05/04/2017

* Trước khi trừng trị kẻ xấu, cần đối thoại với dân

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 05/04/2017 | 5.4.17

Mõ Làng

Hà Tĩnh đang nóng bởi dân chúng bị kích động bạo động. Hành động của họ là phạm pháp, những kẻ quá khích cần bị trừng trị. Nhà nước đã công khai tư tưởng chỉ đạo đó trên thông tin đại chúng. Dư luận đồng tình. Đấy là những yếu tố cần và đủ để chính quyền Hà Tĩnh ra tay lập lại kỉ cương.

Tuy nhiên, tôi cho rằng đây là vấn đề "Mâu thuẫn nội bộ nhân dân" dẫn đến "xung đột". Bằng chứng là những đòi hỏi của người dân ở đó là vấn đề lợi ích có liên quan đến chính quyền. Vậy nên, đối thoại với nhân dân cần đi trước một bước là cần thiết. (Khía cạnh bị thế lực xấu lợi dụng xin bàn sau)


            Ông Võ Văn Thưởng Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi đối thoại với dân

Vì sao phải đối thoại trước?

Vì những người tham gia là công dân đất nước đang có những mắc mớ về lợi ích mà người giải quyết lợi ích là chính quyền. Những mắc mớ ấy có thể chính đáng hoặc không chính đáng mà chỉ có thể qua đối thoại mới làm rõ được.

Đời sống xã hội dựa trên cơ sở các quyền lợi, do đó thường nảy sinh sự mâu thuẫn vì lợi ích, từ đó dẫn tới xung đột giữa các nhóm xã hội với nhau, giữa người bị quản lý và người quản lý. Trong trường hợp này là xung đột giữa người dân với chính quyền. Do vậy, đối thoại giữa dân với chính quyền là cần thiết.

Xung đột xã hội là một trong những trạng thái thường xuyên của cuộc sống con người, nó tồn tại ở mọi cấp độ, giữa con người với con người, các nhóm người, các tập đoàn xã hội, các thiết chế xã hội, được đặc trưng bằng sự đối lập các lợi ích và quan điểm, được biểu hiện bằng các hành vi đụng độ, xô xát hữu hình trên thực tế. Trong trường hợp này hà sự đụng độ giữa nhóm người với thiết chế xã hội. Vì vậy, đối thoại giữa họ với chính quyền là cần thiết.

Xung đột phát sinh và được đẩy lên đỉnh điểm không chỉ do ý thức của dân chúng, mà còn có vai trò của các xung vô thức hoặc có ý thức từ bên ngoài. Trong trường hợ này là những thế lực âm mưu lật đổ chính quyền và tôn giáo cực đoan thông qua bàn tay công dân - tín đồ. Nhiều người trong đó hành động chỉ vì tình cảm tôn giáo bị kích động. Do đó, đối thoại để làm rõ động cơ, phân biệt đúng sai là cần thiết.

Ở vùng giáo, vấn đề làm rõ xung đột lợi ích và xung đột giá trị là rất quan trọng. Mâu thuẫn về lợi ích (bao gồm cả lợi ích vật chất và phi vật chất) thì phải giải quyết tháo gỡ bằng chính vấn đề đó là chủ yếu. Mâu thuẫn, xung đột về giá trị hay quan điểm (như xung đột tôn giáo, sắc tộc) thì phải tháo gỡ bằng quyền lợi giá trị, quan điểm. Rất may, Quốc hội đã vừa thông qua Luật về Tôn giáo và Tín ngưỡng, đó là căn cứ cho giải quyết xung đột giá trị.

Tuy cả hai dạng xung đột này đều có thể phát triển đến đỉnh cao, hết sức khốc liệt, nhưng thực tế cho thấy, xung đột giá trị thường kéo dài, khó xử lý dứt điểm hơn. Trên lý thuyết cũng như trong thực tiễn, hai dạng xung đột này có liên quan mật thiết và có thể chuyển hoá, nhất là từ xung đột lợi ích trở thành xung đột giá trị. Tình hình ở Nghệ An, Hà Tĩnh cho thấy có sự can thiệp, xúi dục, tiếp tay của một số chức sắc tôn giáo núp bóng xung đột lợi ích (đòi bồi thường). Vì vậy, làm cho tín đồ thấy rõ những thủ đoạn lợi dụng của giới chức sắc là rất quan trọng.

