07/01/2017

Vì sao Bộ TN&MT không đưa Formosa vào 10 sự kiện của năm?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 07/01/2017 | 7.1.17

Bộ trưởng Trần Hồng Hà (Nguồn: Internet). 

TPO – Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà vừa có ký QĐ 3110 công bố 10 sự kiện nổi bật của ngành tài nguyên và môi trường năm 2016, trong đó không có sự cố môi trường biển ở 4 tỉnh miền trung do Formosa gây nên.

Giải thích lý do vì sao không đưa sự kiện này vào 10 sự kiện nổi bật của ngành tài nguyên và môi trường năm 2016, ông Vũ Minh Sơn, Vụ trưởng Vụ Thi đua, Khen thưởng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thường trực Hội đồng xét chọn 10 sự kiện nổi bật cho biết: Việc xét chọn dựa trên QĐ 2141 ngày 10/12/2012 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về ban hành quy chế bình xét, công bố các sự kiện nổi bật hàng năm của ngành tài nguyên và môi trường với 4 tiêu chí xét chọn gồm:

Thứ nhất, là những sự kiện có tính chất tiêu biểu, xuất sắc, điển hình, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp phát triển ngành và đất nước.

Thứ hai, được tổ chức thực hiện với quy mô lớn, có ý nghĩa chính trị và phạm vi tác động sâu rộng, ảnh hưởng toàn ngành, toàn quốc, có ý nghĩa to lớn, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của đất nước.

Thứ ba, sự kiện diễn ra lần đầu, được cộng đồng xã hội đánh giá cao.

Thứ tư, tạo ra sự chuyển biến mang tính đột phá hoặc tiền đề cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Theo ông Sơn, Formosa là sự cố chứ không phải sự kiện. Tuy nhiên, trong quá trình xét chọn, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đưa Formosa là một trong các đề xuất để ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, khi bỏ phiếu, Hội đồng hơn 10 người đã không bỏ phiếu cho đề xuất này. Vì vậy, sự cố môi trường biển miền trung do Formosa gây nên không nằm trong danh sách 10 sự kiện nổi bật ngành tài nguyên và môi trường 2016.

Việc Formosa không nằm trong danh sách 10 sự kiện nổi bật do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố gây nên nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận vì đây là sự cố môi trường lớn nhất từ trước đến nay.

Mười sự kiện tài nguyên và môi trường nổi bật năm 2016 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố:

1.Ban hành Chương trình hành động của Ban cán sự đảng, Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

2. Hội nghị trực tuyến của Chính phủ về công tác bảo vệ môi trường và ban hành Chỉ thị số 25/CT-TTg ngày 31 tháng 8 năm 2016 về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về bảo vệ môi trường. Trên cơ sở Hội nghị trực tuyến ngày 31 tháng 8 năm 2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 25/CT-TTg, đưa ra những cách tiếp cận mới, những giải pháp, nhiệm vụ cụ thể mang tính chất đột phá nhằm giải quyết triệt để các vấn đề môi trường ở nước ta hiện nay.

3. Lần đầu tiên, Quy hoạch tổng thể mạng lưới quan trắc tài nguyên và môi trường quốc gia giai đoạn 2016 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 90/QĐ-TTg ngày 12 tháng 01 năm 2016

4. Quy hoạch mạng lưới các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2283/QĐ-TTg ngày 25 tháng 11 năm 2016.

5. Việt Nam tham gia Diễn đàn Tăng trưởng xanh toàn cầu (3GF).

6. Điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 – 2020) cấp quốc gia được Quốc hội Khóa XIII, kỳ họp thứ 11 thông qua tại Nghị quyết số 134/2016/QH13 ngày 9 tháng 4 năm 2016.

7. Ký kết, phê duyệt Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và ban hành Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận.

8. Phát hiện mới về khoáng sản đồng và quặng urani tại xã Đăk Ruồng, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

9. Hoàn thành Bộ bản đồ đường biên giới quốc gia Việt Nam – Lào tỷ lệ 1/50.000 đính kèm Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới Việt Nam – Lào; Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam – Lào.

10. Thực hiện phương thức quản lý, chỉ đạo, điều hành trên môi trường điện tử thông qua sử dụng hệ thống quản lý văn bản, hồ sơ công việc gắn với chữ ký số và các ứng dụng công nghệ thông tin.

