23/04/2017

* Cho kẹo Mỹ cũng không dám tấn công Triều Tiên

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 23/04/2017 | 23.4.17

Mõ Làng

Sau khi Tổng thống Mỹ ra lệnh tấn công bằng tên lửa vào Syria và Mỹ tăng cường gấp đôi các cuộc phô diễn sức mạnh quân sự hướng đến Triều Tiên, dư luận tỏ ra lo lắng. 

Phó Tổng thống Mỹ vừa có chuyến công du đến châu Á để trấn an đồng minh Nhật Bản, Hàn Quốc. Cách trấn an chẳng có gì mới ngoài "tuyên bố cứng rắn" và "diễu võ dương oai" bằng chiến hạm và tập trận. Trong chặng dừng chân ở Nhật, Phó Tổng thống Mỹ đã đe dọa Triều Tiên không nên thử thách quyết tâm của quân đội Mỹ, đồng thời cam kết sẽ đáp trả "mạnh mẽ và hiệu quả" đối với bất kỳ cuộc tấn công nào sử dụng vũ khí thông thường hoặc vũ khí hạt nhân. Tại Hàn Quốc, Phó Tổng thống Mỹ cũng đã tuyên bố thời kỳ "kiên nhẫn chiến lược" với Triều Tiên đã hết.

Dư luận thế giới đã xuất hiện những lời đồn đoán rằng Bình Nhưỡng sẽ là mục tiêu tiếp theo của một hành động đơn phương của Mỹ.

Xem ra, Triều Tiên vẫn phớt lờ những đe dọa của Mỹ. Ngày 15/4, Triều Tiên đã tiến hành cuộc duyệt binh quy mô rất lớn với những vũ khí chiến lược hùng hậu, đồng thời họ vẫn tiến hành một vụ thử tên lửa mới. Lộ trình chỉ còn thiếu vụ thử hạt nhân lần thứ 6.

              Cuộc duyệt binh hoành tráng tổ chức sáng 15/4 tại Bình Nhưỡng

Mặc dù vậy chính quyền Mỹ vẫn chưa động thủ gì và nói rằng, hành động quân sự chỉ là một trong những sự lựa chọn được đưa ra xem xét. Nhưng có nhiều yếu tố cho thấy Triều Tiên không phải là Syria và nếu như sử dụng đòn quân sự chống Triều Tiên sẽ đem lại những sự mạo hiểm lớn hơn nhiều. Những lý do sau đây khiến "cho kẹo" Mỹ cũng không thể tấn công Triều Tiên như đã làm với Syria?

Trước tiên, Triều tiên không phải là Syria.

Quốc gia Trung Đông ấy đang có chiến tranh, thêm một loạt tên lửa hay "bom mẹ" cũng chỉ có thêm tiếng nổ chết chóc. Syria chưa có vũ khí hạt nhân, còn năng lực vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã đạt độ chín trong thời gian gần đây. Bình Nhưỡng đã tiến hành 5 vụ thử hạt nhân và tuyên bố đã thành công trong việc thu nhỏ đầu đạn hạt nhân (để có thể gắn vào tên lửa). 

Triều Tiên cũng đã có trong tay các tên lửa đạn đạo tầm trung và đang thử nghiệm, phát triển loại tên lửa xuyên lục địa. Dù chưa thành công hoàn toàn, nhưng các chuyên gia quân sự tin rằng Triều Tiên tin rằng họ sẽ có thể phát triển tên lửa xuyên lục địa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Giới lãnh đạo Triều Tiên chưa bao giờ sợ hãi và khuất phục Mỹ, càng không bao giờ sợ Hàn Quốc và Nhật Bản. Cộng với tính khí ương ngạnh chẳng còn gì để mất, nếu Mỹ phát động chiến tranh thì họ sẽ không dừng lại ở giới hạn đáp trả. Giới tuyến Nam- Bắc hiện tại chỉ là ranh giới đình chiến. Điều gì sẽ xảy ra nếu họ tràn xuống phía nam.

Nếu Mỹ tấn công Triều Tiên chiến tranh sẽ lan đến biên giới Trung Quốc.

Trung Quốc lo ngại các tỉnh biên giới với Triều Tiên sẽ tràn ngập người tỵ nạn nếu chế độ của nhà lãnh đạo Kim Jong un sụp đổ. Dưới góc độ địa chính trị, Bắc Kinh coi Triều Tiên là vùng đệm ngăn đám cháy lan đến nhà mình. Họ sẽ hành động như năm xưa họ đã làm với Việt Nam khi Mỹ tấn công Bắc Việt.

Hiện tại, Trung Quốc vẫn là đồng minh của Triều Tiên. Từ năm 1961, hai nước ký Hiệp ước Hữu nghị Hợp tác và Tương trợ lẫn nhau, theo đó mỗi nước cam kết sẽ hỗ trợ ngay lập tức về mặt quân sự và các mặt khác cho nước bên kia trong trường hợp bị tấn công từ bên ngoài. Hiệp ước này đã được gia hạn hai lần và sẽ còn hiệu lực cho đến năm 2021.

