08/03/2017

Chấm dứt tình trạng báo chí sống 'ký sinh' vào doanh nghiệp

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 08/03/2017 | 8.3.17

Mõ Làng: Bộ trưởng Trương Minh Tuấn rất bài bản khi cầm thượng phương bảo kiếm

              Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn

Thời gian qua, có nhiều biểu hiện tiêu cực từ không ít các Văn phòng đại diện (VPĐD), phóng viên thường trú (PVTT) của các cơ quan báo chí, nhất là báo điện tử của các tổ chức xã hội - nghề nghiệp tại các tỉnh, thành phố trong cả nước gây khó khăn cho không ít cơ quan, đơn vị, nhất là các doanh nghiệp và gây phản cảm cho người dân.

Trả lời phỏng vấn Báo Thanh Niên, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Trương Minh Tuấn đã chính thức lên tiếng về tình trạng này.

*Thưa Bộ trưởng, thời gian qua có một số biểu hiện tiêu cực trong báo chí xuất phát từ các VPĐD, PVTT tại các địa phương. Theo Bộ trưởng, đây là sự ngẫu nhiên hay hoạt động của các Văn phòng này có vấn đề?

- Các cơ quan báo chí, nhất là các cơ quan báo chí T.Ư (bao gồm cả cơ quan báo chí của các tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội - nghề nghiệp), có quyền mở các VPĐD tại các địa phương. Các cơ quan báo chí của địa phương này cũng có thể mở VPĐD tại các địa phương khác nếu thực sự có nhu cầu. Mục đích của các Văn phòng này là giúp các cơ quan báo chí có điều kiện tiếp cận thông tin nhanh và chính xác nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của người đọc, đồng thời cũng để mở rộng bạn đọc. Luật pháp không cấm điều đó, thậm chí luật pháp còn cho phép các cơ quan báo chí mở VPĐD hoặc cơ quan thường trú ở nước ngoài nếu có điều kiện để tiếp cận nhanh và trung thực với thông tin quốc tế.

Nhiều VPĐD, PVTT của các cơ quan báo chí T.Ư và nhiều cơ quan báo chí có số lượng độc giả lớn đã thực hiện rất tốt nhiệm vụ của mình, tạo thêm uy tín cho cơ quan báo chí của mình với người dân và chính quyền địa phương. Bộ TT-TT hoan nghênh và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho những hoạt động tích cực đó. Vấn đề đặt ra là có không ít cơ quan báo chí đã mở VPĐD, cử PVTT sai mục đích hoặc không kiểm soát để cho cán bộ, phóng viên tại các Văn phòng này làm sai mục đích. Và sai mục đích tất nhiên dẫn tới tiêu cực. Nổi lên có 3 biểu hiện dễ thấy nhất.

Thứ nhất, do không đủ điều kiện về tài chính nên mở VPĐD, cử PVTT nhưng không đầu tư mà giao chỉ tiêu quảng cáo cho các Văn phòng cũng như PVTT này nhằm “nuôi” chính nó và góp phần “nuôi” cả cơ quan báo chí. Với sức ép mang tính sống còn như vậy, nhiệm vụ thực tế của cán bộ, phóng viên ở đây không phải là tiếp cận nhanh và trung thực thông tin mà là tìm mọi cách lấy cho bằng được quảng cáo dưới nhiều hình thức để có nguồn thu. Để làm được điều này, không ít phóng viên viết bài “tô hồng” hoặc “bôi đen” doanh nghiệp, trực tiếp hoặc gián tiếp hù dọa doanh nghiệp và các cơ quan, đơn vị ở địa phương.

Thứ hai, do bộ máy tòa soạn chính không được tổ chức bởi các biên tập viên chuyên nghiệp và quy trình chuyên nghiệp, nên Ban Biên tập của những cơ quan báo chí này không đủ khả năng kiểm soát thông tin từ các VPĐD và PVTT. Những tin bài “tô hồng”, “bôi đen”, những tin tức giật gân, sai sự thật hoặc nửa sự thật, và cả những lời đồn đều có thể được biến thành tin tức chính thống xuất bản trên báo in hoặc báo điện tử. Tất nhiên đưa tin sai sẽ bị pháp luật xử lý, nhưng điều nguy hiểm là đến khi bị xử lý thì những thông tin sai đó đã gây những tác hại cho tổ chức, cá nhân và xã hội rồi. Nguy hiểm hơn là không phải thông tin sai nào cũng có thể bị phát hiện ngay, có khi do các “nạn nhân” bị hù dọa sợ ảnh hưởng đến uy tín, danh dự và thương hiệu của mình nên không khiếu nại, có khi phải có thời gian mới tìm được bằng chứng.