15 nhận xét

16:43 7 tháng 1, 2017 Reply

Việc không công bố Formosa nằm trong 10 sự kiện của năm đã có lí do rất rõ ràng đó là việc công bố các sự kiện nổi bật hàng năm của ngành tài nguyên và môi trường với 4 tiêu chí xét chọn, và theo như các tiêu chí ấy sự kiện này không đủ tiêu chí, đây là vấn đề nổi bật của năm qua nhưng đương nhiên bộ tài nguyên và môi trường có lí do của họ chứ.

17:22 7 tháng 1, 2017 Reply

bất đồng ý kiến chủ yếu đến từ cách hiểu thế nào là sự kiện. Sự kiện theo tôi có sự tổ chức của con người, do con người chủ đích tạo nên. Còn Formosa, như trên đã nói, đó là sự cố, thường là ngoài ý muốn, có thể có sự tác động của con người nhưng không chủ đích gây ra ảnh hưởng lớn. Vậy nên list sự kiện trên đk đưa ra cũng có cái lý của nó, không phải họ không cân nhắc vụ Formosa, nhưng nếu xét kỹ càng, Formosa có lẽ không nên là sự kiện, mà nên là sự cố, nên là điểm nóng.

16:23 8 tháng 1, 2017 Reply

Lập luận rất đúng. Sự cố chứ không phải sự kiện. Chúng ta bình xét dựa trên các tiêu chí rõ ràng. Sự cố Formosa mặc dù đã gây chấn động dư luận và tàn phá môi trường biển lớn nhất từ trước đến nay. Nỗ lực ta cố gắng để khắc phục thiệt hại là có nhưng có lẽ chưa đủ các tiêu chí bình chọn để liệt vào danh sách. Nếu liệt vào danh sách Top các phức tạp thì có lẽ mới cho cái sự cố này vào :)

19:41 8 tháng 1, 2017 Reply

Việc bầu chọn 10 sự kiện tiêu biểu, theo thông lệ nhằm mục đích chọn ra các sự kiện, nỗ lực của ngành có đóng góp được cho sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. "Tiêu chí của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong việc bầu chọn lâu nay vẫn thực hiện là nhằm lựa chọn các sự kiện tiêu biểu, mang tính chất động viên, khích lệ và cho thấy mình làm được điều gì có đóng góp cho sự phát triển đất nước.

20:29 8 tháng 1, 2017 Reply

Bản tính người Việt mình làm thế. Cứ thấy cái gì xấu, cái gì khác thường là nhảy vào xâu xé, xỉa xói. Tôi đảm bảo sẽ chẳng người bình thường nào biết Bộ Tài nguyên và môi trường trong năm 2016 đã làm được những gì, cải thiện môi trường ra sao, thành tích phải được tôn vinh thế nào. Nhưng nhắc đến những hạn chế chắc ra được cả danh sách. Đặc biệt sự cố Formosa dường như đã phủ định mọi thành quả của Bộ tài nguyên và môi trường. Nên giờ trong đầu họ chỉ có Formosa mà thôi. Và họ cũng không quan tâm nhứng nỗ lực khôn cùng của Bộ TN&MT đâu

20:52 8 tháng 1, 2017 Reply

Bộ Tài nguyên và môi trường lại có thêm một lần phải rút kinh nghiệm. Vốn sự đa nghĩa, phong phú của Tiếng Việt mình, nhất là những người dân bình thường, họ chỉ biết và chú ý đến những gì truyền thông nói, thì việc người ta không phân biệt được "sự cố" và "sự kiện" cũng không có gì khó hiểu. Ngay cả tôi thì cho đến khi đọc bài viết này tôi cũng mới biết tường tận ý nghĩa danh sách 10 sự kiện này. Thế nên về sau Bộ Tài nguyên môi trường cần ban hành các văn bản thể hiện rõ tiêu chí bình xét để người dân không hiểu lầm như thế nữa. Tránh giải thích sau như này cho người ta cảm giác ngụy biện

