18/04/2017

* Sự thật về đất đai và mâu thuẫn ở Miếu Môn, Đồng Tâm, Hoài Đức

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 18/04/2017 | 18.4.17

Kính Chiếu Yêu


Đất Quốc phòng hay đất nông nghiệp?

Cách đây 37 năm (1980), ngay sau cuộc chiến tranh biên giới Việt - Trung, Chính phủ đã quyết định về một khu quân sự ở Miếu Môn cho chiến lược phòng thủ đất nước và giao cho Lữ đoàn 28 quân chủng Phòng không, không quân quản lý.

Khi đó, Phó Thủ tướng Đỗ Mười ký Quyết Định số: 113 TTG, thu hồi là: 208 ha, trong đó có 47,36 ha đất nông nghiệp của nhân dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, để phục vụ cho dự án thuộc an ninh quốc gia, làm sân bay Miếu Môn. Nhưng sau đó, có nhiều lý do, dự án không triển khai nên bàn giao lại toàn bộ diện tích đất này cho Lữ Đoàn 28, thuộc D31 quân chủng phòng không, không quân quản lý.

Đến năm 2014, do có những yêu cầu mới, ngày 20/10/2014 ông Vũ Hồng Khanh, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, ký Quyết Định số: 5383/QĐ- UBNDTP về việc giao 236 ha đất sân bay Miếu Môn cho lữ Đoàn 28 thuộc D31 quản lý. Tăng thêm 28 ha so với QĐ năm 1980 trên cơ sở chuẩn hóa lại phạm vị cho phù hợp với tính chất công trình.

Trên quỹ đất 236 ha ấy, ngày 27/3/2015 Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Quốc Phòng ra Quyết Định số: 551/QĐTM về việc thu hồi 50,03ha đất Quốc phòng hiện D31 đang quản lý, để bàn giao cho Tập đoàn viễn thông quân đội (vittel) thực hiện một trong những dự án.

Tuy nhiên, do công tác quản lý trước đây không chu đáo, tình trạng lấn chiếm đất đai thuộc D31 quản lý đã diễn ra nhiều năm, nay bị thu hồi dẫn đến khiếu kiện của một số hộ dân Đồng Tâm. Qua xác định nội dung đơn thư, do phạm vi đất đai có liên quan đến đất quốc phòng nên phòng PC46 (Cảnh sát kinh tế – Công an thành phố Hà Nội) đã có văn bản số 457/TB – CAHN (11/2015) thông báo cho nhân dân xã Đồng Tâm và ông Lê Đình Kình (người đại diện đứng đơn cho nhân dân xã Đồng Tâm) đến – Cơ quan Điều tra hình sự – Quân chủng phòng không, không quân – Bộ quốc phòng để giải quyết theo thẩm quyền.

Tại Thông báo số 65/TB-UBND ngày 23/05/2014 của UBND huyện Mỹ Đức, về việc giải quyết nội dung tố cáo của công dân xã Đồng Tâm, thay mặt UBND huyện Mỹ Đức, Chủ tịch Hoàng Mạnh Sơn kết luận: Căn cứ bản đồ mốc giới quản lí đất của đơn vị D31- Lữ đoàn 28 lập ngày 14/4/1988, thì phần diện tích đất do gia đình ông Trần Ngọc Viễn (đội 13, thôn Đồng Mít, xã Đồng Tâm) sử dụng là đất của Quốc phòng. Theo bản đồ mốc giới quy hoạch mở rộng sân bay Miếu Môn lập năm 2007, phần diện tích đất gia đình ông Viễn đang sử dụng là đất của Quốc phòng. 

Ngày 21/3/2014, Đoàn Thanh tra làm việc với đơn vị D31- Lữ đoàn 28 và xem xét các tài liệu liên quan. Đơn vị này cho biết, toàn bộ phần diện tích đất do gia đình ông Viễn đang sử dụng là đất của Quốc phòng thuộc Lữ đoàn 28 quản lí. Ngày 23/10/2014, Lữ đoàn 28, Quân chủng Phòng không - Không quân có Thông báo số 916A/TB-LĐ do Lữ đoàn trưởng Trịnh Văn Chuyển kí, kết luận: “Đơn vị khẳng định việc các hộ dân, trong đó có diện tích đất của gia đình ông Trần Ngọc Viễn, gia đình ông Nguyễn Văn Toán nằm hoàn toàn trong đất Quốc phòng, do tiểu đoàn 31- Lữ đoàn quản lí (trong phạm vi đất Quốc phòng, sân bay Miếu Môn từ mốc 13 đến mốc 16). 

Việc các hộ gia đình ông Viễn và ông Toán tiến hành các thủ tục sang tên chuyển nhượng, thừa kế trái phép đất Quốc phòng sân bay Miếu Môn, đã được cấp chính quyền địa phương xã Đồng Tâm xác nhận về việc thừa kế, sang nhượng của địa phương đã không thông báo cho đơn vị, nên Tiểu đoàn 31 không nắm được. Lữ đoàn sẽ đề nghị UBND huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội hủy các xác nhận không đúng thẩm quyền của UBND xã Đồng Tâm, về việc xác nhận cho các hộ dân trên, đồng thời yêu cầu các hộ dân phá dỡ những công trình trái phép, di dời ra khỏi đất Quốc phòng…”.

Như vậy, đất đang "tranh chấp" ở Đồng Tâm đích thực là đất Quốc phòng. Việc canh tác của một số hộ dân Đồng Tâm chỉ là tận dụng trong lúc chưa có công trình, không hợp pháp. Quá trình này diễn ra nhiều năm đẫn đến lấn chiếm trái phép.

Ai lấn chiếm và lấn chiếm như thế nào?

Điển hình về lấn chiếm là hai trường hợp, ông Trần Ngọc Viễn và ông Nguyễn Văn Toán.

Ông Trần Ngọc Viễn có giấy tờ chính quyền xã Đồng Tâm xác nhận là 12.000.000m2 đất nông nghiệp. Quá trình lấn chiếm và hợp thức hóa diễn ra như sau: Năm 1974 ông Nguyễn Văn Chanh (bộ đội đóng quân trên địa bàn) có đơn xin mượn và ở tạm với diện tích 360m2 đất nông nghiệp của hợp tác xã Đồng Tâm (thời điểm cho ông Chanh mượn đất là do ông Lê Đình Kình, làm cán bộ hợp tác xã “người đại diện đứng đơn tố cáo hiện nay” ký xác nhận cho ông Chanh mượn, với điều kiện khi ông Chanh chuyến đi nơi khác, phải trả lại đất cho Hợp tác xã. Năm 1990 ông Chanh chuyển về quê Thái Bình, nhưng không trả lại đất cho Hợp tác xã mà bán lại cho ông Trần Ngọc Viễn và được cán bộ UBND xã Đồng Tâm xác nhận.

