07/03/2017

* Phát biểu của Giáo hoàng về thói đạo đức giả, hai mặt của Giáo hội Thiên chúa

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 07/03/2017 | 7.3.17

Mõ Làng

Giáo hoàng Francis đã khuấy động dư luận khi thừa nhận rằng các tín đồ của chính Giáo hội của Ngài là đạo đức giả và nếu đúng như vậy thì thà họ trở thành người vô thần còn hơn.

Tại buổi giảng cho Thánh Lễ tại tư thất của Giáo hoàng, Ngài nói “nhiều” tín đồ Công giáo đã sống một cuộc sống hai mặt: "Thật là bê bối khi nói một đàng làm một nẽo. Đó là một cuộc sống hai mặt”.

Ngài nói: “Sự đạo đức giả của những người, cả nam lẫn nữ, từng khấn nguyện hiến trọn cuộc đời trong sự nghèo khó, nhưng lại sống giống như những người giàu có, làm tổn thương tinh thần của các giáo dân và làm hại cho giáo hội”.

Theo bản chép lại (transcript) của đài phát thanh Radio Vatican thì người đứng đầu 1,2 tỷ tín đồ của Giáo Hội Công Giáo La Mã đã nói rằng "Có những người nói ‘Tôi là người Công giáo thuần thành, tôi luôn luôn đi lễ, tôi là hội viên của Hội nầy Hội kia”. Nhưng một số trong những người này cũng nên nói, ''Tôi không sống một đời sống của một Kitô hữu, tôi không trả tiền nhân viên của tôi đúng mức lương thích hợp, tôi khai thác mọi người, tôi làm kinh doanh bẩn, tôi rửa tiền, (tôi sống) một cuộc sống hai mặt’. Có rất nhiều người Công giáo sống như vậy, và họ đã gây ra xì-căng-đan. Đã bao nhiêu lần chúng ta nghe người ta nói "nếu người đó là một tín đồ Công giáo, thì tốt hơn thà làm một người vô thần”

Từ lúc được bầu vào năm 2013, Giáo hoàng Francis đã thường nói với người Công giáo, cả linh mục và giáo dân, rằng hãy thực hành những gì mà tôn giáo của họ rao giảng.

Trong bài giảng thường là ngẫu hứng của mình, Giáo hoàng đã kết án các Linh mục lạm dụng tình dục trẻ em, xem như là tương đương với một “Thánh Lễ của Quỹ dữ” (Satanic Mass). Rằng tín đồ Công giáo nào mà thuộc tổ chức Mafia thì sẽ bị rút phép thông công. Và các Hồng y của Giáo hội không được ứng xử như thể họ là những vị “hoàng tử”.

Thực ra, những cảnh báo, lên án thói đạo đức giả đã được nói nhiều trong Kinh Thánh và trong những lời giáo huấn của Chúa Giê-su. Chỉ có điều, Đức Giáo hoàng lần này đã nói về sự hiện hữu thói đạo đức giả ngay trong Giáo hội, các Giáo sỹ và tín đồ của Ngài. 

Theo Kinh Thánh, thói đạo đức giả bắt nguồn từ một tạo vật thần linh vô hình, chứ không phải từ trong nhân loại. Ngay lúc ban đầu của lịch sử loài người, Sa-tan Kẻ Quỷ Quyệt đã dùng con rắn như một chiếc mặt nạ. Để lừa gạt người đàn bà đầu tiên Ê-va hắn đã vờ có nhã ý muốn giúp đỡ bà (Sáng-thế Ký 3:1-5). Kể từ đó, nhiều người cũng mang lấy cho mình lớp vỏ bọc giã dối để lừa gạt người ta nhằm đạt được những mục tiêu ích kỷ.

Chúa Giê-su dành thời gian với các môn đồ và dạy họ về quan điểm của Đức Chúa Trời. Thói đạo đức giả không được tồn tại trong vòng họ. Như một lời cảnh báo cho tất cả mọi người, Chúa Giê-su lên án mạnh mẽ những việc làm giả tạo của các nhà lãnh đạo tôn giáo thời đó. Hãy xem xét một vài điều họ làm.

Họ làm “những điều đạo đức” để phô trương. Chúa Giê-su nói với những người đang lắng nghe ngài: “Hãy cẩn thận, đừng làm những điều đạo đức trước mặt người khác cốt để họ thấy... như những kẻ đạo đức giả thường làm”. Ngài cũng bảo họ hãy “giữ kín” việc bố thí cho người nghèo. Họ nên cầu nguyện cách riêng tư, chứ không phải cố ý để người khác nhìn thấy. Sự thờ phượng như thế là chân thành và làm đẹp lòng Đức Chúa Trời (Ma-thi-ơ 6:1-6).