Về khía cạnh xã hội học, xung đột thường là tập hợp những hành vi lệch chuẩn, vượt quá khuôn khổ của pháp luật, luôn chứa đựng nguy cơ đe doạ sự ổn định xã hội và an ninh trật tự. Do đó, làm cho dân chúng hiểu rõ pháp luật và giới hạn hành vi hợp chuẩn là rất quan trọng. Chặn đường quốc lộ là phạm pháp, dùng công cụ bạo lực (gậy gộc, dao rựa, đá...) là phạm pháp. Những đối tượng quá khích có hành động phạm pháp trong những cuộc bạo động vừa rồi cần được nói rõ trước dân chúng để họ đồng tình, không phản đối, cản trở trước khi bắt, trừng trị.

Đừng lo sợ khi xã hội có xung đột bởi, bản thân xung đột ở một khía cạnh nào đó nó cũng tạo ra một số tác động tích cực, đặc biệt là sự cảnh báo xã hội một cách nghiêm khắc, tạo áp lực để giải quyết những vấn đề còn tồn đọng (bất bình đẳng, thiếu dân chủ, tham nhũng…). Tuy nhiên, nhìn nhận những tác động tích cực của xung đột không có nghĩa là khuyến khích xung đột, mà ngược lại, cần phải tìm cách xử lý mâu thuẫn một cách hợp lý bằng con đường phi xung đột ngay từ đầu, triệt tiêu nguyên nhân của nó bằng thực hiện các chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước.

Giải pháp xử lý mâu thuẫn nội bộ nhân dân ưu thế nhất là “cả hai đều thắng” (win-win). Theo đó, cuộc xung đột được dàn xếp sao cho ít tổn thương nhất và ai cũng được chia phần thắng lợi. Thương lượng và hoà giải để dàn xếp xung đột theo hướng đi đến một sự thoả hiệp nào đó, sao cho cả hai đều giảm được sự tổn thương là cách lựa chọn tốt. Tuy nhiên, trên thực tế, điều hoà xung đột là công việc cực kỳ khó khăn, phức tạp, đòi hỏi phải phối hợp nhiều giải pháp một cách kiên trì và mềm dẻo. Trấn áp là cần thiết nhưng không được tràn lan, đổ lửa thêm dầu.

Cách giải quyết điểm nóng của Nghệ An vừa qua là đúng đắn, lãnh đạo UBND tỉnh, Giám đốc CA đã xuất hiện để đối thoại tại chỗ với tín đồ Ki tô trong bối cảnh xung đột đỉnh điểm, không ngại va chạm, kiên trì, mềm dẻo nên đã thu hẹp được mâu thuẫn. Bài học lịch sử cho thấy đã có đôi lần tín đồ bị kích động đã bắt cán bộ, lật xe, rào làng đối chọi nhưng rốt cục đều được giải quyết thỏa đáng.

Tuy nhiên, Nghệ An còn đối mặt với khó khăn do thái độ bất hợp tác của Giáo hội và một số Giáo sỹ cực đoan. Vì vậy, đối thoại còn gặp nhiều trở ngại, cần phải kiên trì. Song, giáo sỹ mà không có sự ủng hộ của giáo dân thì cũng không tự tung tự tác được. Trong lúc đó, đa số tín đồ là tốt, chuyện cơm áo gạo tiền, học hành, chữa bệnh... lợi ích của tín đồ tự thân tôn giáo không mang lại được. Vì vậy, đối thoại, vận động, giác ngộ quần chúng là rất cần thiết để thu hẹp, xóa bỏ xung đột. 

Ai là người đối thoại có hiệu quả nhất với nhân dân?

Tất nhiên đấy là những người có uy tín. Trong cộng đồng dân tộc thì đó là tầng lớp trên. Trong cộng đồng tôn giáo thì đó là giáo sỹ. Trong thiết chế xã hội thì đó là người đứng đầu các cấp của Đảng, Chính quyền. Trường hợp của Nghệ An, Hà Tĩnh là Bí thư, Chủ tịch (các cấp) và Giáo sỹ (các địa phận) tùy theo quy mô, tính chất xung đột.