Sau khi nhận được 12.000.000 m2 đất nông nghiệp bất hợp pháp, ông Viễn đã làm thủ tục di chúc thừa kế cho 07 người con và chuyển nhượng một loạt cá nhân khác, tất cả các văn bản chuyển nhượng và di chúc thừa kế hàng nghìn mét vuông trong khoảng thời gian từ năm 2006 –đến năm 2012. Tất cả các văn bản chuyển nhượng và di chúc thừa kế bất hợp pháp này, đều được cán bộ xã Đồng Tâm. Cụ thể: Ông Nguyễn Văn Sơn và Lê Đình Thuần, nguyên chủ tịch xã Đồng Tâm xác nhận.

Ông Nguyễn Văn Toán, có giấy tờ chính quyền xã Đồng Tâm xác nhận với diện tích 11.000.000 m2 đất nông nghiệp. Quá trình hình thành như sau: Năm 1987 ông Nguyễn Văn Toán nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông Phạm Công Thi là công nhân xí nghiện đá vôi. Nội dung hợp đồng ghi rõ diện tích đất được thỏa thuận gồm “ba gian nhà ở, ba gian bếp, một gian chuồng bò là 02 sào, hai miếng ở ngoài khu vực ở, một miếng ở cổng ngõ, một miếng sát bờ ruộng và nữa sào chè”. Cũng giống như ông Viễn, giấy tờ chuyển nhượng được UBND xã Đồng Tâm xác nhận và tăng thêm lên đến 11.000.000 m2 đất nông nghiệp. Từ đó, ông Viễn chia ra, chuyển nhượng cho các cá nhân khác hàng nghìn mét vuông đất.

Những khuất tất trong thực hiện chủ trương "dồn điền đổi thửa"

Kết luận thanh tra của huyện Mỹ Đức đã nói rõ, quỹ đất công của xã để lại từ năm 1993 đến nay lên đến 27,7%, tương đương 103ha. Số ruộng đất thừa ra quá lớn so với quy định (5%) đã tạo kẻ hở cho một số cán bộ lãnh đạo có chức, quyền tại địa phương tự ý chiếm đoạt đất công, mua, bán trái phép hoặc ngang nhiên xây dựng nhà ở... khiến người dân bất bình.

Theo tố cáo, khoảng năm 2005-2006, xã Đồng Tâm triển khai chủ trương dồn điền đổi thửa. Không hiểu vì lý do gì mà trong số 12 hộ nộp đơn xin chuyển đổi ruộng đất quỹ cơ bản (đất ruộng theo khẩu) về khu vực xứ đồng Đồn có đến 11 hộ là cán bộ hoặc người nhà của cán bộ xã (!?).

Kết cục, nhiều thành viên trong BCH Đảng bộ xã Đồng Tâm đã chia nhau sở hữu mỗi người một suất đất rộng tới vài nghìn mét vuông tại đồng Đồn, khu vực đối diện cổng Trường bắn Miếu Môn, giáp tỉnh lộ 429. Trong số này có những cán bộ chủ chốt của xã Đồng Tâm. Một số cán bộ đã tự ý dựng nhà sàn, xây nhà ở kiên cố, cho thuê làm chuồng trại chăn nuôi trên diện tích đất nông nghiệp. Chỉ đến khi vụ việc vỡ lở, người dân phát hiện, thanh tra vào cuộc và kết luận, những cán bộ này mới vội vàng phá dỡ phần xây dựng trái phép và chuồng trại chăn nuôi.

Trước những sai phạm nghiêm trọng trong quản lý, sử dụng đất công tại xã Đồng Tâm, theo Chánh Thanh tra huyện Mỹ Đức Nguyễn Văn Hải, UBND huyện đã yêu cầu thu hồi toàn bộ đất công vượt quá mức 5% theo quy định; thu hồi toàn bộ diện tích đất sai phạm tại khu vực đồng Đồn, Rặng Chúc; kiến nghị Huyện ủy Mỹ Đức xử lý nghiêm khắc, kiểm điểm và quy trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm.

Nhưng đến tháng 10/2015, theo phản ánh của ông Lê Đình Kình (nguyên Bí thư đảng ủy, Trưởng Công an xã) - đại diện các hộ có đơn kiến nghị, hầu hết các nội dung kết luận của cơ quan chức năng vẫn chưa được thực hiện nghiêm túc. Ngay cả với kết luận thanh tra, nhân dân Đồng Tâm chỉ chấp nhận 28 nội dung, còn 14 nội dung chưa nhất trí và kiến nghị tiếp.

Vi phạm pháp luật nghiêm trọng

Việc cấp, xác nhận sở hữu trái thẩm quyền, trái luật của chính quyền Đồng Tâm trước đây là vi phạm nghiêm trọng (đã được thanh tra, xử lý) khai trừ Đảng 8 đảng viên, cách chức 1, cảnh cáo 1, khiển trách 5 (nguyên bí thư Đảng ủy, nguyên chủ tịch, phó chủ tịch xã, nguyên trưởng công an xã), khởi tố vụ án và khởi tố 3 bị can, bắt tạm giam 2 bị can (nguyên chủ tịch xã, nguyên cán bộ địa chính xã), cho tại ngoại nguyên bí thư xã do lý do sức khỏe.

Việc chuyển nhượng hàng chục nghìn mét vuông đất tại xã Đồng Tâm có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Theo Khoản 2, 3 Điều 50 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều, khoản của Luật Đất đai.

Việc giải quyết khiếu kiện bằng biện pháp bao vây trụ sở UBND, đập phá phương tiện cảnh sát của một số người dân Đồng Tâm là vi phạm nghiêm trọng. (Đã được khởi tố)

Việc dân Đồng Tâm bắt giữ người thi hành công vụ trong lúc bắt giữ đối tượng (đã có phê chuẩn của VKS) là vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Những mâu thuẫn hiện hữu ở Đồng Tâm

Thứ nhất, đó là mâu thuẫn lợi ích. Quá trình lấn chiếm, chuyển đổi mục đích sử dụng, sang nhượng từ chỗ chỉ liên quan đến vài hộ, nay đã lan ra diện rộng. Có hộ thì đầu tư cải tạo, có hộ thì mua đi bán lại kiếm lời, nếu thu hồi thì động chạm đến lợi ích của họ nên phản ứng. Nhưng nếu không thu hồi thì những người không có lợi ích gì ở đây cũng thắc mắc về sự công bằng. Hơn thế nữa, họ cho rằng có chuyện khuất tất của chính quyền nên bao che cho nhau.

