12/03/2017

* 2 hacker là học sinh lớp 9 tấn công website các cảng hàng không Việt Nam

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 12/03/2017 | 12.3.17

Kính Chiếu Yêu


Trong các ngày 8, 9 và 10/3/2017, website của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (website tansonnhatairport.vn, cung cấp thông tin lịch trình các chuyến bay, dịch vụ hỗ trợ mặt đất) cùng một loạt website của Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, Phú Quốc, Rạch Giá, Tuy Hòa bị tin tặc tấn công, thay đổi giao diện, để lại thông báo của tin tặc. 

Cục An ninh mạng, Bộ Công an đã khẩn trương xác minh, phát hiện L.C.K.D (sinh năm 2002, hiện trú tại phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh), là người đã khai thác lỗ hổng bảo mật và tấn công, xâm nhập website của Sân bay Tân Sơn Nhất; P.H.H (sinh năm 2002, hiện trú tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai), là người đã tấn công website của các Sân bay Đà Nẵng, Phú Quốc, Rạch Giá, Tuy Hòa.

         Hacked để lại dấu vết và đầu mối liên lạc

Theo khai báo của hai đối tượng L.C.K.D và P.H.H, động cơ tấn công website của các cảng hàng không là xuất phát từ mục đích thích khám phá, mong muốn thể hiện, khoe khoang thành tích trong giới hacker. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Hai đối tượng L.C.K.D và P.H.H đã thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi sai phạm của mình, động cơ tấn công xuất phát từ mục đích thích khám phá, mong muốn thể hiện, khoe khoang thành tích trong giới hacker.

Các đối tượng đã ăn năn, hối lỗi, cam kết không tái phạm, xin được khoan hồng. Xét thấy hành vi của các đối tượng rất nguy hiểm, cả hai đã có thái độ khai báo thành khẩn và đang trong độ tuổi vị thành niên, Cục An ninh mạng đã phối hợp với Công an TP.HCM, Công an tỉnh Đồng Nai xử lý hành chính, giao gia đình quản lý, giáo dục. 

Theo thống kê của VNCERT cho hay, trong năm 2016, Trung tâm đã ghi nhận tổng cộng 134.375 sự cố tấn công mạng của cả 3 loại hình Phishing (lừa đảo), Malware (mã độc) và Deface (tấn công thay đổi giao diện). 

So với năm ngoái, số lượng sự cố xảy ra năm nay tiếp tục tăng mạnh, gấp tới hơn 4,2 lần (tổng số sự cố tấn công mạng năm 2015 là 31.585 sự cố). Trong đó, số sự cố Phishing được ghi nhận trong năm 2016 là 10.057 sự cố, gấp hơn 1,7 lần so với năm 2015; 46.664 sự cố Malware, tăng gần 2,8 lần so với năm 2015; và 77.654 sự cố Deface, tăng tới hơn 8,7 lần so với năm 2015. 

Số liệu của VNCERT cũng cho thấy, trong số các sự cố tấn công mạng đã được Trung tâm ghi nhận năm 2016, có 1 sự cố Phishing liên quan đến tên miền “.gov.vn”; 17 sự cố Deface liên quan đến tên miền “.gov.vn”; và 63 sự cố Malware liên quan đến tên miền “gov.vn”. Các sự cố này đều đã được VNCERT gửi cảnh báo, các đơn vị đã tự xử lý hoặc được Trung tâm hỗ trợ xử lý.

Hai đưa trẻ lớp 9 đã cảnh báo cho các cơ quan, ban nghành và hàng vạn lao động trong nghành công nghệ thông tin về sự lơ là trong thời buổi công nghệ của cuộc cách mạng kỹ thuật lần thứ tư.

36 nhận xét

15:55 12 tháng 3, 2017 Reply

Bây giờ tội phạm công nghệ cao đang ngày càng là một nỗi lo rất lớn đối với an ninh quốc gia hay nhiều lĩnh vực khác, việc gần đây xảy ra rất nhiều vụ hacker tấn công vào trang web của các sân bay đang chỉ ra cho ta thấy mối nguy hiểm thực sự, hơn nữa tội phạm lần này là vị thành niên thì càng đáng lo hơn.

