17/01/2017

* Chấm điểm cho Obama sau 8 năm cầm quyền

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 17/01/2017 | 17.1.17

Kính Chiếu Yêu

Chỉ còn vài ngày nữa Tổng thống Obama sẽ ra đi và chuyển giao quyền hành cho Donald Trump, người thắng cử Tổng thống trong năm 2016.

Với gương mặt dịu dàng, phóng khoáng, điềm tĩnh và dễ gây thiện cảm, Obama trông không khó chịu như George W. Bush hay ngán ngại như Donald Trump. Xét về phong cách, Obama rất được hâm mộ như ở nhiều quốc gia trên thế giới

Thành quả chính trị qua hai nhiêm kỳ cầm quyền

Về phương diện kinh tế

Nước Mỹ dưới chính quyền Obama đã vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Obama đã thực hiện một chương trình phục hưng kinh tế với 800 tỷ USD và cứu nguy nền kỹ nghệ ô tô bằng trợ cấp tài chính.

Mục tiêu tạo việc làm và tăng lương, chính quyền Obama đã đạt được nhiều thành quả. Hơn 2,16 triệu việc làm mới, làm mức độ thất nghiệp giảm xuống đáng kể . Tỷ lệ thất nghiệp đã từ 10% ở năm 2010, nay giảm xuống mức 4,6%. Lương tối thiểu mỗi giờ được tăng thêm 2,9%. Ngoài ra, nhờ chương trình Obamacare về cải cách y tế, đã giảm lượng công dân không có bảo hiểm y tế từ 16 xuống 9%.

Cán cân thương mại bị khiếm khuyết nặng và nợ công tăng cao. Khởi đầu nhiệm kỳ Obama vào năm 2009, nợ công khoảng 10.600 tỷ USD nhưng nay đã vọt lên 20.000 tỷ USD.

Về nội chính

Obama muốn một nước Mỹ hài hòa, nhưng đất nước nay bị phân hóa hơn bao giờ hết.Trong bài diễn văn cuối cùng về hiện tình quốc gia „State of the Union“, Obama đã lấy làm tiếc về tình trạng mất niềm tin và chia rẽ trong xã hội. Nguyên nhân nước Mỹ phân hóa không chỉ ở lỗi lầm của chính quyền Obama, mà phần lớn do Đảng Cộng hòa, phong trào dân túy bảo thủ cực hữu Tea-Party và những thành viên lãnh đạo mỵ dân như Donald Trump, Ted Cruz cự tuyệt hỗ trợ chính trị.

Đối với di dân, Obam muốn hợp thức hóa tình trang cư trú bất hợp pháp cho 4 triệu người, nhưng Đảng Cộng hòa chiếm đa số trong Quốc hội chống đối.

Vị Tổng thống da màu đầu tiên muốn làm người trung gian hòa giải, nhưng đã bất lực nhìn cảnh sát giết người da đen. Nhiều cuộc biểu tình, bạo loạn đã diễn ra liên tục và có nguy cơ gây ra tranh chấp chủng tộc. Là người mưốn hòa giải, kết cục Obama bị xem là kẻ phân hóa.

Người dân đã thất vọng và không còn tin tưởng nhiều vào chính quyền như những năm khởi đầu nhiệm kỳ. Obama không cải cách được luật vũ khí, không giữ lời hứa giải tỏa nhà tù Guantanamo ở Cuba cũng như không mang lại hòa bình cho Irak và A Phú Hãn. Obama cho phép mở rông cuộc chiến Drohnen ở nhiều nơi gây thương vong cho thường dân vô tội, Obama đã tránh né không ân xá cho cựu nhân viên tình báo trung ương Snowden, và thậm chí còn chủ trương phạt nặng người tố giác những lạm dụng dữ liệu cá nhân của các cơ quan nhà nước theo luật (Espionage Act 1917).

Sự chiến thắng của Trump được dư luận xem như một cách thanh toán chính trị và chỉ dấu rõ ràng cho sự thất bại trong chính sách nội chính của chính quyền Obama. Trong tương lai, nhiều thành quả để đời của Obama như Obamacare có thể bị người kế nhiệm dẹp bỏ.

