23/03/2017

* JB Nguyễn Hữu Vinh: Mày mới là kẻ phá đạo

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 23/03/2017 | 23.3.17Chiềng Chạ

Như thường lệ JB Nguyễn Hữu Vinh lại đăng đàn chửi bới và không ai khác, nhà đài RFA lại đăng tải lại bài viết của Vinh như thể đó là tiếng nói của một người Việt kêu cứu cho cái gọi là tự do tôn giáo. 

Nội dung Vinh đề cập đến lần này là xung quanh công văn số 333/UBND-NV ngày 17/3/2017 của UBND Huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) "về việc đề nghị dừng các hoạt động tôn giáo không đúng pháp luật".

Bài của Vinh tương đối dài, theo dõi toàn văn Tại đây. Chỉ xin trích nêu lần lượt 02 đoạn được cho là trọng tâm và quan trọng nhất của bài viết trước khi chính thức nói đôi điều: "

Đoạn thứ nhất: 
- "Tại Công văn nói trên của UBND Huyện Quỳnh Lưu do Phó Chủ tịch Hồ Ngọc Dũng ký, đóng dấu Quốc huy đỏ choét hẳn hoi viết rằng "Trong thời gian qua, trên địa bàn huyện, có một số giáo xứ đã tổ chức cho bà con giáo dân đi làm lễ ngoài phạm vi giáo xứ, giáo họ mà không đăng ký với UBND Huyện về nội dung, chương trình, thời gian, địa điểm thực hiện, quy mô, thành phần tham dự cuộc lễ..."
Thực ra, cái UBND Huyện Quỳnh Lưu, nơi có số giáo dân hết sức đông đảo mà vẫn không hiểu nổi thế nào là "làm lễ" của người Công giáo thì quả là tai hại.
Là một giáo dân từ khi mới lọt lòng mẹ được 3 ngày đến nay đã hơn nửa thế kỷ, trải qua những thời kỳ cộng sản khốc liệt nhất là phá nhà thờ, bắt nhốt thầy tu, linh mục... Thế nhưng, chưa bao giờ tôi thấy giáo dân lại dám "làm lễ" bao giờ.
Xin thưa ở Giáo hội Công giáo, việc của ai người đó làm chứ đâu có chuyện tiếm quyền, cướp việc như bên nhà nước Cộng sản. Ở đó không có hiện tượng như người ta ghi lại sau đây: " Ở Hà Nội, sáng ngày 17/8/1945, Tổng hội công chức của Chính phủ Trần Trọng Kim đã tổ chức một cuộc mít tinh đông tới hàng chục ngàn người tại Nhà hát lớn để bày tỏ ý chí bảo vệ tổ quốc. Cuộc mít tinh vừa bắt đầu thì một nữ thanh niên trí thức xưng tên là Nguyễn Khoa Diệu Hồng leo lên khán đài cướp micro, hô khẩu hiệu “Ủng hộ Việt Minh“ và một người khác rải một lá cờ đỏ sao vàng từ trên ban công xuống. Đám đông hô khẩu hiệu hưởng ứng. Từ đó cuộc mít tinh của Tổng hội công chức biến thành cuộc biểu tình của Việt Minh". (Trích Hoàng Sâm, người có mặt tại Biểu tình 19/8/1945 tại Hà Nội).
Thế nên, chuyện "bà con giáo dân đi làm lễ" ngoài giáo xứ" là chuyện hoang đường.
Càng hài hước hơn nữa, là những cuộc lễ của người Công giáo hàng năm thậm chí hàng thế kỷ nay vẫn thế, cứ đến hẹn lại lên, đến kỳ lại mở mà nhà nước "Của dân, do dân, vì dân" cũng không biết họ đi lễ gì nên cứ đòi phải "báo cáo"... thì làm sao họ đòi quản lý nổi ai chứ chưa cần nói đến "phục vụ"? Hay chỉ vì họ muốn được ngồi nghe "Báo cáo" cho oai?
Mà cứ thách cả cái UBND Huyện Quỳnh Lưu rải hết quân ra đứng ở chợ Cầu Giát rồi hàng ngày báo cáo "về nội dung, chương trình, thời gian, địa điểm thực hiện, quy mô, thành phần tham dự chợ Cầu Giát"... Thử hỏi họ có báo cáo được hay không mà nay đòi được ngồi nghe "báo cáo" về những cuộc lễ chưa diễn ra?
Hẳn nhiên là nguyên nhân chính là đây: "tham gia diễu hành phản đối công ty Formosa Hà Tĩnh gây ảnh hưởng môi trường biển với số lượng đông là không đảm bảo an toàn giao thông, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, kinh tế các hộ gia đình"...". 
Về điều này, thì chúng ta phải tực thà công nhận rằng, UBND huyện Quỳnh Lưu đã gặp phải một sai sót có tính chuyên môn liên quan đến tôn giáo. Theo đó, khái niệm "làm lễ" hay còn gọi với từ khác là "hành lễ" chỉ được và do các chức sắc *(từ Linh mục trở lên) đứng ra thực hiện, giáo dân hoặc những người như Ban Hành giáo (Hội đồng mục vụ giáo xứ, giáo họ không có quyền này. Việc nói rằng: "Trong thời gian qua, trên địa bàn huyện, có một số giáo xứ đã tổ chức cho bà con giáo dân đi làm lễ ngoài phạm vi giáo xứ, giáo họ mà không đăng ký với UBND Huyện về nội dung, chương trình, thời gian, địa điểm thực hiện, quy mô, thành phần tham dự cuộc lễ..." mà nên thay từ "làm lễ" bằng từ "sinh hoạt" thì sẽ phù hợp hơn! 


