21/04/2017

* Báo cáo nhanh của Bộ Quốc phòng về đất đai ở Đồng Tâm

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 21/04/2017 | 21.4.17

Mõ Làng

Thời gian qua, trên địa bàn xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đã xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý sử dụng đất quốc phòng, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, bắt giữ người trái pháp luật. Dư luận thì tù mù về thông tin và luôn bị kích động bởi thông tin xấu. Sau đây là thông tin chính thức từ báo cáo nhanh của Bộ Quốc phòng về tình hình ở Đồng Tâm.

                           Chướng ngại vật trong làng Hoành, Đồng Tâm

Thứ nhất, đây là đất quốc phòng.

Ngày 14/4/1980, Thủ tướng Chính phủ có quyết định 113/QĐ-TTg giao Bộ Quốc phòng xây dựng sân bay Miếu Môn trên địa bàn các xã: Mỹ Lương, Trần Phú, Đồng Lạc (huyện Chương Mỹ) và xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) với diện tích 208ha.Ngày 10/11/1991, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sơn Bình có quyết định 386 cụ thể hóa.

Ngày 22/4/2003, Quân chủng Phòng không-Không quân có quyết định 465/QĐ-PKKQ về vị trí đóng quân của Tiểu đoàn 31 (Lữ đoàn 28 Công binh/Quân chủng Phòng không-Không quân) được phép đóng quân trên diện tích đất quy hoạch xây dựng sân bay Miếu Môn (phần diện tích đất 208ha nêu trên).

Ngày 1/5/2006, UBND tỉnh Hà Tây có quyết định số 2381/UBND-CNXD về việc công bố quy hoạch sân bay Miếu Môn. Địa điểm xây dựng là tại 2 huyện: Chương Mỹ và Mỹ Đức. Theo đó, tổng diện tích xây dựng sân bay là 482ha (ngoài diện tích đất 208ha nêu trên đã được Thủ tướng Chính phủ cấp, có thêm 274ha đề nghị cấp thêm).

Đến tháng 10/2014, Bộ Quốc phòng giao cho Quân chủng Phòng không-Không quân tiếp tục sử dụng làm vị trí đóng quân của Lữ đoàn 28 (đất quốc phòng), với các mốc giới trên thực địa không thay đổi.

Thứ 2, khu đất này để thực hiện dự án A1, một phần quan trọng của Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng.

Tháng 3 năm 2015, Bộ Quốc phòng đã có quyết định thu hồi 50,03 ha đất quốc phòng (trong diện tích 208 ha nêu trên) do Quân chủng Phòng không Không quân đang quản lý, sử dụng để giao cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel tiếp nhận quản lý sử dụng vào công trình quốc phòng A1 (Quyết định số 551/QĐ-TM ngày 27/3/2015).

50,03ha dự án A1 hoàn toàn nằm trong 208ha diện tích đất quốc phòng mà Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Quốc phòng từ năm 1980. Sau đó, gần nhất Bộ Quốc phòng đã giao 50,03ha đất nói trên từ Quân chủng Phòng không-Không quân về cho Viettel quản lý để thực hiện Dự án A1 là hoạt động quân sự trong nội bộ quân đội.

Thứ ba, về việc đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng của các hộ dân nằm trong khu vực 50,03 ha nói trên, trong diện tích 50,03 ha của dự án A1 có khoảng 32 ha thuộc xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, còn lại là diện tích thuộc xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ. Đối với diện tích thuộc xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ, việc thu hồi đất để thực hiện dự án A1 hoàn toàn thuận lợi.

Đối với phần đất thuộc xã Đồng Tâm thì chỉ có 8,49 ha là đất đang có 14 hộ dân sinh sống, canh tác; phần còn lại là đất sạch thuộc Phòng không Không quân giao cho Viettel.

Trong số 14 hộ dân đang sinh sống, canh tác trên diện tích 8,49 ha nói trên thì có một số hộ sinh sống trước thời điểm năm 1980 khi Thủ tướng Chính phủ ra quyết định giao diện tích đất nói trên về Bộ Quốc phòng.

Để việc giải phóng mặt bằng được thuận lợi, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, Thành phố Hà Nội đã giao huyện Mỹ Đức và một số ban, ngành của Thành phố thành lập Ban giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án A1. Ban giải phóng mặt bằng đã bàn bạc đề ra phương án và niêm yết công khai phương án đề bù, hỗ trợ đền bù đối với 14 hộ dân nói trên tại UBND xã Đồng Tâm.