Thứ hai, đó là mâu thuẫn quyền lực. Quá trình xử lý vi phạm kéo dài và không triệt để, thiếu công khai của chính quyền nên dẫn đến những ngờ vực trong nhân dân. Mặc dù từ năm 2014, từ những kết luận của thanh tra, một loạt cán bộ chủ chốt của xã Đồng Tâm và cán bộ huyện Mỹ Đức có liên quan đã bị xử lý hành chính và hình sự nhưng đất đai vi phạm lại chưa xử lý đồng thời nên dư âm mâu thuẫn lợi ích vẫn còn đó, nhân dân không đồng tình. Vô hình dung, câu chuyện tham nhũng đất đai vẫn còn đó.

Khi có dự án của Vietel, mặc dù là đất lấn chiếm, tận dụng do nhà rỗi nhưng có sự xác nhận của chính quyền xã nên người dân đã đầu tư xây dựng, cải tạo, trồng trọt nhiều năm, vấn đề đền bù cần được xem xét. Thu trắng là không thỏa đáng nhưng đền bù theo giá thị trường là tiếp tay cho vi phạm. Mâu thuẫn này cần có sự nhượng bộ của cả hai bên.

Căn nguyên của những mâu thuẫn nói trên vẫn còn đó và quá trình giải quyết kéo dài đã khiến dân Đồng Tâm tiếp tục khiếu kiện. Cực đoan hơn họ đã bao vây, đập phá, gây áp lực tại trụ sở chính quyền Đồng Tâm. Một số người quá khích đã có hành vi vượt quá giới hạn pháp luật khiến chính quyền thành phố Hà Nội phải áp dụng nhiều biện pháp: tuyên truyền, vận động, thuyết phục, đối thoại, trả lời và giải quyết nhiều kiến nghị của người dân, nhưng dân Đồng Tâm vẫn không chấp nhận, tình hình ngày càng trở nên nghiêm trọng. Ngày 30/3/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra- Công an Thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi “gây rối trật tự công cộng” theo điều 245 Bộ luật Hình sự.

Ngày 15/4/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra- Công an TPHN đã áp dụng biện pháp ngăn chặn, bắt giữ 04 công dân Đồng Tâm về hành vi gây rối trật tự công cộng để điều tra. Một số công dân do thiếu hiểu biết pháp luật đã có hành vi cản trở và tổ chức giữ người trái pháp luật đối với cán bộ, chiến sỹ công an TPHN đang thi hành công vụ (trong đó có 20 CSCĐ.

Lợi dụng xung đột mâu thuẫn nội bộ ở Đồng Tâm, một số phần tử xấu trong các tổ chức "xã hội dân sự" đã bóp méo thông tin, thổi phồng mâu thuẫn, đưa tin có tính kích động lên mạng xã hội và bị các hãng truyền thông thù địch nước ngoài khai thác, bôi nhọ Việt Nam.

Làm gì để giải quyết xung đột Đồng Tâm

Như đã nói ở bài trước, trước tiên chính quyền phải đối thoại với nhân dân, nói rõ đúng sai ở đâu, của ai, cách giải quyết thế nào. Tất nhiên, người đối thoại phải là người có "uy tín", có thực quyền giải quyết vấn đề chứ không phải đối thoại để giải quyết tư tưởng, nhận thức.

Trước mắt là đối thoại, xử lý những yêu sách, khiếu kiện của nhân dân, sai đâu xử đó, ai sai đều bị xử lý công bằng, minh bạch. Cán bộ sai thì xử lý trước.

Chính quyền không sử dụng biện pháp trấn áp mạnh dẫu đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Đây là mâu thuẫn nội bộ nhân dân, không phải là mâu thuẫn đối kháng nên phải giải quyết chủ yếu bằng biện pháp đối thoại, vận động quần chúng là chủ yếu. Việc vi phạm pháp luật xử lý sau khi đã ổn định tình hình và phải hợp tình, hợp lý.

Kiên quyết trấn áp những kẻ đục nước béo cò, lợi dụng tình hình kích động dân chúng đối đầu với chính quyền, thách thức luật pháp, tạo cớ cho bên ngoài can thiệp.

Người dân cần tỉnh táo, bình tĩnh, hợp tác với các cơ quan chức năng, không để các đối tượng xấu lợi dụng, kích động dẫn đến vi phạm pháp luật. Lập tức thả người bị giử bất hợp pháp, đảm bảo an toàn tính mạng cho những người đang thực thi nhiệm vụ, chấm dứt mọi hành vi vi phạm pháp luật. Chấp nhận những nhượng bộ hợp lý, không đòi hỏi phi lý, quá khích để hai bên đều có lợi.

65 nhận xét

13:48 18 tháng 4, 2017 Reply

hôm nay chính quyền thành phố đã chính thức lên tiếng về vụ việc này khẳng định những hành vi của bà con xã đồng tâm vi phạm pháp luật nghiêm trọng cũng như nói đến mâu thuẫn nội tại để xảy ra vụ việc vừa qua, rõ ràng thì chính quyền thành phố cũng như chính quyền địa phương đã rất ôn hòa trong giải quyết nhưng những người dân vẫn phớt lờ không hiểu để dẫn đến đỉnh điểm là sự việc vừa qua, nếu biết suy nghĩ tôi nghĩ người dân sẽ dừng lại sớm nhận ra sai lầm của mình, thả người bình tĩnh giải quyết sự việc

14:49 18 tháng 4, 2017 Reply

Đây là mâu thuẫn nội bộ nhân dân, không phải là mâu thuẫn đối kháng nên phải giải quyết chủ yếu bằng biện pháp đối thoại, vận động quần chúng. Việc vi phạm pháp luật xử lý sau khi đã ổn định tình hình và phải hợp tình, hợp lý, còn Người dân cần tỉnh táo, bình tĩnh, hợp tác với các cơ quan chức năng, không để các đối tượng xấu lợi dụng, kích động dẫn đến vi phạm pháp luật

15:04 18 tháng 4, 2017 Reply

Vấn đề bây giờ không phải là phân định ai đúng ai sai nữa. Mà để giải quyết điểm nóng này, tránh để gây ra những hệ lụy nghiêm trọng thì trước hết cả phía chính quyền và từ phía người dân cần phải kìm hãm được những cái đầu nóng, hết sức tránh những hành động quá khích, manh động. Trước hết chính quyền cần đáp ứng yêu cầu của người dân Đồng Tâm, người dân Đồng Tâm cũng thả những người mà họ đang bắt giữ trái phép. Sau đó từ từ đàm phán sau thì mới mong thu được kết quả tốt.

