24/01/2017

* Giật mình về kịch bản "cách mạng màu" của Mỹ ở Philippines

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 24/01/2017 | 24.1.17

Kính Chiếu Yêu

Tờ báo "The Manila Times" ngày 27.12.2016 gây xôn xao khi tung ra tài liệu được cho là do Goldberg, nguyên đại sứ Hoa Kỳ ở Philippines soạn thảo nhằm mục đích từng bước phá hoại và lật đổ Tổng thống Duterte.

Tờ báo tuyên bố hồ sơ này do nguồn tin cấp cao trong chính quyền và giới tình báo cung cấp nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Goldberg vừa chấm dứt nhiệm kỳ đại sứ Mỹ tại Philippines hồi tháng 11.2016. Trong khi đó, tân Đại sứ Sung Kim được kỳ vọng sẽ góp phần giúp quan hệ Washington - Manila khởi sắc trở lại dưới thời tổng thống mới sau giai đoạn vô cùng căng thẳng vừa qua.

Theo tài liệu của The Manila Times, kế hoạch đưa ra thời gian thực hiện trong vòng một năm rưỡi và “các nhân tố đối lập sẽ cần tất cả các vũ khí chính trị để thay thế chế độ của ông Duterte dù đây sẽ là thách thức lớn”. Tài liệu cũng phân tích về “những yếu kém” của Tổng thống Philippines và cho rằng nhà lãnh đạo này “không có người bạn thật sự nào”.

“Quan điểm của ông Duterte không dựa trên tư tưởng hay tham vọng cá nhân mà trên chủ nghĩa dân tộc lạc hậu”, hồ sơ viết. Đến nay, Tổng thống Duterte chưa đưa ra phản ứng nào, nhưng trước đó ông từng tuyên bố “có thế lực nước ngoài” đứng sau âm mưu đảo chính, thậm chí ám sát mình.

Theo The Manila Times, âm mưu lật đổ ông Duterte bao gồm làm suy yếu đồng peso để phá hoại kinh tế cũng như cô lập Philippines trong ASEAN bằng cách gia tăng hỗ trợ quân sự với các thành viên khác kết hợp với gây áp lực để các nước ASEAN giảm giao thương với Philippines.

Kế hoạch đề xuất Mỹ nhấn mạnh với lãnh đạo các thành viên ASEAN và những đối tác bên ngoài như Nhật Bản về “sự mạo hiểm trong giao thương với Philippines”, đồng thời tăng cường quan hệ với các nước trong khu vực “có cùng quan ngại” về chính quyền ông Duterte.

Song song đó là kích động bất mãn của công chúng về những cam kết tranh cử chưa được thực hiện, hỗ trợ các phe nhóm đối lập, chia rẽ nội bộ những người ủng hộ ông Duterte và tạo khoảng cách giữa thượng viện và hạ viện bằng bất đồng về cải cách hiến pháp.

Cụ thể, theo kế hoạch, Mỹ cần tăng cường phơi bày các vụ tham nhũng trong chính quyền Manila, và thông qua những tổ chức viện trợ và dân sự để hỗ trợ tầng lớp bình dân cũng như phe đối lập, xoáy sâu về những cam kết chưa thực hiện của ông Duterte liên quan đến giảm nghèo, nhà ở và giáo dục.

Thêm một biện pháp khác là lợi dụng truyền thông “vạch ra sự thật về ông Duterte” với “tầm nhìn sai lầm về người dân Philippines cũng như quan hệ quốc tế nguy hiểm với Trung Quốc và Nga”, The Manila Times dẫn hồ sơ viết.

Tài liệu lật đổ nhận định tuy Tổng thống Duterte đã giành được sự đồng tình của đa số dân chúng về chính sách truy quét ma túy mạnh tay, nhưng các chương trình kinh tế xã hội của ông “không đem lại kết quả như mong đợi”.

“Với quan ngại gia tăng về an ninh xã hội và kinh tế, ông Duterte đang chịu áp lực phải mang lại kết quả cụ thể”, The Manila Times dẫn tài liệu viết.

Cũng trong hồ sơ này, tác giả đề xuất Mỹ tập trung nhiều nguồn lực để “hà hơi” cho nhóm đối lập của Phó tổng thống Leni Robredo, vốn được cho là bao gồm nhiều chức sắc tôn giáo, doanh nhân, tổ chức xã hội dân sự và thanh niên.

Bên cạnh đó là tìm hiểu quan điểm của thượng nghị sĩ Ferdinand Bongbong Marcos, con trai nhà độc tài Ferdinand Marcos và là nhân vật nổi bật trong số các đồng minh của Tổng thống Duterte, về thỏa thuận hợp tác quốc phòng với Mỹ, vấn đề Trung Quốc cũng như chuyện nhân quyền.

Tuy nhiên kế hoạch khuyến cáo Washington không nên công khai bày tỏ ủng hộ đối với những nhân vật đang chỉ trích mạnh mẽ ông Duterte như bà Robredo hay cựu Tổng thống Fidel Ramos để tránh bứt dây động rừng.

