11/01/2017

* Có gì mà ồn ào Tết Tây - Tết Ta

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 11/01/2017 | 11.1.17

Mõ Làng

Năm con gà đang đến, ai cũng háo hức đón Tết.

Ngày đầu năm là một ngày lễ đã được ăn mừng từ lâu năm, lần đầu tiên hình như đã hơn bốn ngàn năm tại Babylone (hiện thuộc nước Iraq).

Thuở nguyên thuỷ, lúc kinh-tế dựa trên canh nông, người ta thường đánh dấu năm mới vào đầu mùa xuân, lúc vạn-vật bắt đầu sống lại và người nông dân bắt đầu gieo hạt đầu mùa. Dần dần, năm mới được "đồng hoá" vào ngày 1 tháng 1 đầu năm trong tất cả các loại lịch (âm-lịch hay dương-lịch). 

1. Âm lịch - Dương lịch

Ngày Tết của người Tây phương được tính theo dương lịch (do Giáo-Hoàng Gregorio XIII lập nên). Ngày, tháng, năm được tính theo vị tri của quả đất chuyển động chung quanh mặt trời (do đó gọi là dương lịch): 365,5 ngày một năm (365 ngày hoặc 366 ngày những năm nhuận, mỗi 4 năm).

Ngày Tết ta thì được tính theo âm lịch, nghĩa là tháng được tính theo chu kỳ vận-hành của mặt trăng chung quanh quả đất: ngày đầu tháng là tháng mới (new moon / nouvelle lune) và ngày thứ 15 là trăng tròn (full moon / pleine lune) và 1 năm chỉ có 354 (29,5 x 12) ngày.

Trên thực tế, các loại lịch này phải được gọi là âm-dương lịch vì tháng được tính theo mặt trăng nhưng năm thì lại tính theo mặt trời để trùng khớp với mùa màng, cho nên cứ 2 (hoặc 3) năm phải thêm vào 1 tháng để 1 năm có đủ 365,5 ngày.

Ngày nay, dương lịch đã trở thành lịch quốc-tế, âm-dương lịch chỉ còn dùng cho những ngày lễ cổ-truyền hay tôn giáo (ngày Tết, Trung Thu, lễ Vu Lan...) hay trong thiên văn, tử vi.

2. Tết Tây

Hết năm cũ, sang năm mới là một cơ-hội để ăn mừng trên toàn thế-giới và ngày mồng 1 tháng giêng dương-lịch đã trở thành ngày lễ mừng năm mới trên (gần như) toàn cầu.

Nếu Giáng Sinh được xem như một ngày lễ trong gia-đình và ở nhà thì người ta thường ăn mừng năm mới với bạn bè ở ngoài (tiệm ăn, vũ trường, ...).

Và đã gọi là sang năm mới thì năm cũ phải kết-thúc, cho nên thời-điểm quan-trọng phải là lúc chuyển-tiếp, nghĩa là ngày 31 tháng 12 (dương-lịch), và đặc biệt là lúc 12 giờ khuya, trước khi bước qua năm sau.

Giao thừa bên Pháp gọi là "Réveillon de la Saint Sylvestre". Người Pháp thường đón giao-thừa bằng một bữa ăn thịnh soạn với gan ngỗng (foie gras) và champagne, rồi nhảy đầm; đến 12 giờ đêm thì hôn má và chúc mừng năm mới nhau dưới một cành tầm gửi (gui). Ở Paris, thì mọi người hay tụ tập nơi tháp Eiffel hay trên đại-lộ Champs Elysées.

Mừng năm mới thường chấm dứt vào ngày lễ Hiển Linh (Épiphanie) ngày 6 tháng 1 và hôm đó mọi người chia nhau ăn "bánh vua" (galette des rois).

Bên Mỹ, đặc biệt là ngày New Year's Eve (giao thừa), ở Nữu Ước (New York City), mọi người tụ tập ở 1, Time Square để xem quả cầu pha-lê (to 2 thước đường kính, nặng 500 ký) được từ từ hạ xuống, một phút trước 12 giờ đêm.

Một tục-lệ khác là gửi nhau thiệp chúc mừng năm mới, nhưng thời buổi Internet, thiệp giấy dần dần bị thay thế bằng thiệp điện-tử (email, text messages, ...).

Đầu năm, người Tây-phương còn có một tục-lệ có ý nghĩa là "ý định cương quyết" (tôi thật không biết phải dịch chữ "resolutions / résolutions" như thế nào?) : "Năm nay, tôi cương quyết sẽ... bỏ hút thuốc, xuống 10 ký-lô, đi học đàn/nhảy/nấu bếp..., bớt làm việc và dành nhiều giờ với gia-đình hơn, ...''

Tinh thần của những "nghị quyết" này là mượn dịp năm mới để sống lại (rebirth / renaissance), để làm lại từ đầu (starting fresh / repartir du bon pied), là không phó mặc cho số phận mà nhất quyết làm chủ đời mình. Làm được hay không lại là chuyện khác...

3. Tết Ta (Nguyên Đán)

Tết Nguyên Đán (hay còn gọi là Tết Cả, Tết Ta, Tết Âm lịch, Tết Cổ truyền hay chỉ đơn giản Tết) là dịp lễ quan trọng nhất của Việt-Nam.