Chúa Giê-su nói: “Hỡi kẻ đạo đức giả! Hãy lấy cây đà ra khỏi mắt mình trước, rồi mới thấy rõ cách để lấy cọng rơm ra khỏi mắt anh em mình” (Ma-thi-ơ 7:5). Khi tập trung vào lỗi lầm của người khác mà bản thân lại có lỗi nhiều hơn, một người đang che đậy bản chất thật của mình. Vì thực tế là “mọi người đều phạm tội và không thể phản ánh sự vinh hiển của Đức Chúa Trời” (Rô-ma 3:23).

Rõ ràng Đức Chúa Trời, Chúa Giê-su và Giáo hoàng đều phản đối thói đạo đức giả. Ấy vậy nhưng, thói đạo đức giả, hai mặt đang ngự trị không ít trong những chức sắc Giáo phận Vinh. Chỉ điểm lại cho Ngài thấy một số hành vi của họ gần đây.

-Đạo đức nào khi mà các Giáo sỹ lôi kéo, thúc bách trẻ em vào những hoạt động trương biểu ngữ chống chế độ, bãi khóa không đến trường, dạy chúng căm thù cộng sản trong lúc chế độ đang đem lại cơm ăn, áo mặc, trường học cho chúng.

-Đạo đức nào khi mà truyền thông Giáo phận và tín đồ trưng ra những bằng chứng dối bằng hình ảnh ngụy tạo, bằng clip ném đá, phang gậy gộc vào lực lượng giữ gìn trật tự rồi lu loa răng họ bị công an đánh đập, ném đá.

-Đạo đức nào khi những giáo dân ở Kỳ Anh đã nhận tiền đền bù di dời đến nơi ở mới, nhận nhà mới (và cả nhà thờ mới), trường học mới... nhưng Linh mục lại xúi dục họ không chuyển đi, cấm con em đến trường, kéo đông người ra chắn đường quốc lộ.

-Đao đức nào, khi mà Giáo phận đứng ra nhận tiền đền bù của dân rồi không chi trả đủ cho dân để tín đồ kéo lên Tòa Giám mục đòi nợ.

-Đạo đức nào khi mà Linh mục chơi hụi, vay tiền giáo dân rồi quỵt nợ.

-Đạo đức nào khi mà Linh mục ngồi trong ôtô sang trọng để đi biểu tình còn con chiên thì đi bộ, phơi nắng hàng trăm km.

-Đạo đức nào khi mà các giáo xứ trực tiếp bị thiệt hại do sự cố Formosa đồng thuận cùng chính phủ nhận đền bù, mua sắm thuyền bè, ngư cụ khôi phục sản xuất còn Giáo xứ Song Ngọc không là nơi trực tiếp chịu thiệt hại lại kéo nhau đi kiện cáo, gây rối trật tự, gay ách tắc giao thông, làm thiệt hại cho người khác.

-Đạo đức nào khi mà Tòa Giám mục cứ ngồi ở Tòa thánh ra văn thư bóp méo sự thật, xúi bẩy hiệp thông với cớ giả dối còn chính quyền Nghệ An mời họ đến để lắng nghe họ giải thích thì họ không đến, hoặc đến nhưng bất hợp tác.
....
Sự thật là một số Giáo sỹ đạo đức giả, hai mặt ở Giáo phận Vinh đang mưu đồ mượn cớ Formosa để bạo động. Họ muốn tạo bất ổn để Việt Nam không phát triển được. Họ âm mưu xô đẩy tín đồ vào những cuộc đối đầu để tạo một Ruanda thứ hai mà thôi.

