12/12/2016

* Những dự đoán về chính sách đối ngoại của Donald Trump

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 12/12/2016 | 12.12.16

Mõ Làng

Những chính sách, chương trình hành động gây sốc được đưa ra để tranh cử vị trí đứng đầu nhà nước Hoa Kỳ của Donald Trump tuy có gây ra nhiều tranh cãi nhưng lại rất rõ ràng và nó đã nhận được sự đồng thuân của cử tri Mỹ. Dẫu chưa thực sự nắm quyền nhưng những phát ngôn của vị tân Tổng thống về chính sách đối nội, đối ngoại đều được coi là khó thay đổi, nhất là trong bối cảnh Đảng Cộng Hòa thắng thế ở cả lưỡng viện.

Các nhà quan sát trên toàn thế giới đang cố dự đoán chính sách đối ngoại Mỹ sẽ thay đổi như thế nào dưới thời Tổng thống đắc cử Donald Trump. Điều đó cũng đúng thôi, Hoa Kỳ vẫn là một "đế chế toàn cầu". Những cơn nóng- lạnh của Hoa Kỳ đều có ảnh hưởng đến các quốc gia khác.

Dẫu rằng, mức độ thay đổi chính sách đối ngoại Mỹ dưới thời các Tổng thống không phải là dễ dàng mà nó có điều kiện và phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng những chính sách thực dụng sẽ cho phép Hoa Kỳ thực thi hiệu quả hơn vai trò “đế chế toàn cầu” cho dù không xóa bỏ được những mâu thuẫn địa chiến lược với các đối thủ lớn.


                                  Donald Trump

Hãy xem xét các điều kiện và khả năng thực thi trong tầm nhìn chính sách đối ngoại của Donald Trump và sau đó dự báo về việc ông sẽ thực hiện kế hoạch “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại” trên chính trường thế giới như thế nào.

Những phác thảo chính sách đối ngoại Mỹ dưới thời Donald Trump sẽ được xác định bởi việc đàm phán lại thỏa thuận cũ và đạt được các thỏa thuận mới.

Ông Trump cũng muốn đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và các hiệp định chưa được phê chuẩn như TTIP với Liên minh Châu Âu và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) để chúng không gây bất lợi cho người lao động Mỹ. Về cơ bản, ông Trump muốn điều chỉnh lại hệ thống kinh tế toàn cầu mà người tiền nhiệm của ông đã theo đuổi. Ông đã đe dọa sẽ đánh thuế 35% đối với các công ty Mỹ sản xuất ở nước ngoài và mang sản phẩm về nước tiêu thụ.

Việc ông Trump tập trung vào các vấn đề đối nội có thể làm suy giảm vai trò “cảnh sát toàn cầu” của Mỹ. Liên quan đến những giao dịch mới, rất có khả năng Tổng thống Mỹ thứ 45 sẽ cố gắng đạt được một số thỏa hiệp với các nước lớn như Nga, Trung Quốc...

Các cuộc chiến địa chiến lược “ủy quyền” trên toàn cầu có thể lắng xuống trong một thời gian ngắn, nhưng sau đó bùng phát trở lại khi nước Mỹ cảm thấy có đủ điều kiện để quay lại với thói quen cũ của mình.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ thứ 45 khó có thể đạt được các mục tiêu chính sách đối ngoại nói trên, nếu ông Trump không thể thực hiện cam kết tranh cử về cải cách thể chế và loại bỏ các quan chức quan liêu. Cái điều mà ông Trump đặc biệt cần phải làm là loại bỏ các thế lực tân bảo thủ ủng hộ toàn cầu hóa (trong quân đội, cơ quan tình báo và bộ ngoại giao) và thay thế bằng những người thực dụng dân tộc chủ nghĩa.

Ngay cả khi về mặt lý thuyết, ông Trump có thể loại bỏ tất cả các thế lực nói trên khỏi bộ máy quyền lực, chính sách đối ngoại vẫn bị chi phối bởi các ưu tiên địa chiến lược để duy trì vị thế toàn cầu của Mỹ.

Quan hệ với EU và NATO

Donald Trump muốn thay đổi quan hệ giữa các nước đồng minh, buộc họ phải đóng góp tài chính lớn hơn để nhận được sự bảo vệ của Mỹ. Đây là nơi mà thế giới sẽ thấy rõ ràng nhất những ảnh hưởng của sự thay đổi chính sách đối ngoại Mỹ dưới thời Donald Trump.

