17/01/2017

Đời sẽ dịu dàng biết mấy khi chúng ta biết đặt mình vào vị trí của nhau

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 17/01/2017 | 17.1.17

Từ http://vnexpress.net/tin-tuc/goc-nhin/phu-nu-va-ruou-3529353.html


Tôi uống rượu nhiều, đa số với người quen (thân) và nếu có người lạ thì thường là những cô gái xa lạ do "người quen" dắt đến.

Có đủ thứ lý do khó hiểu cho sự hiện diện xa lạ này, tôi thấy đa số mang tâm thế khiên cưỡng, nụ cười luôn gượng gạo, bởi đơn giản họ phải đi “tiếp khách”.

Đàn ông rượu vào lời ra, cưa cẩm, tán tỉnh, chân tay quăng ba lăng nhăng, uống là phải khoác vai. Thường thì khi đã say tơi tới thật thì họ quay ra tranh luận chuyện trên giời, đó là lúc những phụ nữ trong mâm tuột ra ngoài, lặng lẽ ngồi nhìn ly, nhìn đĩa và nhìn nhau. Cùng cực chán nản.

Có lần ngồi cạnh một chị "bị" mời đến lúc dở rượu, vừa ngồi xuống các anh hăng say bắt uống chào mâm. Chị cười và uống đủ lễ, đến ly thứ sáu thì sau mỗi lần hết chén là đưa khăn ăn che miệng, tôi phát hiện chị nhè rượu ra đó, chị nhận ra điều đó đặt chiếc khăn tang vật ướt đẫm rượu xuống cạnh ghế ngồi, ánh mắt lấm lét nhìn tôi như mắc tội.

Tôi mỉm cười thân thiện, không nói gì cả, nâng chén lùa đám đã ngà say vào chuyện khác. Mãi sau chị mới khều khều: "Cảm ơn anh không mách chuyện em ăn gian. Cho phép em mời anh một chén riêng, đây là rượu thật và uống thật nhé".

Đó là một tình huống khó xử. Tôi không muốn ép ai uống rượu, nhất là phụ nữ khi bằng trực giác thấy rằng điều đó là cực hình với họ. Tửu lượng tùy người, đàn ông uống cấp tập ngần ấy khi đói bụng còn ngã ngửa.

Trước đây tôi đọc đâu đó cho rằng đàn bà ít uống không phải vì tửu lượng kém, hình như họ duy nhất thường uống ừng ực một cách chân thành nhất khi quá chán. Buồn khác với chán. “Chán” ở đây là trạng thái tâm lý khi bị vô số nỗi buồn lớn nhỏ cuộc sống vây hãm, nuốt bất cần.

Chị em bị ép đi uống, rót rượu, cười, nâng ly, khách... vì lý tế nhị nào đó hoặc nhằm mưu cầu trong công tác, liệu họ có chán? Chán đến mức nếu có những quấy rối, va chạm suồng sã nhạy cảm giống như "vô tình", cũng không phản ứng?

Chuyện tiếp khách, uống rượu, bông đùa cợt nhả ở cái tuổi trung niên kém mặn mà không còn lạ. Nhàm đến mức người ta còn chả buồn ngạc nhiên nữa khi thấy bóng dáng phụ nữ bên bàn nhậu, say ngất ngư nôn thốc tháo lẫn trong tiếng cười ha hả thỏa mãn niềm vui ít lịch lãm, nhất là những ngày khách khứa cuối năm sặc mùi "xôi thịt". Thứ văn hóa này phổ biến đến mức càng đi ra tỉnh ngoài càng thấy sợ, khách chỉ việc ngồi một chỗ, đội "chủ nhà" lùa từ chị kế toán, em lễ tân, cô cần vụ... tất thảy phụ nữ trong cơ quan ra cụng ly chúc sức khỏe khách "trăm phần trăm”, hết ly như một quán tính là đưa tay ra bắt. Khách nhiều vị quá chén cứ nắm lấy bàn tay ấy nhìn mắt cười hỏi tên xin số điện thoại.

Những ngày tháng Chạp, có bao nhiêu phụ nữ đang nở những nụ cười gượng gạo bên bàn rượu, đầu thì quay quắt làm sao trốn được chén tiếp sau, lòng dạ chán chường. Tôi đoán là nhiều. Cái gọi là “những bữa tất niên” đôi khi không thuần túy là một cuộc gặp gỡ cuối năm cũ trước khi về quê ăn Tết. Nó mang cả sắc thái ngoại giao, tri ân đối tác, chúc tết lãnh đạo, và phụ nữ ngồi bên bàn đã thành một cái nếp của nhiều cuộc rượu-ngoại-giao.

Chuyện có thể nhỏ ở tầm xã hội, nhưng nếu người ta cứ lờ chuyện nhỏ ấy đi và tạo thành một “nét văn hóa” thì rõ là não trạng xã hội, hay là của những bàn tay chìa ra bắt sau chén rượu kia, có vấn đề không nhỏ.

Trước khi chị em đủ bản lĩnh lắc đầu thì đám đàn ông cần biết cảm thấy hèn với thứ "quyền lực mềm" cưỡng chế phụ nữ đi tiếp khách, uống và buông lời thớ lợ.

Đời sẽ dịu dàng biết mấy khi chúng ta biết đặt mình vào vị trí của nhau.