27 nhận xét

08:40 8 tháng 3, 2017 Reply

Vậy là trong Kinh thánh của Kito giáo cũng đã có định nghĩa hẳn hoi về thói đạo đức giả. Thế mà một số thành phần trong giáo phận Vinh vẫn không giật mình với những hành động đi ngược lại với lời răn dạy của chúa trong Kinh thánh của họ. Quá trơ trẽn

09:05 8 tháng 3, 2017 Reply

Không biết phát biểu của Giáo hoàng Francis có đúng với suy nghĩ thực sự và hành động của ông ấy không nhưng tôi có thể chắc chắn rằng những kẻ đội mác linh mục ở giáo phận Vinh chỉ là những kẻ làm biến thái bản chất của tôn giáo, những kẻ lợi dụng tôn giáo của mình để thực hiện mưu đồ chính trị, không có đạo đức để mà giả nữa

09:23 8 tháng 3, 2017 Reply

Một kẻ đạo đức giả trong xã hội bình thường đã khó được chấp nhận, nhưng kẻ đạo đức giả trong tôn giáo của mình còn đáng trừng phạt gấp ngàn lần. Hẳn là với một số giáo sỹ của giáo phận Vinh, tôn giáo chỉ quá ư nhỏ bé so với những lợi ích vật chất họ nhận được thì họ mới có thể điềm nhiên phản bội lại lời chúa răn dạy trong kinh thánh như thế

14:55 8 tháng 3, 2017 Reply

những điều này sớm đã nhận ra là có những điều bất cập sẽ nảy sinh ra trong chính chúa , và cần phải chống lấy cái tư tưởng đấy và đừng bao giờ lấy chúa ra để mà thể hiện quyền lực cũng như sức mạnh của mình ,đấy chính là sự sai lầm của những con người đang đứng đầu làm cha cho các con chiên

15:11 8 tháng 3, 2017 Reply

Sự đạo đức giả của những người, cả nam lẫn nữ, từng khấn nguyện hiến trọn cuộc đời trong sự nghèo khó, nhưng lại sống giống như những người giàu có, làm tổn thương tinh thần của các giáo dân và làm hại cho giáo hội”.

15:13 8 tháng 3, 2017 Reply

Giáo hoàng, Ngài nói “nhiều” tín đồ Công giáo đã sống một cuộc sống hai mặt: "Thật là bê bối khi nói một đàng làm một nẽo. Đó là một cuộc sống hai mặt”.

15:16 8 tháng 3, 2017 Reply

Từ lúc được bầu vào năm 2013, Giáo hoàng Francis đã thường nói với người Công giáo, cả linh mục và giáo dân, rằng hãy thực hành những gì mà tôn giáo của họ rao giảng.

15:18 8 tháng 3, 2017 Reply

Trong bài giảng thường là ngẫu hứng của mình, Giáo hoàng đã kết án các Linh mục lạm dụng tình dục trẻ em, xem như là tương đương với một “Thánh Lễ của Quỹ dữ” (Satanic Mass). Rằng tín đồ Công giáo nào mà thuộc tổ chức Mafia thì sẽ bị rút phép thông công. Và các Hồng y của Giáo hội không được ứng xử như thể họ là những vị “hoàng tử”

15:20 8 tháng 3, 2017 Reply

Đạo đức nào khi những giáo dân ở Kỳ Anh đã nhận tiền đền bù di dời đến nơi ở mới, nhận nhà mới (và cả nhà thờ mới), trường học mới... nhưng Linh mục lại xúi dục họ không chuyển đi, cấm con em đến trường, kéo đông người ra chắn đường quốc lộ.

22:30 8 tháng 3, 2017 Reply

Giờ đám cha xứ tuy ko kẻ nào giỏi bằng Trương Vĩnh Ký nhưng rõ ràng chúng phải bị trừng phạt bởi pháp luật. Nếu cứ nể nang chúng sẽ nhờn. Nhà nước ta còn phải khôn khéo lựa chọn đường lối đối ngoại. Còn nhân dân ta, những người yêu nước thương nòi phải tự có ý thức giữ gìn độc lập tự do. Chỉ cần có một tổ chức, nhân dân chúng tôi sẽ đi theo!

08:45 9 tháng 3, 2017 Reply

Giáo hoàng Francis đã thường nói với người Công giáo, cả linh mục và giáo dân, rằng hãy thực hành những gì mà tôn giáo của họ rao giảng nhưng dường như tôi thấy điều đó không được thực hiện ở các giáo phận nước ta, đúng như giáo hoàng đã nói, một thói đạo đức giả của những vị linh mục của chúng ta, họ sống giống như những người giàu có, làm tổn thương tinh thần của các giáo dân và làm hại cho giáo hội

16:49 9 tháng 3, 2017 Reply

“Sự đạo đức giả của những người, cả nam lẫn nữ, từng khấn nguyện hiến trọn cuộc đời trong sự nghèo khó, nhưng lại sống giống như những người giàu có, làm tổn thương tinh thần của các giáo dân và làm hại cho giáo hội”.
Tôi đã đợi rất lâu để đến cái ngày Giáo hoàng thừa nhận một bộ phận tín đồ của mình đang làm lợi dụng Đức tin làm điều sai trái. Điển hình là những linh mục ở Việt Nam như Nguyễn Thái Hợp, Đặng Hữu Nam hay Nguyễn Đình Thục, họ đang làm rối ren hơn cuộc sống của các giáo dân. Họ thêm dầu vào lửa những khó khắn, những bức xúc của người dân trong khi không giải quyết được bất kể vấn đề gì. Họ đẩy một xã hội đến bờ vực của sự loạn lạc chưa từng thấy.
Liệu họ có còn là những tín đồ trung thành với Chúa ?

