25/01/2017

* Khác biệt của thập giá và thánh giá

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 25/01/2017 | 25.1.17

Kính Chiếu Yêu


Theo thần học, trước khi Chúa Giêsu chịu khổ hình thì cây gỗ (giá) treo ông lên chỉ được gọi là cây thập giá, thập tự hoặc thập tự giá, đó một hình thức xử tử của Đế quốc La Mã. Khi ấy, mọi người coi cây thập giá là một biểu tượng của sự chết, là sự ô nhục. Sau khi Chúa Giêsu chịu chết trên cây thập giá để chuộc tội cho thiên hạ (theo thần học Kitô Giáo) thì mới xuất hiện khái niệm "Thánh Giá". "Thánh Giá" được xem như biểu tượng của "Tình Yêu và Lòng Thương Xót của Thiên Chúa" và "Công nghiệp Cứu Chuộc Nhân Loại của Chúa Giêsu" (theo quan niệm của Kitô Giáo).

Trước khi Chúa Giêsu chịu khổ hình trên cây thập tự thì cây thập tự chỉ được gọi là cây THẬP TỰ GIÁ, là một cái giá hành hình có kiểu dáng chữ thập, là một cực hình của thế giới phương Tây.

Biểu tượng của cây thập tự giá đối với những người không có niềm tin vào Đức Giêsu Kitô là một biểu tượng của sự chết, là sự ô nhục, điên rồ và ngu xuẩn. Thập tự giá cũng là biểu tượng của việc hy sinh hãm mình của Kitô hữu: “Ai muốn theo tôi, hãy từ bỏ mình, vác thập giá hằng ngày mà theo !”.

Thánh Giá được xem như là hình ảnh tiêu biểu nhất liên hệ đến cuộc đóng đinh của Chúa Giêsu Kitô, là biểu tượng đặc trưng của các giáo hội Kitô giáo. Hình tượng Thánh Giá thường gồm hai thanh thẳng đan chéo vuông góc nhau với hình ảnh Chúa Giêsu bị đóng đinh trên đó. Thánh Giá có nghĩa khác với "thập giá" hay "thập ác" vì "thập giá" và "thập ác" chỉ mang nghĩa đơn giản là giá có hình chữ thập và trên nó không có những chi tiết liên quan đến tôn giáo.

Sau khi Chúa Giêsu phục sinh từ cõi chết, lên trời vinh hiển thì cây THẬP TỰ GIÁ trở thành một báu vật của tín hữu và được gọi là THÁNH GIÁ bởi vì cây thập giá ấy đã được diễm phúc làm nơi cho Thánh Tử Giêsu yên nghỉ. Đối với những người có niềm tin vào Đức Giêsu Kitô thì cây thập giá biến thành cây THÁNH GIÁ và là biểu tượng của niềm tin. Khi dâng thánh lễ, trên bàn thờ phải có cây thánh giá.

Kitô hữu luôn kính mến cây giá đóng đinh Chúa Giêsu là Thánh giá, bất kể vật chất hay phi vật chất. Chẳng hạn, tín đồ thường nói và làm dấu Thánh giá, hay khi chúc lành giáo sĩ cũng dùng tay làm dấu Thánh giá. 

Kinh Tin Kính nói là Chúa Giêsu “chịu đóng đinh trên cây Thánh giá”, và các kinh xưa của Giáo Hội tại Việt Nam khi nhắc đến cái thập giá đều dùng thuật ngữ Thánh giá. Chẳng hạn, khi ngắm Năm sự thương “Thứ bốn thì ngắm: Đức Chúa Giêsu vác cây Thánh giá ”. Hay chặng đường Thánh giá, thì chặng thứ hai: “Đức Chúa Giêsu xê vai mà vác lấy Thánh giá” ; Chặng thứ năm: “Quân dữ bắt ép ông Ximông vác đỡ Thánh giá với Chúa”. 

Chẳng những tín đồ Công giáo mà chúng ta, những người ngoại đạo cũng cần phân biệt cái giá trước và sau khi đóng đinh Chúa, tức là Thập giá và Thánh giá. Điều đó cũng quan trọng để phân biệt đâu là lợi dụng tôn giáo, đâu là hoạt động tôn giáo đơn thuần.

Chúng ta chỉ phản đối những hoạt động lợi dụng tôn giáo để kích động sự chia rẻ, vi phạm pháp luật chứ không phản đối tôn giáo và tự do tôn giáo, tín ngưỡng.

