22/12/2016

* Xung quanh Thông báo Tuyển sinh Thạc sỹ Phật học khóa II (2017 - 2019) của Học viện Phật Giáo Việt Nam

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 22/12/2016 | 22.12.16

Mẹ Đốp
Học viện Phật Giáo Việt Nam vừa có thông báo Tuyển sinh Thạc sỹ Phật học khóa II (2017 - 2019) vào tháng 03/2017. Theo đó, đối tượng thuộc diện dự thi là Sinh viên đã tốt nghiệp cử nhân Phật học các khóa trong cả nước; các môn dự thi gồm: Phật học, Triết học Phật giáo và Mác Lênin, Ngoại ngữ (Anh Vă hoặc Hoa Văn) trình độ B. 

Ngay khi Thông báo được đăng tải trên trang chính thức của Học viện này, đã có những ý kiến ra vào, trái chiều. Ý kiến sau đây của Chu Vĩnh Hải điển hình cho những suy nghĩ trái chiều đó: 
"Việc đưa môn Mác-Lênin vào kỳ thi của Học viện Phật giáo là tư duy tập thể."
Ông Thích Quang Thạnh từ chối câu hỏi của BBC: "Ông suy nghĩ gì về mối liên hệ giữa Phật học và môn Mác-Lênin?"
Hôm 19/12, Hòa thượng Thích Không Tánh, cựu trụ trì chùa Liên Trì, nói với BBC từ Phú Yên: "Học viện Phật giáo Việt Nam là một tổ chức tôn giáo trực thuộc nhà nước thì đương nhiên họ phải giảng dạy và thi tuyển môn Mác-Lênin rồi." "Đây là động thái cho thấy chính quyền muốn nô lệ hóa người của Phật giáo và đào tạo các học viên tốt nghiệp Học viện Phật giáo trở thành cán bộ tuyên truyền tôn giáo nhằm đưa môn Mác-Lênin đến rộng rãi cộng đồng Phật tử."
Ở đây, tôi không hiểu  Chu Vĩnh Hải lấy đâu ra thông tin về việc ông Thích Quang Thạnh từ chối câu trả lời của BBC khi được hỏi: "Ông suy nghĩ gì về mối liên hệ giữa Phật học và môn Mác-Lênin?" bởi thông tin chính thức từ Đại Đức Thích Quang Thạnh cho biết: Sau khi Thông báo tuyển sinh của học viện được đăng tải chưa có một cơ quan Đài báo trong, ngoài nước nào phỏng vấn ông về các nội dung liên quan? Nghĩa là, riêng với chi tiết này BBC đã cố tình dựng chuyện và Chu Vĩnh Hải đóng vai trò tiếp tay cho việc dựng chuyện với động cơ xấu ấy!

Chi tiết thứ hai, Mõ muốn nói đến chính là việc BBC đã phỏng vấn Hòa thượng Thích Không Tánh, nguyên trụ trì chùa Liên Trì (TP Hồ Chí Minh) hiện đang sinh sống tại Phú Yên sau khi chùa Liên Trì bị cưỡng chế giải tỏa phục vụ dự án khu đô thị Thủ Thiêm. Việc dẫn lời Hòa thượng Tánh và mặc định đó là ý kiến của chức sắc Phật Giáo trong nước về Thông báo tuyển sinh của Học viện Phật giáo, BBC cố tình đưa tin thiếu khách quan khi đồng lõa ý kiến của một người với đông đảo người. 

Mặt khác, nếu phỏng vấn một ai đó thì chắc sẽ không bị lên án mạnh bằng việc phỏng vấn Hòa thượng Tánh. Trên thực tế, mặc dù thực thi lệnh cưỡng chế thi công chùa Liên Trì, nơi Hòa thượng Tánh nhiều năm làm trụ trì nhưng ngoài việc bồi thường theo đúng quy định, chính quyền TP Hồ Chí Minh cũng không quên thi công xây dựng một ngôi chùa mới cũng với tên gọi là Liên Trì trong khu đô thị mới Thủ Thiêm. Họ cũng mời, đề nghị Hòa thượng Tánh tiếp tục đảm nhiệm cương vị trụ trì ngôi chùa mới này. Tuy nhiên, cũng giống như việc kháng cự quyết định giải tỏa chùa ban đầu, Hòa thượng Tánh đã không ít lần trả lời các phương tiện truyền thông trong và ngoài nước vu cáo chính quyền 'đàn áp tôn giáo" qua sự việc cưỡng chế chùa Liên Trì. Ông Tánh cũng cự tuyệt đề nghị của chính quyền như một động thái cho thấy sự quyết liệt không khoan nhượng ở ông.

