26/04/2017

* Lạm bàn chuyện dép bay vào mặt ông Phó chánh án Tòa án Nhân dân Cấp cao

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 26/04/2017 | 26.4.17

Kính Chiếu Yêu

Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Cấp cao Trần Văn Tuân đã bị nhiều người quá khích cầm dép, chai lọ ném thẳng vào người khi đọc lời xin lỗi công khai ông Hàn Đức Long.

                                    Cái "khiên" đỡ dép bay

Hôm qua 25/4, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội tổ chức xin lỗi công khai ông Hàn Đức Long (58 tuổi, ở huyện Tân Yên, Bắc Giang) tại trụ sở UBND xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên.

Ông Hàn Đức Long là tử tù có 11 năm bị bắt giam, truy tố, xét xử oan và chịu giam cầm trong vụ án hiếp dâm, giết chết bé gái Nguyễn Thị Yến 5 tuổi. Vụ án đứa trẻ bị hiếp dâm rồi dìm chết ở thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, Tân Yên, Bắc Giang xảy ra từ năm 2005. Nghi can là ông Hàn Đức Long (ở huyện Tân Yên, Bắc Giang).

Từ năm 2007 đến 2011, qua 4 phiên tòa, ông Hàn Đức Long bị TAND tỉnh Bắc Giang và TAND Tối cao tuyên phạm tội Hiếp dâm trẻ em và Giết người, hình phạt chung là tử hình. Suốt thời gian này, ông Long liên tục kêu oan, nói do bị bức cung nên nhận tội.

Ngày 20/12/2016, VKSND tỉnh Bắc Giang đánh giá kết quả điều tra lại của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang theo quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao, cho thấy chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự với ông Long về các tội danh bị khởi tố. Vì vậy, Viện đình chỉ điều tra vụ án với bị can Hàn Đức Long. VKSND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Công an tỉnh Bắc Giang, UBND xã Phúc Sơn (huyện Tân Uyên, Bắc Giang) phục hồi các quyền, lợi ích hợp pháp cho ông Long theo quy định của pháp luật.

Chiều 25/4, TAND tối cao tổ chức xin lỗi công khai ông Long. Đúng 14h10’ (25/4), ông Trần Văn Tuân, Phó Chánh TAND Tối cao, chính quyền địa phương cùng gia đình ông Hàn Đức Long đã có mặt tại hội trường tại UBND xã Phúc Sơn để tiến hành buổi xin lỗi công khai với ông Long. 

Tuy nhiên, một sự cố bất ngờ đã xảy ra khi một nhóm người là gia đình của nạn nhân Nguyễn Thị Yến đã mang di ảnh đến buổi xin lỗi, họ giật đứt bảng hiệu phông nền, xông lên sân khấu, ném dép, chai lọ vào vị Phó Chánh án... liên tục hò hét yêu cầu cơ quan chức năng hủy buổi lễ xin lỗi với ông Long vì lý do chưa xác định ai là hung thủ gây ra vụ án và vì sao ông Long đã đi tù được 11 năm lại được thả với kết luận án oan trong khi không có bằng chứng rõ ràng.

Để đảm bảo an toàn, ông Long đã được đưa nhanh ra khỏi hội trường. Còn ông Trần Văn Tuân vẫn cố gắng đứng tại bục để đọc lời xin lỗi công khai đối với ông Hàn Đức Long bất chấp không khí ồn ào, la hét, những chiếc dép, chai lọ lao thẳng về phía ông trong 5 phút rồi nhanh chóng ra xe, rời khỏi UBND xã Phúc Sơn.

Cư dân mạng nổi bão. Gạch đá ném tới tấp vào cơ quan tư pháp. Những lời chỉ trích nặng nề, thậm chí vận vào cả chế độ, đảng, nhà nước...

