27/03/2017

* Nhà báo thật, nhà báo giả và quyền lực thứ tư

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 27/03/2017 | 27.3.17

Kính Chiếu Yêu

Tới tấp thông tin nhà báo thật, nhà báo giả rơi vào vòng lao lý. Chuyện đây đó có nhà báo ABC dính tiêu cực cũng là bình thường trong thời buổi nhá nhem này. Nhưng chuyện "nhà báo giả" lại là chuyện khác. Vì sao lại giả nhà báo? Vì nó có "giá" do có quyền lực - quyền lực thứ tư.


Tin từ Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng cho biết, ​hồi 17h10' ngày 24/3/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hồng Bàng, Hải Phòng tổ chức bắt quả tang đối tượng Phan Thành Long có hành vi đe dọa bà Đào Thị Đ, ở Ngô Quyền, Hải Phòng là sẽ đăng trên báo Kinh doanh và Pháp luật vì vi phạm nguyên tắc xây dựng để bà Đài phải chi tiền. Khi Phan Thành Long vừa nhận tiền của bà Đ thì bị Công an quận Hồng Bàng bắt giữ.

Qua điều tra ban đầu được biết Phan Thành Long chỉ là người thực hiện còn kẻ đạo diễn là Phan Văn Thương, Trưởng văn phòng đại diện báo Kinh doanh và Pháp luật tại Hải Phòng đã tổ chức cho các phóng viên và cộng tác viên nắm, phát hiện các hộ gia đình, các tổ chức xã hội có dấu hiệu vi phạm về quản lý xã hội thì đến dọa đăng báo nếu không chịu nộp tiền. Nhóm đối tượng này đã thực hiện trong thời gian dài và thu tiền của nhiều người.

Công an quận Hồng Bàng đã bắt Phan Thành Long (Trưởng văn phòng đại diện báo Kinh doanh và Pháp luật), Phạm Văn Tân (phóng viên báo Kinh doanh và Pháp luật) và bắt, khám xét khẩn cấp nơi ở và nơi làm việc đối với Phan Văn Thương về hành vi cưỡng đoạt tài sản, thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hành vi phạm tội nói trên.

Trước đó 2 ngày, ngày 22/3, cơ quan CSĐT Công an huyện Hóc Môn, TP.HCM cho biết đang tạm giữ Đặng Thanh Thiện (SN 1986, ngụ huyện Hóc Môn) để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra bước đầu, biết gia đình của chị Trần Mai T (thị trấn Hóc Môn) đang có tranh chấp tài sản đất đai với những người thân trong gia đình và đã bị toà xử thua, Thiện mạo nhận mình là phóng viên của một tờ báo lớn ở TP.HCM đến gặp, đặt vấn đề viết bài để tác động giúp chị lấy lại tài sản và “gợi ý” gia đình chị T đưa cho mình hơn 10 triệu đồng. Khi chị T đưa tiền cho Thiện thì bị công an ập vào bắt quả tang.

Bước đâu, tại cơ quan Công an, Thiện khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Ngoài vụ việc này, công an tình nghi Thiện còn thực hiện nhiều phi vụ khác. Hiện Công an huyện Hóc Môn đang tiến hành điều tra mở rộng.

Lâu nay người ta nói báo chí là "quyền lực thứ tư" (cùng với lập pháp, hành pháp và tư pháp). Không danh chính ngôn thuận về thứ quyền lực này nhưng nó rất thực trong cuộc sống. Nhiều người rất sợ báo chí, nhất là doanh nghiệp. Ông Bộ trưởng 4T đã thẳng thắn "chấm dứt thời kỳ báo chí sống dựa vào doanh nghiệp".

Quyền lực báo chí không thể hiện ra bằng điều luật mà thể hiện ở sự điều tiết dư luận. Người ta vẫn nói "gây sốc", "gây bão", "dậy sóng", "chấn động"... dư luận là vậy. Ca dao đã ví von "Trăm năm bia đá thì mòn/ Ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ".

Quyền lực báo chí thể hiện ở sự lan truyền thông tin. Một câu nói của ai đó, môt thông tin nào đó, nếu không có sự tiếp tay của truyền thông thì nó chỉ tồn tại và chết đi trong không gian hẹp. Nhưng nếu có truyền thông và là truyền thông bóp méo thì nó ghê gớm lắm. Nó có thể giết chết một người, đánh sập một thương hiệu, lật đổ một chế độ.

