12/04/2017

* Lại những cái mồm thối của báo chí và "dư lợn" về chuyện "lấp hồ Thành Công"

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 12/04/2017 | 12.4.17

Kính Chiếu Yêu


Lần này là chuyện "Lấp hồ Thành Công", một số nhà "báo hại" của vài tờ báo "lá cải" và những cái mồm thối "dư lợn" thì nhau chém gió hạ nhục chính quyền Thủ Đô.

Nói là nói lấy được chứ câu chuyện cải tạo các khu chung cư cũ nát có từ thời bao cấp đã làm đau đầu của nhiều nhiệm kỳ lãnh đạo Thủ Đô. Nói vắn tắt là "bất lực" và muối mặt vì bị chửi mà là chửi oan. Nguyễn Công Trứ, Kim Liên, Trung Tự, Giảng Võ, Thành Công... cứ "rên xiết" trong điệp khúc "nguy hiểm", "nhếch nhác", "đỏ mắt đợi chờ chính quyền"... Ấy vậy nhưng, mọi phương án chính quyền đưa ra đều đi vào ngõ cụt vì "dân".


Thành Công là khu tập thể quá cũ nát (nhưng vẫn khá hơn Nguyễn Công Trứ) bao gồm 67 nhà chung cư từ 2 đến 5 tầng, chia thành 25 tổ dân phố với khoảng 5000 hộ, với khoảng 20.000 dân.


Cũng như các khu chung cư cũ khác,khi tiến hành khảo sát để lập quy hoạch, phương án cải tạo đều gặp tình trạng các hộ dân tầng một tự ý cơi nới lên đến gấp đôi diện tích căn hộ là phổ biến. Tầng một đang là kế sinh nhai, là nơi sinh lời từ kinh doanh cho đến đất đai.


Đặc biệt, những hộ dân tầng 1 tuy chỉ là nhóm đối tượng ít ỏi nhưng phản đối quyết liệt nhất chủ trương cải tạo chung cư của thành phố HN vì những lý do phổ biến: sợ sẽ bị mất phần lấn chiếm bất hợp pháp, sợ mất chỗ làm ăn. Còn các hộ tầng trên thì đôi co đòi quyền lợi cho vị trí đắc địa trung tâm thành phố, cho cả đời con cháu của họ khi đã thêm hộ mới. Chuyện giải phóng mặt bằng gần như vô phương cứu chữa.


Thực ra trước đây, HN cũng đã rất nhiều lần muốn cải tạo các khu chung cư như Thành Công, nhưng đều không khả thi, lý do đơn giản nhất là không thể tìm ra giải pháp đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, các dịch vụ tiện ích bên cạnh vấn đề nhà ở thuần túy. Hiểu nôm na là cho làm cải tạo nhưng không thể tính ra được các phương án tạm cư hay tái định cư hợp lý cho số lượng dân khổng lồ trên, và không có khả năng điều chỉnh hạ tầng cho phù hợp với quy mô dân số, điều kiện tài chính, lợi nhuận cho nhà đầu tư.


Trở lại câu chuyện "Lấp hồ Thành Công". Trong sự bế tắc đó, chính quyền Hà Nội đã kêu gọi giải pháp sáng tạo của các nhà tư vấn. Và lần này, một số phương án được đưa ra hội thảo. Phương án "Lấp hồ Thành Công" (thực ra chỉ lấp một phần nhỏ chỗ này rồi mở ra chỗ khác) nhằm tạo quỹ đất đủ cho công trình xây dựng được các nhà tư vấn Singapore của Vihajico đề xuất.


Phương án mà báo chí đồng loạt hô “lấp hồ”, là một trong ba phương án được đề xuất để nghiên cứu. Đây chỉ là một phương án đề xuất của giới tri thức và doanh nghiệp trong khuôn khổ một hội thảo, mà chúng cũng làm như HN đã quyết định xong từ đời tám hoánh.


Đúng ra chỉ là điều chỉnh lại quy hoạch hồ trên cơ sở vẫn giữ nguyên diện tích mặt nước. Đào thêm chỗ này để tăng tỷ lệ tiếp giáp với mặt hồ cho các căn hộ của dân, thì sẽ phải lấp chỗ kia, và lấy chỗ lấp kia làm quỹ đất quy hoạch khu tái định cư. Diện tích "lấp hồ" chỉ vỏn vẹn 1ha bao gồm cả công viên hiện có và mặt nước hiện có trên tổng số gần 10ha diện tích công viên và hồ hiện có! Và chỉ một cái nhà 20 tầng là có thể hốt gọn 5 chung cư 5 tầng để có đất cho "cuốn chiếu".