Hai chữ "Nguyên đán" (元旦) có gốc chữ Hán: "nguyên" có nghĩa là sự khởi đầu hay sơ khai và "đán" có nghĩa là buổi sáng sớm, cho nên đọc đúng phiên âm phải là "Tiết Nguyên Đán". Tết Nguyên đán có xuất xứ từ Trung Quốc, ảnh hưởng vào nước ta qua 2000 năm Bắc thuộc.

Phong-tục, tập quán của người Á-Đông chung quanh ngày Tết thì thật phức-tạp, có thể nói là "rườm rà" nên, nhất là thời buổi này, ít có gia-đình nào, trong hay ngoài nước, áp dụng hoàn toàn được. Chúng ta cũng nên duyệt sơ qua, gọi là ôn lại chút ít truyền-thống văn-hoá của dân-tộc mình 

Sự khác biệt giữa âm lịch và âm-dương lịch

Tết ta muộn hơn Tết tây và thường rơi vào giữa ngày 21 tháng 1 (dương lịch) và ngày 19 tháng 2 (dương lịch). Nói đúng hơn nữa, không khí Tết đã bắt đầu từ ngày 23 tháng chạp là ngày mà người Việt cúng ông Táo (Táo Quân). Ông Táo vừa là thần bếp trong nhà vừa là người ghi chép tất cả những việc làm tốt xấu mà gia chủ đã làm trong năm cũ và báo cáo về Ngọc Hoàng.

Ngày Tất niên (trước Tết) có thể là ngày 30 tháng chạp (nếu là năm đủ) hoặc 29 tháng Chạp (nếu là năm thiếu). Buổi tối ngày này, gia đình sum họp lại với nhau để ăn cỗ cúng Giao thừa, là lễ cúng để đem bỏ hết đi những điều xấu của năm cũ sắp qua để đón những điều tốt đẹp của năm mới sắp đến. Giữa ngày 30 (hoặc 29) tháng Chạp và ngày mồng 1 tháng giêng (từ 23 giờ hôm trước đến 1 giờ hôm sau), giờ Tý là thời khắc quan trọng nhất của dịp Tết. Nó đánh dấu sự chuyển giao giữa năm cũ và năm mới và được gọi là Giao thừa. 

Đốt pháo thường hay có trong dịp cúng tất niên hay thời khắc giao thừa ngày Tết cổ truyền để xua ma, trừ quỷ. Trong thời khắc giao thừa mọi người trong gia đình thường dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất.

Qua ngày mồng 1, chúng ta bước vào Tân niên (năm mới, sau Tết) và ăn Tết 7 ngày.

Ngày mồng Một tháng Giêng (còn gọi là ngày Chính đán) là ngày Tân niên đầu tiên và được coi là ngày quan trọng nhất trong toàn bộ dịp Tết. Không kể những người tốt số, hợp tuổi được mời đi xông đất vào sáng sớm ngày này, người Việt cổ thường không ra khỏi nhà, chỉ bày cỗ cúng Tân niên, ăn tiệc và chúc tụng nhau trong nội bộ gia đình. 

Đối với những gia đình đã tách khỏi cha mẹ và cha mẹ vẫn còn sống, họ đến chúc tết các ông bố theo tục: Mồng Một Tết cha. 

Cứ năm mới tới, mỗi người tăng lên một tuổi, bởi vậy ngày mồng Một Tết là ngày con cháu "chúc thọ" ông bà và các bậc cao niên.

Ngược lại, người lớn thường tặng trẻ em tiền bỏ trong một bao giấy đỏ, hay "hồng bao", gọi là "lì xì" với những lời chúc mừng ăn no, chóng lớn. Theo cổ tích Trung Quốc thì trong "hồng bao" có 8 đồng tiền (là Bát Tiên hóa thân) được đặt dưới gối đứa trẻ để xua đuổi quỷ đến quấy nhiễu, vì ma sẽ sợ giấy màu đỏ. Tiền mừng tuổi nhận được trong ngày Tết gọi là "Tiền mở hàng". 

Ngày mồng Hai là ngày có những hoạt động cúng lễ tại gia vào sáng sớm. Sau đó, nguời ta chúc tết các bà mẹ theo tục Mồng Hai Tết mẹ. Riêng đàn ông chuẩn bị lập gia đình còn phải đến nhà cha mẹ vợ tương lai (nhạc gia) để chúc Tết theo tục "Đi sêu".

Ngày mồng Ba là ngày sau khi cúng cơm tại gia theo lệ cúng ít nhất đủ ba ngày Tết, các học trò thường đến chúc Tết thầy dạy học theo tục Mồng Ba Tết thầy, đúng theo truyền-thống "Mùng Một tết cha, Mùng Hai tết mẹ, Mùng Ba tết thầy".