18:45 12 tháng 3, 2017 Reply

công nhận là bây giờ xuất hiện nhiều nhân tài thật đấy, toàn là hacker trẻ tuổi, những hành vi chúng làm là những hành vi vi phạm pháp luật và cần được dạy dỗ, giáo dục, nhưng cũng cần nhìn nhận theo hướng tích cực, đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào chúng, đặc biệt là công nghệ thông tin.

19:09 12 tháng 3, 2017 Reply

Thế mới thấy rằng an ninh mạng trong hệ thống thông tin hàng không còn chập chờn, nhiều lỗ hổng nên mới để cho các hacker xâm nhập dễ dàng như thế. Hai hacker chỉ mới học lớp 9, còn quá nhỏ mà đã làm được những điều đó thì nên xem lại hệ thống bảo mật an toàn. Chứ cứ để như thế thì hẳn nó sẽ không dừng lại ở đây!

21:08 12 tháng 3, 2017 Reply

đúng là tuổi trẻ tài cao, thật sự ngưỡng mộ hai bé chúng đã cho các cơ quan, ban ngành và hàng vạn người lao động trong ngành thông tin về sự lơ là của mình trong thời buổi bùng nổ công nghệ hiện nay, đây chỉ là những việc làm mang tính thể hiện bản thân chứ không nguy hại gì lớn đến an ninh quốc gia nhưng sẽ là một lời cảnh tỉnh, cần có những phương án bảo vệ phù hợp hơn

21:21 12 tháng 3, 2017 Reply

Có nhiều người bảo 2 thanh niên này đáng lẽ phải được thưởng chứ phạt gì vì đã có công tìm ra lỗ hổng trong công tác bảo mật của ta. Thê pháp luật để làm cảnh chắc. có nhiều cách để thông báo, cảnh cáo cho cục an ninh mạng biết về những thiếu sót trong công tác bảo mật. Chứ không phải kiểu thể hiện thế này, làm ảnh hưởng đến cả một hệ thống

21:26 12 tháng 3, 2017 Reply

đúng là những đứa trẻ ở tuổi mới lớn thích thể hiện bản thân, khẳng định bản thân mình bất chấp pháp luật, tôi nghĩ cơ quan an ninh xử phạt hành chính và sử dụng hình thức giáo dục là hợp lí, chúng làm vậy chắc chúng chưa thể hiểu được việc làm đó nguy hại như thế nào nhưng chúng cũng thành khẩn nhận lỗi rồi, việc chúng ta cần làm là rút kinh nghiệm sâu sắc sau sự cố này, hạn chế tối ta sự cố tương tự có thể xảy ra

21:28 12 tháng 3, 2017 Reply

Nhưng mọi người cứ tuyên dương khen ngợi 2 thanh niên này vô tình sẽ dung túng cho những hành động xây dựng mang tính phá hoại này đấy bạn à. Cần phải có những hình thức đóng góp khác cho hệ thống bảo mật của ta chứ không phải là làm lỗi cả một hệ thống ảnh hưởng đến hoạt động của sân bay thế này

23:32 12 tháng 3, 2017 Reply

có thể nói, hệ thống bảo mật của hàng không nước ta bây giờ có nhiều lỗ hổng thật đấy, một cảng hàng không quan trọng như tân sơn nhất mà trang thiết bị lỏng lẻo, dù hai em học sinh kia có thật sự giỏi hay không nhưng để xảy ra các vụ hack như thế này là không thể chấp nhận được.

23:39 12 tháng 3, 2017 Reply

vói thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, đặc biệt là ngành an toàn thông tin đang có sự phát triển vượt bậc, thì những lĩnh vực quan trọng như hàng không cần phải được đảm bảo về an toàn thông tin hơn nữa.

23:43 12 tháng 3, 2017 Reply

thật không thể tin nổi, học sinh lớp 9 mà có thể hack được website của cảng hàng không quốc tế tân sơn nhất, không biết là hai em học sinh này quá giỏi hay là hệ thống bảo mật của cảng hàng không này quá kém đây.

