18/01/2017

* Thấy gì qua nội dung sẽ thảo luận ở Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 18/01/2017 | 18.1.17

Mõ Làng


Vào dịp đầu năm 2017, sáng 13 tháng 1 tài liệu chuẩn bị cho Thượng Hội Ðồng Giám Mục thế giới kỳ thứ 15 sẽ tiến hành vào tháng 10 năm 2018 đã được công bố trong cuộc họp báo tại Phòng báo chí Tòa Thánh. Công Nghị Giám Mục thế giới lần này có chủ đề "Người trẻ, đức tin và sự phân định ơn gọi".

Thượng Hội Đồng Giám Mục là thể chế định kỳ được Đức Gíáo Hoàng Phaolô VI thiết lập vào tháng 9-1965 nhằm đáp ứng nguyện vọng của các nghị phụ tham dự Công Đồng Vaticanô II (1962-1965) là một hội nghị các Giám mục được tuyển chọn từ nhiều nước trên thế giới để cổ vũ sự liên kết chặt chẽ giữa Giáo hoàng và các giám mục nhằm góp sức giúp Đức Giáo Hoàng trong việc điều hành Giáo Hội, bảo toàn và phát triển Đức tin, cũng như duy trì và củng cố kỷ luật trong Giáo Hội.

Thượng Hội Đồng Giám Mục có thể họp thành Hội nghị chung thường lệ hay ngoại lệ, hoặc Hội nghị chung đặc biệt liên quan đến lợi ích của Giáo Hội, hoặc liên quan đến một hay nhiều miền nhất định trên thế giới. Cho đến nay, đã có 14 khóa họp thông thường, hai Khóa ngoại thường và sáu Khóa đặc biệt.

Trong mỗi khóa họp, thông thường Thượng Hội Ðồng Giám Mục bàn thảo về một chủ đề nào đó nổi lên trong đời sống tín ngưỡng. Chẳng hạn như: Khóa họp về vấn đề rao giảng Tin Mừng trên thế giới năm 1974; Khóa họp năm 1977 về việc giảng dạy giáo lý trong thời đại chúng ta; Khóa về gia đình được bàn thảo năm 1980; Khóa năm 1987 về ơn gọi và sứ mệnh của ngưới giáo dân trong Giáo hội và trên thế giới; Khóa tám năm 1990 và Khóa chín năm 1994 về Ðời sống tận hiến và sứ mệnh của đời sống này trong Giáo hội và trên thế giới.... Kỳ Thượng Hội đồng Giám mục khóa 14 diễn ra từ ngày 4 tháng 10 đến 25 tháng 10 năm 2015 mang chủ đề "ơn gọi và sứ mệnh của các gia đình trong Giáo hội và trong thế giới đương đại".

Tài liệu chuẩn bị cho kỳ Thượng hội đồng lần này dài 26 trang, sau phần nhập đề là 3 chương lần lượt bàn tới:

- Chương 1: Tình trạng giới trẻ trên thế giới ngày nay, một thế giới đang thay đổi mau lẹ. Văn kiện nói về những thế hệ trẻ: họ thuộc về các nhóm nào, những điểm tham chiếu về nhân sự và tổ chức, và người ta đang tiến tới một thế hệ gắn liền với các kỹ thuật truyền thông tân tiến (iperconnessa). Sau cùng Tài liệu nói đề những người trẻ và những chọn lựa.

- Chương 2: Đức tin, sự phân định và ơn gọi. Ơn phân định giúp nhận diện, giải thích và chọn lựa. Tiếp đến là những con đường ơn gọi và sứ mạng, sau cùng là sự đồng hành người trẻ.

- Chương 3: Hoạt động mục vụ đồng hành với người trẻ theo 3 hành động: đi ra ngoài, nhìn xem, kêu gọi; Đối tượng nhắm tới: tức là tất cả mọi người trẻ, không trừ một ai, rồi cộng đoàn trách nhiệm, và những nhân vật người trẻ tham chiếu; Những môi trường người trẻ: đời sống thường nhật, các lãnh vực chuyên biệt mục vụ, thế giới kỹ thuật số. 