Chúng ta còn nhớ, hình ảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chiếm được cảm tình khi trực tiếp đối thoại với công nhân khu công nghiệp Bình Dương; Ở Đà Nẵng, hình ảnh Bí thư Nguyễn Bá Thanh ngồi suốt buổi nói chuyện với dân còn đọng sâu trong trí nhớ của mọi người; Người dân làng cổ Đường Lâm Hà Nội đã đồng thuận dễ dàng khi Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị xuống để đối thoại với dân và cùng với cấp chính quyền bàn với dân tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; Hình ảnh Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Võ Văn Thưởng ra đối thoại với dân ngay nơi bà con tập trung phản đối về việc hút cát ở sông đã hạ nhiệt và giải quyết được mâu thuẫn. 

Hiện nay, tại không ít địa phương có những điểm nóng, xung đột nhưng rất ít khi thấy người đứng đầu cấp ủy Đảng, Chính quyền có mặt tại đó để giải thích, vận động, chia sẻ, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân.

Thay vào đó, cắt cử những cán bộ không những không hiểu vấn đề, không đủ năng lực, thậm chí trong con mắt của người dân thì đấy là người không có uy tín. Phong cách đối thoại không bình dân. Ngôn ngữ không phù hợp... nên thất bại.

Tuy đang nói về đối thoại để giải quyết điểm nóng nhưng tôi cũng xin lưu ý rằng: Từ nguyên thủ quốc gia đến chủ chốt của các địa phương, ngành hiện nay rất ít xuất hiện, đối thoại với nhân dân. Vẫn phong cách cũ mèm "họp báo", gặp gỡ cán bộ, đại diện nhân dân trong hội trường với những thành phần có khi được chọn sẵn. Vì sao vậy, vì "sợ nhân dân" chăng!

Bao nhiêu năm nay, người dân một lòng, một dạ đi theo cách mạng, theo Đảng để làm nên những thắng lợi to lớn của cách mạng Việt Nam trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước. Trong chiến tranh, nơi nào khó nhất, gian khổ nhất thì có đảng viên, cán bộ đi đầu, xông pha trận mạc. Người dân tin Đảng chưa hẳn là vì những lý luận gì cao siêu mà chính là từ những tấm gương đảng viên dám hy sinh vì dân, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Thật sai lầm khi tại những điểm “nóng”, đặc biệt là ở các vụ người dân khiếu kiện đông người, gây ra những bất ổn về chính trị, an ninh trật tự của địa phương thì lại vắng bóng những Bí thư, Chủ tịch, Giám đốc công an đối thoại với dân.

Đúng là có không ít vụ khiếu kiện đông người, phức tạp có bàn tay của những kẻ xấu, những kẻ cơ hội chính trị, thậm chí của cả các tổ chức phản động lưu vong. Có những vụ khiếu kiện mà những người hung hăng nhất lại là người được thuê mướn. Nhiệm vụ của Công an là phải làm rõ những vấn đề đó và trừng trị bằng pháp luật.

Khi cán bộ không dám đối thoại với dân thì chỉ có mấy lý do: Thứ nhất, người cán bộ đó không đủ uy tín, năng lực; Thứ hai là hèn nhát, không dám nhận trách nhiệm; Thứ ba, từ chối nhiệm vụ mà nhân dân ủy thác quản lý xã hội; Thứ tư, không tin dân, người đã bầu mình bằng lá phiếu cử tri.

Khi Giáo hội và Giáo sỹ làm ngơ, từ chối trách nhiệm của mình trong đối thoại, giải quyết điểm nóng do tín đồ của mình gây nên là họ đã từ chối trách nhiệm công dân đất nước; phản bội đường hướng "Kính Chúa - Yêu nước" của Giáo hội; phản bội niềm tin của tín đồ.

Xung đột xã hội không phải là không thể giải quyết.

43 nhận xét

13:11 5 tháng 4, 2017 Reply

Đồng ý 100% nếu đối thoại là với nhân dân, không phải với giáo dân ngáo đá, vì đến khi xử lý các sự kiện vừa rồi, mà lại đi túm cổ những người đối thoại với mình thì quá dở, mà không túm cổ chúng thì còn coi luật pháp ra gì.