Thứ ba, nhiều VPĐD sử dụng các phóng viên vừa thiếu năng lực vừa thiếu phẩm chất đạo đức, đồng thời sử dụng bừa bãi các “cộng tác viên” không có nghiệp vụ hoạt động báo chí, được cấp giấy giới thiệu, cấp các loại thẻ phóng viên tương tự như thẻ nhà báo để vừa làm nhiệm vụ đưa tin vừa khai thác quảng cáo. Một bộ phận những phóng viên thiếu năng lực và thiếu phẩm chất nói trên cùng với một bộ phận các “cộng tác viên” này của nhiều VPĐD có dấu hiệu liên kết với nhau, tự cho mình là thứ “quyền lực thứ tư”, tạo thành một thế lực nhũng nhiễu địa phương, doanh nghiệp, nhưng hoạt động của họ rất tinh vi, rất khó kiểm soát. 

Ở đây xin lưu ý là không phải cộng tác viên nào cũng hoạt động tiêu cực, chúng ta cần ghi nhận những đóng góp tích cực của nhiều cộng tác viên đưa tin viết bài và tham gia tổ chức các sự kiện, tham gia các hoạt động xã hội của các báo, nhiều anh chị tuy chưa được cấp thẻ nhà báo nhưng hoạt động trung thực và đầy tâm huyết, tạo được nhiều tác phẩm báo chí có giá trị, xứng đáng là những người làm báo chân chính.

Trên đây là những biểu hiện rõ nhất của tình trạng báo chí sống “ký sinh” vào doanh nghiệp, gây phiền hà cho các cơ quan, tổ chức và cá nhân ở các địa phương. Tình trạng này tuy chưa phổ biến, nhưng cũng không phải là ít, nếu không được chấn chỉnh kịp thời sẽ làm biến dạng nền báo chí cách mạng, gây phản cảm cho người dân, gây bất an cho doanh nghiệp và làm cản trở hoạt động công vụ của các cơ quan Nhà nước.

*Vậy thưa Bộ trưởng, Bộ TT-TT sẽ có các giải pháp gì để chấn chỉnh tình trạng này?

- Chúng tôi đang chỉ đạo kiểm tra toàn bộ hoạt động của một số VPĐD của các cơ quan báo chí để có sự đánh giá toàn diện. Sau đó sẽ có các biện pháp xử lý thích hợp áp dụng cho tổng thể và cho những trường hợp cụ thể. Việc kiểm tra và chấn chỉnh sẽ không làm ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường hợp pháp của các cơ quan báo chí và các nhà báo chính trực. Tôi đề nghị các cơ quan báo chí tự mình rà soát lại hoạt động của các VPĐD, PVTT để tự chấn chỉnh trước.

*Việc chấn chỉnh sẽ thực hiện theo nguyên tắc nào, thưa Bộ trưởng?

Trước hết, các cơ quan báo chí phải thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích. Những hoạt động nào trái với tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí đó cần được loại bỏ, trong đó có VPĐD, PVTT hoạt động sai tôn chỉ, mục đích. Nếu có biểu hiện tiêu cực ở các VPĐD, PVTT của các cơ quan báo chí, nhưng không tự mình rà soát và chấn chỉnh, Bộ TT-TT sẽ phối hợp với cơ quan chủ quản xem xét, chấn chỉnh và xử lý tùy theo mức độ sai phạm.

Thứ hai, ngoài việc thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích nêu trên, cơ quan báo chí phải có chi phí tối thiểu cho hoạt động của VPĐD và PVTT và phải bố trí các cán bộ, phóng viên đủ năng lực và phẩm chất. Nếu không đủ hai điều kiện này thì cần giải thể.