Nhiều khả năng các nước vùng Baltic và Đông Âu sẽ buộc phải trả nhiều tiền hơn cho Mỹ để đổi lấy sự hỗ trợ quân sự.

Đối với Liên minh Châu Âu (EU), Mỹ sẽ tăng cường hợp tác với nước Anh “hậu Brexit” và sẽ khuyến khích EU nới lỏng chính sách và dành cho các quốc gia thành viên nhiều chủ quyền hơn. Nếu không, theo ông, sự sụp đổ của EU là không thể tránh khỏi.

Rốt cuộc, chính quyền Trump sẽ “hướng dẫn” EU đi theo con đường dân túy, tương tự như "Cuộc cách mạng Mỹ thứ hai” mà Donald Trump và người ủng hộ ông vừa tiến hành.

Quan hệ với Nga

Donald Trump từng nhiều lần ngỏ ý rằng ông sẵn sàng từ bỏ chính sách “bên miệng hố chiến tranh” của tổng thống tiền nhiệm và can dự với Nga một cách thực dụng về những lĩnh vực vùng quan tâm. Bất kể ở Ukraine, Syria hay ở nơi khác, các nhà quan sát dự đoán ông Trump có ý định thực hành một chính sách hoàn toàn mới đối với Nga.

Các thế lực bảo thủ mới ở Mỹ sẽ kiếm cớ để khơi dậy “các cuộc chiến ủy thác” chống Nga, nhưng việc hạ nhiệt chiến tranh lạnh mới sẽ giảm bớt gánh nặng cho cả hai bên.

Quan hệ với Trung Quốc

Ông Trump và các cộng sự của ông hoàn toàn đồng thuận với chính sách "xoay trục sang Châu Á" mà Barack Obama đã công bố vào năm 2012. 

Tuy nhiên, có vẻ như chính quyền mới sẽ xem xét lại các phương pháp mà Tổng thống Obama và Ngoại trưởng Hillary Clinton đã thực hiện trong lĩnh vực này bằng cách thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) để thay đổi triệt để cân bằng lực lượng trong khu vực, cô lập, hạn chế ảnh hưởng của Trung Quốc, mà không gây ra sự đối đầu gay gắt với Bắc Kinh.

Donald Trump chỉ trích phương pháp này. Theo ông, chính sách này không hiệu quả, gây hại cho nền kinh tế Mỹ. Chắc chắn, chính quyền mới sẽ tiếp tục sử dụng các đòn bẩy kinh tế, nhưng có lẽ với hình thức khác. Trọng tâm chính sách kiềm chế Trung Quốc dưới thời tân Tổng thống Trump sẽ là áp lực quân sự- chính trị cứng rắn.

Chính sách mới của Mỹ đối với Trung Quốc sẽ chuyển từ khiêu khích quân sự trực tiếp sang “chỉ đạo từ phía sau”, thông qua Nhật Bản, Indonesia và Ấn Độ. Cùng với đó là xem xét lại chính sách "một Trung Quốc" để tạo áp lực.

Tổng thống đắc cử Trump đã đưa ra ý tưởng rút quân khỏi Hàn Quốc và Nhật Bản ngay cả khi đang có đe dọa từ Triều Tiên, trừ phi hai nước này chia sẻ bớt gánh nặng phục vụ 80.000 binh lính Mỹ mặc cho các quốc gia Châu Á.  Việc rút quân Mỹ sẽ khiến cho Tokyo và Seoul tìm cách tăng cường khả năng tự vệ, ngay cả bằng vũ khí hạt nhân, và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới trật tự khu vực.

Bắc Kinh luôn coi chính sách xoay trục của chính quyền Obama là nhằm kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng đã bắt đầu lo ngại về đe dọa áp thuế nặng cũng như trừng phạt vi phạm thương mại và hối đoái từ phía tổng thống đắc cử của Mỹ.

Đông Á và Đông Nam Á

Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hoặc là sẽ bị viết lại hoàn toàn hoặc bị thay thế bằng một loạt các thỏa thuận song phương. Mỹ sẽ xuống thang ở Biển Đông nhưng vẫn sẽ duy trì sự hiện diện ở đó.