15:41 18 tháng 4, 2017 Reply

trước nhất là bắt ngay bọn tuyên truyền kích động ,đưa tin sai sự thật,trừng trị thật đích đáng.không được nương tay, không bỏ sót tên nào.

16:04 18 tháng 4, 2017 Reply

biết rằng những hành động của những người dân cũng là do quá bức xúc về đất đai mà nhưng mà phải biết rằng mọi chuyện nên được giải quyết qua việc thỏa thuận chứ không phải làm những việc như bắt rồi thả như thế nó vi phạm pháp luật và làm cho tình hình sẽ không có sự giải quyết đúng được

16:04 18 tháng 4, 2017 Reply

Sự việc Đồng Tâm là sự việc phức tạp, khi chưa có một kết luận chính thức thì tôi không dám nói đến tính đúng sai. Nhưng cần lưu ý rằng việc đấu tranh, tố cáo, khiếu nại để đòi công bằng của công dân không có bất kì văn bản luật nào cấm nếu điều đấu tranh, tố cáo, khiếu nại ấy là sự thật. Tuy nhiên công dân cũng phải đấu tranh đúng quy định pháp luật và trình bày rõ sự thật khách quan.

16:34 18 tháng 4, 2017 Reply

Hôm nay đã diễn ra buổi báo cáo chính thức của Công an thành phố Hà nội về vụ gây rối trật tự công cộng đang diễn ra ở xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội. Có thể thấy cái gốc của vấn đề chính là ở sự thiếu trách nhiệm, thói lợi dụng của công làm của riêng, "để lâu *** trâu hóa bùn" của chính quyền xã, làm cho sự việc ngày hôm nay như quả bom nổ chậm, đến lúc vỡ lở ra thì hậu quả thật khó lường. Nhưng người dân không thể dùng hành vi vi phạm pháp luật để lên án hành vi này được. Tại sao họ không tố cáo đúng thủ tục nhỉ, cấp này không được thì phải kiện lên cấp cao hơn chứ

20:52 18 tháng 4, 2017 Reply

Nguyên nhân vẫn là lợi ích và đương nhiên là cũng có những biện pháp chưa đươc thực hiện triệt để mới dẫn tới tình trạng này, nếu có đủ những căn cứ cho những việc thực hiện của các cơ quan chức năng là đúng thì cần trấn áp những kẻ đục nước béo cò, lợi dụng tình hình kích động dân chúng đối đầu với chính quyền, thách thức luật pháp.

21:17 18 tháng 4, 2017 Reply

Tôi nghĩ nếu là đất đai hợp pháp đương nhiên là sẽ có giấy tờ đầy đủ và nếu nhà nước cần sử dụng thì có thể thu hồi đất theo đúng quy định và có chế độ giải quyết đền bù cho hợp lý. Không thể vì một phút mất bình tĩnh mà có thể thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật một cách tùy tiên như thế được.

21:24 18 tháng 4, 2017 Reply

Nếu đã có đầy đủ những căn cứ rỗ ràng về đất đai cũng như xác định được trách nhiệm của các bên có liên quan thì cần có những giải quyết hợp lý để tình hình bớt căng thẳng phức tạp. CŨng như cần phải xử lý những đối tượng lợi dụng tình hình này để kích động những cái sai sự thật theo quy định.

21:29 18 tháng 4, 2017 Reply

Có thể thấy trong sự việc lần này trách nhiệm không thể không nói những người trực tiếp quản lý đất đai tại đây. Chính vì sư quản lý lỏng lẻo để cho những người dân tự do sử dụng, sang tên đất quốc phòng nên mới dẫn đến những tình trạng như thế này. Thiết nghĩ cần phải giải thích rõ cho người dân hiểu căn nguyên và xử lý nghiêm minh những người đã tiếp tay cho sự việc lần này.

22:01 18 tháng 4, 2017 Reply

có thể nói, vụ việc xảy ra tại xã đồng tâm, mỹ đức, hà nội như một hồi chuông báo động cho những cuộc bạo loạn liên tục xảy ra gần đây, từ những cuộc biểu tình, bạo loạn của các giáo dân tại Hà Tĩnh, bây giờ lại đến tranh chấp đất, xô xát giữa người dân đồng tâm, mỹ đức, hà nội với các lực lượng chức năng.

22:04 18 tháng 4, 2017 Reply

Do công tác quản lý trước đây không chu đáo, tình trạng lấn chiếm đất đai thuộc D31 quản lý đã diễn ra nhiều năm, nay bị thu hồi dẫn đến khiếu kiện của một số hộ dân Đồng Tâm. Có thể nói những người dân ở đây đã vô tình nghĩ rằng đất họ đang mượn tạm đê canh tác là đất của họ

22:06 18 tháng 4, 2017 Reply

lợi dụng vụ việc xảy ra tại xã đồng tâm, mỹ đức, hà nội, các thế lực thù địch, trong và ngoài nước, liên tục tuyên truyền, xuyên tạc, kích động người dân làm cho sự việc ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, làm cho các cơ quan chức năng khó kiểm soát và giải quyết tình hình.

22:10 18 tháng 4, 2017 Reply

sự việc đáng nhẽ có thể giải quyết một cách nhẹ nhàng, đơn giản, nhưng cho đến bây giờ thì vụ việc này đã trở thành tâm điểm trong mấy ngày qua, khi các báo đài trong đó có cả các báo đài nước ngoài đưa tin, nhưng nguy hiểm hơn khi trong đó có sự nhúng tay của những phần tử xấu muốn chống phá, gây rối.

