30/12/2016

* Obama hạ nhục thể diện nước Mỹ

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 30/12/2016 | 30.12.16

Kính Chiếu Yêu


Ngày 29-12-2016, Bộ Ngoại giao Mỹ trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga với lý do “Matxcơva can thiệp vào bầu cử tổng thống vừa qua”. Matxcơva yêu cầu Washington đưa ra bằng chứng cụ thể về sự “can thiệp của Nga” vào cuộc bầu cử khiến ứng cử viên đắc cử Tổng thống Mỹ, nhưng Washington từ chối với lý do “bí mật quân sự” (!?).

Ngoài quyết định trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga, Mỹ còn đóng cửa hai khu nhà mà Đại sứ quán Nga ở Mỹ sử dụng với lý do là “Nga sử dụng những ngôi nhà đó để thu thập thông tin tình báo”. Đồng thời, Mỹ còn áp đặt lệnh trừng phạt đối với 9 tổ chức và cá nhân của Nga có quan hệ với các cơ quan tình báo.

Giới phân tích chính trị quốc tế nhận định: đây không phải là lần đầu tiên Washington tuyên bố can thiệp vào một quốc gia khác mà không dựa trên bất cứ bằng chứng nào, hoặc tạo ra bằng chứng giả. Thí dụ về những câu chuyện này là cả một danh mục dài: tấn công Iraq (2003) với chứng cử giả “Tổng thống Saddam Hussein có liên quan với khủng bố và tàng trữ vũ khí hóa học”; tấn công Nam Tư (1999) và Libya (2011), đòi lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad chỉ vì tổng thống ba nước này “phạm tội ác chống lại loài người”.

Trong ngày thứ Sáu, Bộ Ngoại giao Nga sẽ có tuyên bố chính thức về biện pháp đáp trả lệnh trừng phạt mà Hoa Kỳ mới áp đặt. Bà Zakharova, - phát ngôn viên của cơ quan đối ngoại Nga viết trên Facebook gọi chính quyền của người đứng đầu Nhà nước Hoa Kỳ hiện tại là "một nhóm những người luôn thất bại trong chính sách đối ngoại".

Theo lời bà, hôm nay nhân dân Mỹ đã bị hạ nhục bởi chính Tổng thống của họ, chứ không phải bởi bọn khủng bố quốc tế hoặc đội quân đối phương. "Lần này Washington ăn tát chính từ tay chủ nhân, tối đa hóa số lượng những vấn đề cấp bách dành cho nhóm sắp tiếp thu công việc". Bà Zakharova nhận định. "Cả thế giới đang theo dõi… cú đòn chí mạng giáng vào thể diện của nước Mỹ và vị thế thủ lĩnh của nó, cú đòn giáng từ bàn tay Barack Obama và nhóm chính sách đối ngoại kém hiểu biết của ông ta, bộc lộ cho thế giới một bí mật chính, thuần túy là ngụy trang sự bất lực. Và không một kẻ thù nào của Hoa Kỳ có thể làm điều tồi tệ hơn".

Kịch bản trục xuất nhân viên ngoại giao và hành động đáp trả tương ứng từ đối phương đã quá quen trong quan hệ quốc tế thời chiến tranh lạnh, mỗi khi có xung đột. Tuy nhiên hành động lần này của Obama và đảng Dân chủ lại quá hạ đẳng.

Hạ đẳng ở chỗ, nó diễn ra trong bối cảnh Nga đang thắng thế ở Trung Đông, đang dồn bọn khủng bố IS đến cùng đường sau những ngăn cản, cấm vận của phương Tây do Mỹ cầm đầu. Sự thật chiến trường Syria đang phơi bày sự thật về Mỹ đã nuôi dưỡng, chống lưng cho khủng bố.

Hạ đẳng ở chỗ, bất lực trước chiến thắng của đảng Cộng Hòa, sau nhiều tiểu xảo ngăn cản ông Donal Trum bước vào Nhà trắng thất bại Obama chỉa mũi nhọn sang Nga. Hành động ấy như gián tiếp nói với dân Mỹ rằng Donal Trum là sản phẩm do Nga tạo dựng nhằm tạo tâm lý bài Nga và hạ uy tính của Trum.

