06/03/2017

“Nhận thức cái đẹp là một bài kiểm tra đạo đức”

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 06/03/2017 | 6.3.17

Cát Thụy

(Dân trí) - Sự trầm trồ thích thú, tán thưởng và khen ngợi của một bộ phận cư dân mạng trước những tấm ảnh kém thẩm mỹ, lồ lộ “cả tòa thiên nhiên” như mời gọi đã thêm một lần nữa nhắc cho chúng ta về một sự thiếu hụt nào đó trong một bộ phận thanh niên hiện nay.


                             (Minh họa:Ngoc Diệp)

Nghe tin Hải Phòng cho rào tường, treo biển cấm người đến gần hồ nước đang được cư dân mạng gọi là “Tuyệt Tình Cốc” mà thở phào. May quá!

May, không phải chỉ vì nó là vùng hồ nhân tạo, có độ sâu lớn, xung quanh hồ có địa chất không ổn định đe dọa tính mạng con người. May, vì nhờ thế sẽ không có thêm bộ ảnh nhạy cảm nào có cơ hội được thực hiện ở đây để rồi xuất hiện trên mạng và gây sóng dư luận, làm những người xa lạ không nợ nần ân oán bỗng chốc nhảy vào chỉ trích, dè bỉu nhau bất phân thắng bại đến mệt mỏi.

Vẻ đẹp thân thể của người phụ nữ là một giá trị và những bộ trang phục gợi cảm phô diễn vẻ đẹp ấy xứng đáng được tôn trọng. Ai đó muốn nổi tiếng hay muốn khoe vẻ đẹp của cơ thể mình cũng không phải là một điều gì xấu cần cấm đoán.

Thuần phong mỹ tục không vì một vài bộ ảnh “chưa tới” hoặc “đi quá đà” trong ý tưởng hay trong mục đích (cũng là trong thẩm mỹ hay trong động cơ) mà bị thách thức như ai đó đang lo lắng. Thị hiếu công chúng cũng không vì một vài bộ ảnh khoe thân, kém thẩm mỹ mà bị hạ thấp, như nhiều người vẫn sợ.

Tuy nhiên, ai đó từng nói “Nhận thức cái đẹp là một bài kiểm tra đạo đức”. Biểu hiện non kém, hời hợt, dễ dãi trong nhận thức và hành động của những bạn trẻ thích chụp hình khoe thân thể; Sự trầm trồ thích thú, tán thưởng và khen ngợi của một bộ phận cư dân mạng trước những tấm ảnh kém thẩm mỹ, lồ lộ “cả tòa thiên nhiên” như mời gọi đã thêm một lần nữa nhắc cho chúng ta về một sự thiếu hụt nào đó trong một bộ phận thanh niên hiện nay.

Rõ ràng, nhận thức về Cái đẹp xưa nay vốn phụ thuộc nhiều vào trình độ văn hóa, năng lực cảm xúc cũng như nhu cầu thẩm mỹ của con người. Khi một ai đó bộc lộ nhận thức của họ về Cái đẹp, ta hiểu họ hơn.

Trong câu chuyện ồn ào về bộ ảnh chụp ở hồ nước nhân tạo kia, nhân vật được chụp là những người mẫu chuyên nghiệp trẻ, nhóm người chụp nghe nói cũng là những tay máy chuyên nghiệp trẻ. Có vẻ như bộ ảnh này là một “ý tưởng khởi nghiệp” có đầu tư kỹ càng của họ.

Nếu đúng như vậy thì có lẽ sự “khởi” này hứa hẹn một sự “nghiệp” không mấy thành công. Nó làm ta càng quý hơn những ý tưởng thông thái và tích cực của những người trẻ khởi nghiệp thành công và có nhiều đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng, xã hội.

18 nhận xét

14:22 6 tháng 3, 2017 Reply

Nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc luôn là niềm tự hào của dân tộc nay còn những gì, thời buổi hiện đại công nghệ internet phát triển chóng mặt lẽ nào lại nỡ lấy đi những nét đẹp tinh túy nhất, thật đáng buôn nếu việc này cứ tiếp tục diễn ra thì có lẽ đã ảnh hưởng tới cả một thế hệ đó.

