20/04/2017

Kỹ sư, thạc sĩ… xe ôm và “sĩ diện” người trẻ!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 20/04/2017 | 20.4.17

(Dân trí) - Đội ngũ thất nghiệp “trí thức” này, tưởng như không ảnh hưởng gì đến xã hội: Có ăn học đàng hoàng, chẳng đến nỗi hút chích, cá độ, gây mất trật tự trị an, quá lắm chỉ là rong chơi quên ngày tháng thôi… Ấy vậy mà không phải. Hệ lụy của thất nghiệp thực chẳng dễ chịu chút nào!

                                                (Minh họa: Ngọc Diệp)

Trong phiên trả lời chất vấn trước Ủy ban thường vụ Quốc hội ngày 18/1 của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, vị lãnh đạo ngành LĐ-TB&XH đưa ra một thông tin rất đáng chú ý: Đ ã có 6 trường cam kết sinh viên tốt nghiệp có việc làm, “nếu em nào không có việc làm, trường sẽ hoàn lại toàn bộ chi phí đào tạo”.

Thông tin này khiến không ít người, nhất là những phụ huynh đang có con cái trước ngưỡng cửa đại học thực cảm thấy mừng vui, phấn khởi! Đáng tiếc là ông Dung không nêu cụ thể những trường nào có “bản lĩnh” nói trên. Dù vậy, với hàng trăm trường đại học, cao đẳng lớn nhỏ đang mọc lên như “nấm” gần đây, thật khó để hình dung, hàng năm có bao nhiêu “cô cử, cậu cử” ra trường nhưng vẫn phải “ăn bám” gia đình.

Giới chuyên gia gần đây còn dự báo, ngay trong năm 2017, sẽ có thêm 200.000 cử nhân thất nghiệp. Đội ngũ thất nghiệp “trí thức” này, tưởng như không ảnh hưởng gì đến xã hội: Có ăn học đàng hoàng, chẳng đến nỗi hút chích, cá độ, gây mất trật tự trị an, quá lắm chỉ là rong chơi quên ngày tháng thôi… Ấy vậy mà không phải. Hệ lụy của thất nghiệp thực chẳng dễ chịu chút nào!

Hôm vừa rồi, nhân chuyến xe ôm dài, tôi có nói chuyện với anh xế trẻ. Anh bạn sượng sùng thú nhận, mình từng là kỹ sư cơ khí, tốt nghiệp từ năm 2013.

Đội ngũ xe ôm “trình độ cao” với bằng kỹ sư, cử nhân, thậm chí thạc sĩ trong tay chẳng hiếm hoi gì ở các thành phố lớn. Có phải xã hội khắc nghiệt, số phận bạc bẽo quá mới khiến người có ăn học đàng hoàng vẫn không có việc làm tử tế?

Nhớ lại hơn chục năm trước, thời đó, nhà nào có con đỗ đại học là mổ trâu, mổ bò cả làng ăn mừng. Oách lắm! Tất nhiên, tôi không, cổ xúy phong trào học hành theo kiểu thi cử, nhưng rõ ràng, đến lúc phải suy nghĩ về thế hệ sinh viên trên dưới chục điểm cũng đủ chuẩn đỗ đại học như bây giờ!

Cái tiến bộ của thời đại hiện nay đó là internet phát triển, việc tìm hiểu thông tin ngành nghề, định hướng tương lai chẳng còn tù mù như trước. Nhưng, “mác” đại học vẫn còn ghê gớm lắm, dù nó đã bị hạ giá đi nhiều rồi. Có những học sinh 12 năm đến trường chẳng thiết tha gì học tập, nhưng vì hai chữ “sĩ diện” nên cũng đăng ký đại một trường nào đó, gia nhập mạng lưới “sinh viên” để rồi 4-5 năm sau chẳng biết làm gì, lại bơ vơ… thất nghiệp!

Kể ra để “đổ lỗi” thì nhiều: Lỗi do gia đình và nhà trường không định hướng tốt cho con em, lỗi do xã hội nặng nề bằng cấp… nhưng trước hết lỗi vẫn là của các em – những thanh niên 17-18 tuổi là đã không hề có trách nhiệm cho tương lai bản thân mình, không hiểu mình là ai, khả năng ở đâu, có thể làm gì…

Trò chuyện với không ít người trẻ, một số bạn nói với tôi rằng, các bạn vẫn ao ước được làm một công việc văn phòng nhẹ nhàng, ít áp lực, có điều hòa, máy lạnh… chứ không phải là một công nhân ngày ngày lúi húi trong công xưởng, hay một nhân viên thị trường chạy xe vất vả mưa nắng ngoài đường.

