07/01/2017

* Lựa chọn 10 sự kiện tiêu biểu trong năm 2016: Bộ TN& MT đúng hay sai?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 07/01/2017 | 7.1.17

Mẹ Đốp

Sự cố ô nhiễm môi trường do công ty Formosa gây ra được phát hiện vào tháng 04/2016 không thuộc danh sách 10 sự kiện nổi bật của ngành tài nguyên và môi trường năm 2016. Nội dung này được Bộ TN&MT công bố tại QĐ 3110 vừa qua. 

Ngay khi danh sách các sự kiện được công bố, Bộ Tài nguyên & môi trường đã đứng trước hàng loạt cáo buộc cố tình lấp liếm sự cố do Formosa gây ra. Có ý kiến cho rằng, đó là cách để Bộ này rũ bỏ trách nhiệm sau tất cả những gì đã xảy ra và họ kêu gọi dư luận cùng lên tiếng để điều đó xảy ra? 

Sau đây là lí do được một fbker nói ra: "Hỏi ông Tài nguyên Môi trường?

Cứ cho là căn cứ vào 4 tiêu chí lựa chọn sự kiện mà ông đưa ra như thế này là hợp lý, để giải đáp cho công chúng hiểu vì sao ông không đưa sự kiến Formosa thành sự kiện trong năm của ngành ông. Nhưng tôi xin được hỏi, khi các ông đưa ra những tiêu chí như ở bài viết sau đây thì có hiểu khái niệm về thuật ngữ "sự kiện" hay không?

Tôi không phải là nhà ngôn ngữ học, tôi chỉ xin đưa nêu lên hiểu biết nôm na của mình về 2 chữ “sự kiện” để bạn đọc tự thẩm định. 

Sự kiện (tiếng Anh là Event) là tất cả những gì có tính chất “điểm tụ” thu hút số đông, nhằm một mục đích nào đó. Mọi hoạt động hướng tới số đông, nhằm một mục đích nhất định như Hội nghị, Lễ hội, live show ca nhạc, Giải đấu thể thao; thi hoa hậu, hay một buổi lauching, một Opening Promotions , Halloween…Đều được gọi là sự kiện. Sự kiện lớn thì phạm vi lan tỏa của hoạt động lớn; sự kiện nhỏ thì phạm vi hẹp (có khi chỉ là một buổi thuyết trình, một liên hoan văn nghệ).

Vậy thì sự cố Formosa có phải là sự kiện không? Tôi chỉ đặt ra một câu hỏi nhỏ thể này thôi: Trong năm 2016, Bộ Tài nguyên Môi trường tổ chức tất cả mấy buổi họp báo công khai để công bố sự cố xảy ra cũng như công bố quá trình điều tra nguyên nhân cá chết, công bố kết luận về nguyên nhân dẫn đến sự cố cá chết? Phạm vi đối tượng theo dõi thông tin này là người dân cả nước hay nước ngoài hay chỉ một Vũng Áng-Hà Tĩnh thưa ông TNMT? 

Riêng về thảm họa mà sự cố Formosa để lại cho người dân 4 tỉnh miền Trung và nước Việt nó rộng lớn tới mức nào thì tôi xin phép không xoáy sâu vào nỗi đau của đồng loại nữa. Chỉ xin các ông trả lời chừng ấy!" (Nguồn: Thúy Hồng Nguyễn)

Ý kiến của Thúy Hồng Nguyễn cho chúng ta biết thêm được rằng, mấu chốt của sự phản đối này là bởi cách hiểu thế nào về khái niệm "sự kiện". 