Tuy nhiên, nếu như theo dõi các văn bản Luật, dưới luật được trích dẫn sau đó để "minh họa" cho sự việc được công văn đề cập thì sai sót này không thực sự quá lớn. Bởi cả quy định tại điều 11 - Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo và điều 31, 32 - Nghị định hướng dẫn thi hành thì đều thể hiện rõ chủ thể phải đứng ra đăng ký thực hiện lễ nghi tôn giáo, giảng đạo, truyền đạo ngoài cơ sở tôn giáo phụ trách là "chức sắc, nhà tu hành": "Điều 11: 1. Chức sắc, nhà tu hành được thực hiện lễ nghi tôn giáo trong phạm vi phụ trách, được giảng đạo, truyền đạo tại các cơ sở tôn giáo.

2. Trường hợp thực hiện lễ nghi tôn giáo, giảng đạo, truyền đạo ngoài quy định tại khoản 1 Điều này phải có sự chấp thuận của Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Uỷ ban nhân dân cấp huyện) nơi thực hiện". Nghĩa là dù có sai sót về mặt văn phạm trong cách diễn đạt song về cơ bản bản chất vấn đề không bị thay đổi! 

Việc JB Nguyễn Hữu Vinh vin vào yếu tố sai sót hòng đánh tráo khái niệm, hạ bệ UBND huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) để tiến tới phủ nhận sự đúng đắn, cần thiết của văn bản này vì thế là trò bẩn thỉu và đáng bị lên án! 

Đoạn thứ 2: 

- "Có phải vì bà con giáo dân "tham gia diễu hành phản đối công ty Formosa Hà Tĩnh gây ảnh hưởng môi trường biển với số lượng đông là không đảm bảo an toàn giao thông" hay không? Khi mà tai nạn giao thông ở Nghệ An đã tăng cả 3 tiêu chí theo số liệu của Hội nghị trực tuyến về ATGT toàn quốc ngày 16/3/2017 mới đây.
Trong khi đó, những người giáo dân đi khiếu kiện trong kỷ luật, trật tự chưa hề gây tai nạn hoặc bị tai nạn giao thông, ngoài những vết thương như đòn thù của chính nhà cầm quyền đã ưu ái cho công nuôi nấng của họ?
Và chắc chỉ có người dân đi diễu hành phản đối Formosa thì mới không đảm bảo ATGT, còn cái đám thanh niên, fan cuồng, lễ hội hoa... tắc đường cả mấy ngày thì chẳng hề hấn gì?
Xưa nay, cha ông đã dạy: Ăn vụng mà không biết chùi mép là thế".

Đúng là tại Hội nghị trực tuyến về ATGT toàn quốc ngày 16/3/2017 mới đây, tai nạn giao thông ở Nghệ An đã tăng cả 3 tiêu chí. Tuy nhiên, ai dám khẳng định là những người giáo dân đi khiếu kiện vừa qua (Xứ Phú Yên, Song Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) chưa hề gây tai nạn và sẽ không gây tai nạn khi di chuyển trên một quãng đường dài gần 200 Km? 

Đó là chưa nói tới trong lĩnh vực an toàn giao thông nói chung, phòng ngừa chưa bao giờ là chuyện thừa! 

Như vậy, có thể thấy rằng, những lí lẽ được JB Nguyễn Hữu Vinh chỉ ra trong bài viết đa phần là thiếu thuyết phục và chính gã mới là kẻ ăn vụng mà không biết chùi mép! Và với những điều nói ra, gã không xứng đáng mà một kẻ công chính, những lời gã nói ra vì thế làm xấu hình ảnh người Công giáo! 

23 nhận xét

15:40 23 tháng 3, 2017 Reply

Có thể thấy rằng, những lí lẽ được JB Nguyễn Hữu Vinh chỉ ra trong bài viết đa phần là thiếu thuyết phục và chính gã mới là kẻ ăn vụng mà không biết chùi mép! Và với những điều nói ra, gã không xứng đáng mà một kẻ công chính, những lời gã nói ra vì thế làm xấu hình ảnh người Công giáo!