23 nhận xét

19:30 25 tháng 1, 2017 Reply

Mặc dù ở bất cứ một tôn giáo nào cũng đều có những giáo lí đôi khi là rất hà khắc đối với các tín đồ nhưng nó lại là một phần nét đẹp của văn hóa tôn giáo mà không ai có thể phủ nhận đúng là có chăng Chúng ta chỉ phản đối những hoạt động lợi dụng tôn giáo để kích động sự chia rẽ, vi phạm pháp luật chứ không phản đối tôn giáo và tự do tôn giáo, tín ngưỡng.

20:36 25 tháng 1, 2017 Reply

Chẳng những tín đồ Công giáo mà chúng ta, những người ngoại đạo cũng cần phân biệt cái giá trước và sau khi đóng đinh Chúa, tức là Thập giá và Thánh giá. Điều đó cũng quan trọng để phân biệt đâu là lợi dụng tôn giáo, đâu là hoạt động tôn giáo đơn thuần. Chúng ta chỉ phản đối những hoạt động lợi dụng tôn giáo để kích động sự chia rẻ, vi phạm pháp luật chứ không phản đối tôn giáo và tự do tôn giáo, tín ngưỡng.

20:50 25 tháng 1, 2017 Reply

Tôn giáo là sản phẩm tinh thần do con người tạo ra khi không thể tìm cách giải thoát mình khỏi những khó khăn của cuộc sống,họ tìm tới những thế lực siêu nhiên để giải quyết những vấn đề đó.Ở tôn giáo con người ta cảm thấy thanh thản và có niềm tin vào cuộc sống.Tuy nhiên trong thời buổi hiện nay khi mà niềm tin vào tôn giáo chịu tạc động từ nhiều đối tượng,tôn giáo trở thành công cụ để các thế lực lợi dụng phá hoạt chính sách đoàn kết của dân tộc gây chia rẽ giữa những người theo đạo và không theo đạo.Đó là những hành động cần phải lên án!

21:21 25 tháng 1, 2017 Reply

Tôn giáo bản chất nguyên sơ luôn chứa đựng những điều tốt đẹp cho con người, nó hướng con người tới cái "chân- thiện- mỹ" trong cuộc sống. Tuy nhiên hòa cùng với sự phát triển của xã hội, tôn giáo ngày nay đang bị một số đối tượng xấu cầm đầu lợi dụng tôn giáo để tiến hành các hoạt động gây rối về mặt chính trị, thậm chí là chuyển hóa chế độ.

22:15 25 tháng 1, 2017 Reply

bên cạnh những người tôn sùng thiên chúa thì cũng có những kẻ cho thánh giá là một biểu tượng có thể được lợi dụng để tạo nên những ngọn cờ,kêu gọi, kích động cho mục đích cá nhân của chúng. đây là bọn đã chà đạp lên những người thờ thiên chúa chân chính.

20:00 26 tháng 1, 2017 Reply

Cảm ơn tác giả bài viết đã giúp cho một người ngoại đạo như mình có thể hiểu rõ và sâu sắc hơn về sự khác biệt giữa Thập giá và Thánh giá nói riêng và tôn giáo nói chung. Tôn giáo bản chất không hề xấu, chúng ta cần phải tôn trọng tự do tín ngưỡng tôn giáo. Và càng phải phân biệt rõ hoạt động tôn giáo đơn thuần và lợi dụng tôn giáo âm mưu chính trị để có nhận thức cho đúng đấn

20:09 26 tháng 1, 2017 Reply

Số đối tượng xấu này lợi dụng chính sự hiểu biết hạn chế của những người ngoại đạo về tôn giáo để dở trò bịp bợm lợi dụng chính đức tin của chúng. Bởi vậy không chỉ những người theo tôn giáo mà tất cả mọi người cần phải có những nhận biết cơ bản về tôn giáo để phân biệt được hoạt động tôn giáo đơn thuần và lợi dụng tôn giáo; tránh trường hợp đánh đồng mà quy kết, kì thì tôn giáo nói chung

20:34 26 tháng 1, 2017 Reply

Thánh giá biểu tượng tình yêu Thiên Chúa với con người, Chúa mời gọi chúng ta dùng để trao gửi yêu thương cho nhau. Chồng hôn vợ trong ý nghĩa là thánh giá Chúa gửi cho, cái hôn đó đáng trân trọng biết bao! Giuđa hôn Chúa để trao nộp cho người ta đem đóng đinh vào thập giá, cái hôn ấy cay đắng, phũ phàng dường nào. chứ thánh giá không phải là để lợi dụng