Có những bạn đã xin được việc, nhưng vì không thể chịu nổi áp lực, vì tự ái quá lớn nên chỉ cần nghe mắng mỏ từ cấp trên, từ khách hàng là đã bỏ việc... Hay có những em, chỉ cần cái bằng rồi chờ quan hệ của bố mẹ, họ hàng mà “chạy chọt” vào làm một công việc được cho là “ổn định” theo kiểu “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”.

Tôi rất tiếc với các em, nhưng nếu như các em không thể bằng trí tuệ, bản lĩnh và sự chân thành của mình mà cọ xát với xã hội, thì thất nghiệp là kết cục đương nhiên, không thể tránh!

Cánh cửa học vấn là quan trọng, nhưng nếu các em coi học đại học là nắm chắc chiếc vé vào đời, thì có lẽ hàng trăm ngàn sinh viên đang ảo tưởng và phí hoài 4-5 năm thanh xuân, tuổi trẻ. Sĩ diện chẳng là gì, nếu nó không làm cho chúng ta trưởng thành hơn, dạy chúng ta bài học làm người và giúp chúng ta trở thành công dân “hữu dụng” cho đất nước và cho gia đình.

Thay vào đó, nếu chọn cánh cửa của những trường nghề, rèn giũa kỹ năng và thực tế hơn trong định hướng nghề nghiệp, tôi tin rằng, tương lai các em sẽ rạng rỡ hơn nhiều. Giữa hai lựa chọn: Một người thợ lành nghề lương nghìn đô mỗi tháng và một công chức “a-ma-tơ” lương ba cọc ba đồng, các bạn trẻ nay sẽ chọn hướng đi nào? Liệu có em nào sẵn sàng từ bỏ giấc mơ cử nhân, kỹ sư ngồi “điều hòa, máy lạnh” để khởi nghiệp buôn bán, trồng rau, nuôi gà… mà đổi đời được hay không?

Bích Diệp

36 nhận xét

13:15 20 tháng 4, 2017 Reply

nếu chọn cánh cửa của những trường nghề, rèn giũa kỹ năng và thực tế hơn trong định hướng nghề nghiệp, tôi tin rằng, tương lai các em sẽ rạng rỡ hơn nhiều. Giữa hai lựa chọn: Một người thợ lành nghề lương nghìn đô mỗi tháng và một công chức “a-ma-tơ” lương ba cọc ba đồng, các bạn trẻ nay sẽ chọn hướng đi nào? Liệu có em nào sẵn sàng từ bỏ giấc mơ cử nhân, kỹ sư ngồi “điều hòa, máy lạnh” để khởi nghiệp buôn bán, trồng rau, nuôi gà… mà đổi đời được hay không?

14:04 20 tháng 4, 2017 Reply

Cánh cửa học vấn là quan trọng, nhưng nếu các em coi học đại học là nắm chắc chiếc vé vào đời, thì có lẽ hàng trăm ngàn sinh viên đang ảo tưởng và phí hoài 4-5 năm thanh xuân, tuổi trẻ. Sĩ diện chẳng là gì, nếu nó không làm cho chúng ta trưởng thành hơn, dạy chúng ta bài học làm người và giúp chúng ta trở thành công dân “hữu dụng” cho đất nước và cho gia đình.

14:15 20 tháng 4, 2017 Reply

Kĩ năng kinh nghiệm chưa có nhưng sinh viên mới ra trường cứ muốn ngồi điều hòa máy lạnh văn phòng, lại lương cao nữa. Quả là ảo tưởnghơi nhiều. Một nguyên nhân nữa là trường đại học giờ mở ra một cách tràn lan. Chất lượng đầu vào yếu kém thì hỏi làm sao cho đầu ra tốt được.

17:13 20 tháng 4, 2017 Reply

Trường đại học mở ra thì nhiều, chất lượng sinh viên thì kém, 10 điểm 3 môn cũng có thể vào đại học thì lấy đây ra chất lượng tốt để mà đào tạo, Lại thêm cái mác đại học rất oia. Gia đình nào chả muốn cho con mình học dù trường dân lập mà có khi ra không có việc làm. Nên việc thất nghiệp của nhiều sinh viên mới ra trường cũng không có gì khó hiểu.