Trước sự “đào tẩu” của Philippines và Malaysia khỏi “chính sách xoay trục sang Châu Á”, ông Trump sẽ tìm cách đạt được một số loại thỏa thuận để lôi kéo Indonesia trở thành một chiếc neo nới ủng hộ Mỹ trong khu vực.

Chiến tranh thương mại và tiền tệ Mỹ-Trung Quốc có thể xảy ra vì ông Trump sẽ cố gắng khuyến khích các công ty Mỹ có nhà máy ở Trung Quốc hoặc trở về Mỹ hoặc chuyển sang các nước khác như Việt Nam, Indonesia và Ấn Độ. Myanmar chắc chắn sẽ được ưu tiên trong tính toán chiến lược của Mỹ, do vị trí địa lý quan trọng của nước này giữa Vịnh Bengal và miền nam Trung Quốc.

Ông Trump sẽ tiếp quản từ Tổng thống Obama mối quan hệ đối tác quân sự-chiến lược mạnh mẽ chưa từng có với Ấn Độ và thậm chí có thể mở rộng sang lĩnh vực kinh tế.

Nước Mỹ dưới thời Donald Trump vẫn mong muốn biến New Delhi thành một "đối trọng" của Bắc Kinh trong khu vực, mặc dù Ấn Độ yếu hơn so với Trung Quốc về các chỉ số kinh tế, xã hội, quân sự và mức độ ổn định.

Trung Đông

Chính quyền Trump có thể sẽ rút khỏi sự can thiệp công khai và phi đối xứng của chính quyền Obama, nhưng sẽ không từ bỏ những thành quả chiến lược đã đạt được.

Như vậy, trong khi có thể hợp tác với Nga và thậm chí quân đội Syria trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo, các chiến lược gia trong chính quyền Donald Trump sẽ vẫn theo đuổi "liên bang hóa” Syria (thực ra là chia cắt Syria thành nhiều khu vực. Đối với Thổ Nhĩ Kỳ, ông Trump có thể đưa ra một "đề nghị hòa giải” với Tổng thống Erdogan bằng việc dẫn độ giáo sĩ Gullen để giữ Ankara trong quỹ đạo chiến lược của Washington.

Liên quan đến Israel, Ả-rập Xê-út và Iran, chính quyền Trump sẽ cố gắng cân bằng tất cả các góc của tam giác chiến lược này. Ông Trump không thích Iran vì thỏa thuận hạt nhân, nhưng lại đối kháng với Ả-rập Xê-út vì “cái tội” gián tiếp ủng hộ Nhà nước Hồi giáo. Do đó, rất có thể, ông Trump sẽ khiến cho ba đối thủ này kiềm chế lẫn nhau để lợi ích cuối cùng thuộc về Israel.

Tuy nhiên, ông Trump cũng có thể yêu cầu Israel phải trả thêm "tiền bảo vệ" cho nước Mỹ, cũng giống như những gì mà muốn các thành viên khác trong NATO làm.

Mỹ Latinh

Quan hệ Mỹ-Mexico dưới thời Donald Trump chắc chắn sẽ thay đổi do cam kết tranh cử đàm phán lại NAFTA và buộc nước láng giềng phía nam phải trả tiền cho bức tường biên giới do ông Trump đề xướng.

Ngoài những thay đổi bước ngoặt trong quan hệ Mỹ-Mexico, chính sách của Washington đối với phần còn lại của Tây bán cầu dự kiến sẽ vẫn như cũ. Mỹ sẽ tiếp tục chống Venezuela và ngấm ngầm phá hoại Cuba thông qua việc "xích lại gần nhau". Donald Trump và bộ sậu của ông sẽ cố gắng khiến cho Mỹ Latinh trở thành sân sau để bảo vệ chủ quyền kinh tế của Mỹ, bất chấp những tổn thất về độc lập chính trị của các đối tác ở Tây Bán Cầu.

Chính sách "can dự" của chính quyền tiền nhiệm đã chứng tỏ sự thất bại và làm nước Mỹ mất mặt sẽ được viết lại. Donald Trump khẳng định rằng, chính quyền của ông sẽ không theo đuổi chính sách đối ngoại nhằm "lật đổ chế độ" ở những quốc gia khác.

