07/03/2017

* Khi người dân vẫn đứng ngoài những vấn đề xã hội

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 07/03/2017 | 7.3.17

Chiềng Chạ

Đoạn đầu tiên trong bài viết "Vì lên án chính phủ, Giáo hội Venezuela bị tấn công" được Đức Thiện lược dịch từ ncregister.com (bài viết này được trang Nhà thờ Thái Hà đăng tải: http://nhathothaiha.net/vì-lên-chính-phủ-giao-hội-venezuela-bị-tấn-công) cho biết: "
"Sau khi lên tiếng chống lại chính phủ, vốn bị cáo buộc quản lý yếu kém, vi phạm quyền con người và trễ nải trong việc mở cuộc bầu cử tự do, các nhà thờ Công giáo và giáo sĩ trên khắp Venezuela đang phải đối mặt với một làn sóng phản đối từ những người ủng hộ chính phủ.

Một chuỗi các sự cố bắt đầu vào sáng 29/1, khi những người ủng hộ chính phủ phá rối thánh lễ tại nhà thờ San Pedro Claver, trong khu phố nghèo của Caracas.

Đám đông khoảng 20 người lăng mạ các giáo sĩ, gọi họ là “Satan trong chiếc áo thầy tu!” và “Phát xít”. Những người biểu tình cũng hô “Chavez muôn năm!” – để vinh danh cố Tổng thống và cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Hugo Chavez.

Một trong những vấn đề lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt là kinh tế. Venezuela là nơi có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới, với sự kiểm soát giá cả và chính sách kinh tế yếu kém, đã dẫn đến tình trạng thiếu trầm trọng các nhu yếu phẩm như thuốc, sữa, bột, giấy vệ sinh v.v…". 

Ở đây, Mõ không cổ súy cho việc người không theo đạo Công giáo (nhóm người ủng hộ Chính phủ) tấn công lại chức sắc, tín đồ theo đạo Công giáo tại đây. Hay việc lên án Chính phủ của các Giám mục đạo Công giáo là hoàn toàn sai bởi ở Venezuela đang gặp phải những vấn đề mà xem chừng nếu không cứu vãn hoặc không khắc phục nhanh thì các hoạt động chống đối với cường độ gia tăng sẽ càng có điều kiện xảy ra. 

Tuy nhiên, ở Venezuela hiện tại có một điều mà ở Việt Nam không có hoặc chưa có được ở mức độ như ở Venezuela. Mõ đang nói đến một lực lượng trung gian mà dù không thuộc Chính phủ hay một lực lượng thuộc Chính phủ nhưng họ ủng hộ Chính phủ và sẵn sàng phản kích, thậm chí tấn công lại những ai dám chỉ trích, lên án hay thóa mạ Chính phủ. Trong trường hợp này là các chức sắc, tín đồ đạo Công giáo. 

Và điều đáng nói là họ thực hiện những điều này một cách tự nguyện, không vì một sự thúc bách nào mà đơn giản họ nhận thấy Chính phủ có những điều đúng cần bảo vệ và hành động của những kẻ phản kích, lên án kia chẳng qua là trò lợi dụng, có mưu đồ bên trong. Và xét trên phương diện lực lương xã hội thì họ chính là đại diện cho tiến bộ xã hội, cho sự công bằng mà chính họ đang ra sức thiết lập. 

So với Venezuela thì ở tình trạng các chức sắc, tín đồ đạo Công giáo chỉ trích, lên án nhà nước (kể cả có động cơ chính trị) không manh động và lộ liễu đến như thế! Các hoạt động chỉ trích chủ yếu diễn ra dưới những hình thức vỏ bọc có tính ngụy trang và không mang tính trực diện. Việc lợi dụng sự cố ô nhiễm môi trường do công ty Formosa để tổ chức tuần hành, biểu tình và tổ chức đông người kéo vào Hà Tĩnh khởi kiện đòi bồi thường của một nhóm chức sắc, tín đồ đạo Công giáo Giáo phận Vinh là một ví dụ. Và có một điều dễ thấy là mặc dù các cơ quan truyền thông, giới chức chính quyền các địa phương đã chứng minh được không ít những động cơ chính trị, thậm chí là "làm tiền" của các chức sắc, tín đồ này. 

Trường hợp móc nối với Việt Tân để tổ chức giáo dân vào Hà Tĩnh khởi kiện Formosa hòng kiếm chác tiền từ bên ngoài gửi về của Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên và Linh mục Nguyễn Đình Thục, quản xứ Song Ngọc (Quỳnh Lưu, Nghệ An) là rõ ràng hơn cả! 

