30/03/2017

* Đầu nóng hay vĩa hè nóng?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 30/03/2017 | 30.3.17

Mõ Làng

Nói thẳng nhé, lối tư duy và phát ngôn như vị quan chức dưới đây chỉ là biểu hiện của "Chủ nghĩa dân túy", là trò mị dân.


Ảnh: Bài viết của ông Lê Mạnh Hà nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM, hiện là Phó chủ nhiệm Văn phòng chính phủ đăng trên fb của mình.

Từ ngày TP Hồ Chí Minh ra quân "giành lại vĩa hè" cho người đi bộ, một động thái thi hành trách nhiệm quản lý nhà nước theo luật nhưng khiến cư dân mạng chia làm 2 đối lập nhau.

Thực ra phía chống lại, phản đối cũng rất yếu ớt vì trước khi phản bác họ cũng phải rào trước đón sau rằng "làm là đúng, nhưng" bla bla... "là cần thiết, nhưng" bla bla...

Dân chúng nói thì chẳng sao vì họ chưa thấu đáo, quen sống duy tình và hay bênh vực cho người nghèo, người yếu thế khi chưa rõ ngô khoai. Nhưng đằng này một ông quan lớn, cha mẹ dân như ông Lê Mạnh Hà Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ mà phát ngôn như thế thì không ổn, rất không ổn.

Lấn chiếm vĩa hè, đường sá đều là phạm luật, không cần bàn cãi. Suy ra dẹp bỏ lấn chiếm là đúng luật vì vậy như ông Hải (TP HCM) nói "tôi không sai". Đường thông hè thoáng là văn hóa. Vĩa hè cho người đi bộ là văn hóa.

Ai có trách nhiệm quản lý Nhà nước lòng đường, vĩa hè? Câu trả lời là chính quyền các cấp. Chính quyền ra tay là thực hiện đúng chức năng. Chuyện để dân lấn chiếm vĩa hè, lòng đường là do chính quyền yếu kém, tiêu cực, không thực hiện hết chức năng.

Bài học về buông lõng quản lý quy hoạch, quản lý lòng đường, vĩa hè mấy chục năm qua đã quá đau đớn. Đất công bỗng thành tư gia, đến khi cần Nhà nước bỏ ra những khoản tiền bồi thường khổng lồ để làm những con đường "đắt nhất hành tinh".

Không phải chỉ có TP Hồ Chí Minh mà cả Thủ đô Hà Nội, các thành phố lớn, các thành thị lớn bé cũng đang làm. Không ồn ào như TP Hồ Chí Minh nhưng Thủ đô Hà Nội cũng rất quyết liệt.

Hoan hô ông Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã không chùng tay trước sự nỉ non, ẻo lã của dư luận có tính dân túy, mị dân. Và chia sẻ với ông "Chung Con" về một núi công việc là hệ lụy của sự buông lõng, tiêu cực trong quản lý nhà nước của các thế hệ trước để lại. Chỉ dẫn ra 2 cái công viên Tuổi Trẻ và Đống Đa là đủ thấy mệt rồi. Hàng vạn công lao động của nhân dân Thủ đô xây dựng công viên đã biến thành nơi ở bất hợp pháp của hàng ngàn hộ dân! Hè đường là chuyện nhỏ! TP Hồ Chí Minh thì sao nhỉ?

Biểu hiện của tính đúng đắn về chủ trương và biện pháp là từ hổm đến nay người dân đều chấp hành, cả những trường hợp "khó" phải bắc thang vào nhà. Không thấy ai "tự thiêu" như các vụ cưỡng chế khác cả!

Đau là giới quan chức "ẻo lã", "mị dân" (trong đó có cả ông Lê Mạnh Hà) chẳng những không hiểu luật lại còn đao to búa lớn "Tiếng búa đập vào văn hóa", "Hồng vệ binh", "coi dân như kẻ thù", "ghê rợn"...