Về phương diện đối ngoại,

Obama đã cải thiện được mối bang giao giữa Mỹ và các quốc gia thù nghịch như Cuba, Ba Tư, Việt Nam. Người mang giải Nobel Hòa bình đã có nhiều nỗ lực tìm giải pháp dung hòa trong lãnh vực biến đổi khí hậu. Trong các cuộc thương thảo, Tổng Thống Obama không cao ngạo, luôn giữ sự điềm đạm .

Obama đã kết thúc chiến tranh Iraq bằng sự can thiệp quân sự. Tuy nhiên, nước này đến nay vẫn còn chìm đắm trong cuộc nội chiến. Tại Syria, thái độ lưỡng lự của chính quyền Mỹ đã không tạo ổn định cho nước này. Lúc thì Obama lên tiếng đe dọa sẽ mang quân vào chống Tổng thống Baschar al-Assad, lúc lại xuống thang hòa dịu. Đối với Israel và sắc dân Kurds, Obama không hỗ trợ nhiệt thành. Chính chính sách đối ngoại không cương quyết của Obam đã làm cho sự khủng bố của Nhà nước Hồi giáo (IS) có cơ hội bành trướng và phát triển.

Trên trường chính trị thế giới, Hoa Kỳ dưới sự lãnh đạo của Obam đã để mất ưu thế vì những sai lầm và thiếu khôn ngoan ngoại giao. Nga Xô đang phục hồi vị thế dù bị cấm vận chính trị và kinh tế, Trung Quốc ngày càng lấn áp. Đồng minh Saudi-Arabia tự lập liên minh lãnh đạo cuộc chiến chống Ba Tư làm tình hình Trung Đông thêm phần phức tạp.Thế giới thấy vắng bóng một chiến lược ngăn chặn chiến tranh hữu hiệu của Obama.

Ngay Minh ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng trở nên yếu kém vào cuối nhiệm kỳ của Obama. Vì Obama không xem trọng và lưu tâm, nên quan hệ giữa các thành viên trong Liên minh NATO không còn nồng nàn và NATO đang trở thành một mô hình lỗi thời.

Quan hệ Mỹ-Nga dưới thời Obama là tồi tệ. Obama liên tục ban hành nhiều biện pháp cấm vận và kình địch chống Nga như thời chiến tranh lạnh. Cuộc chiến Ukraine bùng nổ, trong đó Mỹ cũng có phần trách nhiệm. Mang tâm trạng thù nghịch Tổng thống Nga Putin, Obama vào cuối nhiệm kỳ đã cáo buộc tin tặc Nga đã ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ 2016 và ra lệnh trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga. Người kế nhiệm sắp tới D. Trump đã không đồng tình với cáo buộc của Obama và tuyên bố ngược lại khen ngợi Putin khôn ngoan và mong muốn hợp tác với Nga trong tương lai.

Nói chung, Âu châu và nhiều quốc gia đánh giá tiêu cực thái độ chống Nga của Obama. Vị Tổng Thống mang giải hòa bình khởi đầu muốn tránh chiến tranh, nhưng sau cùng lại tạo ra nguy cơ có thể đe dọa hòa bình thế giới.

Khi Obama trở thành Tổng thống Mỹ nhiều quan sát viên đã nhất trí: Vị Tổng thống ra đời ở Hawaii và 4 năm thời niên thiếu sống ở Nam Dương sẽ đưa nước Mỹ hướng về Thái Bình Dương.

Trong hơn bảy năm qua, ông Obama đã đến thăm hầu hết các nước trong vùng – trong đó có nhiều nước đến hai lần, như Nam Dương (Indonesia 2010, 2011), Miến Điện ( Myanmar 2012, 2014), Mã Lai Á ( Malaysia 2014, 2015) và Phi Luật Tân (Philippines 2014, 2015). Trong chiều hướng bình thường hóa toàn diện với quốc gia cựu thù, Obama đã thăm viếng Việt Nam từ ngày 23 đến 25.05.2016. Dư luận nhận định chuyến công du Việt Nam nhằm giúp Obama khẳng định chính sách xoay trục sang châu Á.