Theo đó, các hộ dân đang sinh sống, canh tác nằm trong phần diện tích 8,49 ha nói trên sẽ được đền bù, hỗ trợ di dời giải phóng mặt bằng. Số tiền hỗ trợ đền bù đã được chuẩn bị sẵn để chuyển tới các hộ dân. Các hộ dân nói trên đều ủng hộ và mong muốn sớm được thực hiện việc giải phóng mặt bằng.

Thứ tư, về các đối tượng gây rối, vi phạm pháp luật

10 giờ sáng ngày 15-2-2017, khi lực lượng chức năng đang tiến hành làm hàng rào, cắm biển báo ở diện tích 23,41ha đất sạch (không thuộc 8,49ha có 14 hộ dân sinh sống, canh tác nói trên) thuộc diện tích đất quốc phòng ở xã Đồng Tâm để thực hiện dự án A1 thì có 7 đối tượng ra ngăn cản, giật biển báo đất phòng.

Sau đó, những ngày tiếp theo có thêm một số đối tượng khác tràn vào khu vực đất sạch nói trên dựng lều trại, trồng các cây ngắn ngày như ngô, sắn..., từ đó khiếu kiện, đưa ra yêu sách. Thực tế, cho tới thời điểm 15-2-2017, số đối tượng nói trên không có nhà cửa, không canh tác trên diện tích 50,03ha đất quốc phòng để thực hiện dự án A1.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND Thành phố, các cơ quan chức năng của Thành phố đã áp dụng nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động, thuyết phục, đối thoại, trả lời và giải quyết nhiều kiến nghị của người dân, nhưng số công dân khiếu kiện vẫn ngoan cố, kích động, không chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

Đặc biệt UBND huyện đã thành lập 5 tổ công tác liên ngành xuống địa bàn để làm công tác tuyên truyền, vận động tới từng hộ dân theo phương châm "3 cùng". Tuy nhiên, khi các tổ công tác của huyện Mỹ Đức đến nhà từng người dân xã Đồng Tâm để vận động, tuyên truyền, triển khai các chủ trương, chính sách của chính quyền địa phương, số công dân khiếu kiện tại đây đã không tham gia ký và vận động người dân không ký vào văn bản cam kết không xâm lấn đất quốc phòng.

Mặc dù các nội dung khiếu nại, tố cáo của số công dân xã Đồng Tâm liên quan đến diện tích đất quốc phòng tại khu vực đồng Sênh đã được cơ quan chức năng của huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội, Bộ Quốc phòng giải quyết và khẳng định diện tích đất đai tại khu vực đồng Sênh là đất quốc phòng, tuy nhiên số công dân khiếu kiện vẫn không đồng tình và tổ chức nhiều hoạt động gây phức tạp tại địa phương, nhất là khi Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel nhận bàn giao diện tích đất trên để thi công.

Thứ năm, về các hành vi gây rối của các đối tượng

Số công dân khiếu kiện tổ chức nhiều hoạt động để ngăn cản, gây khó khăn cho công tác giải phóng mặt bằng diện tích đất quốc phòng tại khu vực 14 hộ dân đang sử dụng như: Tụ tập đông người ngăn cản các cơ quan chức năng của huyện tiến hành đo đạc diện tích đất trên; gây mất an ninh trật tự (ANTT) tại khu vực kiểm đếm, tổ chức tuần hành đông người kéo đến Trụ sở tiếp dân của Trung ương để gửi đơn khiếu kiện…

Từ giữa tháng 2/2017 đến nay, khi Viettel tổ chức triển khai việc thi công Dự án A1 thì số công dân khiếu kiện tại địa bàn tổ chức nhiều hoạt động gây mất ANTT tại địa bàn và khu vực đất quốc phòng trên với tính chất phức tạp ngày càng tăng.

Cụ thể:

Liên tiếp trong các ngày 15, 19, 22, 24, 25, 26, 27, 28/2/2017, số công dân khiếu kiện đã vận động người dân trên địa bàn tổ chức ngăn cản các đơn bị quốc phòng cắm biển, chăng dây xác định mốc giới diện tích đất quốc phòng; tự ý thu giữ số dây phản quang và nhổ biển báo “Khu vực quân sự” tại khu vực này; đưa máy móc (4 máy cày, 1 máy xúc), thiết bị, vật tư nông nghiệp vào khu vực đang thi công để canh tác… Nghiêm trọng hơn, số đối tượng trên còn tổ chức cho nhiều người dân tự ý lấn chiếm, cày bừa, canh tác trên diện tích đất quốc phòng tại khu vực đồng Sênh, gây khó khăn cho đơn vị quân đội trong quá trình triển khai thi công Dự án A1.

