03/01/2017

Vui buồn với báo chí Việt Nam năm 2016

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 03/01/2017 | 3.1.17


Phải nói rằng trong năm 2016, từ mỗi thành tựu kinh tế - xã hội; mỗi sự kiện, việc làm góp phần cải thiện môi trường sinh sống và sự phát triển của nhân dân; mỗi điều tốt được nâng niu; mỗi con người bất hạnh, cơ nhỡ được cưu mang, giúp đỡ, tới nỗ lực của mỗi địa phương, ngành nghề trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc,… và mỗi cái xấu, mỗi hiện tượng tiêu cực bị phê phán, loại bỏ đều có vai trò của báo chí. Tuy nhiên, báo chí cũng còn tồn tại một số hiện tượng cần sớm khắc phục để ngày càng lành mạnh.

Niềm vui chân chính

Năm 2016 là năm báo chí chuyển mình vươn lên để thật sự là "phương tiện thông tin thiết yếu đối với đời sống xã hội; là cơ quan ngôn luận của cơ quan Ðảng, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp; là diễn đàn của Nhân dân". Một số tiêu cực trong báo chí năm qua tuy nghiêm trọng song không thể làm biến dạng nền báo chí cách mạng. Hệ thống báo chí nước ta, gồm báo hình, báo nói, báo in và báo điện tử, với đội ngũ hùng hậu hơn 18 nghìn nhà báo được cấp thẻ hành nghề cùng hàng chục nghìn cán bộ, nhân viên kỹ thuật và nghiệp vụ hoạt động trong 857 cơ quan báo chí in, 125 cơ quan báo chí điện tử, 66 đài phát thanh và truyền hình với 182 kênh quảng bá, 82 kênh trả tiền,… Ở đó, số đông nhà báo là tác giả chính trực, và phần lớn cơ quan báo chí đều nghiêm túc tuân thủ định hướng của Ðảng và pháp luật của Nhà nước, các hoạt động luôn được tiến hành minh bạch, đúng tôn chỉ mục đích.

Hai sự kiện chính trị quan trọng nhất của đất nước trong năm qua là Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Ðảng (Ðại hội), bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 (Bầu cử). Ðó là hai sự kiện lớn nhất trong năm thu hút sự chú ý của nhân dân cả nước, và trở thành các chủ đề quan trọng trong hoạt động của hệ thống báo chí. Trước Ðại hội và trước bầu cử, hệ thống báo chí đã hoàn thành tốt hai nhiệm vụ hệ trọng là: Vừa tuyên truyền nêu bật ý nghĩa của sự kiện, khẳng định tinh thần dân chủ, công bằng trong xã hội, khẳng định các thành tựu đã đạt được, chuyển tải ý kiến đóng góp tích cực của toàn dân…; vừa góp phần đẩy lùi các loại thông tin tuyên truyền xuyên tạc của các thế lực xấu, thù địch, một số phần tử cơ hội về chính trị lợi dụng hai sự kiện này để xuyên tạc vai trò lãnh đạo của Ðảng và Nhà nước, phủ nhận những thành quả của sự nghiệp cách mạng, gây tâm lý nghi ngờ, hoang mang trong dư luận,… từ đó thực hiện âm mưu gây bất ổn trong đời sống. Trong thời gian Ðại hội và Bầu cử diễn ra, thông qua báo chí mà toàn dân được tiếp cận đầy đủ diện mạo cùng các vấn đề của đất nước đã được bàn thảo, quyết định tại cơ quan lãnh đạo cao nhất của Ðảng, và tại các kỳ họp Quốc hội - cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân. Sau Ðại hội và sau Bầu cử, báo chí đã góp phần nhanh chóng đưa các nghị quyết của Ðảng, các quyết nghị của Quốc hội vào cuộc sống.

Dù mạng xã hội và các công cụ truyền thông trên in-tơ-nét phát triển như vũ bão khiến cho nhiều người lo ngại về vai trò của báo chí chính thống, nhưng thực tế cho thấy báo chí chính thống vẫn luôn luôn giữ vững vai trò chủ đạo, nơi cung cấp thông tin đáng tin cậy nhất đến với người dân. Thông tin trên báo chí luôn là thông tin chân thực, được xử lý một cách chuyên nghiệp, nguồn tin rõ ràng và hoàn toàn có thể kiểm chứng, mọi thông tin sai lệch đều bị sự chế tài của pháp luật. Khi sự thật được truyền tải trên báo chí, tự nó đủ sức đẩy lùi các thông tin ngụy tạo, xuyên tạc tình hình đất nước, góp phần củng cố niềm tin, tạo sự đồng thuận của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Ðảng và Nhà nước, củng cố sự ổn định chính trị để thúc đẩy sự phát triển của đất nước trên mọi lĩnh vực. Và đó là niềm vui lớn nhất của những người làm báo. Trong đó có sự kiện tưởng là nhỏ nhưng lại mang ý nghĩa rất lớn. Như sự kiện liên quan quán cà-phê Xin Chào ở huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh), được báo chí phản ánh đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của dư luận. Số phận của cơ sở kinh doanh bé nhỏ này là sẽ mãi chịu oan sai nếu không có sự lên tiếng của báo chí. Từ thông tin trên báo chí, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp chỉ đạo, các cơ quan bảo vệ pháp luật phải vào cuộc để đem lại sự công bằng cho người dân. Ðó cũng chính là điều V.I. Lê-nin từng nói, chính quyền Xô viết không chỉ làm những việc đại sự thay cũ đổi mới, mà còn phải quan tâm đến số phận cụ thể của từng con người. Báo chí của chúng ta đã đồng hành với Ðảng và Nhà nước bênh vực cho nhiều thân phận yếu thế bị chủ nghĩa quan liêu đẩy đến đường cùng. Việc trả lại công bằng cho các ông Nguyễn Thanh Chấn, Huỳnh Văn Nén,… cho các trường hợp như quán cà-phê Xin Chào đã góp phần đẩy lùi tình trạng quan liêu, đem lại sự an lành cho người dân, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Ðảng, đối với chế độ, là niềm vui lớn của những người làm báo.