Quyền lực báo chí tốt hay không? Tốt chứ, khi mà nó vì lợi ích dân tộc, lợi ích nhân dân mà phanh phui tiêu cực, tham nhũng bảo vệ sự liêm chính. Chúng ta chỉ lên án thứ "quyền lực đen tối", "quyền lực không chính đáng" vụ lợi, xa rời lợi ích dân tộc của một số nhà báo biến chất, vô lương tâm.

Nghề làm báo, viết báo thì đạo đức nghề nghiệp có ý nghĩa rất quan trọng, đó là sợi chỉ đỏ xuyên suốt hướng dẫn hành vi và quyết định của nhà báo để đạt đến chân, thiện, mỹ. Thiếu cái đó thì không phục vụ được cho cuộc nhân sinh ngày một thêm tốt đẹp, hài hòa mà còn có thể phá đi nhiều thứ khi sử dụng "quyền lực không chính đáng".

Những nhà báo chỉ quen sử dụng thứ "quyền lực đen, không chính đáng" thì sẽ trở nên nhút nhát, cầu an, không dám viết hoặc quyết định đăng những bài biết là có ích lợi cho công chúng nhưng lại sợ bị trù dập, thiệt thòi cho mình nhưng lại là con "cáo già" hù dọa người khác để vơ vét cho lòng tham.

Thứ "quyền lực đen" ấy biểu hiện qua thái độ thiếu dũng khí để bảo vệ khách quan vô tư, thiếu can đảm bảo vệ sự thật đến cùng nhưng lại khuất phục trước uy vũ hoặc xu phụ cường quyền, hoặc thỏa hiệp và mị dân, khai thác những chuyện giật gân để câu khách, viết lăng nhăng tục tĩu...

Quyền lực chính đáng của truyền thông giúp cho họ luôn giữ được sự thăng bằng đúng mực, tôn trọng sự thật và bảo vệ con người, không vì bất cứ điều gì mà xâm phạm vào tâm tư, quyền lợi riêng của cá nhân mà không có bằng chứng. Nhà báo viêt vì lợi ích của công chúng, chứ không phải vì tính tò mò của công chúng mà khuyến khích đối với các hành vi thấp hèn.

Bước vào nghề báo, hai chữ “sự thật”, coi việc tôn trọng sự thật và nỗ lực tìm kiếm sự thật của người viết báo, làm báo như là một trong những thuộc tính căn bản nhất của nghề nghiệp. Tuy nhiên, sự thật luôn có hai mặt -tốt và xấu. Nói quá lên về cái tốt hoặc suy diễn tiêu cực về cái xấu đều là không tốt. Vì vậy, ngoài đạo đức nghề báo nhà báo còn phải có TÂM. Thiếu thuộc tính này thì nghề báo sẽ không thể phân biệt được với những nghề nghiệp khác, do vậy nó cũng không thực hiện được chức năng, vai trò mà đáng lẽ nó phải có như xã hội đã phân công cho nó.

Đành rằng nhà báo cũng phải sống, làm việc, thăng tiến nhưng phải chính đáng. Không vì lợi lộc, danh lợi, tham vọng thăng tiến nóng vội mà bất chấp thủ đoạn trong nghề, điều đó đồng nghĩa với tội ác. Và điều đó cũng đồng nghia với tự sát, bởi vì "quyền lực thứ tư" như con dao hai lưỡi.

Và kết cục là như những "nhà báo giả" ở trên mà thôi.

31 nhận xét

13:54 27 tháng 3, 2017 Reply

Bước vào nghề báo, hai chữ “sự thật”, coi việc tôn trọng sự thật và nỗ lực tìm kiếm sự thật của người viết báo, làm báo như là một trong những thuộc tính căn bản nhất của nghề nghiệp. Đành rằng nhà báo cũng phải sống, làm việc, thăng tiến nhưng phải chính đáng. Không vì lợi lộc, danh lợi, tham vọng thăng tiến nóng vội mà bất chấp thủ đoạn trong nghề, điều đó đồng nghĩa với tội ác. Và điều đó cũng đồng nghia với tự sát, bởi vì "quyền lực thứ tư" như con dao hai lưỡi.

14:00 27 tháng 3, 2017 Reply

đúng vậy báo chí chính là kênh thông tin mà người dân tìm đọc, vì vậy mà báo chí phải đưa đúng sự thật mặc dù sự thật có tốt hay xấu nhưng đó còn hơn là nói quá cái tốt, suy diễn tiêu cực cái xấu, người làm báo ngoài đạo đức nghề nghiệp còn phải có cái tâm, tận tụy với nghề tôi không tin là không được trọng dụng, không được thăng chức còn làm sai trái thì bị xử lí là cũng đáng

14:22 27 tháng 3, 2017 Reply

quyền lợi riêng của cá nhân mà không có bằng chứng. Nhà báo viêt vì lợi ích của công chúng, chứ không phải vì tính tò mò của công chúng mà khuyến khích đối với các hành vi thấp hèn.