Đấy chính là ý tưởng tái định cư tại chỗ khi nhận thấy sự bế tắc đã nhiều năm đã nói! Trước tiên phải có khu nhà mới cho định cư tại chỗ mà không phải động đến "giải phóng mặt bằng" thằng mã mẹ nào cả. Cùng với đó, người dân được chứng kiến và kiểm tra tiến độ, chất lượng công trình tái định cư của chính mình, hàng ngày, ngay trước mắt mình và không phải đi bất cứ nơi nào khác trong quá trình triển khai cải tạo. Cuộc sống của 20.000 người dân không bị xáo trộn – đây là điều đặc biệt quan trọng cần phải tính khi muốn cải tạo những khu chung cư nội đô đã quá cũ nát như Thành Công!


Vậy đấy, nhưng không ít tờ báo, và không ít những nhân vật thối mồm trên mạng nhân danh "hồ môi trường" để chửi bới không tiếc lời. Cùng với đó là lũ hóng hớt động rồ chửi té nước như bão. Những cái đầu kia, chắc chắn chưa có bất cứ một động não thử xem, nếu cải tạo lại cả cái dự án Thành Công kia, thì phải GPMB kiểu gì? Giải quyết tạm cư kiểu gì? Tái định cư kiểu gì? Làm sao để không xáo trộn cuộc sống của dân trong quá trình thực hiện dự án? Giải pháp tài chính kiểu gì? Tất cả chỉ nhăm nhăm chửi chỉ với một tư duy duy nhất – đéo được đụng đến hồ vì bố mày yêu môi trường!


Và cách tốt nhất là kệ con mẹ cái khu tập thể rách nát đó?!


Đó là những sự thương vay khóc mướn cho chính cư dân Thành Công rất không đúng, và không đáng!


Cũng giống như câu chuyện nhà thầu Trung Quốc tham gia thiết kế kiến trúc ven Sông Hồng, một số người có trách nhiệm đã sợ hãi! Sao lại sợ hãi sự sáng tạo đến mức như thế?!


Vihajico là chủ đầu tư Ecopark, và Ecopark đang là một trong những khu đô thị sáng nhất Việt Nam về vấn đề môi trường, cảnh quan nằm ở phía Đông Nam Hà Nội. Toàn bộ quy hoạch của Ecopark được thực hiện bởi Singapore, và cũng chính những người Singapore này sau khi nghiên cứu ở Thành Công đã cho ra ý tưởng độc đáo trên. Đáng tiếc, dù chỉ mới đưa ra ở khuôn khổ một tham luận khoa học, thì đã bị vùi dập một cách hồ đồ thiếu suy nghĩ của báo chí lá cải và "dư lợn".


Cư xử kiểu đấy, bố bảo thằng nào nó dám đầu tư vào mà chỉnh trang lại đời sống nhếch nhác cho người Tràng An ở các khu tập thể cũ.

26 nhận xét

10:03 12 tháng 4, 2017 Reply

Báo chí thì giật tít, đến người đọc cũng bỏ qua phần đọc kỹ để đến luôn phần tự hiểu. CHỉ với cái tiêu đề lấp hồ Thành công là ai cũng nghĩ là thành phố chủ trương lấp hồ xây nhà, vớ vẩn. Nếu đã đọc cái kiểu thiếu trc thiếu sau ấy thì khuyên chân tình là nghe thời sự đi. Đây là do bên dn nó gợi ý, chứ làm gì có quyết định nào đâu. Nói thật t cũng chưa hiểu việc lấp một phần rồi trả lại là kiểu gì nhưng đừng có xồn xồn lên như là hồ nó bị lấp thật rồi ý.

10:30 12 tháng 4, 2017 Reply

Đến ạ với các thánh nhà báo, cứ giật tít câu view thế này thì đúng là không thể chấp nhận nổi. Hỏi làm sao mà người đọc ngày càng mất niềm tin vào báo chí. Chưa rõ đầu đuôi thế nào nhưng các ông nhà báo cứ giật tit cho kêu cái đã để rồi tạo điều kiện cho những rận chủ lại có cớ chửi rủa xuyên tạc chính quyền nhà nước.

