13/01/2017

* Câu chuyện bên lề sau khi Đặng Xuân Diệu đi Pháp

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 13/01/2017 | 13.1.17

Chiềng Chạ
Hình ảnh về vé máy bay của Diệu tại Sân  bay Tân Sơn Nhất (Nguồn: FB). 

Khởi hành tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh) lúc lúc 23 giờ 40 phút ngày 12/1/2017, Đặng Xuân Diệu (sinh năm 1979, trú tại xóm 4, xã Nghi Đồng, huyện Nghi Lộc, Nghệ An, Diệu là 1 trong 14 bị cáo trong vụ án "Hồ Đức Hòa và đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân) được Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử phúc thẩm hôm 23/05/2013) đã có mặt tại Pari, Thủ đô nước Pháp vào lúc 7h30 giờ địa phương tức 13h30 ngày 13/1/2017 giờ Việt Nam. 

Đặng Xuân Diệu (người đứng hàng đầu bên phải) tại phiên tòa ngày 23/05/2013 tại TP Vinh, Nghệ An (Nguồn: Internet). 

Cũng xin thông tin thêm, trước khi xét xử, Diệu bị Cơ quan Công an bắt vào ngày 30 tháng 7 năm 2011 khi vừa đặt chân xuống Sân bay Tân Sơn Nhất cùng với Hồ Đức Hòa và Nguyễn Văn Oai sau khi kết thúc chuyến tập huấn của Việt Tân từ Thái Lan về. Diệu cùng với Hồ Đức Hòa (người cầm đầu) lãnh mức án nặng nhất là 13 năm tù. 

Thông tin Diệu sẽ được tạo điều kiện được sang Pháp để chữa bệnh được phát ra từ ngày 10/1/2017 bởi Fb của Trương Minh Tam. Theo blog Việt Nam mới, chính Trương Minh Tam là nười đóng vai trò quảng bá để khiến "một kẻ không có nhiều tên tuổi như Diệu được giới chức một số nước luôn "đặt nặng" vấn đề "nhân quyền" chú ý. Việc Diệu được đề nghị đưa ra nước ngoài và được giới chức trong nước đồng ý cho thấy rất rõ điều đó". Xác nhận của "nhà dân chủ" Nguyễn Tường Thụy cũng cho thấy rất rõ vai trò của Tam trong hành trình đi Pháp của Diệu: "Trương Minh Tam từng bị giam ở Trại giam số 5 cùng với Đặng Xuân Diệu. Sau khi ra tù, anh luôn luôn đồng hành cùng gia đình Đặng Xuân Diệu. Anh có măt đều đặn trong mỗi kỳ thăm nuôi Diệu. Tinh thần Đặng Xuân Diệu và cái án tới 13 năm của Diệu luôn luôn ám ảnh Trương Minh Tam khiến anh đau đáu về một giải pháp đối với Đặng Xuân Diệu. Trong cuộc vận động cho Đặng Xuân Diệu, anh giữ một vai trò quan trọng". 

Và cũng chính với vai trò "đặc biệt" này nên sau khi có thông tin Diệu đã chính thức cập bến Pari (Pháp), Trương Minh Tam đã dở ngay trò khoe môi, múa mép đầy hợm hĩnh của mình bằng một cuộc phỏng vấn do chính Nguyễn Tường Thụy thực hiện. Theo đó, khi được Thụy hỏi: Ngày 11/1/2017, trên mạng xã hội, anh chính thức thông báo Đặng Xuân Diệu sẽ đi tị nạn chính trị ở Pháp. Đây là một tin vui trước hết đối với gia đình Diệu và anh chị em đấu tranh cho nhân quyền trong cũng như ngoài nước. Để giải quyết được việc này, sự quan tâm của các tổ chức quốc tế và các chính khách như thế nào? Trương Minh Tam đã nói rằng: "Có khoảng 30 tổ chức quốc tế và các chính khách đã bảo trợ cho tiến trình vận động đối với trường hợp này. Trong đó có thể kể tên đến một số tổ chức, cá nhân quan trọng như: Tổ hợp văn phòng Luât sư Cambridge đứng đầu là Luật sư Chris MacLeod, là một trong 5 tổ hợp luật sư lớn nhất Canada; Khoa Luật trường đại học Stanford, Hoa Kỳ đứng đầu là Luật sư, giáo sư Allen Weiner; ông Ngô Thanh Hải dân biểu Canada; Dân biểu Loretta Sanchez và dân biểu Alan Lowenthal ở Hoa Kỳ; Đài Việt Nam Tự do vùng New Orleans Hoa Kỳ, do Giáo sư Vương Kỳ Sơn làm giám đốc; Các Đại sứ quán Úc, Canada, Hoa Kỳ, Bỉ, Đức, Pháp, Na Uy...; Tổ chức phi chính phủ Freedom House; Tổ chức Ân xá Quốc tế. Đặc biệt là Liên Minh Châu Âu (EU) và Đại sứ quán Pháp đóng vai trò vô cùng quan trọng". 