21:21 6 tháng 3, 2017 Reply

xem ra có rất nhiều người tò mò về tuyệt tình cốc ở trong truyện kiếm hiệp đi ra và ở đấy đã bị phô trương quá đà của những con người có ý làm để thu hút mọi người nếu như để hở hang như thế chắc là do chính cái đạo đức hay những giá trị văn hóa của những con người phụ nữ kia bị tác động xấu đi

22:34 6 tháng 3, 2017 Reply

cái đẹp tuỳ góc độ từng người thấy nó đẹp thôi.như mấy thanh niên choai choai mới lớn thì thấy ảnh mấy em khoe hàng ở "tuyệt tình cốc" hải phòng đẹp là đúng rồi.ở góc độ giới trẻ nó thấy đẹp là đúng,còn mấy ông nghệ sĩ già già hay là những người trung tuổi bình thường thì họ coi đó là lố lăng,phản cảm.vậy nên bàn về nghệ thuật phải còn tuỳ góc độ chứ ko thể đứng ở phương diện của riêng mình mà đánh giá được

15:17 7 tháng 3, 2017 Reply

hân vật được chụp là những người mẫu chuyên nghiệp trẻ, nhóm người chụp nghe nói cũng là những tay máy chuyên nghiệp trẻ. Có vẻ như bộ ảnh này là một “ý tưởng khởi nghiệp” có đầu tư kỹ càng của họ, nhưng dường như có vẻ sự khởi nghiệp này không thành công cho lắm thì phải, thôi thì những lần sau cẩn thận xem xét các yếu tố rồi hãy chụp nhé!

15:20 7 tháng 3, 2017 Reply

Theo tôi thì bàn luận về nghệ thuật thì nó cũng còn tùy góc độ chứ không phải dựa mỗi trên quan điểm cá nhân thế được! Có những người trẻ thì thấy bộ ảnh đó đẹp thôi! Còn những người không thích hở hang thì họ lại ghét bộ ảnh đó! Mỗi người một quan điểm, không ai giống ai cho nên đừng lấy cái suy nghĩ của mình để ép đặt vào người khác

18:21 7 tháng 3, 2017 Reply
12:56 10 tháng 3, 2017 Reply

ai đó từng nói “Nhận thức cái đẹp là một bài kiểm tra đạo đức”. Biểu hiện non kém, hời hợt, dễ dãi trong nhận thức và hành động của những bạn trẻ thích chụp hình khoe thân thể; Sự trầm trồ thích thú, tán thưởng và khen ngợi của một bộ phận cư dân mạng trước những tấm ảnh kém thẩm mỹ, lồ lộ “cả tòa thiên nhiên” như mời gọi đã thêm một lần nữa nhắc cho chúng ta về một sự thiếu hụt nào đó trong một bộ phận thanh niên hiện nay.

22:45 11 tháng 3, 2017 Reply

lại nói về vẻ đẹp, có rất nhiều cách hiểu khác nhau nhưng có thể nói, vẻ đẹp là hình thức của tính hợp mục đích của một đối tượng, trong chừng mực tính hợp mục đích ấy được tri giác mà không có hình dung nào về một mục đích khách quan nơi đối tượng.

22:48 11 tháng 3, 2017 Reply

con người là một thực thể xã hội, không có con người nào tồn tại mà không hề có bất cứ liên hệ gì với xã hội, mọi tính cách, nhân phẩm, tình cảm, đạo đức của con người cá nhân có được là nhờ xã hội, cái đẹp được hình thành trên cơ sở chuẩn mực và lý tưởng xã hội.

22:50 11 tháng 3, 2017 Reply

nói tóm lại, dù là cái đẹp tự nhiên hay trong trong xã hội thì cái đẹp vẫn là một nhu cầu sống không thể thiếu, cái đẹp ra đời và phát triển cùng với xã hội loài người nên người ta yêu cái đẹp cũng chính là yêu cuộc sống mà ta đang sống.