17:32 20 tháng 4, 2017 Reply

Có một vĩ nhân nào từng nói rằng: Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Nhưng học đại học sẽ là con đường dễ nhất dẫn đến thành công. Ở môi trường đại học các tân sinh viên không chỉ học được kiến thức nghề nghiệp mà còn có thể học được kiến thức cuộc sống qua những lần đi tình nguyện của trường của lớp. Nhưng để làm tốt thì bắt buộc các bạn phải học thật tốt mới có cơ hội được có những công việc tốt. Còn không thì những năm tháng đại học cũng chỉ là hữu danh vô thực mà thôi
!

17:50 20 tháng 4, 2017 Reply

Cánh cửa học vấn là quan trọng, nhưng nếu mọi người coi học đại học là nắm chắc chiếc vé vào đời, thì có lẽ hàng trăm ngàn sinh viên đang ảo tưởng và phí hoài 4-5 năm thanh xuân, tuổi trẻ. đại học không phải là con đường duy nhất, mà vẫn còn rất rất nhiều con đường khác nữa, quan trọng là mọi người cần phải không ngừng nỗ lực phấn đấu và có ý chí cầu tiến!

18:14 20 tháng 4, 2017 Reply

Hiện nay việc sinh viên ra trường thất nghiệp có thể nói là một điều hết sức bình thường, bởi nhìn chung có thể thấy, việc vào đại học ở nước ta thì khó, nhưng ra trường thì lại dễ, ngược hoàn toàn so với nước ngoài! Thế nên có thể thấy việc có thành công hay không quan trọng nhất là chính bản thân mỗi con người có nỗ lực cố gắng hay không chứ không phụ thuộc vào việc bạn có học đại học hay không!

19:45 20 tháng 4, 2017 Reply

Đối với bất cứ công việc gì thì cũng cần phải yêu cầu trình độ và kinh nghiệm, trình độ chính là tấm bằng đại học nhưng kinh nghiệm và kĩ năng nghế nghiệp thì nó lại khác đâu phải ngày một ngày hay, muốn được an nhàn ngay sau khi ra trường thì rất khó mà cần có lòng kiên trì và sự trải nghiệm.

20:14 20 tháng 4, 2017 Reply

đúng là ở việt nam hiện nay thì thừa thấy thiếu thợ và cần phải có một cơ chế để điều chỉnh chứ những người thực sự có trình độ để làm giàu cho đất nước lại ở ngoài không có một công việc nào thì chẳng phải láng phí sao , nên những điều này cần phải thời gian để thay đổi

20:20 20 tháng 4, 2017 Reply

Không phải chỉ cần tấm bằng đại học trong tay là muốn có gì thì có không thể bằng trí tuệ, bản lĩnh và sự chân thành của mình mà cọ xát với xã hội, thì thất nghiệp là kết cục đương nhiên, bây giờ đòi hỏi trình độ, kinh nghiệm và kĩ năng xử lí công việc hơn nữa phải có lòng kiên trì thể hiện bản thân.

20:34 20 tháng 4, 2017 Reply

Không phải chỉ ở Việt Nam vấn nạn thất nghiệp trở thành mối lo hàng đầu đối với xã hội, tôi nghĩ có một nguyên nhân quan trọng là các trường đại học cũng rất nhiều nhưng lại không đi đôi với chất lượng những trường đại học hàng đầu thì khó thi vì thế mới cần phát huy được khả năng và kinh nghiệm để kiếm được việc ổn định.

07:56 21 tháng 4, 2017 Reply

Cánh cửa học vấn là quan trọng, nhưng nếu các em coi học đại học là nắm chắc chiếc vé vào đời, thì có lẽ hàng trăm ngàn sinh viên đang ảo tưởng và phí hoài 4-5 năm thanh xuân, tuổi trẻ. Sĩ diện chẳng là gì, nếu nó không làm cho chúng ta trưởng thành hơn, dạy chúng ta bài học làm người và giúp chúng ta trở thành công dân “hữu dụng” cho đất nước và cho gia đình.

