03/01/2017

* Ngô Quang Kiệt: Không xứng đáng nói ra những "trăn trở"

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 03/01/2017 | 3.1.17

Chiềng Chạ
Giám mục Ngô Quang Kiệt, nguyên Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội đã phát biểu như thế trước Truyền Thông Thái Hà nhân dịp năm mới 2017. 

Hết sức đồng ý với nhiều người và nhất là những người theo đạo Công giáo rằng những lời băn khoăn của ông Kiệt là rất đỗi hiện sinh và đúng đắn. Ông đã nói thay không ít người về những trăn trở mà để tốt hơn chúng ta cần chung tay để thực hiện trong năm mới 2017.

Vậy nhưng, tôi đã bất ngờ khi Giám mục Kiệt có đặt ra 2 câu hỏi trong bài phát biểu của mình. Rằng: "Bao giờ cho hết cảnh dân lầm than?" "Bao giờ cho quê hương, đất nước thoát cảnh nghèo nàn?". 

Vẫn biết rằng, "đánh kẻ chạy đi không ai đánh người quay lại" nhưng tôi thực sự dị ứng với 2 câu hỏi trên của Giám mục Kiệt khi nhìn về chính quá khứ mà cụ thể hơn là những phát biểu trong quá khứ của ông: “Chúng tôi đi nước ngoài rất nhiều, chúng tôi rất là nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam, đi đâu cũng bị soi xét, chúng tôi buồn lắm chứ!”.

Lâu nay khi nhắc đến câu nói bất hủ của Giám mục Kiệt vào ngày 20/9/2008, tại trụ sở UBND TP Hà Nội, không ít người đã quen với suy nghĩ là Chính quyền Hà Nội và cơ quan tuyên giáo của địa phương này đã dùng thủ thuật cắt đi những thông tin tích cực, chỉ giữ lại những thông tin bất lợi hòng hạ bệ Giám mục Kiệt. Đây cũng là nguyên nhân được xem là có tính căn bản buộc Tòa thánh Vatican phải cho ông Kiệt nghỉ hưu sớm để nhường cương vị Tổng Giám mục Tổng giáo phận Hà Nội cho Giám mục Nguyễn Văn Nhơn, nguyên Giám mục Giáo phận Đà Lạt. 

Không ít người đã cố gắng trích nguyên văn đoạn nói để minh oan cho ông Kiệt, cụ thể: “Tôi phải công nhận là Việt Nam mình qua các nước Đông Nam Á hay bị kiểm tra thêm, họ nhìn Quốc tịch Việt Nam cái là kêu “Việt Nam à, chúng mày theo tao”, phỏng vấn rồi xem giấy tờ xong rồi mới cho đi”… Họ quát tháo vào mặt chúng tôi. Có nhân viên còn cầm tấm bảng viết 700$ và nói bằng câu tiếng việt lơ lớ: “Không có thì về Hà Nội luôn!”… “Ngay cả nước bạn Lào, nhân viên xuất nhập cảnh vừa mới cười nói vui vẻ với các khách du lịch khác, khi biết tôi là người Việt thì gương mặt của anh ta bỗng nhiên trở nên lạnh lùng khó chịu…”. 

"Chúng tôi mong muốn đất nước mình mạnh lên. Làm sao như một anh Nhật nó cầm cái hộ chiếu là đi qua tất cả mọi nơi, không ai xem xét gì cả. Anh Hàn Quốc bây giờ cũng thế. Còn người Việt Nam chúng ta thì tôi cũng mong đất nước lớn mạnh lắm và làm sao thật sự đoàn kết, thật sự tốt đẹp, để cho đất nước chúng ta mạnh, đi đâu chúng ta cũng được kính trọng…”. 

Vậy nhưng, cái sự đặc biệt và khó hiểu là chưa ai trong chúng ta thử soi xét xem nếu đặt câu nói bất hủ của Giám mục Kiệt trong bối cảnh bài phát biểu thì liệu nó có đáng và nên được chấp nhận không? Từ mấu chốt này chúng ta cũng sẽ hiểu được có hay không Chính quyền đã dùng thủ thuật cắt ghép để hạ bệ Giám mục Kiệt như thông tin vẫn đồn đoán bấy lâu nay. 