14:20 12 tháng 4, 2017 Reply

Đúng ra chỉ là điều chỉnh lại quy hoạch hồ trên cơ sở vẫn giữ nguyên diện tích mặt nước. Đào thêm chỗ này để tăng tỷ lệ tiếp giáp với mặt hồ cho các căn hộ của dân, thì sẽ phải lấp chỗ kia, và lấy chỗ lấp kia làm quỹ đất quy hoạch khu tái định cư. Những dự án mang tính khoa học còn đang được xem xét đã bị lũ quạ đem ra moi móc, mổ xẻ kiếm ăn.

19:32 12 tháng 4, 2017 Reply

Mọi người tiếp cận thông tin lấp hồ này từ báo chí, mà chủ yếu là báo điện tử. Mà thực sự mấy anh lều báo chuyên môn nghề nghiệp không biết thế nào chứ khoản giật tít thì không ai bằng rồi. Chính mình mới đầu đọc cũng hơi hoảng nên đành phải click đọc nội dung. Mà với kiểu viết vu vơ, ném cát bụi tre thì viết kiểu gì chả đúng còn người đọc thì bị lừa cú ngoạn mục!

19:35 12 tháng 4, 2017 Reply

Hóa ra là thế. Mình biết ngay mọi chuyện không như báo chí tung hỏa mù mà. Đường đường là nhà đầu tư của Ecopark, một trong những điểm sáng về đô thị thân thiện với môi trường không thể đưa ra một quyết sách vội vàng thế được. Sao không thấy các anh nhà báo nói gì đến các phương án còn lại nhỉ? Hình như đạo đức nghề nghiệp các anh cũng giấu luôn rồi

19:52 12 tháng 4, 2017 Reply

Từ những phi vụ của báo chí thời gian vừa qua, mật độ cập nhật thông tin trên mạng của mình đã giảm hẳn. Mấy nay nghe mọi người phong phanh bảo mới vụ lấp hồ gì đấy. Nghe có vẻ hot lắm. Mình vào xem 2 báo mà 2 thông tin đã khác hẳn nhau, đủ lí do để mình out luôn. Nay qua mõ mới được tiếp cận thông tin chính thống mới thấy giờ các anh nhà báo nên chuyển nghề sang đạo diễn phim đi

20:00 12 tháng 4, 2017 Reply

Mình biết ngay là có vấn đề mà. Mọi người ai cũng biết đất nước phát triển, đời sống người dân cải thiện nhất là khu vực trung tâm thành phố thì cảnh quan đô thị lại càng quan trọng. Nhưng các nhà đầu tư chưa kịp đưa ra phương án cuối cùng thì đã bị dư luận dập cho tơi tả thế này thì đố ai dám xòe tiền ra đầu tư vào ổ kiến lửa này nữa?

10:05 13 tháng 4, 2017 Reply

tất cả mới chỉ được đem ra hội thảo mà chưa chắc đã được chính quyền cũng như người dân đồng ý, tất cả thực ra cũng vì người dân muốn cải tạo dô thị văn minh hơn, người dân có cuộc sống ổn định hơn thôi, báo chí có đưa thông tin thì cũng đưa cho chính xác đừng lấy ý kiến chủ quan cá nhân mà nhận định như vậy gây cho người dân những thông tin trái chiều

14:42 13 tháng 4, 2017 Reply

bọn nhà báo khốn nạn và cái đám cư dân mạng ngu lol là nó thế mà, chỉ cần có đề án hay dự định gì mà chúng nghe thoang thoảng ở các hội thảo là một thằng về đăng chắc như đinh đóng cột rồi có một đám ăn theo phía sau thì nhau share và auto chửi, đám này có chửi vào mặt chúng cũng chả ăn thua gì đâu

15:22 13 tháng 4, 2017 Reply

Trước tiên phải có khu nhà mới cho định cư tại chỗ mà không phải động đến "giải phóng mặt bằng". Cùng với đó, người dân được chứng kiến và kiểm tra tiến độ, chất lượng công trình tái định cư của chính mình, hàng ngày, ngay trước mắt mình và không phải đi bất cứ nơi nào khác trong quá trình triển khai cải tạo. Cuộc sống của 20.000 người dân không bị xáo trộn – đây là điều đặc biệt quan trọng cần phải tính khi muốn cải tạo những khu chung cư nội đô đã quá cũ nát như Thành Công!

21:33 14 tháng 4, 2017 Reply

Đây là tiếng nói của nhóm "Tư bản đỏ " Việt Hưng hay sao ấy nhỉ ?!

