02/12/2016

* Về hưu và không giữ chức vụ không có nghĩa là đã hạ cánh an toàn

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 02/12/2016 | 2.12.16

Mẹ Đốp
Ký biên bản bàn giao chức danh Chủ tịch HĐTV Tổng công ty giữa Đại tá Phùng Quang Hải và Đại tá Trần Đăng Tú (Nguồn: Internet). 

Ngay sau khi báo giới trong nước đồng loạt đăng tải thông tin Tổng công ty 319 - Bộ Quốc Phòng tổ chức Hội nghị bàn giao chức danh Chủ tịch Hội đồng thành viên giữa ông Phùng Quang Hải với ông Trần Đăng Tú. Điều này đồng nghĩa với việc Đại tá Phùng Quang Hải thôi chức Chủ tịch Tổng công ty 319. Và chính việc không đề cập tới việc ông Phùng Quang Hải sau khi thôi công việc ở Tổng công ty 319 về công tác ở đâu đã vô tình khai hỏa cho một cuộc chiến dư luận hướng vào gia đình vị Đại tá này và tất nhiên Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cũng bị lôi vào. 

Theo đó, không thèm quan tâm tìm hiểu xem ông Hải sẽ làm gì sau khi thôi chức vụ ở Bộ Quốc phòng. Dư luận đã lao vào mổ xẻ sự tình với những tít bài như: Đại tướng Phùng Quang Thanh đã dùng Tổng công ty 319 để lũng đoạn kinh tế quân đội, vơ vét tài sản Nhân dân như thế nào?Con trai Phùng Quang Thanh mất chức chủ tịch Tổng Công Ty 319.... Tổng công ty 319 - Bộ Quốc phòng dưới các góc nhìn này bỗng chốc trở thành "sân sau", nơi thu vén lợi ích của gia đình Đại tướng Phùng Quang Thanh bất chấp những kết quả, thành tựu đáng ghi nhận của Tổng công ty này dưới sự lãnh đạo của ông Phùng Quang Hải được nêu trong báo cáo tại hội nghị bàn giao: "Năm 2016, giá trị sản xuất ước của Tổng công ty đạt 9.461,7 tỷ đồng, bằng 6,04 lần so với năm 2009; doanh thu ước đạt 9.393,5 tỷ đồng, bằng 7,06 lần so với năm 2009; lợi nhuận trước ước đạt 198,1 tỷ đồng, bằng 8,17 lần so với năm 2009.

Tổng giá trị tài sản ước đạt 9.813,3 tỷ đồng, bằng 6,63 lần so với 2009; vốn chủ sở hữu ước đạt 878,7 tỷ đồng, bằng 7,91 lần so với năm 2009; nộp ngân sách Nhà nước và Quốc phòng ước đạt 226,23 tỷ đồng, bằng 3,29 lần so với năm 2009. Thu nhập bình quân người lao động ước đạt 8,88 triệu đồng/người/tháng, bằng 3,27 lần so với năm 2009. Vốn nhà nước tại Tổng công ty được bảo toàn và phát triển tốt; giá trị đầu tư máy móc thiết bị từ năm 2009 đến năm 2016 đạt 351,6 tỷ đồng, là cơ sở nâng cao năng lực để Tổng công ty tiếp tục trúng thầu nhiều công trình có giá trị cao, quy mô lớn và tính chất kỹ thuật phức tạp hơn". 

Chưa hết, dựa trên suy luận việc ông Hải không được bàn giao nhiệm vụ mới, có thông tin cho rằng ông Hải không hề đảm nhiệm bất cứ chức vụ nào sau khi thôi cương vị người đứng đầu Tổng công ty 319, kể cả trong lẫn ngoài Bộ Quốc phòng. Động thái này của ông Hải nói riêng, gia đình Đại tướng Phùng Quang Thanh nói riêng được giải thích là hòng trốn tránh việc bị xem xét kỷ luật, thậm chí xử lý hình sự đối với các hành vi sai phạm (trong đó có cả hành vi tham nhũng của cá nhân ông Hải và trách nhiệm liên đới của Đại tướng Phùng Quang Thanh thời kỳ còn đương chức). 

Chân dung ông Trần Đăng Tú, Lãnh đạo mới của Tổng công ty 319 (Nguồn: Internet). 