Trong khi quy chế bình xét, công bố các sự kiện nổi bật hàng năm của Bộ Tài nguyên và Môi trường là 4 tiêu chí gồm: (1). Đó là những sự kiện có tính chất tiêu biểu, xuất sắc, điển hình, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp phát triển ngành và đất nước. (2). Được tổ chức thực hiện với quy mô lớn, có ý nghĩa chính trị và phạm vi tác động sâu rộng, ảnh hưởng toàn ngành, toàn quốc, có ý nghĩa to lớn, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của đất nước. (3). Sự kiện diễn ra lần đầu, được cộng đồng xã hội đánh giá cao. (4). Tạo ra sự chuyển biến mang tính đột phá hoặc tiền đề cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Nghĩa là góc độ để Bộ Tài nguyên & môi trường xét, bình chọn sự kiện là ở khía cạnh tích cực, là đóng góp của chính ngành này đối với cộng đồng, xã hội và tiêu chí. Nó không bao gồm những tác động xấu tài nguyên & môi trường cũng như ngành tài nguyên & môi trường tới xã hội. 

Hãy xem kết quả bình chọn của năm 2015 để hiểu rằng, bộ quy chế xét, bình chọn này không phải đến năm 2016 hay sau sự cố ô nhiễm môi trường do Formosa gây ra, Bộ Tài nguyên & môi trường mới tính đến: 10 sự kiện nổi bật của ngành tài nguyên và Môi trường năm 2015

Và cũng cần lưu ý thêm rằng, bộ quy chế này được hình thành khi vấn đề tài nguyên & môi trường tại nước ta chưa có nhiều biến động lớn. Việc không đưa vấn đề Formosa vào danh sách 10 sự kiện tiêu biểu vì thế là chuyện dễ hiểu. Có chăng, khiếm khuyết của Bộ Tài nguyên & môi trường là chưa sữa chữa, bổ sung bộ quy chế và cách hiểu về "sự kiện" tài nguyên & môi trường theo hướng chuẩn hóa hơn! 

Mặt khác, liên quan vấn đề khái niệm xin được nói thêm rằng: 10 sự kiện tiêu biểu mà Bộ Tài nguyên & môi trường công bố tại QĐ 3110 là "10 sự kiện nổi bật của ngành tài nguyên và Môi trường năm 2016" chứ không phải là "10 sự kiện nổi bật của tài nguyên và Môi trường năm 2016". Hay nói cách khác, diện của "sự kiện" được xét, bình chọn thu hẹp hơn nhiều so với nhận thức của nhiều người. Và thông thường, khi nói về thành tích tiêu biểu trong công tác của một ngành trong một năm thì nó không thể nói ra những điều chưa đạt, tiêu cực. Đó là lí do khác lí giải tại sao sự cố Formosa không nên và không đáng để có mặt trong 10 sự kiện tiêu biểu của ngành tài nguyên & môi trường năm 2016. 

Ngay cả Giáo hội Công giáo hoàn vũ khi bình chọn 10 sự kiện Công Giáo nổi bật trong năm 2016 thì tất thảy trong đó đều là những điều tích cực, những tín hiệu tích cực (Xem thêm: Tại đây). 

14 nhận xét

16:56 7 tháng 1, 2017 Reply

Theo quan điểm của cá nhân tôi Sự cố ô nhiễm môi trường do công ty Formosa gây ra được phát hiện vào tháng 04/2016 không thuộc danh sách 10 sự kiện nổi bật của ngành tài nguyên và môi trường năm 2016 là lựa chọn đúng vì mặc dù đây là một sự kiện rất nóng rất được quan tâm thời gian qua nhưng việc gì thì nó cũng có tiêu chí đánh giá riêng của nó và việc đưa ra tiêu chí đánh giá là hoàn toàn hợp lý nên quyết định này tôi nghĩ là đúng