19:27 9 tháng 3, 2017 Reply

Rõ ràng Đức Chúa Trời, Chúa Giê-su và Giáo hoàng đều phản đối thói đạo đức giả. Ấy vậy nhưng, thói đạo đức giả, hai mặt đang ngự trị không ít trong những chức sắc Giáo phận Vinh. Sự thật là một số Giáo sỹ đạo đức giả, hai mặt ở Giáo phận Vinh đang mưu đồ mượn cớ Formosa để bạo động. Họ muốn tạo bất ổn để Việt Nam không phát triển được. Chúng ta cần phải loại bỏ điều đó.

12:43 10 tháng 3, 2017 Reply

Giáo hoàng Francis đã khuấy động dư luận khi thừa nhận rằng các tín đồ của chính Giáo hội của Ngài là đạo đức giả và nếu đúng như vậy thì thà họ trở thành người vô thần còn hơn. Đức giáo hoàng có những hành động mạnh mẽ nhằm ngăn chặn thói đạo đức giả lan tràn trogn công giáo. Ngài xứng đáng được ngời ca và ủng hộ

15:17 10 tháng 3, 2017 Reply

ở đâu cũng vậy, luôn có kẻ nọ kẻ kia. bên cạnh những linh mục luôn cống hiến toàn bộ cuộc đời của mình cho các con chiên, vì đức hi sinh mà đức thánh cha đã dạy thì lại có những kẻ dùng cái mác linh mục đó để trục lợi, lấy danh nghĩa của đức thánh cha làm lá chắn.

16:37 10 tháng 3, 2017 Reply

sự thật là công giáo hiện nay không giữ được nét truyền thống như ngày xưa nữa không phải là tôn giáo thuần túy mà có những sự lợi dụng rất lớn > riêng ở Giáo phận Vinh đang mưu đồ mượn cớ Formosa để bạo động, những gì đã diễn ra cũng khiến giáo dân mệt mỏi , khiến giáo dân lo sợ vào chính đức tin của mình

22:42 11 tháng 3, 2017 Reply

Mục đích ban đầu của tôn giáo đó là dăn dạy những điều hay lẽ phải. Thế nhưng, ở nước ta hiện nay đang tồn tại một bộ phận lớn các linh mục là "đạo đức giả" khi mà họ vì những mục đích, lợi ích cá nhân của mình mà xúi giục thậm chí là bắt ép các con chiên của mình thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật chứ không hề vì quyền lợi của các con chiên.

20:49 19 tháng 3, 2017 Reply

Tại buổi giảng cho Thánh Lễ tại tư thất của Giáo hoàng, Ngài nói “nhiều” tín đồ Công giáo đã sống một cuộc sống hai mặt: "Thật là bê bối khi nói một đàng làm một nẽo.
Ngài nói: “Sự đạo đức giả của những người, cả nam lẫn nữ, từng khấn nguyện hiến trọn cuộc đời trong sự nghèo khó, nhưng lại sống giống như những người giàu có, làm tổn thương tinh thần của các giáo dân và làm hại cho giáo hội”.
Và sự thật này dường như là nói về các linh mục ở Nghệ An. Tự bản thân họ cho họ những quyền tự quyết mà không cần biết đúng hay sai. Đúng là một cuộc sống của những người theo đạo mà không có đức đạo.

20:56 19 tháng 3, 2017 Reply

Sự thật là một số Giáo sỹ đạo đức giả, hai mặt ở Giáo phận Vinh đang mưu đồ mượn cớ Formosa để bạo động. Họ muốn tạo bất ổn để Việt Nam không phát triển được. Họ âm mưu xô đẩy tín đồ vào những cuộc đối đầu để tạo một Ruanda thứ hai mà thôi.

