11/12/2016

* Đừng ngồi xổm lên quy định pháp luật về bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 11/12/2016 | 11.12.16

Kính Chiếu Yêu


Mấy bữa nay thông tin về bổ nhiệm Vụ phó trẻ Vũ Minh Hoàng ở Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ làm nóng dư luận. Một số vị có trách nhiệm đã đăng đàn trả lời báo chí, nói chung vòng vo, lãng xẹt, càng giải thích càng gây bão.

Có 2 vấn đề làm người ta "ngưỡng mộ" ông công chức Vũ Minh Hoàng ấy là siêu học và siêu tốc khi lên vụ phó.

Chuyện siêu học

Theo ông Nguyễn Phong Quang, nguyên Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ (BCĐTNB), người biết rõ vụ việc khi còn đương chức và nắm rõ thông tin về ông Vũ Minh Hoàng Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế thuộc BCĐTNB thì:

Ông Hoàng sinh năm 1990, quê ở Bắc Ninh, có trình độ chuyên môn là cử nhân Chính trị và Quan hệ quốc tế, tốt nghiệp loại giỏi tại Trường ĐH Tổng hợp Kent Anh Vương quốc Bỉ; Thạc sĩ chuyên ngành Phát triển quốc tế, tốt nghiệp loại xuất sắc tại ĐH Tổng hợp Kent Vương quốc Bỉ; Thạc sĩ hành chánh công, tốt nghiệp loại xuất sắc tại Trường ĐH Thanh Hoa, Bắc Kinh- Trung Quốc; Thành thạo 5 ngoại ngữ: Anh, Pháp, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Nhật Bản; Hiện đang là nghiên cứu sinh Tiến sỹ tại Nhật Bản.

Khủng thật, sinh năm 1990, 6 tuổi đi học, học hết phổ thông là 18 tuổi, học hết cử nhân (4 năm) là 22 tuổi, 2 lần học thạc sỹ (mỗi bằng 2 năm) vị chi là 26 tuổi. Có nghĩa là năm 2015 mới xong cái sự học hành, lại tiếp tục NCS tiến sỹ. Rõ ràng là một người sáng dạ, có chí học hành.

Thông thạo 5 ngoại ngữ cũng là một sự đáng nể. Tuy ngoại ngữ là chuyện năng khiếu, là phương tiện nhưng cái này thì khó kiểm chứng. Vì rằng chuyện học Thạc sỹ, Tiến sỹ ở nhiều nước chỉ cần giỏi tiếng Anh. Thông thạo tiếng Anh, Pháp, Trung, Tây Ban Nha, Nhật là chuyện khác, phải "dùi mài kinh sử" mới có. 

Siêu tốc về bổ nhiệm.

Như đã nói ở trên, duy chỉ có ăn học thôi thì 26 tuổi (2015) mới xong cái sự học hành. Tại sao lại tuyển dụng tháng 6 năm 2014 khi đó mới 24 tuổi? Vậy thì đi làm từ lúc nào, tập sự từ lúc nào? Lại còn bổ nhiệm Vụ phó tháng 1/2015. Từ khi tuyển dụng đến khi bổ nhiệm Vụ phó có 6 tháng!

Xin nói thêm rằng, Vụ Phó của Đảng tương đương Cục Phó ở bộ, Phó giám đốc sở ở tỉnh. Vượt cấp (bỏ qua cấp phòng) như vậy có đúng quy trình? Chưa nói chuyện để bổ nhiệm một chức danh lãnh đạo từ cấp Đội (tổ) đã phải có quy hoạch, lấy phiếu tín nhiệm, có thời gian thử thách rồi mới bổ nhiệm.

Ông nguyên Phó Ban CĐTNB nói rất buồn cười (cười rầu) rằng "Tôi gặp một người ở Đại sứ quán Việt Nam và họ nói rằng, Hoàng giỏi như vậy nên phải có một cái hàm tương ứng để đi gặp đối tác, cũng như xúc tiến đầu tư thuận tiện hơn. Cuối cùng tôi bàn với anh em, thôi cho Hoàng làm Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế. Việc này, có lấy ý kiến văn phòng, trao đổi miệng với một số Đảng ủy và lãnh đạo Ban"!

Đảng, Chính phủ đều có quy định về bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo. Trong đó đều có nói rõ cấp Vụ, Cục phải có thời gian công tác trong nghành, lĩnh vực chuyên môn ấy là 5 năm; đã có thời gian làm lãnh đạo cấp Phòng. Ông nguyên Phó ban nói vậy thì ngã mũ chào thua. Đấy là kiểu gia đình chứ không phải tổ chức, chỉ có cha mẹ mới "cho" thế này, thế nọ.

