24/03/2017

* Rượu độc đang hạ độc con người, lỗi tại ai?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 24/03/2017 | 24.3.17

Mõ Làng


Báo đài đưa tin liên tiếp xảy ra nhiều vụ ngộ độc rượu làm chết nhiều người. Hôm nay (24/3/17) lại có thêm 8 người nữa ở Vĩnh Phúc bị ngộ độc.

Chẳng biết tự bao giờ Nhà nước ta "buông" lệnh cấm nấu rượu lậu. Hình như từ sau thời bao cấp nghiệt ngã, sản xuất được bung ra và rượu cũng bung ra. Rồi rượu lậu chảy về từng ngõ xóm vì nó thu tiền nhanh mà chẳng mấy mệt nhọc. Rượu bán thu lãi, bã rượu cho chăn nuôi, ông chủ có cái uống miễn phí. Đại tiện! 

Uống rượu được làm tiêu chí đánh giá năng lực cán bộ, mọi việc được quyết định trên bàn tiệc. Rượu tây làm món quà biếu xếp. Rượu ta nấu lậu ở tây Nga Xô, có kẻ đã phất lên đến hạng chủ chợ. Ngày nông nhàn dài đằng đẵng đã kéo ông nông dân xứ thôn dã đến với nàng lưu linh. Từ chỗ tôi say, anh say, nó say đến cả làng say! Lũ trẻ con nhà quê cũng chung tiền lẻ mua xị rượu với mấy quả cóc vặt trộm, ngồi bến sông chén tạc, chén thù. Không có tiền, đêm chúng mò mẫm nhảy tường, bắt trộm gà, bán. Người quê làm thơ “Cám ơn tổ tiên sinh ra rượu,
Để cho con cháu suốt đời say”.

Xem ra, từ thời thuộc Pháp, vào ngày 20 tháng 12 năm 1902, Toàn quyền Đông Dương đã ra Nghị định 138 về nấu, vận chuyển, bán rượu. Phạt nặng những ai nấu rượu mà không có giấy phép, không đúng độ cồn quy định, không đóng chai đúng loại, không dán tem, bán rượu mà không có giấy phép… Xưa, ông Nam Cao kể chuyện vì thù nhau người ta lén chôn hũ rượu ngoài bụi mía hàng xóm rồi báo cho Lý trưởng, Trương tuần đến bắt, tù mọt gông.

Dưới thời ta, từ những năm 60, 70 cũng có lệnh cấm nấu rượu lậu. Đến năm 2008 Chính Phủ có Nghị Định 40 ngày 7/4/2008 Quy định về sản xuất, kinh doanh rượu. Nghị định cũng có đến 6 chương 33 điều quy định mạch lạc lắm. Chỉ có điều có đổi mới cho dân chủ, Không cấm ngặt như thời đế quốc mà cho phép “sản xuất rượu thủ công tự tiêu dùng” một cụm mĩ từ rất nhân văn. Nghị định có hẳn 1 điều 16 về sản xuất rượu thủ công không nhằm mục đích kinh doanh. Vậy là hòa cả làng, văn tự xứ mình hay thật. 

Rồi cũng có phân công trách nhiệm quản lý, kiểm tra, xử phạt, đủ cả. Nhưng rồi, cả ông làm ra luật đến ông thi hành luật thi nhau uống rượu tây. Đến mức dân nghèo ví von “bãi nôn bằng tấn thóc”. Chai rượu trung bình có giá vài chục triệu thì ông nông dân nhà quê phải nấu bằng 4 – 5 tấn thóc chẳng chơi.

Sau một thời gian chạy thử, đến năm 2012, Chính Phủ lại ra Nghị định 94/2012 Về sản xuất, kinh doanh rượu. Nghị định có 6 chương, 32 điều quy định rất chi tiết về sản xuất, kinh doanh rượu. Trong đó có điểm mới là không cho “sản xuất rượu tự tiêu dùng” nữa mà chỉ cho phép “Sản xuất rượu thủ công bán lại cho doanh nghiệp có giấy phép sản xuất, kinh doanh rượu”. Nhưng xem ra, lò thủ công “tự sản, tự tiêu” vẫn đầy rẫy khắp làng, xóm, thị, chưa ai bị phạt cả.

Hệ lụy thì đã rõ, nếu vào Google gõ câu lệnh “những vụ án có nguyên nhân từ rượu” thì có đến hàng ngàn vụ rùng rợn có, đau thương có, phẩn uất có… Đạo đức suy đồi, cha giết con, vợ giết chồng, chồng giết vợ; cậu cháu say cùng hiếp dâm một đứa trẻ; hai thằng bé say rượu hiếp một bà 72 tuổi đến lần thứ 2 mới bị bắt quả tang; yêu râu xanh làm hại bé gái 6 tuổi; 4 cậu ấm sinh viên đâm chết bạn nhậu. Tai nạn giao thông mỗi ngày cướp đi 30 sinh mạng (vị chi 1 tháng 1000 người) phần nhiều có nguyên nhân từ rượu…viết ra sợ đến rùng mình.

