10/03/2017

* Malaysia liệu có là ngòi nổ chiến tranh ở Đông Nam Á?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 10/03/2017 | 10.3.17

Mõ Làng


Sự kiện "ám sát" Kim Chon (Kim Jong Nam) đã bắt đầu tạo sóng ngầm ở Đông Nam Á. Những động thái trả đũa ngoại giao giữa Triều Tiên và Malaysia đã leo thang. Lộ diện hai ông lớn là Trung Quốc và Mỹ có thể dính dáng đến vụ này. Cùng với đó là cách ứng xử không mấy thiện chí của Indonesia với láng giềng. Liệu ngòi nổ chia rẻ có bắt đầu từ đây?

Cứ cho người bị ám sát là Kim Jong Nam đi thì sao lại là Kim Jong Nam? Một nhân vật doanh nhân, lưu vong ở Ma cao, Trung Quốc. Cái chết của Kim Jong Nam có ảnh hưởng gì đặc biệt mà cả Trung Quốc và Mỹ cùng đồng minh Malaysia ầm ĩ đến thế.

Trong truyền thống và hiện tại, Bắc Kinh chẳng nuôi không ai mà không có mục đích. Trước đây, họ đã dung dưỡng Hoàng Văn Hoan để đối phó với Việt Nam; Bao thầu Sihanouk cho sách lược của họ ở Căm Pu Chia. Vì vậy, Bắc Kinh coi Kim Jong Nam là một quân cờ chủ chốt để đối phó với Bắc Triều Tiên.

Khác với cha mình, nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong Un ở Bình Nhưỡng đang chứng tỏ Triều Tiên không phải là chư hầu của Trung Quốc. Bằng việc nhen nhóm lại chủ thuyết Juche (tức thuyết Chủ Thể: tự cung tự cấp, tự chủ về chính trị và quân sự, xã hội không giai cấp). Kim Jong Un thách thức Trung Quốc qua nhiều vụ thử nguyên tử và hỏa tiễn, cho thấy ý hướng muốn thoát khỏi móng vuốt của Bắc Kinh.

Cái chết của Kim Jong Nam, chắc chắn là một đòn mạnh đối với Trung Quốc. Quốc gia này, ý thức được tầm quan trọng của dòng họ nhà Kim ở Bắc Triều Tiên nên đã chăm chút Kim Jong Nam như một nhân vật có tiềm năng thay thế người em cùng cha khác mẹ đang nắm quyền.

Trước đó vào năm 2013, Bình Nhưỡng đã hành quyết người bạn quý giá nhất của Trung Quốc trong hàng ngũ lãnh đạo Bắc Triều Tiên là ông Jang Song Thaek, tướng bốn sao vốn là chú dượng của Kim Jong Un. Ông Jang, người cố vấn của Kim Jong Nam và là đầu mối chính trong quan hệ Bắc Kinh – Bình Nhưỡng, bị chế độ cáo buộc đã lạm dụng quyền lực để ưu đãi Trung Quốc, nhất là bán rẻ tài nguyên như than đá, đất đai và kim loại quý.

Người Mỹ thì lại khác, họ thực dụng hơn khi muốn kiếm cớ với ai. Vụ Vịnh Bắc Bộ với Việt Nam. Vụ chất độc hóa học với Iraq. Vụ chất độc hóa học với Syria. Vụ Maidan với Ukriaine; Vụ Bin La Đen với Pakistan, Apsganistan... Họ luôn có cớ "xác đáng". Còn bây giờ sẽ là chất độc VX với Triều Tiên nếu thành công.

Đừng quan tâm đến Hàn Quốc nói gì. Họ cũng chỉ là cái loa của Mỹ mà thôi. Hơn nữa họ có mối thâm thù với Triều Tiên. Cái gậy và củ cà rốt của Mỹ điều khiển họ như một lính xung kích chống lại đồng tộc của mình, cản trở ý định thống nhất Triều Tiên.