16:52 23 tháng 3, 2017 Reply

nguyễn hữu vinh trước giờ đã luôn thể hiện bộ mặt chống đối của mình ra trong từng lời từng chữ, cho nên việc hắn nói láo trong lần này cũng không là việc lạ nữa. hình ảnh người công giáo đã và đang bị làm xấu đi bởi hắn.

Nặc danh
21:18 23 tháng 3, 2017 Reply

chắc chắn con ngườ này đang cố gắng tạo ra những cái gọi là dư luận theo đúng sự ngu ngốc của ông ta, nếu như chính ông ta đang tạo ra những cái điều dối trá , dả tạo đó thì làm sao ai có thể tin con người này được chẳng những thứ mà còn là những điều không có một ý thức tốt đẹp gì cho xã hội cả

08:03 24 tháng 3, 2017 Reply

Như vậy, có thể thấy rằng, những lí lẽ được JB Nguyễn Hữu Vinh chỉ ra trong bài viết đa phần là thiếu thuyết phục và chính gã mới là kẻ ăn vụng mà không biết chùi mép! Và với những điều nói ra, gã không xứng đáng mà một kẻ công chính, những lời gã nói ra vì thế làm xấu hình ảnh người Công giáo!

10:55 24 tháng 3, 2017 Reply

những lí lẽ được JB Nguyễn Hữu Vinh chỉ ra trong bài viết đa phần là thiếu thuyết phục và chính gã mới là kẻ ăn vụng mà không biết chùi mép

18:38 24 tháng 3, 2017 Reply

Làm sao chúng ta có thể tin lời một kẻ như NGuyễn Hữu VInh được với những gì hắn đã và đang làm từ trước đến nay. Hắn không chỉ là người mà có những hành động vi phạm cụ thể, bị truy tố mà còn đưa ra những luận điệu vớ vẩn ,chính gã mới là kẻ ăn vụng mà không biết chùi mép. Thật đáng xấu hổ thay

20:20 24 tháng 3, 2017 Reply

những lí lẽ được JB Nguyễn Hữu Vinh chỉ ra trong bài viết đa phần là thiếu thuyết phục và chính gã mới là kẻ ăn vụng mà không biết chùi mép! Và với những điều nói ra, gã không xứng đáng mà một kẻ công chính, những lời gã nói ra vì thế làm xấu hình ảnh người Công giáo!

21:20 24 tháng 3, 2017 Reply

đây không phải là lần đầu chúng ta thấy bộ mặt của Nguyễn Hữu Vinh, không ai khác mà chính hắn là người đang làm mất mặt công giáo, không cần phải quá am hiểu thì cũng có thể dễ dàng nhận ra những gì mà Vinh đưa ra rất thiếu thuyết phục mà nó mang đậm tính thù hằn cá nhân, loại người như hắn không đáng nhận được sự tôn trọng

17:47 25 tháng 3, 2017 Reply

Để ý thì có thể thấy rằng, những lí lẽ được JB Nguyễn Hữu Vinh chỉ ra trong bài viết đa phần là thiếu thuyết phục và chính gã mới là kẻ ăn vụng mà không biết chùi mép! Và với những điều nói ra, gã không xứng đáng mà một kẻ công chính, những lời gã nói ra vì thế làm xấu hình ảnh người Công giáo!, đúng là một tên quỷ đội lốt người!

17:51 25 tháng 3, 2017 Reply

Việc JB Nguyễn Hữu Vinh vin vào yếu tố sai sót hòng đánh tráo khái niệm, hạ bệ UBND huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) để tiến tới phủ nhận sự đúng đắn, cần thiết của văn bản này vì thế là trò bẩn thỉu và đáng bị lên án, về mặt pháp luật, việc đưa ra những văn bản trên là hoàn toàn hợp lý! Cái tên Nguyễn Hữu Vinh kia đúng là một con quỷ đột lốt người!

21:04 25 tháng 3, 2017 Reply

Tất cả là do bọn linh cẩu gây ra trước, bạn tôi theo thiên chúa giáo rất nhiều mã cũng chửi bọn đó là bọn điên.

11:40 26 tháng 3, 2017 Reply

Đúng là UBND tỉnh Nghệ An cần cân nhắc kĩ từ ngữ trong công văn trên, nhất là với những tâm hồn "nhạy cảm", những con kiến lửa chỉ trực người ta sờ vào là đốt như Ng Hữu Vinh. Rõ là sinh hoạt ngoài vùng giáo phận là trái pháp luật rồi thì bản chất câu văn của UBND là vẫn đúng

11:56 26 tháng 3, 2017 Reply

Tai nạn giao thông ở Nghệ An đã tăng 3 tiêu chí thật đấy, nhưng nếu có thêm vài cuộc sinh hoạt ngoài giáo phận của anh em họ hàng nhà JB Nguyễn Hữu Vinh nữa thì chắc không dừng ở con số đấy đâu. Có điều đơn giản vậy mà cũng không hiểu à anh Vinh?

