02/03/2017

* Sau VTC, đến lượt VTV mắc lỗi

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 02/03/2017 | 2.3.17

Mẹ Đốp

Chuyện VTC mắc lỗi trong vụ phản ánh chủ nhân chiếc xe BMW bị đoàn công tác do ông Phó Chủ tịch Quận 1, TP Hồ Chí Minh dẫn đầu xem như đã rõ. Dù sai sót này không quá lớn nhưng chính sự nhầm lẫn giữa chủ chiếc xe với Hoa hậu Thu Hoài đã khiến cho hoa hậu này trở thành tâm điểm chỉ trích của dân mạng. Và sự việc sẽ không biết đi đến đâu nếu như không có sự phát hiện của một vài cư dân mạng thạo chuyện! 
Câu hỏi của PV VTV và cái xua tay của ông Phó Chủ tịch Quận (Nguồn: Ảnh cắt từ video). 

Và những tưởng, sự sai sót của báo chí xung quanh Chiến dịch 'Giành lại vỉa hè' cho người đi bộ tại Tp Hồ Chí Minh sẽ dừng lại. Ai dè, mới đây nhất VTV (chứ không phải VTC) lại cho thấy cái sự yếu của mình trong khâu tác nghiệp. Câu chuyện xin được vắn tắt như thế này qua lời kể của FB 
"Phóng viên VTV phỏng vấn anh Hải 1 câu như thế này: "Thưa ông hiện nay người dân trong thành phố mình đang có một cái từ nói về ông như một người soái ca,ông suy nghĩ thế nào cái từ này về cách gọi của người dân".

- Anh Hải xua tay trả lời :"Thôi !"
Không biết cô phóng viên này con nhà ai mà trình độ lùn như thế, bôi bác VTV quá đy". 
Kể ra thì nếu trong một bối cảnh khác, đời  thường hơn thì sẽ không ai dám trách cô gái có câu hỏi này. Nhưng, ở đây vượt lên cái sự đời thường là cô này đang tác nghiệp báo chí và quan trọng hơn cô đang đại diện cho tiếng nói của Đài truyền hình quốc gia khi tiếp cận một sự việc cụ thể! Tính nghiêm trọng của vấn đề được chỉ ra là vì thế! 

Ở đây, sẽ không quá khó để những ai quan tâm hiểu được mục đích câu hỏi của cô phóng viên VTV này. Theo đó, xung quanh câu chuyện đang được dư luận quan tâm, nhất là sự quyết liệt của ông Hải và những tiếng khen, vỗ tay từ dư luận cô muốn biết ông Hải cảm nhận và suy nghĩ như thế nào? 

Câu hỏi chỉ có thể và tin chắc rằng, ngoài câu hỏi được diễn đạt này sẽ có thêm hàng trăm, thậm chí nhiều hơn thế cách để trình bày câu hỏi cho thực sự gãy gọn và ra trò. Nhưng, xem chừng cô Phóng viên này đã không chọn và dẫn tới bị ném đá. Cái sai lầm lớn nhất trong sự việc này là tầm thường hóa, đời thường hóa một sự việc mà lẽ ra nó phải dùng văn phong, cách diễn đạt của văn chính luận! 

Thế mới biết, sự nghiêm túc không bao giờ là thừa. Nó lại càng đúng với lĩnh vực có nhiều ảnh hưởng như báo chí! 

20 nhận xét

14:13 2 tháng 3, 2017 Reply

đúng vậy cách nói của cô phóng viên này chỉ phù hợp trong những văn phong đời thường những nếu nó được đặt trong một sự việc mang tính thời sự, mang tiếng nói của đài truyền hình quốc gia thì không hợp lí chút nào cả, thiết nghĩ thì đây cũng là bài học cho các nhà báo chí tác nghiệp rút kinh nghiệm cho bản thân

15:12 2 tháng 3, 2017 Reply

những người làm báo hãy cống hiên chút đi nếu chạy theo những điều mà hình thức của nó thì không được lâu đâu , và để mà phản ánh sự thật và nội dung của nó sẽ đem lại được một điều tốt đẹp chứ không phải là vì những thứ phản ánh cho những con người đọc báo như thế đâu , chỉ vì những thứ không đáng thì đừng nên theo chứ. phải chăng những điều đó chúng ta thấy nó một điều chẳng được bền lâu đâu

15:46 2 tháng 3, 2017 Reply

đấy lại là những phóng phiên làm cho mọi chuyện rối tung lên vậy và cần phải ý thức được rằng cái nghề mình đang làm nó quan trọng và không thể nào làm một cách qua loa như thế được đâu , và những điều khiến cho những điều mà mình viết gây ảnh hưởng tới những người đọc tin tức được

16:01 2 tháng 3, 2017 Reply

Kể ra thì nếu trong một bối cảnh khác, đời thường hơn thì sẽ không ai dám trách cô gái có câu hỏi này. Nhưng, ở đây vượt lên cái sự đời thường là cô này đang tác nghiệp báo chí và quan trọng hơn cô đang đại diện cho tiếng nói của Đài truyền hình quốc gia khi tiếp cận một sự việc cụ thể, thế mà cũng hỏi được! Đến chịu!