Vụ án Trịnh Xuân Thanh cũng bắt đầu từ một bản tin trên báo chí. Từ bản tin này, đồng chí Tổng Bí thư đã trực tiếp chỉ đạo các cơ quan của Ðảng và các cơ quan bảo vệ pháp luật của Nhà nước vào cuộc. Dù Trịnh Xuân Thanh đã bỏ trốn và vụ án chưa kết thúc, nhưng qua sự việc này, Ðảng và Nhà nước tiếp tục đưa ra thông điệp không có "vùng cấm" đối với báo chí, không có bất kỳ ai phạm pháp hoặc tiếp tay, dung túng cho tội phạm lại có thể thoát khỏi vòng pháp luật. Tội phạm và các "nhóm lợi ích" đang lộng hành là nỗi buồn của đất nước, nên thông điệp Ðảng và Nhà nước tiếp tục khẳng định không chỉ là niềm vui với nhân dân, còn là niềm vui của những người làm báo… Còn nhiều niềm vui khác nữa trong làng báo mà không thể kể hết trong bài viết này. Và bạn đọc có thể chung vui với từng cơ quan báo chí, với từng nhà báo trên các ấn phẩm, trên các trang tin và chương trình phát thanh, truyền hình nhân dịp Xuân Ðinh Dậu 2017.

Nỗi buồn cần rũ bỏ

Có thể nói, việc 50 cơ quan báo chí bị Bộ Thông tin và Truyền thông xử phạt, nhiều nhà báo bị thi hành kỷ luật, bị thu thẻ nhà báo trong vụ "nước mắm nhiễm thạch tín" là sự cố báo chí lớn nhất trong năm, đó thật sự là nỗi buồn, là sự cố đáng hổ thẹn của giới báo chí chính thống nước nhà. Ðây là điển hình của sự câu kết giữa các nhà báo thoái hóa, biến chất với một "nhóm lợi ích", gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến môi trường kinh doanh lành mạnh của đất nước, gây bất bình cho đông đảo người dân. Sự cố này là "điểm trừ" đối với uy tín của giới báo chí.

Cũng phải đề cập đến việc Trường đại học Fulbright Việt Nam bổ nhiệm cựu Thượng nghị sĩ Mỹ B. Kerrey (B. Ke-ry) làm Chủ tịch Hội đồng tín thác của trường này và cuộc tranh luận trong giới báo chí cũng là một sự cố báo chí đáng buồn, khi vấn đề được một số báo đẩy quá xa đến mức làm lẫn lộn phải - trái trong lịch sử. Ông B. Kerrey là một cựu binh từng chỉ huy và trực tiếp tham gia cuộc thảm sát dã man những người dân vô tội ở Bến Tre trong chiến tranh xâm lược của Mỹ trên đất nước ta. Những tội ác đó đã được báo chí Mỹ phanh phui, bản thân ông B. Kerrey thừa nhận, một số chứng tích về sự kiện này còn được trưng bày trong Bảo tàng chứng tích chiến tranh ở TP Hồ Chí Minh. Nhưng vì chủ trương "khép lại quá khứ, hướng tới tương lai" mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam không những không truy cứu mà còn ghi nhận, hoan nghênh một số hoạt động tích cực của ông góp phần vào việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước. Chúng ta chỉ không tán thành việc bổ nhiệm ông vào vị trí đứng đầu một trường đại học, nơi có nhiệm vụ giáo dục thế hệ trẻ của Việt Nam. Việc không tán thành đó là thuộc về đạo lý của người Việt Nam chúng ta, cũng là đạo lý mà chắc chắn nhân dân Mỹ và thế giới đều hướng tới. Thế nhưng dường như đã có cuộc vận động bất thường để bảo vệ vị trí của ông B. Kerrey ở Trường đại học Fulbright? Vì đã có một số bài viết trên báo chí chính thống không chỉ khẳng định sự "chính đáng" của việc bổ nhiệm, mà còn đánh đồng hành động của người lính khi thực hiện nhiệm vụ của cấp trên trong chiến tranh với hành vi gây tội ác chiến tranh bị luật pháp quốc tế nghiêm cấm. Thậm chí còn có người công khai biện minh cho tội ác. Ðó thật sự là việc làm rất đáng buồn của một số nhà báo, một số tờ báo ở Việt Nam, vì như thế là đồng lõa với tội ác, làm tổn thương vong linh của những người lương thiện đã chết vì tội ác.