Chính quyền Obama đánh giá Á Châu-Thái Bình Dương là trọng tâm của kinh tế và chiến lược thế giới trong thế kỷ 21 nên Mỹ muốn xây dựng mối liên kết sâu rộng với một khu vực đang phát triển đồng thời tăng cường sự hiện diện tại khu vực thông qua quan hệ thương mại. Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ là công cụ giúp Mỹ điều chỉnh lại chiến lược kiềm chế sự trỗi dây của Trung Cộng. Các quốc gia Á châu đã đặt nhiều niềm tin vào sự thực thi Hiệp định TPP. Nhưng tiếc rằng, tân Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi TPP.

Thay lời kết

Thành quả chính trị qua hai nhiệm kỳ cầm quyền của Obama đang gây nhiều tranh luận. Obama đã thành công trong lãnh vực kinh tế, nhưng lại không nhận được sự thừa nhận của người dân trong các chính sách đối nội. Là người muốn quốc gia thống nhất, hài hòa, nhưng kết quả đất nước bị phân hóa trầm trọng. Về mặt an ninh - đối ngoại khởi đầu Obama theo đuổi một chiến lược thức dụng, ít tham vọng. Obama đã cải thiện bang giao với các nước cựu thù như Cuba, Ba Tư, Việt Nam. Nhưng vào những năm sau cùng của nhiệm kỳ, Obama đã mắc nhiều lỗi chiến lược khi phân tán sức lực cho ba mặt trận: chống Khủng bố, chống Nga và kiềm chế Trung Cộng thay vì hòa hoãn với Nga và quyết tâm giải quyết cuộc chiến ở Trung Đông để tập trung năng lực cho chiến lược chuyển trục về Á Châu.

Có một điểm son cho Obama, Chính quyền ông không tạo ra những vụ tai tiếng bê bối như vụ Lewinsky thời Bill Clinton hay Ba Tư-Contra thời Ronals Reagan. Obama là ngườị lãnh đạo trong sạch và đứng đắn. Những cá tính của Obama sẽ khiến mọi người nhớ đến một khi không tìm được phẩm chất đạo đức lãnh đạo ở người kế nhiệm.

25 nhận xét

21:41 17 tháng 1, 2017 Reply

Xét cho cùng thì chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc nhiệm kì của ông Obama trên cương vị là tổng thống Hoa Kỳ. Trong suốt 2 nhiệm kì cầm quyền, ông Obama đã làm được nhiều việc có ý nghĩa không chỉ đối với nước Mỹ mà còn là đối với cả thế giới. Tuy vậy vẫn còn nhiều những vấn đề còn tồn tại mà chính quyền của ông đã không làm được hoặc là làm không tốt.

22:01 17 tháng 1, 2017 Reply

Con người chả ai hoàn hảo, người ta thích ông Obama bởi sự thân thiện, cởi mở và hài hước và còn vì ông là tổng thống da đen đầu tiên, ông ấy đã đạt được những thành tựu trong ngoại giao khi nối lại qh vs Cuba, quan tâm nhiều đến Châu Á n ông cũng mắc phải không ít những sai lầm như trong quan hệ vs Nga. Bây giờ chúng ta chỉ có thể ngồi xem ông Trump sẽ làm gì vs những di sản mà ông Obama đã để lại thôi.

23:31 17 tháng 1, 2017 Reply

Cũng như ông Clinton, ông Obama là vị Tổng thống Mĩ đã để lại những dấu ấn rất tốt đẹp với nhân dân Việt Nam!Phải nói là một Cuộc cách mạng mang tên Trump, hay, cần theo dõi xem diễn biến tiếp theo .

23:38 17 tháng 1, 2017 Reply

Mong Ngài sẽ sớm có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam thật an toàn + thành công, như những gì nhân dân Việt Nam luôn yêu chuộng hòa bình.
Chúc Ngài sức khỏe và thành công...Tổng thống Obama có mối gắn kết rất mật thiết với khu vực Đông Nam Á. Khi còn là một cậu bé, ông từng có thời gian sống ở Jarkata, Indonesia. ông thật sự là 1 tổng thông tài giỏi

23:44 17 tháng 1, 2017 Reply

Chuyên nghiệp, hiện đại, qui mô. Thể hiện được hình ảnh của một cường quốc.ông thực sự quá giỏi khi mà thông tống mới lên chắc hẳn người dân tiếc nuối ông. ông là 1 người lãnh đạo tài ba .và rất gần gữi với dân trên đất nước mình.liệu rằng người tổng thống mới có thể hiểu lòng dân. giúp dân tộc Mỹ có thể lớn mạnh và phát triển như hiện tại này ko ?