16:02 2 tháng 3, 2017 Reply

phóng viên gì mà có phát ngôn như kiểu trẻ teen thế, phỏng vấn một vị lãnh đạo mà nói là so sánh với "soái ca"??? không hiểu chất lượng tuyển phóng viên của VTC dạo này thế nào mà chọn một người như thế này. Sau chuyện này VTC nên xem xét lại nhân sự cũng như cách làm việc để tránh mất niềm tin với nhân dân

16:05 2 tháng 3, 2017 Reply

Chả hiểu cái cô phóng viên này đang suy nghĩ kiểu gì nữa, làm như là ông lãnh đạo kia ngang tuổi với mình vậy! Ừ thì đời thường nói những vấn đề như này thì còn không sao nhưng đây là đang tác nghiệp, thế mà cũng nói ra được! Không hiểu khả năng của cô này đến đâu nữa! Có lẽ VTV cần xem xét lại nhân sự của mình chứ như này không được rồi!

16:17 2 tháng 3, 2017 Reply

Một cơ quan, tổ chức chỉ có thể đạt được sự thành công nếu trong đó có những nhân sự tốt, đặc biệt là cơ quan truyền thông thì việc tuyển chon nhân sự là một việc làm quyết định đến sự thành công đấy. Bởi lẽ truyền thông tiếp xúc hằng ngày với xã hội nên nếu không thực sự có những con người biết làm việc thì sẽ chẳng thể mang lại được lòng tin và sự yêu mến từ người dân!

16:27 2 tháng 3, 2017 Reply

thời gian gần đây báo chí đang dính hết sai lầm này đến sai lầm khác, khởi nguồn từ những nhà báo thiếu chuyên nghiệp, thiếu đạo đức viết bài xuyên tạc, sai thông tin rồi đến những hạt sạn lớn trong các bài viết, rồi đến sự mất kiểm soát báo điện tử khiến cho niềm tin của người dân với báo chí dần giảm sút, mất đi vị thế đáng có của báo chí

16:38 2 tháng 3, 2017 Reply

Là một phóng viên của VTV, tác nghiệp với chủ đề nóng, nhạy cảm trong xã hội mà đi hỏi cái câu hỏi mang tính giải trí cao như thế thì quả thực phải xem lại trình độ của phóng viên này. Đây ắt hửn sẽ là một bài học kinh nghiệm quý báu cho cô phóng viên này khi đã bị bác Hải từ chối một cách phũ phàng.

19:02 2 tháng 3, 2017 Reply

Thực hư câu chuyện như thế nào có lẽ chúng ta đều đã ro ràng về nó. tuy nhiên, lời lẽ của cô phóng viên này đúng là có vấn đề cần thiết phải nhìn nhận lại. Nếu như không có những câu chuyện về báo chí như thế này được đưa ra thì có lẽ bản chất của VTV cũng đã dần hiện diện, chúng ta không đánh đồng tất cả nhưng sự việc này quả là đáng buồn

19:31 2 tháng 3, 2017 Reply

Ai cũng từng có sai lầm nhưng sai phải biết sửa, phải biết hối cải mới là tốt. Vụ việc lần này cũng vậy, việc làm lần này của cô phóng viên là việc sai lầm nghiêm trọng, nếu đã là một phóng viên thì hãy làm việc bằng cả cái tâm của mình đi, hơn thế cái nghề này đòi hỏi một sự trung thành và chính xác tuyệt đối, vì thế với chỉ một sai lầm là nó đã gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Qua vụ việc lần này, tôi mong rằng ai đang, đã và sẽ trở thành một phóng viên hay nhà báo đi chăng nữa thì hãy dùng cái tâm của mình để làm việc đừng chỉ vì những tin nóng, hot, hay câu view mà làm trái với đạo đức nghề nghiệp.

19:38 2 tháng 3, 2017 Reply

Chả hiểu cái cô phóng viên này đang suy nghĩ kiểu gì nữa, làm như là ông lãnh đạo kia ngang tuổi với mình vậy! Ừ thì đời thường nói những vấn đề như này thì còn không sao nhưng đây là đang tác nghiệp, thế mà cũng nói ra được! Không hiểu khả năng của cô này đến đâu nữa! Có lẽ VTV cần xem xét lại nhân sự của mình chứ như này không được rồi!