Sao vậy nhỉ, chẳng lẽ đó lại là dân trí! Một việc làm hoàn toàn đúng đắn, nhân văn và đáng khen nữa là khác của Tòa án khi mà nhân quyền của ông Long được tôn trọng; quyền suy đoán vô tội được tôn trọng; không chấp nhận những sai sót, buộc tội thiếu căn cứ của cơ quan điều tra!

Những người tấn công vị quan tòa hôm ấy đã sai khi Tòa bác kết luận điều tra của cơ quan điều tra, bác phê chuẩn của Viện kiểm sát, trả tự do và xin lỗi, bồi thường cho ông Hàn Đức Long. Mục đích buổi "công khai xin lỗi" này là để thể hiện sự công minh của pháp luật. Là để khẳng định ông Long không có tội. Chứ không phải để từ chối điều tra kẻ giết người.

Biết rằng, mất mát của gia đình của cháu Yến là không có thể bù đắp nổi, rất đau đớn nhưng ông Long không phải là thủ phạm thì sao lại xỉ vả việc xin lỗi của Tòa. Họ có đưa ra được bằng chứng gì khuất tất ở đây không? Họ có chỉ ra được thủ phạm là ai không?

Cư dân mạng cũng đã sai khi ném đá không đúng chỗ. Lẽ ra, cái phải lên án là thói lạm quyền, bức cung, nhục hình trong điều tra đã dẫn đến oan sai chấn động dư luận kiểu như vụ ông Nguyễn Thanh Chấn, Huỳnh Văn Nén và ông Hàn Đức Long thì lại đi ném đá một sự tiến bộ của tư pháp.

Tuy nhiên, cũng thật đáng xấu hổ cho Tư pháp khi mà oan sai tràn lan nhưng để thực hiện giám sát quá trình hỏi cung người ta viện lý do thiếu kinh phí để lắp đặt camera ở các phòng lấy cung (trong lúc tư gia, ô tô của ai cũng có thể lắp được camera) và tranh cãi không dứt quyền có luật sư ngay và luôn khi công dân dính pháp luật, ở mọi khâu tố tụng.

51 nhận xét

16:14 26 tháng 4, 2017 Reply

Thời gian qua đã có rất nhiều nhưng vụ án oan sai, cái phải lên án là thói lạm quyền, bức cung, nhục hình trong điều tra đã dẫn đến oan sai chấn động dư luận và đúng là các cơ quan chức năng phải xem xét lại nghiêm túc về các sai phạm trong quá trình làm việc của mình, đặc biệt là trong quá trình điều tra

19:40 26 tháng 4, 2017 Reply

Không thể đồng tình khi nói rằng việc Tòa án Bắc Giang công khai nhận lỗi là đáng khen được. Vì sai là phải nhận lỗi, đó là điều hiển nhiên. Nhất là những ngày gần đây, án oan cứ xuất hiện ngày càng nhiều, với những vụ đã xử cách đây rất lâu, người vô tội bị ngồi tù oan nhiều năm. Người dân họ lại là số đông, chỉ cần 1 người manh động là có thể lan ra nhiều người, chỉ có chăng việc hành xử trong khi Tòa án Bắc Giang nhận lỗi là có hơi quá khích

Nặc danh
19:43 26 tháng 4, 2017 Reply

Mất mát là cái đã xảy ra, và thực tế không một ai muốn điều đó xảy ra. Hãy nhìn ra thế giới, đâu phải đất nước nào cũng hoàn hảo, không có oan sai, Việt nam cũng chẳng ngoại lệ. Suy cho cùng thì họ cũng là con người, cũng có lúc phạm phải sai lầm. Việc quan trọng là họ đã nhận lỗi và có những hành vi nhân đạo, sao không chịu hiểu cho họ chứ?

19:53 26 tháng 4, 2017 Reply

Biết rằng, mất mát của gia đình của cháu Yến là không có thể bù đắp nổi, rất đau đớn nhưng ông Long không phải là thủ phạm thì sao lại xỉ vả việc xin lỗi của Tòa. Họ có đưa ra được bằng chứng gì khuất tất ở đây không? Họ có chỉ ra được thủ phạm là ai không? thế nhưng việc án oan xuất hiện cũng khá nhiều như thế thì cần phải lấy điều đó làm kinh nghiệm, quá trình điều tra, xét xử, làm việc gì cũng cần phải hết sức công tâm, chứ không thể làm theo cảm tính được!