16:11 9 tháng 1, 2017 Reply

đúng như lời ông đã nói sự kiện và sự cố nó khác nhau chứ sao có thế coi đấy là một điều nổi bật được , chẳng nhẽ nổi bật để học theo mà cho sự cố này thêm diễn ra sao , đấy chính xác là những điều mà chúng ta thấy nó chính là một điều quá đến nỗi bình thường cũng nhận ra

17:35 9 tháng 1, 2017 Reply

Đồng ý với quan điểm này, vốn dĩ Fomosa vừa rồi phải nói là sự cố chứ không gọi là sự kiện. Tôi nghĩ không cho vào những sự kiện nổi bật nhất của năm vừa qua là đều có lý do chứ chẳng ai "rảnh" đến nỗi mà lấp liếm cái thông tin trong khi cả nước đều biết vậy cả. Nhưng tư duy của những kẻ chống cộng thì muôn đời vẫn nghĩ là "cộng sản.." Vậy đấy!

22:28 15 tháng 1, 2017 Reply

Formosa là sự cố chứ không phải sự kiện. Tuy nhiên, trong quá trình xét chọn, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đưa Formosa là một trong các đề xuất để ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, khi bỏ phiếu, Hội đồng hơn 10 người đã không bỏ phiếu cho đề xuất này. Vì vậy, sự cố môi trường biển miền trung do Formosa gây nên không nằm trong danh sách 10 sự kiện nổi bật ngành tài nguyên và môi trường 2016.

23:25 15 tháng 1, 2017 Reply

Formosa là sự cố môi trường xảy ra ở vùng biển Hà Tĩnh và bị ảnh hưởng đến một số tỉnh xung quanh. Đây rõ ràng là sự cố của môi trường biển. Cần có sự phân biệt rõ ràng giữa sự cố và sự kiện để những ai chưa hiểu sẽ được hiểu thêm. Chứ một số người không hiểu chuyện lại cứ bla bla sự việc lên.

20:35 25 tháng 1, 2017 Reply

vấn đề sự kiện hay sự cố này đang làm hoang mang dư luận mà cần phải có sự giải thích cụ thể để cho những kẻ vô công rồi nghề tìm chuyện để xoi mói vấn đề xảy ra của đất nước. Luôn miệng khi nào cũng đòi tự do dân chủ nhưng mà chúng luôn tìm cách để gây hại cho đất nước.

00:28 8 tháng 2, 2017 Reply

Giải thích lý do vì sao không đưa sự kiện này vào 10 sự kiện nổi bật của ngành tài nguyên và môi trường năm 2016, ông Vũ Minh Sơn, Vụ trưởng Vụ Thi đua, Khen thưởng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thường trực Hội đồng xét chọn 10 sự kiện nổi bật cho biết: Việc xét chọn dựa trên QĐ 2141 ngày 10/12/2012 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về ban hành quy chế bình xét, công bố các sự kiện nổi bật hàng năm của ngành tài nguyên và môi trường với 4 tiêu chí xét chọn

00:36 8 tháng 2, 2017 Reply

Formosa là sự cố chứ không phải sự kiện. Tuy nhiên, trong quá trình xét chọn, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đưa Formosa là một trong các đề xuất để ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, khi bỏ phiếu, Hội đồng hơn 10 người đã không bỏ phiếu cho đề xuất này. Vì vậy, sự cố môi trường biển miền trung do Formosa gây nên không nằm trong danh sách 10 sự kiện nổi bật ngành tài nguyên và môi trường 2016.

00:37 8 tháng 2, 2017 Reply

Vì vậy, sự cố môi trường biển miền trung do Formosa gây nên không nằm trong danh sách 10 sự kiện nổi bật ngành tài nguyên và môi trường 2016. Việc Formosa không nằm trong danh sách 10 sự kiện nổi bật do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố gây nên nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận vì đây là sự cố môi trường lớn nhất từ trước đến nay.

14:11 10 tháng 2, 2017 Reply

Formosa là sự cố chứ không phải sự kiện. Tuy nhiên, trong quá trình xét chọn, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đưa Formosa là một trong các đề xuất để ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, khi bỏ phiếu, Hội đồng hơn 10 người đã không bỏ phiếu cho đề xuất này. Vì vậy, sự cố môi trường biển miền trung do Formosa gây nên không nằm trong danh sách 10 sự kiện nổi bật ngành tài nguyên và môi trường 2016.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!