Biên giới Bắc - Nam Triều Tiên chỉ là giới tuyến tạm thời của một cuộc đình chiến từ 1953 dưới sự bảo trợ của Trung Quốc và Mỹ. Về khía cạnh kỹ thuật, bán đảo Triều Tiên hiện vẫn ở trong tình trạng chiến tranh. Nếu như Mỹ châm ngòi cho cuộc tấn công, điều đó có nghĩa là sẽ phá vỡ một thỏa thuận được Trung Quốc và Liên Hợp quốc bảo trợ. Trung Quốc có thể giúp Triều Tiên tràn qua giới tuyến mà không cần Liên Hợp Quốc cho phép.

Nga, cường quốc hàng xóm thứ 2 của Triều Tiên đã lên tiếng.

Triều Tiên cũng có biên giới chung với Nga nên nước Nga cũng đã lên tiếng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói hôm 19/4 “Chúng ta đã từng chứng kiến rất nhiều lần khi tình hình một khu vực nào đó trên thế giới chuyển thành xung đột quân sự mà không được cân nhắc kỹ lưỡng. Các bạn có thể chỉ cho tôi xem có kịch bản quân sự nào kết thúc tốt đẹp không. Không hề có”. “Nếu một điểm nóng nữa tiếp tục được tạo ra, hơn nữa lại có liên quan đến vũ khí hạt nhân, thì lẽ đương nhiên sẽ có hậu quả rất thảm khốc”.

Cũng như Trung Quốc, nước Nga sẽ không ngồi yên khi chiến tranh lan đến biên giới của mình. Động thái gần đây cho thấy họ đã điều chuyển nhiều đơn vị quân sự đến Viễn Đông. Trong lịch sử, Triều Tiên là thành viên của khối Vác xô vi, những tiến bộ kỹ thuật vũ khí của Triều Tiên ngày nay bắt nguồn từ sự giúp đỡ của khối mà chủ yếu là từ Liên Xô trước đây. Gần đây, Nga đã xóa món nợ gần 10 tỉ USD cho Triều Tiên và đang toan tính những dự án hàng chục tỉ USD ở đấy.

Đồng minh của Mỹ củng phản đối tấn công quân sự chống Bình Nhưỡng

Cả hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc đều lựa chọn phương án không dùng quân sự. Thủ đô Hàn Quốc chỉ nằm cách biên giới Nam- Bắc Triều 40 km và Nhật Bản cũng nằm hoàn toàn trong tầm tên lửa mà Triều Tiên rất dồi dào. Hai quốc gia này rất dễ bị tổn thương nếu bị Triều Tiên tấn công. Dù Mỹ đã và đang triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở nam Hàn nhưng chắc chắn Mỹ không thể bảo vệ Seoul ít nhất là trong 24 giờ đầu tiên nếu chiến tranh nổ ra.

Trên thực tế, mặc dù phải oằn lưng chịu cảnh bao vây cấm vận của Mỹ và Hàn, Nhật nhưng chưa bao giờ Triều Tiên có ý định chủ động gây chiến cả. Họ chỉ đáp trả những khiêu khích của Mỹ - Hàn bởi những cuộc tập trận liên miên ngay sát biên giới với họ. Họ đã bắt tay làm ăn với Hàn Quốc tại khu công nghiệp Kaesong.

Với người Hàn, chẳng có gì là hào hứng và lo lắng cả

Giới phân tích chiến tranh nhận định, nếu Mỹ tấn công quân sự nhằm vào Triều Tiên, số người thương vong sẽ đạt con số lớn nhất kể từ sau Thế chiến thứ Hai. Tuy nhiên, có rất ít người dân Hàn Quốc quan tâm tới vấn đề này. 

Mặc dù giới truyền thông thì ầm ỹ: Mỹ điều động thêm hạm đội tàu chiến tới Hàn Quốc và Nhật Bản; Trung Quốc điều động 12.000 binh sĩ và thuốc men tới sát biên giới Triều Tiên; Bình Nhưỡng sơ tán một phần tư dân số sinh sống ở thủ đô; Nga động binh ở Viễn Đông... nhưng người Hàn vẫn "bình chân như vại".

Đối với người dân Hàn Quốc, sau nhiều thập niên thường xuyên đối mặt với những thổi phồng lời đe dọa và khiêu kích từ phía Triều Tiên, họ đã quá quen thuộc và bình thản. Với phần lớn người dân Hàn Quốc, động thái của Mỹ vẫn chưa thể khiến họ cảm thấy mối đe dọa từ Triều Tiên đang ở mức báo động.

Có ba lý do để phớt lờ mối đe dọa hiện thời từ Triều Tiên. Thứ nhất, người dân Hàn Quốc vẫn đang chung sống trong cảnh xung đột có thể bùng phát bất cứ lúc nào trong hơn 50 năm qua. Thứ hai, người dân Hàn Quốc cũng đã chứng kiến một vài cuộc đối đầu quân sự giữa Hàn – Triều. Thứ ba, họ không ủng hộ chiến tranh nồi da xáo thịt.

