18/04/2017

* Vụ Đồng Tâm (Hà Nội): Tướng Định thực hiện quy chế phát ngôn

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 18/04/2017 | 18.4.17

Chiềng Chạ

Không phải tướng Khương (Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội) mà là tướng Định (Thiếu tướng Bạch Thành Định) là người có mặt tại cuộc họp báo sáng nay ngày 18-4-2017, do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã tổ chức (đây là Hội nghị giao ban báo chí thường ký. với sự có mặt của đại diện nhiều cơ quan thông tin, truyền thông trong nước). 

Thiếu tướng Bạch Thành Định tại cuộc họp báo sáng nay về vụ Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức - Hà Nội) - Nguồn: Internet. 

Đây cũng chính là nguồn cơn khiến nhà dân chủ cây xanh Trịnh Anh Tuấn (người cách đây không lâu đã tuyên bố sẽ từ bỏ con đường tranh đấu dân chủ khi thấy sự xuất hiện của lá cờ vàng sau 42 năm trong một cuộc biểu tình tại xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đưa ra để đặt vấn đề có hay không việc tướng Định vượt qua quyền hạn của mình trong câu nói: "Với tư cách thủ trưởng cơ quan điều tra công an Hà Nội, tôi khẳng định việc tạm thả những người này không phải là sự thỏa hiệp của chính quyền với những đòi hỏi của nhóm người kích động tại địa phương".

Rất đồng ý với Trịnh Anh Tuấn ở khía cạnh khi nói rằng: "các vụ án mà Công an Hà Nội đã khởi tố, là Tội "Gây rối trật tự công cộng", theo Điều 245; “Chống người thi hành công vụ” theo Điều 257 và vụ án “Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai” theo Điều 173 của bộ luật Hình sự năm 1999.

Theo Luật điều tra hình sự 2015, tất cả những tội danh trên thuộc nhiệm vụ của Cơ quan CẢNH SÁT điều tra; ở đây cụ thể là Cơ quan CẢNH SÁT điều tra CATP Hà Nội, tức là trách nhiệm các vụ án này là của Đại tá Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan CẢNH SÁT điều tra". 

Nhưng xin được nói luôn, việc tướng Định nói ra những điều như trên không "có sự chồng chéo trong trách nhiệm điều tra các vụ án thuộc thẩm quyền của cơ quan AN NINH và cơ quan CẢNH SÁT tại CATP Hà Nội hay là việc vượt quá thẩm quyền của tướng Bạch Thành Định trong một vụ án mà mình không có nhiệm vụ, quyền hạn điều tra". Có chăng nó chỉ cho thấy sự định kiến, mặc cảm đang tồn tại trong cái não trạng quá ư là hẹp hòi của nhà dân chủ quá đát và không được thể hiện mình này mà thôi!

Theo đó, "Điều 17. Nhiệm vụ, quyền hạn của Cơ quan AN NINH Điều tra Công an cấp tỉnh
......
2. Tiến hành Điều tra vụ án hình sự về các tội phạm quy định tại Chương XIII, Chương XXVI và các tội phạm quy định tại các Điều 207, 208, 282, 283, 284, 299, 300, 303, 304, 305, 309, 337, 338, 347, 348, 349 và 350 của Bộ luật hình sự khi các tội phạm đó thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân; tiến hành Điều tra vụ án hình sự về tội phạm khác liên quan đến an ninh quốc gia hoặc để bảo đảm khách quan theo sự phân công của Bộ trưởng Bộ Công an". Nhưng ở đây tướng Bạch Thành Định hoàn toàn chưa và không cho thấy ông đang thực hiện việc "điều tra" đối với các tội danh này bởi nó không thuộc thẩm quyền của ông. 

Ông Định chỉ đang thực hiện cơ chế người phát ngôn hoặc được ủy quyền phát ngôn của Công an TP Hà Nội (do tướng Khương ủy nhiệm). Tướng Khương phân công ai thì đương nhiên người đấy sẽ được quyền nói, phát biểu. 

Ông cũng chỉ sử dụng tư cách "Thủ trưởng cơ quan điều tra" để khẳng định việc thả người là... chứ không tuyên bố chính ông ký lệnh thả hay tuyên bố ông là người thả! Việc lạm quyền và chồng chéo trong sự việc này vì thế không diễn ra! 