Cảnh báo thì đã có nhiều, Thống kê nghiên cứu của bệnh viện tâm thần Hà Nội cho biết tỉ lệ nghiện rượu trên 16 tuổi ở nước ta chiếm 3,5 %. Vậy là cứ 100 người Việt trên 16 tuổi thì có ba người rưỡi nghiện rượu. Tỉ lệ này ở nông thôn cao hơn thành thị. Giới khoa học cũng đã nghiên cứu, phân tích cách hấp thụ, đào thải rượu của cơ thể người. Họ đi vào tận khoa tâm thần bệnh viện nghiên cứu tác hại tức thời và lâu dài của rượu. Họ cho biết rằng rượu là thứ được hấp thụ trực tiếp vào máu không cần thông qua quá trình tiêu hóa. Để đào thải rượu thì phải chuyển hóa ở gan. Mức độ giải rượu của gan chỉ khoảng 15ml/giờ (tương đương 1 lon bia, 30ml rượu 50 độ). Như vậy, với kiểu uống dô dô của ta thì quá tải lớn.

Tác hại tức thời của rượu là hệ thần kinh, thay đổi suy nghĩ, nói năng hăng hái, phóng đại, đi đứng loạng quạng, nói nhảm, ngã gục, ngủ say không biết gì. Trên hệ tiêu hóa thì gây phản ứng tự vệ sống bằng cách nôn, rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày cấp, chảy máu đường tiêu hóa, viêm tụy. Trên hệ tim mạch thì gây cơn cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, tai biến não, đột quỵ.

Tác hại lâu dài của rượu là gây nghiện rượu, đến xơ gan do rượu, ung thư gan (nhất là với những người có tiền sử viêm gan B. Mà vi rút viêm gan B có trong 70% người Việt). Rồi các bệnh lý về tiêu hóa, tim mạch, nội tiết, dinh dưỡng. 

Người nghiện rượu, đòi hỏi sẽ ngày càng nhiều và khi hơi thiếu rượu đã có triệu chứng: tim đập nhanh, vã mồ hôi, bồn chồn, run rẫy chân tay, bứt rứt khó chịu, rối loạn giấc ngủ. Nặng hơn là động kinh, ảo giác. Ông Nguyễn Viết H ở Hoàn Kiếm Hà Nội, sau 10 năm uống rượu, tâm thần hoang tưởng thấy rắn bò khắp người. Một lần thấy một đàn rắn đeo lấy các ngón tay ông mà cắn. Vậy là ông cầm dao chặt từng ngón tay, vừa chặt vừa cười. Hàng xóm khiếp đảm.

Gần đây, giới quan chức có tiền của, sau một thời được đánh giá có năng lực, bị gút, tiểu đường hoành hành đã khôn ngoan cự tuyệt rượu, bia. Cực chẵng đã thì uống rượu vang thôi. Chỉ còn đám dân đen,ít tiền, ít học hành vẫn lao vào như thiêu thân. Văn hóa “nhậu” vẫn còn nặng nề lắm, đám cưới, đám ma, mừng nhà mới, thôi nôi. Sinh viên có học nhưng thì sinh nhật, ngày lễ, qua mùa thi, ăn mừng mua đôi giày mới... Tiền ít thì uống rượu đế. Cứ đến gần nửa đêm các chiếu rượu vĩa hè bày ra la liệt. Con mực bé xíu bằng cái đồng xu giá 20 nghìn, chỉ để làm phương tiện quệt nước mắm, tương ớt.

Trước đây, khi Bộ Y mới trưng ra dự thảo Luật phòng chống tác hại do lạm dụng rượu bia, trong đó có chi tiết cấm bán rượu sau 22h, lập tức bị phản pháo. Ông Đức vẩu (Huy Đức) lý sự, nhà văn, nhà thơ chỉ làm việc ban đêm, sau 22h quờ tay, chai rượu hết nhẵn, biết mua đâu, đấy là nhân quyền!

Ông Viện phó Viện Nghiên cứu Du lịch, trong bối cảnh du lịch Việt Nam vẫn còn đang quá thiếu những điểm vui chơi, giải trí về đêm như hiện nay, nếu áp dụng thêm quy định cấm bán rượu, bia sau 22 giờ, ngành du lịch không tránh khỏi bị tổn thất.

Trong quy định luật pháp về kinh doanh hàng hóa, dịch vụ “có điều kiện” nói rõ việc kinh doanh có thể bị ràng buộc bởi quy hoạch của ngành, của địa phương. Ngặt nghèo hơn, nhóm “hạn chế kinh doanh” còn bị ràng buộc bởi quy hoạch lẫn “phạm vi, quy mô, thời gian, địa điểm kinh doanh, số lượng” và còn phải phù hợp “yêu cầu quản lý đặc thù”. Như vậy, việc đặt ra quy định hạn chế kinh doanh rượu về thời gian, lượng rượu bán ra có căn cứ pháp lý. Vấn đề là cơ quan quản lý sẽ làm như thế nào mà thôi.

