21/12/2016

* Nước Mỹ nên lo chuyện của mình đi thưa ngài Ted Osius

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 21/12/2016 | 21.12.16

Mõ Làng

Vẫn cái giọng cao ngạo, đạo đức giả như mọi lần ngài Ted Osius lại "quan ngại" về việc ngày 16/12 vừa qua, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với hai bị cáo Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng với tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Theo đó, bị cáo Trần Anh Kim với vai trò chủ mưu, cầm đầu đã bị tuyên án 13 năm tù giam và bị cáo Lê Thanh Tùng 12 năm tù giam.

Đây là một mức án tương xứng vơi tính chất đặc biệt nghiêm trọng do hành vi tái phạm của hai bị cáo này gây ra. Dư luận nhân dân Việt Nam đồng tình, ủng hộ quyết định xử lý của các cơ quan chức năng đối với những kẻ rắp tâm lật đổ chế độ, phản bội dân tộc.

Vậy nhưng, trong một phản ứng mang tính chất lặp lại, thường thấy, mới đây đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Ted Osius đã ra thông cáo bày tỏ cái gọi là “quan ngại sâu sắc” về bản án và có những lời lẽ vu cáo, xuyên tạc Việt Nam vi phạm nhân quyền, hăm dọa Việt Nam qua việc xét xử Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng:

"Tôi quan ngại sâu sắc về việc tuyên án 13 năm tù và 12 năm tù lần lượt đối với các nhà hoạt động ôn hòa Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng theo Điều 79, Bộ luật Hình sự của Việt Nam".

"Tất cả mọi người cần phải có quyền tự do ngôn luận và hiệp hội. Xu hướng gần đây của các vụ bắt giữ và kết tội các nhà hoạt động ôn hòa là đáng lo ngại và đe dọa làm lu mờ sự tiến bộ của Việt Nam về nhân quyền. Khoảng thời gian án tù dài cũng mang ý nghĩa về mức độ nghiêm trọng của chúng."

Thưa ngài Ted Osius, người Việt có câu "Trước khi nói người thì thử sờ gáy mình"; hay "Nói người phải nghĩ đến ta/ Thử sờ lên gáy xem xa hay gần". Ngài cao giọng vậy nhưng sự thật về nhân quyền ở Mỹ và nhiều nơi trên thế giới như Libya, Iraq, Syria... nước Mỹ đã đem thứ nhân quyền gì đến đó vậy!

Hẳn ngài chưa biết hay cố lờ đi việc chính phủ Syria vừa bắt sống hơn 130 cố vấn phương Tây, trong đó có 22 sỹ quan Mỹ tai Aleppo khi họ đang giúp quân khủng bố chống lại chính quyền hợp hiến Syria, gây cảnh tang tóc cho người dân Syria.

Chúng tôi cần khẳng định với ngài Đại sứ rằng, không có cái gọi là "ôn hòa" trong hành vi phạm tội của Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng khi chúng thành lập tổ chức với mục đích hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, thay đổi chế độ chính trị tại Việt Nam. Chế độ mà ngài đang đại diện cho Hoa Kỳ bang giao.

Chúng tôi cũng cần nhắc lại với ngài rằng, hành vi của hai bị cáo Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng tuyệt nhiên không phải là sự thực hiện quyền tự do ngôn luận và hiệp hội thuần túy. Họ đã lập tổ chức với danh xưng "Lực lượng quốc dân dựng cờ dân chủ'' và tuyên ngôn công khai "đấu tranh xóa bỏ Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam"


Thưa ông, cộng đồng quốc tế đều thừa nhận rằng, quyền con người là thiêng liêng và đáng trân trọng, nhưng việc thực hiện quyền con người phải phù hợp với lợi ích xã hội và không xâm phạm quyền con người của người khác. Pháp luật của các quốc gia được phép đưa ra những qui định để hạn chế việc thực hiện một số quyền vì lợi ích công cộng.


