26/12/2016

Những điều chưa biết về chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Giáo xứ Đức Bà Sài Gòn (TP Hồ Chí Minh)

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 26/12/2016 | 26.12.16

Bài của một trang tin Công giáo: Người Công Giáo


Fx Hồng Ân

Mấy hôm trước trong một stt ngắn trên Fb cá nhân của mình, Cha Nguyễn Ngọc Nam Phong (https://www.facebook.com/gioan.namphong; Dòng chúa cứu thế Thái Hà - Hà Nội) đã viết như sau: "Bác Quang được bổ nhiệm làm cha sở nhà thờ Đức Bà Sài Gòn khi nào nhỉ?" và đăng tải kèm theo một số bức ảnh phản ánh chuyến thăm của ông Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới nhà thờ Đức Bà Sài Gòn thuộc Tổng giáo phận Sài Gòn.
Ảnh: Hình ảnh chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới giáo xứ Đức Bà Sài Gòn.
Qua theo dõi thì cũng có không ít người đã bộc lộ chính việc cách ngồi của ông Chủ tịch nước là phản cảm và không phù hợp và chính cách nói của Cha Nguyễn Ngọc Nam Phong ẩn chưa sự mỉa mai chính ông Chủ tịch nước. Lí do họ đưa ra là dù sao ông Quang cũng là khách của Giáo xứ Đức Bà Sài Gòn thì không nên ngồi vào vị trí vốn dĩ dành cho những người bề trên dù cho ông Đức cao vọng trọng đến mấy!

Rất nhiều người đã nghĩ như thế nhưng thiết nghĩ nhìn như thế thì chưa thể thấy hết góc cạnh của vấn đề!

Nếu ai đó quan sát thật kỹ thì sẽ thấy rằng, căn phòng mà Giáo xứ Đức Bà Sài Gòn dùng để tiếp ông Quang cùng đoàn tùy tùng trông khá giống với một căn phòng dùng để họp báo hoặc những cuộc lễ nội bộ của giáo hội có số lượng người hạn chế. Và nếu vào đó thì thật khó mà phân ngôi vị chủ tớ và để ông Quang có thể ứng xử một cách phù hợp. Hay nói cách khác, chính việc bố trí của Giáo xứ vô tình đã khiến ông Quang lâm vào cái tình cảnh khó xử.

Cũng có ý kiến biện minh rằng, có thể giáo xứ bị động trước chuyến thăm của ông Chủ tịch nước nhưng xem ra thì ý kiến này lại càng vô lý. Bởi ông Quang là Chủ tịch nước đâu chứ phải một dân thường. Ông đi đâu, làm gì đều có lịch trình trước và đã được thông báo, cho nên hãy đừng nói chuyện bị động và thiếu chuẩn bị ở đây.

Theo thông tin từ nhiều người thì Giáo xứ Đức Bà Sài Gòn có hẳn một phòng tiếp khách hẳn hoi.

Ở đây, có thể hiểu được lí do Cha Chánh xứ và những người ở giáo xứ Đức Bà Sài Gòn mời ông Quang vào căn phòng đặc biêt này bởi với họ không mấy khi được một người đừng đầu Nhà nước tới thăm viếng, chúc mừng. Họ mời ông Quang vào phòng và mời ông lên vị trí cao nhất vì thế cũng là chuyện dễ hiểu.

Vậy nên, hãy khoan vội bêu rếu và lợi dụng sự việc ông Quang. Cử chỉ của Cha Chánh xứ Đức Bà Sài Gòn và những người tại đây thêm một lần nữa cho thấy được một lối ứng xử mà không phải ai cũng hiểu và thực hiện: Dù họ là chủ thể được thăm và chúc mừng song với họ Chủ tịch nước thì cần có một vị trí đặc biệt.

14 nhận xét

18:49 26 tháng 12, 2016 Reply

Có thể nói là Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm và tạo điều kiện cho các tôn giáo phát triển một cách bình thường ở Việt Nam. Vì vậy mỗi một dịp lễ quan trọng nào của các tôn giáo, các vị lãnh đạo đất nước vẫn luôn đến thăm hỏi, chúc mừng.

20:40 26 tháng 12, 2016 Reply

Nếu thật sự vì đạo của mình mà cống hiến thì chẳng ai động vào. Đằng này có một nhóm, hễ ngồi vào là bàn bạc cách phá hoại nơi chúng đang sống bằng việc lợi dụng đạo, lợi dụng chúa, thần thánh tứ phương vào mục đích trục lợi của chúng.

20:48 26 tháng 12, 2016 Reply

Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân luôn được Nhà nước ta tôn trọng, bảo đảm, coi đó là một trong những quyền cơ bản của công dân.Tuy nhiên, ở trong nước và ngoài nước, do thiếu thông tin và do những định kiến nhất định, một số ít người chưa hiểu hết và hiểu chưa đúng về tình hình tôn giáo và chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước Việt Nam

21:12 26 tháng 12, 2016 Reply

Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến tình hình của các tôn giáo, luôn đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo. Vì vậy, việc chủ tịch nước Trần Đại Quang đến thăm và làm việc với giáo xứ Đức Bà tại Thành phố Hồ Chí Minh thể hiện rõ điều đó. Chỉ có những kẻ lòng dạ hẹp hòi mới có thể soi mói những điều nhỏ nhem như Nguyễn Ngọc Nam Phong.