Hạ đẳng ở chỗ, quyết định trục xuất xảy ra khi chỉ còn 3 tuần nửa Obama phải xách nón ra đi nhưng vẫn cố tạo tình huống chơi khăm đối phương, đặt Trum vào thế đối đầu với Putin mà muốn tháo gỡ thế đó thì phải đặt lợi ích Mỹ xuống thứ yếu.

Bà Zakharova đã nói đúng, nó là "đòn chí mạng giáng vào thể diện của nước Mỹ" và dân Mỹ. Bởi vì cử tri Mỹ đã bầu Trum, còn Obama nói rằng cử tri Mỹ bị tình báo Nga mua chuộc, điều khiển.

P/s: Thông tin nói rằng Nga đóng cửa trường học của con em các nhà ngoại gia Mỹ, Anh là không đúng.

20 nhận xét

22:37 30 tháng 12, 2016 Reply

Việc làm của ông Obama rõ ràng là một hành động mang nặng tính suy diễn chủ quan, không hề dựa trên tính khách quan của sự việc. Chắc chắn phía Nga cũng sẽ có những phản hồi rất gay gắt đối với những quyết định này của phía Mỹ đã đưa ra.

22:46 30 tháng 12, 2016 Reply

Kiểu gì thì kiểu nhất định nước Nga cũng sẽ có những hành động đáp trả lại những việc làm vô căn cứ đó của nước Mỹ. Đó cũng là một nguyên tắc hết sức căn bản của ngoại giao đó là có đi có lại đó mà.

23:02 30 tháng 12, 2016 Reply

Chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ nhưng Obama lại có một đòn chính trị rất mạnh để làm tăng lên sự đối đầu Nga-Mỹ. Sự đối đầu này có ảnh hưởng lớn đến nền chính trị, hòa bình trên thế giới. Mỹ luôn cho mình cái quyền tự áp đặt với tất cả các quốc gia khác mà không cần biết đúng sai, với cách xử sự đó thì cả thế giới đều lên án.

23:15 30 tháng 12, 2016 Reply

Chính sách nước Mỹ xưa nay luôn là vậy,thực hiện chính sách đối đầu với tất cả các quốc gia có lợi ích đối lập với lợi ích của nước Mỹ.Quan hệ Nga-Mỹ qua nhiều đời tổng thống Mỹ vẫn luôn vậy vẫn,tư tưởng đối đầu dù không muốn nước Mỹ vẫn sẽ bắt những vị tổng thống của mình phải tuân theo!

12:52 31 tháng 12, 2016 Reply

Mỹ làm trò hề chính trị suốt mấy chục năm qua rồi, đây không phải là lần đầu tiên Mỹ tạo ra bằng chứng giả để can thiệp thô bạo vào nước khác:tấn công Iraq (2003) với chứng cử giả “Tổng thống Saddam Hussein có liên quan với khủng bố và tàng trữ vũ khí hóa học”; tấn công Nam Tư (1999) và Libya (2011), đòi lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad chỉ vì tổng thống ba nước này “phạm tội ác chống lại loài người”. Trước đây Mỹ cũng ngụy tạo "Sự kiện vịnh Bắc bộ" để đem hơn nửa triệu quân cùng vũ khí hiện đại và chất độc màu da cam vào tàn sát dân Việt Nam, ngày nay Mỹ vẫn dùng CIA đào tạo gián điệp đưa vào VN phá hoại với trò "TỰ DO, DÂN CHỦ, NHÂN QUYỀN, TÔN GIÁO", Như tên GM Nguyễn Thái Hợp được CIA đào tạo nay đang quản ở giáo phận Vinh, tên này làm loạn 4 tỉnh Miền Trung của VN mấy năm qua; Hoặc Mỹ đang nuôi 1 lũ khủng bố người Mỹ gốc VN để phá hoại VN mấy chục năm dòng. Việt Nam hãy cảnh giác! Tôi tin nước Nga sẽ không làm theo Mỹ, trò hề của Mỹ sẽ bị cả thế giói lên án, sau ngày 20-01-2017 ông Tổng thống Mỹ mới sẽ xóa bỏ hết những đạo luật của Mỹ chống phá các nước, can thiệp vào nội bộ các nước. Mỹ sẽ tập trung làm ăn bình đẳng cùng có lợi với toàn thế giới.