Dù ai cũng biết rằng, việc Diệu được lựa chọn để đưa ra bên ngoài là một sự lựa chọn bất đắc dĩ trong bối cảnh "làm dân chủ cũng như một cái nghề mưu sinh, kiếm chác". Việc hàng loạt nhà dân chủ đại tài, chính nghĩa đồng loạt tố cáo Mai Xuân Dũng chiếm đoạt tiền được các nhà tài trợ gửi đến cho thấy rất rõ tình trạng "không có ngọn cờ" và "uy tín làng dân chủ đang xuống dốc không phanh" này. Diệu cũng không có gì đặc biệt ngoài việc là một tín đồ của đạo Công giáo. Tuy nhiên, trong câu trả lời của mình, Tam không ngần ngại thêu dệt để chỉ ra sự đặc biệt của Diệu và cho rằng trường hợp Đặng Xuân Diệu được nhiều sự quan tâm hơn cả: "Đúng vậy, vì trường hợp của Diệu khá đặc biệt. Suốt 3 năm cho đến thời điểm tôi ra tù và đến nay là 5 năm, Diệu là một tù nhân bị giam giữ hết sức đặc biệt. Những tổ chức này không chỉ quan tâm đến Diệu dưới góc độ một tù nhân chính trị mà còn quan tâm đến vấn đề nhân quyền trong các trại tù ở Việt Nam mà Đặng Xuân Diệu là trường hợp điển hình về sự giam cầm vô nhân đạo". 

Chính động cơ thêu dệt đã khiến Tam chỉ nói rằng: "Đặng Xuân Diệu là trường hợp điển hình về sự giam cầm vô nhân đạo" mà không thể có bất cứ một ví dụ chứng minh nào. 

Giải thích về câu hỏi tại sao Diệu không sang Mỹ như các trường hợp trước đó như Trần Khải Thanh Thủy, Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Văn Hải - Điếu Cày, Tạ Phong Tần mà lại sang Pháp. Trương Minh Tam đã cho biết: "Trước đây, Các tổ chức đều dành sự quan tâm như nhau cho Diệu trong đó có toà Đại sứ Hoa Kỳ và Canada. Tuy nhiên, Đại sứ quán Hoa Kỳ có những quan tâm khác cũng rất quan trọng (Trần Huỳnh Duy Thức) nên sau đó EU và đặc biệt là Pháp đã quyết định nhận bảo trợ chính cho hồ sơ này". 

Thông tin này không khác gì một cái tát dành cho sự khoe mẽ, bịa chuyện của gã dân chủ xuất thân từ một kẻ trộm cắp vặt này (Trương Minh Tam từng bị đi tù với tội danh trộm cắp). Bởi, nếu như trước đó, Tam nói rằng Đặng Xuân Diệu được quan tâm hơn cả nhưng ở đây Tam lại xác nhận rằng sở dĩ Diệu không được đi Mỹ bởi cơ quan ngoại giao Mỹ quan tâm hơn cả đối với trường hợp Trần Huỳnh Duy Thức. Suy ra từ điều này Trần Huỳnh Duy Thức mới là người được quan tâm hơn cả chứ không phải là Diệu. Việc Diệu được đi Pháp vì thế chỉ là một giải pháp tình thế trong bối cảnh người Mỹ không thể dành sự quan tâm cho cả hai người cùng lúc. 

Có người nói rằng, việc không cùng điểm đến với Trần Khải Thanh Thủy, Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Văn Hải - Điếu Cày, Tạ Phong Tần sẽ nhen lên niềm hi vọng mới với tương lai của Đặng Xuân Diệu sau khi anh ta ra nước ngoài. Nếu may mắn, Diệu sẽ không phải chịu những cái kết cay đắng mà những người đi trước từng gặp phải trên đất Mỹ. Tuy nhiên, Mõ lại nghĩ hoàn toàn khác. Về mặt bản chất đi Pháp hay đi Mỹ nó không khác nhau là mấy bởi hai lí do: 

(1). Nếu như Mỹ được biết đến là đỉnh cao của sự "dân chủ" thì chính nước Pháp đã đẻ ra giá trị được gọi là "dân chủ". Sự tương đồng về mặt giá trị sẽ đẻ ra những hệ quả tương tự. Đó là lí do thứ nhất để Mõ tin rằng, người Pháp sẽ đối xử với Diệu như cách mà người Mỹ từng, đang đối xử với Trần Khải Thanh Thủy, Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Văn Hải - Điếu Cày, Tạ Phong Tần. Và sẽ có một ngày Đặng Xuân Diệu sẽ nếm trải đầy đủ của những mơ ước anh ta từng có! 

