05/03/2017

Đòi vỉa hè cho người đi bộ: Lộ diện thế lực ngầm đang triệt hạ ông Đoàn Ngọc Hải

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 05/03/2017 | 5.3.17

Những ngày qua, người dân TP.HCM và cả nước rất nức lòng trước hình ảnh ông Đoàn Ngọc Hải cùng hàng trăm trật tự đô thị, công an đã trực tiếp xuống đường đòi lại vỉa hè cho người dân. Thế nhưng, gần đây đã xuất hiện những thế lực ngầm muốn phá hoại “cuộc cách mạng” của TP.HCM, đi ngược lại với nguyện vọng của đại đa số người dân.

Phó Chủ tịch Quận 1 Đoàn Ngọc Hải trực tiếp xuống đường chỉ đạo đòi lại vỉa hè cho người dân, hình ảnh đã lan truyền thông điệp đẹp đến cả nước.

Quận 1, nơi từ lâu là bộ mặt của TP.HCM, với hàng nghìn nhà hàng, khách sạn, các trung tâm thương mại lớn, nơi vui chơi giải trí của người dân thành phố. Nhiều người còn ví von đây là khu Gangnam của Seoul, Orchard của Singapore hoặc là quận Shinjuku của Tokyo.

Và tất nhiên, đây là địa bàn mang lại lợi nhuận kinh tế khổng lồ, tập trung hàng loạt các đại gia máu mặt.

I. Thế lực ngầm khuynh đảo Sài Gòn hàng chục năm

Dân kinh doanh luôn có một câu nói rất nổi tiếng: “buôn có bạn, bán có phường”. Không lạ khi dù cùng cạnh tranh với nhau, họ vẫn giữ một mối quan hệ rất chặt chẽ. Nhỏ thì có các hội tiểu thương ở các khu chợ như chợ phụ tùng xe Tân Thành, chợ Bến Thành, chợ Dân Sinh… lớn thì có các hội nghề nghiệp, hội đồng hương như khu Quận 5-Chợ Lớn thì có Hội thương nghiệp Hoa Kiều.

Tất cả các hội nhóm này, dù hoạt động công khai hay kín đáo, đều có chung lợi ích duy nhất là bảo vệ hoạt động kinh doanh của hội viên. Bằng tiềm lực kinh tế lớn, cùng mối quan hệ mật thiết với cả chính quyền lẫn các băng nhóm, đã hình thành một thế lực kinh tế khổng lồ, khuynh đảo thành phố suốt nhiều năm.

Người Sài Gòn trước 1975 đã quá quen thuộc với giới làm ăn “đại phú hộ”. Họ được mệnh danh là giới tinh hoa Sài Gòn, “sở hữu” cả những con đường tại trung tâm, khuynh đảo toàn bộ giới chính trị lẫn giang hồ khét tiếng. Những cái tên như Đại Cathay, Lâm 9 ngón… thực chất chỉ là tay sai, lưỡi rìu bảo vệ cho hoạt động của họ mà thôi.

Tướng Nguyễn Cao Kỳ và tướng Nguyễn Ngọc Loan chịu thua trước việc thế giới ngầm và cấu kết với chính quyền Sài Gòn.

Sau 1975, với sự tiếp quản Sài Gòn của chính quyền mới, các băng nhóm giang hồ dần bị triệt phá, các hội nhóm cũng lui vào hoạt động bí mật hơn, không để lộ danh tính như trước nữa.

Thế nhưng việc hoạt đồng ngầm không làm họ yếu đi, từ các hoạt động kinh doanh phi pháp, họ dần chuyển thành những tập đoàn, công ty lớn trong hầu hết mọi lĩnh vực của thành phố và cả nước. Trong đó có thể kể đến Công ty Kinh Đô, Bút bi Thiên Long, Dệt Thái Tuấn, Tân Cường Thành, Hữu Liên – á Châu… đều là những hãng sản xuất nhỏ lẻ nhưng nhờ sự trợ giúp của các hội nhóm ngầm, giờ đây đều đã phát triển thành những cơ sở kinh tế rất lớn. Đó là chưa kể tới các chuỗi nhà hàng, cơ sở kinh doanh khác. Riêng tại Quận 1, ở thời kỳ đầu mở cửa, hàng trăm nhà hàng, vũ trường sang trọng đua nhau mọc lên như nấm.