00:19 28 tháng 3, 2017 Reply

Hồi trước khi đọc qua về giáo hoàng Francis đã thấy có cảm tình rồi vì phong cách của ông ấy rất khác, cởi mở, giản dị, gần gũi con chiên hơn. Phát biểu của giáo hoàng cũng không có gì sai, ai đó phản đối thì hẳn người đó chưa nhìn thấy những sự thật gần đây: cha sứ lạm dụng tình dục, cha sứ lấn việc chính trị như ở VN...Niềm tin tôn giáo quả thật đang xuống cấp vs cái tình trạng này.

12:09 29 tháng 3, 2017 Reply

Theo Kinh Thánh, thói đạo đức giả bắt nguồn từ một tạo vật thần linh vô hình, chứ không phải từ trong nhân loại. Ngay lúc ban đầu của lịch sử loài người, Sa-tan Kẻ Quỷ Quyệt đã dùng con rắn như một chiếc mặt nạ. Để lừa gạt người đàn bà đầu tiên Ê-va hắn đã vờ có nhã ý muốn giúp đỡ bà (Sáng-thế Ký 3:1-5). Kể từ đó, nhiều người cũng mang lấy cho mình lớp vỏ bọc giã dối để lừa gạt người ta nhằm đạt được những mục tiêu ích kỷ.

12:19 29 tháng 3, 2017 Reply

Rõ ràng Đức Chúa Trời, Chúa Giê-su và Giáo hoàng đều phản đối thói đạo đức giả. Ấy vậy nhưng, thói đạo đức giả, hai mặt đang ngự trị không ít trong những chức sắc Giáo phận Vinh. Chỉ điểm lại cho Ngài thấy một số hành vi của họ gần đây. Phát biểu của giáo hoàng cũng không có gì sai, ai đó phản đối thì hẳn người đó chưa nhìn thấy những sự thật gần đây: cha sứ lạm dụng tình dục, cha sứ lấn việc chính trị như ở VN...Niềm tin tôn giáo quả thật đang xuống cấp vs cái tình trạng này.

15:30 29 tháng 3, 2017 Reply

Thói đạo đức giả len lỏi vào chính những người giao giảng tôn giáo, còn gì nguy hiểm hơn. Khoác trên mình những chiếc áo của chúa, phụng sự chúa, đem lời chúa đến với các con chiên nhưng trong tâm lại đen tối, những vị linh mục như vậy thật đáng sợ. Nhất là qua các vụ việc gần đây, càng khiến người ta mất lòng tin vào tôn giáo.

00:36 30 tháng 3, 2017 Reply

Một số Giáo sỹ đạo đức giả, hai mặt ở Giáo phận Vinh đang mưu đồ mượn cớ Formosa để bạo động. Họ muốn tạo bất ổn để Việt Nam không phát triển được. Họ âm mưu xô đẩy tín đồ vào những cuộc đối đầu để tạo một Ruanda thứ hai mà thôi.

09:14 30 tháng 4, 2017 Reply

Ông này nói đúng với cuộc sống hiện tại, quá thực dụng vì người ta không thích vào đạo, khuyên không được, ép buộc luôn. Xong cắt hết tình cảm của con cháu, đối với gia đình. Quay 180• vì con cháu không theo đạo của mình. Vừa vô duyên, vừa tạo thêm ác nghiệp. Con cháu của mình không nhận, không chăm sóc, bỏ vắng luôn. Hỏi tại sao? Đạo là gì?

00:26 8 tháng 5, 2017 Reply

Đạo đức nào khi mà các Giáo sỹ lôi kéo, thúc bách trẻ em vào những hoạt động trương biểu ngữ chống chế độ, bãi khóa không đến trường, dạy chúng căm thù cộng sản trong lúc chế độ đang đem lại cơm ăn, áo mặc, trường học cho chúng.
Đạo đức nào khi mà truyền thông Giáo phận và tín đồ trưng ra những bằng chứng dối bằng hình ảnh ngụy tạo, bằng clip ném đá, phang gậy gộc vào lực lượng giữ gìn trật tự rồi lu loa răng họ bị công an đánh đập, ném đá.

08:01 8 tháng 5, 2017 Reply

Đạo đức nào khi mà các giáo xứ trực tiếp bị thiệt hại do sự cố Formosa đồng thuận cùng chính phủ nhận đền bù, mua sắm thuyền bè, ngư cụ khôi phục sản xuất còn Giáo xứ Song Ngọc không là nơi trực tiếp chịu thiệt hại lại kéo nhau đi kiện cáo, gây rối trật tự, gay ách tắc giao thông, làm thiệt hại cho người khác.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!