Văn kiện này được gửi tới các Hội Ðồng Giám Mục, các Thượng Hội đồng của các Giáo Hội Công Giáo Ðông Phương, các cơ quan trung ương Tòa Thánh và một số cơ quan khác như Hiệp hội các Bề trên Tổng Quyền dòng nam, để tham khảo ý kiến, dựa theo bản câu hỏi đính kèm. Ngoài ra, các bạn trẻ cũng được hỏi ý kiến qua một mạng Internet về những mong đợi và cuộc sống của họ.

Trong cuộc họp báo, Ðức Hồng Y Baldisseri giải thích rằng danh từ "giới trẻ" hay "người trẻ" trong văn kiện này được hiểu là những người từ 16 đến 29 tuổi. Ngoài ra từ "ơn gọi" trong văn kiện chuẩn bị, không phải chỉ nói về ơn gọi linh mục hoặc đời sống thánh hiến, nhưng nói về ơn gọi nói chung của người trẻ, ơn gọi yêu thương.

Tài liệu chuẩn bị này không phải là một văn kiện giáo huấn, mà chỉ là những dữ kiện gợi ý suy tư, để thu thập ý kiến của các thành phần dân Chúa. Vì vậy nó còn có những câu hỏi dành cho tất cả mọi người, kể cả những người không thuộc Kitô giáo, hoặc không tín ngưỡng. Mục đích là để thu thập ý kiến rộng rãi.

Như vậy, đức tin và thực hành tín ngưỡng của giới trẻ tín đồ Thiên Chúa đang là vấn đề thách thức của giáo hội trong thời đại ngày nay. Thời đại phát triển của khoa học kĩ thuật, hội nhập quốc tế, không gian kĩ thuật số và xu thế ý thức về bản thân không lệ thuộc vào đức tin. Trong lúc đó, giáo lý thì cũ kỹ, thánh lễ thì nhàm chán.

Trong một báo cáo mới đây, tiến sĩ Mark Gray, một chuyên viên nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu ứng dụng về Tông đồ (CARA) tại đại học Georgetown cho biết, lý do các người trẻ rời bỏ đức tin ở độ tuổi còn trẻ, có khi trước 10 tuổi, bên cạnh lý do Thánh lễ nhàm chán, còn có những lý do sâu xa hơn. Ông nhận định là: chọn lựa của họ có liên quan đến khoa học và họ cần 1 chứng cứ, một bằng chứng cho niềm tin Công giáo. Ông kết luận: “Đó là một cuộc khủng hoảng đức tin. Trong toàn bộ ý niệm của đức tin, đây là một thế hệ đang chiến đấu với đức tin trong những cách mà chúng ta không gặp trong những thế hệ trước đây”.

Cái mà "chúng ta không gặp trước đây" là gì vậy?

Đấy là giới trẻ thấy đức tin không tương thích với những gì họ học ở nhà trường. Trong cuộc chiến nhận thức giữa Giáo hội Công giáo và khoa học, Giáo hội đang thua. Khi mà khoa học ngày càng giải đáp một cách tường minh hơn những hiện tượng tự nhiên mà kinh thánh thì lại rất mơ hồ. Những thông tin khoa học không còn đóng khung trong những thư viện huyền bí nữa mà nó đã đến với giới trẻ qua chiếc iphone cầm tay.

Lý do rời bỏ đức tin được đưa ra nhiều nhất ở giới trẻ là họ không tin vào Thiên Chúa hay tôn giáo nữa vì Thiên Chúa không đưa ra được bằng chứng về những gì họ đang học về tôn giáo và về Thiên Chúa. Khoa học phát triển làm cho con người trở nên thực dụng hơn, và họ cũng đòi những gì họ tin phải sờ được, thấy được, kiểm chứng được.

Tại các xứ đạo, giới trẻ đi lễ đang giảm dần một cách trầm trọng, nhiều bạn trẻ ngày nay coi việc đi lễ là một gánh nặng. Họ đi vì bổn phận gượng ép vì mình là một tín đồ. Họ đến nhà thờ là do cha mẹ thúc giục hoặc vì tâm lý sợ mắc tội, chứ không vì niềm tin và lòng mến. 