Nhưng điều đáng tiếc là ngoài những tiếng nói của Chính quyền, cơ quan truyền thông chính thống thì rất ít các lực lượng xã hội khác lên tiếng phê phán, chỉ trích những hành động đớn hèn, sặc mùi tiền của đám chức sắc xôi thịt này. Họ đứng ngoài cuộc dường như đó chỉ là việc của chính quyền và chỉ liên quan chính quyền. Nếu chính quyền bất lực thì xem chừng sẽ có không ít điều đảo lộn, biến thiên theo đó và khi đó tin chắc rằng, cuộc sống của những người theo đường lối trung lập tiêu cực, một chiều này sẽ ảnh hưởng! 

Một xã hội thực sự phát triển là khi mỗi thành viên trong đó có ý thức lên án cái ác, dám bảo vệ cho lẽ phải và công bằng. Thiết nghĩ đây là hướng mà những cơ quan quản lý nhà nước cần nghiên cứu để huy động những tiếng nói trung lập này trở thành một công cụ đắc lực trong quản lý xã hội, thiết lập lại những trật tự cần phải có trong đó! Và trong bối cảnh những mỹ từ như "dân chủ","tự do"... đang bị lợi dụng triệt để vào những các hoạt động mang màu sắc chính trị thì lực lượng trung gian này sẽ là một đối trọng để đảm bảo nhà nước không phải sử dụng biện pháp vũ trang với những nhóm người phản loạn. 

20 nhận xét

08:17 8 tháng 3, 2017 Reply

Những người được coi là lực lượng trung gian này, họ không quan tâm đến tình hình chính trị một phần bởi vì nó không ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân của họ, không làm họ mất cái gì nhưng cũng không đem lại lợi ích vật chất cụ thể nào. Vì thế, muốn lối kéo lực lượng này tham gia công cuộc giữ gìn trật tự xã hội thì cần tuyên truyền làm cho họ hiểu rõ những mối nguy hại mà những hành vi phả rối an ninh kia gây ra đối với chính cuộc sống sinh hoạt cá nhân của họ

08:52 8 tháng 3, 2017 Reply

Lực lượng trung gian này, chắc chắn số lượng áp đảo những kẻ phá hoại kia. Không phải là họ bàng quang với tình hình trật tự xã hội mà vì họ chưa có nhận thức chính trị đúng đắn hay đơn giản là họ coi chính trị chỉ là một lĩnh vực không thuộc chuyên môn của họ nên họ không quan tâm. Vì thế, muốn lôi kéo được lực lượng này thiết nghĩ phải nâng cao nhận thức chính trị của họ, gắn chính trị với cuộc sống cá nhân của họ, để họ hiểu được nếu trong một xã hội có trật tự rối ren thì cuộc sống của họ sẽ bị ảnh hưởng thế nào

09:18 8 tháng 3, 2017 Reply

Những kẻ chống phá, sở dĩ chúng dám hiên ngang hoạt động, lên giọng với cơ quan chính quyền vì chúng ỷ được cái danh nhân dân, vì Nhà nước ta là nhà nước của dân, do dân, vì dân. Nhưng chúng không biết rằng chúng chỉ là một bộ phận rất rất nhỏ trong cộng đồng dân cư Việt Nam. Vì thế, nếu chúng ta huy động được bộ phận quần chúng còn lại đấu tranh với nhưng kẻ phá hoại này thì chắc chắn sẽ rát hiệu quả

14:04 8 tháng 3, 2017 Reply

he he ! thâm tâm rất thích quẩy tung chảo bọn rận, NHƯNG mềnh cho rằng nhân dân không đứng ngoài các vấn đề xã hội đâu, HỌ vẫn tin vào nhà nước và các lực lượng chức năng đấy.

14:35 8 tháng 3, 2017 Reply

như thế thì tất cả tôn giáo không thể vượt qua chính phủ được và những con người kia chẳng thể nào biết được những bài học , và ngay trong chú cũng đã bị trừng phạt vì những việc làm không đúng với chính quyền thời bấy giờ , nếu muốn tốt đơi đẹp đạo thì hãy là những con người biết làm những điều tốt đẹp chứ làm như thế thì hại cho minh mà thôi

14:48 8 tháng 3, 2017 Reply

xem ra những con người không biết được sự thân thiệt và sự không khéo đấy sẽ không phải là điều gì tốt đẹp nếu như chính những con người kia không biết được điều gì tốt đẹp trong xã hội mà làm trái những qui định của pháp luật thì sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc , sống phải tốt đời đẹp đạo

16:50 8 tháng 3, 2017 Reply

Nghe thì có vẻ rằng tôn giáo thực chất không liên quan đến chính trị nhưng thực chất hiện giờ tôn giáo đang là thứ bị lợi dụng nhiều nhất để chống chính quyền của một nước. Cái "bài" này được Mỹ rất thích dùng và thực tế là đã thành công ở nhiều nước, gây nên nhiều bất ổn về chính trị, người chết có, bị thương có, rối loạn và thiệt hại về các mặt càng có. Nói ra thì không đẹp tý nào nhưng sự thật là thế.
Còn không cần nói đâu xa thì ở Việt Nam, cái tên quen thuộc là Việt Tân cũng đang rất tích cực sử dụng cái bài này, và hình như cũng đang rất hiệu quả thì phải!