09:11 18 tháng 1, 2017 Reply

Đòi hỏi sự hoàn hảo là điều không thể, ở cương vị người đứng đầu làm được như vậy cũng có thể coi là thành công với Obama rồi, tuy là cũng còn nhiều điều còn chưa tốt.

10:20 18 tháng 1, 2017 Reply

Tổng thống Obama xây dựng cho mình hình ảnh một nhà cầm quyền điềm tĩnh, thân thiện, lãnh đạm với những đường lối, chiến lược, chính sách đối nội đối ngoại mềm dẻo, khôn khéo. Nhưng điều này cũng chính là con dao hai lưỡi cho tình hình chính sự của nước Mỹ. Có thể thấy tổng thống Obama là một trong những vị lãnh đạo được sự đồng tình ủng hộ của nhiều người dân nhất lịch sử nước Mỹ. Nhưng những chính sách của ông lại đưa chính trị nước Mỹ bên bờ vực nguy hiểm với những mối quan hệ phức tạp với rất nhiều thế lực

11:00 18 tháng 1, 2017 Reply

Không thể phủ nhận những thành tựu mà trong 8 năm tổng thống Obama đã làm được cho nước Mỹ trên nhiều phương diện: kinh tế, đối ngoại,... Duy chỉ có một vấn đề nổi cộm lớn nhất và dưới thời của ông đang ngày càng bành trướng, gây nguy hiểm cho nhân loại chính là hoạt động ngày càng hung bạo, lộ liệu của các tổ chức khủng bố đặc biệt là tổ chức Hồi giáo cực đoan IS. Hi vọng nhiệm kỳ của tổng thống mới sẽ hoàn toàn giải quyết triệt để mối hiểm họa này

20:08 18 tháng 1, 2017 Reply

Obama muốn một nước Mỹ hài hòa, nhưng đất nước nay bị phân hóa hơn bao giờ hết.Trong bài diễn văn cuối cùng về hiện tình quốc gia „State of the Union“, Obama đã lấy làm tiếc về tình trạng mất niềm tin và chia rẽ trong xã hội. Nguyên nhân nước Mỹ phân hóa không chỉ ở lỗi lầm của chính quyền Obama, mà phần lớn do Đảng Cộng hòa, phong trào dân túy bảo thủ cực hữu Tea-Party và những thành viên lãnh đạo mỵ dân như Donald Trump, Ted Cruz cự tuyệt hỗ trợ chính trị.

20:25 18 tháng 1, 2017 Reply

Đối với riêng cá nhân tôi thì tôi luôn đanhs giá tổng thống Obama là một người tuyệt, những thứ ông ấy làm được không hề đơn giản, với 8 năm câm quyền của mình với những sách lược hợp lý và với tư cách là một nước lớn thì Mỹ đã phần nào đó đảm bảo được sự ổn định của thế giới và điều đặc biệt nhất chính là bình thường hóa quan hệ với Cuba

20:54 18 tháng 1, 2017 Reply

xét trên nhiều mặt thì Obama nhận được nhiều sự yêu mến của giới trẻ Việt nói riêng và trên thế giới nói chung bởi cách làm việc và phong thái của vị lãnh đạo này, mặc dù trên nhiều phương diện như tác giả đã phân tích thì vị tổng thống này chưa thể hiện được nhiều có thể nói là càng về cuối nhiệm kì thì tính hiệu quả càng yếu đi chứ chưa muốn nói là những chính sách hết sức khó hiểu, ông để lại cho vị tổng thống kế nhiệm nhiều bài toán cần giải đáp, chúng ta hãy cùng chờ đợi vào tài năng của Trump

22:19 18 tháng 1, 2017 Reply

cho dù obama có là một người nhân hậu như thế nào thì bản chất của các nhà tư bản vẫn không thể thay đổi được. trong chuyến thăm việt nam obama có thể tỏ ra thân thiện, nhưng cái mưu đồ của mỹ với việt nam thì obama có thân thiện mấy cũng không thể làm nó biến mất được.

