29/03/2017

Những “nhà báo đen” trong báo chí

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 29/03/2017 | 29.3.17


“Nhà báo” Huy Đức, Hoàng Linh, Lê Văn Ba và Năm Cam: Đâm thuê chém mướn bằng ngòi bút.


(Xã hội) - Tiếp theo vụ án bia ôm Đường Sơn Quán (“Nhà báo” Huy Đức, Hoàng Linh, Năm Cam và Ba Tung: Cuộc chơi của tiền và quyền lực ngầm), chúng tôi tiếp tục gửi đến bạn đọc câu chuyện nội tình bên trong ly kỳ và hấp dẫn với những nhà báo đen tâm đức không sáng khiến ngòi bút trở thành… mũi dao nhọn.


Bức thư của Thủ tướng gửi “Bao Thanh Thiên” 13 năm trước
Năm 1990, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm vụ án bia ôm Đường Sơn Quán với mức án dành cho các bị cáo: Lê Thị Thanh Xuân, 37 tuổi là chủ quán 4 năm tù; Nguyễn Trung Nam 45 tuổi, Phó Chỉ tịch huyện Thủ Đức và Phan Thanh (Ba Tung) 45 tuổi, Trưởng phòng CSHS CATPHCM mỗi người 1 năm tù treo; Nguyễn Cao Trí 37 tuổi là đồng phạm với Thanh Xuân mức án 18 tháng tù với các tội danh: Chứa mãi dâm, truyền bá văn hóa đồi trụy; Lợi dụng chức vụ quyền hạn; sử dụng vũ khí trái phép. Vụ án kháng cáo lên tòa phúc thẩm.

“Đâm thuê, chém mướn” bằng ngòi bút

Bi kịch xảy ra cho gia đình Ba Tung trong thời gian tạm giam, đó là việc cô con gái 16-17 tuổi học tại trường THPT Lê Quý Đôn không chịu nỗi cảnh nhục nhã khi nghe bạn bè đàm tiếu chuyện về cha mình (thần tượng của em) nào là quan hệ bất chính với gái mại dâm, có đăng hình trên báo, là loại công an suy đồi biến chất, trụy lạc… Con gái của Ba Tung đã uống thuốc độc tự tử. Bà vợ của ông cũng xấu hổ dở điên dở khùng được cơ quan cho đi Hà Nội học chính trị nhằm tránh tiếng dư luận đang xôn xao dậy sóng khắp nơi về vụ án mãi dâm đầu tiên có qui mô lớn, liên quan nhiều cán bộ, công chức gây chấn động thành phố và cả nước. Bức xúc đến nỗi Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh phát biểu trong hội nghị cán bộ toàn quốc, phê bình Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã chỉ đạo tòa án xử quá nhẹ tay.

Mức án 1 năm tù treo với Ba Tung dù rất nhẹ, không lớn nhưng mức án lương tâm về cái chết của con gái nặng hơn ngàn cân treo trên đầu. Một sĩ quan hình sự đầy triển vọng với quân hàm trung tá, một biệt động thành nổi tiếng giữa Sài Gòn thời chống Mỹ đã nhận kết cục bi thảm như thế là quá nhiều. Đằng sau sự hả hê và thăng hoa của các nhà báo đen như Hoàng Linh, Quang Thắng, Huy Đức và Năm Cam cùng đồng bọn yến tiệc ăn mừng say sưa là một nỗi đau và rất bất nhẫn. Những kẻ từng ăn bám trên thành tích của công an hình sự, ăn bám theo trùm giang hồ Năm Cam và phe cánh trong nội bộ đấu đá nhau tranh giành chức quyền nay lại quay mặt cắn vào những người thân, trở mặt, bẽ bàng để dựa theo một ô dù khác triển vọng hơn. Họ đã bán lương tâm với giá rất rẻ, cực kỳ rẻ. Những người đến dự phiên tòa ngày đó cốt chỉ xem mặt Thanh Xuân xinh đẹp ra sao thôi, không buồn cũng không vui, không giận dữ hay khinh miệt vì quá xót xa, cay đắng về cái chết nông nổi của con gái Ba Tung.

