02/03/2017

* Vụ Đoàn Thị Hương: Hãy khoan khen họ, chê mình!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 02/03/2017 | 2.3.17

Nhà nước bỏ rơi con dân. Đó là thứ suy nghĩ mà một bộ phận người Việt (trong đó chủ yếu là đám luật sư dân chủ) đặt ra sau những động thái hết sức thận trọng của giới chức Việt về trường hợp Đoàn Thị Hương theo phát biểu của Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam Tô Lâm: "Nếu là người Việt Nam thì chúng tôi phải bảo hộ và đưa về Việt Nam xử lý theo pháp luật Việt Nam. Nhưng điều đầu tiên là phải xác minh đúng là người Việt Nam và có liên quan đến vụ án. Sau đó sẽ phải đánh giá có vi phạm như thế nào theo luật pháp Việt Nam".  
Đoàn Thị Hương sau phiên xét xử thứ nhất hôm 1/3/2017 (Nguồn: Internet). 

Và dù không ai nói ra nhưng ai cũng hiểu chính yếu tố chính trị buộc giới chức Việt Nam phải có một sự thận trọng nhất định. Đó cũng là lí do tại sao tới hôm 25/2/2017 vừa rồi, Bộ Ngoại giao Việt Nam mới chính thức lên tiếng xác nhận Đoàn Thị Hương là công dân của mình và có những động thái bảo vệ theo cơ chế bảo vệ công dân! 

Tuy nhiên, điều hết sức quan ngại là dường như họ mới chỉ nhìn được sự thận trọng của Việt Nam mà chưa nhìn được sự thận trọng của Malaysia (nơi diễn ra sự việc) và Indonesia (nơi có nghi can là đồng phạm với Đoàn Thị Hương. Đây cũng là căn nguyên khiến những người này chê Nhà nước mình và khen nhà nước họ. 

Phân tích sau đây của FB Hong Ho (Beo Hồng) sẽ cho chúng ta hiểu thêm cái sự thận trọng mà phía Malaysia đang thực hiện trong vụ án liên quan yếu tố chính trị này: 

"Vụ Đoàn Thị Hương. Giá mà báo chí ta cứ dịch nguyên văn từ báo Mã, thì ổn. Các bạn thêm mắm dặm muối vào, đâm ra...rất Việt hóa.

Đầu tiên, bọn tư bản nó thối nát lắm chứ đâu được như xứ thiên đường ta, động tý đòi nhà nước chu cấp. Có tiền thì thuê luật sư, không tiền tòa nó chỉ cho một ông. Cũng không thể nói ông luật sư tòa bao cấp này chất lượng kém hay bào chữa qua loa, vì mỗi phiên tòa cãi thắng đồng nghĩa tiền những vụ sau đó thích là nhích. 

Vụ Hương, nhích phi mã luôn nếu cãi thắng.

(Suy nghĩ chuyên nghiệp tý đi các bạn. Bọn pờ-dồ nó có làm ăn như ta đâu mà nhân đây mai mỉa nhà nước bỏ rơi con dân).

Trình tự phiên xử của Mã là copy từ tòa Anh, trừ đống tóc giả như bùi nhùi trên đầu hài vãi lúa.

Phiên đầu tiên, nó đọc cho bị cáo nghe phần luận tội. Beo đi coi hơn chục phiên xử tại Mỹ và Anh, vụ duy nhất kéo dài quá 30 phút ở phiên này do bị cáo bị kết tới 18 tội. Nó không nhận tội nào và sau đó bị kết án chung thân do giết người hàng loạt (2 người).

Phiên thứ hai mới đi vào tranh tụng. Phần tội nào nhận ngay phiên đầu tiên thì...miễn, sẽ kết án phần đó luôn.

Quả tranh tụng này có khi kéo dài hàng năm và không phải tất cả diễn ra trong tòa. Án dân sự (theo cách gọi của ta) luật sư hai bên điều đình, hòa giải ngoài tòa gần như là chính và, bỏ mợ thân chủ nếu hợp đồng theo giờ với bọn hút máu không tanh này.

Vụ cô Hương, nếu nạn nhân không phải anh của Ủn, là vụ đơn giản khi tang-vật chứng rành rành như canh nấu hẹ.

Khó, tất cả các bên Mã- Việt- Indo đều muốn tách yếu tố chính trị ra khỏi án, chỉ xử hành vi giết người mà tránh động đến động cơ. Đây là lý do phiên tòa mở rất nhanh, thậm chí còn chưa bắt hết nghi phạm. 