Thứ ba, cơ quan báo chí phải nghiêm cấm phóng viên viết bài khen hay chê không đúng sự thật nhằm mục đích ép doanh nghiệp để lấy quảng cáo hoặc viết bài quảng cáo trá hình cho doanh nghiệp. Cần có quy chế tách hoạt động tác nghiệp của phóng viên ra khỏi hoạt động của bộ phận làm quảng cáo. Điều này cơ quan báo chí phải tự mình làm, nếu phát hiện làm không đúng thì Bộ TT-TT sẽ hỗ trợ làm cho đúng.

Thứ tư, về phía tổ chức, cá nhân, nhất là các doanh nghiệp, cần tính đến hiệu quả quảng bá thương hiệu và sản phẩm khi đăng quảng cáo hoặc tài trợ cho hoạt động của báo chí. Nếu bị báo chí nhũng nhiễu, hù dọa để lấy quảng cáo, doanh nghiệp hoàn toàn có thể phản ánh với Bộ TT-TT và các cơ quan chức năng để được bảo vệ. Để thực hiện có hiệu quả việc này, đương nhiên doanh nghiệp phải hoạt động đúng pháp luật và lành mạnh về tài chính. Những doanh nghiệp không minh bạch về hoạt động sản xuất kinh doanh khó mà đương đầu với sự nhũng nhiễu của các phóng viên thoái hóa biến chất. Đây cũng là cơ hội cho sự nhũng nhiễu tiếp tục tồn tại. Vấn đề này cần có sự phối hợp với nhiều bộ, ngành, địa phương mới có thể xử lý được.

Việc chấn chỉnh hoạt động của các VPĐD, PVTT của các cơ quan báo chí ở các tỉnh, thành phố nằm trong các giải pháp tổng thể đổi mới hoạt động báo chí nước nhà theo luật Báo chí mới được ban hành và theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”.
Xin cám ơn Bộ trưởng.

Nguồn: Thanh Niên

31 nhận xét

19:23 8 tháng 3, 2017 Reply

Rõ ràng là cơ quan báo chí phải nghiêm cấm phóng viên viết bài khen hay chê không đúng sự thật nhằm mục đích ép doanh nghiệp để lấy quảng cáo hoặc viết bài quảng cáo trá hình cho doanh nghiệp. Cần có quy chế tách hoạt động tác nghiệp của phóng viên ra khỏi hoạt động của bộ phận làm quảng cáo.

19:46 8 tháng 3, 2017 Reply

Nhưng không phải cộng tác viên nào cũng hoạt động tiêu cực, chúng ta cần ghi nhận những đóng góp tích cực của nhiều cộng tác viên đưa tin viết bài và tham gia tổ chức các sự kiện, tham gia các hoạt động xã hội của các báo, có rất nhiều những người làm việc chân chính chứ! Chỉ trách những kẻ hám lợi ,vô đạo đức thôi

23:12 8 tháng 3, 2017 Reply

phải công nhận rằng báo chí bây giờ rất hay, chưa bao giờ thấy làng báo chí lại gắn chặt với các doanh nghiệp như bây giờ, không biết có phải báo chí bây giờ có mốt quay sang việc viết bài cho các doanh nghiệp chăng, hay là vì một lý do nào khác.

23:17 8 tháng 3, 2017 Reply

cứ thích bám vào các doanh nghiệp lắm vào, tưởng ăn được của họ à, còn nhớ cái vụ nước mắm năm ngoái, đây có thể nói là một bài học nhớ đời cho các trang báo đưa tin một cách sai sự thật, ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp, và chịu hình thức xử phạt rất chính đáng.

23:20 8 tháng 3, 2017 Reply

bây giờ là cứ phải làm thật chặt chẽ vào, nhất là cái bọn báo chí vớ vẩn, toàn đăng tin sai sự thật, không có kiểm chứng, chỉ vì lợi nhuận mà viết bài sai quy định, vi phạm pháp luật nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến các cơ quan khác có liên quan.

23:28 8 tháng 3, 2017 Reply

những vụ việc xảy ra trong báo chí bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân xuất phát từ chính năng lực yếu kém của một số nhà báo, phóng viên, cùng với đó là sự yếu kém trong quản lý, từ quản lý nhân sự cho đến các khâu kiểm duyệt bài báo.