20:53 26 tháng 4, 2017 Reply

Sai thì cũng đã sai rồi, oan cũng đã oan rồi nhưng điều quan trọng là cách xử sự của con người như thế nào. Nên nhớ rằng con người thì không ai không mắc sai lầm cả, vậy nên hãy cảm thông cho họ. Hãy để xem cách giải quyết của họ có hợp lý không lúc đó ném đá họ vẫn chưa muộn.

21:36 26 tháng 4, 2017 Reply

oan sai lần này đến lần khác mà đéo rút kinh nghiệm được,nhưng công khai xin lỗi thì vẫn phải làm thôi.chứ biết người ta bị oan mà vẫn cố giam giữ để chờ bắt được hung thủ cuối cùng thì đến bao giờ ms bắt được .thử đứng ở người nhà ông Long mà xét thì rõ tâm trạng thế nào.mong các cơ quan tiến hành tố tụng hình sự nhanh chóng tóm dc hung thủ cho mn đều đc nhẹ lòng và nhớ lấy bài học oan sai đi với

22:28 26 tháng 4, 2017 Reply

Hãy bình tĩnh trước khi hành động, suy nghĩ kỹ càng đừng để như những ngươi dân Đồng tâm, hành động trước rồi xin tha thứ sau. Ở đây cơ quan tư pháp đã hành xử đúng pháp luật, họ có lỗi thì họ xin lỗi quần chúng. Đằng nào thì đó cũng là một cơ quan chính thống sao lại để những chuyện xấu như vây xảy ra chứ!

22:54 26 tháng 4, 2017 Reply

Việc oan sai đã để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Việc trả lại tự do cho ông Long là hoàn toàn chính xác để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, sự phản ứng của gia đình nạn nhân cũng dễ hiểu. Nên việc quan trọng nhất bây giờ là phải làm sáng tỏ vụ án để tìm ra hung thủ thật sự.

23:00 26 tháng 4, 2017 Reply

một sự cố bất ngờ đã xảy ra khi một nhóm người là gia đình của nạn nhân Nguyễn Thị Yến đã mang di ảnh đến buổi xin lỗi, họ giật đứt bảng hiệu phông nền, xông lên sân khấu, ném dép, chai lọ vào vị Phó Chánh án

Nặc danh
09:17 27 tháng 4, 2017 Reply

fdmm

Nặc danh
09:23 27 tháng 4, 2017 Reply

Không chê trách được những hành động thiếu kiềm chế này được vì đã có nhiều sai phạm. . Suy cho cùng thì họ cũng là con người, cũng có lúc phạm phải sai lầm. Việc quan trọng là họ đã nhận lỗi và có những hành vi nhân đạo, sao không chịu hiểu cho họ chứ, dù sao cũng cần cẩn trọng trong từng công tác .

12:21 27 tháng 4, 2017 Reply

Đúng vậy. Việc cầm chai lọ ném vào người khác khi họ đang đọc lời xin lỗi đi trái ngược hoàn toàn với tinh thần nhân đạo, bác ái, đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại v.v.. mà lâu nay chúng ta vẫn tự hào cho rằng đó là tinh thần dân tộc quý báu của nhân dân ta? Tại sao con người càng ngày càng trở lên máu lạnh như vậy? hiếu chiến như vậy? và thiếu sự lắng nghe, chia sẻ đến vậy?

Nặc danh
15:52 27 tháng 4, 2017 Reply

Việc kết án oan chắc cũng có nhiều nguyên do, nhưng mà quan trọng là sau khi phát hiện ra là án sai, tòa án đã tổ chức công khai xin lỗi. Đây là một điểm đáng khen ngợi không còn sự dấu diếm, bao che. Và đâu phải họ chi xin lỗi mà không điều tra hung thủ thực sự chứ!