09:10 13 tháng 3, 2017 Reply
09:12 13 tháng 3, 2017 Reply

Phụ nữ Việt Nam thật là đẹp

10:18 13 tháng 3, 2017 Reply

còn rất nhiều thứ cần phải xem xét khi mà được cảnh báo trước là có nhiều nguy cơ xâm nhập mạng , ấy thế mà các cơ quan ở đấy không nhận thức được và có những nguy cơ gì để cho sự tồn tại đó chứ , chẳng nhẽ là có những con người chuyên trách làm bảo vệ mà không nhận thấy

10:22 13 tháng 3, 2017 Reply

là một cái lỗi lớn cho những lực lượng đảm bảo an toàn cho sân bay để cho những lỗ hổng như thế mà không được bảo vệ và giờ là được trả giá và sự thách thức đấy là đến từ một học sinh lớp 9 thì thấy rằng cái việc trả tiền như thế có đáng không , mong rằng sẽ có những con người làm tốt hơn những con người cũ đấy

15:30 13 tháng 3, 2017 Reply

An nịnh mạng của sân bay quả là nhiều lỗ hổng. Để 2 đưa bé lớp 9 có thể tấn công dễ dàng thế này thì quá là nguy hiểm. Đây là một lời cảnh báo cho các cơ quan, ban nghành và hàng vạn lao động trong nghành công nghệ thông tin về sự lơ là trong thời buổi công nghệ của cuộc cách mạng kỹ thuật. Nếu như điều này do những kẻ xấu cố tình tấn công thì không rõ hậu quả sẽ thế nào?

16:38 13 tháng 3, 2017 Reply

Bây giờ mọi người đều sử dụng internet để lưu trữ thông tin để lại nhiều lỗ hổng mà chẳng hề hay biết, chính vì vậy các doanh nghiệp, tập thể luôn là đối tượng để tin tặc tấn công gây ra những thiệt hại không thể ước tính được, sau chuyện này thì cần phải đề cao cảnh giác nhiều hơn và có biện pháp bảo mật, khắc phục lỗ hổng kịp thời

16:49 13 tháng 3, 2017 Reply

Càng ngày những tội phạm càng trẻ hóa, tội phạm trên lĩnh vực công nghệ cũng vô cùng nguy hiểm, đây là lời cảnh báo cho sự thiếu quan tâm chăm sóc và định hướng của nhà trường cũng như gia đình trong việc dạy dỗ các em nhỏ. Nếu biết cách giáo dục, tận dụng và dạy dỗ thì đây sẽ những nhân tài đóng góp cho sự phát triển giàu mạnh của đất nước

19:27 13 tháng 3, 2017 Reply

Qua vụ việc này cho thấy vấn đề bảo mật của các cảng hàng không vẫn còn nhiều lỗ hổng và yếu kém. Đồng thời mục đích sử dụng internet của nhiều người hiện nay không đúng đắn. Chính vì vậy các cơ quan quản lý cần có biện pháp quản lý và ngăn chặn có hiệu quả, đồng thời vấn đề an ninh an toàn các trang web của các cơ quan doanh nghiệp cần được tăng cường hơn nữa.

19:54 13 tháng 3, 2017 Reply

Việc để xảy ra những sự việc những lỗ hổng như vậy hoàn toàn không có gì là lạ với sự phát triển của công nghệ thông ti hiện nay. Những cuộc tấn công như vậy gây ra những sự báo động lớn đối với Vn chúng ta , đặt ra những yêu cầu và câu hỏi lớn bắt buộc chúng ta phải giải đáp bắt buộc phải phòng chống

20:45 13 tháng 3, 2017 Reply

Mấy bố sống ảo cũng vừa thôi. Hệ thống bảo mật cấp quốc gia của các nước tiên tiến nhất trên tg còn bị hacker's xâm nhập đc huống gì vn. Ngay cả nasa chúng nó muốn nó còn hack đc. Máy tính cũng là do con người lập trình, thì con người cũng có thể thay đổi nó, ko có gì là hoàn hảo, kiểu gì cũng có lỗ hổng mà thôi. Người giỏi thì còn có người giỏi hơn.

