20/03/2017

* Linh mục Nguyễn Văn Lý - cà cuống chết đến đít còn cay

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 20/03/2017 | 20.3.17

Mõ Làng

Nhìn bức ảnh cha Tadeo Nguyễn Văn Lý chống nạng 4 chân, cầm cờ ngũ sắc (không phải là cờ nước chúa), ngực đeo biển "Chống Tàu Cộng" đi biểu tình trong sân Nhà Chung, Huế mà "mũi lòng".


Có cần phải khổ hạnh đến thế không! Cha mới mãn hạn tù và đang chịu sự quản thúc tại Tòa Giám Mục Huế. Sự yếu ớt và cô đơn của cha ngay trong địa hạt Giáo phận của mình đã nói lên tất cả.

Gần như suốt cuộc đời mình từ khi được truyền chức Linh mục (1974), Lm Nguyễn Văn Lý đã xa rời con đường hành đạo chân chính, lợi dụng chiếc áo của nhà tu hành tham gia nhiều hoạt động chống phá chính quyền nhân dân, tuyên truyền và phát tán những tài liệu chống lại chính phủ và nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, và bắt liên lạc với những tổ chức chính trị ở trong và ngoài Việt Nam gây mâu thuẫn và phá hoại đoàn kết dân tộc.

Tháng 9 năm 1977, nghĩa là 2 năm sau ngày đất nước được giải phóng, cha Lý cùng Tổng Giám mục Nguyễn Kim Điền đã lên giọng công khai vu cáo, lên án chính quyền Việt Nam "chủ trương tiêu diệt tôn giáo", Linh mục Nguyễn Văn Lý bị bắt và kết án 20 năm tù với tội danh "chống phá cách mạng".

Một năm sau, tháng 7 năm 1978 Toà Tổng Giám mục Huế can thiệp, chấp nhận với chính quyền tỉnh Thừa Thiên sẽ không để Lm Lý làm mục vụ để được trả tự do. Tuy nhiên Tòa Tổng Giám mục Huế đã bội ước và đưa Linh mục Nguyễn Văn Lý về làm linh mục quản xứ Đốc Sơ, thuộc xã Hương Sơ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên. Tại đây, Nguyễn Văn Lý đã thành lập tự vệ công giáo, bắc loa phóng thanh từ nhà thờ kêu gọi chống nhà nước, thách thức chính quyền.

Tháng 5 năm 1983, Linh mục Lý bị bắt và kết án 10 năm tù và 4 năm quản chế với tội danh "gây rối trật tự xã hội". Trong tù, Cha cũng đã giở đủ trò tuyệt thực, đập mặt vào tường để ăn vạ rồi.

Ngày 19 tháng 10 năm 2001, toà án nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế đã xét xử và tuyên án Linh mục Nguyễn Văn Lý 15 năm tù giam, 5 năm quản chế tại địa phương nơi cư trú về hai tội "phá hoại chính sách đoàn kết" và "không chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc quản chế hành chính"

Tháng 2 năm 2005, Linh mục Lý được giảm án và được đặc xá. Ngày 8 tháng 4 năm 2006, Linh mục Lý đã thành lập "Khối 8406", công bố "Tuyên bố nhân dịp đảng Thăng Tiến Việt Nam công bố tự thành lập tại Việt Nam ngày 8-9-2006" và cùng với một số người biên soạn nhiều tài liệu có nội dung chống lại chính quyền và kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử quốc hội vào năm 2007.

Ngày 18 tháng 2 năm 2007, công an khám xét nơi ở của Linh mục Nguyễn Văn Lý tịch thu 200 kg tài liệu có nội dung tuyên truyền chống chính quyền Việt Nam. Đồng thời thu giữ 5 máy tính xách tay, 1 máy tính để bàn đang kết nối Internet để liên lạc và tán phát tài liệu. Ngoài ra, còn thu được 7 điện thoại di động, 136 sim điện thoại cùng nhiều phương tiện khác mà Nguyễn Văn Lý dùng để in ấn, phát tán.