13:23 5 tháng 4, 2017 Reply

Xét về mặt nào đó, sự kiện ở Lộc Hà là kết quả của một bên là phong trào thi đua gây sự với chính quyền từ phía bọn lờ mờ và bọn bề trên, với một bên là sự lúng túng, ngại va chạm khi xử lý vụ việc mấy ông lờ mờ làm loạn, hành hung người khác (như ông Nam, ông Thục), thậm chí tấn công làm giám đốc CA tỉnh bị thương luôn. Thấy CQ lúng túng là chúng được thể làm liều. Nhờn chó - chó liếm mặt, nhờn tiếp - chó cắn luôn. Đối thoại thì đối thoại, nguyên tắc thượng tôn pháp luật phải giữ vững.

15:37 5 tháng 4, 2017 Reply

chính quyền hà tĩnh chưa xử lí là bởi vì họ còn coi số giáo dân này là "dân",dân theo đúng nghĩa gốc của nó.bởi vì ít ra đây cũng là đồng bào của mình cả.họ đi biểu tình cũng là do họ bị bọn xấu dắt mũi.vậy nên chính quyền nên đứng ra thoại đàm với giáo dân cho rõ ràng.nếu dùng biện pháp vận động mà ko được nữa thì lúc đó dùng biện pháp vũ trang vẫn chưa muộn

20:19 5 tháng 4, 2017 Reply

Khi Giáo hội và Giáo sỹ làm ngơ, từ chối trách nhiệm của mình trong đối thoại, giải quyết điểm nóng do tín đồ của mình gây nên là họ đã từ chối trách nhiệm công dân đất nước; phản bội đường hướng "Kính Chúa - Yêu nước" của Giáo hội; phản bội niềm tin của tín đồ.

07:59 6 tháng 4, 2017 Reply

đúng vậy dù gì những người tham gia vào các cuộc biểu tình này cũng là những người dân nghèo họ tham gia có phần cũng là bất đắc dĩ phải nghe theo những lời của giáo sĩ, vì quyền lợi của cá nhân họ không được đảm bảo vậy tại sao không giải quyết mọi thứ một cách ôn hòa, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân đó mới là quan trọng, xử lí thì sẽ xử lí những kẻ xúi giục sau

14:16 6 tháng 4, 2017 Reply

ai cũng thấy được những gì đang xảy ra ở Hà Tĩnh là vi phạm pháp luật, là đáng lên án nhưng ai cũng hiểu những người giáo dân kia không phải tự nhiên mà họ làm những hành vi như vậy và cũng không phải là họ muốn thế, nhìn những khuôn mặt khắc khổ của họ cũng đáng thương lắm chứ, tôi nghĩ chính quyền Hà Tĩnh nên đứng ra nói chuyện với người dân trước đã, sau đó chính họ sẽ là người vạch trần tội ác của kẻ đứng sau như vậy chúng sẽ không còn chối cãi nữa, tha hồ ta xử lý

15:41 6 tháng 4, 2017 Reply

Nếu chính quyền Hà Tĩnh cũng dùng bạo lực để diệt trừ bạo lực thì sẽ chẳng khác nào bọn quân đội VNCH không có tình người. Cách xử lý ôn hòa, bình tĩnh của chính quyền chứng tỏ độ cao tay, trên cơ với những kẻ chỉ biết dùng tay chân kia. Họ biết phải đánh vào đâu, diệt thế nào. Họ không vô tội vạ xử lý bất cứ ai vì họ vẫn coi đó là "dân" của mình, chứ không như những kẻ đội lốt linh mục, cha sứ để lấy đấm con chiên của mình ra làm bình phong

15:57 6 tháng 4, 2017 Reply

Người dân chính là lực lượng bị các thế lực thù địch triệt để lợi dụng để thực hiện các mưu đồ chính trị. Bởi chúng hiểu rõ sức mạnh của nhân dân, có dân sẽ làm được tất cả. Vì thế, đối thoại với dân chính là thượng sách, phải làm cho người dân nhận thức được bản chất, âm mưu của kẻ xấu từ đó hình thành thế phòng ngừa ngay trong tư tưởng

16:12 6 tháng 4, 2017 Reply

Một khi người dân đã nhận ra bản chất xấu xa, quyết không làm quân cờ cho các thế lực xấu thì chúng cũng trở nên vô dụng không làm được trò trống gì. Thế nên đối thoại với người dân chính là cách thức hữu hiệu nhất để vô hiệu hóa âm mưu của các thế lực thù địch

10:45 7 tháng 4, 2017 Reply

Đúng là có không ít vụ khiếu kiện đông người, phức tạp có bàn tay của những kẻ xấu, những kẻ cơ hội chính trị, thậm chí của cả các tổ chức phản động lưu vong. Có những vụ khiếu kiện mà những người hung hăng nhất lại là người được thuê mướn. Nhiệm vụ của Công an là phải làm rõ những vấn đề đó và trừng trị bằng pháp luật.