37 nhận xét

20:09 18 tháng 4, 2017 Reply

Hết lý lẽ để kích động người dân làm căng thẳng thêm tình hình, hết lý lẽ để xuyên tạc rằng chính quyền tổ chức trấn áp người dân bằng bạo lực dã man. Thì dĩ nhiên chúng phải quay sang chĩa mũi nhọn sang cơ quan chức năng thôi. Và việc tướng Định phát ngôn trong khi theo như kiến thức hạn hẹp của chúng là vượt thẩm quyền thì chúng phải tớp ngay thôi. Đấy cũng là điều dễ hiểu thôi mà.

20:56 18 tháng 4, 2017 Reply

Bắt người thi hành công vụ vốn là sai rồi, nhưng phải nói rằng nếu không làm tốt việc giải thích cũng như tìm hiểu nguyên nhân vụ việc vừa rồi thì khó có thể lấy được lòng tin của người dân, nhất là thông tin hiện nay toàn là do các đối tượng chống Nhà nước bịa đặt ra mà thôi. Tôi hy vọng ông Chung cũng như các lãnh đạo khác giải quyết một cách có tình có lý sự việc lần này.

20:56 18 tháng 4, 2017 Reply

Rất đơn giản để xác định thẩm quyền của các cơ quan điều tra mà thôi, theo nhiệm vụ chức năng và thẩm quyền giải quyết của các cơ quan chức năng đã được quy định rất rõ ràng và cụ thể trong luật và đương nhiên là phải tuân thủ, có những kẻ hiểu biết kém mà lại phát ngôn bừa bãi, liều lĩnh.

21:11 18 tháng 4, 2017 Reply

Vấn đề là cần phải rất bình tĩnh và suy xét cẩn trọng mọi tình hình, các đơn vị chức năng cần làm tốt và đúng nhiệm vụ của mình theo quy định của pháp luật, đương nhiên là luôn có những kẻ không có kiến thức mà xỉa vào chuyện này, những phát biểu của những lãnh đạo như tướng Định là rất cần thiết.

21:23 18 tháng 4, 2017 Reply

Ông Định chỉ đang thực hiện cơ chế người phát ngôn hoặc được ủy quyền phát ngôn của Công an TP Hà Nội (do tướng Khương ủy nhiệm). Tướng Khương phân công ai thì đương nhiên người đấy sẽ được quyền nói, phát biểu. Cho nên không có sự chồng chéo trong thẩm quyền ở đây.

21:28 18 tháng 4, 2017 Reply

Việc thực hiện công việc của mình theo đúng thẩm quyền thì không có gì sai vì nó đã được quy định và việc tạm thả những người này không phải là sự thỏa hiệp của chính quyền với những đòi hỏi của nhóm người kích động tại địa phương, không phải đơn giản là cứ nóng vội là có thể vi phạm pháp luật là không được phép.

21:39 18 tháng 4, 2017 Reply

Vấn đề ở đây không phải là thẩm quyền mà Công an Thành phố Hà Nội đã đưa ra một người đại diện phát ngôn quan điểm sẽ giải quyết khúc mắc của người dân theo đúng quy định pháp luật và sẽ xử lý những đối tượng quá khích một cách thoải đáng. Việc này không có gì phải soi mói cả vì khi đã có người đại diện phát ngôn thì có nghĩa Công an Hà Nội chắc chắn nhận trách nhiệm trước nhân dân về xử lý sai phạm ở Đồng Tâm

21:52 18 tháng 4, 2017 Reply

Lý lẽ đưa ra của đại diện Công an Thành phố Hà Nội rất thuyết phục: Những người được thả là những đối tượng đã nhận thức được hành vi của mình là có hại cho xã hội, gây nguy hiểm cho chính cuộc sống của những người thân của họ. Họ được thả ra là để quay lại thôn vận động, giải thích người dân trong thôn mình đâu là những việc nên làm để yêu cầu chính quyền giải quyết khó khăn của họ, đồng thời khuyên bảo mọi người tỉnh táo với những lời lẽ kích động từ những thiểu số trong làng.

22:01 18 tháng 4, 2017 Reply

Hẳn là những ai bảo tướng Định vượt quá thẩm quyền khi phát ngôn: "Với tư cách thủ trưởng cơ quan điều tra công an Hà Nội, tôi khẳng định việc tạm thả những người này không phải là sự thỏa hiệp của chính quyền với những đòi hỏi của nhóm người kích động tại địa phương" là những kẻ kém học. Hãy nên nhớ rằng tướng Định chỉ là một lơì nói khẳng định chứ chẳng hề có sự chồng chéo thẩm quyền ở đây cả.