Ngày 30 tháng 3 năm 2007, tại Huế, Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế đã mở phiên tòa xét xử Nguyễn Văn Lý về tội "tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam" quy định tại Khoản 1, Điều 88 - Bộ luật hình sự của Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và tuyên phạt Linh mục Nguyễn Văn Lý 8 năm tù giam và 5 năm quản chế tại nơi cư trú sau khi mãn hạn tù.

Ngày 20 tháng 5 năm 2016, Linh mục Lý được trả tự do, về cư ngụ, chịu sự quản chế tại Tòa Giám mục Huế.

Mới ra tù, Cha Tadeo Nguyễn Văn Lý lại đứng ra kết nối, thành lập "Tập hợp Quốc dân Việt", đăng đàn mạng xã hội kêu gọi "toàn thể Quốc Dân Việt biểu tình".

Sau hai cuộc biểu tình thất bại đến độ ê chề vào các ngày 5/3 và 12/3 vừa qua, từ nhà Chung Huế, Cha Tadeo Nguyễn Văn Lý tiếp tục có lời kêu gọi "toàn thể Quốc Dân Việt tiếp tục biểu tình". Điểm khác ở lần kêu gọi biểu tình lần thứ ba này, Cha Tadeo đã chủ động hướng dẫn cách thức để chống "an ninh đàn áp". Theo đó, Cha dặn "bà con không cần đồng loạt xuống đường mà hãy chia ra thành từng nhóm nhỏ hoặc từng cá nhân thay phiên nhau biểu tình, biểu tình; bất cứ nơi nào có thể và tuỳ theo sáng kiến của từng nhóm, từng cá nhân. Lợi dụng yếu tố bất ngờ để giảm thiểu đàn áp hầu có cơ hội bày tỏ chính kiến của mình".

"Đây là cuộc đấu tranh của toàn dân chứ không thuộc phe phái nào. Mọi người hãy tận dụng sự sáng tạo của mình mạnh dạn lên tiếng đòi hỏi quyền công dân theo hiến pháp quốc tế quy định. Phản đối mọi hình thức xâm phạm chủ quyền đất nước và mọi hình thức dung túng cho sự xâm phạm này".

Cha Tadeo đã tỏ ra bài bản hơn trong quá trình phát đi lời kêu gọi biểu tình -Phản đối TQ chứ không động chạm đến chính quyền VN. Tuy nhiên, cuộc Tổng biểu tình lần 3 hôm 19/3 cũng èo uột như trước vậy!

Đáp lại lời Cha Lý, chỉ mấy Giáo xứ ở Quỳnh Lưu chạy lòng vòng từ xứ này qua xứ khác nhân ngày lễ Chúa nhật. Còn giới dân chủ cuội trong nước, nhất là tại Hà Nội thì im lặng chán chường khi phát hiện lời kêu gọi là từ Cha Tadeo. Có lẽ họ không muốn dính dáng đến tôn giáo và tính cực đoan, lợi dụng tín ngưỡng của tôn giáo. Sự tẩy chay vì thế càng rõ ràng hơn bao giờ hết đối với Cha Tadeo và tổ chức "Tập hợp Quốc dân Việt" của cha.

Đã có ý kiến ì xèo về sự hung hăng của Cha Lý là để phục dựng, lôi kéo trung tâm chống cộng từ Giáo phận Vinh về Giáo phận Huế. Âu cũng là thể hiện sự ấu trĩ, hũ bại về phương thức hoạt động của cha Lý. Cái thời thành lập tổ chức chính trị phản động trong tôn giáo đã qua rồi. Cha Lý không thuộc Luật về Tôn giáo, có lẽ do ở tù lâu quá.