II. Khi “chén cơm” đi cùng vỉa hè, lề đường

Người dân Sài Gòn không lạ khi nhắc đến những cái tên đã quá nổi danh như ông Nam Phố Xinh-Dương Quốc Nam, ông chủ của chuỗi nội thất Phố Xinh và hệ thống nhà hàng Con Gà Trống; ông Châu Hoàn Tâm, chủ chuỗi nhà hàng – khách sạn Dìn Ký; bà Phạm Bích Hạnh, chủ thương hiệu Quán Ăn Ngon hay bà Lê Thị Hồng Ngọc, chủ quán Tân Hải Vân có quan hệ mật thiết với ông trùm giang hồ Năm Cam… gần đây hơn có thể nhắc đến các cái tên như ông Võ Hữu Hạnh, ông chủ nhà hàng Hùng Xíu hay ông Lê Việt Phương nhà hàng Phương Cua… đây đều là những nhà hàng “vỉa hè” nổi danh của giới ăn chơi đêm.

Hạ tầng Quận 1, đã được xây dựng và phát triển cả trăm năm, khó thay đổi kịp theo tiến trình phát triển của xã hội. Hàng quán dùng lề đường để làm mặt bằng. Nhà hàng, khách sạn dùng vỉa hè làm nơi đỗ xe. Những nhà hàng sang trọng, giá cả đắt đỏ vẫn dùng vỉa hè để làm nơi kinh doanh. Một phần cũng do tâm lý người Sài Gòn thích sự bình dân giản dị, một phần cũng do mặt bằng không đủ.

Từ đó xuất hiện những nhóm bảo kê cho các hoạt động kinh doanh buôn bán. Người làm ăn tận dụng được vỉa hè, giới bảo kê có trách nhiệm bảo đảm việc lấn chiếm bằng nhiều cách. Từ việc tặng quà, hối lộ cho một số cán bộ trật tự đô thị để họ mắt nhắm mắt mở. Đến việc hăm dọa, truy sát cả những người làm công tác đô thị. Không việc gì mà họ không từ vì đây là “chén cơm” của chính họ. Như lời một cán bộ trật tự đô thị tại Quận 1 từng tâm sự rằng ông đã bị bọn côn đồ đuổi chém cả mấy con đường sau khi truy quét vỉa hè, còn bị hăm dọa bắt cóc con cái hoặc chém cả gia đình. Đơn cử “Sáu Lèo” – đại ca giang hồ khét tiếng từng tuyên bố: “Quận 1 anh không ngán ai cả, đụng thì anh trụng. Giấy tâm thần chỉ vài ba triệu là xong.”

III. Thế lực nào đang đứng sau các hoạt động triệt hạ ông Đoàn Ngọc Hải?

Có thể thấy “cuộc cách mạng” gần đây do ông Phó Chủ tịch Quận 1 phát động đã đạp đổ “chén cơm” của nhiều người. Từ việc ông cho dọn hết các xe đậu trước Quán Ngon, đuổi người đang nhậu trước nhà hàng Biển Dương, đến việc cẩu cả con gà-linh vật của quán “Con gà Trống”. Nhiều hành động của ông đã làm “rát mặt” giới kinh doanh tại trung tâm Sài Gòn.

Mô hình con gà tại nhà hàng Con Gà Trống trên đường Võ Văn Kiệt bị cẩu đi vì lấn chiếm vỉa hè

Trên các báo mạng đã bắt đầu xuất hiện nhiều thông tin đi ngược lại với tiếng nói của người dân, làm suy yếu “cuộc cách mạng” do ông khởi phát. Có thể kể đến đầu tiên là các luận điệu “Luật học” của giới luật sư. Hàng loạt các vị luật sư thuộc đoàn TPHCM như ông Trần Đức Hải đã lên tiếng chỉ trích thậm tệ hoạt động chiếm lại vỉa hè. Không có gì khó hiểu khi đây là những phát súng đầu tiên, những người trực tiếp bảo vệ cho “chén cơm” của giới kinh doanh.

Tiếp đến là các báo mạng như tờ Tiêu Dùng 24h, thường xuyên đăng tải các bài viết, hình ảnh được dàn dựng nhằm hạ bệ chính sách tốt đẹp này, khiến người dân mất niềm tin vào “cuộc cách mạng”.

Hàng loạt bài viết nhằm hạ bệ ông Đoàn Ngọc Hải được đăng trên trang Tiêu Dùng 24h

Nghiêm trọng hơn, trong bài viết “Vỉa hè quận 1 ‘đâu lại vào đấy’ sau những ngày ra quân rầm rộ”, tờ Tiêu Dùng 24h không ngại dùng những hình ảnh chụp từ trước để đánh lừa bạn đọc về kết quả của “cuộc cách mạng”, ngoài ra họ còn dùng những hình ảnh được chụp tại các nơi khác và ngụy tạo cho rằng đấy là tại Quận 1, nơi sau chiến dịch ra quân của ông Hải không mang lại lợi ích gì.