08:47 21 tháng 4, 2017 Reply

Mình nghĩ những bạn trẻ cầm tấm bằng đại học nhưng vẫn thất nghiệp rồi đổ lỗi cho cơ chế chỉ là một sự ngụy biện. Trong cái thời đại mà mọi thứ đều phát triển với tốc độ vũ bão thì con người ta hơn nhau ở khả năng thích nghi. Anh có trình độ bác học cao siêu thế nào nhưng không biết cách thể hiện nó thì cũng chỉ để xếp kho thôi. Thế nên muốn có việc thì phải tự thân vận động đi, đừng trông chờ vào ai nữa

14:37 21 tháng 4, 2017 Reply

Thực ra người ta cứ chê trách người khác vậy thôi. Ai là sinh viên thì cũng đều hiểu, một trường khoảng 5000 người liệu được bao nhiêu sinh viên chăm chỉ học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ tay nghề, có tư duy gắn lý luận với thực tiễn? Con số đó chắc chắn là rất nhỏ. Vì đa phần sinh viên bây giờ đều có thái độ học tập không thực sự tích cự, đa số đều chây lười, ỉ lại nên nhiều sinh viên ra trường cầm tấm bằng tốt nghiệp nhưng trong đầu chưa chắc đã có tí kiến thức chuyên môn nào. Như thế thì thất nghiệp là phải chứ oan ức gì.

23:01 21 tháng 4, 2017 Reply

Chưa nói đến sĩ diện, nhưng mà đó là vấn nạn đó. Học hành vất vả, tốn kém và bỏ qua bao nhiêu chi phí cơ hội cầm tấm bằng ra trương, quay về câu chuyện thất nghiệp. trong khi nhìn thực trạng lao động bằng cấp thì ôi trời ơi

22:15 23 tháng 4, 2017 Reply

công nhận rằng, việc ra trường xin việc làm vẫn là một vấn đề muôn thuở, đã có rất nhiều người bàn luận về vấn đề này, trong đó có cả các giáo sư, tiến sỹ để tìm ra hướng giải quyết vấn đề đầu ra của sinh viên sao cho hiệu quả nhất.

22:17 23 tháng 4, 2017 Reply

nói thật chứ gần như các trường đại học kiểu gì cũng có học sinh thất nghiệp, đặc biệt là những trường có số lượng đông như đại học công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp, ... nhiều sinh viên ra không biết xin vào đâu để phù hợp, nhiều sinh viên còn không thể xin được vào 1 công ty nào đó.

22:20 23 tháng 4, 2017 Reply

có nhiều cách để người ta thành công, và đại học không phải con đường duy nhất, có rất nhiều chương trình truyền hình cũng đã bàn về vấn đề này, phân tích và cho rằng đại học không phải là con đường duy nhất để dẫn đến thành công, và thực tế đã chứng minh điều đó.

23:23 23 tháng 4, 2017 Reply

có rất nhiều người nổi tiếng mà không cần học đại học, bill gates là ví dụ điển hình, và thực tế cũng cho thấy rằng, nhiều người học đại học mà không có việc làm, trong khi đó, nhiều người không cần học đại học mà chỉ học nghề vẫn có thu nhập cao.

23:26 23 tháng 4, 2017 Reply

có thể nói, chỉ cần có đầu óc, biết tư duy, đi đúng con đường thì ắt sẽ thành công, học đại học là một con đường, và còn rất nhiều con đường khác sẽ dẫn chúng ta đến thành công, vì vậy mà các bạn đừng có nặng nề quá về thi đại học, học nghề cũng là một lựa chọn mà nhiều bạn trẻ hiện nay lựa chọn.

23:36 27 tháng 4, 2017 Reply

Cánh cửa học vấn là quan trọng, nhưng nếu các em coi học đại học là nắm chắc chiếc vé vào đời, thì có lẽ hàng trăm ngàn sinh viên đang ảo tưởng và phí hoài 4-5 năm thanh xuân, tuổi trẻ. Sĩ diện chẳng là gì, nếu nó không làm cho chúng ta trưởng thành hơn, dạy chúng ta bài học làm người và giúp chúng ta trở thành công dân “hữu dụng” cho đất nước và cho gia đình.

23:36 27 tháng 4, 2017 Reply

nếu chọn cánh cửa của những trường nghề, rèn giũa kỹ năng và thực tế hơn trong định hướng nghề nghiệp, tôi tin rằng, tương lai các em sẽ rạng rỡ hơn nhiều. Giữa hai lựa chọn: Một người thợ lành nghề lương nghìn đô mỗi tháng và một công chức “a-ma-tơ” lương ba cọc ba đồng, các bạn trẻ nay sẽ chọn hướng đi nào? Liệu có em nào sẵn sàng từ bỏ giấc mơ cử nhân, kỹ sư ngồi “điều hòa, máy lạnh” để khởi nghiệp buôn bán, trồng rau, nuôi gà… mà đổi đời được hay không?