Trong các ngày 1/3 và 7/3/2017, số công dân khiếu kiện tại địa bàn đã tổ chức tập trung đông người tại trụ sở UBND xã Đồng Tâm khi các đoàn công tác của huyện đến thực hiện nhiệm vụ; có nhiều hành vi gây mất ANTT như: Gây mất trật tự tại phòng họp nơi đoàn công tác đang làm việc; sử dụng hệ thống loa phóng thanh (tự chế) để tuyên truyền trái phép trong khu vực UBND xã và trước cửa phòng họp của tổ công tác huyện ủy Mỹ Đức; tụ tập đông người trước cổng UBND xã, đóng cổng UBND xã không cho các phương tiện của đoàn công tác của huyện rời khỏi trụ sở UBND xã; khi lực lượng công an huyện thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, dẫn đoàn công tác trên thì ngăn cản, tung tin bịa đặt "xe công an đâm chết người" gây kích động quần chúng...

Bên cạnh đó, các công dân khiếu kiện liên tiếp có các hoạt động vi phạm tại khu vực đất đồng Sênh:

Ngày 10/3/2017: Dựng trái phép 1 lều với lý do để bảo vệ diện tích hoa màu đang gieo trồng, dựng cổng chào bằng tre, gỗ hướng thẳng vào lều.

Trong các ngày 13, 14, 15, 16/3: Đổ đá mạt làm đường rộng 2,5 m, dài khoảng 20 m từ khu vực cổng chào vào đến lều dựng trái phép; đào và xây giếng khơi, xây bể nước, cắm cờ dọc đường 429 trong khu vực đất đồng Sênh, căng 3 băng rôn tại các điểm ranh giới đất đồng Sênh với nội dung “Đất từ đây trở xuống là đất nông nghiệp của xã Đồng Tâm”.

Ngày 16/3/2017: Xây dựng trái phép 1 gian nhà lợp mái tôn diện tích khoảng 12 m2 ngay cạnh vị trí lều tạm.

Ngày 17/3/2017: Tiếp tục dựng trái phép 1 gian bếp bằng mái tôn cạnh lều để phục vụ việc sinh hoạt của số đối tượng trực gác tại đây.

Cùng với việc lấn chiếm trái phép đất quốc phòng tại khu vực đồng Sênh, số công dân trên còn tổ chức nhiều hoạt động gây mất ANTT tại địa bàn xã Đồng Tâm như: Công khai sử dụng hệ thống loa phóng thanh tuyên truyền trái phép nhiều nội dung kích động, xuyên tạc sự thật về đất quốc phòng; tụ tập đông người kéo đến trụ sở UBND xã để phản ứng với chính quyền địa phương khi đài truyền thanh huyện phát các thông tin chính thống về khu vực đất quốc phòng; tập trung đông người tại đồng Sênh (thường xuyên có từ 50-300 công dân tập trung để tham gia xây dựng và ủng hộ công dân khiếu kiện); chửi bới, lăng mạ cán bộ chính quyền xã tại nhà riêng; cắt loa phát thanh của xã nhằm ngăn cản công tác tuyên truyền của lực lượng chức năng; kích động một bộ phận quần chúng nhân dân buộc con em mình nghỉ học (đến ngày 17/4/2017, số học sinh đến trường không bảo đảm sĩ số, cụ thể là: Trường mầm non chỉ có 201/640 trẻ đến lớp, 31,4%; tiểu học chỉ có 461/672 em đến lớp, 68,6%; trung học cơ sở có 324/370 em đến lớp, 87,5%).

Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ thu thập được, xét thấy mức độ vi phạm pháp luật của các đối tượng là nghiêm trọng, có tổ chức, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT của địa phương và hoạt động bình thường của các cơ quan, doanh nghiệp, trường học… Công an Thành phố, Cục Điều tra hình sự (Bộ Quốc phòng) đã phối hợp với các đơn vị có liên quan thu tập tài liệu, củng cố chứng cứ hồ sơ về những hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng.

Ngày 30-3-2017, Công an Thành phố HN đã ra quyết định khởi tố vụ án "Gây rối trật tự công cộng" theo Điều 245. Cục Điều tra hình sự (Bộ Quốc phòng) đã ra quyết định khởi tố vụ án "Chống người thi hành công vụ" theo Điều 257 và vụ án "Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai" theo Điều 173 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Công an Thành phố đã 3 lần triệu tập các công dân có liên quan lên làm việc, nhưng họ cố tình không chấp hành, tiếp tục tổ chức, thực hiện các hoạt động chống đối.