Còn nhớ vào năm 1969, khi nghe tin Bác Hồ kính yêu qua đời, trên một tờ báo lớn của chính quyền Sài Gòn có đăng hai trang một bài viết về thân thế, sự nghiệp của Bác. Người viết là một giáo sư họ Lý nổi tiếng đang sống sờ sờ tại thành phố, nhưng chỉ một từ dùng ở câu cuối bài viết “nhưng rất tiếc, ông Hồ là người cộng sản”. Ai thạo chữ nghĩa đều biết rất rõ, chỉ một từ “rất” chỉ mức độ kia, đã phủ nhận toàn bộ công lao sự nghiệp của Hồ Chủ Tịch. Nếu không sử dụng những từ ngữ chỉ mức độ thì còn có nghĩa tương đối “nhưng tiếc hoặc nhưng…”. Ngay sau khi báo phát hành, Ba Tung đã chỉ huy đội biệt động thành đốt ngay tòa soạn báo Tia Sáng (ngay trụ sở báo CAND bây giờ – khu vực Hồ Con Rùa). Một người từng vào sinh ra tử như Ba Tung liệu có phải là một con người thoái hóa, biến chất hay không có tinh thần cách mạng? Bị cuốn vào một cuộc chơi của kẻ khác, một cuộc chơi với đầy dã tâm, toan tính của kẻ xấu do mất cảnh giác và thăng hoa, chủ quan nên Ba Tung và nhiều đồng đội của ông bị sập bẫy.

Trong phiên tòa xét xử phúc thẩm vào năm 1990, quan tòa “Bao Thanh Thiên” Huỳnh Việt Thắng đã bất chấp mọi sự phật ý của cấp trên, ông đã tuyên án Ba Tung phạt cảnh cáo khiến cho những người bảo thủ bất bình. Nhưng theo ông, tội “thiếu trách nhiệm” của Ba Tung trong vụ án này không cấu thành và hơn nữa, cho dù là án treo hay án cảnh cáo đối với một đồng chí sa cơ lỡ vận như Ba Tung là một án chung thân rồi. Công lý và tình người đã được mọi người soi xét, sáng tỏ một cách minh bạch. Câu chuyện bia ôm Đường Sơn Quán tưởng đã đến hồi kết thúc với dự luận, kết thúc với hào quang của những nhà báo Huy Đức, Hoàng Linh… đang lung linh trên đỉnh ngôi sao của làng báo. Từ vỉa hè, quán cà phê đến công sở đâu đâu bàn dân thiên hạ cũng bàn về vụ triệt phá bia ôm Đường Sơn Quán và những nhà báo tài ba dũng cảm điều tra, viết bài đăng lên báo. Không một ai biết rằng đây là một cuộc chơi tranh giành quyền lực và có bàn tay của trùm Năm Cam nhúng vào. Không một ai biết rằng, Huy Đức hay Hoàng Linh cũng chỉ là công cụ, là con cờ trong tay kẻ khác chơi. Một cuộc chơi bẩn thỉu và duy nhất, đó là xóa sạch tệ nạn xã hội gây ung nhọt cho thành phố, làm hư hỏng bao nhiêu cán bộ, công chức tài năng, tuổi trẻ.

Tưởng đã “mồ yên mả đẹp” cho số phận một người hùng bại trận như Ba Tung, khi mất tất cả từ sự nghiệp, công danh, vợ con, danh dự… Ông lui về vùng đất rừng Bình Châu lập trang trại trồng cây, nuôi bò, nuôi gà ở ẩn tránh xa chốn thị phi. Đùng một cái, nhà báo lão thành Lê Văn Ba (cựu phóng viên Báo Đại Đoàn Kết) nhặt được lá thư tuyệt mệnh của con gái Ba Tung gửi cho cha trước lúc dùng độc dược quyên sinh. Trong thư viết lại tâm trạng của cô học sinh cấp III khi “thần tượng, mặt trời của đời con sụp đỗ” và không thể chịu đựng sỉ nhục và áp lực bạn bè nên tìm cái chết… Một nhà báo lão thành như ông Lê Văn Ba – hơn ai hết ông không nên làm cái việc “giết người lần hai” và không nên “đánh kẻ dưới ngựa” vì việc hèn hạ này chỉ dành cho những kẻ tiểu nhân bỉ ổi…