Văn hóa nào thế thưa ông? Có phải là văn hóa bất chấp pháp luật, ngồi xổm trên pháp luật! Ông ngồi đó tham mưu cho Chính phủ phạt kẻ vứt mẩu thuốc lá, đái bậy nhưng lại tôn vinh thứ văn hóa xây bậc chắn lối đi, bày mẹt hàng ra đường phố!

Hồng vệ binh nào thế thưa ông? Có phải những người đang đi đòi lại vĩa hè cho người đi bộ, dọn dẹp nham nhỡ của phố xá là đều bị ông xếp vào hạng "Hồng vệ binh"!

Dân nào thế thưa ông? Có phải là dân gian, dân tham, dân vô pháp! Có nhà mặt đường còn lấn thêm cái bậc lên xuống. Họ không đại diện cho Nhân Dân.

Liệu một ngày nào đó, ngồi trong xe hơi nhưng đường tắc do hàng rong chiếm lòng đường ông có cười tươi với họ để lấy phiếu!

39 nhận xét

12:47 30 tháng 3, 2017 Reply

Phai xem lại có phải đúng câu nói trên của đồng chí Hà hay không nếu đúng thì phải xem xét dù bất cứ tư cách cá nhân hay quan chức chính phủ vì không phù hợp .

13:56 30 tháng 3, 2017 Reply

Một Gorbachyov tương lai

13:56 30 tháng 3, 2017 Reply

Một Gorbachyov tương lai

15:21 30 tháng 3, 2017 Reply

Xin cái ảnh và ý tưởng bác nhé

16:04 30 tháng 3, 2017 Reply

Cái anh Hà phó văn phòng CP cơ đấy,anh ta đang dọn đường cho rận chủ tấn công vào chủ trương hay của CP.Có thể ví anh Hà đang từ trong đánh ra,phối hợp với lũ thối mồm bên ngoài phá tường chính phủ.ANh gọi CA,những người tình nguyện viên tham gia giải tỏa là hồng vệ binh, anh gọi viên chức CP là kẻ thù của dân...?Sao lại để con chuột làm việc trong CP thưa anh Phúc.

17:22 30 tháng 3, 2017 Reply

Khi còn làm việc tại tpHCM tôi đã nhiều khi tán thành và đồng tình với quan điểm , tinh thần làm việc và tính cách thẳng thắn của anh Mạnh Hà , song qua phát biểu của anh vừa rồi về chủ trương giải tỏa vỉa hè cho người đi bộ thực hiện trong cả nước được toàn dân hoan ngênh ( kể cả người bị giải toã cũng không có lý do gì phản đối ) thì tôi thật sự thất vọng nếu đó là sự thật , nó thể hiện bản lĩnh , nhận thức chính trị non yếu và kiến thức pháp luật nghèo nàn của anh . VPCP nên xem xét vấn đề này và bản thân đương sự cũng nên tự kiểm điểm xem vai trò mình phụ trách có phù hợp hay không .

18:20 30 tháng 3, 2017 Reply

Đương nhiên là bất cứ kế hoạch nào đưa ra đều có những ý kiến trái chiều xuất phát từ các thành phố lớn, các thành thị lớn bé cũng đang làm. Không ồn ào như TP Hồ Chí Minh nhưng Thủ đô Hà Nội cũng rất quyết liệt thực hiện việc này mặc dù có nhiều phản đối thế nhưng mọi người nên tự giác thực hiện quy định này.

19:36 30 tháng 3, 2017 Reply

hà như ngoài bắc gọi hà sùng có nghĩa là thối, là bỏ đi nên lê mạnh hà nên đổi lại là lê hà thối đúng không các bác

20:36 30 tháng 3, 2017 Reply

Lấn chiếm vĩa hè, đường sá đều là phạm luật, không cần bàn cãi. Suy ra dẹp bỏ lấn chiếm là đúng luật. Muốn sống trong một xã hội văn minh, lịch sự thì trước hết mỗi người cần phải thượng tôn pháp luật.