Nặc danh
16:03 27 tháng 4, 2017 Reply

Oan sai là điều khó tránh khỏi, cần phải hạn chế, oan sai vừa gây ra hậu quả cho ngượi bị oan, và hung thủ lại chưa bắt được, gây bức xúc cho gia đình người bị hại, Cơ quan điều tra phải làm tốt hơn nữa , cận thận công tác điều tra, để không phải xảy ra sự việc đáng buồn như vậy, Xin lỗi công khai nhân dân người bị oan là việc làm đúng đắn, công khai xin lỗi rồi thì phải điều tra làm rõ tội phạm cho người ta.

17:55 27 tháng 4, 2017 Reply

Thực sự thì những người ĐTV trong vụ án này chưa chắc đã sai hoàn toàn. Chỉ là vì vốn dĩ luôn có những sự việc, hiện tượng nó tiệm cận với bản chất, nên dễ khiến người ta hiểu lầm. Trước sức ép của cấp trên, của dư luận cũng như từ chính người nhà nạn nhân khiên cho CQĐT phải chịu rất nhiều sức ép. Nên không ít ĐTV đã để cảm xúc chi phối, duy ý chí mà đi đến những kết luận sai lầm.
Nhưng dù sao thì họ cũng đáng trách, vì quyết định nhất thời ảnh hưởng đến người bị kết án sai là rất nặng nề, nó không chỉ là về vật chất, mà nó còn ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần, danh dự của nạn nhân rất lớn.

17:58 27 tháng 4, 2017 Reply

Chúng ta có thể thông cảm cho người nhà bé gái, cũng hiểu cho người nhà của ông Long. Vì dù sao thì bé gái cũng đã chết rất oan uổng, hung thủ thì nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Ông Long thì phải chịu cảnh tù đày hơn 10 năm, danh dự mất, thiệt hại đủ đường về cả vật chất và tinh thần.
Nhưng dù sao thì việc tổ chức xin lỗi và đền bù của cơ quan chức năng là rất đúng, và cần thiết. Nên hành động thiếu suy nghĩ của những người đó quả thực không nên có... Dù sao cũng nên tiết chế cảm xúc của mình, đừng để người nhà mình bị oan rồi lại đi xử oan cả người khác.

22:56 27 tháng 4, 2017 Reply

Dù sao thì đó cũng là một buổi cần phải có để trả lại danh dự cho người bị hàm oan. Đồng ý là người nhà nạn nhân tức giận vì con, cháu mình chết oan uổng mà kẻ thủ ác lại vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Nhưng người ta cũng chỉ có thể thông cảm thôi, còn việc không phân biệt đúng sai, phải trái, coi thường người khác, có những hành động quá khích như vậy thực sự là khó chấp nhận. Dù sao thì ông Tuân cũng có phải là người muốn như thế đâu...

22:58 27 tháng 4, 2017 Reply

Với những hành động quá khích như vậy, chẳng phải đã tự biến chính mình thành những kẻ coi thường pháp luật như tên tội phạm thủ ác đã hãm hiếp và giết hại con, cháu mình hay sao? Nếu cứ để cảm xúc chi phối như thế này, không những không giải quyết được việc có khi còn tự dẩy mình và người thân vào con đường lao lý cũng nên ý. Nhìn những hình ảnh này cứ có cảm giác buồn buồn... :(

23:18 27 tháng 4, 2017 Reply

một vụ oan sai lại xảy ra,đáng xấu hổ cho ngành tư pháp VN chứ chả đẹp đẽ gì đâu,hết oan sai lần này đến oan sai lần khác mà chả biết rút kinh nghiệm,người nhà nạn nhân phản ứng thế cũng đúng thôi,bé bị giết hại hơn chục năm nay mà vẫn chưa tìm ra hung thủ lại còn bắt sai người nữa thì chả cho cái dày vào mặt

00:08 28 tháng 4, 2017 Reply

Việc chưa xác định được hung thủ gây án với việc xin lỗi về oan sai của ông Long là hai việc làm khác nhau. Oan sai xảy ra với ông Long nên về lý ông ấy cần phải được minh oan, xin lỗi, đó là lẽ thường tình, hành vi yêu cầu hủy buổi xin lỗi công khai ông Long vì lý do chưa tìm ra hung thủ là một việc làm vô lý!