17:05 7 tháng 1, 2017 Reply

Nếu tiêu chí xét duyệt đã rõ ràng như vậy, hơn nữa lại của ngành Tài nguyên môi trường nói riêng thì những sự kiện được nêu ra trong danh sách là phù hợp, đáp ứng được tiêu chí. Tuy nhiên vẫn có những người, chưa đọc kỹ, tìm hiểu kỹ nên đã lên tiếng phản đối, đặc biệt là những phần tử phản động, chống đối chính quyền đã nhân cơ hội này để chỉ trích, nói xấu nhà nước. Thêm một ý kiến nhỏ, nếu bạn Thúy Hồng Nguyễn đã nêu ra định nghĩa từ sự kiện như thế, lại còn trích tiếng anh thì bạn không thấy những gì bạn dẫn ra toàn là những sự kiện do con người tổ chức và có tính tích cực à, còn Formosa nó là sự cố, sự cố đấy, ngoài ý muốn,....chính bạn đã hiểu sai từ sự kiện và sự cố. Bạn ko cần sợ nhà nước hay ngành tnmt quên hay muốn ẻm đi vụ Formosa đâu, muốn làm êm chuyện thì đã làm khác rồi.

16:40 8 tháng 1, 2017 Reply

Bộ quy chế bình xét, công bố các sự kiện nổi bật hàng năm của Bộ Tài nguyên và Môi trường được hình thành khi vấn đề tài nguyên & môi trường tại nước ta chưa có nhiều biến động lớn. Việc không đưa vấn đề Formosa vào danh sách 10 sự kiện tiêu biểu vì thế là chuyện dễ hiểu. Có chăng, khiếm khuyết của Bộ Tài nguyên & môi trường là chưa sữa chữa, bổ sung bộ quy chế và cách hiểu về "sự kiện" tài nguyên & môi trường theo hướng chuẩn hóa hơn! Nên việc FMS không có trong danh sách âu cũng là điều dễ hiểu!

20:10 8 tháng 1, 2017 Reply

Việc Bộ Tài nguyên & môi trường không đưa sự kiện Formosa vào 10 sự kiện tiêu biểu trong năm 2016 là một điều không sai. Nhưng đối với những người dân bình thường, không có trình độ chuyên môn, cũng không hiểu biết rõ những quy chế, chỉ tiêu khi lập danh sách 10 sự kiện này thì việc họ bất đồng quan điểm với bộ Tài nguyên và môi trường cũng là điều dễ hiểu. Thiết nghĩ trước khi công bố danh sách này, Bộ Tài nguyên và môi trường cần ban hành, công bố những văn bản pháp luật liên quan để người dân được hiểu ngọn ngành, tránh sự hiểu lầm không đáng có thế này

21:24 8 tháng 1, 2017 Reply

Trong việc này, sự lựa chọn của bộ tài Nguyên và môi trường về "10 sự kiện nổi bật của ngành tài nguyên và Môi trường năm 2016" là hoàn toàn đúng đắn chỉ có cái nhìn của chúng ta là không phù hợp nên mới phán xét phiến diện như vậy thôi . Riêng về sự kiện FMS nếu như chúng ta không nhìn nhận rõ thì sẽ cảm thấy nó phù hợp để đưa vào

21:41 8 tháng 1, 2017 Reply

Việc lựa chọn này không thể nào mà không hiểu rõ được, việc đưa những thông tin này là dựa vào những căn cứ có thật.Bộ Tài nguyên & môi trường xét, bình chọn sự kiện là ở khía cạnh tích cực, là đóng góp của chính ngành này đối với cộng đồng, xã hội và tiêu chí. Nó không bao gồm những tác động xấu tài nguyên & môi trường cũng như ngành tài nguyên & môi trường tới xã hội.

19:36 9 tháng 1, 2017 Reply

Lúc đầu cũng hơi bức xúc về chuyện này, nhưng rồi đọc kỹ thì cũng nhận ra do chính mình quá chủ quan khi đọc hiểu thôi.
10 sự kiện tiêu biểu của một ngành chứ không phải 10 sự kiện tiêu biểu trên lĩnh vực mà ngành họ phụ trách. Có phải Ngành tài nguyên và môi trường là chủ thể của sự cố môi trường biển miền Trung năm vừa qua đâu. Đó chỉ là những điều mà nghành họ đạt được trong năm đó thôi. Nếu mọi người muốn phán xét thì xin hãy bảo Bộ Tài nguyên và môi trường làm thêm một công trình tổng kết 10 sự kiện môi trường tiêu biểu của Việt Nam trong năm 2016 đi, lúc đó soi xét chưa muộn!

