01/04/2017

* Khi Linh mục chẳng qua là phường láo lếu

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 01/04/2017 | 1.4.17

Chiềng Chạ

Giáo xứ Tam Tòa tọa lạc tại Phường Bắc Lý, Tp Đồng Hới, Quảng Bình, hiện do Linh mục Peter Trần Văn Thành làm quản xứ từ tháng 01/2015 đến nay. Đây cũng là khu vực trung tâm của tỉnh Quảng Bình nói chung và thành phố Đồng Hới nói riêng. 

Thông thường đã là đấng chủ chăn, người thủ lĩnh tinh thần của giáo dân thì trong bất cứ hành động, lời ăn tiếng nói các Linh mục đều phải thận trọng. Và ở những khu vực trung tâm, có địa chính trị - kinh tế - xã hội quan trọng thì họ càng phải giữ gìn, nhất là phát ngôn. Vậy nhưng xem chừng, vị chủ chăn của giáo xứ Tam Tòa, Linh mục Peter Trần Văn Thành lại không như thế. Xin được lược trích toàn bộ Stt của Linh mục này trước khi nói đôi điều: 

"Sáng nay, 30/3, lực lượng đập phá vỉa hè của "Hải Đập phẩy" ra quân thật "hùng hậu" trên đường Trần Hưng Đạo, tp Đồng Hới, Quảng Bình.

Một ngôi nhà đã mục nát, bẩn thỉu, bị ô nhiễm đủ mọi mặt, thì việc chỉ quét dọn vỉa hè là trò con nít... Hiii... 

Hãy quét dọn trong ngôi nhà với đầy những rác rưỡi nhơ nháy...!". 

Có lẽ nhiều người đã được nghe một vài mẩu chuyện nhỏ liên quan đến vị chủ chăn này. Theo đó, về nhận xứ Tam Tòa (từ tháng 01/2015) không lâu thì Linh mục Thành đã tái khởi động chương trình xây dựng nhà nguyện trên nền khu chứng tích chiến tranh Tam Tòa được UBND tỉnh Quảng Bình xếp hạng vào năm 1997. Tất nhiên, do đây là khu chứng tích nên ngay sau khi Linh mục và Hội đồng mục vụ giáo xứ Tam Tòa có đề nghị chính quyền trả đất, UBND tỉnh Quảng Bình đã có văn bản phản hồi. Trong đó, chính quyền sẽ tạo điều kiện để Giáo xứ có một khu vực khác để xây dựng nhà thờ, tuy nhiên, Linh mục Thành đã phản đối và đòi bằng được khu vực cũ để xây dựng. 

Và điều đáng nói là dù Giám mục Giáo phận Nguyễn Thái Hợp đã "thỏa thuận miệng" của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình về việc dành một lô đất "thuận tiện" cho giáo dân xây lại nhà thờ thời kỳ linh mục Phêrô Lê Thanh Hồng còn làm quản xứ. Sự việc chỉ thực sự hạ nhiệt và giáo xứ Tam Tòa buộc phải nhận một khu đất mới tại Phường Bắc Lý phục vụ việc xây dựng nhà thờ mới. 

Nhưng chưa dừng lại đó, mặc dù đã được chính quyền cá cấp tỉnh Quảng Bình tạo điều kiện hết sức có thể, từ việc rút ngắn thời gian xem xét hồ sơ thiết kế thi công cũng như các thủ tục liên quan đến việc xây dựng nhà thờ nhưng lấy lí do thủ tục rườm mà nên Linh mục Thành chủ trương không thực hiện; nếu chính quyền thúc ép thì thực hiện có tính chất cầm chừng. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến gần đến ngày đặt viên đá đầu tiên với sự tham dự của nhiều vị khách quan trọng như TGM Leopoldo Girelli – đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, Giám mục Phaolô – chủ chăn giáo phận, Giám mục Giuse Võ Đức Minh – Giám mục giáo phận Nha Trang, một người con của giáo xứ Tam Tòa và Giám mục phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên... nhưng giáo xứ vẫn chưa có giấy phép xây dựng cũng như thiết kế thi công. 

