20/12/2016

* Nhân phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp gỡ, đối thoại với đại diện các tổ chức tôn giáo hôm 19/12/2016

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 20/12/2016 | 20.12.16

Mẹ Đốp

Thông tin từ Infonet cho biết: "Sáng nay (19/12), tại TPHCM, Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với các tổ chức tôn giáo.


Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cùng lãnh đạo một số bộ, ngành đã lắng nghe, trao đổi những vấn đề mà các chức sắc cao cấp của các tổ chức tôn giáo quan tâm". 

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã "Thủ tướng đánh giá cao các đại biểu đã có nhiều ý kiến thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm, đóng góp với Chính phủ để thực hiện ngày càng tốt hơn, hiệu quả hơn pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo. Các ý kiến đều thể hiện tinh thần yêu Tổ quốc cùng mục tiêu xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường". Đồng thời nhấn mạnh: “Một mặt vui mừng trước những kết quả đạt được nhưng chúng ta cũng cần khách quan nhìn nhận, hoạt động tôn giáo, công tác tôn giáo của chúng ta cũng đang phải đối diện với những khó khăn, thách thức mà quý vị đại biểu, chức sắc, chức việc các tôn giáo đã nhìn nhận và phát biểu”, Thủ tướng bày tỏ. Khó khăn nằm cả ở mặt khách quan và chủ quan. Có những khó khăn về điều kiện kinh tế-xã hội, môi trường sống, có những khó khăn nằm ở cơ chế, chính sách, pháp luật và khâu thực hiện. Có những khó khăn do sự khác biệt về nhận thức, do có sự chưa thấu hiểu nhau giữa các cơ quan chức năng và các tổ chức tôn giáo; thậm chí còn đâu đó có sự xúi giục, kích động từ các thế lực xấu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự Hội nghị (Nguồn: Internet). 

“Chúng ta đều là người Việt Nam, đều là con cháu Lạc Hồng, chúng ta cần có trách nhiệm chung với dân tộc, cùng chung tay xây dựng đất nước”, Thủ tướng đề nghị các vị chức sắc, chức việc các tổ chức tôn giáo phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Nhà nước cùng giải quyết những khó khăn, vướng mắc với tinh thần xây dựng, thiện chí và khách quan, thượng tôn pháp luật và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người". 
Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng kêu gọi chức sắc, tín đồ các tôn giáo nêu cao và thực hiện đúng tinh thần của khẩu hiệu "Sống phúc âm giữa lòng dân tộc". 

Nhân phát biểu của thủ tướng, không có ý nói ra để bài xích tôn giáo hay gợi lại những điều mà có thể khiến một tôn giáo nào đó trở nên có khoảng cách với chính quyền. Tôi chỉ muốn chỉ ra để những ai liên quan sẽ biết được cách để thực hiện tốt tinh thần, nội dung của khẩu hiệu: "Sống phúc âm giữa lòng dân tộc". 

Theo đó, mặc dù không phải là một tôn giáo nội sinh và nguyên cớ ban đầu để đạo Công giáo du nhập vào Việt Nam không phải đơn thuần mục đích truyền đạo, mở rộng nước chúa bình thường mà nhằm mục đích xâm lược , thôn tính VN của Chủ nghĩa Thực dân và Đế quốc. Tuy nhiên, không phải vì lí do này mà đạo Công giáo nói chung không thể và không được đồng hành với Dân tộc với Tổ quốc VN . Lịch sử trong 02 cuộc kháng chiến Chống Pháp, chống Mỹ đã chứng minh cho điều này khi không ít giáo sĩ như Linh mục Nguyễn Thành Đồng, Đậu Quang Lĩnh, Nguyễn Tường là những người có tư tưởng chống Pháp và tham gia kháng chiến chống Pháp chống Mỹ trong tổ chức UBĐKCG... và các Giáo dân có tư tưởng tiến bộ tham gia phong trào yêu nước bất chấp việc Giáo hội (ở các địa phận) rút phép thông công hoặc bài xích, khủng bố và gọi họ là "con chiên ghẻ" là "Giuđa phản Chúa"... Nghĩa là không phải tất cả những người theo đạo Công giáo trong các thời kỳ khác nhau đều luôn lấy mục tiêu chống Tổ quốc, chống Dân tộc Chống Chính quyền Cách mạng làm lý do duy nhất để tồn tại! 

Vậy nhưng, đó là câu chuyện của quá khứ, của một thời đã qua. Thử hỏi rằng, ở thời điểm hiện tại tinh thần "Sống phúc âm giữa lòng dân tộc" trong đạo Công giáo đã được thể hiện sinh động và rõ nét chưa. Hay vẫn còn đó những bức tường ngăn cách và cấm cản những ai muốn theo và thực hiện theo cái đường hướng đã được Giáo hội Công giáo Việt Nam họp bàn và thông qua năm 1980 này? Để trả lời cho câu hỏi này, hãy nhìn vào một thực tế: Trong các họat động của Công giáo , lễ lạt tại các cơ sở hành lễ thánh đường ( nhà nguyện, nhà thờ: họ, xứ, địa phận....) ta chỉ thấy rợp trời cờ của Vatican tuyệt nhiên không bao giờ và chưa bao giờ xuất hiện cờ Tổ Quốc, cờ Dân tộc ở những lễ hội ấy, địa điểm ấy? 