15:06 27 tháng 3, 2017 Reply

thời gian gần đây chúng ta đã chứng kiến nhiều nhà báo bị xử lí vì những hành vi lừa đảo, tại sao lại có ngày càng nhiều những nhà báo như vậy phải chăng họ đang chạy theo lợi ích cá nhân mà quên đi đạo đức nghề nghiệp, họ đang nắm trong tay thứ quyền lực đen một thứ quyền lực đáng sợ nếu không được sử dụng đúng cách vì vậy hay phát huy nó theo hướng tích cực đừng vì lợi ích cá nhân là mờ mắt nữa

19:14 27 tháng 3, 2017 Reply

Quyền tự do ngôn luận, quyền tự do báo chí là những quyền cơ bản mà được ghi trực tiếp trong Hiến pháp nước Việt Nam. Nhưng phải hiểu thế nào về những quyền đấy thì còn ít người hiểu lắm. Là những nhà báo mà họ - một số con người dùng chính công việc của mình để đe dọa người khác ??? Vậy đó có phải là quyền tự do báo chí mà Hiến pháp đã quy định đâu. Mong cơ quan chức năng vào cuộc xử lý tình trạng dùng cây bút để giết người như những trường hợp này.

19:36 27 tháng 3, 2017 Reply

Quyền lực báo chí không thể hiện ra bằng điều luật mà thể hiện ở sự điều tiết dư luận. Người ta vẫn nói "gây sốc", "gây bão", "dậy sóng", "chấn động"... dư luận là vậy. Ca dao đã ví von "Trăm năm bia đá thì mòn/ Ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ". Việc lợi dụng quyền lực báo chí để thực hiện những hành vi sai phạm là một việc làm cần phải lên án mạnh mẽ để làm trong sạch dư luận!

19:40 27 tháng 3, 2017 Reply

Vẫn biết rằng nhà báo cũng phải sống, làm việc, thăng tiến nhưng phải chính đáng. Không vì lợi lộc, danh lợi, tham vọng thăng tiến nóng vội mà bất chấp thủ đoạn trong nghề, điều đó đồng nghĩa với tội ác. Và điều đó cũng đồng nghia với tự sát, bởi vì "quyền lực thứ tư" như con dao hai lưỡi.

19:48 27 tháng 3, 2017 Reply


Quyền lực chính đáng của truyền thông giúp cho những người hoạt động trong ngành truyền thông luôn giữ được sự thăng bằng đúng mực, tôn trọng sự thật và bảo vệ con người, không vì bất cứ điều gì mà xâm phạm vào tâm tư, quyền lợi riêng của cá nhân mà không có bằng chứng. Nhà báo viêt vì lợi ích của công chúng, chứ không phải vì tính tò mò của công chúng mà khuyến khích đối với các hành vi thấp hèn. Phải là người thực sự tôn trọng sự thật và biết sử dụng quyền lực thì khi hoạt động trong báo chí mới mang lại sự ổn định, phát triển cho đất nước!

19:57 27 tháng 3, 2017 Reply

Nghề làm báo, viết báo thì đạo đức nghề nghiệp có ý nghĩa rất quan trọng, đó là sợi chỉ đỏ xuyên suốt hướng dẫn hành vi và quyết định của nhà báo để đạt đến chân, thiện, mỹ. Thiếu cái đó thì không phục vụ được cho cuộc nhân sinh ngày một thêm tốt đẹp, hài hòa mà còn có thể phá đi nhiều thứ khi sử dụng "quyền lực không chính đáng

21:56 27 tháng 3, 2017 Reply

Thực mà nói thì báo chí có một quyền lực rất mạnh, đó là về truyền thông. Vậy nên mà nói đến vai trò của báo chí là không thể phủ nhận được. Tuy nhiên cũng cần cái gọi là cái tâm nghề nghiệp, nhất là nghề báo thì càng phải có tâm mới làm được. Nhưng ngày nay cái chúng ta thấy thì giữa rừng báo, thì báo lá cải dường như càng ngày càng nhiều và khó phân biệt được.