Hình ảnh được chụp tại một địa điểm Quận 3 bị tờ Tiêu Dùng 24h đổi thành Quận 1

Hàng loạt các trang MXH ủng hộ ông Đoàn Ngọc Hải bất ngờ dừng mọi hoạt động. Trong đó nổi trội nhất là 1 loạt trang của VTV, VTV24h, các hội nhóm ủng hộ Bí thư Thăng và hàng chục trang tin tổng hợp đã bị tấn công. Theo như các trang này thông báo rằng họ bị tấn công bởi những thế lực ngầm, chi ra tới hàng trăm nghìn USD thuê các cty truyền thông phá hoại để không thể tiếp tục hoạt động.

Vẻ trầm tư của ông Phó chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải trong phiên họp chiều ngày 1/3

Chiều 1/3, UBND TP.HCM đã triệu tập họp khẩn lãnh đạo 24 quận huyện vè việc tổ chức lại trật tự lòng lề đường. Việc ông Hải đột ngột dừng xuống đường 3 ngày qua cộng với việc phóng viên ghi lại tâm trạng trầm tư của ông Hải trong cuộc họp. Phải chăng, các thế lực ngầm bằng cách nào đó, đã sờ bàn tay đến ông?

14 nhận xét

10:43 6 tháng 3, 2017 Reply

những thế lực ngầm ở Sài Gòn đã có tiếng tăm từ lâu và chắc chắn cuộc cách mạng vỉa hè này của ông Hải đã động vào không ít người khi mà miếng cơm manh áo bị ảnh hưởng thì họ sẽ tìm đến những thế lực này để trợ giúp đó là chuyện dễ hiểu, tôi nghĩ những gì ông Hải làm là hoàn toàn đúng nhưng ông vẫn chưa tính kĩ hoặc chưa tìm ra cách giải quyết hợp lí để làm vừa lòng người dân ở đây, rõ ràng chiến dịch này của ông làm ảnh hưởng đến công việc làm ăn của họ thì ông cũng phải tính cách để việc làm của mình ít làm ảnh hưởng đến họ chứ, có những biện pháp trợ giúp họ để mọi thứ dần dần mới trở thành quy củ được

10:56 6 tháng 3, 2017 Reply

Thế giới ngầm ở Sài Gòn từ trước đến nay vẫn luôn dậy sóng. Dù ai nói ra nhưng mọi người đều hiểu nó có sức mạnh ghê gớm thế nào. Nhưng trên một đất nước pháp quyền, pháp luật là thượng tôn thì không có lí do gì để ông Hải phải chùn bước. Quyết sách của ông đã đạt hiệu quả nhất định và được người dân ủng hộ. Hi vọng ông sẽ tìm ra những chiến lược mới đối phó với cái thế lực ngầm đang hòng ngăn cản sự phát triển đô thị của thành phố

14:27 6 tháng 3, 2017 Reply

Với việc này cá nhân tôi thấy làm triệt để là rất thích hợp, việc đang làm bây giờ đang là khắc phục những sai phạm pháp luật chứ không mang tính cưỡng chế gì cả vì đúng quy định là không được phép lấn chiếm vỉa hè, và tôi cũng không quên ủng hộ việc làm này. Quyết sách của ông đã đạt hiệu quả nhất định và được người dân ủng hộ. Hi vọng ông sẽ tìm ra những chiến lược mới đối phó với cái thế lực ngầm đang hòng ngăn cản sự phát triển đô thị của thành phố

20:58 6 tháng 3, 2017 Reply

Hi vọng là dù có chuyện gì xảy ra, dù có thế lực nào dọa dẫm thì Bác Hải vẫn tiếp tục làm đúng những gì mà bác định làm, miễn sao nó có lợi cho dân, không làm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, dân tộc thì bác cứ yên tâm một điều là có người dân và cán bộ Trung ương ủng hộ bác. Nếu bây giờ bác chùn bước, thì chỉ khiến cho chúng tự đắc mà thôi.

22:38 6 tháng 3, 2017 Reply

đùa chứ đất sài gòn từ lâu đã nổi tiếng với đám giang hồ nhất nhì cả nước rồi.mà giang hồ ở đây thì thường núp bóng các quán vỉa hè hoặc các nhà hàng,quán hát,các hình thức giải trí ở sài gòn kèm bảo kê các loại ấy.vậy nên việc ông đoàn ngọc hải kiên quyết giành lại vỉa hè thì kiểu gì cũng đụng chạm đến các thế lực ngầm rồi,vậy nên mong cơ quan công an thực hiện lệnh bảo vệ an toàn cho ông Hải thời gian này để ông thực hiện hết tâm nguyện

13:01 10 tháng 3, 2017 Reply

Chúng ta phải ủng hộ những hành động quyết liệt, dũng cảm của ông Hải.Có thể thấy “cuộc cách mạng” gần đây do ông Phó Chủ tịch Quận 1 phát động đã đạp đổ “chén cơm” của nhiều người. Từ việc ông cho dọn hết các xe đậu trước Quán Ngon, đuổi người đang nhậu trước nhà hàng Biển Dương, đến việc cẩu cả con gà-linh vật của quán “Con gà Trống”. Nhiều hành động của ông đã làm “rát mặt” giới kinh doanh tại trung tâm Sài Gòn.