22:26 18 tháng 4, 2017 Reply

đúng là cần phải xem lại những con người đang hành động biểu tình kia và làm sao để mà có được những hành động mà đưa lợi ích cá nhân lên đầu tiên như thế và phải làm sao để cho những con người kia biết được rằng có những giá trị không phải là để kiếm những giá trị gì tốt đẹp nào trong cuộc biểu tình đâu

22:43 18 tháng 4, 2017 Reply

Những người được thả là những đối tượng đã nhận thức được hành vi của mình là có hại cho xã hội, gây nguy hiểm cho chính cuộc sống của những người thân của họ. Việc này không có gì phải soi mói cả vì khi đã có người đại diện phát ngôn thì có nghĩa Công an Hà Nội chắc chắn nhận trách nhiệm trước nhân dân về xử lý sai phạm ở Đồng Tâm

23:03 18 tháng 4, 2017 Reply

tướng định giải quyết ra sao tôi chwua quan tâm nhưng trong chuyện phát ngôn cần hạ uy xuống bởi vì dân đang nóng và manh động,đừng để tâm họ bất an rồi dễ bị đám chống phá nó kích động dẫn đến bạo loạn,điều tôi mong chờ nhất là chủ tịch Chung xuống làm việc vẫn chưa thấy thôi

23:22 18 tháng 4, 2017 Reply

Mỗi người đều có chức năng nhiệm vụ riêng của mình. tuy nhiên khi thủ trưởng cơ quan điều tra đi vắng, thì phó thủ trưởng cơ quan điều tra có quyền được phép thay thế quyền lãnh đạo. Những kẻ không biết vẫn cứ cho rằng đó là vượt quyền, sai pháp luật, không có tổ chức. Cười nhếch vào những đứa này. :)(

23:50 18 tháng 4, 2017 Reply

Cần có biện pháp để trấn an dư luận cũng như những người dân để giải quyết tốt vấn đề này cần phải có kế hoạch chính xác không để sai sót xảy ra. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều người. Đặc biết là cán bộ chiến sỹ CAND .

23:56 18 tháng 4, 2017 Reply

Khi thủ trưởng đi vắng thì phó thủ trưởng được ủy quyền có quyền quyết định như thủ trưởng. Ông Định chỉ đang thực hiện cơ chế người phát ngôn hoặc được ủy quyền phát ngôn của Công an TP Hà Nội (do tướng Khương ủy nhiệm). Tướng Khương phân công ai thì đương nhiên người đấy sẽ được quyền nói, phát biểu.

08:14 19 tháng 4, 2017 Reply

Ông Định chỉ đang thực hiện cơ chế người phát ngôn hoặc được ủy quyền phát ngôn của Công an TP Hà Nội (do tướng Khương ủy nhiệm). Ông cũng chỉ sử dụng tư cách "Thủ trưởng cơ quan điều tra" để khẳng định việc thả người là... chứ không tuyên bố chính ông ký lệnh thả hay tuyên bố ông là người thả! Việc lạm quyền và chồng chéo trong sự việc này vì thế không diễn ra!

08:26 19 tháng 4, 2017 Reply

Tướng Định cũng chỉ sử dụng tư cách "Thủ trưởng cơ quan điều tra" để khẳng định việc thả người là... chứ không tuyên bố chính ông ký lệnh thả hay tuyên bố ông là người thả! hoàn toàn không có sự chồng chéo nào về chức năng hay nhiệm vụ ở đây cả!

09:27 19 tháng 4, 2017 Reply

có thể nói rằng, đây là chiêu trò mới của bọn dân chủ nhân quyền cực đoan mà thôi. không có gì để vin vào nữa thì chúng tập trung vào việc đưa ra những việc rất nhỏ nhặt này để phân tích nhằm mục đích tuyên truyền gây nhiễu loạn thông tin về sự việc trên thực tế đã và đang xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức mà thôi. nhưng, thiết nghĩ, cơ quan điều tra cũng cần có những biện pháp để giải thích kịp thời cho quần chúng nhân dân trên các phương tiện thông tin đại chúng.

15:52 19 tháng 4, 2017 Reply

Đây là cái bài mà mới như cũ của cái đám rận đây mà! Chúng nó có thể xuyên tạc, chống đối bất kỳ một thứ gì! Khi lý lẽ của việc này chúng thấy không làm gì được nữa rồi thì chúng lại đi xuyên tạc sang chuyện khác! Cái lũ này bản chất nó thế rồi mà!