Không tiếp nhận thiện chí từ chính quyền, với một tâm trạng bất mãn ông Tánh đã qua nhiều nơi từ Vũng Tàu và nay ông đang ở Phú Yên. 

BBC đã phỏng vấn ông đúng vào cái thời điểm đặc biệt như thế và thật dễ hiểu với một tâm trạng không được ổn định và cả những khúc mắc với chính quyền chưa được giải tỏa nên Hòa thượng này đã nhân câu trả lời về Thông báo của học viện Phật giáo để công kích chính quyền. 

Ngoài ra, chúng ta cũng cần nhớ rằng, kể từ sau năm 1980, sau khi không đồng ý tổ chức Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, Chùa Liên Trì và cá nhân Hòa thượng Thích Không Tánh, Thích Huyền Quang và một nhân vật khác mà chúng ta không thể không nhắc đến là Hòa thượng Thích Quảng Độ đã li khai dưới tên gọi "Giáo hội Phật Giáo Việt Nam thống nhất". Học viện Phật Giáo là một tổ chức thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam, với tư tưởng li khai, không công nhận tổ chức này nên Hòa thượng Thích Không Tánh với tư cách là một cá nhân thuộc "Giáo hội Phật Giáo Việt Nam thống nhất" công kích 'Thông báo tuyển sinh" ở trên là chuyện hết sức bình thường! 

Còn về lí do tại sao trong thông báo Tuyển sinh Thạc sỹ Phật học khóa II (2017 - 2019) và đương nhiên cả Khóa I cũng như nhiều loại hình đào tạo khác của Học viện Phật giáo, môn Triết học Mác Lênin được đưa vào danh sách các môn dự thi bắt buộc. Bởi, đó là một yếu tố để Giáo hội Phật Giáo thực hiện đúng tinh thần: Sống phúc âm trong lòng dân tộc và phương châm: Đạo pháp - dân tộc và Chủ nghĩa xã hội được Giáo hội đưa ra trước đó. Sự gần gũi về mặt thế giới quan, nhân sinh quan giữa Triết lí Nhà Phật và Triết học Mác - Lênin cũng là một nguyên nhân khác của việc đưa môn học Triết học Mác Lênin vào các môn thi. Mặt khác, quá trình nghiên cứu, hình thành Triết học Mác - Lê nin, những nhà kinh điển như Mác, Ăng ghen và V. Lê Nin đã tiếp thu, kế thừa một số quan điểm trong Triết học Phật giáo, vậy nên chẳng có gì lạ khi những nhà tu hành trong đạo Phật thử tiếp cận những sản phẩm của sự kế thừa đó để làm phong phú cho chính nền tảng của họ. 

Ngoài ra, cũng cần thấy rằng, mặc dù không xem và không đưa Triết học Mác - Lê nin vào thực hành và công nhận đó là nền tảng lí luận của chế độ chính trị nhưng nhiều quốc gia tư bản, nhất là Mỹ vẫn đưa môn học này vào giảng dạy chính thức. Lí do cho việc này, bởi họ vẫn xem đó là một thành tựu của nhân loại. Điểm khác biệt giữa Việt Nam với các quốc gia tư bản này không ngoài việc chúng ta công nhận còn họ thì không. Chính vì vậy, đừng vội vàng quy kết rằng đưa môn Mác - Lê nin vào các môn tuyển sinh là Học viện Phật giáo nói riêng, Giáo hội Phật giáo nói chung đang bị Nhà nước Việt Nam làm cho lệ thuộc, là Phật giáo Quốc doanh. Nói như thế không khác gì nói rằng, nước Mỹ học môn Mác - Lê Nin là họ đang bị Việt Nam làm cho lệ thuộc và họ sắp sửa chuyển đổi hệ tư tưởng! 

18 nhận xét

20:00 22 tháng 12, 2016 Reply

Đúng là thật không hiểu nổi Chu Vĩnh Hải tưởng tượng ở đâu ra cái thông tin báo đài BBC sang phỏng vấn Đại đức Thích Quang Thạnh về những nội dung như đã nêu ở trên. Việc đưa những thông tin không đúng sự thật về như vậy, đặc biệt lại liên quan đến Phật giáo rõ ràng là Chu Vĩnh Hải này có ý đồ xấu đây mà.

20:17 22 tháng 12, 2016 Reply

Các vị "dân chủ cuội" thôi cái việc xuyên tạc những thông tin không đúng sự thật đi nhé. Chuyện không có thật mà các vị cũng đổi trắng thay đen, nói như nó xảy ra thực thì quả thật tài lừa đảo, xuyên tạc của các vị quá là kinh tởm rồi đó.