Vậy mà ông này cầm bút viết tất cả, đào bới lên tất cả để nguyền rủa Ba Tung và để “dạy đời” về các bậc phụ huynh là “thần tượng, mặt trời” của con cái. Báo đăng, ông này photocopy hàng trăm bản mang trong người gặp ai cũng đưa ra khoe như thể là một chiến tích lừng lẫy và oai hùng mà ông ta vừa làm. Thật quá bỉ ổi và vô lương tâm, bất nhẫn và rất nặng mùi tội ác. Ông ta và những kẻ cùng loại vui cười, tự sướng, tự tâng bốc mình, tự huyễn hoặc mình trên đau khổ của người khác, một đau khổ tột cùng. Lương tâm ông ta có khác gì loài kên kên chỉ nấp chực chờ trên cây, đợi có xác chết là lao xuống rúc rỉa, đánh chén no say?! Luận về đạo đức, luận về sự trong sáng của lương tâm ông ta và những nhà báo đen “ăn theo” trong vụ Đường Sơn Quán năm xưa và Năm Cam sau này có khác gì nhau?.

Nhớ lại chuyện xưa, để phân biệt anh hùng và gian hùng giữa Tào Tháo và Lưu Bị cho đến vạn đời sau cũng thật khó mà luận đúng sai. Không riêng các nhà báo đen liên quan trong vụ việc như thế này, mà người dân thành phố còn nhớ chuyện ông luật gia Hoàng Trung Tiếu khi ra tòa bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Phan Công Trinh (Sở Tư Pháp trước đây), ông này từng hót trước tòa rằng: “… tôi với anh từng là bạn chiến đấu trong rừng, từng chia nhau sinh tử, ngọt bùi…”, đành rằng ông này nói không sai, nhưng mang tình cảm và đau khổ, uất hận riêng tư ra trước hoàn cảnh một người đang là tội phạm, một người đang dõng dạc lên tiếng “dạy đời” kẻ kia thì ông ta mới chính là kẻ thù, là tội ác lương tâm nguyền rủa.

Ông ta đang dùng lời lẽ đường mật để thực hiện tử hình sớm một con người mà ông ta nhân danh tình bạn.


Khi vụ án Năm Cam và đồng bọn bị triệt phá, chân tướng những nhà báo đen như Hoàng Linh, Huy Đức được lột tả rất chân thực trong kết luật điều tra: “Hoàng Linh khai nhận: Sau buổi làm việc với Liên Khui Thìn tại Công ty Epco cho tới khi Thìn bị bắt (đầu năm 1997), Hoàng Linh đã được Liên Khui Thìn cho 1 điện thoại di động Ericsson và nhiều lần cho tiền, do thời gian đã lâu nên Hoàng Linh không nhớ được cụ thể bao nhiêu lần nhưng tổng số tiền Hoàng Linh nhận khoảng 105 triệu đồng. Ngoài số tiền trên, từ năm 1995 đến 1997, Hoàng Linh còn nhận 4 lần tiền, mỗi lần 15 triệu đồng, tổng cộng là 60 triệu đồng do Liên Khui Thìn gửi cho ông Huỳnh Sơn Phước (Phó tổng biên tập báo Tuổi trẻ), ông Hoàng Quý (nguyên chánh văn phòng báo Tuổi trẻ), ông Huy Đức (nguyên phóng viên báo Tuổi trẻ), mỗi người 20 triệu đồng. Tuy nhiên những người trên đều không thừa nhận lời khai của Hoàng Linh.”

Ranh giới giữa tâm sáng và đức tối rất mỏng manh, nghiệt ngã vô cùng. Làm một nhà báo, điều này càng trở nên nghiêm khắc và cẩn trọng tuyệt đối. Một kẻ cướp hung hãn cầm dao đâm chết đúng một người, còn “nhà báo đen” cầm cây bút có thể giết hàng loạt người từ bản thân họ đến vợ con, gia đình, dòng họ, danh dự… Nhân danh những điều tốt đẹp, chân thiện mà lại giết người dã man dù vô tình hay hữu ý thì đó cũng là một thứ tội ác trời không dung, đất không tha.