Ông Vũ Minh Hoàng chưa có trọn 1 năm công tác chuyên môn, chưa qua lãnh đạo cấp phòng nhảy cóc lên Vụ phó thì quả là "siêu tốc".

Ngày 4-6-2014, BCĐTNB có quyết định tuyển dụng ông Vũ Minh Hoàng vào làm việc tại Phòng Nghiên cứu – Tổng hợp của cơ quan này. Đến ngày 8-9-2014, có nghĩa là sau 3 tháng cơ quan này ra quyết định cử ông Hoàng đi học Tiến sĩ ở Nhật Bản.

Đến ngày 15-1-2016, BCĐTNB có quyết định bổ nhiệm ông Hoàng giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế của BCĐTNB.

Chỉ 32 ngày kể từ ngày ông Hoàng được bổ nhiệm làm Phó Vụ trưởng, ông Nguyễn Quốc Việt, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, ký tiếp quyết định để ông Hoàng chuyển công tác về UBND TP Cần Thơ. Lúc này ông Hoàng vẫn chưa hoàn thành khóa học ở Nhật Bản.

Ngày 26-2-2016, UBND TP Cần Thơ có quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm ông Hoàng giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư – Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ trong khi ông Hoàng vẫn ở Nhật Bản làm nghiên cứu sinh.

Dù giải thích kiểu gì thì các vị cũng đều ngồi xổm lên các quy định pháp quy.

26 nhận xét

14:34 11 tháng 12, 2016 Reply

Việc bổ nhiệm như vậy hoàn toàn là vi phạm những quy định của pháp luật và nhìn vào đã thấy những sự nghi vấn nhất định nhưng tại sao người ta vẫn cứ tiến hành như thế.Về kiến thức thì có thể anh ta có nhiều, về vốn ngoại ngữ và hiểu biết xã hội thì có thể anh ta cũng có bởi được du học đó đây, nhưng thực tiễn địa bàn Tây Nam Bộ thì liệu anh ta có nắm rõ? Tuổi đời còn quá trẻ liệu có đủ kinh nghiệm để giải quyết các vấn đề trên cương vị lãnh đạo hay chưa?

15:08 11 tháng 12, 2016 Reply

Đâu phải cứ học giỏi, bằng nọ bằng kia ra là làm việc giỏi hơn người đâu. Thực tế nó khác trong sách vở. Không thể đem gì trong sách ra là áp vào thực tế được, phải biết vận dụng sửa đổi phù hợp với thực tế. Rõ hơn nữa là những thằng học đại học giờ vẫn ra làm thuê cho những thằng không học đại học thôi. Nói chung cần nhiều yếu tố chứ có phải ai cũng nhiều bằng làm cán bộ đâu.

15:13 11 tháng 12, 2016 Reply

Liệu đã đúng quy trình khi bổ nhiệm như vậy. Cứ cho rằng anh ta có tài năng thật sự nhưng kinh nghiệm làm việc của anh ta chưa một lần được kiểm nghiệm trong thực tế , vậy dựa vào cái gì để bổ nhiệm nhanh chóng như vậy. Ắt hẳn phải có uẩn khúc gì , cần đợi lời giải trình của người liên quan. Chẳng nhẽ chỉ vì là con ông nọ bà kia mà không được ngồi vào vị trí xứng đáng. Hãy để thời gian trả lời, cần thiết hãy chú ý giám sát khu vực này hơn...

15:23 11 tháng 12, 2016 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
15:23 11 tháng 12, 2016 Reply

Đây đúng là một cú sốc cán bộ, một hiện tượng kỳ lạ.Dư luận đang vô cùng nóng lòng và bức xúc xoay quanh câu chuyện bổ nhiệm “siêu kinh dị” của ông Vũ Minh Hoàng, sinh năm 1990, trình độ thạc sĩ tại ĐH Kent (Bỉ) và ĐH Thanh Hoa (Trung Quốc). Với 26 tuổi đời, chưa kinh qua thực tiễn kinh nghiệm làm việc ngày nào, suốt ngày đi học theo diện tự túc nhưng lại được bổ nhiệm một cách liên tục, không thông qua quy trình nào, chỉ một thời gian ngắn đã leo lên hàm phó vụ trưởng Vụ kinh tế thuộc ban chỉ đạo Tây Nam Bộ

15:25 11 tháng 12, 2016 Reply

Đâu phải cứ học giỏi, bằng nọ bằng kia ra là làm việc giỏi hơn người đâu. Thực tế nó khác trong sách vở. Không thể đem gì trong sách ra là áp vào thực tế được, phải biết vận dụng sửa đổi phù hợp với thực tế. Rõ hơn nữa là những thằng học đại học giờ vẫn ra làm thuê cho những thằng không học đại học thôi.