09:23 8 tháng 4, 2017 Reply

Bài viết tuyệt hay và tuyệt đúng !

23:01 10 tháng 4, 2017 Reply

Vụ việc này theo như được biết đã được giải quyết một cách ổn thỏa, đã xử lý những người phải chịu trách nhiệm, và các khoản bồi thường cũng đã đang đến được với các hộ dân, thật không thể hiểu, Giờ mới biết là có rất nhiều uẩn khúc trong việc này, không thể nhân nhượng cho những kẻ phản động như vậy nữa, ở Mỹ là nó cho ra nhà từ ở đảo hoang, ra đấy mà kích động

23:08 10 tháng 4, 2017 Reply

Qua đây có thể thấy những thái độ vô cùng tiêu cực ở bà con giáo dân, nguyên nhân mà họ có những thái độ đó là đã bị hiểu sai, bị lệch hướng suy nghĩ đối với các chủ trương của chính quyền, Để nói một cách khách quan thì trong sự việc này một phần là do lỗi của chính quyền Hà Tĩnh, thứ nhất là chưa đảm bao ổn định được đời sống à con, thứ hai là không tuyên truyền cho bà con hiểu để các thế lực xấu lợi dụng tấn công

20:46 15 tháng 4, 2017 Reply

Những luật có liên quan trực tiếp tới quyền công dân cũng như kết tội họ chống phá nhà nước phải được quy định chi tiêt cụ thể trong luật .Tòa án là nơi xét sử theo luật không phải là cơ quan giải thích luật và càng không được tự ý diễn luật bằng xuy diễn cá nhân để kết tội đẫn đến oan sai.

14:43 16 tháng 4, 2017 Reply

chúng ta đều biết rằng chính quyền luôn luôn là những điều tốt đẹp và luôn mong muốn rằng tất cả mọi quyền lợi đều thuộc về nhân dân chứ không phải là những con người chỉ muốn kích động nhân dân để mà đối đầu với nhân dân như thế đâu và phải biết rằng có những giá trị nó tốt đẹp hơn những điều bị những con người khác lợi dụng

16:31 17 tháng 4, 2017 Reply

chuẩn rồi,dù gì cũng đều là đồng bào mình,phải tìm ra nguyên nhân mâu thuẫn trong dân,có giải quyết được những cái khúc mắc trong dân thì mới có thể làm cho dân yên được,chứ giờ mà dân còn mâu thuẫn khúc mắc mà chính quyền xã huyện ko giải quyết được thì chỉ có tạo cơ hội cho bọn chống phá nhà nước nó lơi dụng thôi

23:11 17 tháng 4, 2017 Reply

Mấy vụ tranh chấp đất đai như này không khó để giải quyết xong vì ở Đồng Tâm hiện nay, xuất hiện nhiều kẻ vãng lai không biết từ đâu chúng xuất hiện lúc người dân đang bức xúc, ra sức kích động để bà con không kiềm chế được cơn tực giận làm những việc sai trái. Cần truy ra những kẻ như này để xử lý mạnh tay với chúng

23:21 17 tháng 4, 2017 Reply

Người dân không có quyền sở hữu về đất đai mà chỉ được Nhà nước cấp cho quyền sử dụng đất, bây giờ khi cần sử dụng đến cho quốc phòng an ninh thì sửng cồ lên đòi quyền lợi. Chính quyền sai chắc chắn sẽ có xử lý thích đáng bởi nếu k giải quyết được sự việc này thì sẽ là hàng loạt những câu chuyện nảy sinh khác như niềm tin của dân vào chính quyền chẳng hạn

22:10 18 tháng 4, 2017 Reply

Người dân chính là lực lượng bị các thế lực thù địch triệt để lợi dụng để thực hiện các mưu đồ chính trị. Bởi chúng hiểu rõ sức mạnh của nhân dân, có dân sẽ làm được tất cả. Vì thế, đối thoại với dân chính là thượng sách, phải làm cho người dân nhận thức được bản chất, âm mưu của kẻ xấu từ đó hình thành thế phòng ngừa ngay trong tư tưởng.