Ngày mồng 4 tiễn tổ tiên về cõi âm

Người Việt làm lễ cúng tổ tiên đã về ăn Tết với con cháu và đốt nhiều vàng mã để tiền nhân về cõi âm có thêm tiền vốn đầu năm, mà phù hộ độ trì cho con cháu hậu thế làm ăn phát đạt. Tại nhiều vùng ở Đồng bằng Bắc Bộ, người Việt có tục hát chèo đò đưa tổ tiên trở lại thế giới bên kia. Ngoài ra, còn có những tục lệ khác như:

- Xuất hành: lần đi ra khỏi nhà ngày đầu tiên trong năm, thường được thực hiện vào ngày tốt đầu tiên của năm mới để đi tìm may mắn cho bản thân và gia đình, có người đi du xuân luôn;

- Khai xuân tuỳ theo nghề nghiệp: khai trương, khai thương mở hàng, khai ấn (nếu là người có chức tước), khai bút (học trò, sĩ phu), khai canh (nhà nông) hay... khai pháo;

- Hái cành lộc: ở các nơi đền, chùa miền Bắc ngụ ý xin hưởng chút lộc của Thần, Phật;

- Khai hạ: hạ cây nêu ngày mồng 7 Tết, chấm dứt Tết nguyên đán để sau đó bắt đầu bước vào việc làm ăn trong năm mới

-Lễ hội, tuỳ theo bản sắc văn hóa của mình, mỗi địa phương đều tổ chức lễ hội ngày tết với những phần "lễ" và phần "hội" chứa đựng những nét văn hóa khác nhau rất phong phú.

Các lễ hội truyền-thống thường có thi đấu cờ người, đua thuyền, đấu vật, múa lân, múa rồng, thi thả chim bồ câu..Trò chơi dân gian: bịt mắt bắt dê, múa võ, hát bội, hát cải lương, hát chèo, đánh đu, chọi gà và nhiều trò dân gian cổ truyền khác.

Với người Việt, Tết vẫn còn rất thiêng liêng.

55 nhận xét

16:31 11 tháng 1, 2017 Reply

Tết tây, tết ta đều là tết cả, nếu tết Tây là du nhập, hòa mình với thế giới thì tết ta là để ăn mừng truyền thống, giữ lại những nét đẹp cổ truyền. Không chỉ Việt Nam, nhiều nước trên thế giới họ cũng đón hai tết, chẳng cần bỏ hay nhập hai lễ tết làm gì, Hàn quốc này, Trung quốc này, Singapore nữa. Nói đến tết lại thấy háo hức, tết sắp về rồi nhỉ.

17:26 11 tháng 1, 2017 Reply

Đây không phải lần đầu những "nhà thông thái" của đất Việt đưa ra ý tưởng xóa bỏ kỳ nghỉ tết âm lịch. Ừ thì trong xã hội hiện nay phát triển kinh tế luôn đặt lên hàng đầu nhưng rồi nếu cứ chỉ chăm chăm vào kinh tế thì hậu quả tương lai sẽ vô cùng to lớn. Mọi người cứ thử ngẫm xem, rồi hàng chục năm sau bên ngoài cũng như người trong nước chỉ biết Việt Nam như một quốc gia kinh tế phát triển, còn lại những giá trị văn hóa chẳng còn là bao. Hậu quả đấy cũng như việc ồ ạt phát triển kinh tế và môi trường chịu cảnh ô nhiễm nặng nề thì ở đây cứ chỉ phát triển kinh tế còn các giá trị văn hóa của dân tộc dân tộc hàng nghìn năm quá sẽ bị xóa bỏ, mất văn hóa thì có những đó là một dân tộc không có gốc gác. Vậy họ có còn là một dân tộc độc lập!

17:55 11 tháng 1, 2017 Reply

Cái phát biểu gộp tết ta vào tết tây để làm cái gì? Chả khác gì đạp lên cái thứ gọi là luân thường đạo lý, văn hóa nét đẹp truyền thống của dân tộc, hay nói toẹt ra không khác gì như mang bàn thờ gia tiên ra phá đi. Nếu muốn nói gộp sao không bỏ tết tây đi mà phải gộp tết ta vào tết tây? Sính ngoại hay rút cuộc chỉ là tỏ ra mình ngu và nguy hiểm.
Còn nếu nói rằng do tết âm mình mà kinh tế kém phát triển đi 69 lần, tổng thu nhập giảm đi hàng trăm lần cũng là do cái tết âm thì toàn là ngụy biện, vì sao ư, có doanh nghiệp nào không muốn đến tết để đẩy mạnh sản phẩm tiêu thụ cho thị trường và sức mua thời điểm săp tết. Nói chung là nhảm nhí, vớ vẩn.

18:00 11 tháng 1, 2017 Reply

Dù nói gì đi nữa thì nếu là người Việt Nam nói riêng và những người sống trong nền văn hóa phương đông vẫn không thể thiếu nét đẹp văn hóa tết cổ truyền. Đây có thể coi là một nét đặc trưng của người Việt chúng ta. Ngày tết cũng là dịp để cả gia đình đoàn viên, giành những khoảng thời gian, không gian cho nhau sau một năm làm việc, học tập, công tác.

18:53 11 tháng 1, 2017 Reply

Tết Nguyên đán là điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới, giữa một chu kỳ vận hành của đất trời, vạn vật cỏ cây. Bên cạnh đó là khao khát sự trường tồn cuộc sống, sự hài hòa Thiên – Địa – Nhân, sự gắn kết trong cộng đồng, gia tộc và gia đình. Tết Nguyên đán còn là dịp để hướng về cội nguồn. Đó là giá trị tâm linh, cũng là giá trị tình cảm sâu sắc của người Việt, trở thành truyền thống tốt đẹp.