Dưới góc nhìn của một cá nhân thì cho dù ông Kiệt có nói thêm bất cứ điều tốt đẹp gì nữa hay ông đang nói đến câu chuyện của ai đi chăng nữa cùng với câu nói: "“Chúng tôi đi nước ngoài rất nhiều, chúng tôi rất là nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam, đi đâu cũng bị soi xét, chúng tôi buồn lắm chứ!" thì cũng đều không chấp nhận được. 

Đồng ý rằng việc công dân Việt Nam đi qua nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á đều bị kiểm duyệt khá gắt gao và có tình trạng kiểm tra thêm so với công dân các nước khác... và có cả thái độ khó chịu của công dân nước khác dành cho công dân nước mình.... Nhưng, xin thưa rằng, việc đấy đâu phải do Nhà nước (cơ quan cấp hộ chiếu) gây nên mà đó là hệ quả trực tiếp của chính thái độ ứng xử, hành động của từng cá nhân đã gây nên. 

Chúng ta không thể đòi hỏi bạn bè các nước trên thế giới c oi trọng mình, thân thiện với mình chỉ bằng nỗ lực của Nhà nước mà tự thân mỗi người khi giao lưu, gặp gỡ cần có những động thái làm gia tăng giá trị cho chính mình! 

Hay nói cách khác, cho dù trích nguyên toàn bộ bài phát biểu thì cũng không có bất cứ chi tiết nào có thể thanh minh và làm cho lời nói của ông Kiệt trở nên dễ chấp nhận dù ở một khía cạnh nhỏ nhất đi nữa! Chính vì vậy, hãy đừng bấu víu vào việc Chính quyền dùng thủ thuật trong bài phát biểu của Kiệt để thanh minh cho ông ta bởi điều đó là không thể! Và với một con người đang mang trên mình tội lỗi đầy mình (xỉ nhục quê hương, dân tộc và Tổ quốc) thì hôm nay (cho dù đã 08 năm trôi qua) thì vẫn rất phản cảm và khó coi. 

Đó là chưa nói đến phát biểu hôm nay (ở trên) còn được gắn với những mưu đồ chính trị mà dù sa cơ lỡ vận nhưng ông Kiệt vẫn chưa bao giờ từ bỏ. 

33 nhận xét

14:04 3 tháng 1, 2017 Reply

ông ngô quang kiệt không xứng với những điều tốt đẹp ở trong xã hội này chỉ là một con người lợi dụng cái chức lịch mục để mà khống chế giáo dân mình để đi chống phá trật tự xã hội này , nếu như các giáo dân không nghe theo lời ông ta thì ông ta cũng không có đất mà làm ăn đâu

15:26 3 tháng 1, 2017 Reply

Một câu nói bất hủ cho thấy sự ngu dốt và tầm nhìn hạn chế và không có sự tự tôn dân tộc của một chức sắc lớn của công giáo VN thì thử hỏi ông ta lấy đâu ra cái tư cách để nhận định về tình hình VN và nói những lời trăn trở như thế chứ? Thiết nghĩ là một vị chức sắc ông ta phải biết được vị trí của mình chứ, phải biết hướng con chiên theo chiều hướng tốt chứ như thế này thì quả thực không xứng đáng để các giáo dân gọi ông ta là "cha"!

17:36 3 tháng 1, 2017 Reply

Đồng ý rằng việc công dân Việt Nam đi qua nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á đều bị kiểm duyệt khá gắt gao và có tình trạng kiểm tra thêm so với công dân các nước khác... và có cả thái độ khó chịu của công dân nước khác dành cho công dân nước mình.... Nhưng, xin thưa rằng, việc đấy đâu phải do Nhà nước gây nên mà đó là hệ quả trực tiếp của chính thái độ ứng xử, hành động của từng cá nhân đã gây nên mà thôi!