Trước sự việc nếu chưa có giấy phép mà giáo xứ vẫn đặt viên đá đầu tiên mà không có giấy phép thì khiến những vị khách đến dự "mang tiếng". Nhất là đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, bởi sự có mặt của ông này không khác gì Tòa thánh đang cổ vũ, tiếp sức cho hành vi vi phạm pháp luật, không tôn trọng chính quyền sở tại. Và một lần nữa, chính quyền Quảng Bình, các ban, ngành liên quan đã gỡ rối cho linh mục, giáo dân giáo xứ này bằng cách cấp phép từng hạng mục của công trình. Việc Giáo xứ được cấp phép xây dựng phần móng mà chưa được cấp phép toàn bộ công trình là vì thế. 

Sau chuyện này, cứ ngỡ Linh muc Thành và giáo dân xứ Tam Tòa sẽ hiểu hơn thiện chí của chính quyền Quảng Bình để hành xử cho đúng pháp luật! Ai ngờ, mặc dù công trình mới được cấp phép phần móng nhưng giáo xứ vẫn tiếp tục xây dựng phần tiếp theo sau khi xong phần móng mà vẫn chưa thực hiện thủ tục. Trước sự thiếu hợp tác của Linh mục, giáo xứ, Chính quyền các cấp đã lập biên bản, yêu cầu đình chỉ công trình và xử phạt vi phạm hành chính kèm theo. Nhưng giáo xứ không những không thực hiện quyết định xử lý vi phạm hành chính mà trong nhiều cuộc gặp với chính quyền Linh mục Quản xứ, đại diện Hội đồng mục vụ còn thách thức, cho rằng, chính quyền cố tình gây khó dễ cho giáo xứ. 

Linh mục Trần Văn Thành (Nguồn: Internet). 

Linh mục Thành cũng nhiều lần đăng tải trên Fb của mình nhiều nội dung có tính kích động, bài xích chính quyền! Và cho đến nay, mặc dù đã gần hoàn thành công trình nhà thờ giáo xứ nhưng vẫn chưa có thủ tục thiết kế xây dựng các phần còn lại ngoài phần móng! 

Và trong khi chính quyền Quảng Bình tiếp tục im lặng, chưa thèm đếm xỉa xử lý hành vi xây dựng chưa giấy phép của mình thì Linh mục Thành lại cho thấy mình láo lếu đến thế nào khi sử dụng Fb cá nhân để công kích, mỉa mai việc chính quyền quyết tâm dẹp, trả lại hành lang, vỉa hè...

Với góc nhìn của một kẻ nhìn đâu cũng thấy điều không tốt, mặc cảm, định kiến với những động thái tích cực của chính quyền, Linh mục Thành đã nói bóng, nói gió chuyện dọn dẹp vỉa hè của giới chức địa phương: "Một ngôi nhà đã mục nát, bẩn thỉu, bị ô nhiễm đủ mọi mặt, thì việc chỉ quét dọn vỉa hè là trò con nít... Hiii... Hãy quét dọn trong ngôi nhà với đầy những rác rưỡi nhơ nháy...!". 

Đúng là một ngôi nhà đã mục rỗng, bẩn thỉu, bị ô nhiễm đủ mọi mặt, thì việc chỉ quét dọn vỉa hè là trò con nít nhưng thử hỏi nếu không quét dọn, không chỉnh trang từng bước, từng cái nhỏ nhất thì còn làm được điều gì khác trong khi tự xô đổ, phủ nhận nó là điều không thể. Những chiến dịch tương tự tại Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh không những đã trả lại vỉa hè cho người dân, đường phố mà nhiều nhóm lợi ích liên quan đã bị phanh phui, lên án. 