(2). Cũng giống như Mỹ, việc Pháp can thiệp để Diệu đang sang Pháp chữa bệnh, định cư không phải vì họ đang lo cho sức khỏe hay tính mạng của Diệu. Mà quan trọng hơn hết, thông qua hành động của mình, Chính phủ Pháp muốn chuyển một bức thông điệp 'không bỏ rơi". Họ sẽ đứng về phía những nhà dân chủ, thậm chí thu nhận họ, ngay cả khi rơi vào con đường lao lí. Thông điệp này lại càng có ý nghĩa khi làng dân chủ Việt đang lâm vào tình trạng mâu thuẫn nội bộ gay gắt và không lối thoát. Còn khi ai đó đã sang đó thì tất nhiên sống - chết vì thế không cần biết! 

Hãy chờ xem Đặng Xuân Diệu sẽ như thế nào trên đất Pháp!!!!

22 nhận xét

21:40 13 tháng 1, 2017 Reply

Lũ dân chủ toàn tự tung hô rồi tự sướng với nhau. Nhưng cứ thử đụng vào lợi ích mà xem, chúng sẽ tự chửi bới xé xác nhau ra. Con đường của Đặng Xuân Diệu xem ra cũng ko thể khá hơn nếu cứ theo hoài đuổi mãi cái nghề dân chủ khốn nạn bán nước. Đừng để một lần nữa pháp luật lại phải đưa Diệu vào danh sách bốc lịch của năm nhé.

21:42 13 tháng 1, 2017 Reply

Cái ông Đặng Xuân Diệu này sang Pháp rồi cũng chẳng làm được cái trò trống gì ra hồn đâu. Bản chất chống đối của kẻ này đã ăn sâu và máu thịt của hắn rồi nên sẽ khó thay đổi được lắm.

01:36 14 tháng 1, 2017 Reply

Những kẻ suốt ngày chỉ chực cơ hội để mà chống phá nhà nước ta như Đặng Xuân Diệu nhận lấy những hình phạt từ pháp luật là đáng lắm. Con đường của Đặng Xuân Diệu xem ra cũng ko thể khá hơn nếu cứ theo hoài đuổi mãi cái nghề dân chủ khốn nạn bán nước. Đừng để một lần nữa pháp luật lại phải đưa Diệu vào danh sách bốc lịch của năm nhé. Mong là hắn sớm quay đầu lại chứ cứ tiếp tục những hành động bẩn thỉu này có hối hận cũng không kịp đâu.

10:16 14 tháng 1, 2017 Reply

anh em gì như kiểu Trương Minh Tam và Đặng Xuân Diệu, tình cảm kiểu gì rồi "rủ" nhau vào nhà đá ngồi... bọn dân chủ cuội là thế đấy các bác ạ. phát biểu viết bài lung tung sai sự thật, kêu gào như những con chó điên chỉ nhằm xin xỏ ở nước ngoài mấy đồng... đúng là cái bọn vô dụng

10:24 14 tháng 1, 2017 Reply

cho Đặng Xuân Diệu sang pháp chắc cũng chỉ là một chiêu bài của bọn thế lực thù địch ở nước ngoài nhằm công kích, sai lệch tình hình dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam thôi chứ tài cán gì mấy thằng dân chủ cuội này. sang được mấy bữa rồi lại chết như héo ở bên đó mà thôi

10:40 14 tháng 1, 2017 Reply

được chúng nó "vớt" sang nước ngoài mà tưởng hay ho lắm ak. cái lý do, hoàn cảnh sang chắc được lên báo nhiều lắm đấy. nhưng khi vụ việc "hạ nhiệt", cái giá trị không còn nữa thì chắc nó không coi bằng đống rác

19:44 14 tháng 1, 2017 Reply

đối với ông ta việc bỏ trốn khỏi pháp luật việt nam và nó thể hiện sự vong ân sự quay lưng lại với những con người anh hùng và họ đang cố gắng bảo vệ những thành quả mà họ đã tự lấy lại được và làm sao những con người này có thể làm được gì cho một xã hội tốt đẹp này có thể theo những ý đồ của những con người này được