Ngày 15-4-2017, Công an Thành phố đã bắt 4 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật để điều tra vụ án gây rối trật tự công cộng tại xã Đồng Tâm theo Điều 245 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Ngay sau khi Công an Thành phố triển khai bắt giữ các đối tượng trên, số công dân xã Đồng Tâm đã tập trung đông người bao vây, không cho ô tô của các lực lượng làm nhiệm vụ ra khỏi địa bàn xã Đồng Tâm; giữ, đập phá 5 ô tô của lực lượng chức năng (gồm 1 xe chở quân, 3 xe Innova, 1 xe cứu thương); giữ trái phép 38 cán bộ huyện Mỹ Đức và cán bộ, chiến sĩ Công an Thành phố Hà Nội tại Nhà văn hóa thôn Hoành. Số cầm đầu tăng cường bố trí lực lượng, chặt cây to chắn đường vào làng; đồng thời chuẩn bị gậy, đất, cát và vôi bột, xăng, kẻng sẵn sàng chống trả khi lực lượng chức năng tổ chức phương án giải cứu số cán bộ bị giữ trái pháp luật.

Lãnh đạo Thành phố trực tiếp tuyên truyền, vận động số cầm đầu, quá khích, giải thích rõ việc bắt giữ người là hành vi vi phạm pháp luật; yêu cầu họ thả cán bộ, chiến sĩ bị bắt giữ trái pháp luật. Thành phố tổ chức 2 tổ công tác trực tiếp xuống địa bàn tuyên truyền, vận động quần chúng, tuy nhiên các đối tượng không hợp tác, ném cát sỏi, đá và các tổ công tác làm một số cán bộ, chiến sĩ Công an Thành phố bị thương.

Thứ sáu, cơ quan chức năng đang tiếp tục giải quyết, ổn định tình hình

Khu vực đất đồng Sênh là đất quốc phòng, đã được Chính phủ giao Bộ Quốc phòng quản lý, sử dụng. Dự án A1 là dự án lớn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh của quân đội và đất nước.

Việc khiếu kiện của một số công dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đã được UBND TP. Hà Nội kết luận và tiếp tục giải quyết theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, từ đầu năm 2017 đến nay, số công dân khiếu kiện liên tục lôi kéo, kích động người dân có các hành vi vi phạm pháp luật với mức độ vi phạm ngày càng nghiêm trọng; xâm chiếm đất quốc phòng; gây rối an ninh, trật tự trên địa bàn; cản trở các hoạt động bình thường, sinh hoạt của quần chúng nhân dân; chống người thi hành công vụ và bắt, giữ người trái pháp luật.

Đây là những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm minh; không để ảnh hưởng đến tư tưởng trong cán bộ và nhân dân huyện Mỹ Đức nói riêng, TP. Hà Nội nói chung; gây xáo trộn, hoang mang tư tưởng, chia rẽ nội bộ nhân dân.

Hiện nay các cơ quan chức năng đang tiếp tục giải quyết và triển khai các biện pháp ổn định tình hình an ninh, trật tự tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Trích "Báo cáo nhanh Bộ Quốc Phòng"

40 nhận xét

09:23 21 tháng 4, 2017 Reply

vậy là những phức tạp ở đồng tâm mỹ đức sẽ được các cơ quan chức năng vào cuộc và giải quyết và chủ tịch hà thành sẽ trực tiếp giải quyết và chắc chắn rằng điều tốt đẹp nhất sẽ đến với những người dân chứ không phải là vì những điều nào đó mà nhân dân không cần

09:27 21 tháng 4, 2017 Reply

mong sự việc này sẽ tạo ra những điều tốt đẹp nhất cho người dân đang có những bức xúc , nếu như ở những nơi khác đang có tình trạng tương tự thì chắc chắn rằng cần phải có những cơ quan kiểm tra những vụ việc tương tự để mà tránh làm cho những con người khác hành động tương tự

09:32 21 tháng 4, 2017 Reply

bộ quốc phòng đã có những thông tin chức thức về vụ việc này , và những cán bộ sai trái đã được xử lý và đối với họ chắc chắn rằng sẽ biết được việc làm sai trái đấy sẽ gánh lấy những hậu quả nghiêm trọng và nhưng điều quan trọng hơn là người dân cần phải nhận thức được những việc nên làm

10:56 21 tháng 4, 2017 Reply

đúng là thông tin này đang chứng tỏ rằng có những mâu thuẫn do cả chính quyền và phía nhân dân . cần phải biết được một điều tốt đẹp nhất là phải có sự đoàn kết và cùng nhau phối hợp để tìm ra những cách giải quyết tốt nhất và đấy chính là điều nên làm

11:08 21 tháng 4, 2017 Reply

tôi tin giữa nhân dân Đồng Tâm và chính quyền Hà Nội sẽ có kết quả tốt đẹp bởi ngay từ đầu họ đã không muốn chuyện biểu tình xảy ra, họ cũng đã treo băng rôn chứng minh mình không có ý định gì khác ngoài chuyện yêu cầu sự minh bạch trong thu hồi đất đai. và điều này sẽ có nhiều chuyển biến tốt đẹp