19:12 11 tháng 1, 2017 Reply

Chúng ta không thể phủ nhận mặt tích cực của hội nhập văn hoá đem lại. Vấn đề ở đây là chúng ta phải làm chủ được quá trình tiếp xúc với văn hóa phương Tây để tết cổ truyền của người Việt vẫn giữ được bản sắc riêng của mình mà không bị “ Tây hoá”. chúng ta cần giữ gìn và phát huy những phong tục tốt đẹp và đậm tính nhân văn để Tết Nguyên Đán mãi là nét văn hoá đặc sắc của dân tộc Việt Nam.

20:06 11 tháng 1, 2017 Reply

sắp tết rồi những con người việt ở những nơi xa xứ sẽ về ăn một cái tết đoàn viên đoàn tụ với gia đình và chúng ta sẽ đón chờ những điều tốt đẹp nhất đến với mọi người mọi gia đình sau một năm mới . và mong mội cái xuân tới sẽ đem lại những điều tốt đẹp nhất cho đất nước ta

20:56 11 tháng 1, 2017 Reply

không khí tết đang đến gần, dù là thời đại nào thì ngày tết vẫn mang một ý nghĩa hết sức thiêng liêng, đối với những đứa trẻ chúng hi vọng ngày này nhiều nhất bởi đó là ngày chúng được diện áo mới, đi chơi tung tăng, còn những người lớn tuổi đối với họ đó là khoảng thời gian gia đình sum họp sau một năm vất vả thì hiếm có cơ hội mọi người được ngồi vui vẻ với nhau, với tôi dù tết ngày nay có khác tết trước đây nhưng những ý nghĩa mà nó mang lại vẫn không hề thay đổi

21:44 11 tháng 1, 2017 Reply

Đối với riêng cá nhân tôi thì Tết cổ truyền của dân tộc hay vẫn gọi là tết ta đó là một dịp lễ đã có từ rất lâu đời, là khoảng thời gian gia đình sum họp sau một năm vất vả thì hiếm có cơ hội mọi người được ngồi vui vẻ với nhau, nó rất có ý nghĩa và đã đi sâu vào tiềm thức của mỗi người, việc đón tết Tây chỉ là viêc bình thường và có ý nghĩa thêm là một ngày kỉ niệm không hơn không kém

22:20 11 tháng 1, 2017 Reply

Chúng ta không thể phủ nhận mặt tích cực của hội nhập văn hoá đem lại. Vấn đề ở đây là chúng ta phải làm chủ được quá trình tiếp xúc với văn hóa phương Tây để tết cổ truyền của người Việt vẫn giữ được bản sắc riêng của mình mà không bị “ Tây hoá”. chúng ta cần giữ gìn và phát huy những phong tục tốt đẹp và đậm tính nhân văn để Tết Nguyên Đán mãi là nét văn hoá đặc sắc của dân tộc Việt Nam.

22:31 11 tháng 1, 2017 Reply

Phong-tục, tập quán của người Á-Đông chung quanh ngày Tết thì thật phức-tạp, có thể nói là "rườm rà" nên, nhất là thời buổi này, ít có gia-đình nào, trong hay ngoài nước, áp dụng hoàn toàn được. Chúng ta cũng nên duyệt sơ qua, gọi là ôn lại chút ít truyền-thống văn-hoá của dân-tộc mình

23:11 11 tháng 1, 2017 Reply

Nhìn bức ảnh thì nhớ khoa học đã chứng minh con gà có trước quả trứng, chỉ là chứng minh được tại sao con gà lại có trước thôi, nên giờ ai hỏi câu đó táng cho một trận rồi mua cho nó quả trứng xem có ra con gà k

00:51 12 tháng 1, 2017 Reply

Nói đến Tết ta là nói đến cái tết truyền thống của người dân VN ta, vốn dĩ từ xưa đến nay nhân dân VN chúng ta đều ăn tết theo âm lịch, mình có truyền thống thì tại sao phải theo các quốc gia khác mà mất đi bản sắc dân tộc được, mất đi văn hóa dân tộc chính là nguyên nhân dẫn đến mất nước

00:53 12 tháng 1, 2017 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
08:27 12 tháng 1, 2017 Reply

Tết ta nó đã là một thứ văn hóa truyền thống của dân tộc cả nghìn đời nay chứ chẳng đến lượt mấy thằng thối mồm đi phán xét là phải thay cái này gộp cái kia rồi. Muốn thế thì cứ cút ra khỏi cái đất nước này, không mợ chợ vẫn cứ đông. Bảo người Việt cả năm người ta chỉ chờ đến tết âm để xum vầy gia đình, vốn dĩ cái tết Tây cũng chỉ là để cho có, như một ngày nghỉ chứ không có ý nghĩa tâm linh, văn hóa như tết ta. Ấy vậy mà có kẻ vẫn nói cho ra bằng được cái ngu của mình.

08:48 12 tháng 1, 2017 Reply

Với người Việt mình hiện tại thì tết dương vẫn là cái gì đó mờ nhạt lắm, đơn thuần nó chỉ là một ngày lễ được nghỉ thôi, cũng như chủ nhật là được nghỉ vậy. Còn Tết âm mới là cái tết thật sự, ý nghĩa lớn lao thậm chí còn hơn cả Tết tây với người Tây vậy.