19:21 31 tháng 12, 2016 Reply

Tình hình các nước lớn nói chuyện với nhau sao mà nghe căng thẳng thế nhỉ. ĐÚng là các hổ dữ chơi với nhau thì không tốt đẹp gì rồi. Một là mày chết hai là tao chết chứ không có chuyện yên ổn sống với nhau lâu dài.

20:37 31 tháng 12, 2016 Reply

Sắp kết thúc nhiệm kỳ nhưng tổng thống Obama lại có những quyết định hạ thấp thể diện của nước Mỹ. Nếu cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tại Mỹ thì phải đưa ra bằng chứng thể hiện điều đó còn nếu không đưa ra được bằng chứng thì cũng đừng nói "bí mật quân sự". Không ai tin vào cái trò hề ý đâu.

20:47 31 tháng 12, 2016 Reply

Thật là buồn cười. Một tổng thống mà lại đi làm mất thể diện của nước mình Có lẽ hơn bao giờ hết, ông Obama cần đưa ra lời giải thích chính đáng cho việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga chứ không phải chỉ cần một lời cáo buộc không có nguyên nhân là có thể giải quyết vấn đề. Hành động của tổng thống Obama không chỉ hạ thấp thể diện nước Mỹ mà còn làm cho mối quan hệ với Nga càng trở nên khó khăn.

21:20 31 tháng 12, 2016 Reply

Chính xác. Với quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga, thì chính Obama đã hạ nhục thể diện nước Mỹ và càng làm cho nhân loại nhận rõ bộ mặt gian xảo, đạo đức giả của Chính phủ Mỹ trong nhiều chính sách đối ngoại của Mỹ; đồng thời càng làm cho nước Nga và Ngài Pu tin ngày càng nhận được nhiều sự yêu mến, cảm phục của thế giới về những việc làm chính nghĩa, thật sự vì lợi ích của cộng đồng thế giới của Nhà nước và nhân dân Nga..

23:40 31 tháng 12, 2016 Reply

"Kịch bản trục xuất nhân viên ngoại giao và hành động đáp trả tương ứng từ đối phương đã quá quen trong quan hệ quốc tế thời chiến tranh lạnh, mỗi khi có xung đột. Tuy nhiên hành động lần này của Obama và đảng Dân chủ lại quá hạ đẳng." Điều này giống như kiểu ghen ăn tức ở, không ăn được thì đạp đổ ấy. Đáng buồn cho ông Obama trước khi rời nhiệm sở đã có một quyết định làm mất hình ảnh của riêng bản thân ông và cả của nước Mỹ.

09:30 2 tháng 1, 2017 Reply

Có lẽ hành động này của obama cân phải cân nhắc lại vì kịch bản trục xuất nhân viên ngoại giao và hành động đáp trả tương ứng từ đối phương đã quá quen trong quan hệ quốc tế thời chiến tranh lạnh, mỗi khi có xung đột. Tuy nhiên hành động lần này của Obama và đảng Dân chủ lại quá hạ đẳng.

20:48 2 tháng 1, 2017 Reply

nếu như đấy chính là chính sách thân thiện của mĩ thì có lẽ đây chính là sự châm ngòi chiến tranh lạnh giữa hai nước và chắc chắn rằng với một nước mĩ như thế thì làm sao có thể biết đến những gì là của một nền hòa bình tốt đẹp được chứ hay với tất cả nước đang đối đầu với ông ta thì nhận cái kết đấy thì không có ai muốn làm bạn với một đất nước như này đâu

09:13 3 tháng 1, 2017 Reply

Có lẽ trận thua đau đớn của bà Hilary trước ông Trump đã khiến Đảng Dân chủ và cả ông Obama thấy nóng mặt và tìm mọi cách hạ bệ, nhất là khi ông Trump tỏ ý muốn làm thân với Nga nên Obama đã lợi dụng chuyện này để hạ bệ cả Nga lẫn Trump. Không nghĩ là chính quyền ông Obama lại chơi bẩn đến thế, thất vọng.