Họ có mặt ở nhà thờ nhưng không hề ý thức mình đang có mặt ở đó để làm gì, chỉ mong sao giờ lễ mau kết thúc mà không chú ý lắng nghe rao giảng. Ngồi trong nhà thờ nhưng tâm trí họ lại nghĩ đến những việc bên ngoài. Thậm chí, một số khác thì đi lễ như là cái cớ để gặp gỡ bạn gái, thân mật quá trớn nơi công cộng, đùa giỡn, chuyện trò, chơi game trên điện thoại di động… chẳng quan tâm Thánh lễ đang đến đâu và chủ tế đang làm gì.

Giờ đây với giới trẻ, đời sống vật chất là trên hết, có tiền là có tất cả, ước mong giàu có, hưởng thụ làm họ chểnh mảng, bỏ bê việc chăm lo đời sống thiêng liêng, là bổn phận rất cần thiết cho đời sống tâm linh của người mang danh Kitô hữu. Suốt ngày ở trong nhà thờ, Chúa nhật sấp ngửa đến xưng tụng làm họ bỏ lỡ những cơ hội làm ăn đôi khi là cơ hội đổi đời khiến họ không mặn mà với thánh lễ.

Trước đây, “Gia đình là Giáo hội tại gia, là trường học tự nhiên và căn bản trong nền giáo dục Kitô giáo”. Thế nhưng ngày nay ảnh hưởng của cha mẹ với con cái không còn là tiên quyết, nhiều gia đình trẻ ngày nay, việc cha mẹ dạy dỗ con cái sống đức tin là điều hiếm có. Ngay cả việc đọc kinh sáng tối cũng chẳng mấy ai giữ. Việc giáo dục đức tin cho con cái phó mặc cho nhà thờ, giáo xứ.

Có thể nói, lối sống của thời toàn cầu hóa là lối sống mở. Quan niệm về luân lý cũng biến đổi nhiều so với sự đổi thay của môi trường sống là nơi diễn ra những khác biệt về kinh tế xã hội, chủng tộc, văn hóa giới tính,v.v. tạo nên những thách đố khác nhau, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống đức tin của giới trẻ tín đồ. 

Xu hướng bỏ đạo, nhạt đạo khởi nguồn từ châu Âu già cỗi và là trào lưu rời xa đức tin của giới trẻ trong bối cảnh khoa học phát triển và cơn lốc kinh tế thị trường là một sự thật không thể bác bỏ và không thể cản ngăn bằng giáo lý. Đấy là thách thức của kỳ Thượng hội đồng lần này.

20 nhận xét

08:31 19 tháng 1, 2017 Reply

Xã hội phát triển, con người ngày càng chú tâm vào công việc, vào khoa học kỹ thuật hơn là chăm lo tới niềm tin tôn giáo, chỉ khi gặp khó khăn, bất chắc mới nghĩ đến.

10:41 19 tháng 1, 2017 Reply

Một điểm chung trong giáo lí, giáo điều, kinh thánh của các tôn giáo đều đươc tạo ra từ một phía là "đấng bề trên", không tiếp nhận bất kì ý kiến nào của con chiên và bầy con chiên thì chỉ biết răm rắp tuân theo không dám nói lên chính kiến của mình. nói không phải so sánh chứ pháp luật thì luôn phải theo đuổi thời đại cùng với tiếp thu chon loc ý kiến của nhiều ban ngành để thay đổi cho phù hợp. Trong khi những người trong chính tôn giáo của mình không được lên tiếng thì suốt ngày rêu rao đòi cái tự do, dân chủ, nhân quyền. Có vẻ bất hợp lí

13:39 19 tháng 1, 2017 Reply

Xu hướng bỏ đạo, nhạt đạo khởi nguồn từ châu Âu già cỗi và là trào lưu rời xa đức tin của giới trẻ trong bối cảnh khoa học phát triển và cơn lốc kinh tế thị trường là một sự thật không thể bác bỏ và không thể cản ngăn bằng giáo lý. Đấy là thách thức của kỳ Thượng hội đồng lần này.