17:51 3 tháng 1, 2017 Reply

Ông Ngô Quang Kiệt đúng là một tên khốn nạn! Cho dù trích nguyên toàn bộ bài phát biểu thì cũng không có bất cứ chi tiết nào có thể thanh minh và làm cho lời nói của ông Kiệt trở nên dễ chấp nhận dù ở một khía cạnh nhỏ nhất đi nữa! Chính vì vậy, hãy đừng bấu víu vào việc Chính quyền dùng thủ thuật trong bài phát biểu của Kiệt để thanh minh cho ông ta bởi điều đó là không thể!

19:20 3 tháng 1, 2017 Reply

Những tưởng ông Ngô Quang Kiệt đã ăn năn hối cải, suy nghĩ tích cực hơn về đất nước Việt Nam nhưng không, những suy nghĩ và phát ngôn gần đây của Ngô Quang Kiệt vẫn mang nặng tư tưởng chủ quan, kinh miệt và kì thị với chính dân tộc của mình. Những người dân Việt Nam chúng tôi vẫn chưa thể quên cái khoảnh khắc ông cất ra câu nói đó mệt thị về chính dân tộc của mình.

09:00 4 tháng 1, 2017 Reply

Khi nào Việt Nam không còn đám đĩ đực chỉ sống bám vào việc bán vé "lên thiên đàng". Không phải còng lưng nộp thuế cho Vatican. Thì sẽ giàu thôi.

09:32 4 tháng 1, 2017 Reply

nếu muốn đất nước giàu mạnh thì phải chung tay góp sức xây dựng đất nước, mỗi người dân chỉ cần hoàn thành thật tốt công việc của mình và thực hiện nghĩa vụ với tổ quốc thì đã là xây dựng đất nước rồi. đằng này linh mục Kiệt ra sức chông phá thì đúng là không xứng đáng nói điều trăn trở

16:19 4 tháng 1, 2017 Reply

với những con người như ngô quang kiệt thì chúng ta không thể nào biết được những cái giá trị mà ông tađang làm có phải là xuất phát từ giá trị của chúa không hay là những thứ có thể lợi dụng để mà kiếm những đông tiền bẩn từ nước ngoài cho đấy là bộ mặt của linh mục có size như ông

19:35 4 tháng 1, 2017 Reply

Buồn cho con người ông Ngô Quang Kiệt dù đã đến độ tuổi hiểu mọi sự đời mà lại có những phát ngôn như vậy. Điều đó chứng tỏ cái phát ngôn gây sốc cách đây gần chục năm của ông phản ánh đúng quan điểm của ông. Ông luôn thấy xấu hổ với tư cách công dân Việt Nam của mình trong khi chính ông lại không những không làm cho đất nước này đi lên mà lại cố gắng dìm nó xuống bằng những ngôn từ kích động thù địch, phá hoại sự đoàn kết trong lòng dân tộc. Chia rẽ có phải bản năng của ông hay không ?

22:35 4 tháng 1, 2017 Reply

thực ra thì trong mắt chúng tôi ông ngô quang kiệt ko còn là cha đạo nữa ròi.kể từ cái vụ ở 42 nhà chung mà ông này kích động hàng ngàn giáo dân từ khắp mọi xứ đến biểu tình làm loạn thì đến bây giờ trong mắt chúng tôi ông này vẫn là một kẻ chống đối cực đoan chứ ko hơn ko kém.bây giờ già rồi nhưng vẫn có những hành vi ko thể tha thứ đc

10:17 5 tháng 1, 2017 Reply

Tôi là công dân Việt Nam nhưng tôi không bao giờ cảm thấy hổ thẹn khi cầm tấm hộ chiếu của nước mình trên tay cả. và bạn bè quốc tê của tôi, ai cũng quý mến, thiện cảm, chưa bao giờ tôi nhận thấy ánh mắt kì thị gì từ họ hết. Bởi bản thân tôi tự tin tôi là một công dân chân chính,nghiêm túc thực hiện pháp luật của Nhà nước. Chỉ có những kẻ có tật giật mình, bản chất đen tối thì mới cảm thấy hổ thẹn thế thôi