Thậm chí, người Hàn Quốc cho rằng Bình Nhưỡng chỉ đơn giản muốn sử dụng các vụ thử hạt nhân và tên lửa để mở rộng tầm ảnh hưởng đối với các quốc gia khác, chứ thực tế không muốn bùng nổ chiến tranh.

Ngược lại họ cho rằng, giới truyền thông đảng bảo thủ Hàn Quốc đã thổi phồng sự việc ngay trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc để thu hút sự ủng hộ của dư luận cho ứng cử viên đảng này. Đây cũng chính là nguyên nhân giới truyền thông của Mỹ đang "khua chiêng gõ mõ" về nguy cơ xảy ra chiến sự ở bán đảo Triều Tiên. Và cũng là nguyên nhân sâu xa của cuộc hạ bệ bà Pắc, một người chủ trương hòa dịu với Triều Tiên.

Với những phân tích ở trên, cho kẹo Mỹ cũng không dám tấn công Triều Tiên.

56 nhận xét

17:25 23 tháng 4, 2017 Reply

Mỹ cũng phải e ngại anh bạn Triều Tiên chứ chỉ. Triều Tiên cũng đã có trong tay các tên lửa đạn đạo tầm trung và đang thử nghiệm, phát triển loại tên lửa xuyên lục địa. Dù chưa thành công hoàn toàn, nhưng các chuyên gia quân sự tin rằng Triều Tiên tin rằng họ sẽ có thể phát triển tên lửa xuyên lục địa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ.

22:38 23 tháng 4, 2017 Reply

Triều Tiên đang nắm trong tay một quân đội hùng hậu với một kho vũ khí tên lửa có sức mạnh khủng khiếp, đủ để khiến các cường quốc thế giới phải dè chừng mỗi khi tính đến bất kỳ động thái nào liên quan đến nước này. Chính vì vậy đến đế quốc hùng mạng như Mỹ cũng phải e ngại mà không đụng đến triều tiên

10:11 24 tháng 4, 2017 Reply

Triều Tiên là một đất nước còn ẩn chứa rất nhiều bí mật. Chưa có quốc gia nào có thể đánh giá chính xác được tiềm lực quân sự của đế chế Kim Jong-un. Nổ ra cuộc chiến với Triều Tiên không khác nào đùa với lửa. Lại thêm cái truyền thống ương ngạnh, háu chiến của đất nước này nữa. Không nghĩ là Mỹ sẽ dám chơi ván bài mạo hiểm này đâu

11:00 24 tháng 4, 2017 Reply

CHUM muốn nước Mỹ vĩ đại trở lại,thì chẳng dại gì gây chiến với Triều Tiên.Mỹ sẽ sứt đầu mẻ trán và chẳng thể vĩ đại nổi mà còn tụt hậu so với các cường quốc khác.Cứ theo lối suy nghĩ giản đơn này thì Chum ngu gì mà húc đầu vào đá.

11:01 24 tháng 4, 2017 Reply

Mỹ cũng chỉ có những lời nói cứng rắn thôi chứ trong suốt thời gian đó Mỹ đã có hành động gì đáng nói đâu, người Triều Tiên thì vẫn phớt lờ những phát ngôn đó họ phải tự tin lắm mới làm được như vậy công thêm những hệ lụy nếu để xảy ra cuộc chiến thì Mỹ cũng biết mình nên làm gì, chẳng qua họ cũng chỉ giương oai, có lên tiếng để trấn an dư luận thôi

14:06 24 tháng 4, 2017 Reply

Nói thật chứ cứ úp úp, mở mở như Triều Tiên khiến cho Mỹ không biết Triều Tiên đang sở hữu vũ khí như thế nào có khi lại hay ý chứ. Syria Mỹ nó biết là không có vũ khí hạt nhân nên nó mới dám phóng tên lửa, chứ như kiểu Triều Tiên Mỹ có cho tiền cũng chẳng dám mạo hiểm. Vì có thể Triều Tiên không mạnh, nhưng chỉ cần một chút thôi thì nó cũng đủ khiến cho Mỹ điêu đứng đấy chứ chẳng đùa đâu :v

14:50 24 tháng 4, 2017 Reply

Triều Tiên cũng đã có trong tay các tên lửa đạn đạo tầm trung và đang thử nghiệm, phát triển loại tên lửa xuyên lục địa. Dù chưa thành công hoàn toàn, nhưng các chuyên gia quân sự tin rằng Triều Tiên tin rằng họ sẽ có thể phát triển tên lửa xuyên lục địa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ.

