sản Liên Xô bằng những chính sách xóa bỏ hướng đi ban đâu, có lẽ mọi chuyện đã khác. Trách ai bây giờ đây ???

22:35 16 tháng 12, 2016 Reply

Liên Xô sụp đổ là một sự kiện chính trị lớn của thế giới. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ đấy. Tuy nhiên, nguyên nhân quan trọng nhất là do sự mất đoàn kết trong nội bộ, người dân mất lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản. Rút kinh nghiệm từ sự sụp đổ của Liên Xô, Đảng và Nhà nước cần phải có những chính sách để đảm bảo đoàn kết, thống nhất trong Đảng.

22:41 16 tháng 12, 2016 Reply

Có rất nhiều yếu tố tác động dẫn đến sự sụp đổ của Liên Xô. Nhưng chính sự tham lam quyền lực, độc đoán của Gorbachev đã làm cho sự đoàn kết, thống nhất của nội bộ Đảng Cộng Sản Liên Xô không còn. Vì vậy mới dẫn đến việc Liên Xô tan ra. Gorbachev đừng có phủ nhận tội lỗi của mình nữa.

22:51 16 tháng 12, 2016 Reply

Gorbacheb-mot ten phan dong, khon nan nhat cua PTCS trong the ki 20.

23:28 29 tháng 12, 2016 Reply

Ông đổ lỗi cho việc tách ra đó là do tham vọng về quyền lực mà những kẻ phản bội ông đã rắp tâm thực hiện mà không hề hay biết rằng, đó là một bước chuyển có tính tất yếu khi sự thống nhất không còn nữa. Hay nói cách khác, câu chuyện tan rã của Liên Xô (để hình thành các quốc gia độc lập) đã được báo hiệu trước đó mà không còn một phương cách nào chế ngự.

23:29 29 tháng 12, 2016 Reply

Như thế, sau 25 năm, chúng ta ghi nhận phần nào sự thành thật của Gorbachev. Nhưng xem chừng ông chưa thể nào giải thoát được, thỏa mãn được một khi vẫn cố tình bao biện cho nguyên nhân khiến Liên Xô tan rã. Và đó có thể là một tấn bi kịch khác mà ông sẽ mang theo khi về với thế giới bên kia!

23:30 29 tháng 12, 2016 Reply

nói chung phần để liên xô sụp đổ là do nhiều yếu tố.nhưng yếu tố chủ quan của đám lãnh đạo liên xô thời đấy là chính và gorbachev ko thể chối bỏ trách nhiệm được.việc cải tổ của ông sai lầm cộng với nhận thức ko đúng đắn về sự phá hoại của mỹ và phương tây,chủ quan duy ý chỉ trong cải tổ chính trị và kinh tế.để đảng cộng sản mất vai trò thì coi như mất sạch chả còn cái gì đâu.VN nên nhìn đó mà học tập giữ chế độ

22:34 31 tháng 12, 2016 Reply

Hiểu được điều này sẽ dễ hiểu tại sao sau đó, Gorbachev đã nhìn nhận về sự tự do tại Nga, chỉ trích nước Nga hiện đại như sau: "Quá trình chưa hoàn tất. Chúng ta cần nói thật về điều này. Bọn quan lại ăn cắp của cải đất nước, tạo ra các công ty." và ông cũng không quên phê phán Tổng thống Nga Vladimir Putin khi nói rằng: "Ông ấy biết hết mà. Mọi người thích làm theo ý mình. Đời là thế".

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!