08:36 28 tháng 4, 2017 Reply

Nghe cũng hợp lí thôi, làm ăn như shit để hàm oan cho người ta suốt bấy nhiêu năm trời, phá tan gia đình nhà người ta, làm con cái không biết giấu mặt vào đâu rồi giờ lại quay ra xin lỗi, là t thì có khi là dao ấy chứ, dép đã là cái thá gì

10:47 28 tháng 4, 2017 Reply

Không đủ chứng cứ buộc tội thì rõ ràng cần phải điều tra lại và trước hết là phải trả tự do cho người đã bị kết sai án. Đó là lẽ hiển nhiên. Tính nhân văn ở đây thể hiện ở chỗ tổ chức công khai xin lỗi để phục hồi lại danh dự cho người bị hàm oan. Thử hỏi việc làm ấy có chỗ nào không đúng? Cư dân mạng làm ơn hãy động não suy nghĩ trước khi gõ phím mong làm anh hùng đã.

13:27 28 tháng 4, 2017 Reply

COn người mà oan sai là điều không một ai muốn cả cần phải hạn chế, oan sai vừa gây ra hậu quả cho ngượi bị oan, và hung thủ lại chưa bắt được, gây bức xúc cho gia đình người bị hại, Cơ quan điều tra phải làm tốt hơn nữa , cận thận công tác điều tra, để không phải xảy ra sự việc đáng buồn như vậy. Việc xin lỗi công khai nhân dân người bị oan là điều đúng đắn. Thiết nghĩ những người nhà nạn nhân không nên vì chưa tìm được hung thủ mà phá hủy buổi xin lỗi người bị oan. Chẳng lẽ không tìm được hung thủ thì không giải oan cho người ta sao?

20:49 28 tháng 4, 2017 Reply

Rồi đến khi có oan sai mà các cơ quan tư pháp ko lên tiếng xin lỗi, khôi phục lại danh dự cho người bị oan thì lại nổi sóng gió lên rằng chính quyền thế này, rằng pháp luật thế nọ. Thật cũng không thể hiểu nổi báo chí, cư dân mạng xã hội bây giờ biết phải chiều theo họ như thế nào nữa? Giờ trên mạng nhiều kẻ tay nhanh hơn não, thậm chí gõ phím mà còn chẳng biết suy nghĩ gì nữa.

Nặc danh
21:19 28 tháng 4, 2017 Reply

nếu như có oan sai trong đấy thì phải làm ra chứ để những hình ảnh này xảy ra thì người dân còn biết đến chính quyền đấy tốt đẹp hay không và nó chính là giá trị của những điều tốt đẹp và phải chăng là phải có những mâu thuẫn trong đấy cần có các cơ quan chức năng vào cuộc

00:29 29 tháng 4, 2017 Reply

những hành động quá khích đố không thể chấp nhận được mất mát của gia đình của cháu Yến là không có thể bù đắp nổi, rất đau đớn nhưng ông Long không phải là thủ phạm thì sao lại xỉ vả việc xin lỗi của Tòa. Họ có đưa ra được bằng chứng gì khuất tất ở đây không? Họ có chỉ ra được thủ phạm là ai không?