19:27 12 tháng 1, 2017 Reply

Tết tây, tết ta đều là tết cả, nếu tết Tây là du nhập, hòa mình với thế giới thì tết ta là để ăn mừng truyền thống, giữ lại những nét đẹp cổ truyền. Không chỉ Việt Nam, nhiều nước trên thế giới họ cũng đón hai tết đấy thôi, có gì mà ý kiến, ồn ào những vấn đề này chứ, từ xưa tới nay đều thế rồi mà!

19:35 12 tháng 1, 2017 Reply

Tết ta chính là khoảng thời gian gia đình sum họp sau một năm vất vả thì hiếm có cơ hội mọi người được ngồi vui vẻ với nhau, nó rất có ý nghĩa và đã đi sâu vào tiềm thức của mỗi người, đó chính là nét đẹp trong nền văn hóa dân tộc ta từ xưa tới nay! Còn việc đón tết ta cũng là một điều tốt, chẳng có gì phải băn khoăn giữa việc đón những tết này cả!

23:01 12 tháng 1, 2017 Reply

năm đéo nào cũng bàn đi bàn lại có nên bỏ tết ta để ăn tết tây hay không.muốn phát triển thì còn tùy thuộc vào các chính sách của nhà nước và ý thức của người dân chứ lquan đéo gì đến bỏ tết.đến cái bản sắc văn hóa dân tộc tốt đẹp và ý nghĩa thiêng liêng như vậy đối vs cả dân tộc mà cũng đòi bỏ đi thì chắc chả thấy phát triển có ý nghĩa vẹo gì nữa

08:47 13 tháng 1, 2017 Reply

Tết ta là cái hồn cốt của cả một dân tộc tại sao lại bỏ . Không phải cái gì ta cũng phải theo Tây. Tất cả các nước đều có ngày tết truyền thống riêng của họ nhưng họ vẫn phát triển tốt. Cái gì là nét đẹp văn hóa, là truyền thống của dân tộc thì ta phải biết gìn giữ. Làm, học tập cả năm cả tháng rồi chỉ mong đến ngày tết Đoàn viên, ngày cả đại gia đình sum vầy. Nghĩ đến thôi đã thấy ấm áp. Cớ sao nhiều kẻ lại muốn gộp cơ chứ.

18:27 13 tháng 1, 2017 Reply

Tết cổ truyền đã thành truyền thống, phong tục tập quán mà cha ông ta để lại, nó ăn sâu vào mỗi con người Việt Nam và mang một ý nghĩa vô cùng thiêng liêng, cao cả, nó như một liều thuốc tinh thần cho một năm đầy vất vả, thành công hay thất bại, sao có thể bỏ được. Đó là bản sắc văn hóa dân tộc là thời gian để chúng ta gia đình sum họp nhìn lại một năm qua đã phấn đấu những cái đạt được và chưa đạt được.

18:38 13 tháng 1, 2017 Reply

Tết trong mỗi người không hẳn là những ngày ồn ào, tiệc tùng miên man, mà là những khoảnh khắc rất nhỏ mỗi người cất giữ cho riêng mình. Tôi nghĩ rằng với truyền thống bản sắc này chúng ta không đc phép đánh mất đi dù trong bất cứ tình huống nào, bởi nó khẳng định bản sắc của một đất nước anh hùng, của dân tộc hào hùng. Nếu muốn thì hãy thay đổi bản thân mình trước khi yêu cầu người khác hay cái gì đó thay đổi.

18:44 13 tháng 1, 2017 Reply

Tết có lẽ đã trở thành một dịp chẳng thể nào thiếu trong năm. Là quang thời gian ta sum họp bên gia đình thờ cúng tổ tiên, trở về cội nguồn của mình. Khi chúng ta nói rằng nó quá tốn kém tiệc tùng này kìa thì đó không phải do Tết mà do chính con người chúng ta mà thôi. Trước khi yêu cầu người khác thay đổi thì có lẽ họ phải thay đổi chính mình trước đã.

19:46 13 tháng 1, 2017 Reply

Theo phong tục cổ truyền Việt Nam, Tết Nguyên Đán trước hết là Tết của gia đình. Chiều 30 Tết, nhà nhà làm lễ “rước” gia tiên và gia thần, thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn”. Như một thói quen linh thiêng và bền vững nhất, mỗi năm Tết đến, dù đang ở đâu, làm gì… hầu như ai cũng mong muốn và cố gắng trở về đoàn tụ với gia đình.tết là để đoàn tụ ga đình VN mà màu sắc riêng ko thể bỏ được

19:47 13 tháng 1, 2017 Reply

Em thích Tết cổ truyền, là dịp để mọi người có thể quây quần bên nhau, là ngày mà chúng ta dạy dỗ con cái về những món ăn, văn hoá truyền thống của dân tộc , đến thăm nom chúc mừng nhau 1 năm mới, nhưng em ghét nhất là tục lệ bày vẽ ăn uống , nặng nề mà vô tình giam người phụ nữ trong bếp nhữn ngày Tết, đặc biệt Tết các bố cứ hò nhau rượu bét nhè chả đi đ đến đâu ko khéo còn tai nạn gt! Em thích Tết cổ truyền nhưng đề nghị cấm uống rượu! Thế là vui cả làng