19:49 14 tháng 1, 2017 Reply

với ông ta chạy nhanh sau khi có những bàn tay đen tối cứu lấy ông ta và đấy chính là bộ mặt thật của những con người đấu tranh dân chủ nhân quyền ở việt nam , toàn là những con người chỉ biết tới lợi ích của cá nhân và có thể bán đi lợi ích của dân tộc mình chứ, sang bên đấy chắc chắn chỉ là nô lệ mà thôi

22:37 14 tháng 1, 2017 Reply

Đúng là một kẻ mặt dày đến thế là cùng, khiến người ta cảm thấy thực sự bực mình đúng là đã ăn sâu vào máu thịt thât rồi việc Diệu được lựa chọn để đưa ra bên ngoài là một sự lựa chọn bất đắc dĩ trong bối cảnh làm dân chủ cũng như một cái nghề mưu sinh, kiếm chác, đây là lời cảnh báo cho những kẻ có mưu đồ bất chính

22:47 14 tháng 1, 2017 Reply

Những thành phần như Đặng Xuân Diệu rời khỏi Việt Nam là điều tốt lành, những thứ cặn bã, rác rưởi dù có cải tạo giáo dục trong tù nhưng bản chất phá hoại vẫn không đổi thì không nên giữ lại ở đất nước ta. Tị nạn chính trị là hình thức thường thấy ở những con sâu phá hoại, khi bị xử lý nghiêm khắc về hành vi phạm thôi thì phải trốn ra nước ngoại tị nạn mà thôi.

22:57 14 tháng 1, 2017 Reply

Đặng Xuân Diệu chưa sáng mắt trước những tấm gương đi trước, vẫn tin theo lời dụ dỗ, mua chuộc của các thế lực thù địch nên khi vừa bước chân ra khỏi tù đã đi thẳng ra sân bay để chạy sang tị nạn bên Pháp, sang môi trường mới để có điều kiện thuận lợi, không bị các cơ quan chức năng của Việt Nam bắt hay xử lý về hành vi vi phạm pháp luật. Rồi chắc y sẽ nhận được quả đắng như các bậc rận chủ anh chị đi trước mà thôi.

23:00 14 tháng 1, 2017 Reply

Đặng Xuân Diệu là một trong những đối tượng lợi dụng danh nghĩa tôn giáo để tiến hành nhiều hoạt động phá hoại với mục đích nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, phía sau Diệu luôn có nhiều hội nhóm, tổ chức cổ xúy, kích động cũng như tài trợ tiền bạc, kinh tế để Đặng Xuân Diệu và đồng bọn thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật. Cũng giống như các bậc đàn anh, đàn chị theo nghề dân chủ trước đây như Trần Khải Thanh Thủy, Cù Huy Hà Vũ, blogger Hải Điếu Cày…sau mỗi hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam là những lời hứa hẹn được định cư ở Mỹ hay EU, được trợ cấp kinh tế đến cuối đời. Sau khi ra tù, Đặng Xuân Diệu đang thực hiện đúng theo lịch trình mà các thế lực thù địch vẽ ra.

23:02 14 tháng 1, 2017 Reply

Những thành phần như Đặng Xuân Diệu rời khỏi Việt Nam là điều tốt lành, những thứ cặn bã, rác rưởi dù có cải tạo giáo dục trong tù nhưng bản chất phá hoại vẫn không đổi thì không nên giữ lại ở đất nước ta. Tị nạn chính trị là hình thức thường thấy ở những con sâu phá hoại, khi bị xử lý nghiêm khắc về hành vi phạm thôi thì phải trốn ra nước ngoại tị nạn mà thôi.

20:07 15 tháng 1, 2017 Reply

Chắc bọn này đang cố gắng xây dựng một con người mới, có thành tích chống phá một chút nhưng lại chưa lồ lộ bản chất lừa đảo để làm thủ lĩnh trong thời gian tới đây mà. Vì rõ ràng nếu như không có vụ này làm rùm beng lên thì có lẽ chẳng mấy ai quan tâm tới tên Đặng Xuân Diệu này mà làm gì. Ấy thế mà chỉ một vài bài viết về Đặng Xuân Diệu thôi là nhiều người biết đến hắn ta như một thiên tài - một vỹ nhân ngay :v

21:41 16 tháng 1, 2017 Reply

Sau khi Trump đắc cử tổng thống với chính sách không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước nên con đường đi Mỹ của đám zân chủ trong nước xem như khép lại. Hi vọng Pháp hay một số nước Châu Âu sẽ là điểm đến tiếp theo của các nhà zân chủ đang chịu cảnh lao tù.