10:06 29 tháng 4, 2017 Reply

Gia đình nạn nhân vì bức xúc mà có những hành vi không đúng, cơ quan chức năng có thể vì cảm thông mà bỏ qua, nhưng cũng phải có ngưỡng của nó, dù gì thì họ cũng là những người thực thi pháp luật họ đang làm đúng chức trách của mình mọi người nên tôn trọng, điều quan trọng bây giờ là tìm ra thủ phạm thực sự

10:38 29 tháng 4, 2017 Reply

Đã có khá nhiều bài học kinh nghiệm cho những vụ án oan sai thời gian gần đây rồi. Đều là những án người bị oan đã phải ngồi tù cả chục năm rồi. Thật khó để ngụy biện cho những sai lầm này của cơ quan hành pháp. Chắc hẳn khi tổ chức công khai xin lỗi, TAND Hà Nội cũng đã lường trước được sự việc rồi. Đó là cái giá phải trả cho những sai lầm nghiêm trọng đó

16:06 29 tháng 4, 2017 Reply

Thực ra là ai cũng hiểu và thông cảm được với gia đình nạn nhân. Nhưng dù sao thì ông Tuân cũng đâu phải là kẻ thù của gia đình đâu, ông chỉ là người đại diện cơ quan chức năng đứng ra công khai xin lỗi việc oan sai của ông Long mà thôi. Còn việc tiếp tục việc điều tra kẻ thủ ác là việc hoàn toàn bình thường chứ đâu phải là sau buổi này sẽ không ai điều tra nữa đâu mà người nhà lại kích động đến vậy. Dù bất kỳ lý do gì, hành động đó là không thể chấp nhận được

21:09 29 tháng 4, 2017 Reply

việc tổ chức xin lỗi và đền bù của cơ quan chức năng là rất đúng, và cần thiết. Nên hành động thiếu suy nghĩ của những người đó quả thực không nên có... Dù sao cũng nên tiết chế cảm xúc của mình, đừng để người nhà mình bị oan rồi lại đi xử oan cả người khác., việc xin lỗi chứ không phải là dừng lại không điều tra tiếp, gia đình cháu bé nên tin tưởng sớm tìm ra kẻ phạm tội thực sự

23:52 29 tháng 4, 2017 Reply

Đúng, giờ vấn đề mấu chốt cần giải quyết cấp thiết là phải tìm cho ra được hung thủ. Nếu đã xử oan sai mà lại còn không tìm ra hung thủ nữa thì người dân sẽ ngày càng mất lòng tin vào cơ quan hành pháp,tội phạm sẽ càng hoành hành, pháp luật sẽ càng rổi ren

23:54 29 tháng 4, 2017 Reply

Lúc đầu mình cũng thấy thông cảm cho người dân vì hành động ném dép vào đại diện TAND đang công khai xin lỗi vì đã có sai phạm. Nhưng khi xem đoạn clip thì thật khó mà chấp nhận được. Người dân họ có quyền được nghe xin lỗi nhưng chính họ lại ném đi cái quyền đó. Buồn cho cả 2 phía

14:52 30 tháng 4, 2017 Reply

Ngày nào còn chưa bắt được hung thủ thực sự thì vụ án này còn nhức nhối ngày đó. Nếu đã biết sai thì các cơ quan chức năng cần nhanh chóng sửa sai, phải huy động mọi lực lượng và phương tiện biện pháp để làm cho vụ án này sáng tỏ. Đồng thời cũng phải có những chính sách đền bù cho phù hợp, thõa mãn nguyện vọng của người dân

14:55 30 tháng 4, 2017 Reply

phải ở trong hoàn cảnh của họ mới hiểu được bạn à. Dù vẫn biết rằng nỗi oan uổng, bức xúc của người bị xử oan và gia đình là có gì bù đắp được nhưng hành động ném dép vào mặt cán bộ như vậy thì thật khó có thể thông cảm được. Người dân phải thật bình tĩnh, sáng suốt thì mới có thể đòi quyền lợi thích đáng cho mình được chứ

15:06 30 tháng 4, 2017 Reply

Thế nên phương hướng giải quyết bây giờ là phải cải cách lại chính phương pháp làm việc của các cơ quan hành pháp và nâng cao trình độ chuyên môn cũng như đạo đức nghề nghiệp cho các điều tra viên

15:40 30 tháng 4, 2017 Reply

Dù sao thì ông Tuân cũng chỉ công khai đại diện cho cơ quan chức năng đứng ra xin lỗi ông Long vì án oan của ông thôi, không có nghĩa là việc điều tra tìm ra kẻ thủ ác dừng lại ở đó, thế nên là người nhà làm như vậy thực sự là không thể chấp nhận được, mọi người có thể thông cảm cho những nỗi đau mà họ phải trải qua, nhưng không thể vì thế mà có thể hành động ngông cuồng được.