22:53 11 tháng 3, 2017 Reply

có rất nhiều ý kiến cho rằng, cái đẹp là cái có ích là nhờ vào ý nghĩa giáo dục của nó xét về nhiều khía cạnh khác nhau của đời sống tinh thần con người, như chính trị, đạo đức, pháp quyền, khoa học, tôn giáo, nhận xét về cái đẹp là phải đánh giá trên mọi phương diện khác nhau trong cuộc sống.

23:02 11 tháng 3, 2017 Reply

Nhận thức về cái đẹp hiện nay của một bộ phận không nhỏ giới trẻ hiện nay đã hoàn toàn sai lệch và đó cũng chính là sự sai lệch về mặt đạo đức. Mạng xã hội cùng những tác động tích cực thì n còn tồn tại rất nhiều tiêu cực. Khi ai đó post lên mạng những hình ảnh khoe thân thiếu vải thì liền nhận được sự khen ngợi, tán thưởng từ một bộ phận cư dân mạng như một liều thuốc kích thích để nhiều người loi theo. Thế nhưng đó chính là biểu hiện của việc suy giảm về mặt đạo đức lối sống, trái với thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

20:34 19 tháng 3, 2017 Reply

Cái đẹp có nhiều nhận thức khác nhau tùy vào mỗi người có quan niệm về cái đẹp như thế nào. Nhưng với văn hóa phương Đông của người Việt Nam thì cái đẹp nó phải có yếu tố thuần phong, mỹ tục mới đi vào lòng người được. Chứ cái đẹp của nền văn hóa mở ảnh hưởng của phương Tây vẫn còn là sự xa lạ và chưa nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân về khái niệm mới này.

20:52 19 tháng 3, 2017 Reply

Ai đó từng nói “Nhận thức cái đẹp là một bài kiểm tra đạo đức”. Biểu hiện non kém, hời hợt, dễ dãi trong nhận thức và hành động của những bạn trẻ thích chụp hình khoe thân thể; Sự trầm trồ thích thú, tán thưởng và khen ngợi của một bộ phận cư dân mạng trước những tấm ảnh kém thẩm mỹ, lồ lộ “cả tòa thiên nhiên” như mời gọi đã thêm một lần nữa nhắc cho chúng ta về một sự thiếu hụt nào đó trong một bộ phận thanh niên hiện nay.

10:55 23 tháng 3, 2017 Reply

Có vẻ xã hội với quá nhiều thứ dễ dãi làm cho con người ta cũng dễ dàng hơn trong việc công nhận cái đẹp. Ranh giới giữa cái đẹp chân chính với sự vi phạm thuần phong mỹ tục cũng càng trở nên mong manh. Với mình hình ảnh 2 cô gái kia như một tấm gương tương phản đối nghịch với vẻ đẹp của tuyệt tình cốc vậy

17:23 15 tháng 4, 2017 Reply

tư vấn thiết kế nội thất chung cư 3 phòng ngủ đang hot nhất hiện nay mời bạn tham khảo.

00:29 8 tháng 5, 2017 Reply

i đó từng nói “Nhận thức cái đẹp là một bài kiểm tra đạo đức”. Biểu hiện non kém, hời hợt, dễ dãi trong nhận thức và hành động của những bạn trẻ thích chụp hình khoe thân thể; Sự trầm trồ thích thú, tán thưởng và khen ngợi của một bộ phận cư dân mạng trước những tấm ảnh kém thẩm mỹ, lồ lộ “cả tòa thiên nhiên” như mời gọi đã thêm một lần nữa nhắc cho chúng ta về một sự thiếu hụt nào đó trong một bộ phận thanh niên hiện nay.

08:03 8 tháng 5, 2017 Reply

Nếu đúng như vậy thì có lẽ sự “khởi” này hứa hẹn một sự “nghiệp” không mấy thành công. Nó làm ta càng quý hơn những ý tưởng thông thái và tích cực của những người trẻ khởi nghiệp thành công và có nhiều đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng, xã hội.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!