21:19 19 tháng 4, 2017 Reply

không biết còn gì để chúng xuyên tạc, moi móc ra nữa hay không, đến chịu bọn dân chủ cuội này chỉ có vậy là nhanh, sự việc lần này khác gì miếng mồi ngon cho chúng sau thời gian dài im hơi lặng tiếng, từ những sự việc đang diễn ra trên thực tế cũng được chúng thêu dệt, xuyên tạc đến những lời của các lãnh đạo cấp cao, mục đích của chúng là quá rõ ràng, vì vậy chúng ta cần tỉnh táo tránh sa vào mưu đồ của chúng

23:07 19 tháng 4, 2017 Reply

có mỗi việc ấy thôi mà cũng xăm xoi bới lông tìm vết kỹ vcđ,giữa cấp trưởng và cấp phó thì việc ủy nhiệm rồi có xa xôi là bao nhiêu đâu sao cứ đặt nặng vấn đề vậy.việc quan trọng trước mắt là giải quyết vụ đồng tâm thì đéo lo,lại đi cố soi lỗi để mà chửi,dm bọn zâm chủ hết trò à

00:31 20 tháng 4, 2017 Reply

Việc một số đối tượng quá khích trong người dân bắt giữ cán bộ là việc làm hoàn toàn vi phạm pháp luật, đi ngược lại lợi ích của chính người dân địa phương. Không ai cổ súy cho hành động trái phép này cả, mong rằng người dân sẽ k mắc mưu kẻ xấu.

00:37 20 tháng 4, 2017 Reply

Bản chất của người dân nơi đây vốn hiền lành chất phác nhưng cũng do nhất thời không suy nghĩ thấu đáo hành động của mình đã dẫn đến hệ lụy xấu, vừa vi phạm pháp luật vừa gây bất ổn tới chính cuộc sống của mình, hi vọng bà con sẽ sớm thả hết cán bộ chiến sỹ để có thể bình tĩnh đối thoại với chính quyền , giải quyết vấn đề một cách công minh đúng pháp lý

10:05 20 tháng 4, 2017 Reply

Tướng Bạch Thành Định phát ngôn câu trên có vấn đề gì đâu nhỉ. Lực lượng an ninh trong đó có cơ quan điều tra ngoài chức năng trực tiếp đảm bảo an ninh trật tự xã hội còn có chức năng tham mưu cho các cấp chính quyền trong việc đề ra chủ trương, chính sách về an ninh quốc gia. Thế thì ông Định đại diện chính quyền khẳng định việc hoàn toàn không có chuyện thỏa hiệp giữa chính quyền và người dân thì có gì sai đâu

10:11 20 tháng 4, 2017 Reply

Việc của đám rận chủ rảnh hơi rỗi việc là đi soi mói câu chữ, phát ngôn của các vị lãnh đạo ta. Chúng có thèm quan tâm xem mục đích, giá trị của những câu nói đó ở đâu đâu. Chúng chỉ chăm chăm xem lỗi từ, lỗi chính tả thôi. Chúng nghĩ cán bộ ta là cái máy chắc mà lúc nào cũng phải chuẩn chỉ 100%

15:25 20 tháng 4, 2017 Reply

Sự việc đang nóng và có những luồng dư luận khác nhau cho nên việc có những sự dchir đạo đúng đắn trong việc chỉ đạo giải quyết là hoàn toàn đúng đắn. Ví dụ như Tướng Khương phân công ai thì đương nhiên người đấy sẽ được quyền nói, phát biểu. nếu không lại chồng chéo thì ai chịu trách nhiệm đây

23:28 21 tháng 4, 2017 Reply

Thượng tôn pháp luật là điều mà tất cả công dân trong xã hội văn minh cần làm. Hành vi bắt giữ, tẩm xăng dọa đốt người khác, nói là người khác một số trong đó là người dân cùng địa phương và họ là con, người thân của anh em bạn bè mình, hành vi đó cần phải lên án. Và cơ quan chức năng cũng phải sớm vào cuộc để làm sáng tỏ đưa những người lợi dụng chính sách để trục lợi cá nhân ra pháp luật xử lý.

