21/04/2017

* Chuyện xin cấp thêm đất của Giáo xứ Tam Tòa (Quảng Bình)

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 21/04/2017 | 21.4.17

Mẹ Đốp

Từ Fb Peter Trần Văn Thành (Linh mục Trần Văn Thành, quản xứ Tam Tòa, Đồng Hới, Quảng Bình) đã đăng tải toàn văn tờ trình xin cấp đất của giáo xứ. Dưới đây là toàn văn: 

Trong tờ trình cho biết, với diện tích đất được cấp thì Giáo xứ sẽ không đủ để vừa xây dựng nhà thờ và các công trình phụ trợ kèm theo như nhà học giáo lý, sân vui chơi thể thao, khuôn viên, tượng đài, nhà phòng.... Việc cùng xây dựng các công trình nói trên trong diện tích đất được cấp sẽ làm ảnh hưởng đến tính mỹ quan của ngôi nhà thờ được cho là sẽ rất khang trang, đàng hoàng và là điểm đến của nhiều du khách thập phương này! 
Tổng thể nhà thờ xứ Tam Tòa sau khi được xây dựng (Nguồn: FB). 

Với lí do này, Giáo xứ Tam Tòa đề nghị cấp thêm cho giáo xứ từ 1000 đến 1500 m2 đất phục vụ xây dựng các công trình trên. 

Tờ trình cũng gợi ý thêm về quỹ đất xung quanh nhà thờ hiện nay đang thoải mái để chính quyền có thể cấp thêm đất cho giáo xứ! 

Có một điều dễ thấy nội dung tờ trình của Giáo xứ Tam Tòa được soạn thảo khá công phu. Và đúng là nhu cầu cần có quỹ đất để xây dựng các công trình đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của bà con giáo dân xứ Tam Tòa là có thật. Tuy nhiên, chắc chắn là chính quyền các cấp tỉnh Quảng Bình sẽ chưa được giải quyết nguyện vọng này! Lí do xin được chỉ ra như sau: 

Sau khi được chính quyền Quảng Bình cấp đất (diện tích đang xây dựng nhà thờ xứ Tam Tòa hiện nay). Mặc dù, chưa thực hiện hết thủ tục thiết kế xây dựng công trình và chưa được phê duyệt nhưng Giáo xứ Tam Tòa đã chuẩn bị cho việc đặt viên đá đầu tiên với sự tham dự của Đặc phái viên không thường trú của Tòa thánh tại Việt Nam, Giám mục Giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp và Giám mục Giáo phận Nha Trang Võ Đức Minh cùng đại diện nhiều Linh mục, tu sỹ, bà con giáo dân trên địa bàn Giáo phận Vinh. 

Trước việc sai phạm này và do thời gian quá ngắn nên Giáo xứ không thể hoàn tất các thủ tục để được phê duyệt. Chính quyền, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã chữa cháy, tạo điều kiện cho giáo xứ (vì Giấy mời các đại điện, khách tới dự đã được gửi đi) bằng cách cấp phép xây dựng từng phần. Việc UBND tỉnh Quảng Bình có quyết định cấp phép phần móng của công trình nhà thờ xứ Tam Tòa là vì thế. 

Được chính quyền tạo điều kiện là thế, tuy nhiên, sau khi hoàn thành phần móng công trình, thêm một lần nữa giáo xứ Tam Tòa lại có hành vi vi phạm khi không thực hiện thủ tục cấp phép phần còn lại công trình mà vẫn tiếp tục xây dựng. Chính quyền, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã trực tiếp xuống nhắc nhở nhưng Linh mục, bà con giáo dân vẫn không chấp hành. Chính điều này nên sau đó, chính quyền đã buộc phải lập biên bản, ra quyết định xử lý vi phạm hành chính, đình chỉ công trình.... Song, với thái độ bất chấp, chính Linh mục Thành đã chỉ đạo giáo xứ không nộp phạt và tiến hành xây dựng và bất hợp tác với chính quyền trong thực hiện các thủ tục và nộp phạt theo đúng quy định. Và cho đến nay, mặc dù công trình đã hoàn tất được 2/3 nhưng thủ tục phần còn lại của công trình vẫn chưa được trình để các cấp ban, ngành xem xét, phê duyệt! 