Cuối cùng là chuyện đáng buồn diễn ra nhiều năm không dứt, là tình trạng đưa tin, viết bài giật gân, câu khách, câu view (thu hút lượt xem), chạy theo tâm lý tò mò không lành mạnh hoặc thị hiếu lệch lạc của một bộ phận công chúng. Những tin, bài, hình ảnh thuộc loại này được đăng với tần suất cao trên nhiều báo điện tử và một số báo in, mô tả hành vi, hình ảnh trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc, nhân danh chống bạo lực để kích thích bạo lực. Nhiều vụ án được mô tả với chi tiết rùng rợn không phải để công chúng lên án tội ác mà để kích thích tò mò. Một số doanh nhân, nghệ sĩ và các nhân vật trong giới showbiz (nghệ thuật biểu diễn) bị báo chí khai thác đời tư quá mức, thậm chí còn bịa đặt, thêm mắm, dặm muối để câu khách, câu view. Gần đây nhất, cũng vì mục đích này, một loạt báo còn "tung hô" một nghệ sĩ vừa về nước sau khi thụ án tù ở Mỹ vì tội ấu dâm, tạo ra một xu hướng rất nguy hiểm, gây bất an cho các bậc làm cha mẹ trước nguy cơ bị tiến công tình dục của hàng triệu trẻ em từ kiểu nhân vật bệnh hoạn được báo chí lăng-xê. Ðó là biểu hiện của tình trạng suy đồi về đạo đức vượt khỏi giới hạn của văn minh trong một bộ phận người làm báo, tình trạng này nhất định phải chấm dứt không chỉ từ sự tự ý thức về trách nhiệm của người làm báo đối với người đọc, mà còn từ các biện pháp kiên quyết của cơ quan chức năng.

Xử lý hành vi tiêu cực của một bộ phận nhà báo, của một số tòa soạn là đồng nghĩa với bảo vệ nhà báo chính trực, dấn thân vì đất nước, vì nhân dân, vì lẽ phải, là trách nhiệm của các cơ quan quản lý báo chí và các cơ quan bảo vệ pháp luật. Chỉ ra chuyện buồn trong giới báo chí không phải là "vạch lá tìm sâu" để bi quan, mà để kiên quyết rũ bỏ. Rũ bỏ chuyện buồn, thải loại hành vi tiêu cực trong giới báo chí cũng là để niềm vui hoạt động báo chí trong năm tới thêm trọn vẹn, được nhân lên, để bạn đọc tiếp tục tin cậy và gửi gắm niềm tin.

TRƯƠNG MINH TUẤN
Nguồn: Nhandan.com

47 nhận xét

01:13 4 tháng 1, 2017 Reply

Báo chí luôn luôn là công cụ rất hữu ích cho việc chống phá nhà nước của bọn rận, hay là những tổ chức phản động. Bởi với sự bùng nổ công nghệ như hiện nay rất rất nhiều người đã coi báo mạng như một kênh thông tin chính để cập nhật tin tức. Thế nên cái lũ phản động chúng đã không ngừng đăng tải các bài viết sặc mùi phản động để nhân dân ta mất niềm tin vào đảng nhà nước ta. Vì vậy cần phải xử lí nghiêm những kẻ có hành vi này.

08:02 4 tháng 1, 2017 Reply

Báo chí được ví là một thứ quyền lực thứ năm tác dộng lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội chúng ta. Trong thời gian qua, báo chí đã có rất nhiều vết "sẹo" lớn nhỏ được pahnr ánh hàng ngày . Việc Xử lý hành vi tiêu cực của một bộ phận nhà báo, của một số tòa soạn là hết sức đúng đắn

08:14 4 tháng 1, 2017 Reply

Báo chí có sức mạnh lớn tác động đến dư luận xã hội là ngọn cờ định hường là nơi đưa và truyền phát thông tin đến mọi người trong và ngoài nước > do vậy, báo chí không thể đưa tin một cách không đúng , không phù hợp điều đó gây ra những hệ quả rất lớn và tác động trên một diện rộng. Thế nhưng những gì chúng ta thấy trong thời gian qua là những sự sai trái liên miên và việc điều chỉnh là hoàn toàn cần thiết

08:38 4 tháng 1, 2017 Reply

Bức tranh báo chí Việt Nam năm 2016 khá là ảm đạm khi nhiều tờ báo vẫn chạy theo tình trạng đưa tin, viết bài giật gân, câu khách, câu view (thu hút lượt xem), chạy theo tâm lý tò mò không lành mạnh hoặc thị hiếu lệch lạc của một bộ phận công chúng. Nhiều tờ báo còn đăng những thông tin không chính xác gây hiểu nhầm đối với người đọc. Rất nhiều phòng viên nhà báo đã bị bộ thông tin xử lí nghiêm khắc.