«Chúng tôi sẽ không lật đổ các chế độ và Chính phủ. Quí vị nhớ chứ, 6 nghìn tỷ USD đổ vào Trung Đông? Mục tiêu của chùng tôi là sự bình ổn chứ không phải là cảnh hỗn loạn. Bởi chúng tôi muốn xây dựng lại đất nước của chúng tôi — đã đến lúc rồi!". "Chúng tôi ủng hộ hợp tác chứ không phải vì xung đột". Trump nói ở Ohio, tại cuộc mit-tinh đầu tiên của ông sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống.

Nhắc lại nhiều lần về điều đó không chỉ khẳng định chính sách đối ngoại của mình khi lên cầm quyền mà còn gián tiếp thừa nhận, ít nhất là trong 8 năm cầm quyền của đảng Dân chủ, của Obama chính quyền Mỹ đã không tiếc tay chi tiền và đứng ra tổ chức hoạt động nhằm lật đổ chính thể ở các quốc gia mà Mỹ không ưa thích. 

Tuy nhiên, đối với nhà nước Hồi giáo cực đoan Donal Trump cho rằng: “Đồng thời chúng ta sẽ theo đuổi một chính sách đối ngoại mà chúng ta đã học được từ những sai lầm trong quá khứ. Chúng ta sẽ không ngừng tìm cách lật đổ chế độ và lật đổ các chính quyền cực đoạn”.

Tổng thống Mỹ vừa đắc cử Donald Trump cho biết, sau khi ông nhậm chức vào tháng 1-2017, Mỹ sẽ hợp tác với mọi quốc gia sẵn sàng chiến đấu chống lại các tổ chức Hồi giáo cực đoan.

“Chúng ta sẽ đánh bại IS. Cám ơn đồng bào”, ông Donald Trump nói với người dân Mỹ ở Cincinnati, bang Ohio vào đêm 1-12. “Chúng ta sẽ hợp tác với mọi quốc gia sẵn sàng hợp tác với Mỹ tiêu diệt IS và chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan”.

Ông tuyên bố quan hệ của Mỹ với các quốc gia khác sẽ tiến vào một kỷ nguyên mới “hòa bình, hiểu biết và thiện chí”.

Với Việt Nam

Ảnh hưởng của chính sách đối ngoại của Tổng thống Donald Trump với Việt Nam sẽ ra sao.

Donald J Trump muốn tự mỗi quốc gia phải hùng mạnh, biên giới vững chắc để cho người dân có quyền tự quyết số phận chứ không phải các tập đoàn ngoại bang. Ông không muốn can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác. Hãy tự lo cho bản thân mình trước đi.

Donald J. Trump muốn mỗi quốc gia tự làm ra sản phẩm có chất lượng và bán ra nước ngoài trong đó có cả Mỹ, ai làm tốt, người đó được hưởng lợi.

Donald J Trump cho rằng, các hiệp định thương mại song phương hiện có là quá đủ để chúng ta có thể làm ăn với Mỹ. TPP có thể dẫn đến lệ thuộc ngoại bang, đấy là nguy cơ.

Donald J. Trump không quan tâm đến việc can thiệp vào vấn đề đối ngoại và đối nội của mỗi quốc gia. Điều này có nghĩa mỗi quốc gia có quyền tự quyết về độc lập, tự do, hy vọng và hạnh phúc.

Tổng thống Trump sẽ mang lại lợi ích bất ngờ cho Việt Nam.

Đây là cơ hội để bạn làm việc chăm chỉ, làm sản phẩm chất lượng và xây dựng đất nước của bạn đi lên, thay vì ngày đêm tính kế hại dân, bán nước cho ngoại bang và bè lũ thông đồng.

38 nhận xét

15:27 12 tháng 12, 2016 Reply

Một đất nước với những vị tổng thống có các chính sách không nhất quán thế kia thì thì cũng bất công cho người dân nhỉ. Khi mà Obama và các thế hệ đi trước đang cố chuyển mình sang khu vực Thái Bình Dương, châu á, bởi vì đây là một khu vực khá màu mỡ chưa được khai phá nhiều, còn Trump thì sao, lại quay ngược lại về phía các nước khu vực Mỹ và Châu Âu. Thế này thì công của Obama coi nhưng vứt rồi còn gì.