22:13 18 tháng 4, 2017 Reply

có thể thấy rằng, vụ việc xảy ra cho đến mức này xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân, trong đó có cả những nguyên nhân đến từ những cán bộ, việc quản lý không chặt chẽ đến những hành vi có tính bạo lực của một số những phần tử quá khích, muốn gây rối, bạo loạn.

22:17 18 tháng 4, 2017 Reply

những hành động quá khích, những hành vi vi phạm pháp luật của một số người dân đã làm cho sự việc ngày càng trở nên phức tạp hơn, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, và thậm chí bị kẻ xấu lợi dụng để tuyên truyền, xuyên tạc, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

22:23 18 tháng 4, 2017 Reply

Theo lãnh đạo thành phố Hà Nội, đây là những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm minh; không để ảnh hưởng đến tư tưởng trong cán bộ và nhân dân huyện Mỹ Đức nói riêng, thành phố Hà Nội nói chung; gây xáo trộn, hoang mang tư tưởng, chia rẽ nội bộ nhân dân.
Hiện nay các cơ quan chức năng đang tiếp tục giải quyết và triển khai các biện pháp ổn định tình hình an ninh, trật tự tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức

22:25 18 tháng 4, 2017 Reply

Cái sai ở đây đâu chỉ đến từ một phía, cả người dân cả cán bộ xã đều vi phạm. Nếu xử phải xử cả hai. Người dân cần nhận thức rõ rằng mình là một phần của đất nước, họ sẽ luôn được nhà nước và pháp luật Việt Nam bảo vệ những quyền lợi chính đáng của họ. Tuy nhiên hãy nhìn lại đi, người dân không phải không có sai, tuy nhiên chính quyền Thành phố đang cố gắng ưu tiên giải quyết những câu hỏi của người dân trước.
Tình hình sẽ tốt lên nếu hai bên chịu ngồi vào bàn đàm phán.

22:47 18 tháng 4, 2017 Reply

Mình nghĩ sự việc đang diễn ra này không phải bạo loạn nhưng sẽ có nguy cơ dẫn đến bạo loạn nếu vấn đề không được giải quyết một cách triệt để. Mình tin rằng không phải đa số người dân thôn Hoành có tư tưởng chống đối chính quyền đến cùng. Họ chỉ muốn khu vực này trở thành một điểm thu hút dư luận từ đó buộc Trung ương phải quan tâm giải quyết.
Mấu chốt ở vấn đề chính là cách người dân và chính quyền phải lựa chọn con đường đối thoại để giải quyết vấn đề trên cơ sở công minh nhất.

23:05 18 tháng 4, 2017 Reply

cái này phải xử lí từ cái thằng cán bộ cấp cơ sở cơ, chính quyền ở xã Mỹ Đức cũng đã có những sai phạm trong khâu xử lý đất đai,vấn đề này sẽ được điều tra và làm rõ. Tuy nhiên, trong lúc này nên hết sức cẩn trận trước sự xuyên tạc, đưa tin sai sự thật của những phần tử Việt Tân - những kẻ luôn mượn chuyện hay đổ thêm dầu vào lửa để làm tình hình thêm căng thẳng. Truyền thông nên có thông tin chính thống để bà con nhân dân được biết rõ về sự việc như thế nào.

23:15 18 tháng 4, 2017 Reply

Đây không phải là mâu thuẩn giữa bộ đội với người dân mà là do người dân quá tham lam, lấy đất quốc phòng chiếm làm đất riêng của mình. Như các trường hợp nêu trên là do sau chiến tranh họ mượn đất của Quân đội để sinh sống và làm ăn nhưng trôi qua năm tháng những người này đã tìm cách sang tên đổi chủ để chiếm là đất riêng. Đó không phải lòng tham thì là lòng gì??

23:37 18 tháng 4, 2017 Reply

Trong lúc này nên hết sức cẩn trận trước sự xuyên tạc, đưa tin sai sự thật của những phần tử chống đối. Chúng mượn gió bẻ măng, xuyên tạc sự thật để gửi ra nước ngoài để bôi nhọ làm xấu hình ảnh an ninh tại nước ta đó thôi. Người dân hãy tỉnh táo lại đi

23:47 18 tháng 4, 2017 Reply

Cần nhanh điều tra, xác minh để làm rõ sự việc này để chấn an dư luận, chứ không trong mấy ngày qua sự việc này đã làm cho dư luận điên đảo và sôi sục lên khi có những người dân lại có thể có những hành động không khác gì bọn lưu manh như thế.

23:57 18 tháng 4, 2017 Reply

nhiệm vụ cần làm bây giờ là xử lý nghiêm những cán bộ có hành vi lạm dụng quyền hạn để làm sai chức trách, nhiệm vụ của mình là việc làm cần thiết. Qua đó để thể hiện sự quản lý của Nhà nước, góp phần trực tiếp vào giải quyết những vướng mắc của người dân

23:57 18 tháng 4, 2017 Reply

Kiên quyết trấn áp những kẻ đục nước béo cò, lợi dụng tình hình kích động dân chúng đối đầu với chính quyền, thách thức luật pháp.
Người dân cần tỉnh táo, bình tĩnh, hợp tác với các cơ quan chức năng, không để các đối tượng xấu lợi dụng, kích động dẫn đến vi phạm pháp luật. Lập tức thả người bị giử bất hợp pháp, đảm bảo an toàn tính mạng cho những người đang thực thi nhiệm vụ, chấm dứt mọi hành vi vi phạm pháp luật.

08:22 19 tháng 4, 2017 Reply

đất đang "tranh chấp" ở Đồng Tâm đích thực là đất Quốc phòng. Việc canh tác của một số hộ dân Đồng Tâm chỉ là tận dụng trong lúc chưa có công trình, không hợp pháp. Quá trình này diễn ra nhiều năm đẫn đến lấn chiếm trái phép. Sự việc cần được tiến hành điều tra thêm để làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan, giải quyết bức xúc cho người dân, cũng là để chính quyền lấy lại niềm tin từ dân.

08:49 19 tháng 4, 2017 Reply

Đây là mâu thuẫn nội bộ nhân dân, không phải là mâu thuẫn đối kháng nên phải giải quyết chủ yếu bằng biện pháp đối thoại, vận động quần chúng là chủ yếu. Việc vi phạm pháp luật xử lý sau khi đã ổn định tình hình và phải hợp tình, hợp lý, chứ người dân sai nhưng chính quyền địa phương cũng đã làm không đúng trong trường hợp này!

