23/03/2017

YÊU CẦU KHỞI TỐ VỢ NGUYÊN CHÁNH VĂN PHÒNG TỈNH ỦY NGHỆ AN

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 23/03/2017 | 23.3.17

Vụ án Trần Thị Hồng Hoa lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra cách đây đã 17 năm. Sau khi gây án, Hoa bỏ trốn nên vụ án tạm thời khép lại. 12 năm sau Hoa xuất hiện, câu chuyện được bạch hóa với nhiều tình tiết ly kỳ.

Và chân dung chủ mưu - vợ nguyên Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An dần hiện rõ…
Tòa án nhân dân cấp cao cho rằng, việc Viện KSND tỉnh Nghệ An hủy bỏ quyết định khởi tố đối với Phan Thị Khoa là bỏ lọt tội phạm - Ảnh: Việt Thắng
Rõ tội lừa đảo
Theo kết luận điều tra, năm 1998, bà Phan Thị Khoa (nay là Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư thương mại xây dựng Đại Huệ) cùng với bà Nguyễn Thị Hương và bà Dương Thị An góp vốn kinh doanh nhà hàng. Theo các tài liệu liên quan thì bà Phan Thị Khoa và Nguyễn Thị Hương phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc đăng ký kinh doanh. Sau khi nhà hàng đi vào hoạt động và làm ăn có lãi, bà Khoa và bà An bàn với bà Hương mở thêm ngành nghề xuất khẩu lao động. Do không đồng tình nên bà Hương đã rút vốn, người thay thế bà Hương là Trần Thị Hồng Hoa.

Mặc dù không có chức năng XKLĐ, không liên doanh liên kết với đơn vị nào và không được sự cho phép của Trung tâm Thanh thiếu niên Nguyễn Tất Thành, nhưng các bà Phan Thị Khoa, Dương Thị An và Trần Thị Hồng Hoa vẫn tự lấy tên “Trung tâm hướng nghiệp và giới thiệu việc làm Thanh niên” thuộc Trung tâm Thanh thiếu niên Nguyễn Tất Thành, do Trần Thị Hồng Hoa làm trưởng phòng. Chính bà Phan Thị Khoa đã trực tiếp đến Đài PTTH Nghệ An, làm thủ tục đăng quảng cáo tuyển người đi XKLĐ. Sau đó thành lập thêm Chi nhánh Công ty TNHH phát triển việc làm nhân đạo tại Nghệ An, do Hoa làm giám đốc.

Tin vào lời quảng cáo, nhiều người đã đến “trung tâm” này để làm thủ tục đi XKLĐ. Ít nhất có 30 người đã nộp tiền cho ba đối tượng nói trên hơn 1 tỷ đồng, nhưng cho đến khi vỡ lỡ, không một ai được xuất ngoại như lời hứa.
Năm 2001, Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Thị Hồng Hoa về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Do Hoa bỏ trốn nên vụ án đến hạn phải đình chỉ.

Ngày 7/5/2013, sau 12 năm lẩn trốn, Trần Thị Hồng Hoa bỗng nhiên xuất hiện tại cơ quan công an để đầu thú. Ngoài ra, Hoa còn tố cáo Phan Thị Khoa, Dương Thị An là người chỉ đạo Hoa thực hiện các hành vi phạm tội. Hoa khai: Hoa nhận tiền đều do sắp đặt của Khoa. Khoa nói, do còn là công chức nhà nước và là vợ của anh Trần Công Dương - cán bộ của tỉnh nên không đứng ra làm các thủ tục được, mà nhờ Hoa đứng chủ với nhiệm vụ chính là ký tên, thu hồ sơ, thu tiền rồi giao cho Khoa, mọi việc đã có Khoa lo… Các mẫu hợp đồng mà Hoa ký với người lao động đều do Khoa và Dương Thị An soạn thảo.

Ngày 13/5/2013, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án, điều tra bị can đối với Trần Thị Hồng Hoa. Quá trình phục hồi điều tra đã chứng minh, ngoài Trần Thị Hồng Hoa thì Phan Thị Khoa và Dương Thị An cũng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ít nhất Dương Thị An đã chiếm đoạt số tiền là 473.274.000 đồng; và Phan Thị Khoa chiếm đoạt gần 300 triệu đồng, vi phạm khoản 3, Điều 139 Bộ luật Hình sự.