Chính sự ấu trĩ đã khiến Cha Tadeo đổ lỗi cho nguyên nhân biểu tình thất bại là do An ninh ngăn chặn, đàn áp và ra sức hướng dẫn người biểu tình cách thức tránh trong quá trình biểu tình! Không hiểu đến bao giờ Cha Tadeo mới hiểu ra rằng, bản thân ngài đã kết thúc vai trò rồi.

Dưỡng sức đi Cha, "cà cuống" chỉ làm Cha chết sớm.

32 nhận xét

17:39 20 tháng 3, 2017 Reply

Thằng cố đạo dị giáo này nếu chưa bị chúa của nó bắt về thì chắc lại muốn ăn cơm tù tiếp , làm tay sai cho giặc chống lại quê hương đất nước mấy chục năm rồi chưa đủ sao lý

18:17 20 tháng 3, 2017 Reply

thật là nực cười nếu như lòng yêu nước đến như thế thì chắc mọi người cảm động lắm nhưng mà đối với ông ta việc làm này như một thói quen nguy hiểm đang cố gắng reo những điều xấu xa nhất lên một một xã hội tốt đẹp , một cái thói quen của đám dân chủ cuội

18:23 20 tháng 3, 2017 Reply

nếu như ông ta đã chọn lấy con đường chống lại sự phát triển và sự văn minh của xã hội việt nam thì một đời người của ông đã trải qua như vứt bỏ để lại những điều chẳng có điều gì tốt đẹp , và những gì ông đã làm thưở còn trẻ coi như đổ xuống bùn hết . thật tội nghiệp

18:27 20 tháng 3, 2017 Reply

mỗi con người đều có những nguyên nhân mới dẫn tới những sai lầm , và khi nhận thức được lỗi lầm thì chúng ta sẽ không lớn hơn chứ không phải như những người đang cố gắng làm những điều sai lầm nối tiếp sai lầm , và đối với ông lý thì đấy là một tấm gương vỡ cho mọi người nhìn vào

19:32 20 tháng 3, 2017 Reply

Một con ngựa quen đường cũ. Mặc dù đã nhận được sự khoan hồng hết lần này đến lần khác của nhà nước ta nhưng Nguyễn Văn Lý vẫn không hề biết hối lỗi. Có lẽ rằng sự ngu dốt và cuồng tín đã làm cho ông ấy mất dần những nhận thức cơ bản của một con người!

19:44 20 tháng 3, 2017 Reply

Đã trải qua bao nhiêu lần phạm pháp và cũng đã phải ngồi tù bao lần mà giờ NGuyễn Văn Lý vẫn chứng nào tật nấy. Dường như ông ta không thể nhận thức được việc làm của mình là đúng hay sai nữa rồi. Cứ tình trạng này không khéo ông lại được lần nữa thăm các anh quản tù mất!

19:47 20 tháng 3, 2017 Reply

Một lịch sử của cuộc đời ông lý đã nói lên bản chất con người ông. Chính sự ấu trĩ đã khiến Cha Tadeo đổ lỗi cho nguyên nhân biểu tình thất bại là do An ninh ngăn chặn, đàn áp và ra sức hướng dẫn người biểu tình cách thức tránh trong quá trình biểu tình! Không hiểu đến bao giờ Cha Tadeo mới hiểu ra rằng, bản thân ngài đã kết thúc vai trò rồi.

21:08 20 tháng 3, 2017 Reply

Hành đạo, tu thân thì ít, thời gian Lý dành để ngồi trong tù có khi còn nhiều hơn quãng đời sống tu đạo của y. Với một kẻ như Lý, pháp luật có vẻ như đã quá nhân đạo, nương tay với hắn rồi. Vi phạm lặp đi lặp lại nhiều lần, ngoan cố, không thể cải tạo được, có lẽ với hắn cần phải có những bản án đích đáng hơn nữa mới đúng.