43 nhận xét

10:13 29 tháng 3, 2017 Reply

nhà báo đen hay quyền lực đen là những từ chúng ta đang dành cho báo chí khi mà trong thời gian gần đây nổi lên nhiều sai phạm liên quan đến các phóng viên báo chí khiến nhiều người đặt câu hỏi về thứ quyền lực đen ấy, nó âm thầm giết chết một con người và gia đình họ cùng với những hệ lụy đi kèm chỉ qua ngòi bút của phóng viên, những người này là những con sau bỏ rầu nồi canh, chúng đang làm mất niềm tin của người dân vào báo chí, làm mất đi vai trò của báo chí, hi vọng những phóng viên hiện nay có cái nhìn sâu sắc hơn về vấn đề này, có tâm với nghề hơn.

13:47 29 tháng 3, 2017 Reply

Ranh giới giữa tâm sáng và đức tối rất mỏng manh, nghiệt ngã vô cùng. Làm một nhà báo, điều này càng trở nên nghiêm khắc và cẩn trọng tuyệt đối. Một kẻ cướp hung hãn cầm dao đâm chết đúng một người, còn “nhà báo đen” cầm cây bút có thể giết hàng loạt người từ bản thân họ đến vợ con, gia đình, dòng họ, danh dự… Nhân danh những điều tốt đẹp, chân thiện mà lại giết người dã man dù vô tình hay hữu ý thì đó cũng là một thứ tội ác trời không dung, đất không tha.

14:57 29 tháng 3, 2017 Reply

Làm nghề nào cũng cần có tâm, làm nhà báo mà không có cái lương tâm nhà báo thì cũng chỉ là một nhà báo vứt đi mà thôi. Tâm đã không sạch thì làm sao tin được những gì họ viết. Dùng ngòi bút mà hại chết một cô bé nữ sinh, đẩy gia đình người ta vào con đường tan tác, bị người đời khinh rẻ thì những nhà báo đó bị xử tội cũng là xứng đáng.

15:26 29 tháng 3, 2017 Reply

nếu cái nghề nhà báo được lợi dụng làm những điều đen tối đấy thì làm sao có thể biết được những giá trị tốt đẹp được và nó chẳng qua là những thứ không cần thiết và chăng đem lại được điều gì cho xã hội này cả và nó là những điều mang những tính chất ngu ngốc chứ làm sao đưa thông tin cho nhân dân được chứ

15:44 29 tháng 3, 2017 Reply

con người đấy bịa đặt những câu chuyện như thế thì phải chịu trách nhiệm với những việc làm của mình rồi , đấy chính là cái giá phải trả cho những điều ngu ngốc của một số người và phải xử lý những con người này thật mạnh để răn đe những kẻ khác chứ đừng có làm những điều ngu ngốc như thế nữa

16:06 29 tháng 3, 2017 Reply

cuối cùng những con người đang những bài chống phá như thế cũng bị pháp luật trừng trị , để ở ngoài xã hội như thế thì chỉ tội cho mọi người oán trách và cái kết này luôn dành cho những con người như này. và phải chăng là để có được cái lương tâm xấu xa như thế thì những con người này đổi nó lấy tiền sao

19:25 29 tháng 3, 2017 Reply

thằng nhà báo đức san hô chưa bị chém chết hả

21:19 29 tháng 3, 2017 Reply

Giết người bằng vũ lực đã đành, nhưng dùng chính ngòi bút, dùng cái danh nghĩa của mình để gián tiếp đẩy con người ta vào con đường tội lỗi lại càng đáng trừng phạt hơn gấp hàng nghìn lần. Bởi những kẻ mang danh nhà báo đó, sự ác độc , tàn bạo, thâm hiểm nó ẩn sâu trong bản chất, không thể hiện một cách rõ ràng nhưng hậu quả thì vô cùng đáng sợ

21:59 29 tháng 3, 2017 Reply

Trong thời điểm những năm 90, khi công nghệ thông tin chưa phát triển, người dân chỉ có thể tiếp cận với một số nguồn thông tin, trong đó phần lớn là báo chí nên có nhiều cơ hội cho những kẻ thoái hóa biến chất lợi dụng để thực hiện mưu đồ cá nhân. Nhưng trong thời đại bùng nổ phương tiện truyền thông như hiện nay, dân chúng có thể tiếp cận với nhiều thông tin chính xác, sẽ không còn đất cho chúng xuyên tạc sự thật nữa