21:25 26 tháng 12, 2016 Reply

Thật là buồn cười cho Nguyễn Ngọc Nam Phong. Những điều Phong nói chỉ làm cho người ta thấy được bộ mặt thật của hắn. Một kẻ nhỏ nhem, ích kỉ, hay soi mói người khác. Một kẻ như vậy không xứng đáng với vai trò là một vị chức sắc trong tôn giáo. Hãy loại bỏ Nguyễn Ngọc Nam Phong ra khỏi hàng ngũ chức sắc tôn giáo.

21:32 26 tháng 12, 2016 Reply

Vậy nên, hãy khoan vội bêu rếu và lợi dụng sự việc ông Quang. Cử chỉ của Cha Chánh xứ Đức Bà Sài Gòn và những người tại đây thêm một lần nữa cho thấy được một lối ứng xử mà không phải ai cũng hiểu và thực hiện: Dù họ là chủ thể được thăm và chúc mừng song với họ Chủ tịch nước thì cần có một vị trí đặc biệt.

13:26 27 tháng 12, 2016 Reply

Mình không theo tôn giáo nào nên không có hiểu biết sâu sắc trong vấn đề lễ nghi của các tôn giáo cho lắm. Nhưng thứ nhất không ai khẳng định căn phòng đó là dành cho việc truyền giáo hay thực hiện các lễ nghi chính thống khác. Thứ hai, việc sắp xếp chỗ ngồi cho Chủ tịch nước hẳn là do phía nhà thờ chứ không phải người của Chính phủ. Thứ ba, từ việc sắp xếp chỗ ngồi trang trọng cùng quan sát thái độ của những giáo dân trong bức ảnh có thể thấy được thái dộ tôn trọng, niềm cảm kích đối với chuyến thăm của Chủ tịch nước

Nặc danh
19:14 27 tháng 12, 2016 Reply

đây là chính là sự quan tâm của đảng và nhà nước đến chính những tâm tư nguyện vọng và đời sống của giáo dân và ít ai có thể làm được như thế chứ và những điều đấy chắc chắn sẽ hơn so với những gì mà những vi linh mục với nhiều bằng học thứ mà không có được sự quan tâm này đến đời sống con chiên của mình

19:49 27 tháng 12, 2016 Reply

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới giáo xứ Đức Bà Sài Gòn đã thể hiện được sự quan tâm của Đảng,Nhà nước ta đối với sự phát triển của tôn giáo ở nước ta.Người dân dù người theo tôn giáo hay không đều có quyền bình đẳng đều là con dân Việt Nam không hề có sự phấn biệt giữa người theo đạo và không theo đạo.

21:58 27 tháng 12, 2016 Reply

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đích thân đi thăm và chúc mừng tại nhà thờ Đức Bà Sài Gòn là sự việc thể hiện và cũng cố mối quan hệ giữa nhà nước với bộ phận tôn giáo, qua đó cũng thấy được sự quan tâm thể hiện đúng với tinh thần đoàn kết lương-giáo cùng phát triển. Việc Chủ tịch nước được ngồi ở vị trí trọng đại trong căn phòng tiếp đón khách Nhà nước của Nhà thờ là hoàn toàn đúng đắn. Tuy nhiên là có một số người không hiểu cái đạo lý tiếp đón cơ bản mà cứ nói luyên thuyên, xuyên tạc, bịa đặt vấn đề.

22:08 27 tháng 12, 2016 Reply

thằng cha nguyễn ngọc nam phong nó bị rồ cmnr.đầu óc chống cộng nên nhìn đâu cũng muốn chống,nhìn đâu cũng có vấn đề để chửi đc.chủ tịch nước người ta quan tâm đến thiên chúa giáo thì đến thăm thôi chứ có cái đéo gì mà chúng m phải đưa ra xamloz vậy hả cha nam phong? hay cha hết cái để chửi cộng sản rồi?

00:14 28 tháng 12, 2016 Reply

Việc đón tiếp chủ tịch nước Trần Đại Quang tới thăm và làm việc tại giáo xứ Đức Bà - Thành phố Hồ Chí Minh thể hiện sự tôn trọng cũng của giáo xứ trước một nguyên thủ quốc gia, đồng thời chuyến làm việc này của chủ tịch nước cũng thể hiện được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta đến tôn giáo , đồng bào giáo dân nói chung , giáo xứ Đức Bà nói riêng . Bởi vậy , việc Nguyễn Ngọc Nam Phong soi mói , xỉa xói những lễ nghi trong quá trình tiếp đón chủ tịch nước quả thực rất phi lý , nhỏ mọn , có lẽ suy cho cùng cũng chỉ là cái cớ để y chém gió , xuyên tạc , đặt điều , nhằm xin tiền từ nước ngoài mà thôi.

13:37 30 tháng 12, 2016 Reply

Cái ông nào ăn nói thiếu suy nghĩ,cho rằng ông Quang ngồi sai chỗ.Không hiểu kẻ đó có biết răng Chủ tịch Quang và ông giáo hoàng bên La Mã vốn chức tước ngang nhau,từ đó suy ra chẳng cha nào tại VN lại hơn ông Quang hiện tại?Nói thế là ngu.

13:38 30 tháng 12, 2016 Reply

Cái ông nào ăn nói thiếu suy nghĩ,cho rằng ông Quang ngồi sai chỗ.Không hiểu kẻ đó có biết răng Chủ tịch Quang và ông giáo hoàng bên La Mã vốn chức tước ngang nhau,từ đó suy ra chẳng cha nào tại VN lại hơn ông Quang hiện tại?Nói thế là ngu.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!