Tuy rằng, đây là một biểu hiện có tính hình thức nhưng nó là một thực tế mà những người Công giáo yêu nước (chức sắc, giáo dân) chân chính sẽ phải suy nghĩ và trả lời nếu như không muốn bị mang những tiếng xấu là đang SỐNG PHÚC ÂM GIỮA LÒNG VA TICAN và ngoại bang đấy chứ!

18 nhận xét

13:25 20 tháng 12, 2016 Reply

"Chúng ta đều là người Việt Nam, đều là con cháu Lạc Hồng, chúng ta cần có trách nhiệm chung với dân tộc, cùng chung tay xây dựng đất nước” lời nói của thủ tướng thật sự rất đúng đắn và phù hợp trong mọi điều kiện hoàn cảnh. Nước Vn chúng ta là một dân tộc VN chúng ta là một chân lí ấy không bao giờ thay đổi và chúng ta phải luôn luôn đoàn kết với nhau

14:56 20 tháng 12, 2016 Reply

"chúng ta cần có trách nhiệm chung với dân tộc, cùng chung tay xây dựng đất nước” đó vừa là trách nhiệm vừa là quyền lợi nghĩa vụ của mỗi cá nhân , tổ chức hay thành phần trong xã hội, tôn giáo có thể là một hình thái xã hội đặc biệt nhưng không tách rời đối với chúng ta đối với xã hội , đất nước nói chung.

16:31 20 tháng 12, 2016 Reply

Sao không nói vài ví dụ cụ thể ra nhỉ. Tôi thấy Thủ tướng đã có chỉ đạo rồi. Từ nay Ông GM Nguyễn Thái Hợp hãy bỏ làm việc cho CIA đi nhé. Vừa qua ông Hợp cùng với mấy ông Linh mục khác lôi kéo giáo dân chống phá Việt Nam rất mạnh và thâm độc. Mong Luật về tôn giáo sớm đi vào cuộc sống, đất nước được yên bình.

Nặc danh
17:02 20 tháng 12, 2016 Reply

đấy là những việc làm tốt đẹp và để mà cùng với những điều khác làm được điều tốt đẹp cho xã hội đối với những người không biết đấy là điều nào tốt đẹp hơn thì chắc chắn là những tốt cho các tôn giáo nói chung và nó là một điều để cho những gì tốt đẹp nhất ở xã hội sẽ tốt đẹp hơn

17:31 20 tháng 12, 2016 Reply

Đường lối, chủ trương của Đảng; pháp luật của Nhà nước luôn tôn trọng và đề cao quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi công dân cũng như hoạt động của các tổ chức tôn giáo tại Việt Nam. Nhưng bên cạnh đại bộ phận tín đồ tôn giáo có tinh thần dân tộc,nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương,chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước thì lại có những thành phần chống đối, lợi dụng tôn giáo của mình xâm hại an ninh quốc gia, chống phá chế độ. Cần phải phân biệt thật rạch ròi những đối tượng này để có biện pháp xử lý thích hợp

21:02 20 tháng 12, 2016 Reply

“Chúng ta đều là người Việt Nam, đều là con cháu Lạc Hồng, chúng ta cần có trách nhiệm chung với dân tộc, cùng chung tay xây dựng đất nước”.Câu nói ấy của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chính là lời khẳng định về tinh thần đoàn kết dân tộc đoàn kết lương giáo,người dân theo đạo hay không theo đạo họ đều được hưởng những quyền bình đẳng như nhau.Tôn giáo luôn được Đảng ,Nhà nước ta coi là bộ phân không thể tách rời và tự do tôn giáo luôn được ta coi trọng!

21:45 20 tháng 12, 2016 Reply

Hiện nay có một bộ phận kẻ xấu thường xuyên lợi dụng các hoạt động tôn giáo để thực hiện các âm mưu bẩn thỉu của mình như Đặng Hữu Nam, Nguyễn Thái Hợp... Nếu tiếp tục để chúng lợi dụng các hoạt động tôn giáo chống chính quyền thì rất nguy hiểm. Đã đến lúc những người công giáo yêu nước có hành động cụ thể, không để chúng tiếp tục các hoạt động như vậy.

21:50 20 tháng 12, 2016 Reply

"Chúng ta đều là người Việt Nam, đều là con cháu Lạc Hồng, chúng ta cần có trách nhiệm chung với dân tộc, cùng chung tay xây dựng đất nước” nhưng vẫn có những kẻ tiếp tục có các hành vi phá hoại dân tộc. Đối với những kẻ như vậy các vị chức sắc, chức việc các tổ chức tôn giáo phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Nhà nước loại bỏ khỏi tổ chức tôn giáo.

22:13 20 tháng 12, 2016 Reply

Trách nhiệm với dân tộc này không chỉ riêng ai, mà tất cả mọi người, cả cộng đồng người Việt Nam phải biết hi sinh lợi ích cá nhân của mình để vì dân tộc này, đừng để những công lao, những con người đã ngã xuống một cách hoang phí, không đáng phải như thế.