19:49 13 tháng 1, 2017 Reply

Người Việt ăn mừng Tết với niềm tin thiêng liêng: Tết là ngày đoàn tụ và là ngày của hi vọng. Nói Tết là ngày đoàn tụ của mọi gia đình bởi vì đây là nỗi mong mỏi của tất cả các thành viên trong gia đình, người đi xa cũng như người ở nhà đều mong dịp Tết để gặp mặt và quây quần cùng gia đình. Tết cũng là ngày đoàn tụ với người đã khuất. Từ bữa cơm tối đêm 30, trước giao thừa, các gia đình theo Phật giáo đã thắp hương mời hương linh ông bà và tổ tiên đã qua đời về ăn cơm Tết với các con các cháu.Cả năm làm ăn , đi học xa nhà nơi xứ người có mỗi cái tết về sum họp lại bỏ đi .có phải não người k nhỉ .

19:51 13 tháng 1, 2017 Reply

Người ta nhìn ra thế giới,còn mấy má muôn ăn ko thì chưi đúng rồi,bỏ tết cổ truyền thì nghỉ tết tây nhiều hơn thôi,làm việc với quoốc tế thì tết người ta nghỉ mình cũng phải nghỉ,tới tết ta thì nghỉ nữa,cuối cùng làm ăn với trung quốc thôi,mà trung quốc người ta còn uyển chuyển làm ra được cái thành phố mà giao dich mua bán cho tây hay ta cũng được vì làm 24/24.nên đừng có buồn khi nhìn đi nhin lại mình ko bằng ai cả.

20:11 13 tháng 1, 2017 Reply

Với những ng hs sv như ctoi xa nhà. 1 năm may lắm dk 3 lần về nhà. Muốn dành nhiều thời gian cho gđ cũng là sai hay sao??? Các ông đâu hiểu nỗi khổ của nhưngz ng sv xa nhà như ctoi. Quê tôi còn nghèo 1 năm chỉ dám về 2 lần bme k cho về nhiều để dành tiền mà học. Mỗi khi gđ cho mẹ nhớ gđ bao nhiêu thứ muốn làm cho gđ chỉ có thời gian tết thôi. Nếu bỏ thời gian đó đi chúng tôi thì sao?? Gđ chúng tôi thì sao??? Làm gì thì làm??? Cải cách gì thì cải cách hãy biết nghĩ cho ng khác nữa đi. Đừng có sống và nghĩ ích kỷ nvay

21:47 13 tháng 1, 2017 Reply

Cả năm làm việc sinh sống xa quê. Chỉ mong đợi ngày Tết đoàn viên để đoàn tụ cùng gia đình. Đùng một phát bảo gộp thì ai mà chịu được. Cân đo tính toán thế nào ko biết nhưng cái gì là bản sắc, là nét đẹp văn hóa thì phải gìn giữ. Nhưng về phía cá nhân tôi, vẫn luôn ủng hộ cái tết ấm cúng ở Việt Nam - ăn tết âm.

23:11 13 tháng 1, 2017 Reply

nếu ai bảo bỏ tết ta gộp chung vs tết tây thì sang mẹ tây mà sống đi cho rồi.nét văn hóa á đông như thế mà cũng đòi bỏ thì mấy thằng tây nó cũng cười cho thối mũi thằng Việt nam vì chỉ biết chạy theo tây mà vứt bỏ cái giá trị văn hóa ngàn đời của mình.tết là lễ hội lớn nhất trong năm,là mùa mà buôn bán phát triển phồn thịnh nhất,bỏ đi để mà vứt cái giá trị ngàn đời của ông cha để lại à

23:58 13 tháng 1, 2017 Reply

việc Tết ta hay tết Tây không quan trọng mà là quan trọng ở việc chúng ta ăn như thế nào không lãng phí. tại sao chúng ta ko có giải pháp phù hợp để giữ gì và phát huy bản sắc dân tộc mà lại muốn bỏ đi bản sắc dân tộc để dung túng cho thói hoang phí

09:27 15 tháng 1, 2017 Reply

Với người Việt, Tết vẫn còn rất thiêng liêng.Tết tây, tết ta đều là tết cả, nếu tết Tây là du nhập, hòa mình với thế giới thì tết ta là để ăn mừng truyền thống, giữ lại những nét đẹp cổ truyền, đó là bản sắc văn hóa dân tộc là thời gian để chúng ta gia đình sum họp nhìn lại một năm qua đã phấn đấu những cái đạt được và chưa đạt được.

09:38 21 tháng 1, 2017 Reply

Tết Nguyên Đán là một giá trị văn hóa thiêng liêng ngàn đời ở VN chúng ta không bgif có thể thay thế Tết.Tết vẫn thế bao đời nay, vẫn đậm đà vẫn háo hức vẫn vui. Chỉ có người nhạt đi, nô tính của một số kẻ tăng lên nên chúng mới kêu Tết nhạt và tìm mọi cách xóa bỏ tập tục văn hóa đẹp đẽ và lâu đời bấy lâu nay của người Việt là TẾT.