21:31 20 tháng 3, 2017 Reply

Dù sao thì cũng có đôi chút khâm phục sự cố chấp hay còn gọi là ngoan cố của Lý. Tiếc rằng ý chí kiên định đến mức lỳ lợm ấy Lý lại không dành cho việc làm theo lời chúa, sống tốt đời đẹp đạo và mang tình yêu thương, lý tưởng mà đức Giê-su muốn truyền lại cho hậu thế, cho giáo dân của ngài. Lý chỉ lợi dụng cái lý tưởng cao đẹp đó, coi đó là một công cụ phục vụ cho mưu đồ riêng của mình, biến những giáo dân thành những "con cừu" non nớt, ngô nghê, mặc cho hắn lừa phỉnh, dẫn dụ.

22:16 20 tháng 3, 2017 Reply

Mặc dù được sự khoan hồng của pháp luật, của Đảng và Nhà nước nhưng linh mục Nguyễn Văn Lý vẫn không chịu giác ngộ mà vẫn bảo thủ, không chịu sửa đổi tư tưởng sai trái của mình. Và y cũng không còn tư chất của một vị linh mục khi coi các con chiên của mình như những quân cờ để phục vụ ý đồ của y. Chính vì vậy y không đáng nhận được sự khoan hồng một lần nữa mà phải có biện pháp xử lý thật triệt để.

08:19 21 tháng 3, 2017 Reply

Gần như suốt cuộc đời mình từ khi được truyền chức Linh mục (1974), Lm Nguyễn Văn Lý đã xa rời con đường hành đạo chân chính, lợi dụng chiếc áo của nhà tu hành tham gia nhiều hoạt động chống phá chính quyền nhân dân, tuyên truyền và phát tán những tài liệu chống lại chính phủ và nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, và bắt liên lạc với những tổ chức chính trị ở trong và ngoài Việt Nam gây mâu thuẫn và phá hoại đoàn kết dân tộc.

08:47 21 tháng 3, 2017 Reply

Linh mục Lý bị bắt và kết án 10 năm tù và 4 năm quản chế với tội danh "gây rối trật tự xã hội". Trong tù, Cha cũng đã giở đủ trò tuyệt thực, đập mặt vào tường để ăn vạ rồi.

16:55 21 tháng 3, 2017 Reply

ở lần kêu gọi biểu tình lần thứ ba này, Cha Tadeo đã chủ động hướng dẫn cách thức để chống "an ninh đàn áp". Theo đó, Cha dặn "bà con không cần đồng loạt xuống đường mà hãy chia ra thành từng nhóm nhỏ hoặc từng cá nhân thay phiên nhau biểu tình, biểu tình; bất cứ nơi nào có thể và tuỳ theo sáng kiến của từng nhóm, từng cá nhân. Lợi dụng yếu tố bất ngờ để giảm thiểu đàn áp hầu có cơ hội bày tỏ chính kiến của mình".

17:02 21 tháng 3, 2017 Reply

Linh mục Lý đã thành lập "Khối 8406", công bố "Tuyên bố nhân dịp đảng Thăng Tiến Việt Nam công bố tự thành lập tại Việt Nam ngày 8-9-2006" và cùng với một số người biên soạn nhiều tài liệu có nội dung chống lại chính quyền và kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử quốc hội vào năm 2007

19:39 21 tháng 3, 2017 Reply

Với những kẻ này có lẽ chỉ chết chúng mới hết chống đối thôi. Vì về cơ bản tư tưởng của chúng đối lập với đại đa số dân chúng còn lại. Mà mọi người biết đấy, giang sơn dễ đổi, bản tính khó rời. Cái tư tưởng của một con người thực sự rất khó thay đổi, những người dám nhận mình sai và thay đổi có lẽ chỉ dừng lại ở những vĩ nhân thôi. Còn lại đa phần đều bảo thủ, tự cho mình đúng hết. Nên việc Nguyễn Văn Lý vào tù, ra tội nhưng vẫn không ngừng chống chính quyền cũng là điều dễ hiểu.