12:44 26 tháng 3, 2017 Reply

Đúng vậy, trong khi UBND tỉnh Nghệ An có công văn hẳn hoi, dựa trên căn cứ pháp luật rõ ràng thì JB Nguyễn Hữu Vinh hết lí, chỉ biết soi mói cái công văn rồi lại ngồi lảm nhảm. Đến buồn cười

20:44 26 tháng 3, 2017 Reply

Mẹ cha thằng phản động khoác áo thầy tu Nguyễn Hữu Vinh nói láo, tuyên truyền nhảm. Phải cho thằng này đi cải tạo thôi.

09:25 29 tháng 3, 2017 Reply

khi truyền thông vào cuộc phân tích những sai trái của giáo dân và một số linh mục giáo phận Vinh thì như một con thiêu thân, Jb Nguyễn Hữu Vinh điên cuồng thông qua truyền thông “lề trái” để công kích lại thậm chí là bịa đặt và xuyên tạc trắng trợn những bài viết trên truyền thông chính thống.

09:26 29 tháng 3, 2017 Reply

Jb Nguyễn Hữu Vinh cho rằng giáo dân Song Ngọc không hề sai trái mà chỉ đi đòi quyền sống, quyền khởi kiện. Về điểm này nhiều bài viết đã phân tích và đề cập chỉ rõ sự sai trái, bất hợp lý trong câu chuyện đi kiện của giáo dân Song Ngọc ngày 14/3 cũng như câu chuyện các giáo dân quá khích tấn công lực lượng chức năng.

09:28 29 tháng 3, 2017 Reply

để chứng minh truyền thông chính thống “không trung thực” và tố cáo chính quyền gian ác, Jb Nguyễn Hữu Vinh còn cho rằng chính quyền cố tình đưa nhiều tin về việc ngư dân Quảng Trị trúng đậm hải sản để lừa bịp người dân ăn hải sản nhiễm độc.

09:29 29 tháng 3, 2017 Reply

phải chăng thâm tâm của Vinh không muốn chấp nhận sự thật đó, phải chăng như thế thì Vinh sợ rằng nếu biển đã sạch, hải sản đã trở lại thì những người như Vinh hay các linh mục như ông Thục, ông Nam khó còn cớ để xuyên tạc, kích động.

12:03 30 tháng 3, 2017 Reply

Nếu bạn biết đến Hữu Vinh bạn sẽ thấy được những con người sẵn sàng bán nước cầu vinh, họ thật là đáng sợ, họ sẵn sàng bán rẻ lương tâm của mình, sẵn sàng trở thành một con người xảo trá một cách đáng xấu hổ. Vụ Song Ngọc đã rõ rành rành ra trước mắt, ai cũng đều thấy và đều hiểu hắn đã phạm luật và xứng đáng bị trừng phạt vậy mà Vinh vẫn dai mồm ra kêu như thể oan ức lắm, và lúc nào cũng nói rằng chỉ muốn tốt ccho người dân, vậy hãy ra xem nhân dân người ta nói gì đi

12:10 30 tháng 3, 2017 Reply

Tôi tin trên đời có luật nhân quả và những kẻ vì lòng tham không đáy như con người nguyễn hữu vinh, những con người mà sẵn sàng bán nước, hắn bán cả tư cách làm người để có những đồng tiền bẩn thỉu từ ngoại bang, thì hắn sẽ sứng đáng phại chụ sự nguyền rủa dân tộc, của đất nước, cuẩ những anh hùng đã hy sinh xương máu, những loại người này không xứng được đứng trên mảnh đất đầy anh hùng và tự hào này

23:48 7 tháng 5, 2017 Reply

Đúng là tại Hội nghị trực tuyến về ATGT toàn quốc ngày 16/3/2017 mới đây, tai nạn giao thông ở Nghệ An đã tăng cả 3 tiêu chí. Tuy nhiên, ai dám khẳng định là những người giáo dân đi khiếu kiện vừa qua (Xứ Phú Yên, Song Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) chưa hề gây tai nạn và sẽ không gây tai nạn khi di chuyển trên một quãng đường dài gần 200 Km?

07:27 8 tháng 5, 2017 Reply


Như vậy, có thể thấy rằng, những lí lẽ được JB Nguyễn Hữu Vinh chỉ ra trong bài viết đa phần là thiếu thuyết phục và chính gã mới là kẻ ăn vụng mà không biết chùi mép! Và với những điều nói ra, gã không xứng đáng mà một kẻ công chính, những lời gã nói ra vì thế làm xấu hình ảnh người Công giáo!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!