22:02 27 tháng 3, 2017 Reply

chúng nó nắm đằng chuôi truyền thông nên chúng nó tự cho mình cái quyền lớn lắm.khi mà có chuyện gì liên quan đến chính quyền hay các doanh nghiệp mà ko đút cho chúng tiền thì chúng lại hù doạ cho lên báo đăng tin vớ vẩn các kiểu nữa.nên bọn khốn này càng ngày càng biến chất nhiều rồi.là mất đi hình ảnh của một nhà báo chân chính

22:06 27 tháng 3, 2017 Reply

Vốn dĩ tôi chẳng quan tâm lắm đến chuyện mấy anh nhà báo, nhưng giờ thấy các anh ấy nói láo quá nên tôi thấy bực. Bực vì chuyện thật thì các anh ấy viết thành giả, mà chuyện chẳng có thì các anh ấy bịa ra cho nó có làm tôi thấy hoang mang...vô độ. Thiết nghĩ giờ nên chia báo ra làm 2 loại là báo hịn và báo đểu thì hay hơn, chứ báo láo cũng xếp vào báo khôn thì dân chúng tôi biết tin vào đâu được?

23:14 27 tháng 3, 2017 Reply

Chúng ta chỉ lên án thứ "quyền lực đen tối", "quyền lực không chính đáng" vụ lợi, xa rời lợi ích dân tộc của một số nhà báo biến chất, vô lương tâm

18:14 28 tháng 3, 2017 Reply

nếu như nhà báo mà có thể thay cả những sự thật trong cuộc sống đảo lộn của luân lý , đạo đức thì đấy chính là những con người cơ hội , đang cố gắng tỏ ra mình là một trong những con người làm một nghề mà trong đấy thể hiên rằng nó chính là những giá trị ngu ngốc và không thể nào tìm kiếm được những giá trị tốt đẹp

20:44 28 tháng 3, 2017 Reply

Khi mà nhà báo vì những đồng tiền bất chính, lấy cái lí do mưu sinh cuộc sống để ngụy biện cho hành vi trái đạo đức nghề nghiệp thì cũng chẳng khác nào họ cầm xô bùn bôi nhiêm vào chính danh phẩm của mình. Nhà báo trên bị pháp luật xử lí vì hoạt động bị bắt quả tang vừa rồi, sợ pháp luật thì ít mà có lẽ anh ta sợ tòa án lương tâm nghề nghiệp nhiều hơn

22:07 28 tháng 3, 2017 Reply

Thôi mình chả mong những tay nhà báo đó còn giữ lại cho mình chút lương tâm nghề nghiệp gì đâu. Những thể loại này chỉ chờ pháp luật xử lý thôi. Đề nghị các cơ quan chức năng phải có những biện pháp mạnh tay hơn nữa, xử lý thích đáng những kẻ lừa dân hại nước này

09:49 29 tháng 3, 2017 Reply

Thiên chức của người làm báo đó là phải sống theo pháp luật, tuân thủ nhiệm vụ của ngành báo chí cung thông tin chính xác, kịp thời, nhanh chóng cho người dân. Đso là cái đầu tiên mà mỗi người làm báo phải biết, ấy vậy mà lại quên đi sứ mệnh đấy, biến báo chí thành công cụ cho những mục đích mưu lợi xấu xa, thật đáng xấu hổ

09:52 29 tháng 3, 2017 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
20:08 29 tháng 3, 2017 Reply

Nghề báo là cái nghề bạc bẽo, nhà báo cũng phải kiếm sống nhưng phải chính đáng. Không nên vì lợi lộc, danh lợi, tham vọng thăng tiến nóng vội mà bất chấp thủ đoạn trong nghề, điều đó đồng nghĩa với tội ác. Và điều đó cũng chẳng khác gì tự kề dao vào cổ mình.

19:08 30 tháng 3, 2017 Reply

Đúng là thất vọng với những cây viết này nhận được sự tin tưởng của độc giả nhưng thử hỏi chúng tôi đã nhận được gì,tôn trọng sự thật và bảo vệ con người, không vì bất cứ điều gì mà xâm phạm vào tâm tư, quyền lợi riêng của cá nhân đó là nhiệm vụ của các người chứ không phải là thứ quyền lực gì đem ra mà so đo.

