01/12/2016

* Tôi đã cảm thấy xấu hổ vì như thế, còn bạn thì sao?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 01/12/2016 | 1.12.16

Kính Chiếu Yêu 
(Stt sau đây được bạn bè đăng trên FB của Mõ)


Hỏi thật nhé, có ai trong chúng ta từng thắc mắc vì sao về Việt Nam tổ chức quốc tang ngày 04/12 để tưởng nhớ "người bạn lớn" của Việt Nam là Fidel Castro hay không? Thú thực mới đầu nghe tin thì tôi cũng từng thắc mắc một chút bởi vì tôi thuộc thế hệ "sinh sau đẻ muộn". Nhưng bây giờ thì tôi thực sự cảm thấy xấu hổ với chính những suy nghĩ, những thắc mắc ban đầu đó của mình. Vì sao ư? Vì tôi thực sự đã hiểu Fidel Castro và đất nước Cuba có vai trò lớn như thế nào với Việt Nam. Và tất nhiên, chỉ trong những câu từ thì thật khó để diễn tả cho thật hết những tình cảm của ông và đất nước Cu ba đối với Việt Nam.

Tôi đã tìm hiểu và được biết là trong khuôn khổ chuyến thăm đầu tiên đến Việt Nam năm 1973, Cuba đã tặng Việt Nam 5 công trình kinh tế - xã hội với tổng trị giá khoảng 80 triệu USD.

Bao gồm: khách sạn Thắng Lợi (tại Hồ Tây, Hà Nội), Bệnh viện Việt Nam - Cuba (tại Đồng Hới, Quảng Bình), đường Xuân Mai, trại bò giống Ba Vì, Xí nghiệp gà Lương Mỹ; tặng 1.200 con bò giống mà sau này thành Nông trường bò sữa Mộc Châu, tặng gà giống để rồi thành nơi cung cấp gà giống cho toàn miền Bắc và chi hơn 6 triệu USD để mua thiết bị hiện đại, đồng thời cử chuyên gia về cầu đường sang Việt Nam tham gia cùng bộ đội Trường Sơn mở rộng đường mòn Hồ Chí Minh, và giúp đào tạo trên 1.000 sinh viên Việt Nam ở trình độ đại học và cao học... Ông Fidel Castro còn quyết định giúp VN làm đoạn đường nối Quảng Bình - Quảng Trị với suy nghĩ sau này, khi giải phóng miền Nam phải có đường để các phương tiện cơ giới như xe tăng, pháo di chuyển. Đoạn đường này hiện đã trở thành một phần của Đường mòn Hồ Chí Minh..... Đấy chính là tình cảm của Fidel Castro, của đất nước Cuba với Việt Nam, cùng chiến đấu, cùng hỗ trợ nhau nhau phát triển đất nước, xây dựng xã hội chủ nghĩa. 

Trước đó, trong cuộc mit-tinh lịch sử ngày 2-1-1966 để chào mừng lần thứ 7 Cách mạng Cuba thành công tại Quảng trường Cách mạng José Marti, trước hơn 30 vạn quần chúng và các đoàn đại biểu các nước Á, Phi, Mỹ Latin tham dự Hội nghị đoàn kết ba châu lần thứ nhất tổ chức ở La Habana, khi lãnh tụ Fidel Castro nói về mối quan hệ với Việt Nam, ông đã có câu nói để rồi ghi dấu ấn đặc biệt trong tình cảm của biết bao con người Việt Nam qua bao thế hệ, và khi nhắc tới ông, người dân Việt Nam sẽ nhớ mãi câu nói ấy: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

Và một lý do đặc biệt nữa đủ để khiến tôi thực sự thấy xấu hổ với thắc mắc ban đầu của mình, Đó là vì ngày Bác Hồ mất, đất nước CuBa để tang Người đến bảy ngày.

Như đã nói ở lúc đầu, nhiều khi mọi từ ngữ hay nhất, đẹp nhất cũng thật khó để diễn tả cho hết tình cảm mà ngài Fidel Castro và đất nước Cuba dành cho Việt Nam chúng ta. 

Đấy, tôi đã xấu hổ với chính thắc mắc của mình như thế. Còn các bạn thì sao? 