Điều 79, Bộ luật hình sự nước CHXHCN Việt Nam nêu rõ:

Người nào hoạt động thành lập hoặc tham gia tổ chức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, thì bị phạt như sau:

1. Người tổ chức, người xúi giục, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình;
2. Người đồng phạm khác thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

Như vậy, pháp luật Việt Nam, thể hiện ý chí của người Việt Nam đã qui định rất rõ những điều được phép làm và không được làm. Hai bị cáo Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng thành lập tổ chức “Lực lượng quốc dân dựng cờ dân chủ” với mục đích lật đổ chính quyền, rõ ràng đã phạm vào Điều 79 Bộ luật hình sự và đương nhiên phải bị xử lý theo pháp luật. Cớ sao ngài Đại sứ Mỹ lại cho rằng đó là vi phạm nhân quyền, là sự thể hiện quyền con người thuần túy.

Ngài là một nhà ngoại giao chẳng lẽ không biết rằng, Điều 29 Tuyên ngôn thế giới về nhân quyền quy định “Mỗi người đều có những nghĩa vụ với cộng đồng mà chính trong đó nhân cách của bản thân có thể phát triển một cách tự do và trọn vẹn.” "Mỗi người, trong khi hưởng thụ các quyền và tự do cá nhân phải chịu những hạn chế do luật định nhằm bảo đảm sự thừa nhận và tôn trọng các quyền và tự do của người khác và phù hợp với những đòi hỏi chính đáng về đạo đức, trật tự công cộng và sự phồn vinh chung trong một xã hội dân chủ". 


Ngài là một nhà ngoại giao chỉ là đại diện cho Hoa Kỳ nhưng lại cao giọng đòi Việt Nam, một quốc gia có chủ quyền phải thả hai bị cáo này ra cùng với các đối tượng chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật khác. Đây là sự can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ Việt Nam, vi phạm các nguyên tắc, chuẩn mực của quan hệ quốc tế.


Chúng tôi quý trọng những hoạt động tích cực của ngài nhằm gắn kết mối bang giao Việt - Mỹ nhưng không vì thế mà không nhắc ngài rằng, nên nghiêm túc nhìn nhận vấn đề và tôn trọng một dân tộc vừa thoát ra khỏi cuộc chiến tranh do nước Mỹ của ngài gây ra và đang vật lộn để giải quyết những hậu quả về nhân quyền do chiến tranh để lại. 


Đừng suốt ngày nhai lại một luận điệu cũ, nhàm chán mà ngay cả vị tân Tổng thống của ngài cũng chán ghét.

32 nhận xét

23:29 21 tháng 12, 2016 Reply

Chúng tôi quý trọng những hoạt động tích cực của ngài nhằm gắn kết mối bang giao Việt - Mỹ nhưng không vì thế mà không nhắc ngài rằng, nên nghiêm túc nhìn nhận vấn đề và tôn trọng một dân tộc vừa thoát ra khỏi cuộc chiến tranh do nước Mỹ của ngài gây ra và đang vật lộn để giải quyết những hậu quả về nhân quyền do chiến tranh để lại.

07:59 22 tháng 12, 2016 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
08:00 22 tháng 12, 2016 Reply

Nước Mỹ thích chuyện giật gân, nay có lẽ đúng là giật gân thật sự rồi. Chắc chắn sẽ có nhiều pha gay cấn, xã hội Mỹ chắc sẽ có nhiều xáo trộn, đó là điều không thể tránh khỏi?Có lẽ nếu ứng viên đảng Dân chủ là đàn ông thì cục diện sẽ khác? vì xem ra nhiều người cần hình ảnh, tiếng nói và sự quyết đoán vốn từ trước đến nay vẫn xác định rằng đàn ông là trụ cột gia đình mà?

08:08 22 tháng 12, 2016 Reply

Nước Mỹ lúc nào cũng cậy mình to, mình mạnh mà chuyên đi lo chuyện bao đồng, thậm chí chẳng liên quan gì đến mình cũng sía vào, coi như đó là chuyện đương nhiên của nhà mình, mình phải lo vậy.