20:57 26 tháng 1, 2017 Reply

Thánh giá có những sự đặc biệt của riêng nó .Nhìn lên biểu tượng thập giá, ta không chỉ thấy nơi đó là hai thanh gỗ xếp vào nhau, nhưng còn hiểu được ý nghĩa đằng sau của những điều ấy. Thánh giá có hình thù hệt như một con người đang đứng thẳng và dang tay ra. Thật xấu xa cho những ai lợi dụng nó

20:59 26 tháng 1, 2017 Reply

Cây thập giá cũng có hình thù như một chiếc chìa khóa, chìa khóa để mở ra một thế giới mới cho những ai có niềm tin. Ai trong chúng ta cũng mong muốn cho mình có hạnh phúc. Những chiếc chìa khóa ta dùng để mở cánh cửa hạnh phúc thường là thành công, tiền bạc, của cải, danh tiếng vậy àm bọn chúng lại có những sự lợi dụng như thế

13:53 27 tháng 1, 2017 Reply

Ô thế mà trong buổi lễ tưởng niệm mấy người đã đầu hàng Trung Quốc để biển đảo rơi vào tay Trung Quốc hôm 19/1 vừa rồi có cái cây thập tự giá này đó. Hóa ra các nhà rận chủ nước ta cũng dần thừa nhận hành động đó của 74 "chiến sĩ" là tội ác rồi thì phải :))) Vì thế nên họ mới đem thập tự giá đến đó như là thay cho câu nói "Dù các người đã chết thì tội lỗi mà các người đã phạm phải là không thể tha thứ" không nhỉ :v

18:22 27 tháng 1, 2017 Reply

Chẳng những tín đồ Công giáo mà chúng ta, những người ngoại đạo cũng cần phân biệt cái giá trước và sau khi đóng đinh Chúa, tức là Thập giá và Thánh giá. Điều đó cũng quan trọng để phân biệt đâu là lợi dụng tôn giáo, đâu là hoạt động tôn giáo đơn thuần. Chúng ta chỉ phản đối những hoạt động lợi dụng tôn giáo để kích động sự chia rẻ, vi phạm pháp luật chứ không phản đối tôn giáo và tự do tôn giáo, tín ngưỡng.

14:15 29 tháng 1, 2017 Reply

Kinh Tin Kính nói là Chúa Giêsu “chịu đóng đinh trên cây Thánh giá”, và các kinh xưa của Giáo Hội tại Việt Nam khi nhắc đến cái thập giá đều dùng thuật ngữ Thánh giá

22:09 29 tháng 1, 2017 Reply

Thì kì thực bọn chúng cũng đâu có thành tâm theo chúa hay gì đâu chỉ là chúng nó muốn thực hiện tâm địa xấu xa của chúng, chỉ là muốn nhân dịp này làm loạn thôi, bêu xấu chính quyền, làm lệch lạc tư tưởng của một bộ phận người dân nhẹ dạ cả tin. Chứ bọn chúng thì có tôn giáo nào chúa nào. Chẳng chúa nào dạy chúng làm những việc như thế cả.

22:18 29 tháng 1, 2017 Reply

Cái gì cũng đem so sánh và báng bổ được. Đây là cây thập giá biểu tượng cho sự chết chóc, đen tối. Cũng phải thôi, lũ bán nước làm gì có tương lai và đạo đức mà đòi được sáng ngời. Bọn chúng chỉ đáng với thập giá mà thôi chứ chẳng có thành giá nào xứng đáng với cái bọn chúng cả. Bán nước cầu vinh, chúng lớn lên nhờ quê hương đất nước những rồi lại quay lại chống đối phản bội chính nơi này.

22:27 29 tháng 1, 2017 Reply

Một đám đám tâm thần, hoang tưởng bày trò kiếm tiền thôi mà. Rồi xem các người đem sự tâm linh và tín ngưỡng ra để tiêu khiển và dùng vào mục đích xấu xa, ghê tởm. Gieo nhân nào gặt quả đó thôi. Làm việc ác thì chẳng thể nào có kết quả tốt được. Rồi cuối cùng cũng được tiếng xâu muôn đời rồi suy cho cùng thì cũng chỉ đi làm nô lệ cho người ta mà thôi chứ cũng chẳng cao sang gì.