22:10 29 tháng 3, 2017 Reply

Vấn đề là chúng ta cần làm tốt công tác phòng ngừa, phát hiện, không để xảy ra hậu quả đáng thương như trường hợp Ba Tung rồi mới đưa những kẻ tội đồ ra trừng trị trước pháp luật. Đó cũng là bài học răn đe cho nhưng ai đã, đang và sẽ cầm bút để định hướng dư luận

22:47 29 tháng 3, 2017 Reply

Ranh giới giữa sáng và tối rất mỏng manh, nghiệt ngã vô cùng. Làm một nhà báo, cái tâm lại càng quan trọng hơn. Một kẻ cướp hung hãn cầm dao đâm chết đúng một người, còn “nhà báo đen” cầm cây bút có thể giết hàng loạt người từ bản thân họ đến vợ con, gia đình, dòng họ, danh dự…

22:57 29 tháng 3, 2017 Reply

việc một nhà báo, chỉ với bài báo của mình thôi có thể quyết định đến số phận của rất nhiều người, cho nên đạo đức nghề báo là hàng đầu. vì thế nên không thể có chỗ cho những nhà báo đen trong thời buổi hiện nay được.

22:58 29 tháng 3, 2017 Reply

toàn bọn nhà báo mạng thất đức mượn ngòi bút để giết người gián tiếp,bọn này cần có quy chế kiểm soát chúng ko để chúng dùng phương tiện truyền thông để làm càn được,nếu có gây ra hậu quả nghiêm trọng thì xem xét từ tước thẻ nhà báo cho đến cần thiết thì truy tố hình sự luôn chứ đừng để chúng làm bậy

18:26 30 tháng 3, 2017 Reply

Nếu liệt kê ra các danh sách những nhà báo đen như thế này thì thực sự là quá dài rất nhiều nhân vật cuốn vào một cuộc chơi của kẻ khác, một cuộc chơi với đầy dã tâm, toan tính của kẻ xấu do mất cảnh giác và thăng hoa. Những tay nhà báo mất nhân cách này đang thực sự mất niềm tin vào những thông tin do chính những con người này viết ra

20:35 30 tháng 3, 2017 Reply

Có thể thấy một điều rõ ràng rằng một “nhà báo đen” cầm cây bút có thể giết hàng loạt người từ bản thân họ đến vợ con, gia đình, dòng họ, danh dự của họ, không những thế họ còn có thể làm ảnh hưởng rất nhiều tới những con người xung quanh họ! Điều này rõ ràng cần phải lên án!

20:55 30 tháng 3, 2017 Reply

Ranh giới giữa tâm sáng và đức tối rất mỏng manh, nghiệt ngã vô cùng. Làm một nhà báo, điều này càng trở nên nghiêm khắc và cẩn trọng tuyệt đối.việc lợi dụng vị trí của mình để tiến hành những hoạt động vì mục đích cá nhân là một điều không thể chấp nhận được! cần phải lên án những họat động như thế này

13:53 31 tháng 3, 2017 Reply

Ranh giới giữa tâm sáng và đức tối rất mỏng manh, nghiệt ngã vô cùng. Làm một nhà báo, điều này càng trở nên nghiêm khắc và cẩn trọng tuyệt đối. Một kẻ cướp hung hãn cầm dao đâm chết đúng một người, còn “nhà báo đen” cầm cây bút có thể giết hàng loạt người từ bản thân họ đến vợ con, gia đình, dòng họ, danh dự… Nhân danh những điều tốt đẹp, chân thiện mà lại giết người dã man dù vô tình hay hữu ý thì đó cũng là một thứ tội ác trời không dung, đất không tha.