Người ta có thể hỏi, tại sao hai nghi phạm trực tiếp động thủ lại được "thuê" từ Việt Nam và Indonesia? Đơn giản, Việt Nam vốn là cựu thù của Mỹ và hiện tại không chịu "ly khai" với Trung Quốc. Nếu vì vụ này mà Trung Quốc mếch lòng với Việt Nam thì Mỹ dễ dàng lôi kéo Việt Nam hơn. Còn Indonexia thì đã quá rõ, chính quyền mới đã và đang công kích Mỹ, xích lại gần hơn với Trung Quốc và Nga.

Sử dụng Malaysia làm "hiện trường" CIA sẽ đạt được 2 mục đích. Thứ nhất, chia rẽ ASEAN. Thứ hai, đẩy các quốc gia liên quan đối đầu với Trung Quốc và Triều Tiên.

Xâu chuỗi các sự kiện, phân tích những mâu thuẫn trong đó có thể thấy rõ rằng, cả Hàn Quốc, Malaysia, đều là những quân cờ của Mỹ, và gần như chắc chắn kẻ thực sự đứng sau vụ "ám sát chính trị" ở sân bay thủ đô Malaysia là kịch bản của CIA.

Và như vậy, Mã Lai sẽ là ngòi nổ cho sự đối đầu ở khu vực này, mục tiêu chính lại là nhằm vào Trung Quốc (và cùng với đó là Nga) chứ không phải ai khác. Biển Đông, khu vực "điểm nóng tiềm năng" duy nhất còn lại trên thế giới cuối cùng sẽ dậy sóng.

Một số người quá lo lắng về một cuộc chiến tranh sẽ khởi đầu từ Đông Nam Á. Tuy nhiên không dễ dàng vậy đâu, thế giới đang lệ thuộc và kiềm chế lẫn nhau. Trung Quốc vẫn là cường quốc hạt nhân, lại còn góp mặt thêm là Triều Tiên. Hơn nữa, kịch bản của vụ ám sát lần này quá nhiều điểm yếu.

Vụ Kim Jong Nam thưc sự rồi sẽ làm hình ảnh và uy tín của Malaysia trong mắt láng giềng và bè bạn quốc tế xấu đi rất nhiều nếu Malaysia xử lý kém.

25 nhận xét

10:01 10 tháng 3, 2017 Reply

Một số người quá lo lắng về một cuộc chiến tranh sẽ khởi đầu từ Đông Nam Á. Tuy nhiên không dễ dàng vậy đâu, thế giới đang lệ thuộc và kiềm chế lẫn nhau. Trung Quốc vẫn là cường quốc hạt nhân, lại còn góp mặt thêm là Triều Tiên. Hơn nữa, kịch bản của vụ ám sát lần này quá nhiều điểm yếu. Vụ Kim Jong Nam thưc sự rồi sẽ làm hình ảnh và uy tín của Malaysia trong mắt láng giềng và bè bạn quốc tế xấu đi rất nhiều nếu Malaysia xử lý kém.

12:37 10 tháng 3, 2017 Reply

Một số người quá lo lắng về một cuộc chiến tranh sẽ khởi đầu từ Đông Nam Á. Tuy nhiên không dễ dàng vậy đâu, thế giới đang lệ thuộc và kiềm chế lẫn nhau. Trung Quốc vẫn là cường quốc hạt nhân, lại còn góp mặt thêm là Triều Tiên. Hơn nữa, kịch bản của vụ ám sát lần này quá nhiều điểm yếu. Vụ Kim Jong Nam thưc sự rồi sẽ làm hình ảnh và uy tín của Malaysia trong mắt láng giềng và bè bạn quốc tế xấu đi rất nhiều nếu Malaysia xử lý kém

15:56 10 tháng 3, 2017 Reply

Thực ra chuyện này hoàn toàn có thể giải quyết một cách hòa bình giữa cả hai bên, nhưng nếu ai theo dõi thì chúng ta đều có thể thấy rằng có vẻ như là phía Malaysia đang cố tình làm căng thẳng, phức tạp hơn vụ việc khi đưa ra những nhận định chắc như đinh đóng cột về thân phận người đàn ông bị ám sát, thậm chí khi Triều Tiên khẳng định chưa xác định được danh tính thì còn bị Malaysia phản pháo. Liệu có gì khuất tất không nhỉ?