10:02 21 tháng 1, 2017 Reply

Đúng, thực trạng chẳng ít kẻ đang làm cho cái tết cổ truyền dân tộc vốn ý nghĩa, đầm ấm, lại trở nên "lạnh". Thế nhưng. Chỉ là số ít người thôi. Bao nhiêu con người ngoài kia vẫn mong chờ cái tết để ở bên gia đình, bao đứa trẻ vẫn nô nức chờ ngày tết, mặc áo mới, nhận lì xì đỏ,.... Như vậy, ấm áp, hạnh phúc, hân hoan biết bao đó chứ. làm soa bỏ đi truyền thống của dân tộc

10:03 21 tháng 1, 2017 Reply

Đúng, thực trạng chẳng ít kẻ đang làm cho cái tết cổ truyền dân tộc vốn ý nghĩa, đầm ấm, lại trở nên "lạnh". Thế nhưng. Chỉ là số ít người thôi. Bao nhiêu con người ngoài kia vẫn mong chờ cái tết để ở bên gia đình, bao đứa trẻ vẫn nô nức chờ ngày tết, mặc áo mới, nhận lì xì đỏ,.... Như vậy, ấm áp, hạnh phúc, hân hoan biết bao đó chứ. làm soa bỏ đi truyền thống của dân tộc

15:33 21 tháng 1, 2017 Reply

Cái ý tưởng mà bỏ đi tết cổ truyền thật là ngu xuẩn. Trước hết là truyền thống mấy nghìn năm nay rồi, từ thuở khai thiên lập địa đến bây giờ. Thứ 2 nếu mà bỏ thì sẽ làm đảo lộn tất cả mọi thứ đã đi vào tiềm thức của con người Việt Nam. Thứ 3 nếu mà bỏ Tết thì cả năm đi làm chứ không được nghĩ ngơi thì sống làm gì có ý nghĩa nữa. Nói chung còn nhiều chuyện nữa. Nếu ai muốn bỏ thì xin mời tước bỏ quốc tịch là khỏe nhất.

16:22 21 tháng 1, 2017 Reply

Có cái tết mà cũng bỏ đi thì cuộc sống làm gì còn ý nghĩa nữa. Đây là dịp đoàn tụ, họp mặt gia đình sau một năm làm việc , vất vả và chỉ có mấy ngày để đi chơi để tận hưởng không khí ấp áp, quây quần bên gia đình người thân, bạn bè. Cho dù như thế nào cũng phải giữ được nét truyền thống của dân tộc.

11:54 24 tháng 1, 2017 Reply

Tết ta là cái hồn cốt của cả một dân tộc tại sao lại bỏ . Không phải cái gì ta cũng phải theo tây. Tất cả các nước đều có ngày tết truyền thống riêng của họ nhưng họ vẫn phát triển tốt. tôi đồng ý với quan điểm này.

11:59 24 tháng 1, 2017 Reply

Từ ngàn đời muôn xưa cũ, người Việt đã ăn Tết truyền thống hàng năm mà có ảnh hưởng gì đâu. Nếu Tết là một hủ tục xấu thì chắc chắn nó đã bị "hóa mã" từ rất lâu rồi. Vì vậy có ý kiến gộp tết ta vào tết tây, minh thực sự k thể chấp nhận được.

12:11 24 tháng 1, 2017 Reply

Các bác đòi bỏ tết truyền thống toàn mấy bác làm kinh tế, sao lại lấy lợi ích cá nhân ra đặt lên trên lợi ích của dân tộc thế? đừng lấy sự ngu dốt của mình đổ lỗi cho tết truyền thống dân tộc và đòi xóa bỏ nó

12:18 24 tháng 1, 2017 Reply

Bất cứ ai khi sinh sống hay làm việc ở đâu đều muốn giữ cái gốc gác và văn hóa của quốc gia mình, để không mất cái nền văn hóa của họ. Vậy tại sao mình là con rồng cháu tiên lại làm mất đi bản sắc văn hóa vốn có và thiêng liêng ấy. Thực sự rất đáng buồ vì có những người theo xu hướng bỏ tết ta.

12:26 24 tháng 1, 2017 Reply

Nhìn dưới góc độ 1 chuyên gia kinh tế thì có thể việc này sẽ mang lại thêm chút lợi lộc cho doanh nghiệp, tuy nhiên mấy vị có nghĩ đến điều mà chúng ta đánh mất? đó là mỗi liên kết giữa ta và tổ tiên, mất đi dịp gia đình sum họp,...

Nặc danh
12:33 24 tháng 1, 2017 Reply

Có những thứ đã là truyền thống, mà truyền thống tốt đẹp thì nên gìn giữ, hà cớ gì mà phải thay đổi theo người ta. Hoà nhập chứ không hoà tan, cái tốt của họ ta tiếp thu chọn lọc, còn cái đẹp của bản thân mình thì phải biết giữ gìn...