Bạn Diệm Thiệu đã bình luận: Tôi chỉ thương cho một số bạn ngộ nhậm mình là dân chủ,là cấp tiến,tôi thử hỏi nhà vua Thailan chết thì họ theo tư tưởng đám đông khóc như mưa,trong khi chúng ta đều hiểu lịch sử thăng trầm của cách mạng VN,người Thái đã sát cánh với chúng ta bằng những căn cứ quân sự U-tapao,bằng những chiếc B52 xuất phát từ đây để rải thảm đưa VN về thời kỳ đồ đá,còn CuBa của Fidel Castro"Vì Việt nam,CuBa sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình",ai là bạn chí nghĩa,chí tình hả các bạn?

24 nhận xét

19:22 1 tháng 12, 2016 Reply

Với người bạn Fidel thì việc để quốc tang 1 ngày thể hiện sự tiếc thương là chuyện hêt sức bình thường, chúng ta không thể nào quên những tình cảm đặc biệt mà ông đã dành cho dân tộc ta.

19:55 1 tháng 12, 2016 Reply

Fidel Castro đã ra đi nhưng tên tuổi, danh tiếng và những đóng góp lớn lao của Ngài cho nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới, đặc biệt là đối với nhân dân Việt Nam sẽ vẫn là những kí ức còn sống mãi. Thế hệ Việt Nam hiện tạ và tương lai sẽ tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Cuba ngày một trở nên bền chặt và tươi sáng hơn nữa.

20:46 1 tháng 12, 2016 Reply

Không chỉ là một lãnh tụ của một quốc gia xa xôi bên kia bán cầu, mà Ngài Fidel Castro còn là một người bạn, người đồng chí đáng tin cậy của toàn bộ nhân dân Việt Nam. Thể hiện sự yêu mến băng quốc tang là một việc làm đúng đắn và ý nghĩa

20:46 1 tháng 12, 2016 Reply

Không chỉ là một lãnh tụ của một quốc gia xa xôi bên kia bán cầu, mà Ngài Fidel Castro còn là một người bạn, người đồng chí đáng tin cậy của toàn bộ nhân dân Việt Nam. Thể hiện sự yêu mến băng quốc tang là một việc làm đúng đắn và ý nghĩa

21:25 1 tháng 12, 2016 Reply

Thật buồn cho thế hệ trẻ ngày nay. Việt Nam chúng ta trong hệ thống giáo dục ở nhà trường nhất là môn lịch sử chưa đầy đủ và toàn vẹn khi nói về những người anh em đồng chí của Việt Nam trong những năm tháng khó khăn nhất. Điều đó là điều đáng trách. Khi mà giới trẻ nói về kẻ thù cũ thì quên hết tội ác chúng từng gây ra, đi nịnh bợ và khen ngợi chúng gần như đạt mức nhận giặc làm cha thì lại mù mờ về những người bạn vĩ đại của dân tộc.

21:49 1 tháng 12, 2016 Reply

Lũ đầu bây hãy đọc bài này đi để mà sáng mắt, để đừng sủa bậy nữa.

21:53 1 tháng 12, 2016 Reply

Hãy sống trọn nghĩa tình như ông cha đã dạy. Khi mà dân tộc Cu Ba mà đứng đầu là ngài Fidel Castro đã kề vai sát cánh, ủng hộ cả vật chất lẫn tinh thần khi dân tộc ta trong thời kỳ khó khăn nhất. Những kẻ xấu xa ích kỷ có biết xấu hổ không vậy???

22:54 1 tháng 12, 2016 Reply

Fidel Castro là một người bạn, 1 người anh em của dân tộc VIệt Nam, khi đất nước khó khăn, ông đã cùng người dân Cuba giúp đỡ hết sức. Chúng ta không bao giờ được phép quên ơn nghĩa đó.việc ra đi của ông Fidel Castro là một mất mát lớn đối với người dân Cuba cũng như người dân Việt Nam. Việc quyết định để tang 1 ngày của chính phủ là hoàn toàn hợp lý.

23:04 1 tháng 12, 2016 Reply

ngày xưa Bác Hồ mất.cuba để quốc tang 7 ngày.thế mà bây giờ nước ta chỉ để tang có một ngày thôi mà bọn khốn nạn vông ân bội nghĩa lại sủa lên sủa xuống rằng tại sao lại để tang một thằng ngoại quốc.chắc chúng nó mù lịch sử hay được giáo dục từ nguồn tư tưởng khác vậy.cảm thấy xấu hổ vs nước bạn cuba khi đất nước mình có những phần tử như này

12:00 2 tháng 12, 2016 Reply

Vừa qua, khi Đảng, Nhà nước ra thông báo đặc biệt về việc để 1 ngày Quốc tang chủ tịch Phiden Castro Ruz, đã có không ít những ý kiến không đồng tình, cũng có những kẻ mỉa mai... Trong số đó, tri thức có, giả tri thức có (như bà Nguyễn Hoàng Anh - phó gáo sư, giảng viên FTU), anh hùng bàn phím có... phần đa là những người thuộc hàng thừa hưởng thành quả của lịch sử và trong họ, chẳng đại diện cho bất cứ một giai tầng tiến bộ nào trong xã hội.