12:49 21 tháng 4, 2017 Reply

Người dân Đồng Tâm hãy tỉnh táo, hãy cụ thể những đòi hỏi, yêu cầu của mình bằng hành động đó là thả những người đã bị họ bắt giữ trái phép. Nếu họ đã xác định đối thoại để nói lên tâm tư, nguyện vọng với chính quyền thì không nên tiếp tục giữ những người họ đã bắt làm gì. Điều đó chỉ làm cho vấn đề thêm phần căng thẳng.

13:41 21 tháng 4, 2017 Reply

Những người nào có sai phạm nhất định phải chịu sự xử lý nghiệm minh của pháp luật kể cả người đó là cán bộ hay là người dân đi nữa. Vụ đồng tâm có cả những sai phạm của cán bộ quản lý, cả sai phạm của một số người dân. Đối với những hành vi sai pham, mong là sẽ sớm được xử lý. Mong người dân nơi đây nhanh chóng hiểu được vấn đề và tránh tình trạng làm xấu thêm tình hình!

13:44 21 tháng 4, 2017 Reply

Báo cáo rất chi tiết và người dân Đồng Tâm đang dần hiểu ra bản thân họ đã có những sai lầm khi hành động một cách không chín chắn như vậy. Nhưng dù sao họ cũng là những người nống dân bình thường, họ không có ý muốn chống đối Đảng và Nhà nước. Chúng ta nên thông cảm và giúp họ sửa sai.
Trên hết đó là thành ý của Chính quyền Hà Nội khi cử người đứng đầu UBND Thành phố là ông Nguyễn Đức Chung trực tiếp đến Đồng Tâm để giải quyết. Đây chính là tia sáng trong bầu không khí tối tăm nơi đây.

13:56 21 tháng 4, 2017 Reply

Không phải nhất định đâu mà là những cán bộ có sai phạm đó đang bị xử lý rồi. Từ mấy hôm nay Chính quyền đã xử lý hàng loạt những cán bộ cấp xã, cấp huyện có sai phạm trong quản lý đất đai tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Chính xác là nhiều cán bộ đã bị cấp ủy Đảng ra hình thức kỷ luật như khai cảnh cáo, khiển trách thậm chí là khai trừ khỏi Đảng. Cùng với đó là Chính quyền kỷ luật bằng hình thức đình chỉ công tác, cho thôi việc và để Cơ quan Công an khởi tố hình sự.

14:10 21 tháng 4, 2017 Reply

Việc bắt giữ những cán bộ chiến sĩ đang thực thi nhiệm vụ của người dân Đồng Tâm là hành vi trái pháp luật. Bây giờ, tình hình đã có vẻ bớt căng thẳng, chính quyền đã xuống để đối thọai với người dân. Nếu như thực sự họ là những người tôn trọng luật pháp thì nên thả tự do cho những người họ đã bắt giữ, điều đó sẽ thể hiện sự hợp tác của họ với chính quyền trong việc giải quyết vụ việc này!

14:20 21 tháng 4, 2017 Reply

Việc khiếu kiện của một số công dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đã được UBND TP. Hà Nội kết luận và tiếp tục giải quyết theo quy định của pháp luật. Cũng mong rằng, những người dân vốn hiền hậu, chân chất lại bị lợi dụng bởi những phần tử xấu xa, chỉ muốn đất nước đi xuống, muốn tình hình đất nước thêm rỗi loạn.

14:24 21 tháng 4, 2017 Reply

Vụ việc ở Đồng Tâm xảy ra âu cũng là do sự bức xúc dồn nén lâu ngày trong lòng người dân, có thể xem xét tâm tình của người dân và tổng quan toàn bộ sự việc liên quan đến vấn đề sử dụng đất để ko truy cứu hay truy cứu với từng đối tượng.

14:33 21 tháng 4, 2017 Reply

Có lẽ một phần sự việc cũng là vì bộ đội đã giao đất cho dân sử dụng đã lâu, và cán bộ xã thì đã lạm quyền, cắt đất phân lô để bán. Khiến cho lâu dần người dân không còn biết nguồn gốc mảnh đất là đất quốc phòng, mà chỉ nghĩ nó là đất nông nghiệp nên chính quyền xã mới chuyển quyền sử dụng cho dân canh tác. Nhưng dù sao thì cũng đã có quyết định dừng dự án để tổng thanh tra rồi, khi đó thì mọi chuyện rồi cũng sẽ sáng tỏ cả thôi.