Việc tiếp tục có tờ trình xin cấp thêm đất của Giáo xứ Tam Tòa vì thế diễn ra trong bối cảnh Giáo xứ vẫn chưa thực hiện hết thủ tục xây dựng, đang có sai phạm và chưa chấp hành các quyết định xử lý. Chính vì vậy,  rất có thể chính quyền tỉnh Quảng Bình sẽ chưa xem xét quyết định cấp thêm đất. Có thể, chính quyền Quảng Bình chỉ thực sự bắt tay vào xem xét, giải quyết khi Giáo xứ Tam Tòa khắc phục các sai phạm, có ý thức tuân thủ pháp luật! Còn không thì nên chăng, Giáo xứ Tam Tòa nên tự bằng lòng với diện tích hiện tại! Đó cũng là cái giá mà pháp luật, giới chức địa phương dành cho những kẻ bất chấp pháp luật, coi thường chính quyền! 

27 nhận xét

15:53 21 tháng 4, 2017 Reply

có dấu hiệu của sự chống đối một cách có tổ chức ở đây. không lý gì khi đã được chính quyền xuống nhắc nhở tận nơi mà vẫn không chịu chấp hành, còn có thái độ chống đối nữa. được sự tham gia của những kẻ như nguyễn thái hợp thì không biết tình hình này ở tam tòa có thể diễn biến đến đâu đây nữa.

16:49 21 tháng 4, 2017 Reply

Việc tiếp tục có tờ trình xin cấp thêm đất của Giáo xứ Tam Tòa vì thế diễn ra trong bối cảnh Giáo xứ vẫn chưa thực hiện hết thủ tục xây dựng, đang có sai phạm và chưa chấp hành các quyết định xử lý. Chính vì vậy, rất có thể chính quyền tỉnh Quảng Bình sẽ chưa xem xét quyết định cấp thêm đất. Có thể, chính quyền Quảng Bình chỉ thực sự bắt tay vào xem xét, giải quyết khi Giáo xứ Tam Tòa khắc phục các sai phạm, có ý thức tuân thủ pháp luật! Còn không thì nên chăng, Giáo xứ Tam Tòa nên tự bằng lòng với diện tích hiện tại! Đó cũng là cái giá mà pháp luật, giới chức địa phương dành cho những kẻ bất chấp pháp luật, coi thường chính quyền!

19:38 21 tháng 4, 2017 Reply

Lại là vấn đề đất đai muôn thuở. Đã có không biết bao nhiêu vụ rắc rối có liên quan đến đất đai liên quan đến công giáo rồi Vẫn là cái thói được voi đòi tiên. Có đất rồi không biết tu chí làm ăn, làm giảu từ mảnh đất được cấp mà hết xây này đến xây nọ, làm cho thật hoành tráng, hết đất sinh nhai thì lại lèo bèo, nhõng nhẽo nhà nước cấp thêm đất. Của không cho các người chắc, thà để cho những người lương họ làm ăn canh tác, kiếm sống từ những mảnh đất đó còn có ích hơn!

20:29 21 tháng 4, 2017 Reply

Nếu đó đích thực là đất của giáo xứ Tam Hòa thì giáo xứ này hãy trình bày đầy đủ căn cứ pháp lý, giấy tờ thủ tục để chứng minh đó là đất của mình đi, chính quyền Quảng Bình ắt sẽ trả lại đất thôi chứ có khó khăn gì đâu. Đằng này lại bày đặt viết đơn, rồi lại giở giọng hách dịch, tự cho là của mình. Chán với cái bài này rồi

20:35 21 tháng 4, 2017 Reply

Có lẽ nào là được voi đòi tiên hay sao, vấn đề là có nhiều sai phạm đã được liệt kê ra rất nhiều. Trước việc sai phạm này và do thời gian quá ngắn nên Giáo xứ không thể hoàn tất các thủ tục để được phê duyệt. Thực sự đau đầu với vấn đề này, liên tục là những sự việc xảy ra liên miên khiến chúng ta thật đau đầu.