08:42 4 tháng 1, 2017 Reply


Xử lý hành vi tiêu cực của một bộ phận nhà báo, của một số tòa soạn là đồng nghĩa với bảo vệ nhà báo chính trực, dấn thân vì đất nước, vì nhân dân, vì lẽ phải, là trách nhiệm của các cơ quan quản lý báo chí và các cơ quan bảo vệ pháp luật. Hi vọng năm 2017 báo chí sẽ khởi sắc và ít phạm phải những sai lầm không đáng có.

09:12 4 tháng 1, 2017 Reply

báo chí luôn là công cụ hữu ích định hướng quần chúng theo những hướng đúng đắn, góp phần bảo vệ những giá trị văn hóa, góp phần không nhỏ trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. mong rằng ngành báo sẽ sớm khắc phục những sơ hở thiếu sót để hoàn thành trọng trách mà Đảng, Nhà nước giao phó

09:19 4 tháng 1, 2017 Reply

Ðảng và Nhà nước đưa ra thông điệp không có "vùng cấm" đối với báo chí, không có bất kỳ ai phạm pháp hoặc tiếp tay, dung túng cho tội phạm lại có thể thoát khỏi vòng pháp luật là một quyết định đúng đắn nhằm làm trong sạch bộ máy Nhà nước nhưng cũng sẽ là điều kiện để thế lực thù địch có cơ hội viết bậy, xuyên tạc như thật. VÌ vậy, mọi người hãy cảnh giác với những thông tin không rõ nguồn gốc, vô căn cứ

09:37 4 tháng 1, 2017 Reply

Năm 2016 là năm báo chí chuyển mình vươn lên để thật sự là "phương tiện thông tin thiết yếu đối với đời sống xã hội, tuy nhiên, báo chí cũng còn tồn tại. bản thân tôi cùng rất nhiều người mong rằng ngành báo chí sớm thải loại hành vi tiêu cực trong năm tới, xứng đáng với niềm tin của nhân dân

11:18 4 tháng 1, 2017 Reply

Bài viết này rất hay. Tuy nhiên tôi nghĩ báo trí VN cần nghiêm túc làm đúng vai trò của mình. Các nhà báo được đào tạo rất bài bản, được trao quyền rất lớn, thử hỏi xã hội đang như thế nào? Nhà nước tốn kém rất nhiều chỉ vì 1 tin ất ơ của nhà báo. Với gần 20 ngàn nhà báo chuyên nghiệp, giỏi chuyên môn, giỏi ngoại ngữ, giỏi máy tính mà nghe chừng chưa hạ gục nổi vài kẻ phá hoại đang có mặt trên mạng xã hội. Dù gì cũng mong báo chí VN hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhân đây, bạn nào chưa đọc mấy bài của Hoàng Hữu Phước về báo chí VN thì có thể xem tại:
1. https://hoanghuuphuocvietnam.wordpress.com/2016/12/19/thoi-bao-cap-su%cc%a3-vo-da%cc%a3o-duc-cu%cc%89a-truyen-thong-chinh-thong-vie%cc%a3t-nam/
2. https://hoanghuuphuocvietnam.wordpress.com/2016/12/23/bao-chi-pha%cc%89i-duo%cc%a3c-tu%cc%a3-do-tuye%cc%a3t-doi/
3. https://hoanghuuphuocvietnam.wordpress.com/2016/11/16/da%cc%89ng-co%cc%a3ng-sa%cc%89n-vie%cc%a3t-nam-da%cc%83-mat-kie%cc%89m-soat-truyen-thong/
4. https://hoanghuuphuocvietnam.wordpress.com/2015/11/22/van-nan-ngon-tu-trong-gioi-truyen-thong/
5. https://hoanghuuphuocvietnam.wordpress.com/2015/02/17/cam-on-bao-chi

12:36 4 tháng 1, 2017 Reply

các nhà báo hãy cẩn thận với những câu từ, hình ảnh, tít bài... gây hậu quả không tốt cho xã hội, nhà báo cũng cần có những “cái thước dây”, những vạch cân và cái tâm với nghề.báo chí ngày càng có nhiều nguồn thông tin hơn, nhanh nhạy hơn trong xử lý thông tin, nhân văn và tỉnh táo hơn khi cung cấp thông tin cho công chúng. trong năm 2016 vẫn còn nhiều nhà báo vì đồng tiền bẩn thỉu mà làm ko đúng lương tâm đạo đức của mình

12:44 4 tháng 1, 2017 Reply

Làm thế nào xác định được đâu là bài báo có lợi cho công chúng, mang lại những gì tốt đẹp cho xã hội cần và thực sự phục vụ vì nhân dân? gần đây nhiều nhà báo đã đưa thông tin không chính xác mà thậm trí còn xuyên tạc gây hoang mang cho người dân,các nhà báo thể hiện thái độ làm nghề không nghiêm túc, lười biếng, làm báo kiểu sa-lông, ngại đi cơ sở.

14:36 4 tháng 1, 2017 Reply

Báo chí năm vừa rồi quả thật còn rất nhiều những vấn đề đáng báo động, nhiều những cá nhân từ anh phóng viên đến cả tổng biên tập cũng vướng vào nhưng vi phạm nghề nghiệp nghiêm trọng, hi vọng bước sang năm mới thì viễn cảnh ấy nó sẽ sớm được giải quyết.