22:55 21 tháng 3, 2017 Reply

nhìn thân xác thế kia còn cái đéo gì nữa để mà chống vậy.già yếu thì để giữ sức mà hưởng tuổi già còn bày đặt đú theo bọn kền kền chống cộng thì sức đâu nữa mà ăn.chống cả đời để người ta chửi chưa đủ hay sao mà cuối đời vẫn ko giữ cho mình được chút danh tiếng trong sạch vậy

23:53 21 tháng 3, 2017 Reply

Sao mà ăn rồi cứ đi tù riết vậy cha?

08:54 22 tháng 3, 2017 Reply

linh mục là người đáng ra được cả người không theo đạo và người theo đạo tỏ ra kính trọng nhưng tại Việt Nam, chính một số phần tử mang danh cha đạo mà làm những chuyện mất mặt và đang làm sự kính trọng đó bị mấy đi! những người như thế chẳng xứng làm cha xứ đâu!

08:57 22 tháng 3, 2017 Reply

nếu cứ làm như vậy thì tôn giáo sẽ là một lực lượng chính trị sao ? chúa đâu có dạy dắt nhau ra đường biểu tình như thế, người dân tôn trọng tôn giáo nhưng không có nghĩa để yên cho họ mặc sức làm mọi điều sai trái. thật hổ thẹn cho một vị linh mục bây giờ làm linh mục là một nghề rồi,tiền thì cứ tiêu bằng đô,hô một cái là có một đấm lâu la đi theo ngay cả vi phạm pháp luật vẫn nghênh ngang

10:22 22 tháng 3, 2017 Reply

nhìn cái hình ảnh mà thấy khổ hạnh cho số phận của một con người, cả đời hoạt động chống phá cách mạng, vào tù ra tội cuối cùng cũng đơn phương độc mã như vậy, không ai còn nghe hắn nữa, tư tưởng của hắn còn quá ấu trĩ nên thất bại cũng là dễ hiểu, thôi già rồi nên nghỉ ngơi thôi, ra đường với điệu bộ đó khéo có ngày tai nạn lại đi sớm đó.

14:28 22 tháng 3, 2017 Reply

THẰNG CHÓ NÀY NÓ CHỈ MONG ĐẤT NƯỚC LOẠN LẠC RƠI VÀO TAY NGOẠI BANG, ĐỂ 1 LẤN NỮA ĐƯỢC HUY HOÀNG NHƯ THỜI NĐ DIỆM

14:31 22 tháng 3, 2017 Reply

THẰNG CHÓ NÀY NÓ CHỈ MONG ĐẤT NƯỚC LOẠN LẠC RƠI VÀO TAY NGOẠI BANG, ĐỂ 1 LẤN NỮA ĐƯỢC HUY HOÀNG NHƯ THỜI NĐ DIỆM

14:46 22 tháng 3, 2017 Reply

Không hiểu chế độ XHCN gây thiệt hại gì cho Nguyễn Văn Lý mà ông ta dành cả cuộc đời mình chống đối như vậy. Vẫn biết xã hội nào, chế độ nào cũng có những mảng tối. Nhưng tại sao NVL không đề xuất ý kiến đóng góp để cải thiện thay vì đi chống đối nhà nước như thế. Để rồi đến cuối đời trở nên cô đơn leo lắt, bị cả xã hội ruồng bỏ. Đáng thương!

15:08 22 tháng 3, 2017 Reply

Xuyên suốt lịch sử, những tội ác dã man nhất chống lại con người thường là những tội ác được thực hiện nhân danh Chúa trời, đem những giá trị tôn giáo cuồng tín ra để biện minh cho những hành vi man rợ chống lại nền văn minh của con người. Cuộc đời của Nguyễn Văn Lý chính là minh chứng cho tội ác đó

15:30 22 tháng 3, 2017 Reply

Hi vọng kết cục của Nguyễn Văn Lý sẽ là tấm gương để những kẻ đang chót lầm đường lạc lối nhìn thấy được tương lai của mình mà quay trở lại con đường chính nghĩa, phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