21:36 27 tháng 4, 2017 Reply

Nói là nói lấy được chứ câu chuyện cải tạo các khu chung cư cũ nát có từ thời bao cấp đã làm đau đầu của nhiều nhiệm kỳ lãnh đạo Thủ Đô. Nói vắn tắt là "bất lực" và muối mặt vì bị chửi mà là chửi oan. Nguyễn Công Trứ, Kim Liên, Trung Tự, Giảng Võ, Thành Công... cứ "rên xiết" trong điệp khúc "nguy hiểm", "nhếch nhác", "đỏ mắt đợi chờ chính quyền"... Ấy vậy nhưng, mọi phương án chính quyền đưa ra đều đi vào ngõ cụt vì "dân".

21:36 27 tháng 4, 2017 Reply

Nói là nói lấy được chứ câu chuyện cải tạo các khu chung cư cũ nát có từ thời bao cấp đã làm đau đầu của nhiều nhiệm kỳ lãnh đạo Thủ Đô. Nói vắn tắt là "bất lực" và muối mặt vì bị chửi mà là chửi oan. Nguyễn Công Trứ, Kim Liên, Trung Tự, Giảng Võ, Thành Công... cứ "rên xiết" trong điệp khúc "nguy hiểm", "nhếch nhác", "đỏ mắt đợi chờ chính quyền"... Ấy vậy nhưng, mọi phương án chính quyền đưa ra đều đi vào ngõ cụt vì "dân".

21:36 27 tháng 4, 2017 Reply

Nói là nói lấy được chứ câu chuyện cải tạo các khu chung cư cũ nát có từ thời bao cấp đã làm đau đầu của nhiều nhiệm kỳ lãnh đạo Thủ Đô. Nói vắn tắt là "bất lực" và muối mặt vì bị chửi mà là chửi oan. Nguyễn Công Trứ, Kim Liên, Trung Tự, Giảng Võ, Thành Công... cứ "rên xiết" trong điệp khúc "nguy hiểm", "nhếch nhác", "đỏ mắt đợi chờ chính quyền"... Ấy vậy nhưng, mọi phương án chính quyền đưa ra đều đi vào ngõ cụt vì "dân".

21:37 27 tháng 4, 2017 Reply

Báo chí thì giật tít, đến người đọc cũng bỏ qua phần đọc kỹ để đến luôn phần tự hiểu. CHỉ với cái tiêu đề lấp hồ Thành công là ai cũng nghĩ là thành phố chủ trương lấp hồ xây nhà, vớ vẩn. Nếu đã đọc cái kiểu thiếu trc thiếu sau ấy thì khuyên chân tình là nghe thời sự đi. Đây là do bên dn nó gợi ý, chứ làm gì có quyết định nào đâu. Nói thật t cũng chưa hiểu việc lấp một phần rồi trả lại là kiểu gì nhưng đừng có xồn xồn lên như là hồ nó bị lấp thật rồi ý.

21:38 27 tháng 4, 2017 Reply

Báo chí thì giật tít, đến người đọc cũng bỏ qua phần đọc kỹ để đến luôn phần tự hiểu. CHỉ với cái tiêu đề lấp hồ Thành công là ai cũng nghĩ là thành phố chủ trương lấp hồ xây nhà, vớ vẩn. Nếu đã đọc cái kiểu thiếu trc thiếu sau ấy thì khuyên chân tình là nghe thời sự đi. Đây là do bên dn nó gợi ý, chứ làm gì có quyết định nào đâu. Nói thật t cũng chưa hiểu việc lấp một phần rồi trả lại là kiểu gì nhưng đừng có xồn xồn lên như là hồ nó bị lấp thật rồi ý.

23:58 27 tháng 4, 2017 Reply

Lần này là chuyện "Lấp hồ Thành Công", một số nhà "báo hại" của vài tờ báo "lá cải" và những cái mồm thối "dư lợn" thì nhau chém gió hạ nhục chính quyền Thủ Đô. Mấy nhà báo cứ tiếp đà nói láo của mình khi chưa có thông tin nào đã lên báo đăng tải thông tin để thu hút dư luận không cần biết sự thật đúng hay sai.

10:33 30 tháng 4, 2017 Reply

Mình biết ngay mọi chuyện không như báo chí tung hỏa mù mà. Đường đường là nhà đầu tư của Ecopark, một trong những điểm sáng về đô thị thân thiện với môi trường không thể đưa ra một quyết sách vội vàng thế được.Báo chí thì giật tít, đến người đọc cũng bỏ qua phần đọc kỹ để đến luôn phần tự hiểu. CHỉ với cái tiêu đề lấp hồ Thành công là ai cũng nghĩ là thành phố chủ trương lấp hồ xây nhà, vớ vẩn.