Nếu (nếu nha) tòa xử theo hướng này, Thị Hương rất ít tình tiết được giảm nhẹ. Còn nó xác minh được động cơ chính trị, thì khốn nạn cho toàn thể con dân Việt ta. 

Nói nôm na, chả ai ngu dây với chó dại.

P/s: Lạ nhỉ, dân mình luôn rộng mở thương yêu và tha thứ những kẻ bệnh hoạn, giết người. Hết Luyện, Nghĩa, Minh béo, giờ đến cô này". 

Nghĩa là dưới góc nhìn của FB Hong Ho thì việc giới chức Malaysia đẩy nhanh việc xét xử vụ án có lợi hơn cho Việt Nam. Như thế sự thận trọng của giới chức Việt Nam hoàn toàn là điều dễ hiểu. Việc ra vẻ "thơ ơ" với Đoàn Thị Hương ở thời gian đầu để nghe ngóng thì có thể chỉ ảnh hưởng mỗi ả và gia đình nhưng sự thiếu thận trọng đôi khi sẽ khiến cho cả dân tộc và đất nước phải trả giá đắt! 

Với góc nhìn này, Mõ hoàn toàn ủng hộ sự thận trọng có phần thái quá và dễ gây hiểu nhầm của giới chức trong nước! 

13 nhận xét

08:54 3 tháng 3, 2017 Reply

Cái gì cũng có nguyên nhân của nó! Sự thận trọng của giới chức Việt Nam hoàn toàn là điều dễ hiểu. Việc ra vẻ "thơ ơ" với Đoàn Thị Hương ở thời gian đầu để nghe ngóng thì có thể chỉ ảnh hưởng mỗi ả và gia đình nhưng sự thiếu thận trọng đôi khi sẽ khiến cho cả dân tộc và đất nước phải trả giá đắt!

09:08 3 tháng 3, 2017 Reply

Nhiệm vụ của bộ ngoại giao đó là thúc đẩy quan hệ ngoại giao, chứ không phải phá hoại nó. Hành động thiết thực nhất lúc này, đó là hạn chế gây ồn ào, tránh để từ khoá "Việt Nam" xuất hiện trong các bài viết về sự vụ kể trên, ếch chết tại miệng, vướng vào xung đột chính trị giữa các nước thù địch hoàn toàn không có lợi lộc gì cả.

09:19 3 tháng 3, 2017 Reply

Nếu có vi phạm thì sẽ bị xử lý thích đáng, đây là lẽ thường tình, chứ không thể cứ người Việt Nam ở nước ngoài dù người đó có vi phạm thế nào đi chăng nữa cũng được bảo vệ được! Bộ ngoại giao của Việt Nam cũng đã vào cuộc, rồi vấn đề gì cũng sẽ được làm rõ mà thôi! Không thể dục tốc bất đạt được!