19:07 31 tháng 3, 2017 Reply

Ngày xưa tôi mến mộ những người làm báo bao nhiêu thì ngày nay trong tôi lại giảm đi bấy nhiêu lần lòng tin tưởng. Thực sự chưa bao giờ những vết nhơ trong nghề làm báo lại nhiều đến như thế và tất nhiên tôi không nói những người nhà báo chân chính là mang thông tin đến cho mọi người. Phải chăng khi đồng tiền có giá trị hơn, con người ta lại mất chất hơn nhiều đến báo động như vậy

23:21 31 tháng 3, 2017 Reply

Nhà báo người ta cũng có quyền tác nghiệp của mình, họ cũng muốn đem lại thông tin tốt nhất cho người dân cũng như tất cả mọi người ở mọi nơi đều được biết về thông tin. Tuy nhiên cũng có một số cá nhân cũng như tổ chức lợi dụng công cụ của ngành để truyền bá những thông tin sai trái và không có căn cứ nhằm thực hiện âm mưu đen tối. Những con người này cần phải đưa ra xử lý nghiêm minh để không vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

23:45 31 tháng 3, 2017 Reply

Nhà báo không chỉ làm việc bằng những yếu tố bên ngoài mà làm việc bằng cả cái tâm nghề nghiệp, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm về những thông tin mà mình đưa lên mặt báo. Vì sau đó thì những thông tin đó có thể làm thay đổi đi cuộc sống, công việc, bản thân và gia đình. Cho nên nhà báo cũng có người này người kia. Nhưng một khi đã bước vào nghề thì cần phải tu dưỡng rèn luyện đạo đức nghề nghiệp để trở thành người có ích cho xã hội.

21:15 16 tháng 4, 2017 Reply

Ranh giới giữa tâm sáng và đức tối rất mỏng manh, nghiệt ngã vô cùng. Làm một nhà báo, điều này càng trở nên nghiêm khắc và cẩn trọng tuyệt đối. Một kẻ cướp hung hãn cầm dao đâm chết đúng một người, còn “nhà báo đen” cầm cây bút có thể giết hàng loạt người từ bản thân họ đến vợ con, gia đình, dòng họ, danh dự… Nhân danh những điều tốt đẹp, chân thiện mà lại giết người dã man dù vô tình hay hữu ý thì đó cũng là một thứ tội ác trời không dung, đất không tha.

21:19 16 tháng 4, 2017 Reply

Giết người bằng vũ lực đã đành, nhưng dùng chính ngòi bút, dùng cái danh nghĩa của mình để gián tiếp đẩy con người ta vào con đường tội lỗi lại càng đáng trừng phạt hơn gấp hàng nghìn lần. Bởi những kẻ mang danh nhà báo đó, sự ác độc , tàn bạo, thâm hiểm nó ẩn sâu trong bản chất, không thể hiện một cách rõ ràng nhưng hậu quả thì vô cùng đáng sợ..

21:22 16 tháng 4, 2017 Reply

việc một nhà báo, chỉ với bài báo của mình thôi có thể quyết định đến số phận của rất nhiều người, cho nên đạo đức nghề báo là hàng đầu. vì thế nên không thể có chỗ cho những nhà báo đen trong thời buổi hiện nay được. Tôi rất mong những người được gọi là nhà báo hãy dùng cái tâm cũng như đạo đức của môt nhà báo để viết ra những bài báo có nội dung chung thực và khách quan nhất.

09:59 18 tháng 4, 2017 Reply

Ranh giới giữa tâm sáng và đức tối rất mỏng manh, nghiệt ngã vô cùng. Làm một nhà báo, điều này càng trở nên nghiêm khắc và cẩn trọng tuyệt đối. Một kẻ cướp hung hãn cầm dao đâm chết đúng một người, còn “nhà báo đen” cầm cây bút có thể giết hàng loạt người từ bản thân họ đến vợ con, gia đình, dòng họ, danh dự… Nhân danh những điều tốt đẹp, chân thiện mà lại giết người dã man dù vô tình hay hữu ý thì đó cũng là một thứ tội ác trời không dung, đất không tha.

14:55 26 tháng 4, 2017 Reply

Nghề báo từng ngự trị trong tôi là một nghề cao quý vì luôn mang cho chúng ta những thông tin rất bổ ích và kịp thời. Nhớ những ngày mà chỉ mong số báo mới ra để đọc cho thỏa lòng ham vì hồi đó viết báo nó có cái tâm, có đầu tư nên đọc hay lắm chứ không như mấy tay bút trẻ trâu như bây giờ. Còn những kẻ dùng bút giết người thì cũng chỉ quy vào những kẻ táng tận lương tâm chẳng đáng nói.