22:27 18 tháng 4, 2017 Reply

Một khi người dân đã nhận ra bản chất xấu xa, quyết không làm quân cờ cho các thế lực xấu thì chúng cũng trở nên vô dụng không làm được trò trống gì. Thế nên đối thoại với người dân chính là cách thức hữu hiệu nhất để vô hiệu hóa âm mưu của các thế lực thù địch, vì vậy rất mong các cơ quan chính quyền có thể giúp nhân dân nơi đây thật sự nhìn ra bản chất vấn đề.

21:59 19 tháng 4, 2017 Reply

Huống chi chính người dân Đồng Tâm họ cũng khẳng định là họ hoàn toàn ủng hộ đường lối, chính sách của Đảng, không có chống đối nhà nước. Thế nên họ vẫn rất tôn trọng các vị lãnh đạo, có đủ thẩm quyền có thể giải thích và làm rõ quyền lợi của họ. Cái bà con cần ở đây là một lời giải thích và cách giải quyết vấn đề chứ không phải phô trương thanh thế gì cả

22:18 19 tháng 4, 2017 Reply

Hy vọng họ sẽ nhận thức đúng đắn được vấn đề, nhanh chóng thả số người mà họ còn bắt giữ, dùng đối thoại.
Vì nhà nước là nhà nước của dân do dân và vì dân. Trong những ngày tới hy vọng những cuộc thương thuyết sẽ được tiến hành và hy vọng nó sẽ là hồi kết của sự việc không mong muốn này.

14:18 21 tháng 4, 2017 Reply

Nếu không đối thoại người dân sẽ càng bất lực với sự quản lý của chính quyền địa phương, từ đó làm suy giảm thậm chí làm mất niềm tin đối với Chính quyền ở cơ sở lẫn trung ương. Chính vì thế mà Chính quyền Hà Nội thành lập đoàn công tác với người đứng đầu chính là Chủ tịch Thành phố Hà Nội - ông Nguyễn Đức Chung chính là giải pháp kịp thời, đúng đắn và hợp lý nhất. Do đó người dân cần hiểu và đón nhận thiện chí này của Chính quyền và chấp nhận đối thoại!

14:23 21 tháng 4, 2017 Reply

@Việt Hưng: Mình nghĩ quan điểm bạn có phần hơi tiêu cực.
Chính xác phải nói là đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đứng ra quản lý. Tất cả người dân đều có quyền sử dụng mảnh đất hợp pháp của họ.
Sai phạm ở đây không chỉ đến từ việc người dân cố bám lấy đất mà còn có sai phạm từ chính những cán bộ xã, huyện đã cấp phép sử dụng đất một cách bừa bãi cho người dân từ hàng chục năm nay. Xử lý những cán bộ là việc nên làm trước vì dù sao cũng không được để bất kỳ công dân nào của đất nước ta không được một mảnh đất đàng hoàng!

23:01 22 tháng 4, 2017 Reply

Cách giải quyết điểm nóng của Nghệ An vừa qua là đúng đắn, lãnh đạo UBND tỉnh, Giám đốc CA đã xuất hiện để đối thoại tại chỗ với tín đồ Ki tô trong bối cảnh xung đột đỉnh điểm, không ngại va chạm, kiên trì, mềm dẻo nên đã thu hẹp được mâu thuẫn. Bài học lịch sử cho thấy đã có đôi lần tín đồ bị kích động đã bắt cán bộ, lật xe, rào làng đối chọi nhưng rốt cục đều được giải quyết thỏa đáng.

23:52 22 tháng 4, 2017 Reply

Giải pháp xử lý mâu thuẫn nội bộ nhân dân ưu thế nhất là “cả hai đều thắng” (win-win). Theo đó, cuộc xung đột được dàn xếp sao cho ít tổn thương nhất và ai cũng được chia phần thắng lợi. Thương lượng và hoà giải để dàn xếp xung đột theo hướng đi đến một sự thoả hiệp nào đó, sao cho cả hai đều giảm được sự tổn thương là cách lựa chọn tốt. Tuy nhiên, trên thực tế, điều hoà xung đột là công việc cực kỳ khó khăn, phức tạp, đòi hỏi phải phối hợp nhiều giải pháp một cách kiên trì và mềm dẻo. Trấn áp là cần thiết nhưng không được tràn lan, đổ lửa thêm dầu.