18:01 4 tháng 1, 2017 Reply

Rõ ràng báo chí Việt Nam trong năm 2016 bên cạnh có rất nhiều những thành tựu, còn tồn tại không ít những tiêu cực! Và thực sự việc xử lý hành vi tiêu cực của một bộ phận nhà báo, của một số tòa soạn là đồng nghĩa với bảo vệ nhà báo chính trực, dấn thân vì đất nước, vì nhân dân, vì lẽ phải, là trách nhiệm của các cơ quan quản lý báo chí và các cơ quan bảo vệ pháp luật

18:06 4 tháng 1, 2017 Reply

Báo chỉ là một thế lực vô hình, nó có sức mạnh thực sự khủng khiếp mặc dù nó chỉ là nơi truyền tải thông tin. Nhưng các bạn thấy đấy, những ai, những cái gì mà được báo chí PR sẽ rất có ảnh hưởng trong xã hội còn những gì đã bị báo chí vùi dập thì khó mà có thể sống nổi. Do vậy khi hoạt động báo chí rất cần những con người làm báo có lương tâm nghề nghiệp, đề cao giá trị của sự thật, có như thế thì xã hội này mới phát triển công bằng được!

18:21 4 tháng 1, 2017 Reply

Vai trò của các cơ quan báo chí chính thống vẫn là một vai trò chủ đạo trong việc truyền tải thông tin đến người dân, cộng đồng. Do đó mà việc các cơ quan báo chí chính thống hoạt động đúng thẩm quyền, nguyên tắc làm báo sẽ làm cho người dân tiếp cận thông tin một cách chính xác và kịp thời, qua đó sẽ giảm được những vi phạm không đáng có như trong năm qua!

18:21 4 tháng 1, 2017 Reply

Rõ ràng việc chỉ ra chuyện buồn trong giới báo chí không phải là "vạch lá tìm sâu" để bi quan, mà để kiên quyết rũ bỏ. Rũ bỏ chuyện buồn, thải loại hành vi tiêu cực trong giới báo chí cũng là để niềm vui hoạt động báo chí trong năm tới thêm trọn vẹn, được nhân lên, để bạn đọc tiếp tục tin cậy và gửi gắm niềm tin.

19:12 4 tháng 1, 2017 Reply

Dạo này mấy tòa báo lớn thích chơi liều, bất chấp luân thường đạo lý mà sống rồi. Hôm nay bộ thông tin và truyền thông ra quyết định xử phạt ba trang tin điện tử lớn nhất nhì Việt Nam: báo mới, kênh 14 và Soha. Cơ quan chức năng bây giờ quyết làm mạnh tay với đội nhà báo rồi. Tự do thì cũng tự do đúng mực thôi chứ, nếu mà cứ vin vào quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để đưa thông tin sai sự thật thì hậu quả sẽ lớn đến nhường nào. Nhất là khi độ phủ sóng thông tin ngày càng mạnh mẽ!

19:25 4 tháng 1, 2017 Reply

Báo chí Việt Nam một năm qua giống như một cơn mơ, một cơn say mà có lẽ nếu không tỉnh thì sẽ đến lúc phải chấm dứt, vì sao ư? Báo chí dành cho bạn đọc, những người cần thông tin và sự chính xác, nhưng đến cái đơn giản như vậy báo chí ( tất nhiên tôi không nói tất cả) mà không làm tốt, thậm chí còn chẳng làm ra thể thống gì. Với lại, qua cái vụ nhà báo Tuổi trẻ xông vào hiện trường vụ án để rồi ăn...tát, cái nhìn của tôi với báo chí đã giảm xuống không còn gì để nói, một năm có lẽ quá buồn và cần cái gì đó thay đổi, cải tổ để trong mắt bạn đọc được tốt hơn!

19:37 4 tháng 1, 2017 Reply

Một năm với việc 50 cơ quan báo chí bị Bộ Thông tin và Truyền thông xử phạt, nhiều nhà báo bị thi hành kỷ luật, bị thu thẻ nhà báo trong vụ "nước mắm nhiễm thạch tín" là sự cố báo chí lớn nhất trong năm, đó thật sự là nỗi buồn, là sự cố đáng hổ thẹn của giới báo chí chính thống nước nhà.

20:36 4 tháng 1, 2017 Reply

Đúng là năm qua báo chí thưc sự là có rất nhiều vấn đề đề nói, một năm với rất nhiều sự kiện sảy ra nhưng thật thất vọng vì việc nguồn thông tin này lại bị nghi ngờ, biết bao nhiêu nhà báo đã bị coi là mất đạo đức nghề nghiệp, bị phạt nhiêu nhưng liệu có những thay đổi gì không là điều mọi người đang mong đợi.

21:52 4 tháng 1, 2017 Reply

Năm mới 2017 đã đến và hi vọng nó sẽ là năm đem đến những "luồng sinh khí mới" cho ngành báo chí nước nhà. Trong năm qua, báo chí đạt được rất nhiều những thành tựu quan trọng, đáng kể nhưng bên cạnh đó vẫn còn tồn tại không ít những hạt sạn làm vấy bẩn ngành báo chí.