Một điều đáng nói khác là với mục đích tạo dư luận, gây hoang mang một số cá nhân còn phao tin rằng người nhận bàn giao chức vụ Chủ tịch HĐTV Tổng công ty 319 từ ông Phùng Quang Hải - Đại tá Trần Đăng Tú là con trai của Chủ tịch nước Trần Đại Quang??? Trong khi đó với gương mặt tương đối cứng tuổi của mình không ai có thể nghĩ tới việc ông Tú là con trai của ông Quang - một người sinh năm 1956! Video sau đây vì thế là sản phẩm của lối suy diễn kiểu: Cứ họ Trần là con cái của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. 
Tuy nhiên, cái thói luận suy tùy thích, tùy hứng ấy đã nhanh chóng bị cộng đồng mạng bóc mẽ. 

Fb Lăng Khắc Trọng trong stt gần đây đã chỉ ra chức vụ và cơ quan làm việc của ông Hải sau khi rời khỏi Tổng công ty 319: "Đại tá Phùng Quang Hải con trai Đại tướng rời Tổng công ty 319 về làm Vụ phó Vụ kế hoạch tài chính thuộc Văn phòng Chính phủ" thông qua việc chụp lại thông tin nhân sự trên cổng thông tin của Văn Phòng Chính phủ. 

Vụ kế hoạch tài chính thuộc Văn phòng Chính phủ nơi ông Hải vừa luân chuyển về công tác hiện do Phạm Thị Thu Hà làm Vụ trưởng, 01 Vụ Phó khác là bà Phạm Thị Kim Oanh. Xem thêm: Tại đây. Thông tin này một lần nữa khẳng định việc cho rằng ông Phùng Quang Hải đang tháo chạy, trốn tránh trách nhiệm tại Tổng công ty 319 là võ đoán và không có căn cứ! 

Vả lại, chứng kiến tình hình chính trường Việt Nam thời gian qua sẽ thấy được rằng: Về hưu và không giữ chức vụ không có nghĩa là đã hạ cánh an toàn. Trường hợp cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng và cựu Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Nguyễn Minh Quang hay nhiều cá nhân khác vừa nằm trong danh sách thi hành kỷ luật của Ủy ban kiểm tra Trung ương như: ông Huỳnh Minh Chắc, nguyên ủy viên TƯ, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nhiệm kỳ 2010-2015; ông Trần Lưu Hải, nguyên ủy viên TƯ Đảng, nguyên Phó trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức TƯ; ông Bùi Cao Tỉnh, nguyên Vụ trưởng, nguyên trợ lý Trưởng Ban Tổ chức TƯ là những ví dụ hết sức thực tế và sinh động! 

14 nhận xét

21:11 2 tháng 12, 2016 Reply

Lại cái thói cắn càn quen thuộc của lũ phản động chống đối. Không biết bao nhiêu lần bị bóc mẽ cái bản chất ngu dốt, đần độn, ăn không nói có rồi, nhưng lũ này vẫn chứng nào tật ấy, không biết bao giờ mới khôn lên được đây.

22:59 2 tháng 12, 2016 Reply

quá chuẩn.hiên nay quan tham cứ ăn cho lắm vào rồi tưởng về hưu là hạ cánh an toàn,là ko còn trách nhiệm nữa.vậy nên mới sinh ra lắm tham ô như bây giờ.muốn ko còn tham ô tham nhũng thì trước hết phải xử hết cái bọn quan tham mà đã "hạ cánh" ý.lôi đám chúng nó ra xử làm răn để cho bọn phía sau nó nhìn vào

10:04 3 tháng 12, 2016 Reply

không đơn giản là cứ nghỉ hưu là hết trách nhiệm, nếu thế thì khác nào phạm tội rồi nghỉ hưu là coi như hết tội :)

21:25 3 tháng 12, 2016 Reply

Đúng, nếu có những vi phạm thì dương nhiên về hưu không có nghĩa là trốn được những tội lỗi đã gây ra, tôi hoàn toàn đồng tình với việc làm nghiêm của chính phủ và đôi khi điều đó là không nên dừng lại
Chứ chủ quan thì mọi chuyện sẽ buông xuôi

22:04 3 tháng 12, 2016 Reply

Đúng rồi, xin được cảm ơn tác giả với một luồng ý kiến như thế, tôi cũng nhận thấy là cái gì cũng nên khách quan, không thể nào chấp nhận cho một hành động của một cá nhận nào đó sai sót và được tha thứ khi anh ta về hưu được, để họ nhận ra được trách nhiệm rõ ràng hơn

22:07 3 tháng 12, 2016 Reply

phải rõ ràng như tác giả viết, và hơn hết là có những cơ chế phải rõ ràng đối với những trường hợp đã sai phạm trong quá khứ khi đang còn đương chức
Để họ biết được rằng cái giá trị của người giữ trách nhiệm mà nhân dân giao phó là như thế nào chứ không họ xem đó là cái đích của bông lộc thì nguy