Có thể việc ra quân dọn dẹp vỉa hè chưa thể làm cho đất nước thay đổi và bằng được những quốc gia giàu có, phát triển thịnh vượng khác nhưng ít nhất nó sẽ mang lợi trước mắt cho người dân là có được một vỉa hè thông thoáng, đi lại thuận lợi. Và với một lợi ích không nhỏ như thế thì việc ra quân vừa qua tại Quảng Bình là điều đáng ghi nhận và lẽ ra Linh mục Thành phải là người hưởng ứng đầu tiên bởi chính ông và giáo dân của mình cũng được thụ hưởng từ điều này.

32 nhận xét

19:13 1 tháng 4, 2017 Reply

càng ngày đám thiên chó giáo việt nam càng mất dạy

19:45 1 tháng 4, 2017 Reply

Đọc bài này, buồn và lo cho Giáo hội Công giáo Việt Nam quá.

11:53 2 tháng 4, 2017 Reply

Chó cha chó con và các Chó thánh thần. A mu

11:56 2 tháng 4, 2017 Reply

Đó là vì sao các vua nhà Nguyễn giết bọn chúng như giết những con chó ghẻ. Lũ phi dân tộc rồi sẽ phản dân tộc.

12:06 2 tháng 4, 2017 Reply

Lũ thiên chó láo Chúng nó nghĩ chúng là con cháu thằng jesus đang phơi cu trên cây thập ác nên muốn làm gì thì làm. Muốn nói gì thì nói.

17:22 2 tháng 4, 2017 Reply

Là đấng chủ chăn, người thủ lĩnh tinh thần của giáo dân thì trong bất cứ hành động, lời ăn tiếng nói các Linh mục đều phải thận trọng. Và ở những khu vực trung tâm, có địa chính trị - kinh tế - xã hội quan trọng thì họ càng phải giữ gìn, nhất là phát ngôn. Khi linh mục phát ngôn bừa bãi là khi đức tin trong họ không còn được gìn giữ

17:32 2 tháng 4, 2017 Reply

Đất nước có phát triển lên được không khi những chính sách phát triển không được người dân chung tay thực hiện chứ. Đến lúc đất nước chưa phát triển kịp thì đem ra so sánh với nước này nước kia, đổ lỗi cho chính quyền ,bla... Và mọi người thấy đấy, ý thức của những người giáo dân và Linh mục Trần Văn Thành ở đâu với đất nước này chứ?

17:44 2 tháng 4, 2017 Reply

Có thể việc ra quân dọn dẹp vỉa hè chưa thể làm cho đất nước thay đổi và bằng được những quốc gia giàu có, phát triển thịnh vượng khác nhưng ít nhất nó sẽ mang lợi trước mắt cho người dân là có được một vỉa hè thông thoáng, đi lại thuận lợi.rõ ràng việc đi lên từ những việc nhỏ nhất như này là hết sức đáng hoan nghênh

17:51 2 tháng 4, 2017 Reply

Việc ra quân vừa qua tại Quảng Bình là điều đáng ghi nhận và lẽ ra Linh mục Thành phải là người hưởng ứng đầu tiên bởi chính ông và giáo dân của mình cũng được thụ hưởng từ điều này. ấy thế mà ông ta lại nói bóng nói gió, mỉa mai việc làm này! Đúng là cái đồ điên

10:24 3 tháng 4, 2017 Reply

Một vị linh mục có kiểu phát ngôn nói bóng nói gió, lại còn "hiii", thật mất hình tượng. Nếu ông ta bảo căn nhà đã thối rữa, việc dọn dẹp chỉ là trò trẻ con thì càng chứng tỏ độ suy nghĩ thiển cận, không có chí tiến thủ thậm chí thể hiện sự ganh ghét, bực tức trước thành quả mà chính quyền đã đem lại cho chính giáo dân của mình