12:06 2 tháng 12, 2016 Reply

Lẽ nào chúng ta quên được những ngày tháng "ngàn cân treo sợi tóc" của dân tộc? Gạt những lý luận về ý thức hệ, lý tưởng hay cái gọi là TBCN hay XHCN sang một bên bởi đó là tiếng nói và câu trả lời của tương lai thì chúng ta, những người Việt chân chính hãy nhớ rằng:
Khi dân tộc chúng ta bị bao vây tứ phía, Tây Bắc: TQ hoành hành; Tây Nam: Kherme đỏ phá hoại, giết hại nhân dân, xâm lấn cột mốc; từ bên ngoài Mỹ bao vây cấm vận, hậu thuận cho bọn bành trướng Bắc Kinh và tay sai ở phía Nam...

12:11 2 tháng 12, 2016 Reply

Với bổn bề khó khăn, trong hoàn cảnh ngàn cân treo sợi tóc ấy, ai trong số những thiên đường mà các bạn đang thần tượng hay "mùa vọng" sẵn sàng đồng hành giúp đỡ dân tộc chúng ta? Ai trong số những nền "dân chủ" tiên tiến và hùng mạnh đứng lên với dân tộc ta trên cùng một chiến tuyến?tất nhiên cũng hcar ai bắt họ yêu hay ghét ai cung chả phải bắt họ ơn nghĩa đạo đức với ai , xã hội cho phép và cũng tự đào thải

12:16 2 tháng 12, 2016 Reply

Vâng, khi tất cả chọn quay lưng với một dân tộc đang quằn quại bởi những vết thương chiến tranh và nguy cơ bị xâm lược thêm lần nữa thì có một con người và một đất nước bé nhỏ của ông ta dù cũng đang đối mặt với những khó khăn do bị cấm vận dám đứng lên tuyên bố với thế giới rằng: vì Việt Nam sẵn sàng hiến dâng xướng máu; và cũng vì Việt Nam sẵn sàng mang quân đánh lại kẻ bành trướng phương Bắc... Đó chỉ có thể là Phiden Castro và đất nước Cuba của ông. Lẽ nào chúng ta lại là kẻ vô ơn? Có lẽ chỉ ngần ấy thôi, chúng ta không cần phải tìm quá nhiều những lý do để có một ngày quốc tang với một người hùng của dân tộc!

12:17 2 tháng 12, 2016 Reply

Ngày tôi còn bé phåi sông cånh nay dây, mai dó tránh bom Mÿ tàn phá ö miên Bäc. Tôi dã tüng än bánh lüöng khô, düöng mía Cu ba tiëp tê cho VN, còn nhiëu viên trö khác nüa tü Cuba. Khi lãnh tu HCM mât ông Fidel cûng sang viëng và Cuba cûng mang quôc tang, Bây giö VN phåi tõ lòng ön nghîa cûa mình vöi Cuba. Mây con dòi bân thiû thì möi không biêt ân tình Cuba.

16:48 2 tháng 12, 2016 Reply

chúng ta, những con người sống bằng xương, bằng thịt, có trái tim nóng thì vẫn sống với nhau bằng chữ Tình trên hết. Hơn nữa, nhờ chữ tình mà sự gắn kết giữa cộng đồng cao hơn thay vì sống thực dụng, lợi ích hèn mọn. Cuba, đất nước nơi có ông Fidel Castro vừa qua đời, đã từng sẵn sàng hiến cả máu xương để ủng hộ cuộc chiến đấu chống Pháp, chống Mỹ của nhân dân VN thì việc để quốc tang 1 ngày là xứng đáng.