19:23 12 tháng 12, 2016 Reply

Donald J Trump muốn tự mỗi quốc gia phải hùng mạnh, biên giới vững chắc để cho người dân có quyền tự quyết số phận chứ không phải các tập đoàn ngoại bang. Ông không muốn can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác. Hãy tự lo cho bản thân mình trước đi, nhưng dù sao, điều này cần thời gian trả lời chứ chưa biết đâu vào đâu được

19:32 12 tháng 12, 2016 Reply

Donald J. Trump không quan tâm đến việc can thiệp vào vấn đề đối ngoại và đối nội của mỗi quốc gia. Điều này có nghĩa mỗi quốc gia có quyền tự quyết về độc lập, tự do, hy vọng và hạnh phúc, điều này có vẻ mang lại lợi ích khá lớn cho Việt Nam, và cũng đem đến sự bất lợi cho bọn thù địch, nhưng ông ta nói như thế mà có làm như thế không mới là quan trọng, mình vẫn cảnh giác thì hơn!

19:57 12 tháng 12, 2016 Reply

Ông Trump lên chức Tổng thống có lẽ phản ánh được đa số ý nguyện của người dân Mỹ. Họ đã quá mệt mỏi với những cuộc chiến hao người tốn của mà Mỹ phát động hàng thập kỷ qua. Một đất nước hùng mạnh khi người dân họ tự làm họ hùng mạnh được, tôi rất ủng hộ quan điểm độc lập tự do của ông Trump. Để nói sau này lợi nhiều hay hại nhiều khi ông ta nắm quyền thực sự thì có lẽ cũng chỉ là phỏng đoán. Nhưng tôi tin chúng ta cũng nên tự làm cho mình hùng mạnh thay vì trông chờ người khác!

21:55 12 tháng 12, 2016 Reply

những chính sách đối ngoại của tân tổng thông thứ 45 của nước Mỹ Donald Trump chắc chắn có những tác động tới Việt Nam. Nhưng tôi thấy cái chính vẫn là người dân Việt cần phải nắm lấy vận mệnh của đất nước mình, không nên trông chờ lệ thuộc vào những nước khác

21:58 12 tháng 12, 2016 Reply

Mỹ là một nước lớn ở trên bản đồ chính trị thế giới và vì thế mỗi một chính sách của Mỹ đưa ra đều được các nước trên thế giới để ý và quan tâm. Riêng đối với Việt Nam, Việt Nam luôn giữ vững chủ trương quan hệ hợp tác 2 bên cùng có lợi trên cơ sở tôn trọng luật pháp và quyền tự chủ, tự quyết của dân tộc Việt Nam.

22:08 12 tháng 12, 2016 Reply

đây sẽ là những tác động sẽ gây ra không ít thay đổi trên toàn thế giới. Nó vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội với Việt Nam. mong Đảng và Nhà nước sẽ có những đường hướng hợp lý để đảm bảo an ninh đất nước, thúc đẩy phát triển kinh tế, xây dựng đất nước văn minh, giàu mạnh

22:22 12 tháng 12, 2016 Reply

tôi tin rằng với sự đoàn kết đồng lòng của cả dân tộc thì không một khó khăn, thách thức nào có thể cản trở Việt Nam trên con đường đi lên chủ nghĩa xã hội. mỗi người dân cần ý thức trách nhiệm của mình, nỗ lực chung tay xây dựng đất nước Việt Nam dân chủ, công bằng, văn minh

10:37 13 tháng 12, 2016 Reply

Mọi chính sách của Donald Trump chỉ xoay quanh một trục duy nhất: kinh tế, kinh tế và kinh tế. Mọi chính sách đối ngoại trước đây của nguyên tổng thống Obama nếu không phục vụ lợi ích kinh tế ắt sẽ bị Trump khai trừ. Các nước khác dù lớn hay nhỏ, muốn thiết lập hoặc gắn chặt mối quan hệ với Mỹ chỉ cần đánh vào một đòn duy nhất là kinh tế. Nhưng liệu chỉ khổi phục và phát triển kinh có đủ với một cường quốc như Mỹ. Hãy chờ xem vị tân tổng thống Hoa Kỳ sử dụng lá bài kinh tế để điều hành đất nước như thế nào

21:12 13 tháng 12, 2016 Reply

Mục tiêu của Donald Trumo khi trở thành tổng thống thứ 45 của mỸ là đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại nhưng chặng đường đó còn rất dài và rất gian nan. Chắc chắn sẽ có rất nhiều sự thay đổi khi ông Trump trở thành tổng thống và những thay đổi đó sẽ tác động 1 phần đến nước ta. Vì vậy, chúng ta cần phải chủ động không để những thay đổi đó tác động mạnh đến ta.