17:49 19 tháng 1, 2017 Reply

Dù Thượng Hội đồng giám mục Thế giới có thảo luận gì đi chăng nữa thì cũng hi vọng những vấn đề đó sẽ không đi ngược lại với lợi ích chung của xẫ hội mà thay vào đó sẽ đóng góp vào sự phát triền chung của nhân loại và hạn chế tối đa những mâu thuẫn chính trị - tôn giáo

19:56 19 tháng 1, 2017 Reply

Một điểm rất đặc trưng cuả những giáo dân là luôn tuân theo những giáo lý do giáo hội đặt ra va thực sự là rất trung thành và luôn nghe theo, vê tín ngưỡng tôn giáo sẽ được phát triển mạnh mẽ nếu giáo hội có những thay đổi và suy nghĩ đúng đắn nhưng ngược lại nó sẽ rất nguy hiểm khi bị lợi dụng với mục đích xấu

21:30 19 tháng 1, 2017 Reply

tôn giáo còn níu chân được là do lòng tin của người dân vẫn còn. Vậy mà trong khoảng thời gian gần đây, công giáo đã gây ra những vụ việc có thể "so hot" như tại Hà Tĩnh, Nghệ An,...thì không biết niềm tin tôn giáo còn tồn tại được bao lâu nữa đây???

21:43 19 tháng 1, 2017 Reply

trong bối cảnh khoa học phát triển và cơn lốc kinh tế thị trường là một sự thật không thể bác bỏ và không thể cản ngăn bằng giáo lý. vậy mà ở không ít những giáo phận, những vị linh mục "đáng kính" của ta còn lợi dụng thần quyền ra sức hà hiếp người dân... vì thế xu hướng bỏ đạo, nhạt đạo sẽ còn tiếp diễn dài dài

21:54 19 tháng 1, 2017 Reply

lối sống của thời toàn cầu hóa là lối sống mở. Quan niệm về luân lý cũng biến đổi nhiều gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống đức tin của giới trẻ tín đồ. không chỉ với những lý do như vậy, mà những vị linh mục cực đoan xuất hiện ngày nhiều, gây ra các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự, làm xâu đi hình ảnh của công giáo cũng là một yếu tố rất lớn tác động tới niềm tin của cộng đồg nói chung

20:12 20 tháng 1, 2017 Reply

Khoa học công nghệ phát triển, giải thích một cách chi tiết và cụ thể nhiều hiện tượng mà trước đây người ta vẫn lầm tưởng rằng có một thế lực siêu nhiên nào đó đang chi phối cuộc sống. Trong khi đó, thực tế nhiều kẻ đang mượn thần quyền giáo lý để lừa dối những con chiên nhẹ dạ, thiếu hiểu biết, biến họ thành công cụ để phục vụ cho mục tiêu đê hèn của mình. Nếu là vì mục đích "tốt đời đẹp đạo" thì chẳng ai ngăn cấm. Nhưng nếu lợi dụng Tôn giáo để phá hoại thì nhất định sẽ bị trừng trị thích đáng.

19:32 22 tháng 1, 2017 Reply

Ngày nay với sự phát triển và cơn lốc kinh tế thị trường thì Xu hướng bỏ đạo, nhạt đạo khởi nguồn từ châu Âu già cỗi và là trào lưu rời xa đức tin của giới trẻ là hoàn toàn không thể tránh khỏi trong cuộc sống của mỗi người. VIệc giữ gìn đức tin trong lòng giới trẻ quả là một vấn đề nan giải

20:36 23 tháng 1, 2017 Reply

Đấy là giới trẻ thấy đức tin không tương thích với những gì họ học ở nhà trường. Trong cuộc chiến nhận thức giữa Giáo hội Công giáo và khoa học, Giáo hội đang thua. Khi mà khoa học ngày càng giải đáp một cách tường minh hơn những hiện tượng tự nhiên mà kinh thánh thì lại rất mơ hồ

01:29 24 tháng 1, 2017 Reply

bây giờ, công nghệ và khoa học nó dần thay thế đức tin rồi, xưa kia khi con người còn đói khổ, đức tin như một liều thuốc, sự giải thoát thì giờ đây cs con người đã tốt hơn nhiều, họ tìm đến những thú vui khác thay vì tin vào chúa. Cũng thật khó mà trách họ bởi KHCN đã chứng minh đk những điều kinh thánh hay chúa ko giải thích đk.