Liên quan đến chuyện này có ba “chủ thể” quan hệ chặt chẽ với nhau: Lão sản xuất, lão phân phối và lão tiêu dùng. 

Trong chuỗi liên hệ đó lão sản xuất là đi đầu, sau đó là lão phân phối rồi mới đến lão tiêu dùng. Làm luật cũng nên đi theo tuần tự đó. Trong lúc Lão sản xuất, Lão phân phối chưa có luật (nói đúng ra mới có Nghị định), chưa quy định cụ thể chế tài mà đưa ra cái luật chế tài lão tiêu dùng. 

Hiện nay, luật về phòng chống lạm dụng rượu bia vẫn chưa có (đang ở dạng bản thảo) nhưng văn bản dưới luật như Nghị định 92 là khá chi tiết về chế tài cho sản xuất, kinh doanh rượu, bia. Chẳng hạn, Nghị định 94/2012 về sản xuất, kinh doanh rượu quy định: Tỉ lệ đại lý phân phối rượu là 1/400.000 dân. Tỉ lệ đại lý kinh doanh buôn bán là 1/100.000. Tỉ lệ đại lý bán lẻ là 1/1000 dân. Phòng Công Thương các quận, huyện sẽ cấp giấy phép bán lẻ rượu theo quy hoạch do các sở Công Thương công bố. 

Chỉ thấy, trên thực tế cái có rồi mà mấy ai thực hiện. Rượu lậu vẫn tràn lan, ai muốn nấu, muốn bán thì cứ nấu, cứ bán. Lỗi ấy là của nhà quản lý. Đồng thời, xem ra vẫn chưa cụ thể, chưa có chế tài cho việc lượng bán cho một người, đối tượng bán, giờ được bán… Đủ thấy chưa có luật là chưa ổn và trách nhiệm quản lý là chưa rõ, chưa nghiêm túc.

Cấm lạm dụng rượu bia là một cử chỉ văn hóa, sao lại không làm ngay!

42 nhận xét

21:02 24 tháng 3, 2017 Reply

trách là trách thằng sản xuất và bán rượu vì hám lợi mà bất chấp đạo đức,dù uống nhiều hay uống ít mà rượu nhiễm methanol cũng xác định hết.mà con người Việt nên chấn chỉnh lại cái văn hoá trên bàn nhậu đi.chén rượu có thể làm vui hơ,rôm rả hơn nhưng có nhất thiết phải ép nhau và dồn cho nhau chìm trong bể rượu để đến nỗi nghộ độc rượu luôn ko?

08:17 25 tháng 3, 2017 Reply

Vì lòng tham mà những kẻ sản xuất rượu lậu rượu giả không từ thủ đoạn nào khiến cho nhiều người uống bị ngộ độc bệnh nặng hay thậm chí là tử vong như ở Vĩnh Phúc vừa rồi. Đã đến lúc cơ quan chức năng cần vào cuộc mạnh mẽ lập lại kỉ cương không thể để rượu lậu bán tràn lan trên thị trường như vậy.

08:26 25 tháng 3, 2017 Reply

Việt Nam chúng ta là một trong những nước tiêu thụ rượu bia lớn nhất thế giới. Đi theo đó là hệ thống sản xuất rượu thủ công tự cất chế để phục vụ nhu cầu. Tuy nhiên chất lượng rượu thì chả ai dám đảm bảo vì có rất nhiều người đã bị ngộ độc. Dù pháp luật Việt Nam đã có quy định về sản xuất kinh doanh rượu nhưng áp dụng vẫn nửa vời nên tình trạng nấu rượu lậu vẫn tràn lan. Đã đến lúc cần mạnh tay đối với những kẻ sẩn xuất kinh doanh rượu giả rượu lậu.

08:28 25 tháng 3, 2017 Reply

iện nay, luật về phòng chống lạm dụng rượu bia vẫn chưa có (đang ở dạng bản thảo) nhưng văn bản dưới luật như Nghị định 92 là khá chi tiết về chế tài cho sản xuất, kinh doanh rượu, bia. Tuy vậy Chỉ thấy trên lic thuyết còn trên thực tế cái có rồi mà mấy ai thực hiện. Rượu lậu vẫn tràn lan, ai muốn nấu, muốn bán thì cứ nấu, cứ bán. Lỗi ấy là của nhà quản lý. Đồng thời, xem ra vẫn chưa cụ thể, chưa có chế tài cho việc lượng bán cho một người, đối tượng bán, giờ được bán… Đủ thấy chưa có luật là chưa ổn và trách nhiệm quản lý là chưa rõ, chưa nghiêm túc.