16:09 11 tháng 12, 2016 Reply

những điều gì đặc biệt như này sẽ có một điều nào đó tốt đẹp chứ , nếu nhìn vào bằng cấp thì điều này chắc chắn là một điều không có ai giỏi hơn rồi . một con người trẻ tuổi mà tài như vậy. có lẽ hiếm ai có thể đạt được cái trình độ này và khi họ được tạo điều kiện đê phát triển có lẽ làm được những điều mà chúng ta thấy nó là một điều chắc chắn làm rất tốt

16:33 11 tháng 12, 2016 Reply

nếu như thật sự có tài những khi đấy chỉ là trên lý thuyết nhưng nó để mà phù hợp với thực tế thì chúng ta phải trải qua những điều ở thực tế như đối với HOÀNG thì cần phải có sự đồng tình của tập thể chứ không phải là nhất phải nhìn vào trên những lý thuyết và nó chỉ là một phần nào cũng quan trọng mà thôi

20:11 11 tháng 12, 2016 Reply

Thiết nghĩ dù tài năng đến đâu chưa bàn tới nhưng việc anh Hoàng mới 26 tuổi mà đã được bổ nhiệm Vụ phó là hoàn toàn không đúng với các quy định của pháp luật. Vẫn cần phải có một khoảng thời gian anh Hoàng công tác thực tiễn để có kinh nghiệm trước khi tiến hành bổ nhiệm các chức danh.

20:28 11 tháng 12, 2016 Reply

Học hành là một chuyện nhưng công tác thực tế lại là 1 chuyện khác. Việc ông Hoàng thành thạo 5 ngoại ngữ hay tốt nghiệp loại xuất sắc ở các trường đại học trên thế giới cũng không thể khẳng định ông quá xuất sắc, tài giỏi, phù hợp với cương vị là vụ phó Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ.

20:36 11 tháng 12, 2016 Reply

Cho dù giải thích thế nào đi chăng nữa thì việc bổ nhiệm ông Hoàng làm vụ phó Ban chỉ đạo Tây Nam bộ khi mới 26 tuổi là điều hoàn toàn không hợp lý. Bởi 2 điều,thứ nhất ông Hoàng còn quá trẻ, thiếu kinh nghiệm, cho dù ông có xuất sắc trong học hành thế nào đi chăng nữa thì kinh nghiệm công tác thực tế chắc chắn còn non yếu. Thứ 2, Việc bổ nhiệm ông Hoàng không đúng với quy trình, quy định của nhà nước.

20:59 11 tháng 12, 2016 Reply

Không thể tự nhiên có thể lên chức nắm quyền như vậy được. Cần làm sáng tỏ vụ việc, điều tra những người có liên quan để có biện pháp xử lý. Chứ để kiểu này thì pháp luật sẽ mất tính nghiêm minh

21:11 11 tháng 12, 2016 Reply

Dù anh có tài tử, có trí óc siêu phàm đến mấy, trình độ đến đâu thì cũng không thể cứ ngồi vào ghế lãnh đạo là làm được việc. Yếu tố quyết định hiệu quả làm việc, nhất là vị trí quan trọng như Vụ phó Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, không phải là ở trình độ mà ở kinh nghiệm thực tiễn, khả năng quản lí. Anh có giỏi đến mấy mà kinh nghiệm anh không có thì anh nói được ai? Đúng là tác giả nói "ngồi xổm" lên nộ quy quả không ngoa mà

21:12 11 tháng 12, 2016 Reply

hiền tài là nguyên khí quốc gia, đây là một chân lý. tuy nhiên, việc ông Hoàng làm vụ phó Ban chỉ đạo Tây Nam bộ khi mới 26 tuổi là không thể chấp nhận được. cần có quá trình công tác đủ lâu thì mới đủ kinh nghiệm để lãnh đạo. hãy cho người dân câu trả lời hợp lý

21:22 11 tháng 12, 2016 Reply


Nghe và cảm thấy chả có chút thực tế gì cả. Nghe cái danh bằng cấp thì có vẻ cao siêu nhưng nó vẫn chỉ là lý thuyết, trong khi nó còn chưa được tra là đúng hay sai mà đã leo được lên chức cao vậy thì cái kinh nghiệm không có gì đáng nói sao..quá sai lầm, cần nhanh chóng kiểm tra làm rõ vụ việc này ngay

21:43 11 tháng 12, 2016 Reply

cũng thấy lạ vcl ra.26 tuổi mà đã có từng ấy bằng cấp với từng ấy ngoại ngữ cho mình.chuyện này ko phải loại đơn giản đâu.mà nhiều bằng giỏi như thế chắc gì năng lực kinh nghiệm đã tốt hơn người khác.cho dù nhiều bằng cấp thì cũng cần phải có kinh nghiệm làm việc nữa.bổ nhiệm nhanh như thế thì còn gì để mà phấn đấu nữa

22:12 11 tháng 12, 2016 Reply

thật chẳng hiểu nối quy chế bổ nhiệm lãnh đạo ở đây là gì, coi thường pháp luật quá, dù có giỏi như nào đi chăng nữa thì cũng không thể bổ nhiệm một cách tùy tiện như vậy được, có bằng cấp, nhưng cần phải có kinh nghiệm thì mới làm được và đặc biệt lại ở vị trí cao như vậy.