09:01 9 tháng 3, 2017 Reply

hi vọng đây là những giải pháp hữu hiệu để chỉnh đốn lại hoạt động của các văn phòng đại diện và phóng viên thường trú để không còn những hiện tượng báo chí kí sinh trong doanh nghiệp mà báo chí sẽ phát huy đúng vai trò của mình, đăng tải những thông tin khách quan, đúng sự thật đến với bạn đọc

09:14 9 tháng 3, 2017 Reply

Chả biết từ bao giờ báo chí từ cơ quan ngôn luận của Đảng và Nhà nước, là tiếng nói của nhân dân nay lại trở thành cánh tay của giới doanh nghiệp. Các cơ quan báo chí vì nguồn lợi nhuận bẩn này đã sẵn sàng bán rẻ thông tin, xuyên tạc sự thật, công khai thông tin chưa kiểm chứng để phục vụ cho lợi ích của các doanh nghiệp. Ông bộ trưởng 4T phải có những quyết sách thật mạnh tay để giải quyết triệt để vấn đề này

09:22 9 tháng 3, 2017 Reply

Thời gian vừa qua đã xảy ra rất nhiều vụ bê bối của báo chí liên quan đến việc đưa tin sai sự thật hoặc thiếu xác thực về các thông tin kinh tế, làm nhiễu loạn dư luận, gây hoang mang cho người tiêu dùng. Một trong những nguyên nhân xảy ra hiện trạng này chính là sự chi phối điều khiển của các doanh nghiệp. Đây là một vấn đề cấp thiết, cần có nhưng biện pháp mạnh tay, hợp lí để nhanh chóng khắc phục tình trạng này

09:28 9 tháng 3, 2017 Reply

Vì chạy theo lợi nhuận mà hiện nay một bộ phận các cơ quan báo chí đang dần đánh mất đi bản chất và thiên chức của mình. Thay vì cung cấp những thông tin xác thực cho bạn đọc thì lại bị chi phối bởi một thế lực ngầm trong đó có các doanh nghiệp để thực hiện mục đích kinh doanh của họ. Hi vọng ông Trương Minh Tuấn sẽ có những chính sách hiệu quả để đưa nền báo chí trở lại đúng chức năng nhiệm vụ của nó

14:14 9 tháng 3, 2017 Reply

thời gian qua chúng ta có thể thấy rất nhiều sự việc báo chí đưa thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng không nhỏ đến cơ quan, đơn vị, đặc biệt là các doanh nghiệp gây ra nhiều bức xúc cho người dân, dù cho sau đó có những lời xin lỗi, có những việc làm sửa sai nhưng những hậu quả do nó đem lại thì đã xảy ra rồi hi vọng bằng những quyết tâm của mình, và qua lời của bộ trưởng Bộ TT-TT thì mọi việc sẽ đi vào đúng quỹ đạo của nó

Nặc danh
14:55 9 tháng 3, 2017 Reply

đấy chính là những điều tốt đẹp và những con người không biết nó là giá trị nào tốt đẹp của cái nghề báo chí thì sẽ tự rút lui để cho những con người tốt đẹp làm nghề đấy . chẳng qua là có những con người không đảm bảo những điều gì tốt đẹp thì sẽ chẳng còn những điều nào khác ngoài chạy theo chuyện chứ không phải là dẫn chuyện đâu

16:16 9 tháng 3, 2017 Reply

Vấn đề này còn nhiều điều phức tạp cần phải có những quy định, công văn cụ thể để làm rõ vấn đề giữa báo chí với doanh nghiệp để nhằm hạn chế tình trạng báo chí ăn bám doanh nghiệp, lợi dụng công cụ truyền thống để kiếm lợi riêng

16:34 9 tháng 3, 2017 Reply

Các nhà báo bây giờ đang bị phân hóa thành hai thái cực đối lập nhau.
Một bên là những nhà báo có chuyên môn, có trình độ, có nhận thức sâu sắc về các vấn đề xã hội và tất nhiên những bài báo họ viết nên là những báo báo sát thực tế nhất, phân tích chi tiết nhất.
Bên còn lại là những người gắn cái mác nhà báo, phóng viên mặc dù chẳng có chút trình độ chuyên môn nào cả, mức độ am hiểu xã hội chỉ ở mức trung bình. Họ làm báo chỉ với mục đích duy nhất là kiếm tiền. Vậy nên những tác phẩm của họ thường tệ hại và gây rối loạn thông tin cộng đồng.
Với những con sâu này cần phải loại trừ ngay để làm trong sạch nền báo chí Việt Nam.