20:01 28 tháng 4, 2017 Reply

Có thể thấy một điều rõ ràng rằng một “nhà báo đen” cầm cây bút có thể giết hàng loạt người từ bản thân họ đến vợ con, gia đình, dòng họ, danh dự của họ, không những thế họ còn có thể làm ảnh hưởng rất nhiều tới những con người xung quanh họ! Điều này rõ ràng cần phải lên án!

15:03 30 tháng 4, 2017 Reply

không hiểu lương tâm nghề để cho con gì nó gặm rồi mà có thể mượn ngòi bút để giết người gián tiếp,bọn này cần có quy chế kiểm soát chúng ko để chúng dùng phương tiện truyền thông để làm càn được,nếu có gây ra hậu quả nghiêm trọng thì xem xét từ tước thẻ nhà báo cho đến cần thiết thì truy tố hình sự luôn chứ đừng để chúng làm bậy

00:29 3 tháng 5, 2017 Reply

Vấn đề là chúng ta cần làm tốt công tác phòng ngừa, phát hiện, không để xảy ra hậu quả đáng thương như trường hợp Ba Tung rồi mới đưa những kẻ tội đồ ra trừng trị trước pháp luật. Đó cũng là bài học răn đe cho nhưng ai đã, đang và sẽ cầm bút để định hướng dư luận.

00:39 3 tháng 5, 2017 Reply

Theo tôi nghề nào thì nghề nhưng đặc biệt là phải có tâm, có lòng yêu nghề nhiệt huyết với nghề. Đặc biệt là nghề báo, một nghề ảnh hưởng rất nhiều đến làn sóng sư luận, nó vừa có thể mang con người ta lên chốn bồng lai nhưng nó cũng có thể đấy con người ta xuống địa ngục vì vậy là một người dân, tôi thật sự những người được gọi hai tiếng thân thương hai tiếng "nhà báo" hãy viết đúng sự thật, và hãy viết nó một cách khách quan nhất.

10:48 4 tháng 5, 2017 Reply

! nghề từng được coi là cao quý thì giờ đây lại trở thành một nghề với nhiều thành phần mất dạy, đạo đức nghề nghiệp thấp kém, đáng buồn thay cho những kẻ bồi bút, ảnh hưởng rất nhiều đến dư luận nhưng trách nhiệm thì không có mà chỉ biết lợi ích cá nhân, đưa tin sai lệch, không kiểm chứng, ăn ngồi trên đạo đức nghề nghiệp.

14:09 4 tháng 5, 2017 Reply

Phóng viên Đài Truyền hình quốc gia mà còn làm những chuyện tầm bậy như thế này thì thật không hiểu nổi? Thật không biết đâu là giả, đâu là thật. VTV phải xử lý nghiêm đê lấy lại niềm tin.Từ khá lâu, mỗi ngày đọc báo giấy, tôi phát hiện những cách dùng từ không chuẩn, đôi lúc có tính câu khách. Trên báo mạng thì tệ hơn. Có đúng là các nhiều nhà báo trẻ bây giờ không còn biết giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt?

14:10 4 tháng 5, 2017 Reply

Báo chí dùng từ sai, phát thanh viên truyền hình phát âm không đúng... Lỗi chính là do ngành giáo dục (trực tiếp là giáo viên cấp tiểu học). Bởi lâu nay, học sinh ở trường nhiều hơn ở nhà, nhưng lại phát âm theo tiếng địa phương mà không theo chuẩn phổ thông. (Từ “nay” đến chiều có mưa “dào dải dác”; cơn bão “lớn nhất thế giới” đang di chuyển với tốc độ “hai nhăm” ki lô mét “chên” giờ...)xong rồi bây giờ báo chí còn bịa đăt để cậu view nữa chứ

14:12 4 tháng 5, 2017 Reply

Tôi rất dị ứng với các từ như: soái ca, phượt thủ, tự sướng, nam vương, vãi... còn các từ như liveshow, gameshow, liveshow, make up... ở nước ta không dịch ra được tiếng Việt hay sao mà phải dùng từ như thế.khi nào là dùng từ Điểm mặt, khi nào là dùng từ nhận diện... Viết tứ lung tung đó là chưa kể về việc sai chính tả, dùng từ địa phương không phù với từng nội dung, ngữ cảnh.