19 nhận xét

19:03 24 tháng 1, 2017 Reply

Cũng chẳng có gì đáng gọi là giật mình cả, Mỹ khó lường lắm, nói đúng thì là nhiều mặt, quan hệ vẫn quan hệ, mà ngấm ngầm đấu tranh thôi. Chính trường thế giới nó là thế mà.

23:48 24 tháng 1, 2017 Reply

Mỹ là thế, với tiềm lực của mình thì Mỹ vừa mở rộng quan hệ hợp tác với nhiều quốc gia trên thế giới nhưng lại vừa tìm cách thâu tóm. Bắt các quốc gia phải lệ thuộc vào Mỹ để từ đó Mỹ thực hiện tốt âm mưu bá chủ thế giới của mình.

09:56 25 tháng 1, 2017 Reply

Quan hệ đồng minh với Mỹ cũng là con dao hai lưỡi. Việc Mỹ dùng nhiều chiêu trò để lật đổ các vị lãnh đạo cũng chả phải là mới mẻ gì. Cũng như lần này âm mưu lật đổ ông Duterte bao gồm làm suy yếu đồng peso để phá hoại kinh tế cũng như cô lập Philippines trong ASEAN bằng cách gia tăng hỗ trợ quân sự với các thành viên khác kết hợp với gây áp lực để các nước ASEAN giảm giao thương với Philippines.

10:43 25 tháng 1, 2017 Reply

đấy cũng là một phần của nước Mỹ đó các bác ạ!! vậy mà mấy cái thằng dân chủ cuội cứ "ngoác mồm" ra mà tôn vinh mà đòi dân chủ nhân quyền đi. Hãy nhìn nhận vấn đề theo những chiều hướng khác nhau, đa dạng hơn để hiểu rõ vấn đề đi

12:11 25 tháng 1, 2017 Reply

Philipines vốn được coi là một trong các sân sau của Mĩ tại châu Á, nơi Mĩ trông nom các nước Đông Nam Á và ông bạn TQ khổng lồ bên trên. Nhưng rõ ràng Mĩ cũng chẳng hoàn toàn tin tưởng cái sân sau này và tái hiện lại cái kịch bản vốn chẳng xa lạ là các trò bẩn của mấy vụ cách mạng màu như ném đá giấu tay, đổ thêm dầu vào lửa v.v.. Rõ ràng Mĩ cũng đang rất lo lắng cho tầm ảnh hưởng của mình tại châu Á.

14:25 25 tháng 1, 2017 Reply

không hiểu phía tổng thống Philipin sẽ có những phản ứng gì sau khi biết được kịch bản mà Mỹ đã vạch ra cho đất nước mình, một kịch bản cách mạng màu không phải xa lạ nhưng nó cho thấy được sự nguy hiểm của nó và nếu nó được thực hiện thì chưa biết được chính xác hậu quả mà nó đem lại như thế nào nhưng giờ không biết bằng cách nào mà nó lại xuất hiện sẽ tạo cơ hội cho tổng thống Duterte có những việc làm ngăn chặn kịp thời

17:05 25 tháng 1, 2017 Reply

philippines từ trước đến nay vẫn được coi là cái ghế tựa của Mỹ ở Châu Á. Bản thân philippines dưới sự bảo hộ của Mỹ cũng có một chỗ đứng khá vững chắc cũng như một sự phát triển ổn định trong khu vực. Nhưng rút cuộc phillipines cũng không nằm ngoài đối tượng trong âm mưu Cách mạng màu của Mỹ. Nhất là với chính quyền của ông Duterte thì nguy cơ cách mạng màu thành công lại càng cao hơn

19:35 25 tháng 1, 2017 Reply

Những chính sách ngoại giao của Mỹ thực sự là rất khó lường, để mà hiểu được thì không phải là điều đơn giản chút nào trong trường hợp này Mỹ cần tăng cường phơi bày các vụ tham nhũng trong chính quyền Manila, và thông qua những tổ chức viện trợ và dân sự để hỗ trợ , cần có thời gian để thấy rõ được mục đích này

20:56 25 tháng 1, 2017 Reply

Chính sách của nước Mỹ trước nay vẫn luôn như vậy.Kết quả các cuộc cách mạng màu tại một số nước trong quá khứ chính là bài học đối với các quốc gia khi quan hệ hợp tác với Mỹ.Mỹ sẵn sàng nhúng tay vào để lật đổ các chính quyền các quốc gia đi ngược lại lợi ích của nước Mỹ.Một khi xảy ra cách mạng màu đất nước đó sẽ trở lên hỗn loạn,chế độ chính trị sẽ phải thay đổi theo sự hướng lái của chính quyền Mỹ.Và người đứng bên ngoài được hưởng lợi đó chính là Mỹ!

