05/04/2017

Vì sao công an Hà Tĩnh khởi tố ba vụ án xử lý các vụ gây rối vào ngay hôm nay (4-4-2017)

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 05/04/2017 | 5.4.17
                                                 Khẩu hiệu đã được chuẩn bị trước

1- Hai vụ việc gây rối trật tự công cộng xảy ra trong hai ngày.

Ngày 2-4-2017, các phần tử phản động đã kích động hơn 50 giáo dân ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh mang gạch đá, lưới ra chặn ngang Quốc lộ 1 tại Dốc Con. Những người này còn mang theo gậy gộc và cả dao phay, dao chặt củi làm hung khí, sẵn sàng đánh đập những người dân thường đi qua đây. Trên Quốc lộ 1, hàng đoàn xe tải, xe chở khách và các phương tiện bị ùn tắc hàng chục km hai bên Dốc Con. Xe chở hài cốt liệt sĩ được quy tập mai táng cũng bị họ chặn lại, phải quay đầu tìm đường khác. Ngay cả những xe cứu thương chở bệnh nhân đi cấp cứu cũng bị chặn, người nhà bệnh nhân phải xuống van xin, họ mới cho đi qua. Những người này còn sử dụng lốp ô tô cũ và củi gỗ đốt các đống lửa ở giữa đường. Đến chiều ngày 3-4-2017, họ mới chịu giải tán.

Qua những khẩu hiệu viết trên giấy, trên bìa của họ thì yêu sách của những người này là đòi "Formosa cút khỏi Việt Nam", đòi "VTV phải xin lỗi giám mục Nguyễn Thái Hợp và các linh mục", đòi Chính phủ chi thêm tiền bồi thường vì sự cố môi trường do Formosa gây ra.

Cũng trong đêm 2 rạng ngày 3-4-2017, nhân một vụ xô xát trước đó giữa những người dân ở xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh, các phần tử phản đọng đã kích động giáo dân thuộc giáo xứ Trung Nghĩa và các giáo xứ lân cận như Mỹ Lộc, Xuân Tình, Thu Chỉ, Cam Lâm, Cửa Sót kéo nhau lên Ủy ban nhân dân huyện Lộc Hà. Những người này đã xông vào chiếm giữ trụ sở Ủy ban huyện, đánh bị thương các chiến sĩ Cảnh sát bảo vệ, đập phá tài sản. Yêu sách của họ là đòi Nhà nước phải chi thêm tiền bồi thường cho họ sau sự cố môi trường do Formosa gây ra; một lý do hoàn toàn không có liên quan gì đến vụ xô xát hôm trước.

Trong cả hai vụ việc nói trên đều có sự tham gia kích động của các phần tử thuộc các tổ chức vệ tinh của Việt Tân như Hoàng Bình (Hội Anh em dân chủ), Bạch Hồng Quyền (Hội Anh em dân chủ), Lê Mỹ Hạnh (Con đường Việt Nam), Nguyễn Hùng (Con đường Việt Nam), Dũng Phi Hổ (Hội Anh em dân chủ), Dỗ Thanh Vân và một số người khác.

2- Mục tiêu của những kẻ gây rối.

Những người giáo dân nhẹ dạ, cả tin đã tin vào lời hứa đường mật của những kẻ tỏ chức cuộc gây rối rằng se thúc ép chính quyền trả thêm tiền bồi thường. Thậm chí một yêu sách vô lý đã được những người dân trưng ra là thuyền bè của họ phải nằm bờ. Nhưng trên thực tế, những người này đã nghe theo lời xúi giục của một số tu sĩ và các phần tử chống đối, mua tàu thuyền cũ nát đã thải loại về đắp bạt để đòi bồi thường. Một số giáo dân khác bị bọn côn đồ cưỡng ép phải ra đường, phải lên trụ sở ủy ban đòi lại công lý ?! Một số khác, có cả người không theo đạo Thiên Chúa, chỉ vì hiếu kỳ, kéo đến xem mà bị cuốn vào vòng rối loạn.