10:30 3 tháng 4, 2017 Reply

Dù linh mục Thành có nói gì đi nữa thì cũng không thể phủ nhận sự thật rằng chiến dịch ra quân làm sạch vỉa hè đã đem lại những lợi ích đáng kể cho cuộc sống người dân cũng như cảnh quan đô thị. Càng phủ nhận thành quả này càng chứng tỏ độ trẻ con, bảo thủ của vị linh mục này

10:48 3 tháng 4, 2017 Reply

Đáng lẽ với cương vị là mội vị linh mục, là người che chở và bảo vệ cho lợi ích của giáo dân mình, Lm Trần Văn Thành phải là người đầu tiên ủng hộ chiến dịch của chính quyền chứ sao lại có những phát ngôn đi ngược lại với lợi ích chung của xã hội thế. Liệu quyết sách này của chính quyền có động chạm đến túi tiền của một thế lực ngầm nào đó mà Lm Thành cũng có góp tay?

14:04 3 tháng 4, 2017 Reply

Mỗi người dân đều có quyền tự do tôn giáo tín ngưỡng. Thiên chúa giáo cũng thế,Chúa luôn răn dạy điều tốt cho con người sống tốt đời đẹp đạo. tuy nhiên cái không đúng và đáng trách ở đây là các linh mục, giám mục ở các giáo xứ đã trở thành một công cụ chống đối chính quyền Nhà nước chứ Chúa không bao giờ dạy họ phải làm như thế. Thật đáng buồn cho những con người bị thay đổi tâm tính như thế. Cần phải giáo dục, cải cách tư tưởng.

18:07 4 tháng 4, 2017 Reply

Thấy bảo Lm Trần Văn Thành đã đăng stt khác có tinh thần tích cực hơn rồi mà. Chắc trước bão dư luận sau cái stt trẻ con này Lm đã nhận ra lỗi sai của mình nên đã cải thiện rồi. Cũng coi như có tín hiệu đáng mừng

23:06 17 tháng 4, 2017 Reply

ó thể việc ra quân dọn dẹp vỉa hè chưa thể làm cho đất nước thay đổi và bằng được những quốc gia giàu có, phát triển thịnh vượng khác nhưng ít nhất nó sẽ mang lợi trước mắt cho người dân là có được một vỉa hè thông thoáng, đi lại thuận lợi. Và với một lợi ích không nhỏ như thế thì việc ra quân vừa qua tại Quảng Bình là điều đáng ghi nhận và lẽ ra Linh mục Thành phải là người hưởng ứng đầu tiên bởi chính ông và giáo dân của mình cũng được thụ hưởng từ điều này.

23:19 17 tháng 4, 2017 Reply

Đúng là một ngôi nhà đã mục rỗng, bẩn thỉu, bị ô nhiễm đủ mọi mặt, thì việc chỉ quét dọn vỉa hè là trò con nít nhưng thử hỏi nếu không quét dọn, không chỉnh trang từng bước, từng cái nhỏ nhất thì còn làm được điều gì khác trong khi tự xô đổ, phủ nhận nó là điều không thể. Những chiến dịch tương tự tại Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh không những đã trả lại vỉa hè cho người dân, đường phố mà nhiều nhóm lợi ích liên quan đã bị phanh phui, lên án.

19:37 27 tháng 4, 2017 Reply

đã là đấng chủ chăn, người thủ lĩnh tinh thần của giáo dân thì trong bất cứ hành động, lời ăn tiếng nói các Linh mục đều phải thận trọng. Và ở những khu vực trung tâm, có địa chính trị - kinh tế - xã hội quan trọng thì họ càng phải giữ gìn, nhất là phát ngôn. Vậy nhưng xem chừng, vị chủ chăn của giáo xứ Tam Tòa, Linh mục Peter Trần Văn Thành lại không như thế.