20:42 30 tháng 3, 2017 Reply

Dọn dẹp đô thị, trả lại vỉa hè cho người dân sinh hoạt mà cũng gọi là loạn cho được thì quả thực đúng là loại mồm chó vó ngựa rồi. Không hiểu việc lấy lại vỉa hè cho người dân có đụng chạm gì đến lợi ích của lão này không mà ẳng kinh thế. Nói thì ví von như thể mình là người giỏi giang, kiến thức thâm sâu lắm không bằng ý :)) Người xưa có câu sông càng sâu thì sông càng tĩnh lặng. Ai như tên này :3

20:55 30 tháng 3, 2017 Reply

Nhìn những vỉa hè ở quận 1 đã được bác Hải dẹp sạch sẽ, thoáng đãng để cho người đi bộ có thể đi lại một cách thoải má nhất mà thấy ấm lòng. Vậy có phải chăng hành vi giành lại vỉa hè cho người đi bộ là không đúng, không lẽ phục vụ lợi ích chính đáng của người dân là sai sao ông Lê Mạnh Hà.

22:47 30 tháng 3, 2017 Reply

Tay Hà bây giờ "tiến bộ" gớm. Lúc ở tp đã làm đc gì chưa. Nay cũng lên tiếng để bọn "dân chủ" tấn công các cq chính quyền à công an đây. Về đuổi gà đi cha.

00:54 31 tháng 3, 2017 Reply

Văn hóa nào thế ? Có phải là văn hóa bất chấp pháp luật, cưỡi lên trên Pháp luật không? Chỉ là cãi cùn mà thôi. Ông Hà có lẽ đến đi bộ cũng ít nên sao thấu được nối khổ khi không có vỉa hè mà đi. Người như ông chỉ làm cho đất nước thụt lùi thôi.

08:44 31 tháng 3, 2017 Reply

Facebook mạo danh nhiều lắm. Coi chừng lại bé cái nhầm

09:44 31 tháng 3, 2017 Reply

Lấn chiếm vĩa hè, đường sá đều là phạm luật, không cần bàn cãi. Suy ra dẹp bỏ lấn chiếm là đúng luật. Bài học về buông lõng quản lý quy hoạch, quản lý lòng đường, vĩa hè mấy chục năm qua đã quá đau đớn. Đất công bỗng thành tư gia, đến khi cần Nhà nước bỏ ra những khoản tiền bồi thường khổng lồ để làm những con đường "đắt nhất hành tinh". Vì vậy chính quyền cần ra tay xử lí nghiêm khắc hơn những hành vi sai phạm.

13:32 31 tháng 3, 2017 Reply

dịch vụ mua hàng Mỹ,mua hộ hàng Mỹ, Ship hàng Mỹ, mua hàng trên amazon

13:54 31 tháng 3, 2017 Reply

Hoan hô ông Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã không chùng tay trước sự nỉ non, ẻo lã của dư luận có tính dân túy, mị dân. Và chia sẻ với ông "Chung Con" về một núi công việc là hệ lụy của sự buông lõng, tiêu cực trong quản lý nhà nước của các thế hệ trước để lại. Chỉ dẫn ra 2 cái công viên Tuổi Trẻ và Đống Đa là đủ thấy mệt rồi. Hàng vạn công lao động của nhân dân Thủ đô xây dựng công viên đã biến thành nơi ở bất hợp pháp của hàng ngàn hộ dân! Hè đường là chuyện nhỏ!