21:40 25 tháng 1, 2017 Reply

âm mưu lật đổ ông Duterte bao gồm làm suy yếu đồng peso để phá hoại kinh tế cũng như cô lập Philippines trong ASEAN bằng cách gia tăng hỗ trợ quân sự với các thành viên khác kết hợp với gây áp lực để các nước ASEAN giảm giao thương với Philippines

14:00 26 tháng 1, 2017 Reply

Không có đồng minh vĩnh viễn,chỉ có lợi ích vĩnh viễn; Người Mỹ đã áp dung nguyên tắc này vô cùng triệt để. Phi cũng chỉ là một con bài trong tay Mỹ để giữ ảnh hưởng ở Đông Nam Á và Châu Á. Ông Duterte đã có nhiều phát biểu làm Mỹ phật ý, có lẽ đó chính là nguyên nhân dẫn đến âm mưu Mỹ cần thanh trừng vị Tổng thống này.

20:44 26 tháng 1, 2017 Reply

Cách mạng màu xảy ra ở nhiều quốc gia trên thế giới cùng với một kịch bản là các nước tư bản để quốc gây dựng, ủng hộ phe đối lập lật đổ chính quyền độc lập của quốc gia sở tại. Và xét trên phương diện quốc tế, đây là một điều trái với nguyên tắc bình đẳng, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau giữa các nước.

22:33 26 tháng 1, 2017 Reply

Chả cần là các quốc gia đi ngược lại lợi ích của Mỹ, chỉ cần không phải là Mỹ thì đều là đối tượng của Mỹ hết. Chẳng phải philipines từ trước đến nay vẫn yên tâm là được Mỹ bảo hộ đấy sao, ruốt cuộc cũng nằm trong chiến lược cách mạng màu của Mỹ đấy thôi. Không biết với bản tính nóng như lửa của mình thì ông Duterte sẽ xử lý sự việc này thế nào nhỉ

23:13 31 tháng 1, 2017 Reply

philippin chơi vs mỹ mà ko cẩn thận thì có ngày bị lật như chơi.nhất là ngông ngông như duterrte dễ bị lắm.bây giờ duterte lại có xu hướng thân trung và nhờ trung tuần tra hộ nên mới gay,cái kiểu dựa bóng mỹ lâu năm,sức mạnh quân sự thì như đứa con nít nên cái kiểu bập bễnh thế dễ bị mỹ nó lật cho lúc nào chả biết.chơi vs mỹ khác gì chơi vs cọp đâu

09:21 2 tháng 2, 2017 Reply

nói chung Philippines dạo mấy năm gần đây một phần nào đó đã nhận ra được sự nguy hiểm của Mỹ trong những chính sách của Mỹ đối với nước này. do đó nên đã cố gắng tách ra khỏi sự ảnh hưởng của Mỹ. Tổng thống Phi ko còn thân Mỹ như trước nữa. nếu như có cuộc cách mạng màu xày ra ở Philippines thì đây là điều vô cùng nguy hiểm và có sức ảnh hưởng lớn tới các quốc gia trong khu vực ĐNA của chúng ta

17:13 8 tháng 2, 2017 Reply

Mỹ là thế, với tiềm lực của mình thì Mỹ vừa mở rộng quan hệ hợp tác với nhiều quốc gia trên thế giới nhưng lại vừa tìm cách thâu tóm. Bắt các quốc gia phải lệ thuộc vào Mỹ để từ đó Mỹ thực hiện tốt âm mưu bá chủ thế giới của mình, cái bọn Mỹ này khó lường lắm, thế mà bọn rận lúc nào cũng oang oác cái mõm đòi theo Mỹ đấy!

18:04 8 tháng 2, 2017 Reply

Quan hệ đồng minh với Mỹ cũng là con dao hai lưỡi. Việc Mỹ dùng nhiều chiêu trò để lật đổ các vị lãnh đạo cũng chả phải là mới mẻ gì. nói chung Philippines dạo mấy năm gần đây một phần nào đó đã nhận ra được sự nguy hiểm của Mỹ trong những chính sách của Mỹ đối với nước này. do đó nên đã cố gắng tách ra khỏi sự ảnh hưởng của Mỹ rồi, chứ để cách mạng màu xảy ra thì nguy cho cả Đông Nam Á chứ không phải mỗi philippins đâu

16:43 10 tháng 2, 2017 Reply

Từ lâu chúng ta đã quá hiểu rằng Phiplipin đang dưới sự bảo trợ của Mỹ, Mỹ tìm mọi cách đặc biệt đầu tư kinh tế để can thiệp sâu vào nội bộ chính trị của nước này tạo ảnh hưởng của Mỹ đối vói Đông Nam Á và Châu Á, Mỹ luôn muốn làm mọi cách để phô trương thanh thế, tạo vị thế của Mĩ phủ rộng khắp thế giới, còn theo Mỹ thì Phi sẽ còn được bảo trợ và phát triển. Tuy nhiên nếu chống đối thì Phi cũng phải xem chừng kịch bản Mỹ tạo lên cách mạng màu ở một số quốc gia trước kia

22:20 21 tháng 2, 2017 Reply

Nhưng rõ ràng Mĩ cũng chẳng hoàn toàn tin tưởng cái sân sau này và tái hiện lại cái kịch bản vốn chẳng xa lạ là các trò bẩn của mấy vụ cách mạng màu như ném đá giấu tay, đổ thêm dầu vào lửa v.v.. Chính vì đã đạt được điều đó ở Philippin nên h Mỹ đang muốn lấn sân sang Việt Nam nữa!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!