23:15 11 tháng 3, 2017 Reply

Việc làm của ông Hải rất đáng được hoan nghênh. Và nó cũng đã động trạm đến lợi ích của các thế lực ngầm. Hơn bao giờ hết, ngay bây giờ mỗi người dân cần phải tỏ thái độ ủng hộ đối với những tấm gương như thế này và các cấp trên cần có những việc làm khích lệ động viên vì đây sẽ như ngọn cờ để các địa phương khác loi theo.

14:10 15 tháng 3, 2017 Reply

Ông Đoàn Ngọc Hải như là một ngọn lửa bùng cháy trong đêm đông giá rét, việc làm của ông đang góp phần đem đến sự trong sạch, văn minh đô thị. Tuy nhiên thì việc làm đó lại ảnh hưởng đến đa số những người kinh doanh ở khu vực vỉa hè. Mà TP HCM chủ yếu là kinh doanh theo hình thức tư dân ngoài nhà nước nên có rất nhiều người bị đảo lộn và thay đổi trong những ngày qua. Cho nên một mình ông Hải không thể cản nỗi lại các thế lực ngầm đã có ở thế kỹ trước này.

15:34 15 tháng 3, 2017 Reply

Ông Đoàn Ngọc Hải làm việc là vì trách nhiệm của một người cán bộ là đầy tớ của nhân dân, muốn làm tất cả những việc có thể để đem lại một bộ mặt mới cho thành phố và hơn nữa là cho đất nước. Tuy nhiên thì vẫn còn đó các tổ chức, thế lực ngầm còn tồn tại trong thành phố đã có sự tác động đến ông, vì những việc ông làm đã ngăn cản con đường kinh doanh phát triển ở khu vực vỉa hè của chúng. Cho nên bây giờ ông Hải cần được nhân dân ủng hộ và được các cơ quan chức năng liên quan bảo vệ để ông tiếp tục thực hiện tốt công việc của mình.

12:02 28 tháng 4, 2017 Reply

Vỉ hè VN được thông thoáng sạch đẹp...không biết được bao lâu đây,chỉ sợ khi ông Đoàn Ngọc Hải hết nhiệm kỳ kế khác lên thay thế mọi việc sẽ vẫn như cũ.Nghĩ mà buồn cho đất nước VN những người như ông Hải không nhiều trong bộ máy nhà nước.Rất tiếc Bác Hải ở trong TPHCM chứ ở Hà Nội chắc làm việc như thế này thì không có ngày nghỉ

12:23 28 tháng 4, 2017 Reply

Phải nhiều người như anh Hải thì mới không có hiện tượng chiếm lại vỉa hè . Còn không thì khó mà làm triệt để được bởi ý thức của người Việt mà .....Thay đổi ý thức của dân mình thật khó, tư tưởng tư lợi quá cao. Dân mình chỉ sợ phạt thôi. Phạt là một cách nhưng tiền nộp phạt phải vào ngân sách minh bạch, đừng để vào túi cá nhân có quyền còn nguy hại hơn nửa

21:08 4 tháng 5, 2017 Reply

Những người như ông Hải cần phải có nhiều, làm tận rễ tận gốc thì nhân dân mới tin tưởng được, chứ không phải ngồi nói suông. Nhờ ông Hải mà vỉa hè Quận 1 sạch đẹp, báo chí đã ví như một Singapore thu nhỏ, như vậy có thể thấy độ hiệu quả của ông, cũng như có được sự tin tưởng của nhân dân Việt Nam nói chung cung như dân TP Hồ Chí Minh nói riêng

00:30 8 tháng 5, 2017 Reply

Dân kinh doanh luôn có một câu nói rất nổi tiếng: “buôn có bạn, bán có phường”. Không lạ khi dù cùng cạnh tranh với nhau, họ vẫn giữ một mối quan hệ rất chặt chẽ. Nhỏ thì có các hội tiểu thương ở các khu chợ như chợ phụ tùng xe Tân Thành, chợ Bến Thành, chợ Dân Sinh… lớn thì có các hội nghề nghiệp, hội đồng hương như khu Quận 5-Chợ Lớn thì có Hội thương nghiệp Hoa Kiều.

08:04 8 tháng 5, 2017 Reply

Chiều 1/3, UBND TP.HCM đã triệu tập họp khẩn lãnh đạo 24 quận huyện vè việc tổ chức lại trật tự lòng lề đường. Việc ông Hải đột ngột dừng xuống đường 3 ngày qua cộng với việc phóng viên ghi lại tâm trạng trầm tư của ông Hải trong cuộc họp. Phải chăng, các thế lực ngầm bằng cách nào đó, đã sờ bàn tay đến ông?

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!