20:17 24 tháng 4, 2017 Reply

Tôi cũng đồng ý rằng, giới chính khách mĩ sẽ không dại dột mà đánh vào ổ kiến triều tiên, vì thực tế người triều tiên không hề muốn có cuộc chiến nào diễn ra, ro ràng họ cũng đang tự về trước sự chèn ép của các nước lớn, nếu họ không làm như thế thì rất khó để tồn tại

20:22 24 tháng 4, 2017 Reply

Nước mĩ biết lợi ích của việc này mà, họ sẽ không dại dột làm việc gì khi không có lợi ích cho họ, nên cứ chờ mà xem người mĩ đời tổng thống nào cũng thế thôi, lợi ích dân tộc khiến mĩ chơi với nhiều nước và sẵn sàng dùng các đồng minh là lá chắn cho chính quyền quóc của mình

20:34 24 tháng 4, 2017 Reply

Phải nói là người mĩ khôn và còn tỉnh lắm nên chẳng có lí do gì mà người mĩ nổ súng với người dân triều tiên, và như thế thì các bác biết giá trị của cuộc sống rồi đó, chúng sẽ sớm bị thất bại với những hành động của mình mf thôi, chắc chắn không sớm thì muôn, người mĩ sẽ thất bại nếu tấn công vào triều tiên

20:43 24 tháng 4, 2017 Reply

Cũng không ai dám khẳng định chắc chắn ông Trump sẽ làm gì, nhưng đánh giá chu quan, tôi vẫn tin tưởng người Mĩ sẽ khongo đánh Triều tiên, vì họ cũng nghĩ tới lợi ích của họ nữa, họ không dại gì mà phung phí người vào của vào một cuộc chiến không mang lại lợi ích gì lớn

20:51 24 tháng 4, 2017 Reply

những năm tháng người Mĩ đe dọa tới an ninh quốc gia các nước trên thế giới cũng đã dần qua, khi thực lực các nước đã dân được cân bằng, và có thể tự cường tự lực được, người Mĩ giời thông qua việc bảo vệ đồng mĩ, nhưng sâu xa là muốn thể hiện vị thế của một nước lớn mà thôi

20:57 24 tháng 4, 2017 Reply

Người mĩ có nhiều cách nhìn nhận khác nhau nhưng dưới cái thơi của ông Trump , có rất nhiều điều phức tạp hơn chúng ta nghĩ, và tôi cho rằng những nhà dân chủ cuôi nên tự xem bản thân mình, lôi kéo người Việt Nam đi phá hoại thể có mang lại hạnh phúc cho các bạn hay không

21:10 24 tháng 4, 2017 Reply

Tôi tin là không có một cuộc chiến nào ở đây, vì nếu như chiến tranh diễn ra thì quá rõ ràng rồi, đó sẽ là cuộc chiến hạt nhân, không phải là cuộc chiến bình thường, loại người sẽ bị diệt vong, sẽ có nhiều hoan những con người bị giết chết vì bom đạn, vũ khí tối tân

21:32 24 tháng 4, 2017 Reply

Cuộc chiến ở Bán đảo Triều Tiên không đơn giản là một cuộc chiến của hai quốc gia mĨ vơi triều tjen, mà ở đó còn có sự can dự của những nước lớn, như Trung Quốc, Nga, Nhật, rõ ràng nó không đơn giản thích nổ súng là nổ, mà chinsg ông Trump cũng sẽ sớm nhận thức được điều đó

21:58 24 tháng 4, 2017 Reply

trấn an kiểu như Mỹ thì có khó gì, xem xem Mỹ đã làm gì từ sau tuyên bố đó chứ, chúng cũng hiểu những hậu quả nếu như Mỹ tấn công Triều Tiên, Bình Nhưỡng chẳng có chút bận tâm gì mà trái lại họ lại cho thấy mình không sợ bất kì ai, bằng chứng là cuộc duyệt bình hoành tráng hôm 15/4 vừa qua cũng như họ vẫn tiếp tục thử tên lửa, Mỹ cũng khốn khéo lắm chứ chẳng vừa

23:12 24 tháng 4, 2017 Reply

Có quá nhiều kẻ bị truyền thông dắt mũi, ngay cả những người mà được gọi là có hiểu biết thì họ vẫn bị dắt mũi bình thường. chứ làm gì có thể Mỹ dám tấn công triều tiên. Trò diễn chính trị đó là vì mục đích kinh tế cả

23:27 24 tháng 4, 2017 Reply

Quả bóng khiêu chiến giữa Mỹ và Triều Tiên bị ném qua ném lại không biết bao năm nay, không biết là nó sẽ nổ ở bên nào trước. Nhưng vẫn thấy tình hình hai bên vẫn không căng hơn trước đây là mấy. chỉ có thêm là Triều Tiên đang dần phô trương sức mạnh của mình một cách công khai hơn thôi. Liệu ván bài chính trị có thay đổi với động thái này của đế chế Kim Jong-un?