04:10 24 tháng 1, 2017 Reply

Một điểm rất đặc trưng cuả những giáo dân là luôn tuân theo những giáo lý do giáo hội đặt ra va thực sự là rất trung thành và luôn nghe theo, vê tín ngưỡng tôn giáo sẽ được phát triển mạnh mẽ nếu giáo hội có những thay đổi và suy nghĩ đúng đắn nhưng ngược lại nó sẽ rất nguy hiểm khi bị lợi dụng với mục đích xấu

08:24 8 tháng 2, 2017 Reply

Như vậy, đức tin và thực hành tín ngưỡng của giới trẻ tín đồ Thiên Chúa đang là vấn đề thách thức của giáo hội trong thời đại ngày nay. Thời đại phát triển của khoa học kĩ thuật, hội nhập quốc tế, không gian kĩ thuật số và xu thế ý thức về bản thân không lệ thuộc vào đức tin. Trong lúc đó, giáo lý thì cũ kỹ, thánh lễ thì nhàm chán.

08:25 8 tháng 2, 2017 Reply

Trong cuộc họp báo, Ðức Hồng Y Baldisseri giải thích rằng danh từ "giới trẻ" hay "người trẻ" trong văn kiện này được hiểu là những người từ 16 đến 29 tuổi. Ngoài ra từ "ơn gọi" trong văn kiện chuẩn bị, không phải chỉ nói về ơn gọi linh mục hoặc đời sống thánh hiến, nhưng nói về ơn gọi nói chung của người trẻ, ơn gọi yêu thương.

08:26 8 tháng 2, 2017 Reply

Họ có mặt ở nhà thờ nhưng không hề ý thức mình đang có mặt ở đó để làm gì, chỉ mong sao giờ lễ mau kết thúc mà không chú ý lắng nghe rao giảng. Ngồi trong nhà thờ nhưng tâm trí họ lại nghĩ đến những việc bên ngoài. Thậm chí, một số khác thì đi lễ như là cái cớ để gặp gỡ bạn gái, thân mật quá trớn nơi công cộng, đùa giỡn, chuyện trò, chơi game trên điện thoại di động… chẳng quan tâm Thánh lễ đang đến đâu và chủ tế đang làm gì.

18:34 8 tháng 2, 2017 Reply

Có thể nói, lối sống của thời toàn cầu hóa là lối sống mở. Quan niệm về luân lý cũng biến đổi nhiều so với sự đổi thay của môi trường sống là nơi diễn ra những khác biệt về kinh tế xã hội, chủng tộc, văn hóa giới tính,v.v. tạo nên những thách đố khác nhau, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống đức tin của giới trẻ tín đồ, rõ ràng đây là thách thức không nhỏ!

18:46 8 tháng 2, 2017 Reply

Xu hướng bỏ đạo, nhạt đạo khởi nguồn từ châu Âu già cỗi và là trào lưu rời xa đức tin của giới trẻ trong bối cảnh khoa học phát triển và cơn lốc kinh tế thị trường là một sự thật không thể bác bỏ và không thể cản ngăn bằng giáo lý. Đấy là thách thức của kỳ Thượng hội đồng lần này.

20:55 9 tháng 2, 2017 Reply

Xu hướng bỏ đạo, nhạt đạo khởi nguồn từ châu Âu già cỗi và là trào lưu rời xa đức tin của giới trẻ trong bối cảnh khoa học phát triển và cơn lốc kinh tế thị trường là một sự thật không thể bác bỏ và không thể cản ngăn bằng giáo lý. Đấy là thách thức của kỳ Thượng hội đồng lần này.

10:26 16 tháng 2, 2017 Reply

đấy chính là những gì khiến cho thế giới đang có những qui định riêng mà những con người này lại làm những điều như này thì không biết rằng những điều thay đổi hay những cái mới áp dụng cho chung mà với quan điểm riêng thì chắc chắn không thể nào tốt đẹp được cả

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!