Ngay lập tức, bộ máy truyền thông của Mỹ và phương Tây như VOA, BBC, RFA cùng các trang web của các phần tử chống đối chính quyền trong và ngoài nước như "Thông luận", "Dân làm báo", "Bà đầm xòe Việt Nam", Anh Ba Sàm" .v.v... bắt đầu làm ầm ỹ về những câu chuyện hoang đường như "Công an Việt Nam đàn áp giáo dân", "Chính quyền Việt Nam đầu hàng Formosa" .v.v...

Đến đây thì mục tiêu thứ hai ẩn giấu sau những khẩu hiệu đòi công lý đã rõ. Những kẻ chống dối chính quyền trong các tổ chức vệ tinh của tổ chức khủng bố Việt Tân (bị cấm ở Việt Nam) đã kích động người dân có những hành động quá khích,. bạo lực để quay phim, chụp ảnh, đưa tin xuyên tạc, gửi qua bên kia Thái Bình Dương để các tổ chức chống cộng, chống Nhà nước Việt Nam tại Mỹ, Úc, Canada và một số nước khác gửi thêm tiền về cho chúng với mong muốn lật đổ chế độ chính trị hiện hành. Không phải ngẫu nhiên mà trang web hình ảnh "SBTN TV" tố lên là có đến hàng vạn người tham gia vụ việc ở Lộc Hà và có hàng nghìn người tham gia chặn xe trên Quốc lộ 1.

Và mục tiêu cuối cùng của những phần tử đó là lợi dụng nhà thờ làm nơi trú ẩn, lợi dụng giáo dân làm bình phong, đẩy nhân dân dối đầu với chính quyền, đẩy sự việc mâu thuẫn tăng cao làm ngồi nổ cho một cuộc bạo loạn. Để đánh lừa dư luận về việc này, trang web KBC Hải ngoại còn tung tin Formosa sẽ rút khỏi Việt Nam, tạo nên một sự ngầm hiểu rằng vì có biểu tình nên Formosa mới chịu rút. Nhưng trên thực tế không hề có chuyện đó.

3- Chính quyền đã ra tay lập lại trật tự như thế nào.

Do thời đại thông tin phát triển, thông tin trên mạng lan tràn rất nhanh bằng những clip nóng của những kẻ chống đối như Bạch Hồng Quyền, Hoàng Bình, Lê Mỹ Hạnh, Nguyễn Hùng... Trước những thông tin đó, không ít người đã tỏ ra hoang mang. Một số người tỏ ra bức xúc và quay ra chửi bới chính quyền là nhu nhược. Trong số những người này, có cả những phần tử chống đối không ra mặt những đã mượn cớ để chửi. Một số khác người khác có tâm huyết, căm ghét bọn phản loạn và rất muốn chính quyền ra tay mạnh mẽ, nhanh chóng dẹp loạn bằng biện pháp vũ lực. Một số khác nữa thì sa vào tâm lý kỳ thị tôn giáo...

Sự việc vi phạm pháp luật quá rõ ràng và trắng trợn mới xảy ra chỉ trong 2 ngày qua quả là giọt nước làm tràn ly. Chính quyền và những người dân Việt Nam nói chung không thể chấp nhận được và nhiều người bức xúc là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, trong việc xử lý, có phải chính quyền đã như nhược không ?. Có phải lực lượng Công an xử lý chậm trễ không ?

Về việc này, tôi có ý kiến như sau:

Công an Nhân dân Việt Nam không phải như đám cảnh sát của chế độ ngụy Sài Gòn trước đây. Đem lực lượng vũ trang mạnh ra trấn áp thì rất dễ. Người, phương tiện, công cụ hỗ trợ, thậm chí cả vũ khí đều đã sẵn sàng. Có lệnh là "đập" ngay.

Nhưng làm như thế là chính quyền ta sẽ thua địch. Bởi những kẻ chủ mưu, cầm đầu, kích động, vạch kịch bản cho các vụ việc này chỉ cần có vậy là sẽ kích động dân chống đối lại chính quyền mạnh hơn. Chúng sẽ nhân sự rối loạn lớn hơn để "đốt nóng" thêm những cái đầu "đang nóng" của người dân. Bất kể là ai. Và từ bên ngoài, thế lực chống đối nhà nước Việt Nam, muốn lật đổ chế độ chính trị hiện hành ở Việt Nam sẽ nhân cơ hội này mà cô lập Việt Nam về chính trị và kinh tế.