20:47 13 tháng 3, 2017 Reply

Ra ngoài thử coi liên quan đến an ninh quốc gia là lên đường chứ ở đó VN là dễ nhất rồi phạt hành chính lập biên bản cho địa phương theo sát là cao lắm, cho nên đa số tấn công mạng đều đa số ngoại quốc (Đặc biệt là bọn Trung Quốc) ko dễ phát hiện thôi thử nó tìm ra là thôi rồi

21:02 13 tháng 3, 2017 Reply

Đây là khổ nhục kế của bọn khủng bố thôi mà, nếu nó chụp đc hình thì chắc cũng sẽ rình để chụp luôn mặt. Nên việc đưa hình mập mờ ntn lên mang chỉ có duy nhất một mục đích, đó là bôi nhọ lực lượng công an.

21:51 13 tháng 3, 2017 Reply

Xã hội càng phát triển hiện đại, bên cạnh những lợi ích thiết thực thì cũng đem lại cho con người sự đe dọa rình rập gần hơn bao giờ hết. Hai đưa trẻ lớp 9 đã cảnh báo cho các cơ quan, ban nghành và hàng vạn lao động trong nghành công nghệ thông tin về sự lơ là trong thời buổi công nghệ của cuộc cách mạng kỹ thuật lần thứ tư.

22:27 13 tháng 3, 2017 Reply

các con lừa cư dân mạng chả biết đéo gì về thế giới hacker cứ khen tấm tắc 2 thằng nhãi này rồi chửi chính quyền đéo biết trọng dụng nhân tài.thưa quý vị anh hùng bàn phím là người hack đc hệ thống sân bay này ở VN chả thiếu,lỗ hổng thì nhiều,chẳng qua người ta ko muốn vi phạm pháp luật nên chả động tới làm gì thôi,2 thằng nhóc chả biết luật pháp là gì nên mới nghịch dại.giờ trả nó về cho gia đình giáo dục là xong chứ có đ gì mà to tát

10:13 15 tháng 3, 2017 Reply

cần phải nâng cao ý thức bảo vệ khi mà được cảnh báo trước sẽ có sự tấn cộng mạng như thế và phải chăng là có những cơ quan không đảm bảo sự an toàn của chính mạng hàng không như thế thì phải nhận lấy trách nhiệm khi để cho người như thế xâm nhập làm hư hại như thế chứ

00:29 18 tháng 3, 2017 Reply

bây giờ thời đại công nghệ bùng nổ, việc lưu trữ dữ liệu trên mạng rất phổ biến, đây cũng chính là nguyên nhân khiến tội phạm công nghệ cao phát triển, những thiệt hại do chúng gây ra là vô cùng nguy hiểm không thể lường trước được. Chính vì vậy chúng ta cần phải nang cao cảnh giác, có biện pháp bảo mật an toàn mới được

21:23 22 tháng 3, 2017 Reply

Nhìn nhận một cách khách quan thì đây chưa hẳn đã là điều xấu. Hacker đang ngày càng trẻ hóa và khả năng ngày càng cao. Nếu biết tận dùng nguồn chất xám này, định hướng theo chiều hướng tốt thì chúng ta có thể có một lực lượng chuyên gia về bảo mật hoặc hacker mũ trắng, cao hơn nữa là chiến sĩ mạng phục vụ cho những mục đích tốt đẹp hơn.

20:49 26 tháng 3, 2017 Reply

Các em nó mới lớp 9 thôi đã có thể làm cho hệ thống an ninh sân bay bị hacker hoàn toàn./ Theo cái nhìn tiêu cực thì các em nó đã chỉ ra lỗ hổng về hệ thống an ninh sân bay của nước ta. Điều này cần phải khắc phục triệt để để đảm bảo an toàn. Về tích cực thì chúng ta nhận thấy tài năng của các em từ đó có thể dạy dỗ nên người và đào tạo để phục vụ cho đất nước, hoàn thành trách nhiệm của một công dân.