20:49 21 tháng 4, 2017 Reply

Đúng là vẫn là những bài cũ mà thôi không có gì ma phải đáng ngại cả, nhưng tôi cảm thấy các vị có đang làm đúng trách nhiệm của mình hay không. Đó cũng là cái giá mà pháp luật, giới chức địa phương dành cho những kẻ bất chấp pháp luật, coi thường chính quyền và hãy nên xem lại những hành vi của mình và thực hiện thỏa đáng

20:55 21 tháng 4, 2017 Reply

Tôi lại tưởng vị linh mục này tài giỏi đến cỡ nào chứ, thì ra cũng chẳng có gì khác cả, làm đủ mọi thứ chuyện như thế này nếu không được đáp ứng thì lại nói rằng hạn chế quyền tự do dân chủ rồi lại làm loạn cả lên, liệu rằng những tâm gương trước mắt không được ông ta soi rọi vào hay sao, thật khó chịu.

23:46 21 tháng 4, 2017 Reply

Giáo xứ này đã không tuân thủ được đầy đủ quy định của pháp luật khi không hoàn tất thủ tục xây dựng, lại được chính quyền chữa cháy cho như vậy nhưng không có chuts suy nghĩ lại tiếp tục những sai phạm như vậy. Người ta được voi đòi tiên là thế này đây, mà không chỉ là đòi đâu,mà giáo xứ này có vẻ như là đagn cướp đấy chứ. Muốn xin thì cũng phải có thành ý chút chứ, làm vậy là kohông được, không chấp nhận.

08:20 22 tháng 4, 2017 Reply

Có thể, chính quyền Quảng Bình chỉ thực sự bắt tay vào xem xét, giải quyết khi Giáo xứ Tam Tòa khắc phục các sai phạm, có ý thức tuân thủ pháp luật! Còn không thì nên chăng, Giáo xứ Tam Tòa nên tự bằng lòng với diện tích hiện tại! Đó cũng là cái giá mà pháp luật, giới chức địa phương dành cho những kẻ bất chấp pháp luật, coi thường chính quyền!

08:51 22 tháng 4, 2017 Reply

Chưa thực hiện hết thủ tục thiết kế xây dựng công trình và chưa được phê duyệt nhưng Giáo xứ Tam Tòa đã chuẩn bị cho việc xây dựng công trình. Điều này thể hiện sự thiếu tôn trọng các quy định của pháp luật. Không những thế sự việc tương tự như thế còn diễn ra ở những phân đoạn khác của công trình. Vậy thì với những sai phạm hết lần này đến lần khác như thế thì liệu giáo xứ Tam Hòa có đủ tư cách để xin cấp thêm đất?

09:37 22 tháng 4, 2017 Reply

Xin cấp đất mà trong khi những thủ tục trước đó về việc xây dựng những công trình trước đó không làm đúng, không làm đủ thì lấy đâu ra sự tin tưởng để người ta cấp đất cho các ông chứ. Đừng có nghĩ là muốn xin cấp đất là được. Đất giờ đang hiếm, không phải cứ muốn là đươc. Nhất là trong khi mình là những người không tuân thủ các quy định luật pháp về việc sử dụng đất chứ!

10:00 22 tháng 4, 2017 Reply

Thiết nghĩ giáo xứ Tam Hòa không có đủ tư cách để xin cấp đất. Bởi sao ư? Việc xây dựng những hạng mục công trình đã không thực hiện đúng các quy định của luật pháp, nếu như giờ đây chính quyền cấp đất cho họ tiếp thì không biết họ sẽ làm gì với quỹ đất đó!