14:24 4 tháng 5, 2017 Reply

trong khi các báo điện tử, trang mạng, các Facebooker đang mải miết chửi bới vào lối làm ăn chụp giật, vô nhân đạo đã xuyên tạc, bôi bác, xúc phạm nặng nề thì tôi không biết nên tin vào cái nguồn tin tức nào nữa . tin đồn, tin hóng hớt, tin nghe ba chớp ba nhoáng được đẩy lên bất cần kiểm chứng, bất cần trách nhiệm, bất chấp hậu quả

21:04 4 tháng 5, 2017 Reply

Nhà báo mà dùng những từ ngữ xuyên tạc, kích động, viết những điều trái sự thật, bôi nhọ Đảng và chính quyền thì không có đủ tư cách làm nhà báo, cần xử lý nghiêm minh những đối tượng này trước pháp luật. Họ không có lòng tự trọng, danh dự khi viết những dòng như thế !

14:02 5 tháng 5, 2017 Reply

Báo chí ngày xưa nó là cái gì đó nghe cao cả, mà sao vì những vết đen mà trở nên thật đáng xấu hổ đến như thế. Tôi nghĩ cần mạnh tay hơn để xử lý để cho cái đẹp vốn dĩ trở về với cái đẹp chứ nhìn ngày nay báo chí mà thấy buồn ghê gớm

15:57 5 tháng 5, 2017 Reply

Một số cá nhân cũng như tổ chức lợi dụng công cụ của ngành để truyền bá những thông tin sai trái và không có căn cứ nhằm thực hiện âm mưu đen tối. Nhà báo nhà chí mà làm ăn chán quá ai tin được nữa?

16:51 5 tháng 5, 2017 Reply

Làm một nhà báo, điều này càng trở nên nghiêm khắc và cẩn trọng tuyệt đối. Một kẻ cướp hung hãn cầm dao đâm chết đúng một người, còn “nhà báo đen” cầm cây bút có thể giết hàng loạt người từ bản thân họ đến vợ con, gia đình, dòng họ, danh dự…

16:53 5 tháng 5, 2017 Reply

Chính vì thế mà những người làm báo cần có bản lĩnh và đạo đức nghè nghiệp. Nếu không như vậy họ rất dễ sa ngã vào con đường sai trái như những gì Huy Đức cùng đồng bọn mắc phải. Tha thứ là điều không thể với những con người này!

23:39 7 tháng 5, 2017 Reply

Ranh giới giữa tâm sáng và đức tối rất mỏng manh, nghiệt ngã vô cùng. Làm một nhà báo, điều này càng trở nên nghiêm khắc và cẩn trọng tuyệt đối. Một kẻ cướp hung hãn cầm dao đâm chết đúng một người, còn “nhà báo đen” cầm cây bút có thể giết hàng loạt người từ bản thân họ đến vợ con, gia đình, dòng họ, danh dự… Nhân danh những điều tốt đẹp, chân thiện mà lại giết người dã man dù vô tình hay hữu ý thì đó cũng là một thứ tội ác trời không dung, đất không tha.

07:22 8 tháng 5, 2017 Reply

con người đấy bịa đặt những câu chuyện như thế thì phải chịu trách nhiệm với những việc làm của mình rồi , đấy chính là cái giá phải trả cho những điều ngu ngốc của một số người và phải xử lý những con người này thật mạnh để răn đe những kẻ khác chứ đừng có làm những điều ngu ngốc như thế nữa

16:28 1 tháng 6, 2017 Reply

những tên nhà báo bẩn thỉu không làm được chức trách, bổn phận của một nhà báo, ăn nói, phát ngôn hàm hồ thiếu suy nghĩ, bài viết thì sai sự thật xuyên tạc, đổi trắng thay đen, không hiểu tại sao chúng có thể cầm được cái thẻ nhà báo trên tay nữa

16:31 1 tháng 6, 2017 Reply

ui trời bao nhiêu thằng nhà báo đã bị bọn dâm chủ, phản động lôi kéo, tha hóa về tư tưởng, đạo đức đi viết bài thuê cho chúng để nói xấu, xuyên tạc chủ trường, đường lối của Đảng, Nhà nước, xuyên tạc sự thật lịch sử một cách trắng trợn, cần phải thu thẻ nhà báo đối với những tên như thế này

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!