19:29 2 tháng 5, 2017 Reply

Có thể nói khi mất niềm tin thi khó lấy lại . Mọi người tiếp cận thông tin lấp hồ này từ báo chí, mà chủ yếu là báo điện tử. Mà thực sự mấy anh lều báo chuyên môn nghề nghiệp không biết thế nào chứ khoản giật tít thì không ai bằng rồi. Chính mình mới đầu đọc cũng hơi hoảng nên đành phải đọc nội dung.

09:15 4 tháng 5, 2017 Reply

Cuộc sống của 20.000 người dân không bị xáo trộn – đây là điều đặc biệt quan trọng cần phải tính khi muốn cải tạo những khu chung cư nội đô đã quá cũ nát như Thành Công! Hãy dừng ngay những trò giật tít câu view vớ vẩn kia đi, đừng bao giờ gây hoang mang dư luận bằng những thông tin sai lệch hoàn toàn như thế này

22:17 4 tháng 5, 2017 Reply

CHỉ với cái tiêu đề lấp hồ Thành công là ai cũng nghĩ là thành phố chủ trương lấp hồ xây nhà, vớ vẩn. Nếu đã đọc cái kiểu thiếu trc thiếu sau ấy thì khuyên chân tình là nghe thời sự đi. Đây là do bên dn nó gợi ý, chứ làm gì có quyết định nào đâu. . Cùng với đó, người dân được chứng kiến và kiểm tra tiến độ, chất lượng công trình tái định cư của chính mình, hàng ngày, ngay trước mắt mình và không phải đi bất cứ nơi nào khác trong quá trình triển khai cải tạo

00:35 5 tháng 5, 2017 Reply

Thực ra trước đây, HN cũng đã rất nhiều lần muốn cải tạo các khu chung cư như Thành Công, nhưng đều không khả thi, lý do đơn giản nhất là không thể tìm ra giải pháp đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, các dịch vụ tiện ích bên cạnh vấn đề nhà ở thuần túy. Hiểu nôm na là cho làm cải tạo nhưng không thể tính ra được các phương án tạm cư hay tái định cư hợp lý cho số lượng dân khổng lồ trên, và không có khả năng điều chỉnh hạ tầng cho phù hợp với quy mô dân số, điều kiện tài chính, lợi nhuận cho nhà đầu tư.

13:49 5 tháng 5, 2017 Reply

Đã không biết thì dựa cột mà nghe. Và cái kiểu chộp giật thông tin giờ sao nó vớ vẩn thế không biết, đạo đức con người để chốn nào rồi cũng không rõ nữa. Chính vì những thông tin thế mà tin nhảm lại càng nhảm hơn chả biết đâu mà tin nữa

14:01 5 tháng 5, 2017 Reply

Vihajico là chủ đầu tư Ecopark, và Ecopark đang là một trong những khu đô thị sáng nhất Việt Nam về vấn đề môi trường, cảnh quan nằm ở phía Đông Nam Hà Nội. Toàn bộ quy hoạch của Ecopark được thực hiện bởi Singapore, và cũng chính những người Singapore này sau khi nghiên cứu ở Thành Công đã cho ra ý tưởng độc đáo trên. Đáng tiếc, dù chỉ mới đưa ra ở khuôn khổ một tham luận khoa học, thì đã bị vùi dập một cách hồ đồ thiếu suy nghĩ của báo chí lá cải và "dư lợn"

15:44 5 tháng 5, 2017 Reply

Hiểu nôm na là cho làm cải tạo nhưng không thể tính ra được các phương án tạm cư hay tái định cư hợp lý cho số lượng dân khổng lồ trên, và không có khả năng điều chỉnh hạ tầng cho phù hợp với quy mô dân số, điều kiện tài chính, lợi nhuận cho nhà đầu tư. Vậy thôi mà sao cứ phải nói nhiều quá ta?

08:42 6 tháng 5, 2017 Reply

Nói là nói lấy được chứ câu chuyện cải tạo các khu chung cư cũ nát có từ thời bao cấp đã làm đau đầu của nhiều nhiệm kỳ lãnh đạo Thủ Đô. Nói vắn tắt là "bất lực" và muối mặt vì bị chửi mà là chửi oan. Nguyễn Công Trứ, Kim Liên, Trung Tự, Giảng Võ, Thành Công... cứ "rên xiết" trong điệp khúc "nguy hiểm", "nhếch nhác", "đỏ mắt đợi chờ chính quyền"... Ấy vậy nhưng, mọi phương án chính quyền đưa ra đều đi vào ngõ cụt vì "dân".

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!