09:02 25 tháng 3, 2017 Reply

Đầu tiên là phải trách những kẻ vì tiền, vì lòng tham không đấy mà nhẫn tâm nấu những thứ rượu lậu, nó khiến con người ta khi uống sẽ gây những hệ lụy nguy hiểm. Và sau đó phải trách những con sâu rượu, chính những con sâu này đã tạo đầu ra cho những kẻ nấu, bán rượu lậu. Uống rượu trong nhưng ngày vui, hay thỉnh thoảng uống là không xấu, nhưng uống gì thì uống cũng phải có điểm dừng, nhiều kẻ lạm dụng rượu bia uống như nước giải khát, biết rõ ràng uống sẽ gây hại cho sức khỏe nhưng vẫn cứ uống. Việc này không thể đổ lỗi cho nhà nước ta được, dù có quản lý nghiêm nhưng trong tiềm thức vẫn nuôi ý định xấu thì cũng chịu thôi. Qua đây tôi thật sự mong rằng mỗi chúng ta hãy ý thức một chút khi uống rượu, và những kẻ buôn bán, nấu rượu lậu kia nhất định sẽ phải trả gí cho những việc làm bẩn thỉu của chúng.

09:10 25 tháng 3, 2017 Reply

Càng ngày càng xuất hiện nhiều những kẻ lòng tham không đáy, sẵn sàng làm ra những việc thất đức để chuộc lợi. Rượu lậu rất nguy hiểm nếu cứ uống liên tục, Tác hại tức thời của rượu là hệ thần kinh, thay đổi suy nghĩ, nói năng hăng hái, phóng đại, đi đứng loạng quạng, nói nhảm, ngã gục, ngủ say không biết gì. Trên hệ tiêu hóa thì gây phản ứng tự vệ sống bằng cách nôn, rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày cấp, chảy máu đường tiêu hóa, viêm tụy. Trên hệ tim mạch thì gây cơn cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, tai biến não, đột quỵ. Vì thế mong bà con nhân dân hãy tránh xa đám rượu được thì càng tốt.

17:18 25 tháng 3, 2017 Reply

Chỉ thấy, trên thực tế cái có rồi mà mấy ai thực hiện. Rượu lậu vẫn tràn lan, ai muốn nấu, muốn bán thì cứ nấu, cứ bán. Lỗi ấy là của nhà quản lý. Đồng thời, xem ra vẫn chưa cụ thể, chưa có chế tài cho việc lượng bán cho một người, đối tượng bán, giờ được bán… Đủ thấy chưa có luật là chưa ổn và trách nhiệm quản lý là chưa rõ, chưa nghiêm túc.

17:37 25 tháng 3, 2017 Reply

Thực tế đã có rất nhiều người đã bị tử vong vì uống phải rượu rởm! Rượu lậu vẫn tràn lan, ai muốn nấu, muốn bán thì cứ nấu, cứ bán. Lỗi ấy là của nhà quản lý. Đồng thời, xem ra vẫn chưa cụ thể, chưa có chế tài cho việc lượng bán cho một người, đối tượng bán, giờ được bán… Đủ thấy chưa có luật là chưa ổn và trách nhiệm quản lý là chưa rõ, chưa nghiêm túc.

17:59 25 tháng 3, 2017 Reply

Việt Nam chúng ta là một trong những nước tiêu thụ rượu bia lớn nhất thế giới. Đi theo đó là hệ thống sản xuất rượu thủ công tự cất chế để phục vụ nhu cầu, tuy nhiên về mặt chất lượng mà nói thì đa phần là rượu "đểu", rượu kém chất lượng vì bây giờ người ta cứ kiểu chỉ vì lợi ích cho mình thôi còn sống chết ra sao mặc bay!

20:14 25 tháng 3, 2017 Reply

gần đây nhiều báo đài đăng tải nhiều thông tin ngộ độc rượu mà ngộ độc đều là ngộ độc tập thể cùng nhau đi nhậu nên bị độc cùng nhau, nhập viện cũng cùng nhau luôn, không hiểu nó sẽ là bài học cho những người này trong thời gian bao lâu những chắc chắn họ cũng sợ xanh mắt rồi còn những người đọc thì sao dường như nó vẫn chưa đủ sức dăn đe, mỗi người chúng ta nên hình thành văn hóa uống rượu vừa là bảo vệ mình vừa là làm đẹp cho xã hội

20:37 25 tháng 3, 2017 Reply

lỗi tại ai đó là câu hỏi mà chúng ta hay bàn tán cũng như là cách để người ta ngụy biện về việc trong thời gian gần đây có nhiều vụ ngộ độc rượu xảy ra, trách nhiệm của những nhà quản lí là điều đầu tiên chúng ta nói đến nhưng trước đó là ý thức của chính người dân ta từ người nấu rượu, buôn rượu đến những người uống rượu, hãy tạo cho mình một cử chỉ văn hóa đẹp

11:05 26 tháng 3, 2017 Reply

Uống rượu bình thường đã không tốt, uống phải rượu lậu còn nguy hiểm hơn gấp nhiều lần. Tốt nhất là nên bỏ luôn văn hóa bàn rượu này đi. Mình thấy lợi chả có đâu, chỉ thấy hại sức khỏe với bao nhiều hệ lụy