10:36 5 tháng 1, 2017 Reply

"Bao giờ cho hết cảnh lầm than?", "Bao giờ cho quê hương, đất nước thoát cảnh nghèo nàn?". Sao lại hỏi nhưng câu đơn giản thế hả cụ Kiệt? Đất nước sẽ phát triển hơn nữa nếu không có những kẻ phản động, những kẻ bán nước hại dân, tư tưởng chống đối, cơ hội chính trị như cụ và các con dân của cụ đấy ạ. Nếu cụ cảm thấy xấu hổ về đất nước mình thế thì mời cụ về thế giới của cụ, nơi đây không ai muốn níu kéo cụ đâu

Nặc danh
17:05 5 tháng 1, 2017 Reply

đối với ông ta nếu tự coi mình là những giá trị của chúa lại là một thứ để dùng nó làm một thứ vũ khí để kiếm tiền từ những tổ chức phản động chống đối ở nước ngoài thì đấy là điều sai lầm của chúng và không bao giờ tìm được những giá trị tốt đẹp và không có tiếng nói với giáo dân đâu

20:14 5 tháng 1, 2017 Reply

đúng vậy dù cho có bao lời minh oan nữa thì hai câu nói của Ngô Quang Kiệt cũng làm cho chúng ta cảm thấy xấu hổ khi có một công dân như vậy, tại sao chúng ta không đặt câu hỏi vì sao chúng ta lại bị những ứng xử như vậy từ nước bạn phải chăng do một bộ phận người dân ta đi nước ngoài để lại hình ảnh xấu, chúng ta hãy tự mình chứng tỏ bản thân mình cho họ biết, giá trị của người con đất Việt chúng ta.

21:36 5 tháng 1, 2017 Reply

Thanh niên này hết thời từ lâu rồi. Nói thực ra thì những tên linh mục thoái hóa mới tôn thờ ông Ngô Quang Kiệt. Còn những linh mục có tư tưởng tiến bộ thì coi khinh ông này. Dù sao thì ngoài các chức sắc trong thiên chúa của mình ông ta cũng là một công dân Việt Nam. Ấy vậy mà lão ta lại chà đạp lên niềm tự hào của tổ quốc, sẵn sàng bán rẻ, lăng mạ đất nước chỉ vì những lời tung hô rẻ rúm của bọn ngoại bang.

21:41 5 tháng 1, 2017 Reply

Ông Giám mục Ngô Quang Kiệt này được nhiều người biết đến như là một vị giám mục không thực sự hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ của mình. Trước đây khi còn là Tổng Giám mục ở Hà Nội, chính ông này đã kích động quần chúng giáo dân thực hiện sự việc ở 42 Nhà Chung và 178 Nguyễn Lương Bằng.

21:44 5 tháng 1, 2017 Reply

Không biết ông ta có phải là một công dân của Việt Nam không nữa, thật là nực cười với những phát biểu thiếu suy nghĩ này của ông ta. Tôi là công dân Việt Nam nhưng tôi không bao giờ cảm thấy hổ thẹn khi cầm tấm hộ chiếu của nước mình trên tay cả, thật thất vọng hết mức về một con người thế này.

21:45 5 tháng 1, 2017 Reply

Những hành vi nêu trên của ông Ngô Quang Kiệt trong suốt thời gian qua là có hệ thống, thể hiện rõ việc coi thường pháp luật, chưa bao giờ từ bỏ ý đồ đòi đất trái pháp luật.
Hơn thế, ông Ngô Quang Kiệt còn phát ngôn miệt thị chính dân tộc, đất nước mình, gây bức xúc, phẫn nộ trong nhân dân Thủ đô.

23:55 5 tháng 1, 2017 Reply

chắc ông kiệt cũng tự hào lắm khi đứng dưới cương vị là một công dân việt nam có những trăn trở này. không biết ông cứ trăn trở nhưng cứ phá nhiệt tình thì làm sao mà nước ta có thể khá lên được, hay những trăn trở của ông cũng chỉ vì có cái mưu đồ gì mà thôi.