15:08 19 tháng 4, 2017 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
15:09 19 tháng 4, 2017 Reply

sự việc đã rõ ràng mà , những người dân chưa hiểu được bản chất của sự thật nên mới hành động như thế , và chắc chắn rằng những quyền lợi thiết thực của nhân dân đã được các cơ quan tìm hiểu và giải quyết thỏa đáng nhưng điều đó lại rất cần những con người biết được những việc làm mà họ đang làm thể hiện sự nhận thức đúng đắn của họ

15:18 19 tháng 4, 2017 Reply

thiết nghĩ là những bức xúc của người dân đều có nguyên nhân của nó . nhưng không phải những bức xúc đó lại gây ra những sự việc như bắt người thi hành công vụ để đòi yêu sách với chính quyền như vậy , và nếu như chính quyền đã làm sai thì họ chắc chắn phải chịu trách nhiệm trước nhân dân ở đó cũng như với pháp luật chung rồi

16:06 19 tháng 4, 2017 Reply

Chắc chắn rằng không có lửa thì không thể có khói được, người dân có những bức xúc lên đến đỉnh điểm như thế thì cũng đều có nguyên nhân của điều đó! Thế nhưng hơn hết lúc này, mọi người dân cần hết sức bình tĩnh, không được gây thêm bất kỳ một vi phạm nào nữa bởi vì điều đó hoàn toàn không có lợi cho họ!

20:29 19 tháng 4, 2017 Reply

Cũng như các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đã thông tin, người dân Đồng Tâm nói riêng và người dân ở các địa phương khác cũng nên thực sự bình tĩnh, tỉnh táo để không vướng phải sự kính động của đám dân chủ, đừng tự đẩy mình vào vòng lao lý, biến thành một con rối cho đám người này giật dây./.

20:30 19 tháng 4, 2017 Reply

Việc cấp, xác nhận sở hữu trái thẩm quyền, trái luật của chính quyền Đồng Tâm trước đây là vi phạm nghiêm trọng (đã được thanh tra, xử lý) khai trừ Đảng 8 đảng viên, cách chức 1, cảnh cáo 1, khiển trách 5 (nguyên bí thư Đảng ủy, nguyên chủ tịch, phó chủ tịch xã, nguyên trưởng công an xã), khởi tố vụ án và khởi tố 3 bị can, bắt tạm giam 2 bị can (nguyên chủ tịch xã, nguyên cán bộ địa chính xã). Chính quyên đã mạnh tay xử lý những sai phạm rồi cũng mong người dân Đồng tâm hãy hiểu và cảm thông, tránh những hành vi sai phạm tiếp diễn!

20:44 19 tháng 4, 2017 Reply

Dù chính quyền xã sai hay đúng thì người dân Đồng Tâm cũng không nên tự biến mình thành những kẻ vi phạm pháp luật khi bắt giữ trái phép người thi hành công vụ như vậy. Mong rằng sự việc sớm được giải quyết ổn thỏa để trả lại cuộc sống yên bình cho người dân cũng như hạn chế những kẻ cơ hội chính trị phá hoại đất nước.

21:56 19 tháng 4, 2017 Reply

Đồng ý với Võ Hoàng. Sự việc lần nay cũng như các sự việc trước đó chưa thể gọi là bạo loạn. Những sự việc trước đều được giải quyết trong hòa bình dựa trên đối thoại, đàm phán với nhân dân. Nhưng sự việc ở Đồng Tâm đặc biệt hơn khi chính người dân khẳng định họ không chống đối Nhà nước mà chỉ đòi quyền lợi cho mình. Thế nên phải giải quyết thật khéo léo nếu không sẽ dẫn đến hậu quả khó lường

00:32 20 tháng 4, 2017 Reply

Sự cảnh giác là không thừa, vì ngay như trên mạng những ngày qua, chúng ta thấy không thiếu những kẻ đang lợi dụng chính nhân dân Đồng Tâm để chúng đánh bóng tên tuổi trên mạng, đưa ra những quan điểm một chiều sai trái tác động đám đông,...

00:37 20 tháng 4, 2017 Reply

bà con cần hết sức bình tĩnh và cảnh giác. biết phân biệt được thông tin nào là đúng và thông tin nào sai. tránh tình trạng nhẹ dạ cả tin nghe theo những lời xúi dục của kẻ xấu. có như vậy thì bà con mới có cách giải quyết đúng đắn được. mong bà con hãy sớm thả 30 người bị bắt ra. hãy thử nghĩ 30 người đó là con cháu của mọi người thì mọi người có thấy thương xót và lo lắng cho họ không. hãy thử nghĩ ai có thể ngôi yên khj thấy người thân của mình trong tình trạng nguy hiểm như vậy chứ. vậy nên xin bà con hãy thấu hiểu được nỗi lòng đó và thả 30 người bị bắt ra.

09:10 20 tháng 4, 2017 Reply

Căn cứ bản đồ mốc giới quản lí đất của đơn vị D31- Lữ đoàn 28 lập ngày 14/4/1988, thì phần diện tích đất do gia đình ông Trần Ngọc Viễn (đội 13, thôn Đồng Mít, xã Đồng Tâm) sử dụng là đất của Quốc phòng. Theo bản đồ mốc giới quy hoạch mở rộng sân bay Miếu Môn lập năm 2007, phần diện tích đất gia đình ông Viễn đang sử dụng là đất của Quốc phòng.

09:18 20 tháng 4, 2017 Reply

Căn cứ bản đồ mốc giới quản lí đất của đơn vị D31- Lữ đoàn 28 lập ngày 14/4/1988, thì phần diện tích đất do gia đình ông Trần Ngọc Viễn (đội 13, thôn Đồng Mít, xã Đồng Tâm) sử dụng là đất của Quốc phòng. Theo bản đồ mốc giới quy hoạch mở rộng sân bay Miếu Môn lập năm 2007, phần diện tích đất gia đình ông Viễn đang sử dụng là đất của Quốc phòng.