12:00 26 tháng 3, 2017 Reply

Không còn thước đo giá trị nào có thể đo được đạo đức của những kẻ làm rượu giả nữa. Không hiểu lương tâm của những con người đó dể đâu mà có thể cho cồn vào rượu như thế. Nghĩ thôi đã thẩy rùng mình

12:39 26 tháng 3, 2017 Reply

Không biết với lượng tiêu thụ kinh khủng như thế, ngành công nghiệp rượu đem lại lợi ích kinh tế được bao nhiêu nhưng hệ quả của nó để lại cho xã hội và con người thì thật đáng báo động. Nhà nước cần phải có những chính sách quyết liệt hơn nữa để đảm bảo hệ thống quản lí nhà nước trên lĩnh vực này hiệu quả hơn, không để tình trạng rượu lậu tràn lan trên thị trường thế này nữa

15:56 26 tháng 3, 2017 Reply

Vấn đề này trên truyền thông đang trở nên rất đáng sợ, hậu quả của rượu lậu rượu giả như thế nào thì ai cũng biết rồi đó. Rượu lậu vẫn tràn lan, ai muốn nấu, muốn bán thì cứ nấu, cứ bán. Lỗi ấy là của nhà quản lý. Cần phải có những biện pháp kiểm tra đánh giá, xử lý những trường hợp như thế này để tránh hậu quả nghiêm trọng.

19:21 26 tháng 3, 2017 Reply

Tác hại tức thời của rượu là hệ thần kinh, thay đổi suy nghĩ, nói năng hăng hái, phóng đại, đi đứng loạng quạng, nói nhảm, ngã gục, ngủ say không biết gì. Trên hệ tiêu hóa thì gây phản ứng tự vệ sống bằng cách nôn, rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày cấp, chảy máu đường tiêu hóa, viêm tụy. Trên hệ tim mạch thì gây cơn cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, tai biến não, đột quỵ. Khi biết những tác hại của rượu thì tại sao chúng ta không tạo thói quen nói không với bia rượu ngay bây giờ nhỉ?

19:38 26 tháng 3, 2017 Reply

Một sự thật đáng buồn là dường như riệu là một cái gì đó rất phổ biến ở VN, nhất là giới trẻ. Tác hại của riệu thì không phải nói nhiều chắc ai cũng biết. Chỉ sau một cơn say là bạn sẽ biết nó như thế nào. Mỗi chúng ta cần tự bảo vệ mình trước những độc hại của riệu nói riêng và các chất kích thích nói chung

13:51 27 tháng 3, 2017 Reply

Hiện nay, luật về phòng chống lạm dụng rượu bia vẫn chưa có (đang ở dạng bản thảo) nhưng văn bản dưới luật như Nghị định 92 là khá chi tiết về chế tài cho sản xuất, kinh doanh rượu, bia. Chỉ thấy, trên thực tế cái có rồi mà mấy ai thực hiện. Rượu lậu vẫn tràn lan, ai muốn nấu, muốn bán thì cứ nấu, cứ bán. Lỗi ấy là của nhà quản lý. Đồng thời, xem ra vẫn chưa cụ thể, chưa có chế tài cho việc lượng bán cho một người, đối tượng bán, giờ được bán… Đủ thấy chưa có luật là chưa ổn và trách nhiệm quản lý là chưa rõ, chưa nghiêm túc.

19:22 27 tháng 3, 2017 Reply

Nấu rượu, uống rượu đã ăn sâu vào trong tiềm thức của người Việt Nam. Điều đó tốt hay xấu còn tùy thuộc vào người sản xuất, người sử dụng nó. Xã hội bây giờ có tình trạng người nấu rượu sử dụng cồn công nghiệp để nấu rượu, người uống rượu lại sử dụng một cách quá đà. Lỗi lầm tại ai thì hậu quả đang xấu đi từng ngày. Tai nạn giao thông, ngộ độc rượu, giết người,... tất cả cũng chỉ vì ý thức của cả người bán lẫn kẻ mua.
Nhà nước ta còn chưa áp đặt quản lý chặt và áp thuế nặng vào những thức uống nguy hiểm tiềm tàng này thì hậu quả sẽ còn tiếp diễn dài lâu nữa.

21:57 27 tháng 3, 2017 Reply

tất nhiên là thằng sản xuất ra nó rồi.thứ 2 là cái thằng bán nó và thứu 3 là thằng bạn sát phạt mình trên bàn nhậu và hãy tự trách mình uống ko kiềm chế dẫn đến ngộ độc rượu đi đã.rượu uống cho vui chứ có phải uống hành nhau đến nát đâu mà làm nhau như thế

00:05 28 tháng 3, 2017 Reply

Cái tệ nạn rượu lậu này thì không thể đổ lỗi cho riêng ai, ông nhà nước cũng có lỗi, ông bán cũng có lỗi, ông mua cũng có lỗi. N với t tôi đánh giá ông mua lỗi nặng nhất. Không phải ko có tuyên truyền, ko có thông tin, thời sự ra rả suốt ngày n nào ai thèm nghe, cứ bất chấp tất cả rồi mang họa vào thân. Chỉ mong nhà nước thật sự có những bp chặt chẽ hơn, kiểm soát sx rượu, phạt thật nặng những cs sx rượu lậu và bản thân người uống rượu cũng nên trang bị cho mình kiến thức, tối thiểu là xem thời sự.