Vì vậy, trong việc giải quyết vụ này, cần biết phân biệt đâu là giáo dân bị bọn "linh cẩu" câu kết với bọn Việt Tân lừa bịp, mua chuộc, lôi kéo người dân; đâu là bọn chủ mưu, cầm đầu, kích động người dân. Đâu là những người dân nhẹ dạ, cả tin, bị chúng đẩy ra đường làm bình phong cho chúng; đâu là đám lưu mạnh côn đồ ăn theo; đâu là các phần tử Việt Tân chủ lưu vạch kịch bản và chỉ đạo thực hiện. Việc này cần có một thời gian nhất định. tất nhiên là càng nhanh càng tốt

Địch đang ẩn náu trong dân, lấy dân làm bình phong. Vậy thì khi đánh là phải đánh đúng, đánh trúng vào địch chứ không thể đánh bừa cả vào địch lẫn vào dân. Dân đang bị địch "đốt nóng", phải "rút củi đáy nồi", phải "làm nguội dân", tách dân ra khỏi địch trước đã rồi đánh thì mới đánh đúng và đánh trúng được.

Việc xử lý những "điểm nóng" như 2 vụ việc vừa qua ở Hà Tĩnh cũng giống như việc dập một đám cháy. Nếu người dập cháy mà đem gậy gộc đập thẳng vào trung tâm đám cháy bằng tất cả sức mạnh thì không những không dập được đám cháy mà còn làm cho tàn lửa văng ra tung tóe xung quanh, gây cháy nhiều hơn. Vì vậy, việc đầu tiên là phải cô lập đám cháy, không cho cháy lan rồi mới tiến dần vào dập tắt đám cháy từ ngoài vào trong, cho đến trung tâm đám cháy.

Lực lượng Công an cũng cần nắm tình hình để biết rằng trong số các linh mục của giáo phận Vinh, ai là người ôn hòa, ai là kẻ cực đoan, ai chỉ chăm lo việc đạo, ai lợi dụng giáo dân để mưu toan cho lợi ích bản thân. Trong số các linh mục, giám mục ở Giáo phận Vinh (cả thảy có 8 giám mục, 22 linh mục quản hạt, 195 linh mục quản xứ), không ít cha cố có cảm tình với chính quyền. và cũng không ít cha cố cảm thấy Việt Tân đang chiếm quyền điều khiển giáo dân và cảm thấy chính bản thân họ bị lợi dụng để đối đầu với chính quyền. Phân hóa được số này và tranh thủ những chức sắc ôn hòa hoặc ủng hộ ta, cô lập các phần tử chức sắc tôn giáo chủ mưu chống đối, ta sẽ dễ dàng đối phó với đám "linh cẩu" còn lại.

Và điểm cuối cùng cần phải nói đến là mọi sự việc đều cần xử lý khi mâu thuẫn đã chín muồi, khi người dân bắt đầu hiểu ra điều hay lẽ phải, khi những kẻ chủ mưu, cầm đầu bằng hành động mạnh động của chúng đã lộ rõ chân tướng. Để khi đó, có thể xử lý chúng mà chúng không kêu vào đâu được, xử lý chúng với đày đủ tang chứng để người dân thấy rõ tội trang của chúng. Xử lý chúng sao cho bộ máy truyền thông chó lợn của Mỹ và phương Tây cùng các trang web chống đói nhà nước Việt Nam không thể chõ mõm vào kêu quan cho bọn phản loạn và bịa đặt, vu cáo chính quyền Việt Nam được.

17 nhận xét

20:18 5 tháng 4, 2017 Reply

Địch đang ẩn náu trong dân, lấy dân làm bình phong. Vậy thì khi đánh là phải đánh đúng, đánh trúng vào địch chứ không thể đánh bừa cả vào địch lẫn vào dân. Dân đang bị địch "đốt nóng", phải "rút củi đáy nồi", phải "làm nguội dân", tách dân ra khỏi địch trước đã rồi đánh thì mới đánh đúng và đánh trúng được.