22:15 11 tháng 12, 2016 Reply

tôi thấy có cái gì đó sai sai ở đây, cần phải làm rõ mới được, 9x mà làm vụ phó, tương đương với cục phó, mà ở vị trí này thì toàn những người lớn tuổi, những người có kinh nghiệm làm việc lâu năm mới có thể đảm nhận, như vậy ở đây chắc chắn có điều gì đó chưa được làm sáng tỏ.

22:17 11 tháng 12, 2016 Reply

thật không thể tin nổi, mới sinh năm 1990 mà đã làm lãnh đạo, mà còn giữ chức vụ cao nữa chứ, một chức vụ mà ai cũng mơ, vụ phó, rồi phó giám đốc, tương đương với cục phó ở cấp bộ, phải chăng có tình trạng tiêu cực ở đây, các cơ quan cần phải làm rõ ràng.

22:20 11 tháng 12, 2016 Reply

tôi thấy thì tầm tuổi này mà lên chức trưởng phòng đã là to lắm rồi, đây lại còn mới lên chức cục phó, chỉ cần có cái bằng thạc sĩ là được bổ nhiệm ngay, không cần qua đào tạo, có kinh nghiệm, người ta thì xin việc đâu đâu cũng cần kinh nghiệm, còn đây không cần kinh nghiệm đã lên lãnh đạo, thật không thể tin nổi.

23:06 11 tháng 12, 2016 Reply

một con người trẻ tuổi mà tài như vậy. có lẽ hiếm ai có thể đạt được cái trình độ này và khi họ được tạo điều kiện đê phát triển có lẽ làm được những điều mà chúng ta thấy nó là một điều chắc chắn làm rất tốt. Chúng ta phải tin vào năng lực và phẩm chất của những tài năng trẻ chứ.

20:08 12 tháng 12, 2016 Reply

Quy định vẫn là quy định, không thể nào thay đổi được! Nếu cứ để những trường hợp như này xảy ra thì sẽ rất hỗn loạn. Kể cả anh ta là người tài đi chăng nữa thì cũng chưa thể công nhận trong công việc của cơ quan đó anh ta đủ đáp ứng và hoàn thành tốt được. Một người chưa có kinh nghiệm không thể nào được đề cao đến vậy. Nếu ra nước ngoài họ cũng tuyển dụng nhân sự như thế thôi, người ta coi trọng thành quả hơn những gì bằng cấp xướng danh!

21:50 12 tháng 12, 2016 Reply

Việc làm của ban chỉ đạo Tây Nam Bộ liệu có phần quá vội vàng, phải có thời gian thử thách, kiểm tra năng lực cũng như tư tưởng chính trị từ những chức vụ nhỏ đến lớn. Học ở nước ngoài lâu vậy rất dễ để những cơ quan nước ngoài lôi kéo hoạt động tình báo, thám báo. Phải cẩn trọng trong việc tuyển lãnh đạo cũng như kết nạp Đảng viên nhất là khi Tây Nam Bộ lại là một địa bàn trọng điểm của đất nước

22:18 23 tháng 12, 2016 Reply

Trình độ thì không biết Vũ Minh Hoàng có thật sự có như thông tin trên hay không nhưng mà đang trẻ tuổi mới ra trường đời mà cất nhắc lên một phát Vụ phó thì quá vô lí. Quyền lợi đi đôi với trách nhiệm, nghĩa vụ, phải đi đúng quy trình từ dưới lên trên, thấy được năng lực mới có chuyện bổ nhiệm chứ không phải một mạch thích làm gì là làm. Cần xem lại việc quy hoạch cán bộ của khu vực này, như thế là hại nước hại dân chứ không có ích lợi gì đâu.

21:58 26 tháng 12, 2016 Reply

Khó có thể tin được một người lại có thể thăng tiến nhanh đến như thế được. Dù cho có là người tài giỏi thế nào đi chăng nữa nhưng chỉ 6 tháng đi từ một anh chàng chân ướt chân ráo mới xin việc trở thành một Vụ phó thì cứ như chuyện đùa.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!