21:20 9 tháng 3, 2017 Reply

Ngày nay đúng là báo chí khó có thể tin tưởng được bởi tôi đang luôn hi vọng vào những cây bút có tâm nhưng không chỉ còn lại là những người gắn cái mác nhà báo, phóng viên mặc dù chẳng có chút trình độ chuyên môn nào cả, mức độ am hiểu xã hội chỉ ở mức trung bình mà vẫn giật tít làm cho bài viết của mình được quan tâm nhưng nội dung thì thực thất vọng.

21:25 9 tháng 3, 2017 Reply

Ngày nay đúng là báo chí khó có thể tin tưởng được bởi tôi đang luôn hi vọng vào những cây bút có tâm nhưng không chỉ còn lại là những người gắn cái mác nhà báo, phóng viên mặc dù chẳng có chút trình độ chuyên môn nào cả, mức độ am hiểu xã hội chỉ ở mức trung bình mà vẫn giật tít làm cho bài viết của mình được quan tâm nhưng nội dung thì thực thất vọng.

22:47 9 tháng 3, 2017 Reply

hiện nay có rất nhiều nhà báo trẻ, thậm chí có cả những nhà báo kinh nghiệm rồi nhưng vẫn mắc phải những sai lầm dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là những vụ việc có liên quan đến những doanh nghiệp lớn, ảnh hưởng đến các doanh nghiệp.

22:52 9 tháng 3, 2017 Reply

các cơ quan báo chí cần phải đặt ra những tiêu chí cụ thể trong việc tuyển dụng phóng viên, nhà báo, phải có đủ năng lực, trình độ cũng như kinh nghiệm, những người kiểm duyệt bài viết là những người có bề dày kinh nghiệm, phải có trình độ chuyên môn cao.

12:40 10 tháng 3, 2017 Reply

cơ quan báo chí phải nghiêm cấm phóng viên viết bài khen hay chê không đúng sự thật nhằm mục đích ép doanh nghiệp để lấy quảng cáo hoặc viết bài quảng cáo trá hình cho doanh nghiệp. Cần có quy chế tách hoạt động tác nghiệp của phóng viên ra khỏi hoạt động của bộ phận làm quảng cáo. Điều này cơ quan báo chí phải tự mình làm, nếu phát hiện làm không đúng thì Bộ TT-TT sẽ hỗ trợ làm cho đúng.

14:56 10 tháng 3, 2017 Reply

trong năm ngoái thì không ít vụ việc liên quan đến phóng viên, nhà báo thiếu trình độ cũng như bản lĩnh, thậm chí đạo đức, thêm cả vào đó là những cộng tác viên ở trên trời rơi xuống, đã làm cho uy tín của ngành báo chí việt nam bị ảnh hưởng lớn.

16:00 10 tháng 3, 2017 Reply

Theo tôi thì cần phải mạnh tay hơn nữa với những người cầm bút mà không đủ trình độ, không đủ phẩm chất đạo đức của một người làm nghề báo. Những hành động xử lý thời gian qua có lẽ vẫn là chưa đủ để răn đe những kẻ coi mình là bố đời, ngồi trên pháp luật thì phải. Và bằng chứng chính là việc các báo vẫn liên tục có những bài viết thiếu chính xác, thể hiện thái độ một chiều, tiêu cực vẫn còn rất nhiều.

16:55 10 tháng 3, 2017 Reply

Những hoạt động báo chí đã và đang có những sự sai phạm nhất định trong việc phát hành của mình . Nếu như tình hình sai phạm như vậy vẫn tiếp diễn thì sẽ không có được chức năng và vị trí đúng đắn của báo chí như trước nữa. Nếu như không có những hoạt động chấn chỉnh thì báo chí sẽ bị đào thải thôi

21:50 11 tháng 3, 2017 Reply

Trước giờ đã từng có rất nhiều vụ các báo đưa thông tin không chính xác, những thông tin chưa được xác thực thậm chí nhiều bài viết sai sự thật. Thế nhưng tình trạng này vẫn không chấm dứt mà ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Chính vì vậy các cơ quan chức năng có liên quân cần kiên quyết trong việc xử lý các sai phạm báo chí một cách quyết liệt bởi đây chính là nguồn tin mà quần chúng nhân dân thu nhận hàng ngày, n sẽ gây ảnh hưởng xấu tới dư luận xã hội.