22:23 8 tháng 3, 2017 Reply

Đồng ý với bạn.

08:54 9 tháng 3, 2017 Reply

đúng vậy chúng ta cần nhiều hơn sự lên tiếng của người dân trước những vấn đề mang tính chính trị, dường như tâm lí cha chung không ai khóc vẫn còn tồn tại trong mỗi chúng ta làm cho mỗi người chúng ta đều thờ ơ trước những vấn đề xã hội, không dám lên tiếng bảo vệ lẽ phải, vạch trần cái xấu, chỉ lên tiếng khi nó động trực tiếp đến quyền lợi của mình, như vậy về lâu về dài là không ổn, cần phải có những cách quản lí hợp lí hơn huy động được sức mạnh toàn dân

14:23 9 tháng 3, 2017 Reply

người dân chúng ta vẫn luôn tỏ thái độ thờ ơ trước những vấn đề nóng của xã hội, mà cùng lắm thì cũng chỉ vài ba dòng bình luận trên mạng xã hội mà không cần biết đó là gì không thì cũng chỉ tặc lưỡi cho qua, cái này thực ra cũng không có gì nghiêm trọng nhiều khi nó còn là tốt bởi như những cuộc biểu tình do đám dân chủ bày ra dù có tổ chức như thế nào thì người ta qua đường cũng chẳng thèm để ý tới nó là gì, vậy là chúng không đạt được mục đích rồi nhưng như vậy là chưa đủ chúng ta cần nhiều hơn như vậy đó là những tiếng nói của người dân, sự phản đối của họ trước những vấn đề nóng mà bị bọn người xấu lợi dụng, bảo vệ lẽ phải đó mới là điều đáng qúy

16:44 9 tháng 3, 2017 Reply

Tôn giao thuần túy là như thế nào ? Là những điều răn, những điều dạy của Chúa, của Phật. Những điều đó có điều nào liên quan đến việc can thiệp vào hoạt động chính trị không ? Khi mà chính những người dùng cái áo thầy tu đấy đi làm những việc bẩn thỉu, phỉ báng chính quyền thì đó cũng chính là lúc họ bôi nhọ, chà đạp lên tinh thần hướng thiện, những điều tốt lành mà Chúa mà Phật đang dạy bảo.
Họ có thật sự là người theo Đạo hay chỉ là những người lợi dụng đức tín của Đạo ?

12:45 10 tháng 3, 2017 Reply

Trường hợp móc nối với Việt Tân để tổ chức giáo dân vào Hà Tĩnh khởi kiện Formosa hòng kiếm chác tiền từ bên ngoài gửi về của Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên và Linh mục Nguyễn Đình Thục, quản xứ Song Ngọc (Quỳnh Lưu, Nghệ An) là rõ ràng hơn cả! Một xã hội thực sự phát triển là khi mỗi thành viên trong đó có ý thức lên án cái ác, dám bảo vệ cho lẽ phải và công bằng. Thiết nghĩ đây là hướng mà những cơ quan quản lý nhà nước cần nghiên cứu để huy động những tiếng nói trung lập này trở thành một công cụ đắc lực trong quản lý xã hội, thiết lập lại những trật tự cần phải có trong đó!

16:09 10 tháng 3, 2017 Reply

Công giáo vốn dĩ không xấu, những người công giáo nếu chúng ta có cơ hội được tiếp xúc thì có thể thấy họ rất nhiều những người tốt, họ sống và phấn đấu vì quê hương, đất nước. Tuy nhiên, cái điểm yếu của họ lại là ở chỗ những vị Linh mục mà họ tin tưởng. Nếu Linh mục tốt thì họ là những công dân tuyệt vời, nhưng nếu linh mục mà lại thích làm chính trị, không làm tròn bổn phận của mình thì sẽ đẩy giáo dân về phía đối chọi lại với dân tộc.