23:20 28 tháng 3, 2017 Reply

Biết là rượu độc nhưng vẫn dùng vẫn uống thì không thể trách nhà sản xuất được. Nếu như không uống và lên án thì làm sao có những sản phẩm độc hại như thế chứ. Nên không thể trách cứ được

10:03 29 tháng 3, 2017 Reply

Cái văn hóa uống rượu không phải là bây giờ mới nói ra, đã nói rất nhiều và từ lâu rồi tuy nhiên con người ta vẫn cứ thờ ơ để rồi xảy ra hậu quả là những vụ ngộ độc vì rượu mới thức tỉnh, có trách thì trách những người sản xuất chỉ vì hám lợi mà sẵn sàng kinh doanh rượu giả, buôn bán tính mạng của người khác , trách người uống không chịu phân trần mà cứ đưa chất độc vào người nên mới xảy ra những chuyện đau thương này

14:15 29 tháng 3, 2017 Reply

Uống rượu được làm tiêu chí đánh giá năng lực cán bộ, mọi việc được quyết định trên bàn tiệc. Rượu tây làm món quà biếu xếp. Rượu ta nấu lậu ở tây Nga Xô, có kẻ đã phất lên đến hạng chủ chợ. Ngày nông nhàn dài đằng đẵng đã kéo ông nông dân xứ thôn dã đến với nàng lưu linh. Từ chỗ tôi say, anh say, nó say đến cả làng say! Lũ trẻ con nhà quê cũng chung tiền lẻ mua xị rượu với mấy quả cóc vặt trộm, ngồi bến sông chén tạc, chén thù.

14:17 29 tháng 3, 2017 Reply

Chỉ thấy, trên thực tế cái có rồi mà mấy ai thực hiện. Rượu lậu vẫn tràn lan, ai muốn nấu, muốn bán thì cứ nấu, cứ bán. Lỗi ấy là của nhà quản lý. Đồng thời, xem ra vẫn chưa cụ thể, chưa có chế tài cho việc lượng bán cho một người, đối tượng bán, giờ được bán… Đủ thấy chưa có luật là chưa ổn và trách nhiệm quản lý là chưa rõ, chưa nghiêm túc. Cấm lạm dụng rượu bia là một cử chỉ văn hóa, sao lại không làm ngay!

15:22 29 tháng 3, 2017 Reply

Rượu lậu, cái vấn nạn nhức nhối này. Lỗi không thuộc về ai hoàn toàn, nhà nước có lỗi, người bán cũng có lỗi, người mua cũng có lỗi. Nhà nước thì chưa quản lý chặt chẽ, người bán thì thiếu lương tâm, coi rẻ mạng người, người mua thì...biết mà cứ lao đầu vào, uống cho sướng cái miệng. Nói chung là bây giờ phải thắt chặt quản lý, phạt thật nặng ông nào bán rượu đi.

14:22 12 tháng 4, 2017 Reply

Nói chung tùy tửu lượng mà dùng, đừng có thách đố nhau mà gây họa. Ngày mới ra trường đi làm, gặp xếp Quản đốc nặng xấp xỉ tạ, cao non mét chín, đệ tứ đẳng taiwoondo, đụng tiếp cao thủ Miền tây tổ trưởng tổ khoán, tửu lượng mỗi người lít rưỡi là chuyện thường... tuần. Chào xưởng bị tổ trưởng thách đố, mình cho đo ván, lúc đó nhớ là mỗi người gần 2 lít ! Nhưng vẫn thấy Quản đốc tỉnh queo, bái phục. Ấy vậy sau lần uống chai rượu tây tàu gì nhà người bạn bị ngộ độc gan, giờ rượu vài chung đã muốn nằm dài, nữa đêm thức giấc đầu đau như búa bổ. Khuyên ai đừng thách nhau vì rượu, chữ tử sát gần

14:28 12 tháng 4, 2017 Reply

Vui hay buồn người ta đều dùng rượu để giải sầu hay ăn mừng. Nhưng ai cũng biết rằng trong cuộc vui bao giờ cũng có những câu nói đùa, những câu nói khích qua lại với nhau và cuối cùng vì rượu làm mất sự tỉnh táo cho nên từ đó dẫn đến hậu quả khó lường đó là kẻ ra đi người ở lại.

14:30 12 tháng 4, 2017 Reply

có ít người tính toán ra được tỉ lệ khi ta uống 1 thùng bia ngoại nhập là ta đã chi trả cho cty nước ngoài bao nhiêu tiền, cả nước uống bia ngoại thoải mái, cả năm nước ta đã chi trả bao nhiệu ngoại tệ. Lợi ích qua rượu bia là giao hảo tình cảm, làm ăn. Cái hại thì quá rõ ràng.