19:51 2 tháng 3, 2017 Reply

Kể ra thì nếu trong một bối cảnh khác, đời thường hơn thì sẽ không ai dám trách cô gái có câu hỏi này. Nhưng, ở đây vượt lên cái sự đời thường là cô này đang tác nghiệp báo chí và quan trọng hơn cô đang đại diện cho tiếng nói của Đài truyền hình quốc gia khi tiếp cận một sự việc cụ thể, thế mà cũng hỏi được! Đến chịu!

13:56 3 tháng 3, 2017 Reply

Vỉa hè của những con phố cổ trên trục đường một chiều này vốn rất hẹp, lại luôn bị những hộ kinh doanh buôn bán ở hai bên lấn chiếm bằng cách kê, treo hàng hóa ra bên ngoài phía trước cửa hiệu, khiến không gian dành cho người đi bộ trên vỉa hè gần như không còn. Phó chủ tịch Quận 1 Đoàn Ngọc Hải có hành động quyết liệt lấy lại vỉa hè cho người đi bộ. Nếu như không mạnh tay, không quyết liệt thì khó có thế thực hiện được. Việc làm của ông Hải nhân được rất nhiều lời khen ngợi từ phía người dân, VTV đã có một cuộc phỏng vấn trực tiếp Phó chủ tịch quận 1. Nhưng đáng buồn thay lại cử một cô phóng viên với trình độ văn hóa lùn, câu hỏi mang tính chất khen lãnh đạo nhưng khen thô quá, lời lẽ không hợp với văn cảnh. Đây là bài học kinh nghiệm cho đài truyền hình Việt Nam khi cử phóng viên đi tác nghiệp, nhất là những trường hợp tiếp xúc với các vị lãnh đạo.

14:04 3 tháng 3, 2017 Reply

phóng viên ở các cơ quan báo chí bây giờ họ tự cho mình cái quyền tự do ngôn luận, đặc biệt là những phóng viên trẻ, mới vào nghề, suy nghĩ của họ vẫn còn bộp chộp chưa đủ độ chín. Cô phỏng vấn các nhà lãnh đạo mà như nói chuyện với mấy cậu thanh niên ngang tuổi mình. Cách hỏi của cô phóng viên vừa thế hiện sự không tôn trọng, lại còn thể hiện trình độ kém cỏi của cô trong quá trình tác nghiệp. Đài truyền hình quốc gia thì càng k thể có những sai sót và phóng viên thiếu chuyên nghiệp như vậy được.

00:10 12 tháng 3, 2017 Reply

Trình độ của các phòng viên bây giờ cần phải xem xét lại. Mặc dù còn non trẻ thiếu kinh nghiệm nhưng không thể phạm những lỗi cơ bản như vậy được. Cái từ "soái ca" chỉ để dùng cho giới trẻ hiện nay sao lại có thể dùng cho 1 vị lãnh đạo của 1 quận và cũng đã có tuổi lại là đối với bản tin mang tính thời sự cao. việc này không thể chấp nhận được.

09:54 12 tháng 3, 2017 Reply

xung quanh câu chuyện đang được dư luận quan tâm, nhất là sự quyết liệt của ông Hải và những tiếng khen, vỗ tay từ dư luận cô muốn biết ông Hải cảm nhận và suy nghĩ như thế nào? Cái sai lầm lớn nhất trong sự việc này là tầm thường hóa, đời thường hóa một sự việc mà lẽ ra nó phải dùng văn phong, cách diễn đạt của văn chính luận! Thế mới biết, sự nghiêm túc không bao giờ là thừa. Nó lại càng đúng với lĩnh vực có nhiều ảnh hưởng như báo chí!

15:30 13 tháng 3, 2017 Reply

Nhà báo, phóng viên bây giờ loạn xạ cả lên. Vì câu view, câu like mà những tin tức họ đưa lên không cần qua kiểm chứng, xác minh. Chỉ cần tin hot, tin nóng là được, từ đó thu hút sự kích thích tò mò của người đọc với những tin tức của mình. Đạo đức nghề nghiệp có khi cần phải nhắc đến trong nghề nhà báo này để làm tròn trách nhiệm của mình.

19:45 13 tháng 3, 2017 Reply

Một người phụ nữ bình thường đi chiếc BMW vi phạm luật giao thông đường bộ mà VTC đưa tin là hoa hậu. Một cái tít rất tốt để thu hút người đọc khi mà "cuộc chiến" giành lại vỉa hè của ông Đoàn Ngọc Hải đang diễn ra rất mạnh mẽ. Đủ để thấy rằng vấn đề chính xác của thông tin được VTC coi nhẹ hơn sự quan tâm của người đọc.

23:03 27 tháng 3, 2017 Reply

Có trăm nghìn cách để diễn đạt ý tứ của mình nhưng cô phóng viên của VTV lại chọn một trong những cách tồi nhất. Khó có thể nghĩ đó là cán bộ của một kênh truyền hình quốc gia. Với câu hỏi ấy anh Hải không trả lời cũng là phải thôi.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!