23:28 21 tháng 4, 2017 Reply

Sự việc vi phạm đất an ninh, quốc phòng của một số người dân Mỹ Đức đã diễn ra một thời gian dài, âm ỉ chưa được giải quyết thích đáng, tạo sự bức xúc cho người dân nơi dây. Nắm bắt được điểm nóng này một số đối tượng phản động đã kích động tâm lý người dân dẫn đến diễn ra một số hành vi vi phạm pháp luật, và đỉnh điểm là vụ giữ người trái phép xảy ra. Mong rằng cơ quan chức năng vào cuộc mạnh mẽ, xử lý nghiêm những đối tượng cơ hội, cực đoan để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật

23:28 21 tháng 4, 2017 Reply

Sự việc diễn ra tại Xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, tuy chưa biết được cụ thể tiến trình thu hồi đất tại đây được các bên liên quan tiến hành ra sao. Tuy nhiên theo phản ánh, việc người dân tại đây bắt giữ 20 cán bộ Cơ động đến để làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, coi thường kỷ cương phép nước, hành vi này cần phải bị xử lý nghiêm minh, đảm bảo tính răn đe

19:41 23 tháng 4, 2017 Reply

Các cơ quan chức năng cần nghiêm túc nhìn nhận lại vấn đề, từ việc thực hiện các thỏa thuận với người dân, cho tới việc triển khai cưỡng chế. Tôi tin các vị không hoàn toàn đúng trong trường hợp này. Đặc biệt các vị cũng không được chủ quan, qua loa, đại khái trong việc đánh giá tình hình trước khi triển khai một kế hoạch cụ thể. Không thể đưa tính mạng các chiến sĩ công an ra làm công cụ giải quyết những vướng mắc giữa 2 bên, trong khi rất có thể các vị chưa làm tròn bổn phận với người dân.

20:02 23 tháng 4, 2017 Reply

Cuối cùng thì vấn đề phức tạp này cũng đã được giải quyết rất là ổn thỏa qua cuộc đối thoại trực tiếp giữa chủ tịch chúng với phía người dân đồng tâm. Thiện chí trong việc chủ động cuộc đối thoại, nghe, quan tâm chia sẻ những trải lòng của người dân đã được họ chấp nhận và đặt niềm tin. Hy vọng những cam kết sẽ được thực hiện đầy đủ để người dân có thể thực sự yên tâm hơn nữa.

22:15 26 tháng 4, 2017 Reply

Liệu tác giả có nhầm khi gõ các diện tích lên tới 12 và 11 triệu m2 ?

13:14 27 tháng 4, 2017 Reply

Người dân Đồng Tâm bên cạnh việc bức xúc về đất đai với cán bộ đia phương. Xong do sự kích động của cả các phần tử xấu hết khôn rồi, liệu manh động như vậy được bao lâu? Tự ý cho mình bắt giữ.Người thi hành công vụ theo luật pháp thì sao? Liệu Đồng Tâm sống độc lập với dân tộc VN, hay chờ Việt Tân hỗ trợ để thành lập nước cộng hòa giêng đấy!

14:19 27 tháng 4, 2017 Reply

Trong quản lý đất đai. Lảnh đạo sai. Lảnh đạo phải chịu trách nhiệm. Nhưng củng phải xử lý nghiêm. Những người cầm đầu. Trong việc bắt giữ người trái phép. Nếu xử lý không khéo. Ko cứng rắn. Sẽ có sự việc hơn đồng tâm thứ hai xãy ra. Gây tiếng vang không tốt.

23:21 27 tháng 4, 2017 Reply

Đây là mâu thuẫn nội bộ nhân dân, không phải là mâu thuẫn đối kháng nên phải giải quyết chủ yếu bằng biện pháp đối thoại, vận động quần chúng. Việc vi phạm pháp luật xử lý sau khi đã ổn định tình hình và phải hợp tình, hợp lý, còn Người dân cần tỉnh táo, bình tĩnh, hợp tác với các cơ quan chức năng, không để các đối tượng xấu lợi dụng, kích động dẫn đến vi phạm pháp luật

23:21 27 tháng 4, 2017 Reply

Đây là mâu thuẫn nội bộ nhân dân, không phải là mâu thuẫn đối kháng nên phải giải quyết chủ yếu bằng biện pháp đối thoại, vận động quần chúng. Việc vi phạm pháp luật xử lý sau khi đã ổn định tình hình và phải hợp tình, hợp lý, còn Người dân cần tỉnh táo, bình tĩnh, hợp tác với các cơ quan chức năng, không để các đối tượng xấu lợi dụng, kích động dẫn đến vi phạm pháp luật

23:22 27 tháng 4, 2017 Reply

Người dân Đồng Tâm bên cạnh việc bức xúc về đất đai với cán bộ đia phương. Xong do sự kích động của cả các phần tử xấu hết khôn rồi, liệu manh động như vậy được bao lâu? Tự ý cho mình bắt giữ.Người thi hành công vụ theo luật pháp thì sao? Liệu Đồng Tâm sống độc lập với dân tộc VN, hay chờ Việt Tân hỗ trợ để thành lập nước cộng hòa giêng đấy!

23:23 27 tháng 4, 2017 Reply

Người dân Đồng Tâm bên cạnh việc bức xúc về đất đai với cán bộ đia phương. Xong do sự kích động của cả các phần tử xấu hết khôn rồi, liệu manh động như vậy được bao lâu? Tự ý cho mình bắt giữ.Người thi hành công vụ theo luật pháp thì sao? Liệu Đồng Tâm sống độc lập với dân tộc VN, hay chờ Việt Tân hỗ trợ để thành lập nước cộng hòa giêng đấy!

23:23 27 tháng 4, 2017 Reply

Đây là mâu thuẫn nội bộ nhân dân, không phải là mâu thuẫn đối kháng nên phải giải quyết chủ yếu bằng biện pháp đối thoại, vận động quần chúng. Việc vi phạm pháp luật xử lý sau khi đã ổn định tình hình và phải hợp tình, hợp lý, còn Người dân cần tỉnh táo, bình tĩnh, hợp tác với các cơ quan chức năng, không để các đối tượng xấu lợi dụng, kích động dẫn đến vi phạm pháp luật

10:11 30 tháng 4, 2017 Reply

Qua sự việc cũng thấy nếu mà chính quyền gần dân thì chẳng việc gì là không giải quyết được cả, vì người dân vẫn còn tin vào Đảng, vào chính quyền. Nhưng thực tế cho thấy, nhiều cán bộ ta đã mải lo những việc lớn mà quên mất người ủng hộ vô cùng quan trọng đối với chiến thắng của sự nghiệp xây dựng đất nước là người dân thì phải. Thông qua vụ việc lần này, thiết nghĩ mỗi người dân cần hết sức bình tĩnh, tỉnh báo và có cái nhìn khách quan, toàn diện; không để các đối tượng xấu lợi dụng để tiến hành các hoạt động chống Đảng, Nhà nước, gây mất an ninh trật tự.