19:37 27 tháng 4, 2017 Reply

đã là đấng chủ chăn, người thủ lĩnh tinh thần của giáo dân thì trong bất cứ hành động, lời ăn tiếng nói các Linh mục đều phải thận trọng. Và ở những khu vực trung tâm, có địa chính trị - kinh tế - xã hội quan trọng thì họ càng phải giữ gìn, nhất là phát ngôn. Vậy nhưng xem chừng, vị chủ chăn của giáo xứ Tam Tòa, Linh mục Peter Trần Văn Thành lại không như thế.

19:37 27 tháng 4, 2017 Reply

đã là đấng chủ chăn, người thủ lĩnh tinh thần của giáo dân thì trong bất cứ hành động, lời ăn tiếng nói các Linh mục đều phải thận trọng. Và ở những khu vực trung tâm, có địa chính trị - kinh tế - xã hội quan trọng thì họ càng phải giữ gìn, nhất là phát ngôn. Vậy nhưng xem chừng, vị chủ chăn của giáo xứ Tam Tòa, Linh mục Peter Trần Văn Thành lại không như thế.

19:38 27 tháng 4, 2017 Reply

Đất nước có phát triển lên được không khi những chính sách phát triển không được người dân chung tay thực hiện chứ. Đến lúc đất nước chưa phát triển kịp thì đem ra so sánh với nước này nước kia, đổ lỗi cho chính quyền ,bla... Và mọi người thấy đấy, ý thức của những người giáo dân và Linh mục Trần Văn Thành ở đâu với đất nước này chứ?

19:38 27 tháng 4, 2017 Reply

Đất nước có phát triển lên được không khi những chính sách phát triển không được người dân chung tay thực hiện chứ. Đến lúc đất nước chưa phát triển kịp thì đem ra so sánh với nước này nước kia, đổ lỗi cho chính quyền ,bla... Và mọi người thấy đấy, ý thức của những người giáo dân và Linh mục Trần Văn Thành ở đâu với đất nước này chứ?

22:19 4 tháng 5, 2017 Reply

Đến lúc đất nước chưa phát triển kịp thì đem ra so sánh với nước này nước kia, đổ lỗi cho chính quyền ,bla... Và mọi người thấy đấy, ý thức của những người giáo dân và Linh mục Trần Văn Thành ở đâu với đất nước này chứ? đã là đấng chủ chăn, người thủ lĩnh tinh thần của giáo dân thì trong bất cứ hành động, lời ăn tiếng nói các Linh mục đều phải thận trọng. Và ở những khu vực trung tâm, có địa chính trị - kinh tế - xã hội quan trọng thì họ càng phải giữ gìn, nhất là phát ngôn.

14:01 5 tháng 5, 2017 Reply

Mang tiếng linh mục học rộng tài cao nhưng phát ngôn thì không khác gì thứ trẻ trâu trẻ nghé đầu đường xó chợ. Mà nói thế có khi còn xúc phạm những thành phần đó còn có. Làm tốt trách nhiệm của mình đi trước khi trách người khác nhé các thanh niên linh mục chống nhà nước

15:59 5 tháng 5, 2017 Reply

Các linh mục, giám mục ở các giáo xứ đã trở thành một công cụ chống đối chính quyền Nhà nước chứ Chúa không bao giờ dạy họ phải làm như thế. Thật đáng buồn cho những con người bị thay đổi tâm tính như thế. Đáng lẽ ra họ phải là người hướng thiện cho người khác chứ nhỉ?

20:03 5 tháng 5, 2017 Reply

Đúng là một ngôi nhà đã mục rỗng, bẩn thỉu, bị ô nhiễm đủ mọi mặt, thì việc chỉ quét dọn vỉa hè là trò con nít nhưng thử hỏi nếu không quét dọn, không chỉnh trang từng bước, từng cái nhỏ nhất thì còn làm được điều gì khác trong khi tự xô đổ, phủ nhận nó là điều không thể. Những chiến dịch tương tự tại Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh không những đã trả lại vỉa hè cho người dân, đường phố mà nhiều nhóm lợi ích liên quan đã bị phanh phui, lên án.