22:29 22 tháng 12, 2016 Reply

Việc đưa môn Mác-Lênin vào kỳ thi của Học viện Phật giáo là một trong những vấn đề mà chúng ta thấy khác lạ. Tuy nhiên , chúng ta thấy rằng việc đưa Mác leenin vào Phật học cũng có sự hợp lí của nó khi mà điều đó được công nhận là một giá trị quan trọng là nền tảng cho nhiều chế độ và các lĩnh vực khác

13:55 23 tháng 12, 2016 Reply

Giáo hội Phật giáo thống nhất là một tổ chức độc lập những nó tồn tại, hoạt động trong xã hội Việt Nam và có mối quan hệ, gắn bó chặt chẽ với nhà nước Việt Nam. Mà lý tưởng chủ đạo của nên xã hội chủ nghĩa Việt Nam chính là chủ nghĩa Mác Lenin, vì thế việc đưa chương trình triết học vào hệ đào tạo thạc sĩ đã thể hiện tinh thần của Viện Phật giáo trong quyết tâm thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng với phương châm: sống phúc âm trong lòng dân tộc. Mà bản chất giữa Phật giáo và triết học đâu có gì mâu thuẫn nhau mà mấy nhân vật rỗi hơi phải làm ầm lên thế. Hơn nữa, Phật giáo còn có thể tiếp thu những thành tựu của chủ nghĩa Mác Lenin để làm phong phú thêm nền tảng lí luận của mình mà

13:57 23 tháng 12, 2016 Reply

Sự gần gũi về mặt thế giới quan, nhân sinh quan giữa Triết lí Nhà Phật và Triết học Mác - Lênin cũng là một nguyên nhân khác của việc đưa môn học Triết học Mác Lênin vào các môn thi. Mặt khác, quá trình nghiên cứu, hình thành Triết học Mác - Lê nin, những nhà kinh điển như Mác, Ăng ghen và V. Lê Nin đã tiếp thu, kế thừa một số quan điểm trong Triết học Phật giáo, vậy nên chẳng có gì lạ khi những nhà tu hành trong đạo Phật thử tiếp cận những sản phẩm của sự kế thừa đó để làm phong phú cho chính nền tảng của họ.

19:27 23 tháng 12, 2016 Reply

Phật giáo không có thuật ngữ " phúc âm " đề nghị tác giả xem lại

22:03 23 tháng 12, 2016 Reply

việc cắt xén cũng như bịa đặt đã là chuyện không thể chấp nhận được, nhưng y lại còn lồng vào đó là cái lập luận như cái quần què đó, chỉ thể hiện rằng y đã xuyên tạc một cách mù quáng mà thôi, còn những gì cần nói thì bài viết đã phân tích quá rõ rồi.

22:08 23 tháng 12, 2016 Reply

Chúng ta cần thấy rằng, mặc dù không xem và không đưa Triết học Mác - Lê nin vào thực hành và công nhận đó là nền tảng lí luận của chế độ chính trị nhưng nhiều quốc gia tư bản, nhất là Mỹ vẫn đưa môn học này vào giảng dạy chính thức. Lí do cho việc này, bởi họ vẫn xem đó là một thành tựu của nhân loại. Điểm khác biệt giữa Việt Nam với các quốc gia tư bản này không ngoài việc chúng ta công nhận còn họ thì không. Chính vì vậy, đừng vội vàng quy kết rằng đưa môn Mác - Lê nin vào các môn tuyển sinh là Học viện Phật giáo nói riêng, Giáo hội Phật giáo nói chung đang bị Nhà nước Việt Nam làm cho lệ thuộc, là Phật giáo Quốc doanh.

09:43 24 tháng 12, 2016 Reply

Phỏng vấn ai không phỏng vấn lại đi phỏng vấn những người lấy danh tôn giáo để làm trò bậy bạ. Dù Phật giáo hay Công giáo thì chúng ta đều là con dân nước Việt, vẫn là công dân nước CHXHCN Việt Nam, đó mới chính là nguồn gốc của chúng ta.
Chủ nghĩa Mác Lê-nin chính là nền tảng tư tưởng của xã hội Việt Nam. Vậy tại sao lại bài trừ nó ra khỏi chương trình giảng dạy ? Học gì thì học nhưng nền tảng tư tưởng, đạo đức con người luôn phải đặt ra hàng đầu!

19:43 24 tháng 12, 2016 Reply

Điểm khác biệt giữa Việt Nam với các quốc gia tư bản này không ngoài việc chúng ta công nhận còn họ thì không. Chính vì vậy, đừng vội vàng quy kết rằng đưa môn Mác - Lê nin vào các môn tuyển sinh là Học viện Phật giáo nói riêng, Giáo hội Phật giáo nói chung đang bị Nhà nước Việt Nam làm cho lệ thuộc, là Phật giáo Quốc doanh. Nói như thế không khác gì nói rằng, nước Mỹ học môn Mác - Lê Nin là họ đang bị Việt Nam làm cho lệ thuộc và họ sắp sửa chuyển đổi hệ tư tưởng!