21:53 4 tháng 1, 2017 Reply

còn đâu cái ngành báo chí cách mạng chân chính nữa vậy.chỉ thấy toàn giật tít câu view và đạo đức tha hóa chỉ vì view.và báo chí thời này nhiều đứa còn bị tha hóa đạo đức ngành báo đến nỗi còn xuyên tạc sự thật,vu khống cả người lẫn tổ chức khác làm thiệt hại đủ đường cho các doanh nghiệp và người dân,xuyên tạc làm ảnh hưởng đến cả uy tín của đảng và nhà nước.năm mới 2017 này cần thực hiện nghiêm chỉnh việc chấn hưng báo chí cho đúng nghĩa mới phải

21:53 4 tháng 1, 2017 Reply

Phải nói rằng trong năm 2016, từ mỗi thành tựu kinh tế - xã hội; mỗi sự kiện, việc làm góp phần cải thiện môi trường sinh sống và sự phát triển của nhân dân; mỗi điều tốt được nâng niu; mỗi con người bất hạnh, cơ nhỡ được cưu mang, giúp đỡ, tới nỗ lực của mỗi địa phương, ngành nghề trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc,… và mỗi cái xấu, mỗi hiện tượng tiêu cực bị phê phán, loại bỏ đều có vai trò của báo chí. Tuy nhiên, báo chí cũng còn tồn tại một số hiện tượng cần sớm khắc phục để ngày càng lành mạnh.

22:00 4 tháng 1, 2017 Reply

phải công nhận là trong năm 2016 có rất nhiều biến động trong làng báo chí, bên cạnh những điều tích cực mà báo chí mang lại thì cũng không thiếu những việc làm tiêu cực mà báo chí đã làm ảnh hưởng đến đời sống người dân và một số tổ chức có liên quan.

22:06 4 tháng 1, 2017 Reply

Báo chí ra đời và phát triển là nhu cầu khách quan của xã hội về thông tin và giao tiếp.Nhiệm vụ của báo chí cách mạng nước ta hiện nay rất nặng nề và vô cùng vẻ vang. Báo chí được Ðảng và Nhà nước ta xác định là "phương tiện thông tin đại chúng thiết yếu đối với đời sống xã hội; là cơ quan ngôn luận của các tổ chức của Ðảng, cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội; là diễn đàn của nhân dân.

22:45 4 tháng 1, 2017 Reply

có thể nói răng, báo chí năm nay có rất nhiều đáng nói, mà nhiều cái đáng chê hơn là khen, rất nhiều vụ việc xảy ra trong báo chí có thể nói là tương đối lớn, ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến nhiều tổ chức và cá nhân.

23:59 4 tháng 1, 2017 Reply

báo chí việt nam trong năm qua tuy đã có những thành tựu nhất định, nhưng những vụ bê bối liên quan đến báo mạng vừa qua thì thực đã làm giảm đi rất nhiều uy tín của ngành báo rồi. vì vậy, trong năm nay chúng ta cần có những chấn chỉnh nhất định để định hướng cho ngành báo trở về đúng quỹ đạo và đúng mục đích chân chínch của ngành báo.

00:04 5 tháng 1, 2017 Reply

nhiều báo lá cải đưa tin linh tinh với mục đích câu like, câu view là chính, đưa tin không đúng chủ đề, đưa tin sai sự thật, ảnh hưởng đến dư luận, thậm chí có nhà báo còn lợi dụng danh nghĩa nhà báo, cơ quan báo chí để phục vụ lợi ích cá nhân.

10:10 5 tháng 1, 2017 Reply

Không ai có thể phủ nhận vai trò của báo chí trong suốt công cuộc bảo vệ và phát triển đất nước. Nhưng thời gian vừa qua nổi bật là năm 2016, báo chí đã gây ra không ít giông tố cho dư luận xã hội và cho chính uy tín của nền báo chí. Giới báo đang ngày càng để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân. Nhưng đáng buồn thay đó không phải là những thành tựu đáng ghi nhận gì mà lại là những vụ bê bối, những bài viết xuyên tạc sự thật, những tay viết sẵn sàng bán rẻ đạo đực nghề nghiệp chỉ vì nhu cầu cá nhân rẻ tiền. Đáng thất vọng thay

10:29 5 tháng 1, 2017 Reply

Thôi chuyện gì qua cũng qua rồi, truy cứu trách nhiệm là việc của các cơ quan chức năng. Đầu năm chúng ta không nên nhắc lại chuyện cũ làm gì nữa. Hi vọng chính phủ cùng các cơ quan chính quyền sẽ tăng cường, đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện pháp luật và các văn bản có liên quan đến hoạt động báo chí. Bản thân các cơ quan báo chí phải rút ra bài học kinh nghiệm để cải thiện và nâng cao hiệu quả hoạt động của mình. Nhưng quan trọng nhất chính là những người làm bút phải luôn giữ vững tư tưởng chính trị, đạo đức nghề nghiệp,không để những lợi ích vật chất làm mù quáng mà bán đứng dư luận xã hội

21:32 5 tháng 1, 2017 Reply

Báo chí để định hướng dư luận. Nhưng giai đoạn hiện nay nhiều kẻ đang lợi dụng mọi kẽ hở trong hoạt động của báo chí để thực hiện các mục tiêu vụ lợi của mình. Cũng may Bác Tuấn ra tay kịp thời. Mong rằng trong thời gian tới bộ trưởng Tuấn sẽ chấn chỉnh và vực dậy nền báo chí Việt Nam. Xứng đáng là nền báo chí uy tín, cung cấp thông tin trung thực, phản bác các tư tưởng sai trái và lệch chuẩn với văn hóa Việt Nam.