14:14 31 tháng 3, 2017 Reply

Rất cảm ơn về bài viết của bạn, bài viết rất hay và ý nghĩa.
Nếu có các nhu cầu về thiết kế, thi công các sản phẩm nội thất như: bàn ghế sofa, giường tủ, thi công trọn gói có thể liên hệ bên Mozza mình nhé. Click vào đây để xem chi tiết nhé các bạn:
siêu thị nội thất
bàn trà đẹp
đèn trang trí
xưởng sản xuất ghế sofa
xưởng sản xuất đồ gỗ nội thất
hãy liên hệ cho mình nhé. Cảm ơn !
_______________________________________________
SIÊU THỊ GHẾ SOFA MOZZA
Địa chỉ: 66 - Tương Mai - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Điện thoại: 093 628 3333 - 04 6674 9999

14:33 31 tháng 3, 2017 Reply

Rõ ràng việc làm giành lại vỉa hè cho người đi bộ là hoàn toàn đúng đắn, chẳng có gì sai ở đây cả. Tôi là một trong những người cực kì ủng hộ việc làm này của lãnh đạo TP.HCM cũng như Hà Nội. Nhưng cũng phải nói lại rằng cái gì cũng có 2 mặt của nó, làm thì phải làm tốt đến nơi đến chốn chứ đừng nửa vời nếu không sẽ bị chửi sấp mặt chứ chẳng đùa .

16:45 31 tháng 3, 2017 Reply

Nhìn những vỉa hè ở quận 1 đã được bác Hải dẹp sạch sẽ, thoáng đãng để cho người đi bộ có thể đi lại một cách thoải má nhất mà thấy ấm lòng. Thế nên muốn đẹp thì phải chịu đau, chúng ta những người dân hơn ai hết phải chấp hành thật tốt thì đất nước ta mới văn minh hơn, đẹp hơn được.

18:30 31 tháng 3, 2017 Reply

Một trong những việc làm có lẽ thể hiện được sự quan tâm cũng như mạnh tay của chính quyền đòi lại vỉa hè cho người đi bộ nhưng lại bị một bộ phận không nhỏ phản đối. Tôi hiểu những người đó có thể bị ảnh hưởng một phần lợi ích của họ nhưng lâu dài họ sẽ thấy được nhiều lợi ích hơn từ việc đó, mà cái nhìn thấy rõ nhất chính là mỹ quan đã được thiết lập lại.

18:32 31 tháng 3, 2017 Reply

Tôi hi vọng rằng những việc như thế này sẽ được mở rộng trong cả nước chứ không chỉ ở TPHCM và Hà Nội. Để những người đi bộ như chúng tôi có lối đi chứ không phải xuống đường để đi như lúc trước. Tôi hoan nghênh cách làm mạnh tay của ông Hải trong thời gian qua.

19:10 31 tháng 3, 2017 Reply

Có lẽ vẫn còn nhiều người kinh doanh ở vỉa hè để mưu sinh, có lẽ việc giành lại vỉa hè cho người đi bộ còn cả một quá trình nhưng tôi tin đó là điều đúng đắn mà ông Hải và chính quyền đang làm để giành lại cho người dân, để quy hoạch đô thị ngày một đẹp hơn và để phát triển đất nước của chúng ta

22:24 31 tháng 3, 2017 Reply

để có thể đưa pháp luật vào đời sống thì những việc như tuyên truyền, giáo dục là chưa đủ, thay vào đó là phải có những hành động dứt khoát như thế này, phải vượt qua được những dư luận trái chiều để hướng vè lẽ phải.

23:27 31 tháng 3, 2017 Reply

một ông quan lớn, cha mẹ dân như ông Lê Mạnh Hà Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ mà phát ngôn như thế thì không ổn, rất không ổn. Đang lẽ ra những người cán bộ phải là những người hiểu được những điều mà cần phải làm để phục vụ cho nhân dân. Tuy nhiên với ông Hà lại là một trường hợp hi hữu khi đã nhận thức sai vấn đề mà còn lại lên tiếng chống đối. Những việc mà ông Đoàn Ngọc Hải đã làm trong thời gian qua được người dân ủng hộ nhiệt tình. Đó mới là đày tớ là lãnh đao của nhân dân.