23:36 24 tháng 4, 2017 Reply

Với tính cách máu chiến của Trump thì mình không dám chắc ông ta sẽ tính toán đến điều đó đâu bạn à. Nói gì đi nữa việc bất ngờ tấn công Syria vừa rồi đã phần nào bộc lộ bản tính của vị tân tổng thống Mỹ này rồi, sẽ không phải chính sách chủ trương hòa bình như người tiền nhiệm Obama nữa. Ngay cả cách hành xử, động thái của Triều Tiên bảo thủ cũng đã khác trước đây cũng chứng tỏ độ ảnh hưởng của Trump rồi. Ta vẫn phải nên đánh giá thật chính xác

23:44 24 tháng 4, 2017 Reply

Có thể thấy Triều Tiên bây giờ cũng đã có chút thay đổi trong chiến lược, không đóng cửa cấm vận hoàn toàn như trước nữa. Dường như bức màn che giấu về đất nước bí ẩn đang ngày được hé lộ. Việc phô trương sức mạnh, chứng minh tiềm lực quân sự của mình liệu có thể là dấu hiệu Triều Tiên đang có vẻ hoang mang trước sự đe dọa của Mỹ. Nhưng dù sao chăng nữa thì việc tấn công một đất nước mà chưa có quốc gia nào nắm được chính xác tình hình, Mỹ khôn ngoan sẽ không chơi ván bàn nguy hiểm đó đâu

08:07 25 tháng 4, 2017 Reply

Chưa nhà chuyên gia nào dám khẳng định tiềm lực quân sự của Triều Tiên mạnh tới đâu. Mới đây rò rỉ những hình ảnh cho thấy sự phồn thịnh của đất nước này cũng phần nào chứng tỏ đó hoàn toàn không phải là đất nước bị cô lập, lạc hậu như rất nhiều người bị dư luận định hướng. Thế nên chắc chắn Mỹ đủ khôn ngoan và tỉnh táo nhận ra điều đó để không khai mào cuộc chiến với Triều Tiên bí ẩn

22:40 25 tháng 4, 2017 Reply

mỹ mà ko nổ súng thì lần sau vác súng ra doạ đếch thằng nào nó sợ nữa đâu,trump chỉ to mồm để lấy lòng dư luận thôi,vì trước khi ứng cử đã hứa là diệt triều tiên mà.nhựng triều tiên đâu có dễ phang như iraq hay sirya,động đến nó cho hạt nhân tương vỡ mồm thì ăn lol,đến lúc đó thì cá chết lưới cũng rách nhé

09:24 26 tháng 4, 2017 Reply

Không phải đơn giản là việc muốn tấn công là được, có lẽ một điều là động vào Triều Tiên là có thể đối đầu với Trung Quốc, Mỹ thưa hiểu điều này. Nhưng dù sao chăng nữa thì việc tấn công một đất nước mà chưa có quốc gia nào nắm được chính xác tình hình, Mỹ khôn ngoan sẽ không chơi ván bàn nguy hiểm đó .

14:40 26 tháng 4, 2017 Reply

Mỹ đem dân chủ đi khắp thế giới và gieo rắc nỗi kinh hoàng của chiến tranh chết chóc nhưng tiếc là Triều Tiên không phải một nơi đơn giản dễ dàng đến như vậy. Nói trắng ra một điều là có thách cho kẹo thì Mỹ cũng chả dám làm. Nhìn sơ qua đã thấy 33 kg plutonium và từ 175-645 kg uranium cấp độ vũ khí, tương đương với từ 13-30 vũ khí hạt nhân dưa trên ước tính rằng 70% nguyên liệu phân hạch được dùng để chế tạo bom. Triều Tiên cũng không phải mảnh đất dễ tính như một số chỗ mà thích cho gì vào cũng được. Thế nên anh Mỹ cứ liệu hồn.

22:27 26 tháng 4, 2017 Reply

Không phải là muốn động vào đất nước bí hiểm này là động được đâu. Triều Tiên đang nắm trong tay một quân đội hùng hậu với một kho vũ khí tên lửa có sức mạnh khủng khiếp, đủ để khiến các cường quốc thế giới phải dè chừng mỗi khi tính đến bất kỳ động thái nào liên quan đến nước này. Mỹ cũng cẩn trọng để không phải đối đấu với Trung Quốc.

22:47 26 tháng 4, 2017 Reply

TRiều Tiên được nhiều nước bảo kê lại có trong tay vũ khí hại nhân nên mới dám to tiếng, tất nhiên là Mỹ còn cao và xa hơn Triền Tiên nhiều lần nhưng quả thật thì Mỹ cũng sẽ chưa dám manh động cùng lắm cũng chỉ là đe dọa, mang tính chất răn đe, và điều đó sẽ chả hề hấn tác động đến các hành động của nước này

23:32 27 tháng 4, 2017 Reply

Mỹ cũng chỉ có những lời nói cứng rắn thôi chứ trong suốt thời gian đó Mỹ đã có hành động gì đáng nói đâu, người Triều Tiên thì vẫn phớt lờ những phát ngôn đó họ phải tự tin lắm mới làm được như vậy công thêm những hệ lụy nếu để xảy ra cuộc chiến thì Mỹ cũng biết mình nên làm gì, chẳng qua họ cũng chỉ giương oai, có lên tiếng để trấn an dư luận thôi.

23:39 27 tháng 4, 2017 Reply

Mỹ cũng nào có biết Triều Tiên có trong tay những loại vũ khí như thế nào đâu mà. Nói thẳng ra là Mỹ chẳng dại mà tấn công Triều Tiên thời điểm này đâu. Mỹ thừa hiểu nguyên tắc Biết địch biết ta trăm trận trăm thắng. Mỹ sẽ không mạo hiểm khi chưa nắm được tình hình ở Triều Tiên đâu. Triều Tiên sẽ không giống như Syria, Paskitan,... bởi lẽ Mỹ đã hình thành được lực lượng chống đối ngay trong lòng các nước đó nên âm mưu của Mỹ mới dễ dàng thực hiện được như thế.