23:29 21 tháng 4, 2017 Reply

Từ cuối năm 2016 đến nay, tình hình nội bộ nhân dân tại xã Đồng Tâm diễn biến phức tạp, liên quan chủ yếu đến việc số công dân khiếu kiện tổ chức các hoạt động “đòi đất” quốc phòng. Giữa tháng 1-2016, số công dân khiếu kiện tổ chức nhiều hoạt động để ngăn cản, gây khó khăn cho công tác GPMB diện tích đất quốc phòng tại khu vực 14 hộ dân đang sử dụng như tụ tập đông người ngăn cản các cơ quan chức năng của huyện, và đỉnh điểm là vụ giữ người trái phép vào ngày 15/4 vừa qua. Đây là hành vi liều lĩnh, manh động và coi thường pháp luật, cần phải bị xử lý nghiêm minh, đảm bảo tính răn đe

19:42 23 tháng 4, 2017 Reply

Người dân đòi công bằng trong khi chính họ không công bằng. Các chiến sỹ cảnh sát cơ động được trang bị các phương tiện và thiết bị đủ để trấn áp toàn bộ người dân ở đây nhưng họ không làm thế, vì trước khi trấn áp họ vẫn ưu tiên để chính quyền đối thoại với người dân. những phương tiện đó không hề gây sát thương với bà con, phải chăng bà con đang làm lớn chuyện lên để đổi lấy sự đồng cảm từ những người không biết gì!

20:05 23 tháng 4, 2017 Reply

Tôi cũng không tin người dân bắt giữ các CSCĐ kia là do họ thù ghét gì các chiến sĩ này, nhưng trong cơn quá khích, họ cần một cái gì đó để tỏ thái độ, mặc cả và gây sức ép với chính quyền.

13:12 27 tháng 4, 2017 Reply

Ông CHUNG một thời là CA nên hiểu được tính fức tạp của sự việc,và chưa cần lên giọng, chứ sòng phẳng mà nói như ở TQ xem , gây bất ổn thì chờ đấy nó để cho mà yên. Nhà nước bảo vệ dân chứ không nhà nước nào bảo vệ dân nhưng mà gian . Fải nói thẳng nhà nước này dù còn một bộ fận này nọ nhưng còn ưu việt và nhân đạo là cái chắc.

14:16 27 tháng 4, 2017 Reply

Bây giờ nhỡ lại thành tiền lệ xấu thì sao các chú các bác ơi? Việc dân chúng khiếu kiện đất đai thì nhiều. Từ giờ cứ không đồng í là rào làng chiến đấu. Khống chế chính quyền. Bắt người. Sau đó là đòi cam kết và ko truy cứu?? Tôn trọng, lắng nghe ý kiến người dân là tốt, đôi khi trong lý phải có tình, sự việc như vậy là rất mừng. Hi vọng tinh thần đối thoại ôn hoà với nhân dân sẽ kéo dài ntn.

10:18 30 tháng 4, 2017 Reply

Dù có thể thông cảm cho người dân có những hành động như vậy cũng là do phẫn uất quá mà thành. Không truy cứu trách nhiệm toàn dân thì cũng phải điều tra ra kẻ chủ mưu giật dây để xử lý để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Suy cho cùng nhiều lúc ở Việt Nam cứ suy xét cái tình và cái lý nên tự mua dây buộc mình. Chứ cứ làm theo quy định của pháp luật có khi đất nước lại ổn định nhiều ý chứ.

00:21 5 tháng 5, 2017 Reply

Theo Luật điều tra hình sự 2015, tất cả những tội danh trên thuộc nhiệm vụ của Cơ quan CẢNH SÁT điều tra; ở đây cụ thể là Cơ quan CẢNH SÁT điều tra CATP Hà Nội, tức là trách nhiệm các vụ án này là của Đại tá Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan CẢNH SÁT điều tra".

12:05 5 tháng 5, 2017 Reply

Ông cũng chỉ sử dụng tư cách "Thủ trưởng cơ quan điều tra" để khẳng định việc thả người là... chứ không tuyên bố chính ông ký lệnh thả hay tuyên bố ông là người thả! Việc lạm quyền và chồng chéo trong sự việc này vì thế không diễn ra!

10:24 6 tháng 5, 2017 Reply

"Với tư cách thủ trưởng cơ quan điều tra công an Hà Nội, tôi khẳng định việc tạm thả những người này không phải là sự thỏa hiệp của chính quyền với những đòi hỏi của nhóm người kích động tại địa phương". Đây là ông đại diện cho Công An TP Hà Nội!

13:27 7 tháng 5, 2017 Reply

Thứ 1:Pháp luật sẽ xử lí nghiêm những hành vi sai phạm pháp luật bất cứ người nào kể cả cán bộ.
Thứ 2: Chính quyền rất moing bà con bình tĩnh, kế hoạch đối thoại với dân dag được triển khai để giải quyết ổn thỏa cho bà con
Thứ 3 : bà con nên cảnh giác với sự kích động của bọn rận chủ
Thứ 4 ' bọn rận chủ dù tìm mọi cách kích động sớm muộn sẽ bị trừng phạt bởi pháp luât k@!!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!