21:23 26 tháng 3, 2017 Reply

Hai đưa trẻ lớp 9 đã cảnh báo cho các cơ quan, ban nghành và hàng vạn lao động trong nghành công nghệ thông tin về sự lơ là trong thời buổi công nghệ của cuộc cách mạng kỹ thuật lần thứ tư.
Lỗ hổng này đòi hỏi chúng ta và đặc biệt là cơ quan an ninh cần có sự kiểm soát chắc chắn hơn nữa về hệ thống an ninh của sân bay không để bất kỳ ai có thể xâm nhập gây ảnh hưởng đến ngành.

00:34 28 tháng 3, 2017 Reply

Bây giờ trẻ con siêu thật, làm quen vs công nghệ từ nhỏ nên giỏi mấy cái lĩnh vực này. Chỉ tiếc mỗi cái các e đã dùng tài năng của mình không đúng chỗ. Sự việc của hai e này cũng là lời cảnh báo về lỗ hổng an ninh mạng của website các cảng hàng không và cả VN nói chung. Có lẽ nên đầu tư, tìm kiếm nhân tài nâng cao an ninh mạng đi là vừa.

13:14 29 tháng 3, 2017 Reply

Trong các ngày 8, 9 và 10/3/2017, website của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (website tansonnhatairport.vn, cung cấp thông tin lịch trình các chuyến bay, dịch vụ hỗ trợ mặt đất) cùng một loạt website của Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, Phú Quốc, Rạch Giá, Tuy Hòa bị tin tặc tấn công, thay đổi giao diện, để lại thông báo của tin tặc.

13:15 29 tháng 3, 2017 Reply

Các đối tượng đã ăn năn, hối lỗi, cam kết không tái phạm, xin được khoan hồng. Xét thấy hành vi của các đối tượng rất nguy hiểm, cả hai đã có thái độ khai báo thành khẩn và đang trong độ tuổi vị thành niên, Cục An ninh mạng đã phối hợp với Công an TP.HCM, Công an tỉnh Đồng Nai xử lý hành chính, giao gia đình quản lý, giáo dục.

20:17 29 tháng 3, 2017 Reply

Hai đứa lớp 9 mà đã hack được website của cảng hàng không Tân Sơn Nhất rồi. Khá khen cho hai em nhưng nghịch như vậy là không tốt đâu. Còn phía cảng hàng không cũng nên xem lại lỗ hổng an ninh mạng đi, đây là hai em lớp 9 nhỡ có đối tượng xấu khác thì sao.

00:47 30 tháng 3, 2017 Reply

Chỉ với hai đưa trẻ lớp 9 đã cảnh báo cho các cơ quan, ban nghành và hàng vạn lao động trong nghành công nghệ thông tin về sự lơ là trong thời buổi công nghệ của cuộc cách mạng kỹ thuật lần thứ tư. Bây giờ an ninh mạng cũng rất quan trọng, không nên bỏ quên nó mà nên chắm chút dần đi là vừa.

00:14 8 tháng 5, 2017 Reply

Các đối tượng đã ăn năn, hối lỗi, cam kết không tái phạm, xin được khoan hồng. Xét thấy hành vi của các đối tượng rất nguy hiểm, cả hai đã có thái độ khai báo thành khẩn và đang trong độ tuổi vị thành niên, Cục An ninh mạng đã phối hợp với Công an TP.HCM, Công an tỉnh Đồng Nai xử lý hành chính, giao gia đình quản lý, giáo dục.

07:48 8 tháng 5, 2017 Reply

So với năm ngoái, số lượng sự cố xảy ra năm nay tiếp tục tăng mạnh, gấp tới hơn 4,2 lần (tổng số sự cố tấn công mạng năm 2015 là 31.585 sự cố). Trong đó, số sự cố Phishing được ghi nhận trong năm 2016 là 10.057 sự cố, gấp hơn 1,7 lần so với năm 2015; 46.664 sự cố Malware, tăng gần 2,8 lần so với năm 2015; và 77.654 sự cố Deface, tăng tới hơn 8,7 lần so với năm 2015.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!