14:42 21 tháng 4, 2017 Reply

Không thể đổ hoàn toàn trách nhiệm cho mọi người dân được, bởi vì không có lửa thì làm sao có khói, rõ ràng ở đây, những cán bộ cấp cơ sở cũng đã làm sai nên mới để lại hậu quả như thế! thế nhưng mọi việc đều có giới hạn của nó, mong mọi người dân Đồng Tâm hãy thả hết người sớm nhất có thể và hợp tác giải quyết vụ việc!

14:49 21 tháng 4, 2017 Reply

Làm sao có thể đổ toàn bộ trách nhiệm cho chính quyền. Nếu người dân bình tĩnh nói chuyện với chính quyền hoặc ít ra có phản ứng bình tĩnh hơn chắc sự việc không đến mức này. Bởi vì khi được tôn trọng thì nhân dân cũng nên tự biết bản thân mình cũng là một công dân cũng có những nghĩa vụ chứ không phải đòi hỏi yêu sách như mấy tên cầm đầu vụ quá khích ở Đồng Tâm.

15:04 21 tháng 4, 2017 Reply

Dư luận thì tù mù về thông tin và luôn bị kích động bởi thông tin xấu. Hi vọng là những thông tin xấu sẽ nhanh chóng bị xử lý, những thông tin chính thống như thế này sẽ giúp mọi người có cái nhìn đúng đắn và tòan diện hơn về sự việc xã Đồng Tâm.

15:25 21 tháng 4, 2017 Reply

Việc bắt giữ những cán bộ chiến sĩ đang thực thi nhiệm vụ của người dân Đồng Tâm là hành vi trái pháp luật. Bây giờ, tình hình đã có vẻ bớt căng thẳng, chính quyền đã xuống để đối thọai với người dân. Nếu như thực sự họ là những người tôn trọng luật pháp thì nên thả tự do cho những người họ đã bắt giữ, đồng thời hợp tác với chính quyề để giải quyết êm đẹp vụ việc này!

15:42 21 tháng 4, 2017 Reply

người dân vì bị xâm hại lợi ích cá nhân của mình mà sẵn sàng xâm hại lợi ích quốc gia. không những vậy, sự kích động của người dân còn đẩy họ tới những hành vi vi phạm pháp luật. hi vọng họ có thể sớm bình tĩnh lại và vụ việc này được giải quyết êm đẹp, không có hậu quả gì.

19:41 21 tháng 4, 2017 Reply

Bộ Quốc phòng và người dân đều là nạn nhân trong sự việc lần này. Mấu chốt nguyên nhân vấn đề chính là sự yếu kém trong khâu quản lí đất đai thậm chí thiếu trách nhiệm của chính quyền xã. Trách nhiệm quy xong rồi, khởi tố cũng khởi tố rồi. Giờ chỉ còn gỡ rào cản giữa chính quyền và người dân bằng một cuộc đối thoại trực tiếp, chân tình mà thôi

20:29 21 tháng 4, 2017 Reply

Như vậy mọi sự đã rõ ràng khi những cơ quan chức năng đã lên tiếng xác nhận sự việc, tuy nhiên Đây là những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm minh; không để ảnh hưởng đến tư tưởng trong cán bộ và nhân dân và tình hình này đã làm xôn xao cả một vùng.Người dân nên kiến quyết hơn

23:31 21 tháng 4, 2017 Reply

Vụ đất đai này có thể khẳng định chắc chắn một điều rằng bà con nhân dân hoàn toàn không có ý định chống đối lại đất nước, mà họ chỉ đang đòi lại lợi ích chính đáng cho họ mà thôi, dường như những quan chức địa phương đã làm sai, chính họ mới là những người chiếm đất! Cần phải làm rõ việc làm của những người này chứ không thể đổ lỗi tất cả cho người dân được!

23:32 21 tháng 4, 2017 Reply

Chắc chắn vụ việc ở Mỹ Đức không phải là chỗ cho bọn rận chủ cờ vàng có thể xông vào xỉa mồi vì người dân ở đây hoàn toàn không có tư tưởng chống đối nhà nước, chống đối chế độ. Họ chỉ được hiểu sai về quyền sử dụng đất mà họ cho rằng đáng ra phải là của họ. Thế nên việc cần nhất bây giờ là xử lí cán bộ sai phạm, đối thoại làm cho nhân dân hiểu đúng, hiểu rõ ra vấn đề

23:40 21 tháng 4, 2017 Reply

Bộ quốc phòng đã có báo cáo như vậy thì thiết nghĩ người dân Đồng Tâm không còn lý do gì để mà giữ những người họ đã bắt cả. Họ bắt giữ người trái phép nhưng với lý do đất đai, nhưng bây giờ rõ ràng đất đó là đất quốc phòng, vậy thì việc thu hồi phục vụ quốc phòng là điều tất yếu. Mong bà con hiểu được điều này, ngưng lại, đừng để mọi việc đi quá xa.