21:04 22 tháng 3, 2017 Reply

Đăng gì mà cắt đoạn thế. Bọn mày định vu oan ak. Nói cho cùng thì ai cũng bt rõ bản chất cái xh bây giờ nó ntn r. Biết là ngu là ác vẫn bao che cho nhau. Bọn m có bị cướp đất k có bị đánh đập bị gây khó khăn bởi ng có quyền k? Có phải chia nhau 1 gói mì tôm sống 2 ng ăn cho qua ngày vì bị bao vây trong khi đất và nhà là của mk k? Bọn m có bị bọn nó lm ác như ng ta đã chịu k

13:52 29 tháng 3, 2017 Reply

Gần như suốt cuộc đời mình từ khi được truyền chức Linh mục (1974), Lm Nguyễn Văn Lý đã xa rời con đường hành đạo chân chính, lợi dụng chiếc áo của nhà tu hành tham gia nhiều hoạt động chống phá chính quyền nhân dân, tuyên truyền và phát tán những tài liệu chống lại chính phủ và nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, và bắt liên lạc với những tổ chức chính trị ở trong và ngoài Việt Nam gây mâu thuẫn và phá hoại đoàn kết dân tộc.

13:54 29 tháng 3, 2017 Reply

Đã có ý kiến ì xèo về sự hung hăng của Cha Lý là để phục dựng, lôi kéo trung tâm chống cộng từ Giáo phận Vinh về Giáo phận Huế. Âu cũng là thể hiện sự ấu trĩ, hũ bại về phương thức hoạt động của cha Lý. Cái thời thành lập tổ chức chính trị phản động trong tôn giáo đã qua rồi. Cha Lý không thuộc Luật về Tôn giáo, có lẽ do ở tù lâu quá.

19:20 31 tháng 3, 2017 Reply

Chính sự ấu trĩ đã khiến Cha Tadeo đổ lỗi cho nguyên nhân biểu tình thất bại là do An ninh ngăn chặn, đàn áp và ra sức hướng dẫn người biểu tình cách thức tránh trong quá trình biểu tình! Không hiểu đến bao giờ Cha Tadeo mới hiểu ra rằng, bản thân ngài đã kết thúc vai trò rồi đây! Đến là khổ, về vườn đi là vừa cha ơi!

19:39 31 tháng 3, 2017 Reply

Linh mục Nguyễn Văn Lý đã xa rời con đường hành đạo chân chính, lợi dụng chiếc áo của nhà tu hành tham gia nhiều hoạt động chống phá chính quyền nhân dân, tuyên truyền và phát tán những tài liệu chống lại chính phủ và nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, ông tốt nhất là nên về nghỉ hưu đi thôi!

23:55 7 tháng 5, 2017 Reply

Đáp lại lời Cha Lý, chỉ mấy Giáo xứ ở Quỳnh Lưu chạy lòng vòng từ xứ này qua xứ khác nhân ngày lễ Chúa nhật. Còn giới dân chủ cuội trong nước, nhất là tại Hà Nội thì im lặng chán chường khi phát hiện lời kêu gọi là từ Cha Tadeo. Có lẽ họ không muốn dính dáng đến tôn giáo và tính cực đoan, lợi dụng tín ngưỡng của tôn giáo. Sự tẩy chay vì thế càng rõ ràng hơn bao giờ hết đối với Cha Tadeo và tổ chức "Tập hợp Quốc dân Việt" của cha.

07:31 8 tháng 5, 2017 Reply

Đã có ý kiến ì xèo về sự hung hăng của Cha Lý là để phục dựng, lôi kéo trung tâm chống cộng từ Giáo phận Vinh về Giáo phận Huế. Âu cũng là thể hiện sự ấu trĩ, hũ bại về phương thức hoạt động của cha Lý. Cái thời thành lập tổ chức chính trị phản động trong tôn giáo đã qua rồi. Cha Lý không thuộc Luật về Tôn giáo, có lẽ do ở tù lâu quá.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!