21:25 13 tháng 12, 2016 Reply

Liệu rằng những thay đổi chính sách đối nội và đối ngoại của ông Donald Trump có thực sự đem lại cho người dân Mỹ một nước Mỹ vĩ đại trở lại như những gì ông ấy đã hứa hay lại tiếp tục các thói quen của các đời tổng thống. Tất cả sẽ được trả lời trong niệm kỳ 4 năm làm tổng thống Mỹ của ông Donald Trump. Hi vọng rằng ông sẽ ngày càng đưa nước Mỹ phát triển.

09:15 14 tháng 12, 2016 Reply

Ông Trump tuy chưa chính thức nhận chức nhưng mà chỉ trong thời gian ngắn sau đắc cử ông đã cho thiên hạ thấy mình sẽ có những thay đổi lớn đến nhiều mặt của Hoa Kỳ, điều này chắc chắn là sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới thế giới, tốt hay xấu thì còn phải chờ mới biết được.

22:37 14 tháng 12, 2016 Reply

quả thật việc Donal Trump lên làm tổng thống Mỹ có sức ảnh hưởng rất lớn đối với các nước trên thế giới, bởi những chính sách mà ông đưa ra có những sự khác biệt rõ rệt, có thể xoay chuyển tình hình thế giới, tạo nên một cuộc chuyển biến lớn trên toàn cầu.

22:46 14 tháng 12, 2016 Reply

có thể nói, những chính sách mà ông Donal Trump đưa ra có sức ảnh hưởng rất mạnh mẽ đến với các nước trên thế giới, chi phối hầu hết các lĩnh vực từ chính trị, kinh tế đến văn hóa, giáo dục, thay đổi cục diện toàn cầu, vì vậy mỗi nước cần tạo nên những đối sách hợp lý để thích hợp với nó.

22:53 14 tháng 12, 2016 Reply

việc ông Donal Trump lên làm tổng thống Mỹ có thể nói đã là một điều bất ngờ và việc mà những chính sách của ông đưa ra được thực hiện thì đây quả là một sự thứ thách không nhỏ đối với các nước, đặc biệt là các nước lớn, có ảnh hưởng mạnh mẽ đến toàn cầu.

22:56 14 tháng 12, 2016 Reply

không biết tổng thống Donal Trump có thực sự thực hiện được những chính sách mà ông đưa ra khi tranh cử hay không, nếu thực hiện được thì ông sẽ thay đổi rất lớn tư tưởng của những vị tổng thống trước đó, và hi vọng những thay đổi của ông sẽ đem lại hiệu quả và lợi ích cho các nước.

23:00 14 tháng 12, 2016 Reply

đối với Việt Nam chúng ta, việc ông Donal Trump lên làm tổng thống cũng những chính sách của ông đều có sức ảnh hưởng rất lớn, chúng ta cần có những đối sách cho phù hợp với tình hình thế giới, chính sách đối ngoại phù hợp để phát triển đất nước, ngăn chặn những hoạt động chống phá của các thế lực thù địch.

23:20 14 tháng 12, 2016 Reply

Theo mình thấy rằng Trump là ứng cử viên tệ hại và "nguy hiểm nhất" trong lịch sử Hoa Kỳ hay không? Ông ta không tôn trọng phụ nữ, khinh rẻ người nhập cư, tính cách bộc phát, và chuộng bạo lực trong chính sách ngoại giao. Những người cho rằng ông ta thẳng thắn bộc trực thì các bạn đã lầm to. Trump không ngại lừa dối, phủ nhận những gì ông ta đã phát biểu trước đây, ngay trước ống kín của hàng triệu người. Trump là đại diện cho những mặt xấu và tiêu cực nhất của xã hội Hoa kì

23:31 14 tháng 12, 2016 Reply

THực sự là mỗi đời tổng thống thì lại có một cách nhìn nhận, có chính sách khác nhau, tổng thống của người dân Mỹ.Ông hãy quan tâm cho người dân Mỹ.Chấm dứt tài trợ các phong trào chống đối của các quốc gia có chủ quyền,bằng chiêu bài dân chủ.Nếu ông làm được việc này ông sẽ là tổng thống tai nhất hành tinh.