08:21 22 tháng 4, 2017 Reply

Đây là những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm minh; không để ảnh hưởng đến tư tưởng trong cán bộ và nhân dân huyện Mỹ Đức nói riêng, TP. Hà Nội nói chung; gây xáo trộn, hoang mang tư tưởng, chia rẽ nội bộ nhân dân.
Hiện nay các cơ quan chức năng đang tiếp tục giải quyết và triển khai các biện pháp ổn định tình hình an ninh, trật tự tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

10:21 23 tháng 4, 2017 Reply

Tôi nghĩ, không chỉ đồng tâm, mà bất kỳ một địa phương nào nếu có dân công giáo ở đó mà chính quyền lấy đất để thực hiện nhiệm vụ công thì họ đều không đồng tình. Đó là sự phản đối có hệ thống rồi. Ở đây là cái nhìn của người đứng đầu công giáo không còn nghiêm minh, không còn hướng về Đảng, về nhà nước nữa, nên mới để xảy ra tình trạng như vậy.

20:48 23 tháng 4, 2017 Reply

ình hình an ninh trật tự thời nay quả là quá phức tạp, nhiều hành vi quá manh động. Những người dân CHương Mỹ bắt giữ người như vậy là trái pháp luật, nếu như việc họ đò quyền lợi về đất đai có đúng thì hành động để đòi quyền lợi của họ vẫn sai và vi phạm nghiêm trọng đến pháp luật Việt Nam.

21:05 23 tháng 4, 2017 Reply

Mong sẽ có cuộc thỏa hiệp 2 bên, chính quyền cần sớm có cuộc thương lượng dể những người dân nhanh chóng thả những cán bộ chiến sĩ đang bị giam giữ và đảm bảo an tính mạng cho những người này, người dân Miếu Môn Đồng Tâm nên ngồi vào bàn đối thoại với chính quyền và cơ quan chức năng để lắng nghe hòa giải không nên gây thêm phức tạp tình hình nữa để cả hai bên đều có lợi

23:35 27 tháng 4, 2017 Reply

Còn đó những kẻ vẫn đang hả hê sau khi chúng xúi giục được kha khá nhiều người hành động quá khích theo lời chúng mà vẫn được tự do không bị xử lý. Đó chính là lời cảnh báo đối với chính quyền VN , có nhiều kẻ xấu đang ẩn nấp trong quần chúng sãn sàng cắn xé chính quyền bất cứ lúc nào. Qua đấy thì cũng có thể thấy việc thu hồi này là hoàn toàn đúng chủ trương. Thậm chí theo lời kể của người dân Đồng Tâm thì trước đó họ cũng đã vui vẻ bàn giao lại đất cho quân đội rồi cơ.

23:37 27 tháng 4, 2017 Reply

Chẳng qua là vì vấn đề đất đai đụng chạm trực tiếp đến lợi ích của những người dân ở nơi đây, thêm vào đó thì người dân cũng đã có những ác cảm với bộ máy cán bộ cấp xã, thành ra mà khi có sự kích động, bơm chọc của một số thành phần xấu, muốn gây phức tạp tình hình an ninh, trật tự tại Đồng Tâm nên mới để xảy ra vụ việc đáng tiếc như vậy mà thôi.

07:13 29 tháng 4, 2017 Reply

Vụ việc này đã kéo dài trong thời gian qua và thực sự đỉnh điểm mới đây thôi, chính quyền nên có biện pháp để người dân hiểu rõ thực tế dang diễn ra cũng như những cách người dân thực hiện các hoạt động theo đúng quy định của pháp luật để đòi lại đất của mình bị thu hồi không đúng quy trình

21:45 29 tháng 4, 2017 Reply

Những người dân ở đó cũng đã nói rằng người dân rất vui vẻ trả lại đất cho quân đội rồi, họ dẫn chứng ngay sau khi có thông báo thu hồi đất phục vụ yêu cầu an ninh, quốc phòng họ vui vẻ chờ người đến đo ngay. Tuy nhiên mấy tháng trước, có người bảo rằng quân đội lấy đất và giao cho Viettel làm kinh tế, rồi kích động bà con trồng hoa mầu để giữ đất nên mới xảy ra sự vụ phức tạp như vừa rồi.