07:59 6 tháng 1, 2017 Reply

Ông kiệt thực chất là mội linh mục hông haonf thành chức năng nhiệm vụ của mình, đặc biệt ông đã có nhiều phát ngôn không được đúng tầm đúng mực với tư cách là của một linh mục “Tôi phải công nhận là Việt Nam mình qua các nước Đông Nam Á hay bị kiểm tra thêm, họ nhìn Quốc tịch Việt Nam cái là kêu “Việt Nam à, chúng mày theo tao”, phỏng vấn rồi xem giấy tờ xong rồi mới cho đi”… Họ quát tháo vào mặt chúng tôi. Có nhân viên còn cầm tấm bảng viết 700$ và nói bằng câu tiếng việt lơ lớ: “Không có thì về Hà Nội luôn!”… “Ngay cả nước bạn Lào, nhân viên xuất nhập cảnh vừa mới cười nói vui vẻ với các khách du lịch khác, khi biết tôi là người Việt thì gương mặt của anh ta bỗng nhiên trở nên lạnh lùng khó chịu…”.

15:48 8 tháng 1, 2017 Reply

Thằng này mà choa gì, cầm thú, bắt ngay và luôn, chế độ nào nuôi mày ăn học hả thằng chó, còn nít rãnh, mất dạy, giáo dân ơi sao không ném đá chết mẹ nó đi sao còn ngồi đó nghề nó giảng.Thằng này nó là phản động chứ linh mục không ai phát ngôn bừa bãi như vậy , nó chỉ biết kích động nhân làm bậy . Nó có làm gì cho đất nước này?

15:54 8 tháng 1, 2017 Reply

Ông này loạn ngôn. Làm mất uy tín người công giáo. Cho ông này ra nước ngoài nơi mà đất thánh đang xẩy ra nội chiến ấy để cho ông ấy suốt ngày phục vụ chúa cho nhân loại được hoà bình.Quạ đen đội lốt tôn giáo. Vậy thì thiên chúa giáo của tụi mày tuyên truyền cái thứ tà đạo gì mà chúa sinh ra con người?

15:58 8 tháng 1, 2017 Reply

Giảng gì mà ấp a ấp úng. Linh mục có trình độ, hiểu biết, tiếng nói đi vào lòng người lắm mà sao cái thứ này nói khó nghe quá. Cái tổ chức nào trả tiền cho ông nói cũng muốn mặt.Cho nó khua môi muá mép tỉ rồi nó vào tù ăn cơm cục ấy mà

16:01 8 tháng 1, 2017 Reply

Ông này đang bôi nhọ danh dự của những người theo đạo và làm cha.chỉ đội lốt linh mục để hoạt động, kích động giáo dân chống lại đất nước Việt Nam này.Ông này bị điên rồi biến nơi truyền đạo để nói về chính trị.

16:04 8 tháng 1, 2017 Reply

cũng dần dần lộ bản chất cái thời nó theo chân các nhà xâm lược gieo rắc sự bất ổn cho dân tộc Việt Nam cách đây hơn 100 năm về trước. Bản chất thì ko bao h thay đổi.Buồn cho một số bà con dân việt nam là bị bọn linh mục hoang lừa bịp.các ông biến dân thành bầy cừu để cưỡi mà kg biết, ăn xong suốt ngày đi amen ,có đồng nào nộp cho tui ông để nó xây lâu đài mua xe sang đi chơi, cãi lời các ông thì nó quy cho tội phản chúa,mắng chửi ,tổ tiên thì kh thờ phụng đi thờ các ông phản động, sao mà u muôi thế hả bà con.

