07/12/2016

* Quan hệ EU - Cuba: Bình thường hóa quan hệ chỉ còn là vấn đề thời gian

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 07/12/2016 | 7.12.16

Chiềng Chạ


EU quyết định từ bỏ các đòi hỏi về nhân quyền với Cuba. Đó là thông tin được các nước Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố hôm 06/12/2016 bên lề cuộc họp các Bộ trưởng EU tại Brussels  (Bỉ). 
Ghi nhận mối quan hệ EU - Cuba từ năm 1996 (chính sách năm 1996) đến trước năm 2008, Tạp chí Cộng sản - Cơ quan lí luận của Đảng Cộng sản Việt Nam cho biết: Quan hệ giữa EU và Cu-ba trở nên căng thẳng sau khi liên minh này áp đặt hàng loạt quy định giới hạn mối quan hệ thương mại và ngoại giao với Cu-ba năm 1996. Năm 2003, EU chính thức đình chỉ quan hệ với Cu-ba sau khi áp đặt lệnh trừng phạt Cu-ba liên quan tới một số động thái của Chính quyền La Ha-ba-na mà Bruých-xen cáo buộc là vi phạm nhân quyền, cũng như do sức ép từ đồng minh Mỹ". 

Quan hệ giữa EU và Cu-ba bắt đầu được hâm nóng kể từ năm 2008 sau hơn 2 thập niên lạnh nhạt được thúc đẩy sau khi Tây Ban Nha tuyên bố bình thường hóa quan hệ với Cu-ba vào năm 2005. Chính việc tiên phong của Tây Ban Nha, một thành viên của EU đã khiến liên minh khu vực lớn nhất hành tinh này phải suy nghĩ! Và bắt đầu bằng những bước đi đầu tiên vào năm 2008 như ra quyết định đồng thuận thiết lập đối thoại chính trị và dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với quốc đảo này.... Đến ngày 10-02-2014, EU chính thức tuyên bố bắt đầu tiến trình bình thường hóa quan hệ với Cu-ba. 

Đáp lại những động thái hết sức thiện chí từ Eu, Cu-ba đã đón nhận một cách tích cực nhất, đánh giá động thái của EU là mang tính xây dựng. Song với một tinh thần thận trọng, Cuba vẫn tái khẳng định cơ chế đối thoại song phương phải dựa trên nguyên tắc tôn trọng chủ quyền của Cu-ba. Cuba cũng xem đây là một vấn đề có tính xương sống để hai bên đi vào đàm phán chính thức để tiến tới quan hệ ngoại giao bình thường và tiến trình đó bắt đầu từ tháng 4-2014. Bản Thỏa thuận Đối thoại Chính trị và Hợp tác được ký kết ngay sau đó được cho là thành tựu đầu tiên trong quan hệ ngoại giao song phương giữa 2 bên. Đây cũng được coi là văn bản công nhận quan hệ chính trị song phương và là điều kiện, tiền đề để mở ra cơ hội tăng cường trao đổi thương mại giữa hai bên.

Đến trước tuyên bố 06/12/2106 vừa qua, EU - Cuba đã trải qua 06 vòng đàm phán, trong đó vòng đàm phán thứ nhất (tháng 4-2014), vòng đàm phán thứ ba (tháng 3-2015), vòng đàm phán thứ năm (tháng 9-2015) được tổ chức tại thủ đô La Ha-ba-na (Cu-ba); 03 vòng đàm phán còn lại: vòng đàm phán thứ hai (tháng 8-2014), vòng đàm phán thứ tư (tháng 6-2015), vòng đàm phán thứ sáu (tháng 02-2016) được tổ chức tại Brussels (Bỉ). Theo ghi nhận, ngoài việc bước đầu thống nhất, thiết lập “Lập trường chung” thay thế chính sách đơn phương mà EU áp đặt đối với La Ha-ba-na trong suốt 19 năm trước đó, hai bên đã mạnh dạn trao đổi, luận bàn những vấn đề nhạy cảm như hệ thống kinh tế - chính trị hay nhân quyền. 