14:32 12 tháng 4, 2017 Reply

Có biết rượu nấu thủ công là gì không vậy. Biết bao lâu mới nấu được mẻ rượu chục lít không? Rượu ngộ độc là cửa hàng bán pha cồn công nghiệp. Cho mấy ông uống rượu nhà tôi nấu cả lít chỉ có say khướt chứ chả sao. Cả xã uống trong mấy chục năm có ai làm sao. Quản lý cửa hàng ấy.

14:33 12 tháng 4, 2017 Reply

Dưới danh nghĩa cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, người ta đã bỏ rất nhiều loại giấy phép rồi, để hậu kiểm thôi, cứ cho làm rồi ngộ độc, chết người thì mới "hậu kiểm" nhé. Bao giờ mới bằng ngày xưa? Làm gì có chuyện nấu, pha, vân rượu ngang nhiên như hiện nay, bất chấp tất cả.Rượu nấu thủ công chủ yếu là gạo, loại nầy uống ngon bà cố, còn rượu mà uống vô ngộ độc là nước lã, chỉ cần pha vô 1 viên thuốc gì đó màu trắng là thành rượu, biết thì nói không biết thì thôi !

14:52 12 tháng 4, 2017 Reply

Dưới danh nghĩa cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, người ta đã bỏ rất nhiều loại giấy phép rồi, để hậu kiểm thôi, cứ cho làm rồi ngộ độc, chết người thì mới "hậu kiểm" nhé. Bao giờ mới bằng ngày xưa? Làm gì có chuyện nấu, pha, vân rượu ngang nhiên như hiện nay, bất chấp tất cả.

14:57 12 tháng 4, 2017 Reply

Không ai dại đi dùng methanol làm rượu. Vấn đề là sử dụng cồn ETHANOL công nghiệp đi làm rượu mà trong cồn này có chứa methanol do chưa chưng cất kỹ. Quản lý Methanol chẳng có ý nghĩa gì trong các vụ ngộ độc này.Những ai từng chứng kiến cách nấu rượu gạo thủ công sẽ hiểu là không thể nào có nhiều rượu đế như vậy. Đa số là pha với cồn công nghiệp và hóa chất thôi!

08:21 30 tháng 4, 2017 Reply

Còn để tự do nấu rượu bán ,bán rươu thế này thì còn nhiều người sẽ bỏ mạng vì rượu mà chỉ có tăng cũng không quản lý nổi, đã đến lúc phải có chính sách xiết chặt không thì ảnh hưởng nghiêm trọng tới giống nòi ,tai nạn giao thông gia tăng ,nhiều án mạng và ngộ độc như đang diễn ra hãy xem các nước họ quản lý rươu phải sản xuất ở nhà máy đủ điều kiện kĩ thuật và an toàn thực phẩm, có nhãn mác đăng kí và rươu chỉ được bán ở các cửa hàng được phép .Nguy hiểm lắm rồi

08:23 30 tháng 4, 2017 Reply

Trong dân gian có hai cách phân biệt rượu thật và giả là bằng cảm quan và thử rượu trực tiếp. Về cảm quan bên ngoài, chai rượu phải có đầy đủ nhãn mác, thông tin như tên sản phẩm, tên địa chỉ của nhà sản xuất, tên địa chỉ của nhà nhập khẩu... Ngoài ra khi ngửi nếu mùi cồn thơm, cay nồng là tốt. Một cách thử khác nhiều người áp dụng là đổ một ít rượu ra lòng bàn tay rồi xoa hai bàn tay với nhau, nếu thấy dính là rượu không tốt, còn nếu bay hơi hết là rượu tốt

08:25 30 tháng 4, 2017 Reply

Khi không có thiết bị chuyên môn, ngửi hoặc xoa trên tay rất khó phân biệt. Xin góp ý một cách thử tại bàn như sau. Mỗi phân tử ethanol có 2 nguyên tử carbon trong khi mỗi phân tử methanol chỉ có 1 nguyên tử carbon, dựa trên sự khác biệt căn bản này các bạn có thể thử tại bàn bằng cách đốt hơi rượu. Trong cùng điều kiện đối lưu của không khí qua điểm đốt thì ngọn lửa methanol xanh lam gần trong suốt và cho khí đốt bốc lên nhẹ nhàng hơn, so với ngọn lửa ethanol ửng vàng bốc lên chậm nặng nề hơn vì nhiều carbon cần nhiều oxy hơn. Với rượu đã pha nhiều nước thì bạn có thể chiết rượu vào gần đầy một chai hay lọ nhỏ đậy kín nắp rồi ngâm vào nước sôi chừng vài phút cho rượu tăng lên khoảng 60 độ C. Sau đó đổ ra chén và lập tức quẹt lửa lên mặt--hình thể cái chén hoặc đĩa và lượng rượu đầy vơi bên trong cản trở oxy đối lưu vào điểm đốt khác nhau nên sẽ làm thay đổi sắc ửng màu của ngọn lửa khi đốt cùng một loại rượu. Nếu ngọn lửa trong vài giây đầu không màu hoặc ửng xanh lam thoát lên rất nhẹ nhàng (đốt hơi nhiều methanol lẫn trong ethanol), rồi vài giây sau đó lấp lánh ửng nhiều màu vàng nặng nề hơn (đốt hơi ethanol) thì bạn không nên uống rượu đó. Nếu ngọn lửa từ khi mới đốt cho đến khi đốt hết hơi rượu đều ửng cùng một sắc vàng như nhau, không lam trước vàng sau, thì là rượu tốt hoàn toàn ethanol. Cũng nên lưu ý không chỉ riêng cồn công nghiệp miễn thuế mới pha methanol. Rượu gạo hoặc nếp khi mới cất đang tăng nhiệt độ vài phút đầu của mẻ đầu tiên cũng bốc ra hơi có rất nhiều methanol có thể gây ngộ độc, vì vậy người cất rượu phải tách riêng chỉ dùng cho cồn công nghiệp khoảng 1% kết tụ đầu tiên. Trong trường hợp vì hám lợi mà pha vào gạo nếp những hạt carb khác như nho lép, cherry khô, bắp, bobo, lúa mì, v.v..., rồi cho lên men chung thì hàm lượng methanol có thể tăng lên rất cao.