08:08 22 tháng 12, 2016 Reply

Một trong những việc mà ông cùng các đồng nghiệp đã làm đó là xử lý hậu quả của chất độc màu da cam tại Việt Nam. cái này là rất đáng được ca ngợi nhưng hình như ông hơi quan tâm đến đất nước tôi quá . chuyện chính trị trong nước hãy để nước tôi tự lo. dân tôi còn rất nhiều người tài giỏi. chuyện nước nào nước ấy lo ông bạn Mỹ nhá

08:13 22 tháng 12, 2016 Reply

ông cũng không chối bỏ quá khứ . biết hối lỗi khi xem về những di sản của cuộc chiến mà thế hệ những người Việt Nam sinh sau chiến tranh đến nay vẫn phải hứng chịu như vấn đề bom mìn chưa được rà phá hết hay vấn đề ô nhiễm môi trường tại những khu vực trước đây bị rải chất độc màu da cam khiến nhiều thế hệ trẻ em Việt Nam sinh ra không được lành lặn và phải chịu nhiều tổn hại về sức khỏe. thế là đáng quý lắm rồi

08:16 22 tháng 12, 2016 Reply

cộng đồng quốc tế đều thừa nhận rằng, quyền con người là thiêng liêng và đáng trân trọng, nhưng việc thực hiện quyền con người phải phù hợp với lợi ích xã hội và không xâm phạm quyền con người của người khác. Pháp luật của các quốc gia được phép đưa ra những qui định để hạn chế việc thực hiện một số quyền vì lợi ích công cộng.

08:22 22 tháng 12, 2016 Reply

người VN rất tôn trọng Mỹ được một nước như Mỹ giúp đỡ quả là 1 điều rất tốt nhưng giúp thì giúp đừng có đi quá sâu vào nước nta như thế . ông yêu mến tiếng Việt, văn hóa, lịch sử và con người Việt Nam. Ông cảm thấy thích thú khi được sống và làm việc tại đây. ông có thể sang chơi nhung việc ông tham gia chính trị là việc không ổn tý nào đâu ông đại sư quán ạ

08:31 22 tháng 12, 2016 Reply

Bác ấy nói đúng quá, nếu không học giỏi ngoại giữ thì sao vươn ra thế giới hiệu quả được! quan điểm về việc tôn trọng luật pháp quốc tế, không sử dụng vũ lực, không quân sự hóa các thực địa ở Biển Đông là việc cần thiết.nhưng Mỹ nên tôn trọng chính sách không liên minh quân sự với bất kỳ nước nào, không cho nước nào đặt căn cứ quân sự và không dựa vào nước này để chống lại nước khác của VN

10:06 22 tháng 12, 2016 Reply

Lại càng vô lý hơn khi ngài Đại sứ yêu cầu Việt Nam phải thả hai bị cáo này ra cùng với các đối tượng chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật khác. Đây là sự can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ Việt Nam, vi phạm các nguyên tắc, chuẩn mực của quan hệ quốc tế. Đây là số vi phạm pháp luật và bị xử lý theo pháp luật. Nếu Việt Nam thả hết số này ra thì pháp luật Việt nam như một trò đùa và xã hội Việt Nam sẽ đại loạn.

23:51 22 tháng 12, 2016 Reply

cứ để cho ông này quan ngại thoải mái đi, việc của việt nam thì việt nam cứ xử theo đúng quy định của pháp luật việt nam thôi. quan tâm đến mấy cái ý kiến linh tinh này chỉ mất thời gian mà thôi, có hiệu quả gì đâu.

18:36 23 tháng 12, 2016 Reply

Nói thẳng ra là không có các thế lực ở bên ngoài chống lưng thì bọn như Trần Ánh Kim, Lê Thanh Tùng không điên cuồng thực hiện các hoạt động phá hoại đất nước như vậy được đâu. Và việc chúng thực hiện những hoạt động xâm phạm vào an ninh quốc gia của Việt Nam thì phải chịu sự trừng phạt của luật pháp Việt Nam cùng là một điều hợp lẽ phải.