00:02 5 tháng 5, 2017 Reply

Liên tiếp trong các ngày 15, 19, 22, 24, 25, 26, 27, 28/2/2017, số công dân khiếu kiện đã vận động người dân trên địa bàn tổ chức ngăn cản các đơn bị quốc phòng cắm biển, chăng dây xác định mốc giới diện tích đất quốc phòng; tự ý thu giữ số dây phản quang và nhổ biển báo “Khu vực quân sự” tại khu vực này; đưa máy móc (4 máy cày, 1 máy xúc), thiết bị, vật tư nông nghiệp vào khu vực đang thi công để canh tác… Nghiêm trọng hơn, số đối tượng trên còn tổ chức cho nhiều người dân tự ý lấn chiếm, cày bừa, canh tác trên diện tích đất quốc phòng tại khu vực đồng Sênh, gây khó khăn cho đơn vị quân đội trong quá trình triển khai thi công Dự án A1.

00:37 5 tháng 5, 2017 Reply

Thật vui mừng phấn khởi . Bà con Đồng tâm đã trở về với người Hà nội , người Việt nam không còn gò bó trong ốc đảo một tuần qua . Kính chúc bà con khỏe mạnh bình yên , mọi sự tốt lành ; chúc thế hệ con cháu học hành thành đạt !sau cơn mưa trời lại nắng . mọi chuyện đã được sáng tỏ và ổn định chợ lại.

11:44 5 tháng 5, 2017 Reply

Việc khiếu kiện của một số công dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đã được UBND TP. Hà Nội kết luận và tiếp tục giải quyết theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, từ đầu năm 2017 đến nay, số công dân khiếu kiện liên tục lôi kéo, kích động người dân có các hành vi vi phạm pháp luật với mức độ vi phạm ngày càng nghiêm trọng; xâm chiếm đất quốc phòng; gây rối an ninh, trật tự trên địa bàn; cản trở các hoạt động bình thường, sinh hoạt của quần chúng nhân dân; chống người thi hành công vụ và bắt, giữ người trái pháp luật.

15:27 5 tháng 5, 2017 Reply

Mọi chuyện đều có nguyên do của nó và Đồng Tâm cũng vậy. Mong chính quyền từ nay về sau có những cuộc điều tra phát hiện sai phạm chứ đừng để dân làm như thế này không đẹp tẹo nào cả. Từ đầu đã nghĩ là có vấn đề rồi

08:39 6 tháng 5, 2017 Reply

Đây là lời cảnh báo đối với chính quyền VN , có nhiều kẻ xấu đang ẩn nấp trong quần chúng sãn sàng cắn xé chính quyền bất cứ lúc nào. Qua đấy thì cũng có thể thấy việc thu hồi này là hoàn toàn đúng chủ trương. Thậm chí theo lời kể của người dân Đồng Tâm thì trước đó họ cũng đã vui vẻ bàn giao lại đất cho quân đội rồi cơ.

10:07 6 tháng 5, 2017 Reply

Theo thông tin chính thức của Bộ Quốc phòng thì : Đối với phần đất thuộc xã Đồng Tâm thì chỉ có 8,49 ha là đất đang có 14 hộ dân sinh sống, canh tác; phần còn lại là đất sạch thuộc Phòng không Không quân giao cho Viettel.

10:08 6 tháng 5, 2017 Reply

Số công dân khiếu kiện tổ chức nhiều hoạt động để ngăn cản, gây khó khăn cho công tác giải phóng mặt bằng diện tích đất quốc phòng tại khu vực 14 hộ dân đang sử dụng như: Tụ tập đông người ngăn cản các cơ quan chức năng của huyện tiến hành đo đạc diện tích đất trên; gây mất an ninh trật tự (ANTT) tại khu vực kiểm đếm, tổ chức tuần hành đông người kéo đến Trụ sở tiếp dân của Trung ương để gửi đơn khiếu kiện…

10:09 6 tháng 5, 2017 Reply

Với những hành vi vi phạm pháp luật của một số người dân Đồng Tâm: ông an Thành phố HN đã ra quyết định khởi tố vụ án "Gây rối trật tự công cộng" theo Điều 245. Cục Điều tra hình sự (Bộ Quốc phòng) đã ra quyết định khởi tố vụ án "Chống người thi hành công vụ" theo Điều 257 và vụ án "Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai" theo Điều 173 Bộ luật Hình sự năm 1999.

10:10 6 tháng 5, 2017 Reply

Sự kiện lần này thực sự rất nghiêm trọng: Đây là những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm minh; không để ảnh hưởng đến tư tưởng trong cán bộ và nhân dân huyện Mỹ Đức nói riêng, TP. Hà Nội nói chung; gây xáo trộn, hoang mang tư tưởng, chia rẽ nội bộ nhân dân.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!