23:40 31 tháng 3, 2017 Reply

Một người cán bộ như Lê Mạnh Hải lại có thể phát ngôn lên những câu như thế ??? Cần phải đặt ra câu hỏi và tìm hiểu chính xác ông có phải là lãnh đạo là người đày tớ của nhân dân hay không? Khi mà nhân dân muốn gì? đất nước muốn gì ông cũng không biết mà còn có những phát ngôn trái chiều, làm hoang manh kích động dư luận nữa chứ,

15:45 3 tháng 4, 2017 Reply

những người thiếu hiểu biết thì họ có thể có những nhận xét thiếu khách quan, họ có thể chưa nhận ra những lợi ích của chiến dịch này mang lại nhưng với một người như ông Hà một Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ mà phát ngôn như thế thì không ổn, rất không ổn, những gì ông nói chắc chắn sẽ gây ra làn sóng trong dư luận nhất là đối với những kẻ đang lợi dụng vấn đề này nói xấu Đảng, nhà nước, hi vọng là ông Hà có những giải thích cho hành động của mình

19:41 3 tháng 4, 2017 Reply

Dọn dẹp vỉa hè tuy làm Đúng nhưng Chưa Đủ vì : Sau khi đập bỏ bật tam cấp thì nhà nào cũng làm khung sắt thay thế bật tam cấp. Khung sắt này vửa chiếm vỉa hè rộng lớn hơn, vừa gây nguy hiểm cho người đi bộ. Vậy mà không thấy ban ngành nào nhìn thấy hết.Chuyện vỉa hè không quyết liệt là đâu lại vào đó; Đoạn đường Điện Biên Phủ (khúc cầu Điện Biên Phủ đến Ngã tư Hàng Xanh) chả thấy động tĩnh gì hết

19:47 3 tháng 4, 2017 Reply

Chẳng lẻ mỗi ngày, các chủ tịch phải xuống từng vĩa hè, từng đường để kiểm tra/dọn dẹp sao ? Muốn có hiệu quả lâu dài thì "Hãy để NHÂN DÂN GIÁM SÁT " . Ban lãnh đạo TPHCM phải trao cho người dân 1 công cụ để GIÁM SÁT đô thị. Hãy thành lập 1 website như Đà Nẵng (egov.danang.gov.vn/gop-y) để tiếp nhận mọi HÌNH ẢNH, VIDEO, GÓP Ý, PHẢN ẢNH CÔNG KHAI mọi vấn đề. Trung tâm sẽ chuyển các kiến nghị của người dân đến CƠ QUAN LIÊN QUAN để xử lý và theo dõi

14:12 12 tháng 4, 2017 Reply

Đã là bảo tồn là di tích lịch sử , của toàn dân ! Phải bảo vệ , ko ai có quyền phá bỏ . Có người không am hiểu và xem nhẹ về lịch sử văn hóa nên ko trân quý những hiện xưa nên xúi đập phá ! Cũng có người quá khích thích làm rối gây khó nên thách CB nhà nước ! Điều đó đc thể hiện rỏ trong nhiều bình luận . Mọi người cần tỉnh tảo nhìn rỏ vđ . Ở đây ô Hãi đã làm đúng lệnh , đúng luật của nhà nước !

14:26 12 tháng 4, 2017 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
14:27 12 tháng 4, 2017 Reply

Chúng tôi đồng tình với anh Hải . Những tòa nhà cổ kính và đã xây dựng hàng trăm năm nay rồi . trước kia là ko lấn ra vỉa hè nhưng giờ mở rộng đường thì mở sát vào các tòa nhà đó .Còn dân thì xây sau khu mở đường và chiếm vỉa hè ,và con mở những hàng quán bán hàng ra vỉa hè .Vậy sử lý như vậy là đúng