09:26 3 tháng 3, 2017 Reply

Báo chí đưa tin, Liên đoàn Luật sư Việt Nam sẽ bàn bạc với Bộ Ngoại giao để tìm cách giúp đỡ Đoàn Thị Hương, nghi phạm có quốc tịch Việt Nam trong vụ ám sát ông Kim Jong Nam tại Malaysia, kể cả "bay sang Malaysia để hỗ trợ pháp lý".
Nhưng luật của Malaysia rất hạn chế luật sư nước ngoài tham gia tranh tụng tại tòa Malaysia.
Muốn hành nghề luật sư tại Malaysia nói chung phải hội đủ các tiêu chuẩn sau:
- Là công dân Malaysia, hoặc thường trú nhân của Malaysia.
- Có bằng cấp được công nhận về luật.
- Thi đỗ sát hạnh tiếng Bahasa Malaysia.
- Thực tập nghề luật tại Malaysia từ 9 tháng trở lên..
Luật sư nước ngoài chỉ được hành nghề hạn chế trong khu lãnh thổ Labuan (một nhóm đảo nhỏ ở phía Đông Malaysia, dân cư gồm 96800 người).
Tuy nhiên, trong một vài trường hợp đặc biệt, Tòa án hay ông Tổng Chưởng lý (Attorney General) có thể ra quyết định theo điều 18 và điều 28A trong Luật hành nghề Luật Malaysia cho phép luật sư người nước ngoài có trên 7 năm hành nghề được hành nghề tại Malaysia, với điều kiện chứng minh được rằng luật sư trong nước không đủ năng lực làm việc này.
Như vậy, dù các luật sư Việt Nam có rất cố gắng thì khả năng họ được tiếp cận phiên toàn xử Đoàn Thị Hương sẽ gần như bằng không.
Có luật sư Việt Nam đề xuất làm thỉnh nguyện thư (petition) để tác động lên vụ án này.
Tôi nghĩ hiệu quả của thỉnh nguyện thư hầu như sẽ chỉ là động viên về mặt tinh thần cho cô Hương và gia đình cô. Trong một chế độ có tam quyền phân lập, nền tư pháp có tính độc lập rất cao.
Pháp quyền (rule of law) là mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, ngược hẳn với cai trị bằng luật pháp (rule by law, trong đó luật là ý của kẻ cai trị).
Một quốc gia pháp trị sẽ không bao giờ để mất mặt nền tư pháp của họ bị ảnh hưởng bởi bất kỳ thế lực nào.
Năm 2015, Thủ tướng Australia lúc đó là Tony Abbott đã từng đích thân gọi điện cho Tổng thống Indonesia để xin tha án tử cho 2 công dân của mình nhưng bị từ chối. Australia thậm chí còn triệu hồi đại sứ của mình ở Jakarta để phản đối án tử. Nhưng không xoay chuyển được tình hình.
Các luật sư Việt Nam hãy tỉnh táo trong việc giúp Đoàn Thị Hương - Ảnh 1.
Một trong những bức tranh được vẽ trong 72 giờ trước khi ra pháp trường của họa sỹ Myuran Sukumaran người Australia bị Indonesia xử tử năm 2015. Bức tranh lột tả tâm trạng một người bị giam hãm trong một không gian đặc quánh đến mức thân thể biến dạng.Ảnh: Brenton Macgauchi
Tòa án Malaysia hoạt động theo nguyên lý hệ thống Common Law, tương tự như Anh Quốc, Australia, New Zealand, India, Singapore… và phần lớn các tiểu bang của Mỹ trừ Louisiana.
Ngay cả khi các luật sư của chúng ta có đủ trình độ Anh ngữ và bằng cách thần kỳ nào đó lấy được giấy phép đặc biệt của Tổng Chưởng lý Malaysia sau khi chứng minh rằng luật sư Malaysia không đủ trình độ bào chữa cho Đoàn Thị Hương, thì e rằng các luật sư ấy cũng sẽ không đủ kinh nghiệm để làm việc giữa một hệ thống rất khác lạ.
Tôi xin lỗi tất cả các bạn mình là luật gia ở Việt Nam. Tôi không định hạ thấp tài năng cũng như tâm đức của các bạn mà chỉ nói ra những sự thực mà có thể từ bên ngoài thì nhìn thấy rõ hơn.
Tôi tin là các bạn sẽ tìm ra những cách thức khác hiệu quả hơn nếu muốn giúp cô Đoàn Thị Hương mà không nhất thiết phải tìm cách bay sang Malaysia, hoặc gửi thỉnh nguyện thư kêu gọi chính phủ Malaysia.
Các bạn có thể kêu gọi quyên góp tài chính để thuê luật sư vào hàng giỏi nhất của Malaysia.
Liên đoàn Luật sư Việt Nam có thể viết thư cho Liên đoàn luật sư Malaysia, đề nghị họ giúp luật sư giỏi tham gia tranh tụng, bảo vệ Đoàn Thị Hương.
Kêu gọi thì rất dễ, nhưng nếu không tỉnh táo tìm cách đúng, thì có nỗ lực đến hết mức, cũng không thu được kết quả gì.

20:59 3 tháng 3, 2017 Reply

đúng vậy, tôi cũng hoàn toàn ủng hộ sự thận trọng của giới chức Việt Nam, khi mà sự việc hoàn toàn chưa được làm rõ ngoài những đồn đoan của báo chí, cũng như những nhận định chưa có bằng chứng xác thực, sự việc này cũng dễ hiểu có liên quan đến yếu tố chính trị vì vậy cần đặt lợi ích quốc gia lên trên hết là đúng đắn

21:35 3 tháng 3, 2017 Reply

Dù sao cũng là công dân Việt Nam, nên có những thái độ và động thái rõ ràng để chúng ta có thể thấy rằng ai cũng sẽ được pháp luật bảo vệ và thái độ như vậy là không thể chấp nhận được rồi, quá thận trọng trước những việc cấp bách là không nên không phải rồi.