23:00 23 tháng 12, 2016 Reply

Nước mỹ xem tình hình tội phạm của Mỹ có nhiều hay không và cái cách đối xử của Mỹ đối với tù nhân mà theo chính trị khác với quan điểm tư tưởng của Mỹ thì ngay lập tức giở trò tra tấn ngay và triệt tiêu, nói là nhiều đảng nhưng chỉ có các đảng tư sản của một giai cấp mới được cầm quyền chứ đã xem có bao giờ đảng cộng sản cầm quyễn ở mỹ chưa, mà đây lại bày đắtía vào những chuyện tuân thủ luật pháp của việt nam

23:21 23 tháng 12, 2016 Reply

Nước mỹ đúng là ức hiếp người quá đáng, chuyện mình chưa lo xong, các ông áp đặt coi đó là vi phạm dân chủ, nhân quyền, Nhưng theo quy định của pháp luật Việt Nam thì đó là mức án mà chúng phải nhận lấy cho hành động đi ngược lại với lợi ích của dân tộc. Chẳng có gì mà quan ngại cả. Vì họ xâm phạm lợi ích của Việt Nam, trên lãnh thổ Việt Nam, nên họ phải chịu sự xử lý của pháp luật Việt Nam là hoàn toàn hợp lý.

23:33 23 tháng 12, 2016 Reply

Thật là phi lý đáng lực cười khi mà mỹ luôn tục có những ý kiến ép buộc đòi việt nam phải thả hai bị cáo ra cùng với các đối tượng chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật khác. Đây là sự can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ Việt Nam, vi phạm các nguyên tắc, chuẩn mực của quan hệ quốc tế, mình nghĩ họ nên ở nhà mà lo chuyện khủng bố đi

18:44 26 tháng 12, 2016 Reply

Thưa ngài Ted Osius, người Việt có câu "Trước khi nói người thì thử sờ gáy mình"; hay "Nói người phải nghĩ đến ta/ Thử sờ lên gáy xem xa hay gần". Ngài cao giọng vậy nhưng sự thật về nhân quyền ở Mỹ và nhiều nơi trên thế giới như Libya, Iraq, Syria... nước Mỹ đã đem thứ nhân quyền gì đến đó vậy!

00:45 29 tháng 12, 2016 Reply

Nhân quyền của MỸ là một thứ nhân quyền đáng phỉ nhổ vì nó chà đạp lên con người , chà đạ p lên sự nhân đạo và tính quyết định của dân tộc khác đó là sự áp đặt nhân qiyeenf

00:47 29 tháng 12, 2016 Reply

Nhân quyền của Mỹ đó , bên ngoài thì họ làm như nhân quyền trên đất nước Mỹ được tôn vinh và thực hiện rất hiệu quả nhưng ai biết được rằng đằng sau những lời quảng bá đó thì là những hành động xâm hại nhân quyền .

00:49 29 tháng 12, 2016 Reply

Tốt nhất nên hãy tự lo cho mình xong đã , mình thì liệu chưa nổi , cứ đi lo chuyện bao đồng khác , thử hỏi người dân mỹ có biết hai từ nhân quyền là gì không , biết mới lạ , chỉ là lời quảng bá từ chính phủ mà thui, điều người dân nhận được chẳng có gì ngoài những hành vi xâm phạm quyền lợi của họ.

00:51 29 tháng 12, 2016 Reply

Mỹ luôn đặt cao nhân quyền lên trên hết nhưng thử hỏi ở nước Mỹ có cái gọi là nhân quyền hay không, hay chỉ là nhân quyên danh cho những kẻ nắm quyền hành đất nước, hơn thế Mỹ có coi nước khác ra gì đâu,trà đạp xe tăng súng đạn lên đất nước họ để cứu nhân quyền mỹ hay giết người dân.

00:52 29 tháng 12, 2016 Reply

mỹ luôn là như vậy dân chủ nhân quyền cái mà mỹ chưa từng thự hiện được vậy mà suốt ngày đi gieo cho các nước khác! chính Việt Nam nhận thứ được đâu là nhân chủ nhân quyền và sự tự do đó nhưng dù thế nào cũng không được vi phạm pháp luật, đo slfa điều tối kỵ!

00:54 29 tháng 12, 2016 Reply

Cũng chỉ là những công cụ để mà can thiệp công việc nội bộ của nước khác thôi chứ, kể từ ngày xuất hiện cái đám dân chủ giả hiệu, xã hội thêm rối ren chứ có được cái gì nên hồn? thậm chí có nước còn trở thành bãi đã sau khi cái tự do kiểu Mỹ lan tỏa! :)) đúng là trở về thời nguyên thủy!