09:57 17 tháng 1, 2017 Reply

Nên nhớ rằng hiện giờ ông chủ của Mẽo là Trump béo chứ không phải Ồ Bá Mà nữa. Vì vậy đừng nghĩ rằng những kẻ có phương thức thủ đoạn chống phá Việt Nam càng sâu sắc sẽ được cưu mang tại Mỹ. Giờ Diện có đang tìm con đường mới tại các quốc gia của EU nhưng tôi nghĩ rằng cũng chả có hi vọng gì nhiều đâu. Các bạn cứ chờ đấy mà xem. Tốt như Mẽo mà còn bỏ rơi các nhà dân chủ huống hồ là PHÁP.

15:43 21 tháng 1, 2017 Reply

Có người nói rằng, việc không cùng điểm đến với Trần Khải Thanh Thủy, Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Văn Hải - Điếu Cày, Tạ Phong Tần sẽ nhen lên niềm hi vọng mới với tương lai của Đặng Xuân Diệu sau khi anh ta ra nước ngoài. Nếu may mắn, Diệu sẽ không phải chịu những cái kết cay đắng mà những người đi trước từng gặp phải trên đất Mỹ.

19:52 25 tháng 1, 2017 Reply

Thông tin này không khác gì một cái tát dành cho sự khoe mẽ, bịa chuyện của gã dân chủ xuất thân từ một kẻ trộm cắp vặt này (Trương Minh Tam từng bị đi tù với tội danh trộm cắp). Bởi, nếu như trước đó, Tam nói rằng Đặng Xuân Diệu được quan tâm hơn cả nhưng ở đây Tam lại xác nhận rằng sở dĩ Diệu không được đi Mỹ bởi cơ quan ngoại giao Mỹ quan tâm hơn cả đối với trường hợp Trần Huỳnh Duy Thức. Suy ra từ điều này Trần Huỳnh Duy Thức mới là người được quan tâm hơn cả chứ không phải là Diệu. Việc Diệu được đi Pháp vì thế chỉ là một giải pháp tình thế trong bối cảnh người Mỹ không thể dành sự quan tâm cho cả hai người cùng lúc.

01:31 8 tháng 2, 2017 Reply

Cũng xin thông tin thêm, trước khi xét xử, Diệu bị Cơ quan Công an bắt vào ngày 30 tháng 7 năm 2011 khi vừa đặt chân xuống Sân bay Tân Sơn Nhất cùng với Hồ Đức Hòa và Nguyễn Văn Oai sau khi kết thúc chuyến tập huấn của Việt Tân từ Thái Lan về. Diệu cùng với Hồ Đức Hòa (người cầm đầu) lãnh mức án nặng nhất là 13 năm tù.

01:33 8 tháng 2, 2017 Reply

việc Diệu được lựa chọn để đưa ra bên ngoài là một sự lựa chọn bất đắc dĩ trong bối cảnh "làm dân chủ cũng như một cái nghề mưu sinh, kiếm chác". Việc hàng loạt nhà dân chủ đại tài, chính nghĩa đồng loạt tố cáo Mai Xuân Dũng chiếm đoạt tiền được các nhà tài trợ gửi đến cho thấy rất rõ tình trạng "không có ngọn cờ" và "uy tín làng dân chủ đang xuống dốc không phanh" này.

01:33 8 tháng 2, 2017 Reply

việc không cùng điểm đến với Trần Khải Thanh Thủy, Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Văn Hải - Điếu Cày, Tạ Phong Tần sẽ nhen lên niềm hi vọng mới với tương lai của Đặng Xuân Diệu sau khi anh ta ra nước ngoài. Nếu may mắn, Diệu sẽ không phải chịu những cái kết cay đắng mà những người đi trước từng gặp phải trên đất Mỹ. Tuy nhiên, Mõ lại nghĩ hoàn toàn khác. Về mặt bản chất đi Pháp hay đi Mỹ nó không khác nhau là mấy

22:28 29 tháng 5, 2018 Reply

Đối với những kẻ như Diệu, sẽ chỉ có giá trị lợi dụng khi còn ở trong nước. Một khi đã ra nước ngoài, giá trị của hắn sẽ chỉ là con số 0 tròn trĩnh. Những tổ chức nước ngoài hoạt động nhằm chống phá Đảng và Nhà nước thường có nguồn kinh tế lớn, được chống lưng bởi chính phủ nước ngoài và dùng tiền để điều khiển những nhân tố chống phá trong nước. Vậy nên một khi ra nước ngoài mà tay trắng thì những kẻ như Diệu cũng chỉ như miếng chanh vắt xong thì bỏ vỏ mà thôi.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!