09:17 1 tháng 2, 2017 Reply

Đảng và Nhà nước đã có những chính sách rất tích cực thể hiện sự ưu ái với hoạt động tôn giáo, tạo điều kiện để tôn giáo phát triển, thế nhưng lại có những kẻ lợi dụng điều này để gây rối trật tự xã hội,chia rẽ người dân, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc...mong nhà nước có những quy định cụ thể hơn, không để bọn này ko có cơ hội thực hiện những mưu đồ xấu xa đc nữa

17:55 1 tháng 2, 2017 Reply

Đối với người không theo đạo Kito, hình ảnh chữ thập ấy chỉ đơn giản là thập giá, đối với người theo đạo thì trước khi Chúa Giesu bị đóng đinh hành hình trên đó cũng vậy. Chỉ sau khi Chúa vì con người mà chịu tội, chỉ những người theo đạo và đặt niềm tin vào Chúa thì trong mắt họ mới là thánh giá. Nói vậy để thấy đối với mỗi sự việc, hãy nhìn qua lăng kính khách quan, tỉnh táo phán xét bởi chính mình, đừng để lạc lối, lạc đường hay đặt nhầm niềm tin vào những điều sai trái.

09:14 2 tháng 2, 2017 Reply

Phân biệt thập giá và THÁNH giá không đơn giản. Lại càng không giản đơn khi ta quá quen biểu tượng trong một não trạng mù mờ. Trước THÁNH giá thật mà còn không nhận ra THÁNH giá thì trước những THÁNH giá giả vấn đề còn gian truân tới đâu. Nếu không biết yếu tố làm nên chất THÁNH, nếu không tìm yếu tố làm nên chất THÁNH, nếu không sống yếu tố làm nên chất THÁNH thì ta không có THÁNH giá. Cả một bến bờ cuộc sống chỉ là ngẫu tượng. Lạy Chúa, không có bác ái, không có THÁNH giá, chỉ có thập giá thì con chẳng nói gì về Chúa cho những người cùng một dân tộc mà Chúa sai con tới cả. Một biểu tượng sai về Chúa sẽ làm cho Chúa còn khổ tâm hơn nữa. Có khi người ta càng nhìn thấy thập giá mà càng xa Chúa. Có khi càng nhiều bóng thập giá càng làm người ta khó chịu những kẻ xây dựng nên nó. Ðiều đó cũng đúng thôi, vì thập giá không là THÁNH giá. Có THÁNH giá phải có bác ái.

17:00 8 tháng 2, 2017 Reply

Chẳng những tín đồ Công giáo mà chúng ta, những người ngoại đạo cũng cần phân biệt cái giá trước và sau khi đóng đinh Chúa, tức là Thập giá và Thánh giá. Điều đó cũng quan trọng để phân biệt đâu là lợi dụng tôn giáo, đâu là hoạt động tôn giáo đơn thuần.Chúng ta chỉ phản đối những hoạt động lợi dụng tôn giáo để kích động sự chia rẻ, vi phạm pháp luật chứ không phản đối tôn giáo và tự do tôn giáo, tín ngưỡng.

17:55 8 tháng 2, 2017 Reply

Mặc dù ở bất cứ một tôn giáo nào cũng đều có những giáo lí đôi khi là rất hà khắc đối với các tín đồ nhưng nó lại là một phần nét đẹp của văn hóa tôn giáo mà không ai có thể phủ nhận đúng là có chăng Chúng ta chỉ phản đối những hoạt động lợi dụng tôn giáo để kích động sự chia rẽ, vi phạm pháp luật chứ không phản đối tôn giáo và tự do tôn giáo, tín ngưỡng.

21:19 8 tháng 2, 2017 Reply

Thánh Giá được xem như là hình ảnh tiêu biểu nhất liên hệ đến cuộc đóng đinh của Chúa Giêsu Kitô, là biểu tượng đặc trưng của các giáo hội Kitô giáo. Hình tượng Thánh Giá thường gồm hai thanh thẳng đan chéo vuông góc nhau với hình ảnh Chúa Giêsu bị đóng đinh trên đó. Thánh Giá có nghĩa khác với "thập giá" hay "thập ác" vì "thập giá" và "thập ác" chỉ mang nghĩa đơn giản là giá có hình chữ thập và trên nó không có những chi tiết liên quan đến tôn giáo.

22:23 21 tháng 2, 2017 Reply

bên cạnh những người tôn sùng thiên chúa thì cũng có những kẻ cho thánh giá là một biểu tượng có thể được lợi dụng để tạo nên những ngọn cờ,kêu gọi, kích động cho mục đích cá nhân của chúng. Như ở Việt Nam đây là hoạt động đang được chúng tập trung khuấy sâu để khai thác phá hoại, vì thế cần phải có nhưng sự nhận thức rõ ràng!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!