10:04 22 tháng 4, 2017 Reply

Xin cấp đất mà kiểu thái độ như giáo xứ tam hòa chắc hẳn chẳng ai cấp cho đâu. Sử dụng đất thì người ta phải có trách nhiệm chứ, phải tuân thủ những quy định của luật pháp chứ. Chứ mà như giáo xứ Tam Hòa thì làm sao chính quyền có niềm tin giao đất cho họ sử dụng chứ!

23:31 22 tháng 4, 2017 Reply

với thái độ bất chấp, chính Linh mục Thành đã chỉ đạo giáo xứ không nộp phạt và tiến hành xây dựng và bất hợp tác với chính quyền trong thực hiện các thủ tục và nộp phạt theo đúng quy định. Và cho đến nay, mặc dù công trình đã hoàn tất được 2/3 nhưng thủ tục phần còn lại của công trình vẫn chưa được trình để các cấp ban, ngành xem xét, phê duyệt

00:44 23 tháng 4, 2017 Reply

Dù sao đây cũng xuất phát từ ý nguyện của bà con cũng như linh mục nơi đây, mong chính quyền xem xét điều nào hợp lý thì tạo điều kiện cho bà con còn nơi nào vi phạm thì ắt sẽ xử lý đúng luật pháp như thế sẽ tốt hơn cho công đoàn công giáo ta

14:59 24 tháng 4, 2017 Reply

Sau khi được chính quyền Quảng Bình cấp đất (diện tích đang xây dựng nhà thờ xứ Tam Tòa hiện nay). Mặc dù, chưa thực hiện hết thủ tục thiết kế xây dựng công trình và chưa được phê duyệt nhưng Giáo xứ Tam Tòa đã chuẩn bị cho việc đặt viên đá đầu tiên với sự tham dự của Đặc phái viên không thường trú của Tòa thánh tại Việt Nam, Giám mục Giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp và Giám mục Giáo phận Nha Trang Võ Đức Minh cùng đại diện nhiều Linh mục, tu sỹ, bà con giáo dân trên địa bàn Giáo phận Vinh. Đó là việc làm sai phạm

00:09 1 tháng 5, 2017 Reply

Có lẽ nào là được voi đòi tiên hay sao, vấn đề là có nhiều sai phạm đã được liệt kê ra rất nhiều. Trước việc sai phạm này và do thời gian quá ngắn nên Giáo xứ không thể hoàn tất các thủ tục để được phê duyệt. Thực sự đau đầu với vấn đề này, liên tục là những sự việc xảy ra liên miên khiến chúng ta thật đau đầu.

00:11 1 tháng 5, 2017 Reply

với thái độ bất chấp, chính Linh mục Thành đã chỉ đạo giáo xứ không nộp phạt và tiến hành xây dựng và bất hợp tác với chính quyền trong thực hiện các thủ tục và nộp phạt theo đúng quy định. Và cho đến nay, mặc dù công trình đã hoàn tất được 2/3 nhưng thủ tục phần còn lại của công trình vẫn chưa được trình để các cấp ban, ngành xem xét, phê duyệt

00:01 5 tháng 5, 2017 Reply

Trước việc sai phạm này và do thời gian quá ngắn nên Giáo xứ không thể hoàn tất các thủ tục để được phê duyệt. Chính quyền, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã chữa cháy, tạo điều kiện cho giáo xứ (vì Giấy mời các đại điện, khách tới dự đã được gửi đi) bằng cách cấp phép xây dựng từng phần. Việc UBND tỉnh Quảng Bình có quyết định cấp phép phần móng của công trình nhà thờ xứ Tam Tòa là vì thế.