00:55 29 tháng 12, 2016 Reply

Mỗi nước có một quan điểm về dân chủ nhân quyền khác nhau nhưng họ vẫn đảm bảo cho con mng]ời được phát triển toàn diện, vì vậy mỹ đừng mang cái mác đi giúp các nước về dân chủ nhân quyền để đi xâm chiếm họ nữa

00:57 29 tháng 12, 2016 Reply

Nước Mỹ nên tự lo cho chính mình trước khi phán xét người khác. Nói thật chứ cứ tự sướng ca ngợi mình đủ các kiểu rồi lòi cái đuôi cáo ra chẳng tốt đẹp gì. Nhân quyền cái nỗi gì mà cảnh sát thích bắn người là bắn người, đừng ngụy biện nhiều.

00:58 29 tháng 12, 2016 Reply

Nếu mà nói về tội ác của bọn Mĩ và những khắc nhiệt trong các nhà tù tại Mĩ thì khỏi phải nói rồi, ngoài đời thật còn kinh khủng hơn cả trong phim chứ t thấy phim Mĩ nó còn nhẹ nhàng lăm, chắc phải đóng được phim kinh dị mất.

19:45 29 tháng 12, 2016 Reply

Đấu tranh vì tự do dân chủ là đúng , nhưng không được lơi dụng quyền tự do dân chủ để chà đạp lên quyền của người khác , của tổ chức khác . Việc Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng bị xét xử gần đây là một việc làm hoàn toàn đúng đắn , thể hiện đúng vai trò của Nhà nước.Vậy nên , thưa ngài Ted Osius , ngài nên làm tròn trọng trách của mình trước khi xoi mói , xuyên tạc công việc nội bộ của quốc gia khác

07:57 30 tháng 12, 2016 Reply

Đây là một mức án tương xứng vơi tính chất đặc biệt nghiêm trọng do hành vi tái phạm của hai bị cáo này gây ra. Dư luận nhân dân Việt Nam đồng tình, ủng hộ quyết định xử lý của các cơ quan chức năng đối với những kẻ rắp tâm lật đổ chế độ, phản bội dân tộc.

07:57 30 tháng 12, 2016 Reply

Chúng tôi cần khẳng định với ngài Đại sứ rằng, không có cái gọi là "ôn hòa" trong hành vi phạm tội của Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng khi chúng thành lập tổ chức với mục đích hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, thay đổi chế độ chính trị tại Việt Nam. Chế độ mà ngài đang đại diện cho Hoa Kỳ bang giao.

07:58 30 tháng 12, 2016 Reply

Chúng tôi cũng cần nhắc lại với ngài rằng, hành vi của hai bị cáo Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng tuyệt nhiên không phải là sự thực hiện quyền tự do ngôn luận và hiệp hội thuần túy. Họ đã lập tổ chức với danh xưng "Lực lượng quốc dân dựng cờ dân chủ'' và tuyên ngôn công khai "đấu tranh xóa bỏ Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam"

17:34 8 tháng 1, 2017 Reply

Nước Mỹ nên tự lo cho chính mình trước khi phán xét người khác. Nói thật chứ cứ tự sướng ca ngợi mình đủ các kiểu rồi lòi cái đuôi cáo ra chẳng tốt đẹp gì. Những hành động cố tình can thiệp bằng nhiều cớ, không biết bao nhiêu đất nước rơi vào cảnh nội chiến, bao nhiêu đất nước trở nên hỗn loạn khi bị nước Mỹ nhúng tay làm lũng đoạn, đó hoàn toàn là một kịch bản được lặp đi lặp lại không biết bao nhiêu lần.

00:06 11 tháng 1, 2017 Reply

Đã nhiều lần nghe Mỹ nói về việc dân chủ nhân quyền của các quốc gia khác nhưng chẳng thấy Mỹ làm được gì cho quốc gia của mình, phân biệt sắc tộc bao giờ mới chấm dứt, bạo lực súng đạn và khủng bố khi nào mới kết thúc?? hãy làm tốt ở đất nước mình đi đã rồi hẵng nói nước khác

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!