Với những gì đã đạt được, tuyên bố ngày 6/12 được cho là sẽ mở đường cho khả năng bình thường hóa hoàn toàn quan hệ với Cuba vào thời gian tới. Bởi cho đến nay, vấn đề mà EU - Cuba giành nhiều thời gian nhất để bàn luận vẫn là vấn đề nhân quyền. Mặc dù Cuba tỏ ra khá cứng rắn trước những đòi hỏi của EU về vấn đề nhân quyền như một điều kiện để thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức giữa 2 bên. Nhưng dường như đó chỉ là những cái cớ mà EU đặt ra kiểu không thực hiện được thì cũng chẳng sao. Điều họ cần hiện tại là nhanh chóng bình thường hóa, thiết lập quan hệ ngoại giao với Cuba, nhất là khi Cuba đang đứng trước những thay đổi lớn sau khi lãnh tụ Fidel Castro và em trai của ông Raul Castro dự định sẽ bàn giao quyền lực cho thế hệ tiếp theo trong năm 2018. 

Tuyên bố mới đây nhất của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini: "Chúng ta thật sự đang ở bước ngoặt trong quan hệ giữa EU và Cuba. Bằng thỏa thuận mới này, EU đã sẵn sàng hỗ trợ tiến trình hiện đại hóa kinh tế và xã hội của Cuba" cũng cho thấy phần nào sự sốt sắng của EU.

Quan hệ EU - Cuba sẽ được bình thường hóa. Đó sẽ là cơ hội để nền kinh tế Cuba nhanh chóng phát triển, nhưng đấy cũng là một thách thức không hề nhỏ đối với họ trước những cám dỗ mà EU sẽ triệt để sử dụng khi đã bình thường hóa quan hệ! 

15 nhận xét

13:37 7 tháng 12, 2016 Reply

Cuba đang trong quá trình phát triển và vươn ra thế giới sau khi Mỹ không còn cấm vận Cuba nữa. Những lệnh cấm vận vô lí và vi phạm nguyên tắc bình đẳng trong quan hệ quốc tế bị dỡ bỏ sẽ tạo điều kiện cho Cuba chuyển mình mạnh mẽ để phát triển đất nước đi lên.

15:29 7 tháng 12, 2016 Reply

Cuba từ trước tới nay luôn chung thủy với những chính sách phát triển độc lập, đất nước Cuba vẫn phồn thịnh trước sự cấm vận của Mỹ. Hi vọng bước chuyển hóa, nối lại quan hệ giữa EU - Cuba sẽ góp phần đưa đất nước XHCN này vươn xa hơn với thế giới, khẳng định vị thế của mình mà không bị những lợi ích của nên kinh tế tư bản của EU cám dỗ

16:22 7 tháng 12, 2016 Reply

sau khi bỏ cấm vận và bình thường hóa quan hệ với cuba từ mĩ thì đây là sự lên tiếng của liên inh châu âu EU đang chứng tỏ sự bình đẳng giữa những con người với nhau đấy chính là một trong những điều quan trọng của một thế giới đang tích cực hợp tác dựa trên những nguyên tắc bình đẳng

16:30 7 tháng 12, 2016 Reply

đây chính là một việc nên làm và để cho những con người khác biết đấy chính là một điều cần thiết cho những gì ở trên thế giới không có sự bình đẳng đấy và phải biết rằng không có một đất nước hay quốc gia nào có cái quyền đặc biệt hơn đấy . cuba cũng là một nước đang thể hiện là thành viên của các tổ chức kinh tế lớn

16:36 7 tháng 12, 2016 Reply

Quan hệ EU - Cuba sẽ được bình thường hóa. Đó sẽ là cơ hội để nền kinh tế Cuba nhanh chóng phát triển, nhưng đấy cũng là một thách thức không hề nhỏ đối với họ trước những cám dỗ mà EU sẽ triệt để sử dụng khi đã bình thường hóa quan hệ!