11:42 5 tháng 5, 2017 Reply

Việc tiếp tục có tờ trình xin cấp thêm đất của Giáo xứ Tam Tòa vì thế diễn ra trong bối cảnh Giáo xứ vẫn chưa thực hiện hết thủ tục xây dựng, đang có sai phạm và chưa chấp hành các quyết định xử lý. Chính vì vậy, rất có thể chính quyền tỉnh Quảng Bình sẽ chưa xem xét quyết định cấp thêm đất. Có thể, chính quyền Quảng Bình chỉ thực sự bắt tay vào xem xét, giải quyết khi Giáo xứ Tam Tòa khắc phục các sai phạm, có ý thức tuân thủ pháp luật! Còn không thì nên chăng, Giáo xứ Tam Tòa nên tự bằng lòng với diện tích hiện tại! Đó cũng là cái giá mà pháp luật, giới chức địa phương dành cho những kẻ bất chấp pháp luật, coi thường chính quyền!

15:26 5 tháng 5, 2017 Reply

Giáo xứ Tam Tòa nên tự bằng lòng với diện tích hiện tại đi, sao thấy chỗ nào cũng có người của công giáo đòi đất vậy, cứ như đất của riêng họ không bằng, vô lý, đấy là cái suy nghĩ thông thường ai cũng hiểu tại sao họ không hiểu nhỉ?

08:38 6 tháng 5, 2017 Reply

Xin cấp đất mà trong khi những thủ tục trước đó về việc xây dựng những công trình trước đó không làm đúng, không làm đủ thì lấy đâu ra sự tin tưởng để người ta cấp đất cho các ông chứ. Đừng có nghĩ là muốn xin cấp đất là được.

10:00 6 tháng 5, 2017 Reply

Lý do đây: Sau khi được chính quyền Quảng Bình cấp đất (diện tích đang xây dựng nhà thờ xứ Tam Tòa hiện nay). Mặc dù, chưa thực hiện hết thủ tục thiết kế xây dựng công trình và chưa được phê duyệt nhưng Giáo xứ Tam Tòa đã chuẩn bị cho việc đặt viên đá đầu tiên với sự tham dự của Đặc phái viên không thường trú của Tòa thánh tại Việt Nam, Giám mục Giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp và Giám mục Giáo phận Nha Trang Võ Đức Minh cùng đại diện nhiều Linh mục, tu sỹ, bà con giáo dân trên địa bàn Giáo phận Vinh.

10:01 6 tháng 5, 2017 Reply

Trong khi chính quyền tạo điều kiện là thế, tuy nhiên, sau khi hoàn thành phần móng công trình, thêm một lần nữa giáo xứ Tam Tòa lại có hành vi vi phạm khi không thực hiện thủ tục cấp phép phần còn lại công trình mà vẫn tiếp tục xây dựng.

10:02 6 tháng 5, 2017 Reply

Chính Linh mục Thành đã chỉ đạo giáo xứ không nộp phạt và tiến hành xây dựng và bất hợp tác với chính quyền trong thực hiện các thủ tục và nộp phạt theo đúng quy định. Và cho đến nay, mặc dù công trình đã hoàn tất được 2/3 nhưng thủ tục phần còn lại của công trình vẫn chưa được trình để các cấp ban, ngành xem xét, phê duyệt!

10:03 6 tháng 5, 2017 Reply

Theo tình hình trên chính quyền tỉnh Quảng Bình sẽ chưa xem xét quyết định cấp thêm đất. Có thể, chính quyền Quảng Bình chỉ thực sự bắt tay vào xem xét, giải quyết khi Giáo xứ Tam Tòa khắc phục các sai phạm, có ý thức tuân thủ pháp luật!

10:05 6 tháng 5, 2017 Reply

Giáo xứ Tam Tòa nên tự bằng lòng với diện tích hiện tại! Đó cũng là cái giá mà pháp luật, giới chức địa phương dành cho những kẻ bất chấp pháp luật, coi thường chính quyền!
Sống trên đất nước Việt Nam nếu không tuân thủ pháp luật Việt NAM thì không có chuyện được tôn trọng!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!