23:38 27 tháng 4, 2017 Reply

Cánh cửa học vấn là quan trọng, nhưng nếu các em coi học đại học là nắm chắc chiếc vé vào đời, thì có lẽ hàng trăm ngàn sinh viên đang ảo tưởng và phí hoài 4-5 năm thanh xuân, tuổi trẻ. Sĩ diện chẳng là gì, nếu nó không làm cho chúng ta trưởng thành hơn, dạy chúng ta bài học làm người và giúp chúng ta trở thành công dân “hữu dụng” cho đất nước và cho gia đình.

23:39 27 tháng 4, 2017 Reply

nếu chọn cánh cửa của những trường nghề, rèn giũa kỹ năng và thực tế hơn trong định hướng nghề nghiệp, tôi tin rằng, tương lai các em sẽ rạng rỡ hơn nhiều. Giữa hai lựa chọn: Một người thợ lành nghề lương nghìn đô mỗi tháng và một công chức “a-ma-tơ” lương ba cọc ba đồng, các bạn trẻ nay sẽ chọn hướng đi nào? Liệu có em nào sẵn sàng từ bỏ giấc mơ cử nhân, kỹ sư ngồi “điều hòa, máy lạnh” để khởi nghiệp buôn bán, trồng rau, nuôi gà… mà đổi đời được hay không?

23:40 27 tháng 4, 2017 Reply

Cánh cửa học vấn là quan trọng, nhưng nếu các em coi học đại học là nắm chắc chiếc vé vào đời, thì có lẽ hàng trăm ngàn sinh viên đang ảo tưởng và phí hoài 4-5 năm thanh xuân, tuổi trẻ. Sĩ diện chẳng là gì, nếu nó không làm cho chúng ta trưởng thành hơn, dạy chúng ta bài học làm người và giúp chúng ta trở thành công dân “hữu dụng” cho đất nước và cho gia đình.

23:51 27 tháng 4, 2017 Reply

Phải nói thật một câu là trường đại học ở nước ta quá nhiều, số trường đủ chất lượng thì lại quá ít. Chưa kể đến ý thức học tập của một bộ phận sinh viên thiếu tích cực, chủ động, tâm lý học cho qua, không có ý thức nâng cao tay nghề. Trình độ thì thấp nhưng ra trường lại muốn lương cao, chỗ làm việc "ngon" trong khi chưa có kinh nghiệm. Trong tình hình hiện nay, muốn giảm thiểu thất việc trước hết phải siết chặt quản lý các trường đào tạo sau phổ thông, cùng với đó thì ý thức sinh viên cũng phải có những chuyển biến tích cực thì mới mong giải quyết triệt để được vấn đề cử nhân, thạc sĩ lái xe ôm, bốc vác...

00:01 30 tháng 4, 2017 Reply

Tôi cho rằng những bạn trẻ cầm tấm bằng đại học nhưng vẫn thất nghiệp rồi đổ lỗi cho cơ chế chỉ là một sự ngụy biện. Trong cái xã hội công nghệ mà mọi thứ đều phát triển với tốc độ vũ bão thì con người ta hơn nhau ở khả năng thích nghi. Anh có trình độ bác học cao siêu thế nào nhưng không biết cách thể hiện nó thì cũng chỉ để xếp kho thôi. Thế nên muốn có việc thì phải tự thân vận động đi, đừng trông chờ vào ai nữa

15:42 30 tháng 4, 2017 Reply

Cũng tại sinh viên ta giờ không xác định được động cơ, mục đích học tập sao cho đúng nên mới vậy. Nhiều sinh viên chỉ nghĩ học sao cho qua, nhanh ra trường rồi đi làm mà không nghĩ đến việc để đi làm thì mình cần phải có tay nghề giỏi chứ không phải chỉ là biết qua qua để ra trường. Chưa kể vừa ra trường đã muốn công việc có lương cao, nhàn hạ nên mới thành ra không tìm được việc nào vừa ý.

00:14 5 tháng 5, 2017 Reply

Cánh cửa học vấn là quan trọng, nhưng nếu các em coi học đại học là nắm chắc chiếc vé vào đời, thì có lẽ hàng trăm ngàn sinh viên đang ảo tưởng và phí hoài 4-5 năm thanh xuân, tuổi trẻ. Sĩ diện chẳng là gì, nếu nó không làm cho chúng ta trưởng thành hơn, dạy chúng ta bài học làm người và giúp chúng ta trở thành công dân “hữu dụng” cho đất nước và cho gia đình.