17:22 2 tháng 12, 2016 Reply

cổ nhân có dạy ............... geo cây nào ăn trái đó , campuchia, vn gúp nó giờ quay lưng vn, nhưng chơi dao có ngày đứt tay , chưa có tiền lệ trên thế giới tiếp nguyên thủ tại nhà riêng chỉ có PHAN VĂN KHẢI cùng chị VÂN ANH phát thanh viên đài truyền hình vn vtv1 PHIDEL TIẾP NHÀ RIÊNG

17:23 2 tháng 12, 2016 Reply

Những ngày này, trên nhiều mặt báo, chúng ta nghe nhiều về Fidel, về những di sản của ngài và tấm lòng của nhân dân yêu chuộng công lý và hoà bình trên thế giới dành tặng cho vị lãnh tụ của dân tộc Cuba anh hùng.
Sau tất cả, những người cộng sản chân chính là những người đáng được tôn trọng nhất. Bởi cả cuộc đời họ đã cống hiến cho một mục tiêu và lý tưởng đẹp nhất.
Tôi luôn thích một câu nói của Winston Churchill "Không có kẻ thù vĩnh viễn, không có đồng minh vĩnh viễn, chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh cửu". Nhưng với Cuba và Fidel thì khác: "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng máu của mình".

21:52 2 tháng 12, 2016 Reply

những người bạn chân thành đã làm nên một tình bạn thiêng liêng và vĩ đại nhất thế giới đấy chính là một điều mà khiến cho cả hai nước nói riêng và cả thế giới phải thấy rằng hai nước việt nam -cuba là một và điều đấy thể hiện được những giờ khắc cả hai nước phải xót thương trước sự ra đi con người cách mạng vĩ đại

22:29 2 tháng 12, 2016 Reply

Đất nước Cuba anh hùng đã giúp đỡ chúng đã rất nhiều trong chiến tranh cũng như sau khi chiến tranh kết thúc. Thời chiến thì giúp đỡ khí tài, khí lực. Thời bình thì mở rộng quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực để cùng phát triển. Và để có mối quan hệ đặc biệt như thế này thì chính là nhờ vị lãnh tụ Fidel Castro tin tưởng vào tình đồng chí, đồng đội giữa Việt Nam với Cuba. Trước kia khi Bác Hồ mất thì Cuba đã để tang 7 ngày thế mà bây giờ khi người bạn của đất nước, của dân tộc Việt Nam ra đi gặp Cụ Mác, cụ LeeNin thì có một số người lại ý kiến này nọ mà không nhớ đến công lao to lớn của con người và đất nước Cuba.

20:30 6 tháng 12, 2016 Reply

Tôi chỉ thương cho một số bạn ngộ nhậm mình là dân chủ,là cấp tiến,tôi thử hỏi nhà vua Thailan chết thì họ theo tư tưởng đám đông khóc như mưa,trong khi chúng ta đều hiểu lịch sử thăng trầm của cách mạng VN,người Thái đã sát cánh với chúng ta bằng những căn cứ quân sự U-tapao,bằng những chiếc B52 xuất phát từ đây để rải thảm đưa VN về thời kỳ đồ đá,còn CuBa của Fidel Castro"Vì Việt nam,CuBa sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình"

17:36 10 tháng 12, 2016 Reply

Bản thân mình thấy để quốc tang ông Fidel 1 ngày vẫn là ít so với những tình cảm hữu nghị anh em, những công lao to lớn mà Cuba đã giúp đỡ Vn trong suốt những năm tháng kháng chiến trường kì cũng như thời bình hiện tại. Ấy vậy mà 1 số kẻ thiếu đạo đức lại xuyên tạc nói xấu ông thật đáng xấu hổ

18:04 10 tháng 12, 2016 Reply

Những gì mà Cuba dành cho VN chẳng có gì có thể cân đo đong đếm được, khi chủ tịch HCM mất Cuba đã để quốc tang 7 ngày thể hiện tinh thần anh em 1 nhà ấy vậy mà Vn mình mới để 1 ngày đã có bao nhiêu kẻ vào nói thế này thế nọ thể hiện cái văn hóa ăn cháo đá bát xấu hổ dân tộc VN truyền thống ngàn đời

21:45 14 tháng 1, 2017 Reply

Tôi chỉ thương cho một số bạn ngộ nhậm mình là dân chủ,là cấp tiến,tôi thử hỏi nhà vua Thailan chết thì họ theo tư tưởng đám đông khóc như mưa,trong khi chúng ta đều hiểu lịch sử thăng trầm của cách mạng VN,người Thái đã sát cánh với chúng ta bằng những căn cứ quân sự U-tapao,bằng những chiếc B52 xuất phát từ đây để rải thảm đưa VN về thời kỳ đồ đá,còn CuBa của Fidel Castro"Vì Việt nam,CuBa sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình",ai là bạn chí nghĩa,chí tình hả các bạn?

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!