Tháng 10/2013, Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An đã ra các quyết định khởi tố bị can đối với Phan Thị Khoa và Dương Thị An về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau khi Hoa bị bắt giam, tháng 9/2013, bà Phan Thị Khoa liên lạc với người nhà của bị hại Nguyễn Duy Sơn, để trả lại 32.600.000 đồng (năm 2005, có đơn tố cáo, bà Khoa đã trả lại cho 2 bị hại khác 50 triệu đồng, tổng cộng số đã trả là 82.600.000 đồng), và yêu cầu họ rút đơn tố cáo. Số tiền này được Viện KSND tỉnh Nghệ An đưa ra khỏi tổng số tiền lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà Phan Thị Khoa đã thực hiện, để từ đó cho rằng, với số tiền chiếm đoạt chỉ 182 triệu đồng, Phan Thị Khoa không vi phạm khoản 3 như kết luận của Cơ quan CSĐT, mà chỉ vi phạm khoản 2, Điều 139 - Bộ luật Hình sự.
“Phóng sinh”
Dư luận Nghệ An ở thời điểm đó hết sức đồng tình trước sự công tâm, nghiêm minh của Công an tỉnh Nghệ An, đã khởi tố cả ba đối tượng lừa đảo, không nương nhẹ bất kỳ ai.
Tiếc thay, Viện KSND tỉnh chỉ phê chuẩn khởi tố bị can đối với Dương Thị An và Trần Thị Hồng Hoa, riêng Phan Thị Khoa được “sổ lồng”.

Cụ thể ngày 12/11/2013, bà Hoàng Thị Liên - Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Nghệ An ký Quyết định số 01/VKS-P1 hủy bỏ quyết định khởi tố bị can của Cơ quan CSĐT. Căn cứ để Viện kiểm sát hủy bỏ quyết định khởi tố bị can là thời gian phạm tội của Phan Thị Khoa diễn ra từ tháng 5/1999 đến 21/6/2000, nên đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. “Yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đình chỉ các hoạt động tố tụng đối với Phan Thị Khoa” - Điều 2, Quyết định số 01/VKS-P1, yêu cầu.

Không đồng tình với quan điểm của Viện KSND tỉnh Nghệ An, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An - Đại tá Nguyễn Hữa Cầu đã có văn bản kiến nghị Viện trưởng Viện KSND tỉnh xem xét hủy bỏ quyết định hủy bỏ Quyết định khởi tố bị can số 01/VKS-P1 để tránh bỏ lọt người lọt tội. Ngày 16/12/2013, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT tiếp tục kiến nghị Viện trưởng Viện KSND tối cao hủy bỏ quyết định nói trên. Tuy nhiên phía Viện kiểm sát vẫn khăng khăng cho rằng Phan Thị Khoa chỉ vi phạm khoản 2, Điều 139 Bộ luật hình sự, nên đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự (10 năm). Nhờ thế mà Phan Thị Khoa thoát tội.

Dư luận ở thời điểm đó đặt rất nhiều nghi vấn về việc bà Khoa được “phóng sinh”. Có khuất tất không, khi cả ba cùng một hành vi, thậm chí bà Khoa còn có vai trò chủ mưu, nhưng Viện kiểm sát chỉ phê chuẩn khởi tố hai, còn bà Khoa thì được cho là hết thời hiệu? Hay do bà Khoa là vợ ông Trần Công Dương, Ủy viên Ban Thường vụ, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An, nên người ta ngại đụng chạm?
Ai đã bỏ lọt tội phạm?
Không đồng tình với bản án dành cho mình, trong lúc bà Phan Thị Khoa lại thoát tội, Trần Thị Hồng Hoa đã kháng cáo. Ngày 8/2/2017, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã xét xử phúc thẩm vụ án nói trên do có kháng cáo của bị cáo Trần Thị Hồng Hoa. HĐXX nhận định: “Bà Khoa cùng với Trần Thị Hồng Hoa, Dương Thị An dựng lên “Phòng hướng nghiệp giới thiệu việc làm thanh niên”. Phòng không có chức năng xuất khẩu lao động nhưng lại lợi dụng danh nghĩa của Trung tâm Thanh thiếu niên Nguyễn Tất Thành để quảng cáo tư vấn, tuyển người đi XKLĐ, đi du học, xin việc làm… nhằm chiếm đoạt tài sản…”.

HĐXX Tòa án nhân dân cấp cao khẳng định: “Việc Viện KSND tỉnh Nghệ An trừ số tiền 82.600.000 đồng của 3 bị hại (số tiền bà Khoa trả lại cho bị hại sau khi vụ án đã được khởi tố) ra khỏi tổng số tiền bị chiếm đoạt là bỏ lọt tội phạm đối với Phan Thị Khoa”. Ngoài ra, HĐXX Tòa án nhân dân cấp cao cũng cho rằng, không chỉ vắng mặt ở các phiên tòa sơ thẩm, mà tòa phúc thẩm nhiều lần triệu tập, bà Khoa cũng không chấp hành, thể hiện coi thường pháp luật.