14:20 6 tháng 1, 2017 Reply

Tiêu đề bài viết là "Vui buồn với báo chí Việt Nam". Nhưng mà nói thật với các bác em chỉ với cái nên báo chí hiện nay, em chỉ thấy buồn chứ chả thấy vui đâu hết. Buồn cho một nền báo chí đang có nguy cơ suy thoái, buồn cho một thế hệ nhà báo có vẻ như ngày càng không chỉ kém về chuyên môn mà còn thấp về đạo đức, buồn vì một bộ phận người dân chưa biết chọn lọc tin tức mà tin vào thông tin của những lều báo. thật là đang hoang mang cực độ

00:18 11 tháng 1, 2017 Reply

Năm 2016 Bộ thông tin và truyền thông đã mạnh tay xử lí rất nhiều tờ báo có lớn có nhỏ, đồng thời tước bỏ tư cách nhà báo của rất nhiều nhà báo, dẹp loạn những tờ báo lá ngải, lá ngón đang gây nhiễu loạn trong lòng nhân dân, tuy nhiên mong rằng cuộc thanh trừng này sẽ lâu dài và mạnh mẽ hơn nữa để làm trong sạch nền báo nước nhà

15:40 13 tháng 1, 2017 Reply

Hi vọng là trong năm mới thì các cơ quan chức năng sẽ có các giải pháp phù hợp cũng như là thỏa đáng để giải quyết các vấn đề hạn chế, yếu kém còn tồn tại trong nền báo chí Việt Nam. Chứ nghe vẻ cứ để như năm vừa rồi thì không được ổn cho lắm. mặc dù đã có những hình thức xử lý cứng rắn, nhưng hiện tượng phao tin đồn, giật tít câu view vẫn còn tồn tại.

19:30 13 tháng 1, 2017 Reply

Bây giờ là thời đại toàn cầu hóa, thời đại mà công nghệ thông tin làm chủ toàn cầu. Bên cạnh những mặt tích cực mà báo chí đem lại cho đất nước là việc cung cấp, truyền tải thông tin đến mọi người dân về các sự kiện quan trọng của đất nước thì vẫn còn đó những thông tin mà hoàn toàn không đúng với sự thật, các nhà báo chỉ làm mọi việc để đạt được mục đích chứ không vì tính chính xác của thông tin, ảnh hưởng đến chất lượng và cái nhìn nhận đánh giá của mọi người về tin tức, sự việc được nêu đến.

20:15 13 tháng 1, 2017 Reply

Báo chí bây giờ cứ mọc rất nhiều trang tin vớ vẫn lên để câu view với những cái tít dật gân nhằm kích thích sự tò mò của người đọc. Đôi khi những tin tức trong các trang báo là sai sự thật mà thậm chí là do họ tự nghĩ ra và tự viết ấy chứ. Thế mới biết được những gì ta đọc được chưa chắc đã là sự thật cửa sự việc. Cho nên mọi người cần tìm hiểu kỹ về nguồn trước khi đọc sự việc không lại đọc báo mà không biết chuyện gì, thậm chí còn hiểu sai sự việc cũng nên.

14:16 23 tháng 1, 2017 Reply

Xử lý hành vi tiêu cực của một bộ phận nhà báo, của một số tòa soạn là đồng nghĩa với bảo vệ nhà báo chính trực, dấn thân vì đất nước, vì nhân dân, vì lẽ phải, là trách nhiệm của các cơ quan quản lý báo chí và các cơ quan bảo vệ pháp luật. Chỉ ra chuyện buồn trong giới báo chí không phải là "vạch lá tìm sâu" để bi quan, mà để kiên quyết rũ bỏ. Rũ bỏ chuyện buồn, thải loại hành vi tiêu cực trong giới báo chí cũng là để niềm vui hoạt động báo chí trong năm tới thêm trọn vẹn, được nhân lên, để bạn đọc tiếp tục tin cậy và gửi gắm niềm tin.

09:31 2 tháng 2, 2017 Reply

Nhìn vào những điểm đc và mất của ngành báo chí năm 2016. có thể đề ra những hướng đi mới trong năm 2017: Phát huy vai trò của báo chí trong đấu tranh chống những biểu hiện tham nhũng, tiêu cực; ngăn chặn và đẩy lùi sự suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí cần tiếp tục thực hiện kịp thời trong chỉ đạo và định hướng thông tin.

Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân thực hiện có kết quả các Nghị quyết của Quốc hội; chính sách, pháp luật, các giải pháp chỉ đạo, điều hành của Chính phủ.