22:14 21 tháng 3, 2017 Reply

Trên đây là những biểu hiện rõ nhất của tình trạng báo chí sống “ký sinh” vào doanh nghiệp, gây phiền hà cho các cơ quan, tổ chức và cá nhân ở các địa phương. Tình trạng này tuy chưa phổ biến, nhưng cũng không phải là ít, nếu không được chấn chỉnh kịp thời sẽ làm biến dạng nền báo chí cách mạng, gây phản cảm cho người dân, gây bất an cho doanh nghiệp và làm cản trở hoạt động công vụ của các cơ quan Nhà nước.

22:19 21 tháng 3, 2017 Reply

Việc chấn chỉnh hoạt động của các VPĐD, PVTT của các cơ quan báo chí ở các tỉnh, thành phố nằm trong các giải pháp tổng thể đổi mới hoạt động báo chí nước nhà theo luật Báo chí mới được ban hành và theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”.

12:36 29 tháng 3, 2017 Reply

Thời gian qua, có nhiều biểu hiện tiêu cực từ không ít các Văn phòng đại diện (VPĐD), phóng viên thường trú (PVTT) của các cơ quan báo chí, nhất là báo điện tử của các tổ chức xã hội - nghề nghiệp tại các tỉnh, thành phố trong cả nước gây khó khăn cho không ít cơ quan, đơn vị, nhất là các doanh nghiệp và gây phản cảm cho người dân.

12:38 29 tháng 3, 2017 Reply

không phải cộng tác viên nào cũng hoạt động tiêu cực, chúng ta cần ghi nhận những đóng góp tích cực của nhiều cộng tác viên đưa tin viết bài và tham gia tổ chức các sự kiện, tham gia các hoạt động xã hội của các báo, nhiều anh chị tuy chưa được cấp thẻ nhà báo nhưng hoạt động trung thực và đầy tâm huyết, tạo được nhiều tác phẩm báo chí có giá trị, xứng đáng là những người làm báo chân chính.

10:21 14 tháng 4, 2017 Reply

Việc chấn chỉnh hoạt động của các VPĐD, PVTT của các cơ quan báo chí ở các tỉnh, thành phố nằm trong các giải pháp tổng thể đổi mới hoạt động báo chí nước nhà theo luật Báo chí mới được ban hành và theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”.

10:01 18 tháng 4, 2017 Reply

về phía tổ chức, cá nhân, nhất là các doanh nghiệp, cần tính đến hiệu quả quảng bá thương hiệu và sản phẩm khi đăng quảng cáo hoặc tài trợ cho hoạt động của báo chí. Nếu bị báo chí nhũng nhiễu, hù dọa để lấy quảng cáo, doanh nghiệp hoàn toàn có thể phản ánh với Bộ TT-TT và các cơ quan chức năng để được bảo vệ.

00:23 8 tháng 5, 2017 Reply

các cơ quan báo chí phải thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích. Những hoạt động nào trái với tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí đó cần được loại bỏ, trong đó có VPĐD, PVTT hoạt động sai tôn chỉ, mục đích. Nếu có biểu hiện tiêu cực ở các VPĐD, PVTT của các cơ quan báo chí, nhưng không tự mình rà soát và chấn chỉnh, Bộ TT-TT sẽ phối hợp với cơ quan chủ quản xem xét, chấn chỉnh và xử lý tùy theo mức độ sai phạm.

07:58 8 tháng 5, 2017 Reply

ngoài việc thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích nêu trên, cơ quan báo chí phải có chi phí tối thiểu cho hoạt động của VPĐD và PVTT và phải bố trí các cán bộ, phóng viên đủ năng lực và phẩm chất. Nếu không đủ hai điều kiện này thì cần giải thể.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!