12:45 24 tháng 1, 2017 Reply

Đâu phải cứ ăn theo, cứ học theo phương Tây mới là tốt... Chúng ta có quyền tự hào về bản sắc đó, chúng ta phải luôn đặt nhu cầu tinh thần của nhân dân lên trên hết. Tết cổ truyền không chỉ là nếp sống, mà còn là hồn cốt của dân tộc

12:51 24 tháng 1, 2017 Reply

tết cổ truyền từ xa xưa đã trở thành nét văn hóa không thể thiếu của dân tộc VN, đã khắc sâu trong tâm khảm người Việt từ trẻ nhỏ đến người già, tết đến là mọi người hòa chung một cảm xúc, nhịp đập chung của đất trời..thật không hiểu loại người như thế nào mới có suy nghĩ bỏ tết Nguyên Đán đi

12:58 24 tháng 1, 2017 Reply

Tết Nguyên Đán vẫn là một sinh hoạt văn hoá vừa lưu giữ những giá trị truyền thống vừa thích nghi với nhịp sống hiện đại, vẫn còn nhiều phong tục tốt đẹp và đậm tính nhân văn mà chúng ta cần giữ gìn và phát huy

13:04 24 tháng 1, 2017 Reply

Một đợt nghỉ tết Ta được mấy ngày? dăm 3 ngày ấy, đủ để làm kinh tế một đất nước giảm sút nghiêm trọng hay không? Câu trả lời là hoàn toàn không. Rõ ràng nếu bạn có chiến lược tốt, bạn có tầm đầu óc suy nghĩ, thì vài ngày ấy chỉ là chuyện rất rất nhỏ

13:14 24 tháng 1, 2017 Reply

Đừng cố đổ lỗi cho việc tết cổ truyền không giữ được bản sắc, hay nghỉ tết mấy ngày làm suy giảm nền kinh tế...bla bla.Tất cả là do chính chúng ta chưa biết cách quản lý sắp xếp, còn việc nghỉ tết tôi nghĩ không có gì phải bàn cãi này nọ cả.

13:20 24 tháng 1, 2017 Reply

Tết cổ truyền Việt Nam là một lễ hội truyền thống có liên quan đến việc trồng cấy cây nông nghiệp trong tập tục của người Việt cổ đại, chứ hoàn toàn không liên quan đến Tiết Nguyên Đán của Trung Hoa. Phục những ''thanh niên ngứa ngáy''ăn nói hồ đồ, cứ mở cái miệng thối ra chỉ biết chửi rủa và so sánh khập khiễng

13:39 24 tháng 1, 2017 Reply

Không chỉ có những điểm chung trong ngày lễ Tết truyền thống, mà mỗi quốc gia, mỗi dân tộc đều có những đặc sắc riêng trong phong tục lễ Tết của mình. Có sự giao thoa văn hóa thì tất yếu nhiều nét tương đồng. Nhưng vin cớ đó mà dám sủa Việt Nam ăn tết theo Trung thì quả thật ngu xuẩn và phi lý.

14:01 24 tháng 1, 2017 Reply

Nghèo tới độ chẳng có tiền lẻ để mà lì xì cho đám con cháu trong nhà, vậy nên ngồi vắt óc ra để mà hòng gộp cái Tết? thôi bỏ đi mấy cái thứ nhảm nhí ngoài luồng đi, Tết không chỉ có nghỉ ngơi, mà còn góp phần phát triển kinh tế, đừng chỉ có nghĩ ai cũng tiêu xài như các bác nhé, bác muốn mua thì ai bán nào?

22:43 6 tháng 2, 2017 Reply

tất cả chúng ta hãy trân trọng ngày tết cổ truyền của mình. đó là một nét văn hóa rất đẹp của người dân ta. có nhiều ý kiến cho rằng nên bỏ hẳn tết âm lịch, thay vào đó gộp vào tết dương. như vậy quả là sai. đừng để đánh mất đi bản sắc và nét văn hóa đó của dân tộc ta. Với người Việt nam chúng ta thì tết cổ truyền vẫn là một điều hết sức thiêng liêng ko thể bỏ được !

01:06 8 tháng 2, 2017 Reply

Ngày đầu năm là một ngày lễ đã được ăn mừng từ lâu năm, lần đầu tiên hình như đã hơn bốn ngàn năm tại Babylone (hiện thuộc nước Iraq). Thuở nguyên thuỷ, lúc kinh-tế dựa trên canh nông, người ta thường đánh dấu năm mới vào đầu mùa xuân, lúc vạn-vật bắt đầu sống lại và người nông dân bắt đầu gieo hạt đầu mùa. Dần dần, năm mới được "đồng hoá" vào ngày 1 tháng 1 đầu năm trong tất cả các loại lịch (âm-lịch hay dương-lịch).

01:08 8 tháng 2, 2017 Reply

Trên thực tế, các loại lịch này phải được gọi là âm-dương lịch vì tháng được tính theo mặt trăng nhưng năm thì lại tính theo mặt trời để trùng khớp với mùa màng, cho nên cứ 2 (hoặc 3) năm phải thêm vào 1 tháng để 1 năm có đủ 365,5 ngày. Ngày nay, dương lịch đã trở thành lịch quốc-tế, âm-dương lịch chỉ còn dùng cho những ngày lễ cổ-truyền hay tôn giáo (ngày Tết, Trung Thu, lễ Vu Lan...) hay trong thiên văn, tử vi.

01:09 8 tháng 2, 2017 Reply

Phong-tục, tập quán của người Á-Đông chung quanh ngày Tết thì thật phức-tạp, có thể nói là "rườm rà" nên, nhất là thời buổi này, ít có gia-đình nào, trong hay ngoài nước, áp dụng hoàn toàn được. Chúng ta cũng nên duyệt sơ qua, gọi là ôn lại chút ít truyền-thống văn-hoá của dân-tộc mình

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!