23:30 28 tháng 4, 2017 Reply

Việc tấn công Triều Tiên hiện giờ là quá mạo hiểm với Mỹ bỏi Mỹ chưa xác thực được chính xác tiềm lực hạt nhân của Bình Nhưỡng đến đâu và cuộc chiến tranh này sẽ không tránh khỏi liên lụy đến Nhật Bản, Hàn Quốc và đặc biệt là 2 cường quốc Nga và Trung Quốc chính vì vậy khả năng Mỹ tấn công Triều Tiên hiện tại gần như bằng không.

16:19 29 tháng 4, 2017 Reply

Trận Điện Biên Phủ trên bầu trời Hà Nội năm xưa chẳng qua là do tin tình báo của Mỹ cho rằng Việt Nam không có khả năng đánh trả, không có loại tên lửa, đạn pháo nào có thể chạm đến được pháo đài B52 của Mỹ nên Mỹ mới ra quyết định tấn công, tính đưa Hà Nội về thời kỳ đồ đá mà thôi. Đằng này Mỹ chẳng biết Triều Tiên có gì thì Mỹ chẳng dại gì mà mạo hiểm tấn công Triều Tiên đâu.

09:30 30 tháng 4, 2017 Reply

các bên nên kiềm chế, giải quyết mọi chuyện qua đàm phán hòa bình không nên gia tăng các động thái gây bất ổn, giữa hai nước nếu xảy ra chiến tranh sẽ ảnh hưởng lớn đến tình hình hòa bình ổn định trên thế giới. Tuy nhiên thì giương cung bạt kiếm với nhau thế thôi chứ mình nghĩ giờ đang ổn định phát triển thế này, chả ai dại gì muốn đâm đầu vào đánh nhau đâu

12:22 30 tháng 4, 2017 Reply

Cũng không hẳn là chỉ có lời nói đâu. Mỹ là bọn nói là làm đấy, nhưng đó là khi nó đã nắm đầy đủ thông tin về khả năng phòng thủ, chống đỡ của đối phương mà thôi. Còn trường hợp với Triều Tiên thì Mỹ chắc chắn là không dám mạo hiểm tấn công như đã làm ở Syria, Liby, Pakistan,... đâu. Tại Mỹ chưa có thông tin chắc chắn về sức mạnh quân sự của Triều Tiên.

23:15 30 tháng 4, 2017 Reply

Phó Tổng thống Mỹ vừa có chuyến công du đến châu Á để trấn an đồng minh Nhật Bản, Hàn Quốc. Cách trấn an chẳng có gì mới ngoài "tuyên bố cứng rắn" và "diễu võ dương oai" bằng chiến hạm và tập trận. Trong chặng dừng chân ở Nhật, Phó Tổng thống Mỹ đã đe dọa Triều Tiên không nên thử thách quyết tâm của quân đội Mỹ, đồng thời cam kết sẽ đáp trả "mạnh mẽ và hiệu quả" đối với bất kỳ cuộc tấn công nào sử dụng vũ khí thông thường hoặc vũ khí hạt nhân. Tại Hàn Quốc, Phó Tổng thống Mỹ cũng đã tuyên bố thời kỳ "kiên nhẫn chiến lược" với Triều Tiên đã hết.

23:23 30 tháng 4, 2017 Reply

Dư luận thế giới đã xuất hiện những lời đồn đoán rằng Bình Nhưỡng sẽ là mục tiêu tiếp theo của một hành động đơn phương của Mỹ.
Xem ra, Triều Tiên vẫn phớt lờ những đe dọa của Mỹ. Ngày 15/4, Triều Tiên đã tiến hành cuộc duyệt binh quy mô rất lớn với những vũ khí chiến lược hùng hậu, đồng thời họ vẫn tiến hành một vụ thử tên lửa mới. Lộ trình chỉ còn thiếu vụ thử hạt nhân lần thứ 6.

23:28 30 tháng 4, 2017 Reply

chính quyền Mỹ vẫn chưa động thủ gì và nói rằng, hành động quân sự chỉ là một trong những sự lựa chọn được đưa ra xem xét. Nhưng có nhiều yếu tố cho thấy Triều Tiên không phải là Syria và nếu như sử dụng đòn quân sự chống Triều Tiên sẽ đem lại những sự mạo hiểm lớn hơn nhiều. Những lý do sau đây khiến "cho kẹo" Mỹ cũng không thể tấn công Triều Tiên như đã làm với Syria?

23:35 30 tháng 4, 2017 Reply

Quyết định tấn công hay không đâu là điều dễ dàng bởi động vào Triều Tiên là có thể đối đầu với Trung Quốc, Mỹ thưa hiểu điều này. Nhưng dù sao chăng nữa thì việc tấn công một đất nước mà chưa có quốc gia nào nắm được chính xác tình hình, Mỹ khôn ngoan sẽ không chơi ván bàn nguy hiểm đó .