14:30 12 tháng 4, 2017 Reply

Vỉa hè lòng đường là thuộc hệ thống giao thông,khi mở rộng làm nhà nước đã mất rất nhiều tiền đền bù, như ở hà nội có con đường được mệnh danh là đắt nhất hành tinh.
Bây giờ tiền đền bù thì lấy rồi lại muốn chiếm để sử dụng làm mất mỹ quan,mất an toàn cho xã hội là không được.
Các hộ muốn kinh doanh thì phải tạo không gian trên đất của mình.Như kinh doanh thì phải bỏ vốn

14:31 12 tháng 4, 2017 Reply

Tôi xin đề nghị là cấm buôn bán trên vỉa hè (ban ngày), từ 8 giờ đêm hôm trước tới 5 giờ sáng hôm sau, cho phép buôn bán ban đêm.từ 8 giờ đêm hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau với điều kiện người bán phải chịu trách nhiệm giữ gìn viả hè sạch sẽ, gọn gàng khi bán hàng ban đêm.Đừng gọi là phố tây mà phải gọi là phố lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh trái phép , nếu không dẹp bỏ thì những nơi khác tính sao đây , hay lại tạo cho dư luận dậy sóng

14:34 12 tháng 4, 2017 Reply

Khi nhà nước giải phóng mặt bằng để làm đường thì nguoi dân đòi mức giá cao.khi người dân xây nhà sao lại tiết kiệm xây hết đất sao k để khoảng trống mặt tiền để bán hàng.trong khi vỉa hè là đất của nhà nước đã bỏ ra cả tỷ bạc để bồi thường thỏa đáng cho nguoi dân thì giờ lại lấn chiếm muon của riêng mình.đây là lòng tham và ích kỉ.nguoi di bộ thì khốn khổ k có lối mà đi.

14:04 5 tháng 5, 2017 Reply

Cái hay và dở là luôn gọi một bộ phận nào đó cho xã hội để chỉ mong muốn của nhân dân. Vâng tôi cũng là nhân dân và sao tôi không thấy thế hả các ông. Vậy đã biết lừa người giỏi thế nào rồi. Và khi ông là người đi bộ xem có ức chế không chứ đừng nói đến nhiều nguyên nhân khác nữa.

15:58 5 tháng 5, 2017 Reply

Không hiểu việc lấy lại vỉa hè cho người dân có đụng chạm gì đến lợi ích của lão này không mà ẳng kinh thế. Chẳng liên quan gì mà nhặng hết cả lên. Nếu như đứng vào vị trí là người bị ảnh hưởng xem bọn nó tính thế nào?

23:33 7 tháng 5, 2017 Reply

Hoan hô ông Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã không chùng tay trước sự nỉ non, ẻo lã của dư luận có tính dân túy, mị dân. Và chia sẻ với ông "Chung Con" về một núi công việc là hệ lụy của sự buông lõng, tiêu cực trong quản lý nhà nước của các thế hệ trước để lại. Chỉ dẫn ra 2 cái công viên Tuổi Trẻ và Đống Đa là đủ thấy mệt rồi. Hàng vạn công lao động của nhân dân Thủ đô xây dựng công viên đã biến thành nơi ở bất hợp pháp của hàng ngàn hộ dân! Hè đường là chuyện nhỏ! TP Hồ Chí Minh thì sao nhỉ?

07:20 8 tháng 5, 2017 Reply

Biểu hiện của tính đúng đắn về chủ trương và biện pháp là từ hổm đến nay người dân đều chấp hành, cả những trường hợp "khó" phải bắc thang vào nhà. Không thấy ai "tự thiêu" như các vụ cưỡng chế khác cả!
Đau là giới quan chức "ẻo lã", "mị dân" (trong đó có cả ông Lê Mạnh Hà) chẳng những không hiểu luật lại còn đao to búa lớn "Tiếng búa đập vào văn hóa", "Hồng vệ binh", "coi dân như kẻ thù", "ghê rợn"...

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!