20:20 24 tháng 12, 2016 Reply

đừng vội vàng quy kết rằng đưa môn Mác - Lê nin vào các môn tuyển sinh là Học viện Phật giáo nói riêng, Giáo hội Phật giáo nói chung đang bị Nhà nước Việt Nam làm cho lệ thuộc, là Phật giáo Quốc doanh. Nói như thế không khác gì nói rằng, nước Mỹ học môn Mác - Lê Nin là họ đang bị Việt Nam làm cho lệ thuộc và họ sắp sửa chuyển đổi hệ tư tưởng.

08:03 30 tháng 12, 2016 Reply

tôi không hiểu Chu Vĩnh Hải lấy đâu ra thông tin về việc ông Thích Quang Thạnh từ chối câu trả lời của BBC khi được hỏi: "Ông suy nghĩ gì về mối liên hệ giữa Phật học và môn Mác-Lênin?" bởi thông tin chính thức từ Đại Đức Thích Quang Thạnh cho biết: Sau khi Thông báo tuyển sinh của học viện được đăng tải chưa có một cơ quan Đài báo trong, ngoài nước nào phỏng vấn ông về các nội dung liên quan? Nghĩa là, riêng với chi tiết này BBC đã cố tình dựng chuyện và Chu Vĩnh Hải đóng vai trò tiếp tay cho việc dựng chuyện với động cơ xấu ấy!

08:04 30 tháng 12, 2016 Reply

việc BBC đã phỏng vấn Hòa thượng Thích Không Tánh, nguyên trụ trì chùa Liên Trì (TP Hồ Chí Minh) hiện đang sinh sống tại Phú Yên sau khi chùa Liên Trì bị cưỡng chế giải tỏa phục vụ dự án khu đô thị Thủ Thiêm. Việc dẫn lời Hòa thượng Tánh và mặc định đó là ý kiến của chức sắc Phật Giáo trong nước về Thông báo tuyển sinh của Học viện Phật giáo, BBC cố tình đưa tin thiếu khách quan khi đồng lõa ý kiến của một người với đông đảo người.

08:06 30 tháng 12, 2016 Reply

mặc dù không xem và không đưa Triết học Mác - Lê nin vào thực hành và công nhận đó là nền tảng lí luận của chế độ chính trị nhưng nhiều quốc gia tư bản, nhất là Mỹ vẫn đưa môn học này vào giảng dạy chính thức. Lí do cho việc này, bởi họ vẫn xem đó là một thành tựu của nhân loại. Điểm khác biệt giữa Việt Nam với các quốc gia tư bản này không ngoài việc chúng ta công nhận còn họ thì không.

17:02 8 tháng 1, 2017 Reply

đừng vội vàng quy kết rằng đưa môn Mác - Lê nin vào các môn tuyển sinh là Học viện Phật giáo nói riêng, Giáo hội Phật giáo nói chung đang bị Nhà nước Việt Nam làm cho lệ thuộc, là Phật giáo Quốc doanh. Nói như thế không khác gì nói rằng, nước Mỹ học môn Mác - Lê Nin là họ đang bị Việt Nam làm cho lệ thuộc và họ sắp sửa chuyển đổi hệ tư tưởng. đây là một môn khoa học đặc biệt, được cả nhân loại thừa nhận và tính khoa học luôn đúng cho đến bây giwof và về sau nữa.

14:15 5 tháng 8, 2020 Reply

Mát mẻ, quốc tế, đông đúc, không ngừng phát triển, Big Apple hòa quyện thành phố lớn lộng lẫy với nét duyên dáng của thị trấn nhỏ. Giữa các địa danh vé máy bay đi Mỹ giá rẻ mang tính biểu tượng của Gotham và các tòa nhà chọc trời cao chót vót, bạn sẽ trải nghiệm một nền văn hóa sôi động thấm đẫm từng khu phố và quận đặc trưng của thành phố.

Theo dõi những người sành điệu đến East Village và Brooklyn để xem các cửa hàng độc lập, tiệm bánh mang tính biểu tượng và cửa hàng cà phê thời thượng. Sau đó, ghé qua các cửa hàng của các cửa hàng đẹp mắt dọc theo Đại lộ số 5 vé máy bay đi Mỹ tháng nào rẻ nhất , chiêm ngưỡng các bộ sưu tập nghệ thuật tiên tiến tại MoMA và Met , xem một chương trình đáng nhớ trên sân khấu Broadway hoặc ngồi xuống dùng bữa tại nhà hàng "it" mới nhất.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!