19:53 19 tháng 1, 2017 Reply

có phải chăng một người gốc da màu lên điều hành nước Mỹ ngay từ đầu đã bị chính người dân Mỹ nghi ngờ. sau 8 năm điều hành đất nước Mỹ, đất nước của Obama đã vượt qua đc cuộc khủng hoảng về kinh tế. nhưng đằng sau nó là tồn tại hàng tá vấn đề. nhất là vấn đề hài hòa trong dân tộc. Cũng như vấn đề của các nước khác. rất nhiều quốc gia xung đột, mất hòa bình một phần lớn là do Mỹ. liệu rằng khi nhìn vào bảng thành tich của ông thì các bạn có suy nghĩ khác hay ko ?

22:28 19 tháng 1, 2017 Reply

sau 2 nhiệm kì thì phải nói obama đã đưa về cho mỹ doanh thu rất lớn từ buôn bán vũ khí đấy.đặc biệt là cho các tập đoàn tài phiệt về vũ khí.còn lại thì gây ra chiến tranh bạo loạn cho hàng loạt nước trên thế giới từ ucraina cho đến liby và syry rồi.thả hàng triệu quả bom "dân chủ" đi càng xới hàng loạt quốc gia và gián tiếp giết hàng triệu người rồi

11:45 20 tháng 1, 2017 Reply

Thành quả chính trị qua hai nhiệm kỳ cầm quyền của Obama đang gây nhiều tranh luận. Obama đã thành công trong lãnh vực kinh tế, nhưng lại không nhận được sự thừa nhận của người dân trong các chính sách đối nội. Là người muốn quốc gia thống nhất, hài hòa, nhưng kết quả đất nước bị phân hóa trầm trọng. Về mặt an ninh - đối ngoại khởi đầu Obama theo đuổi một chiến lược thức dụng, ít tham vọng. Obama đã cải thiện bang giao với các nước cựu thù như Cuba, Ba Tư, Việt Nam.

20:18 20 tháng 1, 2017 Reply

Đúng là Obama đã có nhiều nỗ lực và gặt hái nhiều thành quả tốt đẹp cho nước Mỹ. Đặc biệt là đạo luật cải tổ y tế Obamacare. Tuy nhiên, một thực tế không thể chối cãi là dưới thời Obama đám dân chủ chống phá, xuyên tạc về tình hình của Việt Nam ngày càng ngông nghênh và đc chính quyền Obama bảo trợ cả về vật chất lẫn tinh thần. Nay Obama đã hết thời, Trump lên rồi ko biết diễn biến sẽ ra sao đây?

22:00 20 tháng 1, 2017 Reply

Về con người và tính cách, Obama là vị tổng thống Mỹ chiếm được thiện cảm nhiều hơn từ phía nhân dân Việt Nam cũng như đa số người dân trên thế giới trong số những đời tổng thổng Mỹ gần đây. Những gì Obama đã làm cho nước Mỹ và ước mong mang lại tính ổn định, hòa bình cho thế giới của ông là đáng ghi nhận. Tuy nhiên, dù yêu quý nhưng không thể phủ nhận những yếu kém mà chính quyền Obama đã làm trong nhiệm kỳ ông tại vị, và không ít trong số đó đang để lại hậu quả cho đến ngày nay. Ngay cả việc ông Trump "lên ngôi" cũng là một trong những hậu quả đó.

22:56 20 tháng 1, 2017 Reply

Ô ba ma trong suốt quá trình 2 nhiệm kỳ làm tổng thống của mình đã để lại nhiều dấu ấn cực kỳ ấn tượng và tại được nhiều tiếng vang lớn. Thành công thì rất rất nhiêu nhưng có nhiều điều còn hạn chế, và có thể nói là để lại hậu quả khá nặng nề. Xét với mối quan hệ của Mỹ và Việt Nam ta thấy đã có nhiều chuyển biến tích cực, chuyến công du của ông đến VN là một ví dụ điển hình. Và đúng là ở ông có những phẩm chất mà ở tân tổng thống không bao giờ có được

01:21 24 tháng 1, 2017 Reply

ÔNg Obama đã để lại những dấu ấn tốt đẹp nhưng cũng có những sai lầm. Hình ảnh cởi mở, thân thiện mà ông ấy xấy dựng thì ko còn gì phải bàn cãi, những TBT, obamacare là những thành tựu đáng nhớ và cả mqh vs Nga, một vết trượt trong sn cầm quyền của ông. Nếu chấm điểm có lẽ t cho ông ấy ở mức 8đ.