12:20 1 tháng 5, 2017 Reply

Triều Tiên được nhiều nước bảo kê lại có trong tay vũ khí hạt nhân nên mới dám thị oai, tất nhiên là Mỹ còn cao và xa hơn Triền Tiên nhiều lần nhưng quả thật thì Mỹ cũng sẽ chưa dám manh động cùng lắm cũng chỉ là đe dọa, mang tính chất răn đe, và điều đó sẽ chả hề hấn tác động đến các hành động của nước này

21:12 1 tháng 5, 2017 Reply

Không phải muốn tấn công Triều Tiên là được đâu, đây là một đất nước bí hiểm người Triều Tiên thì vẫn phớt lờ những phát ngôn đó họ phải tự tin lắm mới làm được như vậy công thêm những hệ lụy nếu để xảy ra cuộc chiến thì Mỹ cũng biết mình nên làm gì, chẳng qua họ cũng chỉ giương oai, có lên tiếng để trấn an dư luận thôi.

23:53 4 tháng 5, 2017 Reply

Triều Tiên cũng đã có trong tay các tên lửa đạn đạo tầm trung và đang thử nghiệm, phát triển loại tên lửa xuyên lục địa. Dù chưa thành công hoàn toàn, nhưng các chuyên gia quân sự tin rằng Triều Tiên tin rằng họ sẽ có thể phát triển tên lửa xuyên lục địa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ.

10:54 5 tháng 5, 2017 Reply

giới truyền thông đảng bảo thủ Hàn Quốc đã thổi phồng sự việc ngay trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc để thu hút sự ủng hộ của dư luận cho ứng cử viên đảng này. Đây cũng chính là nguyên nhân giới truyền thông của Mỹ đang "khua chiêng gõ mõ" về nguy cơ xảy ra chiến sự ở bán đảo Triều Tiên. Và cũng là nguyên nhân sâu xa của cuộc hạ bệ bà Pắc, một người chủ trương hòa dịu với Triều Tiên.

13:27 5 tháng 5, 2017 Reply

Mỹ to mồm chứ Triều Tiên nó mang vài vũ khí ra thử cũng sợ lắm chứ bộ. Công nhận anh Triều Tiên này cũng giỏi, một mình một kiểu không dưạ vào ai mà giờ cơ sở vật chất cũng không phải dạng vừa. Thế mà Triều Tiên nó mở cửa nữa thì không biết sẽ như thế nào nữa.

15:17 5 tháng 5, 2017 Reply

Theo như bài viết thì giới lãnh đạo Triều Tiên chưa bao giờ sợ hãi và khuất phục Mỹ, càng không bao giờ sợ Hàn Quốc và Nhật Bản. Cộng với tính khí ương ngạnh chẳng còn gì để mất, nếu Mỹ phát động chiến tranh thì họ sẽ không dừng lại ở giới hạn đáp trả. Giới tuyến Nam- Bắc hiện tại chỉ là ranh giới đình chiến. Vậy nên Triều Tiên là một kẻ đáng sợ Mẽo cũng không đùa được

09:28 6 tháng 5, 2017 Reply

Có lẽ Triều Tiên vẫn phớt lờ những đe dọa của Mỹ. Ngày 15/4, Triều Tiên đã tiến hành cuộc duyệt binh quy mô rất lớn với những vũ khí chiến lược hùng hậu, đồng thời họ vẫn tiến hành một vụ thử tên lửa mới. Lộ trình chỉ còn thiếu vụ thử hạt nhân lần thứ 6.

09:30 6 tháng 5, 2017 Reply

Điều làm Mỹ cũng phải e ngại là Triều Tiên cũng đã có trong tay các tên lửa đạn đạo tầm trung và đang thử nghiệm, phát triển loại tên lửa xuyên lục địa. Dù chưa thành công hoàn toàn, nhưng các chuyên gia quân sự tin rằng Triều Tiên tin rằng họ sẽ có thể phát triển tên lửa xuyên lục địa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ.

09:31 6 tháng 5, 2017 Reply

Quan điểm chung của Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên là Trung Quốc lo ngại các tỉnh biên giới với Triều Tiên sẽ tràn ngập người tỵ nạn nếu chế độ của nhà lãnh đạo Kim Jong un sụp đổ. Dưới góc độ địa chính trị, Bắc Kinh coi Triều Tiên là vùng đệm ngăn đám cháy lan đến nhà mình. Họ sẽ hành động như năm xưa họ đã làm với Việt Nam khi Mỹ tấn công Bắc Việt.

09:32 6 tháng 5, 2017 Reply

Hiện tại, mối quan hệ giữ Trung QUốc và Triều Tiên: Trung Quốc vẫn là đồng minh của Triều Tiên. Từ năm 1961, hai nước ký Hiệp ước Hữu nghị Hợp tác và Tương trợ lẫn nhau, theo đó mỗi nước cam kết sẽ hỗ trợ ngay lập tức về mặt quân sự và các mặt khác cho nước bên kia trong trường hợp bị tấn công từ bên ngoài. Hiệp ước này đã được gia hạn hai lần và sẽ còn hiệu lực cho đến năm 2021.