17:02 30 tháng 4, 2017 Reply

đứng trên phương diện là người ngoài nhìn nhận sự việc chúng ta cần có cái nhìn khách quan, chúng ta có thể đồng cảm với tâm trạng của gia đình cháu bé, quá đỗi xót xa nên mới có những hành động thiếu suy nghĩ như vậy nhưng trên phương diện pháp luật thì gia đình cháu nên hiểu những gì mà chánh án làm là hoàn toàn phù hợp với pháp luật, họ sẽ tìm ra thủ phạm sớm nhất có thể chứ chắc chắn họ không để yên nên gia đình cháu hãy yên tâm về điều đó

22:27 30 tháng 4, 2017 Reply

Quá trình điều tra cần phải nghiêm minh và trong sáng là yếu tố cần thiết trong điều tra vụ án. Tội phạm có rất nhiều loại và cần có các hình thức khác nhau để áp dụng với từng người. Như thế việc điều tra mới hiệu quả và đạt kết quả cao nhanh chóng phá tan vụ án.

22:55 30 tháng 4, 2017 Reply

Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Cấp cao Trần Văn Tuân đã bị nhiều người quá khích cầm dép, chai lọ ném thẳng vào người khi đọc lời xin lỗi công khai ông Hàn Đức Long. Những sai lầm trong các vụ án dường như vẫn đang có mà cần cơ quan chức năng điều tra rõ để đem lại công bằng cho những người bị oan sai.

22:56 30 tháng 4, 2017 Reply

Tất nhiên là Tòa sai nhưng những chiếc dép kia thì cũng sai lắm. Bức xúc của người thân tử tù thì ai cũng hiểu nhưng ném những chiếc dép kia lên có thay đổi được điều gì chỉ khiến tình hình thêm loạn thôi. T xem tin thấy thay vì phẫn nộ t lại thấy ngán ngẩm với thái độ của họ.

23:10 30 tháng 4, 2017 Reply

Cư dân mạng cũng đã sai khi ném đá không đúng chỗ. Lẽ ra, cái phải lên án là thói lạm quyền, bức cung, nhục hình trong điều tra đã dẫn đến oan sai chấn động dư luận kiểu như vụ ông Nguyễn Thanh Chấn, Huỳnh Văn Nén và ông Hàn Đức Long thì lại đi ném đá một sự tiến bộ của tư pháp.

23:27 30 tháng 4, 2017 Reply

Đúng vậy, Oan sai là điều khó tránh khỏi nhưng cần phải hạn chế, oan sai vừa gây ra hậu quả cho ngượi bị oan, và hung thủ lại chưa bắt được, gây bức xúc cho gia đình người bị hại, Cơ quan chức năng phải làm tốt hơn nữa , thận trọng trong mọi khâu, để không phải xảy ra sự việc đáng buồn như vậy, Xin lỗi công khai nhân dân người bị oan là việc làm đúng đắn, công khai xin lỗi rồi thì phải điều tra làm rõ tội phạm của vụ án

00:10 1 tháng 5, 2017 Reply

Với những hành động quá khích như vậy, chẳng phải đã tự biến chính mình thành những kẻ coi thường pháp luật như tên tội phạm thủ ác đã hãm hiếp và giết hại con, cháu mình hay sao? Nếu cứ để cảm xúc chi phối như thế này, không những không giải quyết được việc có khi còn tự dẩy mình và người thân vào con đường lao lý cũng nên