16:19 10 tháng 3, 2017 Reply

Qua sự việc ám sát ông Kim Chon (Kim Jong Nam) chúng ta thấy rằng có rất nhiều những câu chuyện liên quan đến đó đã tồn tại những âm mưu của một số nước một số cá nhân nhất định. Những động thái trả đũa ngoại giao giữa Triều Tiên và Malaysia đã leo thang. Mong rằng sẽ không có bất kì một sự mâu thuẫn nào được bùng nổ

19:35 10 tháng 3, 2017 Reply

không hiểu cái chết của một người chưa rõ danh tính mà chỉ được nghi ngờ là của Kim jong Nam lại nhận được sự quan tâm của nhiều quốc gia như vậy và đặc biệt là hai cường quốc hàng đầu thời điểm hiện tại, nhưng vẫn không có lí do gì mà chiến tranh có thể bùng nổ dễ dàng như vậy được, các quốc gia vẫn còn đang lệ thuộc vào nhau mà cách xử lí của mỗi quốc gia giờ cũng thận trọng hơn nhiều

22:50 10 tháng 3, 2017 Reply

từ trước giờ malaysia là nước gây phiền toái cho ta về vấn đề chủ quyền và chính trị rồi đấy.cái vụ MH370 mất tích chúng cho quân đội mỹ và trung quốc thăm dò từng m2 biển của ta,và giờ là vụ này.đoàn thị hương bị biến thành con cờ để các nước lớn chơi ván cờ chính trị với nhau.và giờ người đau đầu nhất vẫn là chính phủ VN

10:08 11 tháng 3, 2017 Reply

Việc sử dụng 2 người là quốc tịch Việt Nam và Indonesia để ám sát người bị nghi là ông Kim Jong Nam chắc hẳn là có ý đồ mục đích đằng sau rồi. Chỉ tội cho 2 cô gái kia, họ vô tình trở thành nạn nhân của một âm mưu chính trị và trở thành kẻ thay thế, người chịu trận cho những bộ óc đầy toan tính

10:16 11 tháng 3, 2017 Reply

có thể sự việc này chứa đựng một âm mưu chính trị nào đó mà chúng ta không thể nào hiểu được và không bao giờ người ta công bố. Tuy nhiên, bởi vì nó liên quan đến nhiều quốc gia liên quan đến người có nhân thân đặc biệt nên là chúng ta cũng không thể suy đoán được gì cả

10:50 11 tháng 3, 2017 Reply

Âm mưu chia rẽ ASEAN, là bùng nổ một cuộc chiến tranh giữa các nước Đông Nam Á này của Mỹ hẳn sẽ không có tính khả thi. Vì đây là thời đại mà các nước phụ thuộc vào nhau, mỗi nước có một thế mạnh và cũng chả có nước nào dại dột mà phá đi khối liên minh đấy. Sẽ có những phức tạp trong việc giải quyết vụ án xuyên quốc gia này nhưng sẽ không bao giờ đi đến nước xảy ra xung đột giữa các nước ASEAN

18:57 11 tháng 3, 2017 Reply

Có rất nhiều điều cân lo lắng, nhiều người cũng lo lắng rằng sẽ có chiến sự ở Đông Nam Á vì xưa nay chúng ta luôn biết rằng Triều Tiên là một đất nước bí ẩn, nhưng theo tôi chúng ta cũng không cần lo lắng quá vì vấn đề ở đây chính là cách Malasia ứng xử như thế nào cho hợp lí lúc này có ý nghĩa rất quan trọng hơn nữa thế giới sẽ không đứng nhìn.

21:34 11 tháng 3, 2017 Reply

Cục diện khu vực Đông Nam Á bây giờ rất phức tạp. Cùng với việc xoay trục của Mỹ về Thái Bình Dương, tăng cường sự hiện diện của mình tại khối ASEAN thì Trung Quốc và Nga cũng không ngừng tăng cường ảnh hưởng đối với các nước ĐNA. Đây chính là sự kìm hãm giữa các ông lớn với nhau để tạo thế cục căn bằng. Cho nên việc nổ ra chiến tranh tại khu vực này hiện giờ khó có thể xảy ra.