09:33 6 tháng 5, 2017 Reply

Quan điểm của Nga về vấn đề Triều Tiên: Cũng như Trung Quốc, nước Nga sẽ không ngồi yên khi chiến tranh lan đến biên giới của mình. Động thái gần đây cho thấy họ đã điều chuyển nhiều đơn vị quân sự đến Viễn Đông.

09:34 6 tháng 5, 2017 Reply

Đối với người dân Hàn Quốc, sau nhiều thập niên thường xuyên đối mặt với những thổi phồng lời đe dọa và khiêu kích từ phía Triều Tiên, họ đã quá quen thuộc và bình thản. Với phần lớn người dân Hàn Quốc, động thái của Mỹ vẫn chưa thể khiến họ cảm thấy mối đe dọa từ Triều Tiên đang ở mức báo động.

09:34 6 tháng 5, 2017 Reply

Thực tế phũ phàng là giới truyền thông đảng bảo thủ Hàn Quốc đã thổi phồng sự việc ngay trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc để thu hút sự ủng hộ của dư luận cho ứng cử viên đảng này. Đây cũng chính là nguyên nhân giới truyền thông của Mỹ đang "khua chiêng gõ mõ" về nguy cơ xảy ra chiến sự ở bán đảo Triều Tiên.

19:38 8 tháng 5, 2017 Reply

Mỹ cũng phải e ngại anh bạn Triều Tiên chứ chỉ. Triều Tiên cũng đã có trong tay các tên lửa đạn đạo tầm trung và đang thử nghiệm, phát triển loại tên lửa xuyên lục địa. Dù chưa thành công hoàn toàn, nhưng các chuyên gia quân sự tin rằng Triều Tiên tin rằng họ sẽ có thể phát triển tên lửa xuyên lục địa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ.

19:39 8 tháng 5, 2017 Reply

Mỹ cũng phải e ngại anh bạn Triều Tiên chứ chỉ. Triều Tiên cũng đã có trong tay các tên lửa đạn đạo tầm trung và đang thử nghiệm, phát triển loại tên lửa xuyên lục địa. Dù chưa thành công hoàn toàn, nhưng các chuyên gia quân sự tin rằng Triều Tiên tin rằng họ sẽ có thể phát triển tên lửa xuyên lục địa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ.

19:39 8 tháng 5, 2017 Reply

Mỹ cũng phải e ngại anh bạn Triều Tiên chứ chỉ. Triều Tiên cũng đã có trong tay các tên lửa đạn đạo tầm trung và đang thử nghiệm, phát triển loại tên lửa xuyên lục địa. Dù chưa thành công hoàn toàn, nhưng các chuyên gia quân sự tin rằng Triều Tiên tin rằng họ sẽ có thể phát triển tên lửa xuyên lục địa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ.

21:29 8 tháng 5, 2017 Reply

các bên nên kiềm chế, giải quyết mọi chuyện qua đàm phán hòa bình không nên gia tăng các động thái gây bất ổn, giữa hai nước nếu xảy ra chiến tranh sẽ ảnh hưởng lớn đến tình hình hòa bình ổn định trên thế giới. Tuy nhiên thì giương cung bạt kiếm với nhau thế thôi chứ mình nghĩ giờ đang ổn định phát triển thế này, chả ai dại gì muốn đâm đầu vào đánh nhau đâu

21:30 8 tháng 5, 2017 Reply

Không phải muốn tấn công Triều Tiên là được đâu, đây là một đất nước bí hiểm người Triều Tiên thì vẫn phớt lờ những phát ngôn đó họ phải tự tin lắm mới làm được như vậy công thêm những hệ lụy nếu để xảy ra cuộc chiến thì Mỹ cũng biết mình nên làm gì, chẳng qua họ cũng chỉ giương oai, có lên tiếng để trấn an dư luận thôi.

21:31 8 tháng 5, 2017 Reply

Quan điểm chung của Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên là Trung Quốc lo ngại các tỉnh biên giới với Triều Tiên sẽ tràn ngập người tỵ nạn nếu chế độ của nhà lãnh đạo Kim Jong un sụp đổ. Dưới góc độ địa chính trị, Bắc Kinh coi Triều Tiên là vùng đệm ngăn đám cháy lan đến nhà mình. Họ sẽ hành động như năm xưa họ đã làm với Việt Nam khi Mỹ tấn công Bắc Việt.

22:04 18 tháng 6, 2017 Reply

Triều Tiên đang đối đầu với các quốc gia siêu cường với vị thế là một đất nước không còn gì để mất, do đó nếu phát động chiến tranh lúc này Mỹ cũng phải chịu những tổn thất không đáng có khi phải đối đầu với kẻ thù này. Một kẻ thù khó lường về khả năng quân sự đây chính là mặt trái của chính sách bao vây, cấm vận của Mỹ.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!