14:54 4 tháng 3, 2017 Reply

Theo chủ quyền tư pháp, luật sư nước nào thì mới tranh tụng nước đó, luật sự việt nam chỉ đóng vai trò hỗ trợ. Vụ việc xảy ra tại malaysia nên cơ quan tư pháp có quyền quyết định luật sư bào chữa cho đương sự. Luật sư vn không có quyền tham gia tranh tụng, bào chữa nhé bạn.
Chuyện thứ 2, việc phía malaysia bắt nghi phạm thông báo dưới hộ chiếu mang tên như vậy theo nguyên tắc trong 7 ngày nghi phạm không được gặp đại sứ quán của mình. Chưa thể kiểm tra tính xác thực. Lỡ xảy ra trường hợp dùng hộ chiếu giả nhé bạn !
Bạn gái hấp tấp đánh giá vấn đề nóng vội trong khi mình k có kiến thức liên quan đến hiệp ức ký kết quốc tế !

09:47 12 tháng 3, 2017 Reply

Nhà nước luôn hành động lấy lợi ích của nhân dân, của dân tộc làm nền tảng. việc giới chức Malaysia đẩy nhanh việc xét xử vụ án có lợi hơn cho Việt Nam. Như thế sự thận trọng của giới chức Việt Nam hoàn toàn là điều dễ hiểu. Việc ra vẻ "thơ ơ" với Đoàn Thị Hương ở thời gian đầu để nghe ngóng thì có thể chỉ ảnh hưởng mỗi ả và gia đình nhưng sự thiếu thận trọng đôi khi sẽ khiến cho cả dân tộc và đất nước phải trả giá đắt!

15:37 13 tháng 3, 2017 Reply

Trước khi biết thông tin chính thức thì không một ai tin rằng sát thủ là Đoàn Thu Hương và có quốc tịch Việt Nam. Nhưng sự thật đã cho thấy điều này là hoàn toàn chính xác. Xét về góc độ hành vi dân sự hay là chính trị thì đây là một sự việc quá bất ngờ đối với mọi người.

19:46 13 tháng 3, 2017 Reply

việc giới chức Malaysia đẩy nhanh việc xét xử vụ án có lợi hơn cho Việt Nam. Như thế sự thận trọng của giới chức Việt Nam hoàn toàn là điều dễ hiểu. Việc ra vẻ "thơ ơ" với Đoàn Thị Hương ở thời gian đầu để nghe ngóng thì có thể chỉ ảnh hưởng mỗi ả và gia đình nhưng sự thiếu thận trọng đôi khi sẽ khiến cho cả dân tộc và đất nước phải trả giá đắt!

23:12 27 tháng 3, 2017 Reply

Thận trọng cũng là đúng thôi bởi vụ án giết người này kiểu gì người ta chẳng đặt ra nghi vấn về vấn đề chính trị. Dù có hay không thì những Malaysia, Indonesia hay cả Việt Nam trong mắt Triều Tiên cũng sẽ khác đi. Đi sai một bước đi cũng có thể ảnh hưởng tới cả đất nước, dân tộc.

11:04 29 tháng 3, 2017 Reply

Và dù không ai nói ra nhưng ai cũng hiểu chính yếu tố chính trị buộc giới chức Việt Nam phải có một sự thận trọng nhất định. Đó cũng là lí do tại sao tới hôm 25/2/2017 vừa rồi, Bộ Ngoại giao Việt Nam mới chính thức lên tiếng xác nhận Đoàn Thị Hương là công dân của mình và có những động thái bảo vệ theo cơ chế bảo vệ công dân!

11:05 29 tháng 3, 2017 Reply

việc giới chức Malaysia đẩy nhanh việc xét xử vụ án có lợi hơn cho Việt Nam. Như thế sự thận trọng của giới chức Việt Nam hoàn toàn là điều dễ hiểu. Việc ra vẻ "thơ ơ" với Đoàn Thị Hương ở thời gian đầu để nghe ngóng thì có thể chỉ ảnh hưởng mỗi ả và gia đình nhưng sự thiếu thận trọng đôi khi sẽ khiến cho cả dân tộc và đất nước phải trả giá đắt!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!