14:27 31 tháng 3, 2017 Reply

Xã hội càng phát triển thì báo chí càng có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống hằng ngày của mỗi quốc gia, dân tộc. Đó vừa là niềm vinh dự lớn, vừa đặt ra những yêu cầu và trách nhiệm nặng nề đối với những người làm báo

14:27 31 tháng 3, 2017 Reply

Mỗi nhà báo, cơ quan báo chí cần phát huy truyền thống vẻ vang do các thế hệ những người làm báo bồi đắp suốt 90 năm qua, xây dựng bản lĩnh chính trị , nêu cao trách nhiệm xã hội , nghĩa vụ công dân và đạo đức nghề nghiệp để hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ chính trị của mình, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng và lòng mong đợi của nhân dân.

23:17 4 tháng 4, 2017 Reply

sau khi bộ trưởng 4T phát biểu "chấm dứt thời kỳ báo chí sống dựa vào doanh nghiệp" thì giờ đây các nhà báo ta lại chuyển sang những đối tượng là người giàu có, chỉ cần nhiều người nhu vậy thì chắc thu nhập của các nhà báo cũng chẳng khác gì khi dựa vào doanh nghiệp.

23:19 4 tháng 4, 2017 Reply

nhà báo cái vẹo gì, bây giờ thì bằng chứng cũng đã rõ, nhà báo như thế này chẳng khác gì đi ăn cắp của dân, tưởng rằng mình to, thể hiện quyền lực, thể hiện cái oai của mình, tưởng rằng nhà báo mà to ư, nhốt hết vào tù.

23:23 4 tháng 4, 2017 Reply

đạo đức của một số nhà báo giờ đây đã không còn và thay vào đó là những cái đạo đức giả, bản chất của con người đã bộc lộ rất rõ ràng, những phẩm chất tốt đẹp của nhà báo đã không còn, nhà báo giờ đây đã thay đổi, họ làm việc vì lợi ích, vật chất là trên hết.

23:26 4 tháng 4, 2017 Reply

nhà báo là cái gì mà tự cho mình cái quyền to như vậy, những hành vi của những nhà báo trên là những hành vi vi phạm pháp luật, mà chính xác là những hành vi của những thằng ăn cướp, cướp tiền của người khác, cần phải có những hình thức xử phạt thật thích đáng.

23:41 4 tháng 4, 2017 Reply

nhà báo gì mấy cái loại này, đạo đức, phẩm chất của nhà báo đều không có, không thể hiểu nối, bọn nhà báo này biến chất từ lúc nào, đầu óc chúng chỉ nghĩ cách nào để moi tiền của người khác chứ không phải công việc chính là viết báo, phải có những chế tài xử phạt thật nặng đối với những nhà báo kiểu này.

23:44 7 tháng 5, 2017 Reply

Quyền lực chính đáng của truyền thông giúp cho họ luôn giữ được sự thăng bằng đúng mực, tôn trọng sự thật và bảo vệ con người, không vì bất cứ điều gì mà xâm phạm vào tâm tư, quyền lợi riêng của cá nhân mà không có bằng chứng. Nhà báo viêt vì lợi ích của công chúng, chứ không phải vì tính tò mò của công chúng mà khuyến khích đối với các hành vi thấp hèn.

07:24 8 tháng 5, 2017 Reply

Bước vào nghề báo, hai chữ “sự thật”, coi việc tôn trọng sự thật và nỗ lực tìm kiếm sự thật của người viết báo, làm báo như là một trong những thuộc tính căn bản nhất của nghề nghiệp. Tuy nhiên, sự thật luôn có hai mặt -tốt và xấu. Nói quá lên về cái tốt hoặc suy diễn tiêu cực về cái xấu đều là không tốt. Vì vậy, ngoài đạo đức nghề báo nhà báo còn phải có TÂM. Thiếu thuộc tính này thì nghề báo sẽ không thể phân biệt được với những nghề nghiệp khác, do vậy nó cũng không thực hiện được chức năng, vai trò mà đáng lẽ nó phải có như xã hội đã phân công cho nó.

23:23 25 tháng 5, 2017 Reply

hiện nay sự thiếu hợp tác trong việc cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác cho báo chí của các cơ quan quản lí Nhà nước và các DN cũng là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng một số thông tin trên báo chí còn thiếu trung thực, khách quan.

23:25 25 tháng 5, 2017 Reply

Người làm báo vẫn cần có những chế tài cụ thể và khả thi để xử lý những hành vi né tránh, đùn đẩy trách nhiệm cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan, đơn vị, địa phương vẫn thực hiện nguyên tắc “im lặng là vàng” khi tiếp xúc với báo chí - mà về bản chất là hạn chế “quyền được thông tin” của công dân đã được ghi nhận trong Hiến pháp.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!