13:23 31 tháng 1, 2017 Reply

Phải công nhận rang dưới thời anh Ô đã có nhiều sự thay đổi. Tuy nhiên, vẫn như các vị Tổng thống khác, bàn tay của anh Ô dính đầy máu của hang triệu dân thường vô tội. Những việc làm của Mỹ dưới thời anh Ô sẽ còn được bàn luận nhiều khi Mỹ luôn dung chiêu bài dân chủ và nhân quyền để mang bom đi gây bao tội ác.
Lịch sử sẽ chứng minh điều này.

10:50 3 tháng 2, 2017 Reply

Mỹ dưới thời Obama có nhiều sự thay đổi. đạc biệt về kinh tế, khi mà tỷ lệ thất nghiệp nước này ngày càng giảm đi. nhưng người dân Mỹ chứ bao giờ công nhận điều đó, họ muốn thật nhiều hơn nữa từ Obama. bản thân Obama là người đi kêu gọi hòa bình và dân chủ nhân quyền cho thê giới. ấy thế mà đằng sau lớp vỏ bọc đó là hàng loạt những xung đột trên thế giới mà có sự hiện diện của Mỹ, hoặc là do Mỹ dật dây. đó là một góc tối trong vô số những chính sách dưới triều đại Obama

21:47 7 tháng 2, 2017 Reply

Obama đã cải thiện được mối bang giao giữa Mỹ và các quốc gia thù nghịch như Cuba, Ba Tư, Việt Nam. Người mang giải Nobel Hòa bình đã có nhiều nỗ lực tìm giải pháp dung hòa trong lãnh vực biến đổi khí hậu. Trong các cuộc thương thảo, Tổng Thống Obama không cao ngạo, luôn giữ sự điềm đạm .

08:09 8 tháng 2, 2017 Reply

Chỉ còn vài ngày nữa Tổng thống Obama sẽ ra đi và chuyển giao quyền hành cho Donald Trump, người thắng cử Tổng thống trong năm 2016. Với gương mặt dịu dàng, phóng khoáng, điềm tĩnh và dễ gây thiện cảm, Obama trông không khó chịu như George W. Bush hay ngán ngại như Donald Trump. Xét về phong cách, Obama rất được hâm mộ như ở nhiều quốc gia trên thế giới

08:10 8 tháng 2, 2017 Reply

Mục tiêu tạo việc làm và tăng lương, chính quyền Obama đã đạt được nhiều thành quả. Hơn 2,16 triệu việc làm mới, làm mức độ thất nghiệp giảm xuống đáng kể . Tỷ lệ thất nghiệp đã từ 10% ở năm 2010, nay giảm xuống mức 4,6%. Lương tối thiểu mỗi giờ được tăng thêm 2,9%. Ngoài ra, nhờ chương trình Obamacare về cải cách y tế, đã giảm lượng công dân không có bảo hiểm y tế từ 16 xuống 9%.

08:11 8 tháng 2, 2017 Reply

Obama muốn một nước Mỹ hài hòa, nhưng đất nước nay bị phân hóa hơn bao giờ hết.Trong bài diễn văn cuối cùng về hiện tình quốc gia „State of the Union“, Obama đã lấy làm tiếc về tình trạng mất niềm tin và chia rẽ trong xã hội. Nguyên nhân nước Mỹ phân hóa không chỉ ở lỗi lầm của chính quyền Obama, mà phần lớn do Đảng Cộng hòa, phong trào dân túy bảo thủ cực hữu Tea-Party và những thành viên lãnh đạo mỵ dân như Donald Trump, Ted Cruz cự tuyệt hỗ trợ chính trị.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!