15:32 6 tháng 4, 2017 Reply

Đúng là lúc đầu chứng kiến cảnh giáo dân ngông cuồng phá hoại cơ sở vật chất, làm loạn trật tự xã hội mình cũng không tránh khỏi những bức xúc rằng rốt cuộc chính quyền Hà Tĩnh đang ở đâu mà không có bất cứ trạng thái gì. Nhưng suy nghĩ lại thì đúng như tác giả bài viết nói, chúng ta đánh địch chứ không đánh dân mình, cần phải nắm tình hình để đánh trúng kẻ chủ mưu, hạn chế tối đa việc gây tổn hại cho người dân

15:38 6 tháng 4, 2017 Reply

Những kẻ cầm đầu, chủ mưu luôn đứng trong bóng tối. Chúng dùng các giáo dân là những con tốt thí, những vật hi sinh. Chúng chỉ chờ chính quyền, công an ta có động tĩnh là sẽ giở trò tiếp theo trong kết hoạch ăn vạ quen thuộc của chúng. Vì thế chính quyền Hà Tĩnh phải thật bình tĩnh, tính toán đối sách thật kĩ lưỡng để không mắc mưu của chúng

15:53 6 tháng 4, 2017 Reply

Vấn đề bây giờ không phải là sự cạnh tranh vũ lực giữa chính quyền và lực lượng biểu tình xem bên nào mạnh hơn, mà phải làm cho giáo dân hiểu rõ ra bản chất sai lầm của cuộc nổi loạn này. Nhận thức có thay đổi thì mới thay đổi được hành động. Hơn nữa, giáo dân thì vẫn là nhân dân, chính quyền họ biết cách giải quyết sao cho khôn khéo để không làm tổn hại đến chính người dân của mình

16:10 6 tháng 4, 2017 Reply

Đôi khi thấy mình suy nghĩ đơn giản quá, thắc mắc với lực lượng vũ trang hùng hậu, vũ khí tối tân, công an có thể thừa sức dẹp đám loạn đảng này. Nhưng hóa ra những người lãnh đạo họ có suy nghĩ chiến lược cả. Mình cứ yên tâm mà tin tưởng tình hình sẽ được giải quyết ổn thỏa thôi

16:12 6 tháng 4, 2017 Reply

Phải áp dụng các biện pháp xử lý mạnh đối với những người đang làm đảo lộn cuộc sống bình yên của người dân VN nói chung và giáo dân nói riêng. Với những gì tạm đạt được trên thì chứng tỏ Các thế lực thù địch đã tiến thêm một bước mới cực kỳ nguy hiểm, với ai cũng thế thôi, đã sai thì phải chịu trách nhiệm

16:16 6 tháng 4, 2017 Reply

Đáng nhẽ việc này cần phải làm lâu rồi mới phải chứ để giờ mới khởi tố vụ án cũng như khởi tố những kẻ đứng đằng sau kích động, xúi dục người dân gây rối tôi vẫn thấy hơi muộn. Nhưng không sao, muộn còn hơn không. Hi vọng phiên tòa này sẽ đưa ra những hình thức xử lý đủ sức răn đe với những kẻ có ý định gây rối tương tự thời gian tới.

21:04 6 tháng 4, 2017 Reply

đối với những con người lợi dụng việc làm này để mà chống phá nhà nước và chông phá dân tộc thì trừng trị thật mạnh , việc làm này không phải trò đùa của đồng tiên đâu . nó còn pháp luật trong đấy chứ không phải vì những điều nào vì những thứ sai lầm của chúa đâu , lần này phải cho chúng ra vành móng ngựa cho tỉnh ngộ ra

21:08 6 tháng 4, 2017 Reply

thấy rõ những con người này tham gia biểu tình chỉ vì có những con người đứng sau giật dây cho chúng , và điều đấy không phải là việc làm dễ kiếm tiền đâu , mà nó chính là những hành động trái ngược lại với những điều tốt đẹp của dân tộc đấy và làm sao để cho những con người này biêt rằng còn có pháp luật giữ những điều tốt đẹp của dân tộc

07:59 7 tháng 4, 2017 Reply

Cần phải xử lý nghiêm những trường hợp như thế này, có như thế họ mới biết thế nào là sự nghiêm trị của pháp luật, họ mới thấy rằng không phải cứ vi phạm pháp luật là có thể trốn thoát hay có sự ủng hộ của thể lực nào đó mà thích làm gì thì làm.