23:45 14 tháng 12, 2016 Reply

Chính sách đối ngoại của Mỹ là một chính sách đối ngoại của một cường quốc lớn nhất ở trên thế giới, và nó đã được hình thành, củng cố qua nhiều thế hệ rồi. Việc thay đổi người đứng đầu ở Nhà Trắng, đương nhiên nó có tác động nhất định, mình chỉ đang lo ngại cho mối quan hệ giữa mỹ m=với việt nam khi mà ông ta có những quyết định vô cùng quái dị và cương quyết

22:35 19 tháng 12, 2016 Reply

Donald J. Trump không quan tâm đến việc can thiệp vào vấn đề đối ngoại và đối nội của mỗi quốc gia. Điều này có nghĩa mỗi quốc gia có quyền tự quyết về độc lập, tự do, hy vọng và hạnh phúc.Tổng thống Trump sẽ mang lại lợi ích bất ngờ cho Việt Nam.
Đây là cơ hội để bạn làm việc chăm chỉ, làm sản phẩm chất lượng và xây dựng đất nước của bạn đi lên, thay vì ngày đêm tính kế hại dân, bán nước cho ngoại bang và bè lũ thông đồng.

23:10 29 tháng 12, 2016 Reply

Những chính sách, chương trình hành động gây sốc được đưa ra để tranh cử vị trí đứng đầu nhà nước Hoa Kỳ của Donald Trump tuy có gây ra nhiều tranh cãi nhưng lại rất rõ ràng và nó đã nhận được sự đồng thuân của cử tri Mỹ. Dẫu chưa thực sự nắm quyền nhưng những phát ngôn của vị tân Tổng thống về chính sách đối nội, đối ngoại đều được coi là khó thay đổi, nhất là trong bối cảnh Đảng Cộng Hòa thắng thế ở cả lưỡng viện.

23:11 29 tháng 12, 2016 Reply

Các nhà quan sát trên toàn thế giới đang cố dự đoán chính sách đối ngoại Mỹ sẽ thay đổi như thế nào dưới thời Tổng thống đắc cử Donald Trump. Điều đó cũng đúng thôi, Hoa Kỳ vẫn là một "đế chế toàn cầu". Những cơn nóng- lạnh của Hoa Kỳ đều có ảnh hưởng đến các quốc gia khác.

23:12 29 tháng 12, 2016 Reply

Dẫu rằng, mức độ thay đổi chính sách đối ngoại Mỹ dưới thời các Tổng thống không phải là dễ dàng mà nó có điều kiện và phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng những chính sách thực dụng sẽ cho phép Hoa Kỳ thực thi hiệu quả hơn vai trò “đế chế toàn cầu” cho dù không xóa bỏ được những mâu thuẫn địa chiến lược với các đối thủ lớn.

22:08 31 tháng 12, 2016 Reply

Mỗi đất nước đều có một hệ thống chính trị riêng của mình và có sự lựa chọn riêng cho con đường phát triển đất nước. Cho dù là tư bản chủ nghĩa hay là xã hội chủ nghĩa thì mục đích cuối cùng cũng là phát triển đất nước. Nhưng không phải vì thế mà các nước lớn có thể muốn làm gì thì làm theo ý mà họ muốn.

17:50 7 tháng 1, 2017 Reply

Việc Donald Trump lên làm tổng thống vừa có cái hay vừa có cái không hay. Trong lúc tranh cử ông ta đã thể hiện ra sự không tôn trọng với phụ nữ, căm ghét hồi giáo và dân nhập cư, không ủng hộ LGBT, đó là cái không hay, chắc chắn rồi, nhưng ông ta lại biết xoáy vào vấn đề "make america great again"- làm cho nước Mỹ lớn mạnh trở lại bằng việc tập trung giải quyết các vấn đề trong nội bộ Mỹ, ít can thiệp vào công việc nước ngoài hơn, thậm chí là còn có ý định hòa giải vs Nga (anh bạn tốt của VN), đó là điểm mới của ông ta. Dù sao cũng còn cần thời gian để kiểm chứng lời hứa của Trump, t khá là tò mò đây, không biết nó sẽ ảnh hưởng tới Vn, tới Trung quốc thế nào?