21:49 11 tháng 3, 2017 Reply

sau cái vụ này thì những bạn bè quốc tế sẽ thấy rằng có những khâu lỏng lẻo ở bộ phận pháp lý của nước malaysia . những người biết được sự thật về con người mang thân phận như thế mà không biết thì làm sao có thể đảm bảo được những điều tốt đẹp cho những con người khác được và các nước cũng cảm thấy lo sợ khi đến nước này

08:55 12 tháng 3, 2017 Reply

Các nước Asean đang đứng trước nguy cơ bị chia rẽ sâu sắc bởi 2 luồng thân Mĩ hay thân TQ. Tình huống lần này sẽ rất khó khăn bởi vì TQ và Mĩ đều tỏ thái độ cứng rắn. Rõ ràng Asean cần phải có những lãnh đạo thật sáng suốt và sự nhất trí cao độ không thì toàn bộ Đông Nam Á rơi vào cảnh hỗn loạn là điều có thể xảy ra.

09:01 12 tháng 3, 2017 Reply

Việc Triều Tiên quay lưng lại với Trung Quốc do tác động từ Mĩ và Phương Tây. Mĩ và TQ đang muốn mượn Asean là chiến trường thử lửa, nắn gân nhau và tranh giành ảnh hưởng. Bên nào thua cũng không quá bị ảnh hưởng, được thì độc chiếm biển Đông. Nhưng xem ra, TQ sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn chút ít nên Mĩ sẽ tìm cách gây rối ở đây nhiều hơn, TQ cũng phải tìm cách lôi kéo nhiều nước hơn để tự lập vành đai bảo hộ cho mình. Tương lai khu vực này sẽ còn nhiều biến cố.

21:21 20 tháng 3, 2017 Reply

Một cuộc chiến tranh nổ ra trong xu thế ngày nay của thế giới hầu như là điều không thể. Các nước lớn luôn có những toan tính riêng của mình, và họ sẽ chẳng bao giờ chịu thiệt thòi nếu cuộc chiến nổ ra cả. Điều đó có nghĩa là chiến tranh không phải là giải pháp tối ưu mà bất kỳ quốc gia nào muốn lựa chọn. Đấu tranh với nhau trên lĩnh vực chính trị, tạo dựng niềm tin và hạ bệ uy tín của nước khác, lợi dụng dư luận và thế giới bên cạnh vũ khí nòng cốt là về kinh tế. Đó mới chính là những lựa chọn tối ưu cho những ông lớn trong cuộc chơi này.

20:24 26 tháng 3, 2017 Reply

Đúng là âm mưu của nước lớn thật là khó thể lường trước được. Chỉ có khi phân tích cục diện chính trị, quân sự trên thế giới mới có thể nhận biết được điều này. Nếu như âm mưu từ vụ ám sát ở Mã Lai là ngòi nổ để gây ra chiến tranh thì chúng đã đạt được mục đích của họ rồi. Chỉ có những người làm chính trị mới thấu hiểu được vấn đề này.

21:17 26 tháng 3, 2017 Reply

Một số người quá lo lắng về một cuộc chiến tranh sẽ khởi đầu từ Đông Nam Á. Tuy nhiên không dễ dàng vậy đâu, thế giới đang lệ thuộc và kiềm chế lẫn nhau. Trung Quốc vẫn là cường quốc hạt nhân, lại còn góp mặt thêm là Triều Tiên. Hơn nữa, kịch bản của vụ ám sát lần này quá nhiều điểm yếu.
Vụ Kim Jong Nam thưc sự rồi sẽ làm hình ảnh và uy tín của Malaysia trong mắt láng giềng và bè bạn quốc tế xấu đi rất nhiều nếu Malaysia xử lý kém.

12:52 29 tháng 3, 2017 Reply

Sự kiện "ám sát" Kim Chon (Kim Jong Nam) đã bắt đầu tạo sóng ngầm ở Đông Nam Á. Những động thái trả đũa ngoại giao giữa Triều Tiên và Malaysia đã leo thang. Lộ diện hai ông lớn là Trung Quốc và Mỹ có thể dính dáng đến vụ này. Cùng với đó là cách ứng xử không mấy thiện chí của Indonesia với láng giềng. Liệu ngòi nổ chia rẻ có bắt đầu từ đây?