00:06 8 tháng 2, 2017 Reply

Phải nói rằng trong năm 2016, từ mỗi thành tựu kinh tế - xã hội; mỗi sự kiện, việc làm góp phần cải thiện môi trường sinh sống và sự phát triển của nhân dân; mỗi điều tốt được nâng niu; mỗi con người bất hạnh, cơ nhỡ được cưu mang, giúp đỡ, tới nỗ lực của mỗi địa phương, ngành nghề trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc,…

00:07 8 tháng 2, 2017 Reply

mỗi điều tốt được nâng niu; mỗi con người bất hạnh, cơ nhỡ được cưu mang, giúp đỡ, tới nỗ lực của mỗi địa phương, ngành nghề trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc,… và mỗi cái xấu, mỗi hiện tượng tiêu cực bị phê phán, loại bỏ đều có vai trò của báo chí. Tuy nhiên, báo chí cũng còn tồn tại một số hiện tượng cần sớm khắc phục để ngày càng lành mạnh.

00:08 8 tháng 2, 2017 Reply

Xử lý hành vi tiêu cực của một bộ phận nhà báo, của một số tòa soạn là đồng nghĩa với bảo vệ nhà báo chính trực, dấn thân vì đất nước, vì nhân dân, vì lẽ phải, là trách nhiệm của các cơ quan quản lý báo chí và các cơ quan bảo vệ pháp luật. Chỉ ra chuyện buồn trong giới báo chí không phải là "vạch lá tìm sâu" để bi quan, mà để kiên quyết rũ bỏ.

21:16 8 tháng 2, 2017 Reply

Năm 2016 là năm báo chí chuyển mình vươn lên để thật sự là "phương tiện thông tin thiết yếu đối với đời sống xã hội; là cơ quan ngôn luận của cơ quan Ðảng, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp; là diễn đàn của Nhân dân". Một số tiêu cực trong báo chí năm qua tuy nghiêm trọng song không thể làm biến dạng nền báo chí cách mạng.

21:33 8 tháng 2, 2017 Reply

thực tế cho thấy báo chí chính thống vẫn luôn luôn giữ vững vai trò chủ đạo, nơi cung cấp thông tin đáng tin cậy nhất đến với người dân. Thông tin trên báo chí luôn là thông tin chân thực, được xử lý một cách chuyên nghiệp, nguồn tin rõ ràng và hoàn toàn có thể kiểm chứng, mọi thông tin sai lệch đều bị sự chế tài của pháp luật. Khi sự thật được truyền tải trên báo chí, tự nó đủ sức đẩy lùi các thông tin ngụy tạo, xuyên tạc tình hình đất nước, góp phần củng cố niềm tin, tạo sự đồng thuận của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Ðảng và Nhà nước, củng cố sự ổn định chính trị để thúc đẩy sự phát triển của đất nước trên mọi lĩnh vực.

14:26 27 tháng 2, 2017 Reply

Những năm qua với sự bùng nổ của internet nên công nghệ thông tin cũng phát triển kéo theo đó là báo điện tử ồ ạt ra đời với những bài báo chất lượng nhưng bên cạnh đó vẫn còn không ít những tờ báo lá cải, lợi dụng viết bài để đăng tải thông tin xuyên tạc hay mưu lợi cho bản thân làm ảnh hưởng đến nhà nước và người dân, hủy hoại hình ảnh của báo chí trong lòng nhân dân cần được lên án.

12:18 30 tháng 5, 2018 Reply

dân làm báo ư?đó chỉ là một đám tập hợp lại để chống phá nhà nươc tập hợp lại để kích động nhân dân.chúng xuyên tạc đủ các thể loại chống phá chính quyền nhà nước nói sấu các hoạt động của chúng ta.bôi nhọ đảng,chính quyền nhà nước với mục đích phá hoại

11:26 27 tháng 6, 2018 Reply

Chiêu trò rất bẩn thỉu lợi dụng truyền thông kích động nhân dân của bọn phản động. Chúng lợi dụng về truyền thông, nhằm nhanh chóng đưa hình ảnh, video về các cuộc tuần hành được đưa lên mạng nhanh chóng, nhằm thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Ngay từ trước khi các cuộc tuần hành được tổ chức, các trang mạng phản động như Việt tân, Nhật ký yêu nước, Thanh niên công giáo,… đã đồng loạt đưa tin rầm rộ về cuộc biểu tình này, nhằm lôi kéo người dân tham gia. Đây là một ý đồ rất bẩn thỉu và xấu xa lừa bịp qua mắt người dân.

11:39 27 tháng 6, 2018 Reply

Như trò xưa diễn lại, như để đối phó với lực lượng chức năng, nếu thấy quy mô không lớn, thì các nhà rân chủ sẽ chụp góc chụp thật đẹp thể hiện sự lố nhố rất đông, dùng xe máy di chuyển nhanh từ khu vực này sang khu vực khác của Hà Nội để lấy bối cảnh. Và công đoạn cuối cùng là làm hậu kỳ, nhân bản số người trong ảnh như chúng trước đây đã từng làm và đưa lên mạng tung hê như một cuộc biểu tình làm rung chuyển chế độ.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!