16:47 10 tháng 3, 2017 Reply

Xã hội là một thể thống nhất những con người với nhau. Những gì đã và đang diễn ra ỏ đất nước cần có sự thống nhất của mọi người chứ không phải riêng một tố chức, một lực lượng nào cả. Bản thân mỗi người cần có sự quan tâm đúng mức đến vấn đề chung khi mỗi cá nhân tự chủ tự cường tự lập thì xã họi mới phát triển được

22:21 11 tháng 3, 2017 Reply

Trong xã hội luôn tồn tại rất nhiều thành phần: một số là những người tiến bộ luôn phấn đấu xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp, một số khác lại có tư tưởng xấu vì lợi ích các nhân mà không từ thủ đoạn, một số lại bị kẻ xấu lợi dụng vào hành vi chống đối, và rất nhiều người tỏ thái độ bàng quang đối với các vẫn đề chính trị xã hội. Chính vì vậy để có cuộc sống bình yên, để đất nước ngày càng phát triển thì chúng ta hãy chấm dứt ngay thái độ thờ ơ đó lại mà hãy chung tay xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, xây dựng một xã hội ngày càng văn minh. Có như vậy thì dù đứng trước mọi khó khăn thách thức từ các yếu tố bên trong và bên ngoài đất nước ta cũng sẽ vượt qua được.

20:51 19 tháng 3, 2017 Reply

So với Venezuela thì ở tình trạng các chức sắc, tín đồ đạo Công giáo chỉ trích, lên án nhà nước (kể cả có động cơ chính trị) không manh động và lộ liễu đến như thế! Các hoạt động chỉ trích chủ yếu diễn ra dưới những hình thức vỏ bọc có tính ngụy trang và không mang tính trực diện. Việc lợi dụng sự cố ô nhiễm môi trường do công ty Formosa để tổ chức tuần hành, biểu tình và tổ chức đông người kéo vào Hà Tĩnh khởi kiện đòi bồi thường của một nhóm chức sắc, tín đồ đạo Công giáo Giáo phận Vinh là một ví dụ. Và có một điều dễ thấy là mặc dù các cơ quan truyền thông, giới chức chính quyền các địa phương đã chứng minh được không ít những động cơ chính trị, thậm chí là "làm tiền" của các chức sắc, tín đồ này.

20:58 19 tháng 3, 2017 Reply

Một xã hội thực sự phát triển là khi mỗi thành viên trong đó có ý thức lên án cái ác, dám bảo vệ cho lẽ phải và công bằng. Thiết nghĩ đây là hướng mà những cơ quan quản lý nhà nước cần nghiên cứu để huy động những tiếng nói trung lập này trở thành một công cụ đắc lực trong quản lý xã hội, thiết lập lại những trật tự cần phải có trong đó! Và trong bối cảnh những mỹ từ như "dân chủ","tự do"... đang bị lợi dụng triệt để vào những các hoạt động mang màu sắc chính trị thì lực lượng trung gian này sẽ là một đối trọng để đảm bảo nhà nước không phải sử dụng biện pháp vũ trang với những nhóm người phản loạn.

14:40 31 tháng 3, 2017 Reply

họ quên mất hay là cố tình quên việc tôn giáo thuần tuý của họ đang bị lợi dụng để hoạt động chính trị. Nhưng chúng không biết rằng chúng chỉ là một bộ phận rất rất nhỏ trong cộng đồng dân cư Việt Nam. Vì thế, nếu chúng ta huy động được bộ phận quần chúng còn lại đấu tranh với nhưng kẻ phá hoại này thì chắc chắn sẽ rát hiệu quả

00:25 8 tháng 5, 2017 Reply

Trường hợp móc nối với Việt Tân để tổ chức giáo dân vào Hà Tĩnh khởi kiện Formosa hòng kiếm chác tiền từ bên ngoài gửi về của Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên và Linh mục Nguyễn Đình Thục, quản xứ Song Ngọc (Quỳnh Lưu, Nghệ An) là rõ ràng hơn cả!

08:00 8 tháng 5, 2017 Reply


Nhưng điều đáng tiếc là ngoài những tiếng nói của Chính quyền, cơ quan truyền thông chính thống thì rất ít các lực lượng xã hội khác lên tiếng phê phán, chỉ trích những hành động đớn hèn, sặc mùi tiền của đám chức sắc xôi thịt này. Họ đứng ngoài cuộc dường như đó chỉ là việc của chính quyền và chỉ liên quan chính quyền. Nếu chính quyền bất lực thì xem chừng sẽ có không ít điều đảo lộn, biến thiên theo đó và khi đó tin chắc rằng, cuộc sống của những người theo đường lối trung lập tiêu cực, một chiều này sẽ ảnh hưởng!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!