10:50 7 tháng 4, 2017 Reply

Những kẻ chống dối chính quyền trong các tổ chức vệ tinh của tổ chức khủng bố Việt Tân đã kích động người dân có những hành động quá khích, bạo lực để quay phim, chụp ảnh, đưa tin xuyên tạc, gửi qua bên kia Thái Bình Dương để các tổ chức chống cộng, chống Nhà nước Việt Nam tại Mỹ, Úc, Canada và một số nước khác gửi thêm tiền về cho chúng với mong muốn lật đổ chế độ chính trị hiện hành. Những hành động bất nhân, bỉ ổi!

13:53 7 tháng 4, 2017 Reply

Đúng là lúc đầu chứng kiến cảnh giáo dân ngông cuồng phá hoại cơ sở vật chất, làm loạn trật tự xã hội mình cũng không tránh khỏi những bức xúc rằng rốt cuộc chính quyền Hà Tĩnh đang ở đâu mà không có bất cứ trạng thái gì. Nhưng suy nghĩ lại thì đúng như tác giả bài viết nói là hoàn toàn hợp lý rồi.

10:01 8 tháng 4, 2017 Reply

Thận trọng là đúng nhưng trong vụ việc cụ thể này không thể phủ nhận rằng : Lực lượng an ninh nắm thông tin chậm và thiếu các giải pháp hữu hiệu để sử lý vấn đề từ trứng nước .Vấn đề truyền thông cũng bị động khiến thông tin bị nhiễu loạn.Hầu hết các sự kiện cần chủ động truyền thông thì đều bị đi sau .
Không vì bất cứ lý do nào mà chính quyền có thể nương tay với các thế lực núp
danh tôn giáo để gây bạo loạn trên đất nước này.

23:12 22 tháng 4, 2017 Reply

Nói hay lắm bạn ơi? Địch bây giờ đang ẩn nấp, thu mình ở trong nhân dân. Số lượng địch phân tán khắp nơi và lấy nhân dân ra làm bình phong để chúng thực hiện âm mưu, ý đồ của chúng. Khi có sự việc xảy ra thì những kẻ này thường kích động quần chúng nhân dân đầu tiên, làm cho nhân dân không còn lý trí nhận được đấu sai nữa. Thế phải làm sao đánh trúng địch mới là biện pháp tốt nhất.

23:53 22 tháng 4, 2017 Reply

Việc xử lý những "điểm nóng" như 2 vụ việc vừa qua ở Hà Tĩnh cũng giống như việc dập một đám cháy. Nếu người dập cháy mà đem gậy gộc đập thẳng vào trung tâm đám cháy bằng tất cả sức mạnh thì không những không dập được đám cháy mà còn làm cho tàn lửa văng ra tung tóe xung quanh, gây cháy nhiều hơn. Vì vậy, việc đầu tiên là phải cô lập đám cháy, không cho cháy lan rồi mới tiến dần vào dập tắt đám cháy từ ngoài vào trong, cho đến trung tâm đám cháy.

00:15 23 tháng 4, 2017 Reply

Sự việc vi phạm pháp luật quá rõ ràng và trắng trợn mới xảy ra chỉ trong 2 ngày qua quả là giọt nước làm tràn ly. Chính quyền và những người dân Việt Nam nói chung không thể chấp nhận được và nhiều người bức xúc là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, trong việc xử lý, có phải chính quyền đã như nhược không ?. Có phải lực lượng Công an xử lý chậm trễ không ?
Không phải chính quyền nhu nhược, trậm trễ mà là vì đó là nhân dân Việt Nam, là con rồng cháu tiên. Cho nên không phải thẳng tay đàn áp là xong xuôi tất cả. Mà phải chọn giải pháp tốt nhất phù hợp nhất để giải quyết.

00:53 5 tháng 5, 2017 Reply

Việc xử lý những "điểm nóng" như 2 vụ việc vừa qua ở Hà Tĩnh cũng giống như việc dập một đám cháy. Nếu người dập cháy mà đem gậy gộc đập thẳng vào trung tâm đám cháy bằng tất cả sức mạnh thì không những không dập được đám cháy mà còn làm cho tàn lửa văng ra tung tóe xung quanh, gây cháy nhiều hơn. Vì vậy, việc đầu tiên là phải cô lập đám cháy, không cho cháy lan rồi mới tiến dần vào dập tắt đám cháy từ ngoài vào trong, cho đến trung tâm đám cháy.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!