20:15 7 tháng 12, 2016 Reply

Dù trong bất kỳ hoàn cảnh tôi nghĩ người dân cùng nhà nước Cu Ba sẽ luôn kiên định và trung thành với những gì mà họ đã đấu tranh. Quan hệ với EU sẽ là một điều kiện thuận lợi để họ phát triển nền kinh tế

20:33 7 tháng 12, 2016 Reply

Đặt trong hoàn cảnh vị lãnh tụ của Cu Ba vừa ra đi thì EU đặt mối quan hệ. Phải chăng là trùng hợp??? Nhưng dù sao đi nữa đây cũng là một điều kiện thuận lợi để người dân Cu Ba có thể phát triển kinh tế theo hướng hiện đại, từng bước bắt nhịp với nền kinh tế toàn cầu

21:23 7 tháng 12, 2016 Reply

Quan hệ EU - Cuba sẽ được bình thường là một thách thức không hề nhỏ đối với nhà cầm quyền Cu Ba. nhưng tôi tin người dân Cu Ba sẽ vượt qua mọi khó khăn thách thức, nắm bắt những cơ hội và điều kiện thuận lợi để xây dựng đất nước, vững bước tiến lên chủ nghĩa xã hội

21:51 7 tháng 12, 2016 Reply

Sự áp đặt, bao vây cấm vận của Mỹ và các nước phương Tây đối với Cuba là một sự phi lí, nó đi ngược lại nguyên tắc chung cơ bản của Liên hợp quốc là các quốc gia bình đẳng với nhau. Sự kiện này đối với Cuba có thể coi là một bước đột phá giống như kiểu Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận phi lí đối với Việt Nam trước đây.

21:52 7 tháng 12, 2016 Reply

Việc bình thường hóa quan hệ hệ EU - Cuba có ý nghĩa rất lớn đối với Cuba. Đây là một cơ hội để Cuba thúc đẩy phát triển kinh tế, mở ra nhiều cơ hội để các công ty đầu tư vào Cuba.Vì Cuba là một trong những thị trường kinh tế tiềm ẩn, có nguồn nhân lực dồi dào và có chuyên môn cao.

22:13 7 tháng 12, 2016 Reply

Đây là một sự kiện quan trọng đối với cả Cuba và các nước trong cộng đồng EU. Tôi tin rằng trong thời gian tới tình hình kinh tế,xã hội của Cuba sẽ có bước phát triển vượt bậc bởi lẽ các lệnh cấm vận, rào cảng thương mại, ngoại giao trong thời gian tới sẽ bị gỡ bỏ và Cuba sẽ nhanh chóng thay da đổi thịt.

11:51 12 tháng 12, 2016 Reply

Cuba từ trước tới nay luôn chung thủy với những chính sách phát triển độc lập, đất nước Cuba vẫn phồn thịnh trước sự cấm vận của Mỹ.Từ nay, những lệnh cấm vận vô lí và vi phạm nguyên tắc bình đẳng trong quan hệ quốc tế bị dỡ bỏ sẽ tạo điều kiện cho Cuba chuyển mình mạnh mẽ để phát triển đất nước đi lên.

19:48 14 tháng 12, 2016 Reply

Quan hệ EU - Cuba sẽ được bình thường hóa. Đó sẽ là cơ hội để nền kinh tế Cuba nhanh chóng phát triển, nhưng đấy cũng là một thách thức không hề nhỏ đối với họ trước những cám dỗ mà EU sẽ triệt để sử dụng khi đã bình thường hóa quan hệ!
Khi bình thường hóa quan hệ thì thời cơ và thách thức là hai thứ sẽ diễn ra song song với CUBa và điều đó cần có đường lối ngoại giao thích hợp trong tình hình mới.

08:47 13 tháng 1, 2017 Reply

Bản Thỏa thuận Đối thoại Chính trị và Hợp tác được ký kết ngay sau đó được cho là thành tựu đầu tiên trong quan hệ ngoại giao song phương giữa 2 bên. Đây cũng được coi là văn bản công nhận quan hệ chính trị song phương và là điều kiện, tiền đề để mở ra cơ hội tăng cường trao đổi thương mại giữa hai bên.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!