11:58 5 tháng 5, 2017 Reply

nếu chọn cánh cửa của những trường nghề, rèn giũa kỹ năng và thực tế hơn trong định hướng nghề nghiệp, tôi tin rằng, tương lai các em sẽ rạng rỡ hơn nhiều. Giữa hai lựa chọn: Một người thợ lành nghề lương nghìn đô mỗi tháng và một công chức “a-ma-tơ” lương ba cọc ba đồng, các bạn trẻ nay sẽ chọn hướng đi nào? Liệu có em nào sẵn sàng từ bỏ giấc mơ cử nhân, kỹ sư ngồi “điều hòa, máy lạnh” để khởi nghiệp buôn bán, trồng rau, nuôi gà… mà đổi đời được hay không?

19:07 8 tháng 5, 2017 Reply

Cánh cửa học vấn là quan trọng, nhưng nếu các em coi học đại học là nắm chắc chiếc vé vào đời, thì có lẽ hàng trăm ngàn sinh viên đang ảo tưởng và phí hoài 4-5 năm thanh xuân, tuổi trẻ. Sĩ diện chẳng là gì, nếu nó không làm cho chúng ta trưởng thành hơn, dạy chúng ta bài học làm người và giúp chúng ta trở thành công dân “hữu dụng” cho đất nước và cho gia đình.

19:07 8 tháng 5, 2017 Reply

Cánh cửa học vấn là quan trọng, nhưng nếu các em coi học đại học là nắm chắc chiếc vé vào đời, thì có lẽ hàng trăm ngàn sinh viên đang ảo tưởng và phí hoài 4-5 năm thanh xuân, tuổi trẻ. Sĩ diện chẳng là gì, nếu nó không làm cho chúng ta trưởng thành hơn, dạy chúng ta bài học làm người và giúp chúng ta trở thành công dân “hữu dụng” cho đất nước và cho gia đình.

19:07 8 tháng 5, 2017 Reply

Cánh cửa học vấn là quan trọng, nhưng nếu các em coi học đại học là nắm chắc chiếc vé vào đời, thì có lẽ hàng trăm ngàn sinh viên đang ảo tưởng và phí hoài 4-5 năm thanh xuân, tuổi trẻ. Sĩ diện chẳng là gì, nếu nó không làm cho chúng ta trưởng thành hơn, dạy chúng ta bài học làm người và giúp chúng ta trở thành công dân “hữu dụng” cho đất nước và cho gia đình.

21:02 8 tháng 5, 2017 Reply

Cánh cửa học vấn là quan trọng, nhưng nếu các em coi học đại học là nắm chắc chiếc vé vào đời, thì có lẽ hàng trăm ngàn sinh viên đang ảo tưởng và phí hoài 4-5 năm thanh xuân, tuổi trẻ. Sĩ diện chẳng là gì, nếu nó không làm cho chúng ta trưởng thành hơn, dạy chúng ta bài học làm người và giúp chúng ta trở thành công dân “hữu dụng” cho đất nước và cho gia đình.

21:02 8 tháng 5, 2017 Reply

Cánh cửa học vấn là quan trọng, nhưng nếu các em coi học đại học là nắm chắc chiếc vé vào đời, thì có lẽ hàng trăm ngàn sinh viên đang ảo tưởng và phí hoài 4-5 năm thanh xuân, tuổi trẻ. Sĩ diện chẳng là gì, nếu nó không làm cho chúng ta trưởng thành hơn, dạy chúng ta bài học làm người và giúp chúng ta trở thành công dân “hữu dụng” cho đất nước và cho gia đình.

21:05 8 tháng 5, 2017 Reply

Cánh cửa học vấn là quan trọng, nhưng nếu các em coi học đại học là nắm chắc chiếc vé vào đời, thì có lẽ hàng trăm ngàn sinh viên đang ảo tưởng và phí hoài 4-5 năm thanh xuân, tuổi trẻ. Sĩ diện chẳng là gì, nếu nó không làm cho chúng ta trưởng thành hơn, dạy chúng ta bài học làm người và giúp chúng ta trở thành công dân “hữu dụng” cho đất nước và cho gia đình.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!