23:41 9 tháng 1, 2017 Reply

Bộ tài nguyên và moi trường thực sự làm việc nó cũng không quá hiệu quả nên cũng có lí khi dư luận đã lên tiếng phán bác một cách kcihj liệt như thế
Tôi thấy những kẻ nhà dân chủ cuội trong nước thực sự cũng là những kẻ quá là cơ hội chứ không phải dạng vừa đâu mà

23:44 9 tháng 1, 2017 Reply

Hi vọng là bộ tài nguyên sớm có những biện pháp tích cực để đưa đất nước này đi lên, vươn cao hơn nưa, và quan trọng hơn là sống tròn nghĩa vụ của nhưng người cán bộ, và đồng thời mong nhưng ông bà rận chủ cũng bớt nói những lời xàm đi mà hãy sống cho nó đúng nghĩa

23:54 9 tháng 1, 2017 Reply

mỗi năm đều ó những ự kiện nổi bật và chính quyền cũng có những việc làm dược, việc lmaf không đượ, nhưng mong là nhuwgnx việc làm được đó sẽ được phát huy, những việc làm con nhiều vấn đề thì nên dừng lại, chứ không sẽ mang những hậu quả cho con cháu sau này

22:46 15 tháng 1, 2017 Reply

Trong khi quy chế bình xét, công bố các sự kiện nổi bật hàng năm của Bộ Tài nguyên và Môi trường là 4 tiêu chí gồm:
(1). Đó là những sự kiện có tính chất tiêu biểu, xuất sắc, điển hình, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp phát triển ngành và đất nước.
(2). Được tổ chức thực hiện với quy mô lớn, có ý nghĩa chính trị và phạm vi tác động sâu rộng, ảnh hưởng toàn ngành, toàn quốc, có ý nghĩa to lớn, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của đất nước.
(3). Sự kiện diễn ra lần đầu, được cộng đồng xã hội đánh giá cao.
(4). Tạo ra sự chuyển biến mang tính đột phá hoặc tiền đề cho sự phát triển bền vững của đất nước.
Vậy sự cố Formosa không nằm trong 4 tiêu chí trên nên việc Formosa không phải là sự kiện tiêu biểu của Tài Nguyên- Môi trường năm 2016 cũng dễ hiểu thôi.

23:53 15 tháng 1, 2017 Reply

Cái vụ việc này thật sự thì cần được giải quyết một cách tích cực hơn. Khi mà mọi người dân chưa hiểu được hết về việc bình chọn sự kiện tiêu biểu trong năm của Bô tài nguyên và môi trường và Fomosa không được coi là sự kiện tiêu biểu. thật sự cần có lời giải thích sát đáng hơn để tránh việc dư luận bàn tán về sai sót,

23:59 15 tháng 1, 2017 Reply

Nói chung thì sự việc này có nhiều ý kiến dư luận khác nhau. Nếu có thể thì Bộ tài nguyên và môi trường nên xem xét lại các tiêu chí thật tỉ mỉ về việc xét các sự kiện tiêu biểu. Chứ không là mọi người dân có thể hiểu sai sự việc mà Bộ tài nguyên và môi trường muốn nhắc đến.

20:53 9 tháng 2, 2017 Reply

diện của "sự kiện" được xét, bình chọn thu hẹp hơn nhiều so với nhận thức của nhiều người. Và thông thường, khi nói về thành tích tiêu biểu trong công tác của một ngành trong một năm thì nó không thể nói ra những điều chưa đạt, tiêu cực. Đó là lí do khác lí giải tại sao sự cố Formosa không nên và không đáng để có mặt trong 10 sự kiện tiêu biểu của ngành tài nguyên & môi trường năm 2016.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!