12:54 29 tháng 3, 2017 Reply

Khác với cha mình, nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong Un ở Bình Nhưỡng đang chứng tỏ Triều Tiên không phải là chư hầu của Trung Quốc. Bằng việc nhen nhóm lại chủ thuyết Juche (tức thuyết Chủ Thể: tự cung tự cấp, tự chủ về chính trị và quân sự, xã hội không giai cấp). Kim Jong Un thách thức Trung Quốc qua nhiều vụ thử nguyên tử và hỏa tiễn, cho thấy ý hướng muốn thoát khỏi móng vuốt của Bắc Kinh.

07:08 5 tháng 4, 2017 Reply

có thể thấy rằng, sự kiện nào liên quan đến chính trị cũng rất phức tạp và nhạy cảm. không thể dựa vào con mắt của một người thông thường để đo đoán được mà cần sự phân tích tỷ mỉ dựa trên nhiều yếu tố khác nhau mới có thể kết luận được. đúng là sự việc ám sát vừa rồi có liên quan đến công dân Việt Nam, tuy nhiên, không phải vì thế mà nói này nói nọ, quy kết cho chính quyền bỏ mặc công dân của mình được. chuyện gì cũng phải căn cứ vào những hiệp ước giữa các nước. tuy nhiên, thông qua đây, chúng ta cũng thấy được chuyện lợi ích đan xen là như thế nào.

07:29 5 tháng 4, 2017 Reply

nếu như bạn đọc kết hợp các sự kiện, phân tích những mâu thuẫn trong đó có thể thấy cả Hàn Quốc, Malaysia, đều là những quân cờ của Mỹ, và gần như chắc chắn kẻ thực sự đứng sau vụ "ám sát chính trị" ở sân bay thủ đô Malaysia là kịch bản của CIA.
Và như vậy, Mã Lai sẽ là ngòi nổ cho sự đối đầu ở khu vực này, mục tiêu chính lại là nhằm vào Trung Quốc (và cùng với đó là Nga) chứ không phải nước nào khác khác. Biển Đông, khu vực điểm nóng sẽ lại dạy sóng trên thế giới.

07:45 5 tháng 4, 2017 Reply

sự kiện ám sát vừa qua xảy ra trên đất Mã lai cũng là bài học kinh nghiệm cho việt nam trong quan hệ song phương và đa phương với các nước trên thế giới. khi công dân của ta bị lợi dụng vì mục đích chính trị, làm con cờ cho các nước là điều hoàn toàn đáng tiếc nhưng dù gì đi chăng nữa, Việt Nam cũng bắt buộc phải tuân thủ đúng theo trình tự thủ tục pháp lý quốc tế.

00:42 29 tháng 4, 2017 Reply

không thế sảy ra chiến tranh tại đay được, nhìn vào các động thái của các nước thì vụ việc sẽ nhanh chóng chìm xuống thôi, nhưng qua đây cũng thấy được malay đúng là một con cờ trong bàn cờ chính trị mà mxy là kẻ đứng đầu, đây không phải là lần đầu malay có biến như thế

00:20 8 tháng 5, 2017 Reply

Xâu chuỗi các sự kiện, phân tích những mâu thuẫn trong đó có thể thấy rõ rằng, cả Hàn Quốc, Malaysia, đều là những quân cờ của Mỹ, và gần như chắc chắn kẻ thực sự đứng sau vụ "ám sát chính trị" ở sân bay thủ đô Malaysia là kịch bản của CIA.

07:49 8 tháng 5, 2017 Reply

Một số người quá lo lắng về một cuộc chiến tranh sẽ khởi đầu từ Đông Nam Á. Tuy nhiên không dễ dàng vậy đâu, thế giới đang lệ thuộc và kiềm chế lẫn nhau. Trung Quốc vẫn là cường quốc hạt nhân, lại còn góp mặt thêm là Triều Tiên. Hơn nữa, kịch bản của vụ ám sát lần này quá nhiều điểm yếu.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!