16:11 8 tháng 1, 2017 Reply

làm cha hay sống cho tốt có lương tâm trong sáng .đừng có mà đi xuyên tạc chống phá nhà nước và kích động bà con nữa .Pháp luật ở đâu mà để ông này bôi nhọ nói xấu chế độ vậy? Phải mạnh tay vào. Lành làm gáo vỡ làm muôi. Hơn 90 triệu dân Việt Nam ủng hộ Pháp luật

21:07 9 tháng 1, 2017 Reply

Linh mục NGÔ QUANG KIỆT đang làm trái lời chúa Giê su, chỉ là lợi dụng cái chức sắc kia thôi,lợi dụng để truyền bá những tư tưởng xấu, truyền bá những điều trái luân thường đạo lý. Cuối cùng thì cũng là để có lợi cho ông ta chứ đâu phải là vì những lợi ích chung của chúa đâu

19:53 13 tháng 1, 2017 Reply

Ngô Quang Kiệt là một giám mục mà nhiều người dân nước ta biết đến không phải vì mọi người tôn trọng muốn tìm hiểu về ông, về tôn giáo của ông mà mọi người dân được biết đến với câu nói nổi tiếng theo chiều tiêu cực của một người mang quốc tịch Việt Nam :“Chúng tôi đi nước ngoài rất nhiều, chúng tôi rất là nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam, đi đâu cũng bị soi xét, chúng tôi buồn lắm chứ!”
Thật là buồn thay và lấy làm xấu hổ khi đất nước có những người có cái suy nghĩ ngu xuẩn như thế này. Việt Nam là 2 tiếng thiêng liêng mà mọi người dân đều tự hào khi nhắc đến quốc gia mình. Thế ấy mà Quang Kiệt là có phát ngôn như thế!!!! Đáng buồn thay một con người.

20:08 13 tháng 1, 2017 Reply

Mặc dù thời gian đã trôi qua nhưng mà câu nói của Ngô Quang Kiệt vẫn còn đó. Người Việt Nam luôn tự hào vì tên quốc gia của mình được viết nên từ xương máu của người dân Việt Nam. Thế ấy mà lại có kẻ chưa làm được việc gì cho đất nước, cho người dân Việt Nam lại cố tình dìm đất nước ta xuống trong mắt bạn bè quốc tế. Phải chăng câu nói của Kiệt là câu nói bản năng của những tên phản quốc.??

20:55 13 tháng 1, 2017 Reply

Bạn nói đúng, nếu là người công dân tốt của Việt Nam thì phải ra sức cống hiến để phát triển đất nước chứ ai đâu như giám mục Ngô Quang Kiệt chưa làm được cái chuyện tốt gì cho đất nước mà ông ta lại đi hạ bệ quốc gia mình như vậy. Nói thẳng chứ nếu xấu hổ thì ông có thể cút đi, xóa bỏ quốc tịch chứ đừng có nói nhăng cuội lại bị người dân tẩn cho tím tai mặt mày đó.

23:42 7 tháng 2, 2017 Reply

Hết sức đồng ý với nhiều người và nhất là những người theo đạo Công giáo rằng những lời băn khoăn của ông Kiệt là rất đỗi hiện sinh và đúng đắn. Ông đã nói thay không ít người về những trăn trở mà để tốt hơn chúng ta cần chung tay để thực hiện trong năm mới 2017.

23:43 7 tháng 2, 2017 Reply

Lâu nay khi nhắc đến câu nói bất hủ của Giám mục Kiệt vào ngày 20/9/2008, tại trụ sở UBND TP Hà Nội, không ít người đã quen với suy nghĩ là Chính quyền Hà Nội và cơ quan tuyên giáo của địa phương này đã dùng thủ thuật cắt đi những thông tin tích cực, chỉ giữ lại những thông tin bất lợi hòng hạ bệ Giám mục Kiệt. Đây cũng là nguyên nhân được xem là có tính căn bản buộc Tòa thánh Vatican phải cho ông Kiệt nghỉ hưu sớm

23:44 7 tháng 2, 2017 Reply

cái sự đặc biệt và khó hiểu là chưa ai trong chúng ta thử soi xét xem nếu đặt câu nói bất hủ của Giám mục Kiệt trong bối cảnh bài phát biểu thì liệu nó có đáng và nên được chấp nhận không? Từ mấu chốt này chúng ta cũng sẽ hiểu được có hay không Chính quyền đã dùng thủ thuật cắt ghép để hạ bệ Giám mục Kiệt như thông tin vẫn đồn đoán bấy lâu nay.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!