Hoàng Minh Trí

14 nhận xét

21:00 17 tháng 1, 2017 Reply

Trước khi chị em đủ bản lĩnh lắc đầu thì đám đàn ông cần biết cảm thấy hèn với thứ "quyền lực mềm" cưỡng chế phụ nữ đi tiếp khách, uống và buông lời thớ lợ. những cái loại bắt nạt phái yếu thì không thể vỗ ngực nhận mình là phái mạnh đc, chỉ là mấy "thằng đàn bà"

21:15 17 tháng 1, 2017 Reply

những hiện tượng tiêu cực như vậy cần được loại bỏ triệt để. Các cơ quan chức năng cần có những chiến lược tuyên truyền, vận động rộng rãi toàn bộ người dân nhằm tiêu diệt hiện tượng gây bức xúc dư luận, đặc biệt trong những dịp lễ Tết thiêng liêng này

21:50 17 tháng 1, 2017 Reply

đây là một hiện tượng làm mất sự đi sự văn minh trong xã hội ngày nay. Tất cả mọi người dân hãy cùng tạo ra một làn sóng đấu tranh với hiện tượng xã hội tiêu cực này, xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc

23:46 17 tháng 1, 2017 Reply

Đúng là đời sẽ đẹp hơn khi biết đặt mình vào vị trí của người khác, đặt người khác vào vị trí của mình, không thể thấu hiểu nhau, thấu hiểu đời chỉ làm cho bản thân thêm mệt mỏi, sức chịu của con người là có hạn

10:55 18 tháng 1, 2017 Reply

Chị em giờ hầu như muốn lấy được lòng sếp thì một trong những tiêu chuân đầu tiên là phải biết uống rượu? Thật là vô lý với mấy vị đàn ông mà lại đi lấy trợ lí là chị em đi để mà đở rượu cho? Giờ trên bàn rượu mà thấy không có bóng dáng chị em phụ nữ thì chắc cánh mày râu lại thấy thiếu thiếu. Cần thay đổi cái văn hóa này ngay trước khi chị em quá khổ mà sợ không dám đi liên hoan nữa

11:09 18 tháng 1, 2017 Reply

Chuyện có thể nhỏ ở tầm xã hội, nhưng nếu người ta cứ lờ chuyện nhỏ ấy đi và tạo thành một “nét văn hóa” thì rõ là não trạng xã hội, hay là của những bàn tay chìa ra bắt sau chén rượu kia, có vấn đề không nhỏ. Trước khi chị em đủ bản lĩnh lắc đầu thì đám đàn ông cần biết cảm thấy hèn với thứ "quyền lực mềm" cưỡng chế phụ nữ đi tiếp khách, uống và buông lời thớ lợ. Đời sẽ dịu dàng biết mấy khi chúng ta biết đặt mình vào vị trí của nhau.

21:11 18 tháng 1, 2017 Reply

giờ đây hình ảnh những người phụ nữ bên bàn rượu không còn xa lạ nữa, nhiều khi còn say bí tỉ, nói năng mất lịch sự, cũng vì mấy cái văn hóa mà đàn ông áp đặt cho họ, đúng vậy nếu biết đặt mình vào vị trí của chị em phụ nữ thì có phải tốt hơn không, văn hóa giao tiếp đâu phải chỉ có rượu mới thể hiện được đâu

19:59 19 tháng 1, 2017 Reply

rượu bia là tác nhân chính gây ra những nỗi buồn trong những nagfy gần tết này. bao nhiêu gia đình mất con cái, vợ mất chồng, mẹ mất con cũng chỉ vì vài ba li trượu rồi quá chén. rồi mất kiểm soát. cái văn hóa rượu chè ở nước ta chắc là sẽ ko hết đc. đó thật sự là một nỗi ám ảnh lớn đối với các gia đình bị mất người thân. để lại rất rất nhiều những gánh nặng cho gia đình cũng như cho xã hội

23:55 30 tháng 1, 2017 Reply

những hiện tượng tiêu cực như vậy cần được loại bỏ triệt để. Các cơ quan chức năng cần có những chiến lược tuyên truyền, vận động rộng rãi toàn bộ người dân nhằm tiêu diệt hiện tượng gây bức xúc dư luận, đặc biệt trong những dịp lễ Tết thiêng liêng này. Đừng để những kẻ này lộng hành rồi gây ra những hậu quả dáng tiếc.

22:30 24 tháng 2, 2017 Reply

rượu làm tăng cảm xúc, vui thì vui hơn, buồn sẽ buồn hơn, khi uống quá đà, người uống sẽ không kiềm được cảm xúc của mình và khi đã say thì nói những điều không nên nói, làm những điều không nên làm, đôi khi dẫn đến hậu quả tai hại.

22:31 24 tháng 2, 2017 Reply

nhiều phụ nữ trong cơn say còn bị hứng phấn quá khích, bạo lực, hoang tưởng, ảo giác, người say rượu sẽ bị thay đổi về khí sắc, mất ức chế về thái độ, nói liên tục không ngừng, nói khó và mất điều hòa động tác như đi loạng choạng gây mất hình ảnh, trở nên xấu xí trong mắt người khác.

22:33 24 tháng 2, 2017 Reply

với bất kể lý do nào, thì kết luận, phụ nữ không nên uống rượu và có vẻ như mọi lý do đều dẫn tới việc một người phụ nữ khi uống rượu sẽ trở thành phụ nữ hư, hoặc chỉ có phụ nữ hư mới uống rượu.

22:34 24 tháng 2, 2017 Reply

chúng ta không phủ nhận những tác hại của bia, rượu, nhưng có một số lý do chứng minh rằng, phụ nữ uống rượu, thậm chí say rượu chưa chắc là phụ nữ hư và ở một góc nhìn nào đó nó vẫn có những lợi ích mà không phải ai cũng nhận ra.

22:36 24 tháng 2, 2017 Reply

một phụ nữ sẽ trở thành một người khó gần hoặc bị cô lập trong đám đông nếu cô ấy chỉ ngồi im một chỗ và không một lần nâng ly với bạn bè, đối với đối tác làm ăn, việc không uống được rượu sẽ khiến cô ấy không thể hòa đồng và gần gũi với đối tác.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!