16:59 5 tháng 5, 2017 Reply

Tác hại tức thời của rượu là hệ thần kinh, thay đổi suy nghĩ, nói năng hăng hái, phóng đại, đi đứng loạng quạng, nói nhảm, ngã gục, ngủ say không biết gì. Trên hệ tiêu hóa thì gây phản ứng tự vệ sống bằng cách nôn, rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày cấp, chảy máu đường tiêu hóa, viêm tụy. Trên hệ tim mạch thì gây cơn cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, tai biến não, đột quỵ.

17:00 5 tháng 5, 2017 Reply

Thời đại rượu bây giò thật phức tạp!
Rượu lậu vẫn tràn lan, ai muốn nấu, muốn bán thì cứ nấu, cứ bán. Lỗi ấy là của nhà quản lý. Đồng thời, xem ra vẫn chưa cụ thể, chưa có chế tài cho việc lượng bán cho một người, đối tượng bán, giờ được bán… Đủ thấy chưa có luật là chưa ổn và trách nhiệm quản lý là chưa rõ, chưa nghiêm túc.

23:46 7 tháng 5, 2017 Reply

Trong quy định luật pháp về kinh doanh hàng hóa, dịch vụ “có điều kiện” nói rõ việc kinh doanh có thể bị ràng buộc bởi quy hoạch của ngành, của địa phương. Ngặt nghèo hơn, nhóm “hạn chế kinh doanh” còn bị ràng buộc bởi quy hoạch lẫn “phạm vi, quy mô, thời gian, địa điểm kinh doanh, số lượng” và còn phải phù hợp “yêu cầu quản lý đặc thù”. Như vậy, việc đặt ra quy định hạn chế kinh doanh rượu về thời gian, lượng rượu bán ra có căn cứ pháp lý. Vấn đề là cơ quan quản lý sẽ làm như thế nào mà thôi.

07:26 8 tháng 5, 2017 Reply

Hiện nay, luật về phòng chống lạm dụng rượu bia vẫn chưa có (đang ở dạng bản thảo) nhưng văn bản dưới luật như Nghị định 92 là khá chi tiết về chế tài cho sản xuất, kinh doanh rượu, bia. Chẳng hạn, Nghị định 94/2012 về sản xuất, kinh doanh rượu quy định: Tỉ lệ đại lý phân phối rượu là 1/400.000 dân. Tỉ lệ đại lý kinh doanh buôn bán là 1/100.000. Tỉ lệ đại lý bán lẻ là 1/1000 dân. Phòng Công Thương các quận, huyện sẽ cấp giấy phép bán lẻ rượu theo quy hoạch do các sở Công Thương công bố.

22:59 27 tháng 5, 2017 Reply

Chứng nghiện rượu có thể bắt đầu ngay khi uống đều đặn một lượng nhỏ. Không phải lúc nào người nghiện rượu cũng ở trong trạng thái say sưa. Chứng nghiện rượu diễn tiến một cách tương đối chậm chạp và khó nhận thấy. Những người mang chứng bệnh này thường không ý thức được tính nghiêm trọng của chứng bệnh.

23:00 27 tháng 5, 2017 Reply

Rượu phải được từ bỏ một cách đột ngột trong lúc điều trị cai rượu. Vì trong lúc này có thể xuất hiện những phản ứng rất mạnh hoặc nguy hiểm đến tính mạng nên người bệnh cần được điều trị trong bệnh viện. Thời gian điều trị trong bệnh viện kéo dài 8-14 ngày. Trong thời gian này thường xuất hiện những triệu chứng như buồn nôn, bị xúc động, rối loạn trong giấc ngủ, bực tức và trầm uất. Nếu như cơ thể đã bị lệ thuộc nhiều vào rượu thì thêm vào đó là run rẩy (nhất là hai tay) và trong những trường hợp rất nặng là co giật và ảo giác

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!