00:12 23 tháng 4, 2017 Reply

Nghệ An còn đối mặt với khó khăn do thái độ bất hợp tác của Giáo hội và một số Giáo sỹ cực đoan. Vì vậy, đối thoại còn gặp nhiều trở ngại, cần phải kiên trì. Song, giáo sỹ mà không có sự ủng hộ của giáo dân thì cũng không tự tung tự tác được. Trong lúc đó, đa số tín đồ là tốt, chuyện cơm áo gạo tiền, học hành, chữa bệnh... lợi ích của tín đồ tự thân tôn giáo không mang lại được. Vì vậy, đối thoại, vận động, giác ngộ quần chúng là rất cần thiết để thu hẹp, xóa bỏ xung độ

18:24 23 tháng 4, 2017 Reply

Tất cả cũng cần có thời gian để làm rõ các vẫn đề, giải quyết như vậy mới triệt để và không để xảy ra các sai sót được, tôi thấy đó mới là đúng đắn, và chính quyền đã hứa xem xét lại thì chắc chắn sẽ có một câu trả lời đúng nhất về mọi vấn đề liên quan thôi.

18:26 23 tháng 4, 2017 Reply

Rất có thể trong quá trình phản ánh về sự việc, đã có không ít cơ quan báo, đài mắc lỗi, thậm chí làm nóng sự việc hơn ban đầu nhưng chúng ta không thể phủ nhận chính báo chí đã thúc đẩy nhanh hơn quá trình diễn biến của sự việc theo hướng có lợi cho quá trình đối thoại. Cần xem xét và có thời gian mới khẳng định được mọi chuyện.

16:11 24 tháng 4, 2017 Reply

trong những sự việc đã xảy ra thì cách mà người dân bày tỏ ý kiến dân chủ của mình mới chính là điều khiến cho người dân được những quyền lợi tốt đẹp nhất và những hành động trước đó có thể bỏ qua nhưng nếu đi qua giới hạn pháp luật thì cũng nên đưa ra xử lý cảnh cáo cho những người lợi dụng đấy để mà vi phạm pháp luật

16:28 24 tháng 4, 2017 Reply

qua hình ảnh trên đã thấy rằng những người dân tin vào dân chủ và đưa ra những quyền lợi của mình để trao đổi thằng thắn như thế là đúng chứ không phải hành động trước đó là vi phạm , làm cản trở những điều tốt đẹp sẽ đến với những người dân

20:07 27 tháng 4, 2017 Reply

Hà Tĩnh đang nóng bởi dân chúng bị kích động bạo động. Hành động của họ là phạm pháp, những kẻ quá khích cần bị trừng trị. Nhà nước đã công khai tư tưởng chỉ đạo đó trên thông tin đại chúng. Dư luận đồng tình. Đấy là những yếu tố cần và đủ để chính quyền Hà Tĩnh ra tay lập lại kỉ cương.

20:07 27 tháng 4, 2017 Reply

Hà Tĩnh đang nóng bởi dân chúng bị kích động bạo động. Hành động của họ là phạm pháp, những kẻ quá khích cần bị trừng trị. Nhà nước đã công khai tư tưởng chỉ đạo đó trên thông tin đại chúng. Dư luận đồng tình. Đấy là những yếu tố cần và đủ để chính quyền Hà Tĩnh ra tay lập lại kỉ cương.

20:08 27 tháng 4, 2017 Reply

Xung đột xã hội là một trong những trạng thái thường xuyên của cuộc sống con người, nó tồn tại ở mọi cấp độ, giữa con người với con người, các nhóm người, các tập đoàn xã hội, các thiết chế xã hội, được đặc trưng bằng sự đối lập các lợi ích và quan điểm, được biểu hiện bằng các hành vi đụng độ, xô xát hữu hình trên thực tế. Trong trường hợp này hà sự đụng độ giữa nhóm người với thiết chế xã hội. Vì vậy, đối thoại giữa họ với chính quyền là cần thiết.

20:08 27 tháng 4, 2017 Reply

Xung đột xã hội là một trong những trạng thái thường xuyên của cuộc sống con người, nó tồn tại ở mọi cấp độ, giữa con người với con người, các nhóm người, các tập đoàn xã hội, các thiết chế xã hội, được đặc trưng bằng sự đối lập các lợi ích và quan điểm, được biểu hiện bằng các hành vi đụng độ, xô xát hữu hình trên thực tế. Trong trường hợp này hà sự đụng độ giữa nhóm người với thiết chế xã hội. Vì vậy, đối thoại giữa họ với chính quyền là cần thiết.