15:00 6 tháng 1, 2017 Reply

Mỹ đang ngày càng cho thấy độ hoang mang, lung lay trong đường lối chính trị của mình. Còn đâu nữa một ảnh cả Mỹ to nhất thế giới, mạnh nhất địa cầu với tiềm lực kinh tế hùng hậu và sức mạnh quân sự khiến bất kì quốc gia nào cũng phải khiếp sợ? Những chính sách ngoại giao khôn khéo mà ranh ma của Hoa Kì đâu hết rồi? Hay đây là một món quà cuối cùng mà ông Obama dành tặng tân tổng thống Donald Trump? Bởi giải quyết hậu quả khó lường của động thái này hẳn không phải ngày một ngày hai đâu

20:42 6 tháng 1, 2017 Reply

những chính sách ngoại giao yếu kém của Mỹ, phải chăng tổng thống Obama biết mình đã sắp hết nhiệm kì và ông muốn tạo cho tân thổng thống những thách thức lớn hơn nên có những chính sách ngoại giao ngu dốt vậy, đáp trả những hành động đó của Mỹ là những động thái khôn ngoan của Nga, được xem như một bước đi cao tay của Putin, danh dự nước Mỹ đang bị hạ nhục bởi chính người đứng đầu nước Mỹ.

19:29 12 tháng 1, 2017 Reply

Kịch bản trục xuất nhân viên ngoại giao và hành động đáp trả tương ứng từ đối phương đã quá quen trong quan hệ quốc tế thời chiến tranh lạnh, mỗi khi có xung đột. Tuy nhiên hành động lần này của Obama và đảng Dân chủ lại quá hạ đẳng.

10:22 7 tháng 2, 2017 Reply

Hạ đẳng ở chỗ, nó diễn ra trong bối cảnh Nga đang thắng thế ở Trung Đông, đang dồn bọn khủng bố IS đến cùng đường sau những ngăn cản, cấm vận của phương Tây do Mỹ cầm đầu. Sự thật chiến trường Syria đang phơi bày sự thật về Mỹ đã nuôi dưỡng, chống lưng cho khủng bố.

10:30 7 tháng 2, 2017 Reply

Hạ đẳng ở chỗ, bất lực trước chiến thắng của đảng Cộng Hòa, sau nhiều tiểu xảo ngăn cản ông Donal Trum bước vào Nhà trắng thất bại Obama chỉa mũi nhọn sang Nga. Hành động ấy như gián tiếp nói với dân Mỹ rằng Donal Trum là sản phẩm do Nga tạo dựng nhằm tạo tâm lý bài Nga và hạ uy tính của Trum.

10:30 7 tháng 2, 2017 Reply

Chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ nhưng Obama lại có một đòn chính trị rất mạnh để làm tăng lên sự đối đầu Nga-Mỹ. Sự đối đầu này có ảnh hưởng lớn đến nền chính trị, hòa bình trên thế giới. Mỹ luôn cho mình cái quyền tự áp đặt với tất cả các quốc gia khác mà không cần biết đúng sai, với cách xử sự đó thì cả thế giới đều lên án.

10:30 1 tháng 12, 2019 Reply

Mỹ làm trò hề chính trị suốt mấy chục năm qua rồi, đây không phải là lần đầu tiên Mỹ tạo ra bằng chứng giả để can thiệp thô bạo vào nước khác:tấn công Iraq (2003) với chứng cử giả “Tổng thống Saddam Hussein có liên quan với khủng bố và tàng trữ vũ khí hóa học”

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!