10:12 30 tháng 4, 2017 Reply

Giả sử đặt ra nếu ông Chung không cam kết là miễn truy tố trách nhiệm hình sử với những người đã bắt giam cán bộ thì câu chuyện không dừng lại ở đây.Bởi vì lúc đấy người dân sẽ cố chấp không trả người,điều quan trọng hơn la fhoj không biết đâu là nơi lắng nghe mình,đáp ững nguyện vọng của mình

00:23 5 tháng 5, 2017 Reply

trước tiên chính quyền phải đối thoại với nhân dân, nói rõ đúng sai ở đâu, của ai, cách giải quyết thế nào. Tất nhiên, người đối thoại phải là người có "uy tín", có thực quyền giải quyết vấn đề chứ không phải đối thoại để giải quyết tư tưởng, nhận thức.
Trước mắt là đối thoại, xử lý những yêu sách, khiếu kiện của nhân dân, sai đâu xử đó, ai sai đều bị xử lý công bằng, minh bạch. Cán bộ sai thì xử lý trước.

12:06 5 tháng 5, 2017 Reply

Người dân cần tỉnh táo, bình tĩnh, hợp tác với các cơ quan chức năng, không để các đối tượng xấu lợi dụng, kích động dẫn đến vi phạm pháp luật. Lập tức thả người bị giử bất hợp pháp, đảm bảo an toàn tính mạng cho những người đang thực thi nhiệm vụ, chấm dứt mọi hành vi vi phạm pháp luật. Chấp nhận những nhượng bộ hợp lý, không đòi hỏi phi lý, quá khích để hai bên đều có lợi.

10:25 6 tháng 5, 2017 Reply

Việc các hộ gia đình ông Viễn và ông Toán tiến hành các thủ tục sang tên chuyển nhượng, thừa kế trái phép đất Quốc phòng sân bay Miếu Môn, đã được cấp chính quyền địa phương xã Đồng Tâm xác nhận về việc thừa kế, sang nhượng của địa phương đã không thông báo cho đơn vị, nên Tiểu đoàn 31 không nắm được.

10:28 6 tháng 5, 2017 Reply

ông Lê Đình Kình (nguyên Bí thư đảng ủy, Trưởng Công an xã) - đại diện các hộ có đơn kiến nghị, hầu hết các nội dung kết luận của cơ quan chức năng vẫn chưa được thực hiện nghiêm túc. Ngay cả với kết luận thanh tra, nhân dân Đồng Tâm chỉ chấp nhận 28 nội dung, còn 14 nội dung chưa nhất trí và kiến nghị tiếp.
Đây là những điều mà người dân Đồng Tâm chưa thống nhất với chính quyền được!

13:26 7 tháng 5, 2017 Reply

hực ra không muốn nói nhưng mà. không có lửa thì làm sao có khói. cũng đã làm trong môi trường nhà nước, và bây giờ đi ra làm ngoài. thấy rõ sự khác biệt. một đất nước phát triển thì cũng phải trải qua một thời gian quá độ nhất định. Nhà nước bây giờ cần thay đổi để phù hợp với thực tế :3

18:03 8 tháng 5, 2017 Reply

Trước những sai phạm nghiêm trọng trong quản lý, sử dụng đất công tại xã Đồng Tâm, theo Chánh Thanh tra huyện Mỹ Đức Nguyễn Văn Hải, UBND huyện đã yêu cầu thu hồi toàn bộ đất công vượt quá mức 5% theo quy định; thu hồi toàn bộ diện tích đất sai phạm tại khu vực đồng Đồn, Rặng Chúc; kiến nghị Huyện ủy Mỹ Đức xử lý nghiêm khắc, kiểm điểm và quy trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm.

18:06 8 tháng 5, 2017 Reply

Chính quyền không sử dụng biện pháp trấn áp mạnh dẫu đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Đây là mâu thuẫn nội bộ nhân dân, không phải là mâu thuẫn đối kháng nên phải giải quyết chủ yếu bằng biện pháp đối thoại, vận động quần chúng là chủ yếu. Việc vi phạm pháp luật xử lý sau khi đã ổn định tình hình và phải hợp tình, hợp lý.

18:12 8 tháng 5, 2017 Reply

trước tiên chính quyền phải đối thoại với nhân dân, nói rõ đúng sai ở đâu, của ai, cách giải quyết thế nào. Tất nhiên, người đối thoại phải là người có "uy tín", có thực quyền giải quyết vấn đề chứ không phải đối thoại để giải quyết tư tưởng, nhận thức. Trước mắt là đối thoại, xử lý những yêu sách, khiếu kiện của nhân dân, sai đâu xử đó, ai sai đều bị xử lý công bằng, minh bạch. Cán bộ sai thì xử lý trước.

20:35 8 tháng 5, 2017 Reply

Trước những sai phạm nghiêm trọng trong quản lý, sử dụng đất công tại xã Đồng Tâm, theo Chánh Thanh tra huyện Mỹ Đức Nguyễn Văn Hải, UBND huyện đã yêu cầu thu hồi toàn bộ đất công vượt quá mức 5% theo quy định; thu hồi toàn bộ diện tích đất sai phạm tại khu vực đồng Đồn, Rặng Chúc; kiến nghị Huyện ủy Mỹ Đức xử lý nghiêm khắc, kiểm điểm và quy trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm.

20:37 8 tháng 5, 2017 Reply

trước tiên chính quyền phải đối thoại với nhân dân, nói rõ đúng sai ở đâu, của ai, cách giải quyết thế nào. Tất nhiên, người đối thoại phải là người có "uy tín", có thực quyền giải quyết vấn đề chứ không phải đối thoại để giải quyết tư tưởng, nhận thức. Trước mắt là đối thoại, xử lý những yêu sách, khiếu kiện của nhân dân, sai đâu xử đó, ai sai đều bị xử lý công bằng, minh bạch. Cán bộ sai thì xử lý trước.

20:39 8 tháng 5, 2017 Reply

Chính quyền không sử dụng biện pháp trấn áp mạnh dẫu đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Đây là mâu thuẫn nội bộ nhân dân, không phải là mâu thuẫn đối kháng nên phải giải quyết chủ yếu bằng biện pháp đối thoại, vận động quần chúng là chủ yếu. Việc vi phạm pháp luật xử lý sau khi đã ổn định tình hình và phải hợp tình, hợp lý.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!