20:08 27 tháng 4, 2017 Reply

Hà Tĩnh đang nóng bởi dân chúng bị kích động bạo động. Hành động của họ là phạm pháp, những kẻ quá khích cần bị trừng trị. Nhà nước đã công khai tư tưởng chỉ đạo đó trên thông tin đại chúng. Dư luận đồng tình. Đấy là những yếu tố cần và đủ để chính quyền Hà Tĩnh ra tay lập lại kỉ cương.

21:04 28 tháng 4, 2017 Reply

nếu như cứ lấy những giá trị của biểu tình để mà gây sức ép cho chính quyền thì chắc chắn rằng những con người đấy đã hiểu nhầm và đi nhầm rồi phải làm sao để thấy rằng những con người đấy không bao giờ có thể đem lại được điều gì tốt đẹp cho xã hội này cả

00:35 29 tháng 4, 2017 Reply

động đến quyền lợi của người dân mà không minh bạch giải quyết thỏa đáng, vì quyền lợi của cá nhân họ không được đảm bảo vậy tại sao không giải quyết mọi thứ một cách ôn hòa, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân đó mới là quan trọng, xử lí thì sẽ xử lí những kẻ xúi giục sau

19:44 2 tháng 5, 2017 Reply

Không phải người dân ở đây có ý định và tư tưởng chông đối và biết rằng những gì đang xảy ra ở Hà Tĩnh là vi phạm pháp luật, là đáng lên án nhưng ai cũng hiểu những người giáo dân kia không phải tự nhiên mà họ làm những hành vi như vậy và cũng không phải là họ muốn thế. Mà đôi khi họ đã bị lợi ích chi phối.

15:39 4 tháng 5, 2017 Reply

Người dân chính là gốc của đất nước, trước khi làm cán bộ thì mọi người cũng đều là những người dân Việt Nam. Nhà nước Việt Nam là nhà nước của dân, do dân, vì dân vì thế trước tiên khi xảy ra mâu thuân giữa chính quyền và nhân dân, để giải quyết vấn đề hiệu quả thì điều cần thiết là phải lắng nghe dân, nên đối thoại trực tiếp thăng thắn với dân để tìm ra nguyên nhận của vấn đề là điều rất cần thiết

22:11 4 tháng 5, 2017 Reply

Cách xử lý ôn hòa, bình tĩnh của chính quyền chứng tỏ độ cao tay, trên cơ với những kẻ chỉ biết dùng tay chân kia. Xung đột xã hội là một trong những trạng thái thường xuyên của cuộc sống con người, nó tồn tại ở mọi cấp độ, giữa con người với con người, các nhóm người, các tập đoàn xã hội, các thiết chế xã hội, được đặc trưng bằng sự đối lập các lợi ích và quan điểm, được biểu hiện bằng các hành vi đụng độ, xô xát hữu hình trên thực tế.

00:55 5 tháng 5, 2017 Reply

Đúng là có không ít vụ khiếu kiện đông người, phức tạp có bàn tay của những kẻ xấu, những kẻ cơ hội chính trị, thậm chí của cả các tổ chức phản động lưu vong. Có những vụ khiếu kiện mà những người hung hăng nhất lại là người được thuê mướn. Nhiệm vụ của Công an là phải làm rõ những vấn đề đó và trừng trị bằng pháp luật.

12:24 6 tháng 5, 2017 Reply

Một bài học từ tấm gương đạo đức Bác Hồ đó là “Trọng dân, gần dân, thân dân”, nó vẫn còn nguyên giá trị, và “Đối thoại” chính là cái thể hiện được cái “tâm” và cái “tầm” của một người cán bộ đúng nghĩa; cán bộ là đầy tớ của nhân dân, luôn sâu sát, nắm bắt tình hình, tư tưởng của nhân dân, lắng nghe nhân dân một cách kịp thời nhanh chóng, có như vậy thì nhân dân mới tin, mới theo. Được lòng dân là được tất cả, xa rời quần chúng thì mất tất cả. đây là một bài học đắt giá trong bất kỳ một bài học lịch sử nào mà mỗi công dân Việt Nam đều đã được học

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!