22:36 20 tháng 12, 2016 Reply

Quả thực,suốt chiều dài lịch sử của dân tộc , tôn giáo đã trở thành một bộ phận không thể tách rời. Bỏ qua tất cả hiềm khích , tôn giáo đã, đang và sẽ là một bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân . Đồng bào theo đạo giáo vẫn luôn mang dòng máu Lạc Hồng , là một công dân của đất nước Việt Nam .Đó luôn là một sự thật không thể chối từ.Trước những khó khăn thử thách ngày càng lớn, cùng với luận điệu chống phá , xuyên tạc , chia rẽ của các thế lực thù địch , đồng bào theo đạo giáo càng phải thực hiện tốt khẩu hiệu "sống phúc âm trong lòng dân tộc" , phá vỡ âm mưu của các thế lực thù địch

22:41 20 tháng 12, 2016 Reply

Cung khó cho những người công giáo yêu nước thật thụ, làm không tốt thì ững người Công giáo yêu nước (chức sắc, giáo dân) chân chính sẽ phải suy nghĩ và trả lời nếu như không muốn bị mang những tiếng xấu là đang SỐNG PHÚC ÂM GIỮA LÒNG VA TICAN, nhưng đang giữa lòng che chở của dân tộc thì không phải lo lắng gì cả.

22:45 20 tháng 12, 2016 Reply

Đảng và Nhà nước luôn có quan điểm thông nhất là không đối xử phân biệt với người theo hay không theo tôn giáo, giữa tôn giáo này và tôn giáo khác. Đơn giản vì dù là ai, theo tôn giáo nào thì trước hết họ cũng đều phải là người Việt Nam, cùng có lòng yêu dân tộc, yêu Tổ quốc như nhau. Chỉ có những kẻ cực đoan, phản động mới tìm cách xuyên tạc, bôi nhọ quan điểm này mà thôi. Những kẻ đó đang bị trừng trị trước pháp luật và cả tòa án lương tâm.

22:54 20 tháng 12, 2016 Reply

“Chúng ta đều là người Việt Nam, đều là con cháu Lạc Hồng, chúng ta cần có trách nhiệm chung với dân tộc, cùng chung tay xây dựng đất nước”. Đảng và Nhà nước luôn có quan điểm thông nhất là không đối xử phân biệt với người theo hay không theo tôn giáo, giữa tôn giáo này và tôn giáo khác.

16:36 21 tháng 12, 2016 Reply

Đây là một biểu hiện có tính hình thức nhưng nó là một thực tế mà những người Công giáo yêu nước (chức sắc, giáo dân) chân chính sẽ phải suy nghĩ và trả lời nếu như không muốn bị mang những tiếng xấu là đang sống phúc âm giữa lòng vatican và ngoại bang

18:59 21 tháng 12, 2016 Reply

Khẩu hiệu: "Sống phúc âm giữa lòng dân tộc" của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc không nhằm gò bó các tôn giáo mà đó là mong ước hài hòa giữa những giá trị tốt đẹp của tôn giáo với những giá trị tinh thần dân tộc Việt Nam.
Dù chúng ta là người theo Phật giáo, Công giáo hay lương thì chúng ta vẫn là công dân Việt Nam. Vẫn là dòng dõi máu đỏ da vàng, điều đó là hiển nhiên không thể nào chối bỏ.
Chính quyền Việt Nam rất tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo nên hàng chục năm qua mọi hoạt động tín ngưỡng của các tôn giáo luôn được tiến hành bình thường và tất nhiên những hoạt động đấy phải khuyến khích con người hướng tới cái tốt đẹp, phù hợp với tập quán và pháp luật Việt Nam.

09:01 22 tháng 12, 2016 Reply

Qua Hội nghị vừa rồi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ ra được những mặt tốt và những cái còn tồn tại trong hoạt động của các tôn giáo ở nước ta hiện nay. Đồng thời, cũng thể hiện được chủ trương đúng đắn cũng như quyết tâm thực hiện đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng cho đồng bào có đạo trên cơ sở những qui định của pháp luật hiện nay.

22:41 31 tháng 12, 2016 Reply

Thử hỏi rằng, ở thời điểm hiện tại tinh thần "Sống phúc âm giữa lòng dân tộc" trong đạo Công giáo đã được thể hiện sinh động và rõ nét chưa. Hay vẫn còn đó những bức tường ngăn cách và cấm cản những ai muốn theo và thực hiện theo cái đường hướng đã được Giáo hội Công giáo Việt Nam họp bàn và thông qua năm 1980 này? Để trả lời cho câu hỏi này, hãy nhìn vào một thực tế: Trong các họat động của Công giáo , lễ lạt tại các cơ sở hành lễ thánh đường ( nhà nguyện, nhà thờ: họ, xứ, địa phận....) ta chỉ thấy rợp trời cờ của Vatican tuyệt nhiên không bao giờ và chưa bao giờ xuất hiện cờ Tổ Quốc, cờ Dân tộc ở những lễ hội ấy, địa điểm ấy?

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!