08:17 6 tháng 5, 2017 Reply

nếu chưa có giấy phép mà giáo xứ vẫn đặt viên đá đầu tiên mà không có giấy phép thì khiến những vị khách đến dự "mang tiếng". Nhất là đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, bởi sự có mặt của ông này không khác gì Tòa thánh đang cổ vũ, tiếp sức cho hành vi vi phạm pháp luật, không tôn trọng chính quyền sở tại.

08:18 6 tháng 5, 2017 Reply

Linh mục Thành cũng nhiều lần đăng tải trên Fb của mình nhiều nội dung có tính kích động, bài xích chính quyền! Và cho đến nay, mặc dù đã gần hoàn thành công trình nhà thờ giáo xứ nhưng vẫn chưa có thủ tục thiết kế xây dựng các phần còn lại ngoài phần móng!
Đây chính là hành vi coi thường pháp luật, coi thường nhân dân của người Linh mục này!

08:19 6 tháng 5, 2017 Reply

Để tạo điều kiện tốt nhất có thể cho giáo xứ, chính quyền Quảng Bình, các ban, ngành liên quan đã gỡ rối cho linh mục, giáo dân giáo xứ này bằng cách cấp phép từng hạng mục của công trình. Việc Giáo xứ được cấp phép xây dựng phần móng mà chưa được cấp phép toàn bộ công trình là vì thế.

08:21 6 tháng 5, 2017 Reply

Dù đã được chính quyền các cấp tỉnh Quảng Bình tạo điều kiện hết sức có thể, từ việc rút ngắn thời gian xem xét hồ sơ thiết kế thi công cũng như các thủ tục liên quan đến việc xây dựng nhà thờ nhưng lấy lí do thủ tục rườm mà nên Linh mục Thành chủ trương không thực hiện; nếu chính quyền thúc ép thì thực hiện có tính chất cầm chừng.
Từ đây có thể thấy được mọi nguyên nhân phát sinh từ những phức tạp này xuất phát từ ý đồ xấu của Linh mục Thành

08:22 6 tháng 5, 2017 Reply

Đúng là một ngôi nhà đã mục rỗng, bẩn thỉu, bị ô nhiễm đủ mọi mặt, thì việc chỉ quét dọn vỉa hè là trò con nít nhưng thử hỏi nếu không quét dọn, không chỉnh trang từng bước, từng cái nhỏ nhất thì còn làm được điều gì khác trong khi tự xô đổ, phủ nhận nó là điều không thể.
Điều này xuất phát từ ý thức của mỗi người, từ cái nhỏ đến cái lớn đều phải cẩn thận!

08:24 6 tháng 5, 2017 Reply

Thông tin từ tòa giám mục tổng giám mục giáo phận Vinh thì Giám mục Giáo phận Nguyễn Thái Hợp đã "thỏa thuận miệng" của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình về việc dành một lô đất "thuận tiện" cho giáo dân xây lại nhà thờ thời kỳ linh mục Phêrô Lê Thanh Hồng còn làm quản xứ. Sự việc chỉ thực sự hạ nhiệt và giáo xứ Tam Tòa buộc phải nhận một khu đất mới tại Phường Bắc Lý phục vụ việc xây dựng nhà thờ mới.

09:15 8 tháng 5, 2017 Reply

Có thể việc ra quân dọn dẹp vỉa hè chưa thể làm cho đất nước thay đổi và bằng được những quốc gia giàu có, phát triển thịnh vượng khác nhưng ít nhất nó sẽ mang lợi trước mắt cho người dân là có được một vỉa hè thông thoáng, đi lại thuận lợi. Và với một lợi ích không nhỏ như thế thì việc ra quân vừa qua tại Quảng Bình là điều đáng ghi nhận và lẽ ra Linh mục Thành phải là người hưởng ứng đầu tiên bởi chính ông và giáo dân của mình cũng được thụ hưởng từ điều này.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!