HĐXX kết luận: “Với việc bản án hình sự sơ thẩm số 49/2015/HSST ngày 1/6/2015 của Tóa án cấp sơ thẩm bị hủy để điều tra lại theo hướng khởi tố, truy tố và xét xử Phan Thị Khoa theo quy định tại khoản 3, Điều 139 Bộ luật Hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thì có căn cứ để làm rõ trách nhiệm bồi thường của bị cáo Hoa, bị cáo An và Phan Thị Khoa theo yêu cầu của bị cáo Hoa, từ đó xác định trách nhiệm hình sự của từng bị cáo”.

Từ đó, HĐXX Tòa án nhân dân cấp cao tuyên hủy toàn bộ bản án hình sự sơ thẩm số 49/2015/HSST ngày 1/6/2015 của TAND tỉnh Nghệ An. Chuyển hồ sơ cho VKSND tỉnh Nghệ An để điều tra lại theo quy định của pháp luật.

Việt Thắng

7 nhận xét

23:21 23 tháng 3, 2017 Reply

Cần có những hành động chống tiêu cực một cách cứng rắn như vậy thì mọi vấn đề mới có quy củ và lề nếp, đó gọi là một nhà nước mà đạo đức cách mạng, nhà nước đạo đức lên hàng đầu

08:24 24 tháng 3, 2017 Reply

Dư luận Nghệ An ở thời điểm đó hết sức đồng tình trước sự công tâm, nghiêm minh của Công an tỉnh Nghệ An, đã khởi tố cả ba đối tượng lừa đảo, không nương nhẹ bất kỳ ai. Cuối cùng, tòa phúc thẩm đã bác bỏ bản án của tòa sơ thẩm để xử lý đúng người đúng tội, đáp ứng sự mong đợi của người dân về một xã hội công bằng, nghiêm minh.

20:31 25 tháng 3, 2017 Reply

sự lên tiếng của dư luận cũng như sự vào cuộc kịp thời của HĐXX Hà Nội rất được người dân đồng tình ủng hộ đặc biệt là người dân xứ Nghệ, không thể có chuyện bỏ lọt tội phạm một cách vô lí như vậy được, hãy trả lại sự uy nghiêm của pháp luật, người phạm tội thì phải chịu hình phạt thích đáng dù cho họ có là ai

14:11 29 tháng 3, 2017 Reply

Theo kết luận điều tra, năm 1998, bà Phan Thị Khoa (nay là Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư thương mại xây dựng Đại Huệ) cùng với bà Nguyễn Thị Hương và bà Dương Thị An góp vốn kinh doanh nhà hàng. Theo các tài liệu liên quan thì bà Phan Thị Khoa và Nguyễn Thị Hương phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc đăng ký kinh doanh. Sau khi nhà hàng đi vào hoạt động và làm ăn có lãi, bà Khoa và bà An bàn với bà Hương mở thêm ngành nghề xuất khẩu lao động. Do không đồng tình nên bà Hương đã rút vốn, người thay thế bà Hương là Trần Thị Hồng Hoa.

14:12 29 tháng 3, 2017 Reply

Dư luận Nghệ An ở thời điểm đó hết sức đồng tình trước sự công tâm, nghiêm minh của Công an tỉnh Nghệ An, đã khởi tố cả ba đối tượng lừa đảo, không nương nhẹ bất kỳ ai. Cuối cùng, tòa phúc thẩm đã bác bỏ bản án của tòa sơ thẩm để xử lý đúng người đúng tội, đáp ứng sự mong đợi của người dân về một xã hội công bằng, nghiêm minh.

19:37 31 tháng 3, 2017 Reply

Dù là bất cứ ai phạm tội thì cũng đều phải xử lí nghiêm, nhất là những trường hợp đặc biệt như thế này thì càng phải xử lí nghiêm. Cho dù thế nào không thể có chuyện bỏ lọt tội phạm một cách vô lí như vậy được, hãy trả lại sự uy nghiêm của pháp luật. thế mới thể hiện được công lí ở nước ta.

23:50 7 tháng 5, 2017 Reply

HĐXX kết luận: “Với việc bản án hình sự sơ thẩm số 49/2015/HSST ngày 1/6/2015 của Tóa án cấp sơ thẩm bị hủy để điều tra lại theo hướng khởi tố, truy tố và xét xử Phan Thị Khoa theo quy định tại khoản 3, Điều 139 Bộ luật Hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thì có căn cứ để làm rõ trách nhiệm bồi thường của bị cáo Hoa, bị cáo An và Phan Thị Khoa theo yêu cầu của bị cáo Hoa, từ đó xác định trách nhiệm hình sự của từng bị cáo”.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!