22:58 16 tháng 1, 2017 Reply

Tôi tôn trọng kết quả bầu cử tổng thống Mỹ, tôi sẽ cố gắng làm lễ tiễn đưa ông Táo về trời xong sẽ sang dự lễ nhậm chức tổng thống của ông .Đừng đùa với Tổng thống trump, có thể sẽ thay đổi nhiều quan điểm, hành động ôn hòa hơn với các tổng thống Mỹ trước đây. Hy vong thế giới sẽ được bình an hơn

23:06 16 tháng 1, 2017 Reply

Hi vọng Trump sẽ làm tốt trên cương vị của mình. Nhưng ông ta sẽ phải cố gắng nhiều để thuyết phục 1 bộ phận lớn người Mĩ vì những điểm khuất tồi tệ mà ông tự thể hiện trong quá trình tranh cử thực sự là đáng lo ngại...Hãy cứ bình tĩnh chờ xem ông ấy nói và làm đã vì rất khó đoán trump có thể sẽ làm rất tốt nhưng cũng có thể phá hoại nước mỹ và cả thế giới nữa

23:08 16 tháng 1, 2017 Reply

nước Mỹ cần một lãnh đạo mới riêng tôi thấy ông Donald Trump tuyệt vời. chẳng biết ông có đưa nước Mỹ đến đâu nhưng ông ta cũng là một người rất giỏi vì ông ta đơn giản là một tỷ phú..người ta cứ giỏi là được thooi mà Kinh doanh khác với chính trị với chính trị không chỉ là mua và bán lời lỗ mà là vận mệnh của hàng trăm triệu người dù ông ấy có đội ngũ trợ tá tầm cỡ thế nào nhưng 1 lời của ông ấy trên twitter cũng phá hỏng tất cả

23:13 16 tháng 1, 2017 Reply

Có hay không thì ông Trump vẫn làm tổng thống và nước Mỹ dưới sự lãnh đạo của ông ấy. Một vài bài hát chẳng thay đổi được điều gì .những cách người Mỹ bày tỏ quan điểm, họ cũng chẳng muốn ông Trump thay đổi gì, chỉ không thích thì không tham dự, đơn giản chỉ có thế và đây cũng là lần đầu tiên có việc này, chứng tỏ nhiều người vẫn không phục.

23:16 16 tháng 1, 2017 Reply

Ông Trump hứa sẽ làm sạch nền chính trị Mỹ khi tuyên bố sẽ "drain the swamp", giờ đã rút lại và Newt Gengrich vừa cho biết Trump sẽ không làm.Tôi chẳng hiểu ông Trump làm phật ý gì họ mà họ lại như vậy ? Dù thế nào thì ông Trump đã là tổng thống của họ sao họ không chịu đón nhận nhỉ ?

23:19 16 tháng 1, 2017 Reply

Đúng là Mỹ, lên xuống, mất việc, trắng tay như không. Thế nhưng những điều đó khiến Nước Mỹ và ngườu dân luôn sẵn sàng với thay đổi, họ phải năng động, sáng tạo và cạnh tranh hơn.Trump sẽ mãi vẫn là Trump thôi. Lời nói chưa khẳng định được điều gì. Cần nhìn vào kết quả cuối cùng.

23:20 16 tháng 1, 2017 Reply

Nếu là lãnh đạo tài ba trước khi thực hiện hay thay đổi bất cứ một chính sách phải thực hiện một cách khoa học và phối hợp giữa cũ và mới sao cho mọi việc được phù hợp với tình hình hiện nay và mọi người hưởng ứng.Trump chiến thắng vẻ vang nhất trong các đời Tổng thống vì ông ta chiến thắng đối với số lượng người chống đối đối ông ta nhiều nhất trong lịch sử. Đây chính là sức mạnh của dân chủ và trí tuệ đúng nghĩa nhất được thể hiện.

16:06 11 tháng 3, 2020 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
16:06 11 tháng 3, 2020 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!