01:14 1 tháng 5, 2017 Reply

đáng lên án cả chủ toạ lẫn người nhà.chủ toạ sai quá nghiêm trọng vì đã ko bắt được hung thủ thật sự mà lại còn để oan sai cho ông long 12 năm trời,người nhà sai vì dám náo loạn buổi xin lỗi của chánh án đến ông Hàn Đức Long,dù có phẫn nộ thì cũng phải bình tĩnh chứ làm thế cũng gây tổn thương cho gia đình của ông Long và làm cho luật pháp bị coi thường chứ

18:47 1 tháng 5, 2017 Reply

đến khổ thân ông chánh án, làm đúng cũng bị người ta chửi đánh như vậy, đó là hành động của những người thiếu hiểu biết xin ông chánh án thông cảm, còn chúng ta những người ngoài cuộc nên có cái nhìn khách quan hơn, không nên vội vàng đánh giá mà làm ảnh hưởng đến người nhà cháu bé cũng như ông Long

21:05 1 tháng 5, 2017 Reply

Nếu tạo được nềm tin chặt chẽ thì nên đi từ cái sai phạm căn bản của nó đã có rất nhiều nhưng vụ án oan sai, cái phải lên án là thói lạm quyền, bức cung, nhục hình trong điều tra đã dẫn đến oan sai chấn động dư luận và đúng là các cơ quan chức năng phải xem xét lại nghiêm túc về các sai phạm trong quá trình làm việc của mình

23:37 1 tháng 5, 2017 Reply

ai cũng cảm nhận được mất mát của gia đình của cháu Yến là không có thể bù đắp nổi, rất đau đớn nhưng ông Long không phải là thủ phạm thì sao lại xỉ vả việc xin lỗi của Tòa. Họ có đưa ra được bằng chứng gì khuất tất ở đây không? Họ có chỉ ra được thủ phạm là ai không? thế nhưng việc án oan xuất hiện cũng khá nhiều như thế thì cần phải lấy điều đó làm kinh nghiệm, quá trình điều tra, xét xử, làm việc gì cũng cần phải hết sức công tâm, chứ không thể làm theo cảm tính được!

23:44 4 tháng 5, 2017 Reply

Biết rằng, mất mát của gia đình của cháu Yến là không có thể bù đắp nổi, rất đau đớn nhưng ông Long không phải là thủ phạm thì sao lại xỉ vả việc xin lỗi của Tòa. Họ có đưa ra được bằng chứng gì khuất tất ở đây không? Họ có chỉ ra được thủ phạm là ai không?

10:04 5 tháng 5, 2017 Reply

cũng thật đáng xấu hổ cho Tư pháp khi mà oan sai tràn lan nhưng để thực hiện giám sát quá trình hỏi cung người ta viện lý do thiếu kinh phí để lắp đặt camera ở các phòng lấy cung (trong lúc tư gia, ô tô của ai cũng có thể lắp được camera) và tranh cãi không dứt quyền có luật sư ngay và luôn khi công dân dính pháp luật, ở mọi khâu tố tụng.

15:48 5 tháng 5, 2017 Reply

Những người tấn công vị quan tòa hôm ấy đã sai khi Tòa bác kết luận điều tra của cơ quan điều tra, bác phê chuẩn của Viện kiểm sát, trả tự do và xin lỗi, bồi thường cho ông Hàn Đức Long. Mục đích buổi "công khai xin lỗi" này là để thể hiện sự công minh của pháp luật. Là để khẳng định ông Long không có tội. Chứ không phải để từ chối điều tra kẻ giết người.

08:33 6 tháng 5, 2017 Reply

Cơ quan chức năng phải làm tốt hơn nữa , thận trọng trong mọi khâu, để không phải xảy ra sự việc đáng buồn như vậy, Xin lỗi công khai nhân dân người bị oan là việc làm đúng đắn, công khai xin lỗi rồi thì phải điều tra làm rõ tội phạm của vụ án

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!