22:45 3 tháng 12, 2016 Reply

theo mình nghĩ cho dù là ai đi chăng nữa có giữ những chức vụ nào đó không hay là gì thì một khi đã vi phạm phát luật thì họ phải chịu trách nhiệm với những việc làm của mình cho dù là đã hoàn thành công việc của mình thì vẫn phải chịu trách nhiệm . ở đây là nghỉ hưu thì cũng phải chịu trách nhiệm

23:32 4 tháng 12, 2016 Reply

Giờ không còn khái niệm hạ cánh an toàn nữa rồi, nếu vậy thì những điều sai trái cứ về hưu hay xin nghỉ việc là hết sao, mọi hành vi là vi phạm hay sai trái cần có quy trách nhiệm

23:27 6 tháng 12, 2016 Reply

Về hưu và không giữ chức vụ không có nghĩa là đã hạ cánh an toàn. Trường hợp cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng và cựu Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Nguyễn Minh Quang hay nhiều cá nhân khác vừa nằm trong danh sách thi hành kỷ luật của Ủy ban kiểm tra Trung ương như: ông Huỳnh Minh Chắc, nguyên ủy viên TƯ, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nhiệm kỳ 2010-2015; ông Trần Lưu Hải, nguyên ủy viên TƯ Đảng, nguyên Phó trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức TƯ; ông Bùi Cao Tỉnh, nguyên Vụ trưởng, nguyên trợ lý Trưởng Ban Tổ chức TƯ là những ví dụ hết sức thực tế và sinh động!

11:49 12 tháng 12, 2016 Reply

Phải có những cơ chế phải rõ ràng đối với những trường hợp đã sai phạm trong quá khứ khi đang còn đương chức. Không thể nào chấp nhận cho một hành động của một cá nhận nào đó sai sót và được tha thứ khi anh ta về hưu. Cần để họ nhận ra được trách nhiệm rõ ràng hơn

09:58 29 tháng 12, 2016 Reply

Vụ kế hoạch tài chính thuộc Văn phòng Chính phủ nơi ông Hải vừa luân chuyển về công tác hiện do Phạm Thị Thu Hà làm Vụ trưởng, 01 Vụ Phó khác là bà Phạm Thị Kim Oanh. Xem thêm: Tại đây. Thông tin này một lần nữa khẳng định việc cho rằng ông Phùng Quang Hải đang tháo chạy, trốn tránh trách nhiệm tại Tổng công ty 319 là võ đoán và không có căn cứ!

10:01 29 tháng 12, 2016 Reply

Một điều đáng nói khác là với mục đích tạo dư luận, gây hoang mang một số cá nhân còn phao tin rằng người nhận bàn giao chức vụ Chủ tịch HĐTV Tổng công ty 319 từ ông Phùng Quang Hải - Đại tá Trần Đăng Tú là con trai của Chủ tịch nước Trần Đại Quang??? Trong khi đó với gương mặt tương đối cứng tuổi của mình không ai có thể nghĩ tới việc ông Tú là con trai của ông Quang - một người sinh năm 1956! Video sau đây vì thế là sản phẩm của lối suy diễn kiểu: Cứ họ Trần là con cái của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

10:03 29 tháng 12, 2016 Reply

Đúng, nếu có những vi phạm thì dương nhiên về hưu không có nghĩa là trốn được những tội lỗi đã gây ra, tôi hoàn toàn đồng tình với việc làm nghiêm của chính phủ và đôi khi điều đó là không nên dừng lại
Chứ chủ quan thì mọi chuyện sẽ buông xuôi

10:10 16 tháng 1, 2017 Reply

chứng kiến tình hình chính trường Việt Nam thời gian qua sẽ thấy được rằng: Về hưu và không giữ chức vụ không có nghĩa là đã hạ cánh an toàn. Trường hợp cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng và cựu Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Nguyễn Minh Quang hay nhiều cá nhân khác vừa nằm trong danh sách thi hành kỷ luật của Ủy ban kiểm tra Trung ương như: ông Huỳnh Minh Chắc, nguyên ủy viên TƯ, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nhiệm kỳ 2010-2015; ông Trần Lưu Hải, nguyên ủy viên TƯ Đảng, nguyên Phó trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức TƯ; ông Bùi Cao Tỉnh, nguyên Vụ trưởng, nguyên trợ lý Trưởng Ban Tổ chức TƯ là những ví dụ hết sức thực tế và sinh động!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!